Home » Lập bản đồ nội dung: Ai, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao và như thế nào?
Cách lập bản đồ nội dung

Lập bản đồ nội dung: Ai, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao và như thế nào?

by Meta

Bắt đầu lập bản đồ nội dung và tạo trải nghiệm khách hàng tuyệt vời dẫn đến kết quả. Đây là mọi thứ bạn cần biết về bản đồ nội dung.

Bạn có biết rằng bạn có thể tạo nội dung cho mọi giai đoạn trong hành trình của người mua không?

Đây là cách bạn đảm bảo việc tạo nội dung không bao giờ là một trò chơi đoán mò.

>> Tham khảo: Sử dụng nội dung được tạo tự động để tạo quảng cáo.

Nội dung của bạn có thể tiếp cận và tác động đến khách hàng lý tưởng của bạn cho dù họ mới phát hiện ra thương hiệu của bạn thông qua blog của bạn hay bị kẹt trên trang sản phẩm/dịch vụ của bạn để cân nhắc mua hàng – và mọi giai đoạn giữa hai mối quan hệ đó.

Mỗi phần nội dung bạn xuất bản có thể là một động lực mạnh mẽ và giáo dục nói lên trái tim của khách hàng tiềm năng của bạn.

Mọi blog, bài báo, sách điện tử, nghiên cứu điển hình, trang đích, đồ họa thông tin, video – bạn đặt tên cho nó – đều có thể nỗ lực để kết nối với khán giả của bạn ở đúng nơi và đúng lúc.

Chìa khóa để đảm bảo điều này xảy ra?

Ánh xạ nội dung.

1. Bản đồ nội dung là gì?

Bản đồ nội dung là một kế hoạch nêu chi tiết cách doanh nghiệp của bạn sẽ cung cấp nội dung cho khách hàng lý tưởng của bạn bất kể họ thấy mình ở đâu trong hành trình của người mua thông thường.

Nói cách khác, bản đồ nội dung vạch ra chính xác cách nội dung của bạn sẽ tiếp cận đối tượng của bạn vào đúng thời điểm và địa điểm.

Nó cũng chỉ cho bạn cách cá nhân hóa nội dung của bạn cho các cá nhân cụ thể của bạn trong suốt hành trình mua hàng của họ.

Tạo bản đồ nội dung cùng với việc tạo chiến lược nội dung là một ý tưởng tuyệt vời.

>> Tham khảo: Bạn phải học lại những gì bạn đã biết về tiếp thị nội dung B2C.

2. Bản đồ nội dung là gì?

Lập bản đồ nội dung là quá trình tạo bản đồ nội dung của bạn – kế hoạch phác thảo đối tượng lý tưởng của bạn, hành động họ có thể thực hiện ở mỗi giai đoạn mua và cách nội dung của bạn phù hợp với những điều này để nuôi dưỡng họ hướng tới mục tiêu cuối cùng.

Mục tiêu cuối cùng của bản đồ nội dung phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, mục tiêu bao trùm lớn của nỗ lực này là tạo ra trải nghiệm nội dung được cá nhân hóa cho khán giả của bạn.

Cuối cùng, bản đồ nội dung giúp bạn lập kế hoạch về cách bạn sẽ hỗ trợ, nuôi dưỡng, tương tác và thu hút khách hàng tiềm năng bất kể họ đang ở đâu trong hành trình mua hàng.

3. Tại sao bạn nên lập bản đồ nội dung?

Lập bản đồ nội dung là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động tiếp thị nội dung của bạn mạnh mẽ và trải đều trên trải nghiệm của khách hàng.

Nó không chỉ tốt cho doanh nghiệp của bạn mà còn cho khách hàng của bạn. Hãy tìm hiểu thêm về các lợi ích.

>> Tham khảo: Meta bắt đầu hoàn tiền cho các nhà quảng cáo vì sự cố bội chi.

4. Tạo nội dung phù hợp hơn cho từng giai đoạn mua hàng

Một chiến lược tiếp thị nội dung tốt sẽ giúp bạn tạo nội dung được nhắm mục tiêu để nuôi dưỡng khán giả.

Một chiến lược tiếp thị nội dung tuyệt vời, chiến lược bao gồm bản đồ nội dung, sẽ giúp bạn tạo nội dung được nhắm mục tiêu để nuôi dưỡng đối tượng đó ở mọi giai đoạn của hành trình mua hàng.

Hãy nhớ rằng, hành trình của người mua là quá trình nghiên cứu mà người mua của bạn thực hiện khi họ nhận thức được một vấn đề, xem xét các lựa chọn của họ và cuối cùng đưa ra quyết định về những việc cần làm đối với vấn đề đó.

