Home » Tháo gỡ khó khăn web B2B: Mẹo SEO hàng đầu cho các trang web trì trệ
SEO trang web B2B

Tháo gỡ khó khăn web B2B: Mẹo SEO hàng đầu cho các trang web trì trệ

by Meta

Nếu bạn đã từng phân tích các mẫu lưu lượng truy cập cho một trang web, bạn sẽ biết rằng lưu lượng truy cập không phải trả tiền tăng giảm theo thời gian. Ngay cả những trang web có thẩm quyền nhất cũng sẽ có những trang cũ hơn và lưu lượng truy cập giảm xuống.

Với lần chạy cập nhật thuật toán gần đây, bạn có thể có một trang web ổn định trước đó nhưng lại gặp nhiều sóng gió hơn (và thậm chí là đi ngang hoặc sụt giảm trong thời gian dài hơn) so với những năm trước.

>> Tham khảo: Wix đã thay đổi cách xây dựng trang web và tại sao bạn nên chú ý.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước bạn có thể thực hiện để đảo ngược tình trạng sụt giảm lưu lượng truy cập không phải trả tiền hoặc giúp trang web B2B của bạn phát triển trở lại nếu lưu lượng truy cập không tăng.

1. Chẩn đoán giảm lưu lượng truy cập không phải trả tiền

Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu tại sao bạn lại mất lưu lượng truy cập. Đây là một bài viết hay đi sâu hơn về cách xác định lý do thực sự khiến lưu lượng truy cập giảm (hoặc phẳng) có thể là:

 • Mất thứ hạng do cập nhật thuật toán.
 • Số lần hiển thị giảm do thay đổi nội dung được hiển thị trong kết quả tìm kiếm (chẳng hạn như quảng cáo và các tính năng tìm kiếm như đoạn trích nổi bật, mọi người cũng hỏi, v.v.).
 • Tỷ lệ nhấp giảm do sự kết hợp của các lý do trên.

Ngoài ra, bạn sẽ muốn tìm hiểu sâu hơn để xem trang cụ thể nào đang gặp sự cố. Xác định khung thời gian bạn đang xem:

 • Nếu bạn đang thấy sự sụt giảm đều đặn, hãy lưu ý mức cao trước đó và nơi xảy ra sự suy giảm.
 • Nếu lưu lượng truy cập không thay đổi, hãy lưu ý khoảng thời gian mà nó ổn định.

Từ đó, bạn có thể bắt đầu xem xét các so sánh phạm vi ngày, chẳng hạn như:

 • Khoảng thời gian mà lưu lượng truy cập giảm so với khoảng thời gian trước đó.
 • Mức thấp so với mức cao trước đó nếu có sự sụt giảm.
 • Nếu lưu lượng truy cập không thay đổi: khối 28 ngày gần đây nhất so với 28 ngày mà lưu lượng truy cập vẫn tăng.

Khi bạn đi sâu vào những so sánh này, chỉ cần lưu ý về bất kỳ sự khác biệt theo mùa và ngày trong tuần nào có thể có nghĩa là sự so sánh của bạn sẽ là táo với cam.

Khi bạn biết bạn muốn so sánh phạm vi ngày nào, bạn có thể bắt đầu xem các trang bị mất nhiều lưu lượng truy cập nhất.

>> Tham khảo: Cách tạo trang Câu hỏi thường gặp hữu ích?

2. Tìm hiểu lý do tại sao: Điều gì đã thay đổi?

Sau khi bạn xác định các trang đang mất lưu lượng truy cập và trên thực tế, chúng đang bị giảm thứ hạng (và không chỉ là nạn nhân của các thay đổi SERP), có một số bước bạn có thể thực hiện cho từng trang bị giảm để trợ giúp giành lại giao thông.

Bước đầu tiên là hiểu tại sao. Để làm điều này:

 • Xác định các điều khoản đã mất lưu lượng truy cập trên một trang.
 • Hãy xem SERP đó.

Từ danh sách các trang có tỷ lệ giảm trang lớn nhất trong GSC, sau đó, bạn có thể nhấp vào trang (tạo bộ lọc cho URL đó) và xem xét các truy vấn, sắp xếp theo sự khác biệt về nhấp chuột giống như cách bạn đã làm đối với các trang hàng đầu.

Sau đó, bạn có thể xem kết quả tìm kiếm cho những truy vấn mà bạn bị mất lưu lượng truy cập. Một số điều có thể đúng:

 • Các trang web có thẩm quyền hơn có thể được xếp hạng.
 • Mục đích tìm kiếm được nhận thức của Google cho kết quả đó có thể đã thay đổi (ví dụ: bạn có thể đã có một hướng dẫn lớn về tiếp thị nhà hàng được xếp hạng cho truy vấn, nhưng hiện tại, nhiều kết quả là phản hồi kiểu danh sách “ý tưởng tiếp thị nhà hàng”) và trang của bạn không còn phù hợp với mục đích đó nữa.
 • Nội dung cụ thể hơn hiện có thể được xếp hạng cho một truy vấn mà trang rộng hơn của bạn được sử dụng để xếp hạng (ví dụ: hướng dẫn tiếp thị nhà hàng của bạn được sử dụng để xếp hạng tốt cho các chiến dịch Google Ads dành cho nhà hàng, nhưng hiện tại SERP có đầy đủ các hướng dẫn dành riêng cho chủ đề đó).
 • Bạn có thể có ý định hoàn toàn phù hợp, nhưng hiện tại có thể có vô số đối thủ cạnh tranh tạo các trang về cùng một chủ đề và nội dung của bạn (có thể là chương trình duy nhất trong thị trấn một hoặc hai năm trước) có thể không còn hấp dẫn nữa

Đây là một điểm xuất phát tốt vì nó cho bạn định hướng về những gì cần ưu tiên khi bạn đang cập nhật nội dung bị mất lưu lượng truy cập. Một quy trình tốt để thực hiện ở đây là:

 • Xuất các trang bị mất nhiều lưu lượng truy cập nhất (tốt nhất là xem xét một số góc độ khác nhau về phạm vi ngày).
 • Lưu ý sự sụt giảm lưu lượng truy cập cũng như các truy vấn làm mất lưu lượng truy cập và những gì bạn tìm thấy khi kiểm tra SERP (tại sao các trang của bạn lại bị sụt giảm)

Giờ đây, bạn có thể ưu tiên những thứ này dựa trên các trang có mức giảm lớn nhất.

Điều quan trọng là, nếu bạn thấy một loại nội dung nhất định bị sụt giảm, bạn muốn thực hiện việc kiểm tra này và cập nhật các trang đang thu hút nhiều lưu lượng truy cập ngay cả khi chúng chưa bị tấn công.

>> Tham khảo: Meta bắt đầu hoàn tiền cho các nhà quảng cáo vì sự cố bội chi.

Nếu họ có cùng độ tuổi và đặc biệt là loại nội dung, thì đó chỉ là vấn đề thời gian.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ có một quy trình ưu tiên và nhịp lặp lại để cập nhật nội dung cũ hơn.

3. Tài sản B2B giảm

Chẩn đoán lưu lượng truy cập giảm không phải là chức năng dành riêng cho các trang web B2B, nhưng một số loại nội dung B2B có xu hướng đặc biệt dễ bị giảm lưu lượng truy cập, cụ thể:

3.1. Điều khoản kỹ thuật và thương mại cụ thể

Thông thường, đây là những trang trên trang web của bạn chưa được cập nhật trong một thời gian dài và/hoặc có thể là những thuật ngữ mà bạn đã sớm tạo nội dung xung quanh đó, nhưng nơi các trang web khác đã tạo nội dung mới hơn, kỹ lưỡng hơn.

3.2. Báo cáo định kỳ

Nếu bạn đưa ra một cuộc khảo sát ngành hoặc báo cáo theo phong cách “Trạng thái của X”, thì đó thường là những tài sản có thể bị ảnh hưởng theo thời gian.

Chúng thường xếp hạng cho một danh mục hoặc một nhóm thuật ngữ khi nội dung được tạo ban đầu.

Sau đó, theo thời gian, các trang web khác tạo nội dung cụ thể hơn nói về các thuật ngữ chi tiết và/hoặc mục đích tìm kiếm cho thuật ngữ danh mục là thứ thay đổi (nghĩa là trang X thay thế trạng thái của trang báo cáo X).