Người mua không quyết định mua một thứ gì đó một cách ngẫu nhiên – họ đi đến quyết định đó thông qua một loạt các tình huống và hành động. Đó là hành trình của người mua.

Với bản đồ nội dung, bạn đảm bảo rằng bạn không bỏ bê khách hàng tiềm năng của mình khi họ tiếp tục trên con đường mua hàng.

Ví dụ: nếu bạn có rất nhiều blog được tạo cho giai đoạn nhận thức nhưng không có blog nào cho giai đoạn xem xét, thì một số khách hàng tiềm năng mà bạn thu hút được cho thương hiệu của mình ban đầu có thể rơi vào khoảng trống đó. Bạn đã giúp họ xác định và hiểu vấn đề của họ, nhưng bạn không chỉ cho họ cách họ có thể giải quyết hoặc đạt được mục tiêu của mình.

Một thương hiệu khác có nội dung cân nhắc có thể nhảy vào đây, bắt đầu từ nơi bạn đã dừng lại. Bây giờ bạn đã mất một khách hàng tiềm năng.

Ngược lại, bản đồ nội dung giúp bạn ở lại với khách hàng đó cho đến khi họ di chuột qua nút “mua hàng” trong giỏ hàng trên trang web của bạn. Trên thực tế, nó có thể đã giúp đưa họ đến thời điểm đó!

Đó là sức mạnh ngoài niềm tin.

4.1. Nhận được nhiều lợi nhuận hơn từ mỗi phần nội dung

Lập bản đồ nội dung cũng giúp bạn xác định mục đích vững chắc đằng sau mỗi phần nội dung mà bạn xuất bản.

Bạn sẽ tạo từng mục tiêu với mục đích cụ thể phù hợp với mục tiêu của mình, nhu cầu của đối tượng mục tiêu và giai đoạn mua hàng của họ.

Điều đó làm cho mỗi mảnh kéo trọng lượng của nó nhiều hơn nữa.

Đó là một sự tương phản rõ rệt giữa:

Nhấn “xuất bản” và cầu nguyện rằng nội dung sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn theo một cách nào đó.
Hoặc nhấn “xuất bản” và biết chính xác tác phẩm đó có khả năng làm gì và có thể sẽ làm được gì xét về mặt kết quả.

4.2. Thu hút nhiều khách hàng trung thành hơn, đầu tư hơn

Khi bạn cung cấp nội dung tuyệt vời ở mọi giai đoạn trong hành trình của người mua, bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra?

Sự tương tác, kết nối và mối quan hệ mà bạn xây dựng sẽ dẫn đến những khách hàng được đầu tư và tương tác như nhau.

Cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ tuyệt vời sau tất cả những điều đó và bạn sẽ hoàn toàn thu hút họ.

Đây là cách bạn tạo đại sứ thương hiệu. Người hâm mộ cuồng nhiệt. Khách hàng hài lòng.

Cuối cùng, mục đích của việc lập bản đồ nội dung là để đảm bảo rằng bạn đang giúp đỡ khách hàng tiềm năng của mình ở mọi bước trên đường đi. Mức độ cá nhân hóa và sự quan tâm đó sẽ tự nhiên tạo ra những khách hàng say mê bạn.

5. Cách thực hiện ánh xạ nội dung

Sẵn sàng để tạo một bản đồ nội dung?

Trước khi bạn bắt đầu, tôi khuyên bạn nên có một chiến lược nội dung trước. Chiến lược nội dung của bạn sẽ hữu ích ngoài niềm tin vì rất nhiều công việc sẽ được thực hiện cho bạn – đặt ra mục tiêu nội dung, nghiên cứu đối tượng của bạn, xác định và tạo cá tính, v.v.

Nếu chưa có chiến lược nội dung, bạn vẫn sẽ học được nhiều điều từ hướng dẫn này. (Nó thậm chí có thể thúc đẩy bạn tạo nhanh hơn!)

Khi bản đồ nội dung của bạn hoàn tất, bạn sẽ hiểu cách ánh xạ từng phần nội dung bạn tạo cho từng giai đoạn trong hành trình của người mua cho đối tượng cụ thể của bạn.

5.1. Ai: Nghiên cứu đối tượng của bạn và tạo diện mạo

Đối tượng mục tiêu của bạn là phần quan trọng nhất của câu đố lập bản đồ nội dung. Nếu không có kiến ​​thức phức tạp về chúng, bạn sẽ bị lạc.

Bạn cần hiểu sở thích, hành vi, thói quen và nhu cầu của họ để cung cấp nội dung thực sự được cá nhân hóa cho họ vào đúng thời điểm và địa điểm.

Làm thế nào để bạn xây dựng kiến ​​​​thức đó? Thông qua nghiên cứu khán giả.

>> Tham khảo: Tháo gỡ khó khăn web B2B: Mẹo SEO hàng đầu cho các trang web trì trệ.

5.1.1. Nghiên cứu đối tượng

Không bao giờ đoán những gì khán giả của bạn là như thế nào. Các giả định của bạn có thể giúp ích cho bạn ngay từ đầu, nhưng bạn cần kiểm tra các giả định đó và đảm bảo chúng chính xác để nhắm mục tiêu và lập bản đồ nội dung chính xác như nhau.

Đó là mục đích của nghiên cứu khán giả. Có một số cách chính để thực hiện:

 • Kiểm tra dữ liệu đã tồn tại về đối tượng của bạn trong các nghiên cứu, thống kê, báo cáo và khảo sát. Điều này hữu ích nếu doanh nghiệp của bạn mới thành lập và bạn chưa có lượng người theo dõi lâu dài.
 • Tiến hành các cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến ​​và phỏng vấn của riêng bạn với khán giả của bạn. Nhận dữ liệu từ khách hàng thực (nếu bạn có) và cả khách hàng tiềm năng, những người theo dõi mạng xã hội của bạn hoặc những người đã bày tỏ sự quan tâm đến những gì bạn bán.

Nếu có thể, hãy tập trung vào việc thu thập thông tin chi tiết từ những người thực trong quỹ đạo của bạn. Điều này sẽ làm cho personas của bạn chính xác hơn và hữu ích hơn.

Tất nhiên, nếu bạn đã có sẵn chiến lược nội dung, bạn sẽ đi trước một bước. Bạn có thể đã thực hiện nghiên cứu đối tượng và có một hoặc nhiều cá nhân sẵn sàng thực hiện nghiên cứu đó.

5.1.2. Chân dung người mua

Làm cách nào để bạn tổng hợp kiến ​​thức bạn có được thông qua nghiên cứu đối tượng và làm cho kiến ​​thức đó trở nên hữu ích hơn?

Bằng cách tạo chân dung người mua: nhân vật hư cấu hoặc hình đại diện đại diện cho dữ liệu thực về đối tượng của bạn. Mỗi cá tính là sự kết hợp của những điểm chung giữa khán giả của bạn.

Hãy suy nghĩ về điều này: Đối với hầu hết các thương hiệu, bạn có thể mô tả một kiểu người mua mua hàng của họ. Ví dụ: những bà mẹ nội trợ bận rộn chạy đến Starbucks giữa giờ tan trường, chuẩn bị bữa ăn và tập bóng đá. Đó, ngay tại đó, là một người mua.

Nếu bạn có nhiều kiểu khách hàng lý tưởng, hãy tạo cá tính cho từng kiểu để bạn có thể ánh xạ các hành trình mua hàng khác nhau của họ vào nội dung của bạn. Ví dụ: Starbucks có thể thêm một sinh viên vào danh sách của họ hoặc một chuyên gia.

5.2. Cái gì: Vạch ra các giai đoạn mua hàng của (các) cá nhân của bạn

Sau khi các chân dung của bạn được thiết lập, bạn có thể sắp xếp các giai đoạn mua chung mà mỗi chân dung sẽ trải qua, bao gồm cả suy nghĩ, mục tiêu và thách thức của họ.

Chúng tôi đã đề cập ngắn gọn về các giai đoạn trong hành trình của người mua trước đó, nhưng để nhắc lại, đó là:

 • Nhận thức: Người mua biết rằng họ có vấn đề, nhưng họ vẫn chưa biết vấn đề đó là gì hoặc họ không thể đặt tên cụ thể cho vấn đề đó. Họ đang trải qua các triệu chứng của một vấn đề.
 • Cân nhắc: Người mua đã xác định chính xác vấn đề mà họ đang giải quyết. Họ có thể đặt tên cho nó và định nghĩa nó. Bây giờ họ đang xem xét các giải pháp khả thi.
 • Quyết định: Người mua đã quyết định sử dụng giải pháp nào và đang so sánh các nhà cung cấp hoặc sản phẩm tốt nhất cung cấp giải pháp đó.

Trong mỗi giai đoạn, diện mạo của bạn sẽ có những mối quan tâm, nhu cầu, câu hỏi và mục tiêu khác nhau. Cố gắng xác định những điều này cho từng cá nhân trong từng giai đoạn mua hàng.