3.3. Thuật ngữ phần mềm hoặc công cụ

Một lần nữa, ở đây các nội dung như hướng dẫn mua hàng có thể bị thay thế bằng danh sách tốt nhất (do mục đích của người tìm kiếm).

>> Tham khảo: Cách tối ưu hóa cho các thực thể.

4. Các bước để cập nhật nội dung bị mất lưu lượng truy cập

Khi bạn đã xác định được các trang cụ thể bị mất nội dung, bạn có thể thực hiện một số bước cụ thể để giúp giải quyết tình trạng giảm lưu lượng truy cập.

4.1. Mục đích tìm kiếm địa chỉ

Bước đầu tiên để cập nhật nội dung là xem kết quả tìm kiếm.

Nếu chúng tôi có hướng dẫn cơ bản về tiếp thị nhà hàng đã mất lưu lượng truy cập cho cụm từ đó, chúng tôi có thể xem SERP để xem các loại bài đăng đang được xếp hạng hiện tại (ảnh chụp màn hình bên dưới đang xem kết quả tìm kiếm bằng plugin Ahrefs Google Chrome đã bật).

Đây là những trang web có thẩm quyền và cũng có sự kết hợp của nhiều loại nội dung (danh sách các ý tưởng, cách tiếp thị nhà hàng và danh sách các chiến lược).

Vì vậy, xem xét làm lại bài đăng này để phù hợp hơn với những gì hiện đang xếp hạng hoặc tạo một tài sản ròng mới nhắm mục tiêu đến thuật ngữ này bằng cách tiếp cận tương tự là điều cần xem xét ở đây.

4.2. Nhận câu trả lời nhanh hơn

Đồng thời, nếu bài viết của bạn “Tỷ lệ doanh thu nhà hàng thành công là bao nhiêu?” có ba đoạn về tỷ lệ doanh thu là gì, lịch sử của tỷ lệ doanh thu, v.v., trước khi trả lời câu hỏi cốt lõi, bạn muốn kéo câu hỏi này lên để nhanh chóng giải quyết chủ đề cốt lõi và đưa người tìm kiếm đến thông tin họ muốn.

Dọc theo những dòng đó, bạn thường có thể định dạng lại nội dung để nhận các đoạn trích nổi bật (thậm chí sử dụng ChatGPT cho mục đích này).

4.3. Cập nhật link và thông tin

Một phương pháp hay nhất rõ ràng để cập nhật nội dung cũ là cập nhật các liên kết bị hỏng và làm mới bất kỳ thông tin bài đăng nào đã lỗi thời.

4.4. Thêm các tiểu mục và đa phương tiện có liên quan

Tìm kiếm các chủ đề liên quan, trả lời mọi người cũng đặt câu hỏi và các câu hỏi liên quan mà bạn có thể khai thác từ các công cụ như Ahrefs hoặc Cũng được hỏi và các chủ đề được đề cập trong các trang khác đang xếp hạng mà trang của bạn không đề cập đều là những cách tốt để cập nhật nội dung.

Bạn cũng có thể xem các truy vấn bị mất lưu lượng truy cập và xem xét xây dựng các tiểu mục mới để giải quyết các truy vấn này.

Những cập nhật này cũng là một cơ hội tuyệt vời để giới thiệu:

 • Hình ảnh có liên quan hơn (như biểu đồ/đồ thị, hình ảnh trực quan hữu ích sẽ cải thiện bài đăng của bạn và cải thiện số liệu tương tác).
 • Nhúng video có liên quan (dù là video do bạn tạo hay nhúng video có liên quan do người khác tạo)
 • Nhúng các phương tiện truyền thông xã hội có liên quan (ngay cả đối với nội dung B2B, thường có nội dung trên các nền tảng như LinkedIn hoặc Twitter sẽ có liên quan và sẽ làm cho nội dung của bạn mới mẻ và năng động hơn).

4.5. Thêm câu hỏi thường gặp

Thêm phần Câu hỏi thường gặp có thể là một cách tuyệt vời để giải quyết các câu hỏi mà bạn muốn nhắm mục tiêu và việc tận dụng lược đồ Câu hỏi thường gặp có thể tác động đáng kể đến tỷ lệ nhấp.