Ví dụ: hãy trở lại với tính cách của người mẹ nội trợ. Dựa trên những thách thức và mục tiêu mà chúng tôi biết cô ấy có từ nghiên cứu đối tượng, chúng tôi có thể vạch ra các khả năng cho hành trình mua hàng của cô ấy. Đây chỉ là một:

Thách thức: Cô ấy đang vật lộn để tìm thời gian rảnh trong ngày. Mục tiêu: Cô ấy muốn tìm thời gian để nuông chiều bản thân.

Nhận thức: “Tôi dành thời gian cho bản thân như thế nào?”

 • Cân nhắc: “Tôi nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi trong ngày. Tôi có thể làm gì để giúp tôi thư giãn?”
 • Quyết định: “Kiếm một ly cà phê ngon sẽ giúp tôi sống chậm lại trong khi tự điều trị bản thân. Tôi nên đi đâu?”

5.3. Ở đâu/khi nào: Vạch ra các loại nội dung và chủ đề cho từng giai đoạn trong hành trình của người mua

Giờ đây, các cá nhân của bạn được kết nối với các giai đoạn mua hàng, chúng ta có thể xem xét từng giai đoạn riêng lẻ để xác định loại nội dung mà chúng ta có thể tạo để giúp họ.

Nghĩ về:

 • Bạn có thể giải quyết nhu cầu và mục tiêu của người mua ở từng giai đoạn bằng nội dung như thế nào?
 • Những từ khóa nào họ có thể sử dụng ở mỗi giai đoạn để nghiên cứu vấn đề và giải pháp của nó?

Hãy đi qua từng giai đoạn để xem các loại nội dung phổ biến mà bạn có thể sử dụng để nhắm mục tiêu người mua của mình, cho dù ở chế độ Nhận thức, Cân nhắc hay Quyết định.

Lưu ý: Một số loại nội dung phù hợp với nhiều giai đoạn vì chúng giúp ích cho nhiều loại người mua.

Nội dung nhận thức

Nội dung nhận thức nên tìm cách thông báo cho khán giả của bạn. Nó sẽ giúp họ xác định và hiểu một vấn đề, tại sao nó lại quan trọng và/hoặc họ nên làm gì tiếp theo.

Các loại nội dung: Hướng dẫn cách thực hiện, danh sách kiểm tra, đồ họa thông tin, blog thông tin, sách điện tử và bài đăng trên mạng xã hội.

Ví dụ về các chủ đề nhận thức:

 • 10 cách dành thời gian cho bản thân của BetterUp.
 • Cách tiết kiệm tiền bằng Mint.

Nội dung cân nhắc

Nội dung cân nhắc sẽ giúp khán giả của bạn lựa chọn giữa các tùy chọn khác nhau. Ví dụ: bạn có thể dạy họ tất cả các giải pháp khả thi cho một vấn đề và so sánh/đối chiếu chúng. Hoặc bạn có thể giáo dục họ về một giải pháp cụ thể và tại sao đó là giải pháp tốt nhất.

Các loại nội dung: hướng dẫn cách thực hiện, đánh giá và so sánh sản phẩm, nghiên cứu điển hình, sách trắng, hướng dẫn và hội thảo trên web.

Ví dụ về các chủ đề xem xét:

20 cách để làm cho trang web của bạn hiển thị nhiều hơn bởi LocaliQ
7 chiếc chăn bông tốt nhất năm 2023 của The Spruce

Nội dung quyết định

Nội dung quyết định là tất cả về việc thuyết phục khán giả của bạn rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ.

Đây không phải là về quảng cáo chiêu hàng mà là về việc trình bày giá trị và lợi ích của những gì bạn cung cấp theo cách thể hiện chuyên môn của bạn.

Các loại nội dung: trang đích sản phẩm, lời chứng thực và đánh giá, nghiên cứu điển hình, bản trình diễn và tính năng sản phẩm.

Ví dụ về các chủ đề quyết định:

 • 12 điều chỉ Ahrefs mới làm được.
 • Trang đích của Webflow.

>> Tham khảo: Khám phá tác động SEO của Web3.

5.4. Cách thực hiện: Sử dụng bản đồ nội dung của bạn để đánh giá nội dung hiện có/lên kế hoạch cho nội dung mới

Một trong những điều tuyệt vời về bản đồ nội dung là nó có thể giúp bạn chụp nhanh tất cả nội dung bạn đã sản xuất và cách mỗi phần giúp ích cho người mua.

Điều này sẽ giúp bạn nhận thấy những khoảng trống mà bạn cần lấp đầy – và tiếp cận nhiều người mua hơn trong giai đoạn mà bạn có thể vô tình bỏ qua.

Phân loại nội dung cũ theo giai đoạn mua nó giúp

Trước tiên, hãy xem tất cả nội dung bạn đã xuất bản và bắt đầu phân loại nội dung đó theo (các) giai đoạn mua hàng mà nội dung đó có nhiều khả năng giải quyết nhất.

 • Nếu nội dung phù hợp với nhiều danh mục, hãy chọn danh mục phù hợp nhất.
 • Nếu nội dung không phù hợp với nơi nào, hãy thêm nó vào danh sách các phần nội dung có thể cập nhật. Bạn có khả năng có thể chỉnh sửa phần đó để được nhắm mục tiêu nhiều hơn đến một giai đoạn mua cụ thể.

Thảo luận các chủ đề nội dung mới bằng cách sử dụng bản đồ nội dung của bạn

Khi bạn đã phân loại nội dung cũ của mình, bạn nên biết rõ về những lỗ hổng trong chiến lược nội dung mà bạn cần lấp đầy để giải quyết các giai đoạn mua hàng khác nhau.

Bạn nên tập trung vào việc lấp đầy những lỗ hổng đó trước. Sử dụng bản đồ nội dung của bạn để giúp bạn.

Đến bây giờ, bản đồ nội dung của bạn sẽ có ba loại thông tin:

 • Chân dung người mua của bạn.
 • Các giai đoạn trong hành trình người mua của bạn được ánh xạ tới các loại nội dung.
 • Những thách thức, mục tiêu và hành động có thể có của mỗi người trong mỗi giai đoạn mua hàng.

Khi bạn động não các chủ đề nội dung mới, hãy sử dụng bản đồ nội dung của bạn để đảm bảo bạn tạo nội dung được nhắm mục tiêu, được cá nhân hóa cho mọi giai đoạn trong hành trình mua hàng của cá nhân bạn.

 • Nhìn vào tính cách của bạn và những gì họ cần ở mỗi giai đoạn, bao gồm cả những từ họ đang sử dụng để tìm kiếm những gì họ cần.
  • Nghiên cứu những nhu cầu này trong công cụ từ khóa để tìm cơ hội tối ưu hóa nội dung.
  • Sử dụng các thuật ngữ này để tìm các chủ đề liên quan mà bạn cũng có thể giải quyết.
 • Xem xét các loại nội dung tốt nhất sẽ giúp ích cho cá nhân của bạn ở từng giai đoạn.
 • Động não để kết hợp các chủ đề nội dung + định dạng sẽ chạm đến tính cách của bạn vào đúng thời điểm để giúp họ tiến lên trong hành trình của mình.

5.5. Ghi lại mọi thứ trong bản đồ nội dung của bạn

Bản đồ nội dung phải là tài liệu tham khảo vật lý mà bạn có thể tham khảo trong quá trình tạo nội dung.

Vì lý do đó, hãy ghi lại bản đồ nội dung của bạn theo cách dễ đọc và dễ hiểu. Đảm bảo rằng bạn có thể tiếp tục thêm vào đó khi khoảng không quảng cáo nội dung của bạn cũng mở rộng.

Ví dụ: bạn có thể tạo một bảng tính đơn giản liệt kê các cá nhân của mình, những thách thức và mục tiêu của họ ở mỗi giai đoạn mua hàng và loại nội dung bạn nên tạo để nhắm mục tiêu họ. Bao gồm cả định dạng và chủ đề.

6. Bắt đầu ánh xạ nội dung và tạo trải nghiệm khách hàng tuyệt vời dẫn đến kết quả

Lập bản đồ nội dung có vẻ phức tạp ngay từ đầu.

Nhưng nếu bạn muốn cung cấp cho khách hàng của mình những nội dung tuyệt vời ở mọi giai đoạn trong hành trình mua hàng của họ, thì bạn cần có một bản đồ nội dung.

>> Tham khảo: Google Search Console: Chi tiết báo cáo mới Tăng trưởng nội dung.

Học cách tạo một cái là phần khó.

Khi bạn đã có chiến lược, bạn sẽ sử dụng bản đồ nội dung của mình theo những cách mà bạn không bao giờ tưởng tượng được để hiểu rõ hơn về tính cách của mình, hiểu rõ hơn về hành trình mua hàng của họ và đưa ra nội dung được cá nhân hóa thành chữ T cho các nhu cầu cụ thể của họ.

Đây là chiến lược như nó được. Nhưng, như chúng ta biết về nội dung, chiến lược = kết quả.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00