Điều này cung cấp cho bạn một số bất động sản SERP bổ sung (đặc biệt nếu một trong những lĩnh vực đã thay đổi là danh sách của bạn nổi bật như thế nào so với các danh sách khác).

>> Tham khảo: TikTok thử nghiệm AI chatbot để tìm kiếm và khám phá.

4.6. Thêm liên kết nội bộ

Thông thường, một bài đăng hoặc trang bị mất lực kéo theo thời gian sẽ có một số cơ hội chưa được giải quyết cho các liên kết nội bộ.

Nếu bạn không có quy trình kỹ lưỡng hơn để kiểm kê các liên kết nội bộ, thực hiện tìm kiếm trang web cho tên miền của bạn và cụm từ mục tiêu có thể là một cách nhanh chóng và hiệu quả để tìm các mục tiêu liên kết nội bộ để thêm liên kết từ đó vào trang của bạn.

4.6.1. Địa chỉ tem thời gian

Giải quyết các dấu thời gian trên các trang của bạn có thể là một chiến thuật mạnh mẽ, đặc biệt là trong các ngóc ngách kỹ thuật hoặc chỉ các ngách B2B nơi thông tin có thể bị lỗi thời nhanh chóng. (Ví dụ: khi bạn đang xử lý doanh thu về mẫu mã cho các thiết bị khác nhau, tiêu chuẩn cho các quy định khác nhau, v.v.)

Đặc biệt, chúng tôi nhận thấy việc chuyển đổi từ ngày xuất bản sang dấu thời gian được cập nhật lần cuối trên các bài đăng trên blog và ý thức được thông tin dựa trên ngày nào bạn hiển thị trên trang có thể có tác động lớn đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

4.6.2. Đang cập nhật thẻ tiêu đề

Nhìn vào SERP để biết các loại thẻ tiêu đề đang xếp hạng, suy nghĩ về mục đích truy vấn và tìm cách giải quyết mục đích truy vấn trong khi nổi bật trong thẻ tiêu đề của bạn cũng có thể là yếu tố tạo ra sự khác biệt ở đây.

Điều này có thể đặc biệt hiệu quả đối với các bài đăng cũ hơn nếu bạn nhận thấy rằng mình đang sử dụng một công thức thẻ tiêu đề cụ thể và tỷ lệ nhấp qua một loại nội dung đã giảm hoặc đình trệ.

Bạn thậm chí có thể tận dụng ChatGPT để được trợ giúp viết lại thẻ tiêu đề.

5. Địa chỉ cơ quan chủ quản

Google gần đây đã đăng về một hệ thống hiện có để chỉ định thẩm quyền chủ đề.

Một trong những cách để chống lại sự phân rã cho các bài đăng cụ thể là xây dựng nội dung hỗ trợ xung quanh một trang bị mất lưu lượng truy cập, phát triển cụm chủ đề toàn diện hơn với nhiều nội dung hỗ trợ và liên quan hơn.

Sử dụng cách tiếp cận dựa trên thực thể để suy nghĩ về cách bạn đề cập đến một chủ đề, cách chủ đề đó được liên kết và liên kết đến các chủ đề liên quan, bạn có thể sử dụng thẻ giới thiệu và đề cập để làm nổi bật các thực thể trong nội dung của mình thông qua lược đồ (thêm về điều đó trong bài viết này ).

>> Tham khảo: Google nói về số lượng sản phẩm lý tưởng trên một trang.

Tương tự như vậy, bạn có thể cân nhắc xóa nội dung có chất lượng thấp hơn hoặc không liên quan (tuy nhiên hãy tiến hành một cách thận trọng và đảm bảo không xóa nội dung đang giúp ích cho bạn).

6. Kiểm toán kỹ thuật và kiểm toán nội dung

Hãy nhớ rằng tất cả những điều này đều giả định rằng bạn không gặp các vấn đề tổng thể như hình phạt thủ công và liên kết độc hại, sự cố kỹ thuật làm tê liệt hoặc sự cố nội dung rõ ràng trên trang web của bạn.

Nếu bạn thấy hơn 50% số lần giảm trên toàn trang web, bạn sẽ muốn xem xét kỹ hơn về kiểm tra kỹ thuật toàn diện hoặc kiểm tra nội dung hơn là những gì đã được nêu ở trên.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00