Home » Tại sao phân tích khoảng cách nội dung nên là một phần trong chiến lược SEO?
Phân tích khoảng cách nội dung

Tại sao phân tích khoảng cách nội dung nên là một phần trong chiến lược SEO?

by Meta

Tìm hiểu cách so sánh nội dung trang web của bạn với đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn tìm các từ khóa và khu vực chưa được khai thác để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng.

Phân tích khoảng cách nội dung là một loại nghiên cứu thị trường có giá trị, giúp bạn khám phá những cơ hội mà bạn có thể đã bỏ lỡ và cải thiện hoạt động tiếp thị nội dung của mình.

>> Tham khảo: Google hạn chế nhắm mục tiêu vi mô trong quảng cáo tài chính tiêu dùng.

Nhưng chính xác thì phân tích khoảng cách nội dung là gì và bạn thực hiện nó như thế nào? Và quan trọng hơn, tại sao bạn nên làm vậy?

1. Phân tích khoảng cách nội dung là gì?

Phân tích khoảng cách nội dung là quá trình xác định và giải quyết nội dung còn thiếu hoặc hoạt động kém trên trang web so với đối thủ cạnh tranh hoặc tiêu chuẩn thị trường.

Nó nâng cao chiến lược nội dung của bạn bằng cách khai thác các lĩnh vực cần cải thiện nhằm đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu và cải thiện khả năng hiển thị cho SEO.

>> Tham khảo: Tối ưu hóa nội dung giúp tăng lưu lượng truy cập.

2. Các công cụ tốt nhất để phân tích khoảng cách nội dung là gì?

Semrush, Ahrefs và Google Search Console là một số công cụ hữu ích nhất để phân tích khoảng trống nội dung.

  • Semrush cung cấp cái nhìn sâu sắc về chiến lược nội dung của đối thủ cạnh tranh.
  • Tính năng Content Gap của Ahrefs cho phép khám phá các cơ hội từ khóa.

Google Search Console có thể được sử dụng để phát hiện các chủ đề có thể yếu hoặc bị thiếu trong nội dung hiện có.

2.1. Semrush

Tôi thấy Semrush là công cụ dễ sử dụng và trực quan nhất. Nó dễ sử dụng và tự động đề xuất các trang web để so sánh với trang web của bạn dựa trên các từ khóa chung – hữu ích nếu đây là phân tích đầu tiên của bạn và bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu.

2.2. Ahrefs

Đây là một công cụ SEO vững chắc khác để xem thứ hạng của các trang web cạnh tranh và giúp tìm ra những lỗ hổng trong nội dung của bạn.

Có giới hạn về số lượng kết quả được hiển thị tùy thuộc vào gói bạn đang sử dụng, đây là hạn chế của Ahrefs. Nhưng bất kể bạn chọn kế hoạch nào, Ahrefs sẽ hiển thị những cơ hội cải tiến hàng đầu, tức là những cơ hội tạo ra sự khác biệt nhất.

2.3. Bảng điều khiển tìm kiếm của Google

Search Console là một tùy chọn hữu ích nếu bạn muốn cải thiện các trang cụ thể và không có quyền truy cập vào các công cụ trả phí.

Có rất nhiều dữ liệu về những gì đang hoạt động trên trang web của riêng bạn và bạn có thể sử dụng thông tin về các từ khóa không phải trả tiền mà bạn đã xếp hạng để xem liệu bạn có thể cải thiện hay không (sẽ nói thêm về điều này sau).

>> Tham khảo: Xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội: Làm thế nào để làm đúng?

3. Cách thực hiện phân tích khoảng cách SEO

Việc thực hiện phân tích rất đơn giản. Nhập URL của riêng bạn và một hoặc nhiều đối thủ cạnh tranh và chạy phân tích. Đó là nó.

Phần khó khăn hơn là lựa chọn đúng đối thủ cạnh tranh và diễn giải kết quả. Bạn có thể sử dụng Semrush và Ahrefs bằng cách tự động kéo nó hoặc sử dụng một báo cáo riêng để xác định các đối thủ cạnh tranh gần gũi trong SERPs.

Tôi nhận thấy điều này hoạt động tốt đối với các trang web thương mại điện tử và các trang web có mô hình tương tự. Nếu ngành của bạn không có “tiêu chuẩn” thì nó có thể không mang lại nhiều kết quả hữu ích.

Ví dụ: tôi phát hiện ra rằng phân tích khoảng cách nội dung cho một công ty chiến lược thương hiệu đang cố gắng định vị mình khác biệt trên thị trường của mình không hiệu quả lắm.

Họ có ít nội dung trùng lặp và các đối thủ cạnh tranh gần nhất của họ tiếp cận mọi thứ theo cách khác. Trong trường hợp này, nó có thể không phải là cách tiếp cận phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Nhưng thường xuyên hơn không, phân tích khoảng cách là cực kỳ hữu ích.

Dưới đây là thông tin chi tiết hơn về cách tận dụng tối đa phân tích khoảng cách nội dung hoặc từ khóa.

3.1. Cấp trang web

Việc xem xét các khoảng trống trên toàn bộ trang web rất hữu ích cho việc tinh chỉnh chiến lược nội dung của bạn.

Đó là điều mà hầu hết chúng ta nghĩ đến khi xem xét việc phân tích.

Nó khám phá những gì đối thủ cạnh tranh xếp hạng và tạo cơ hội cho lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Nhập trang web của bạn vào công cụ khoảng cách từ khóa ưa thích của bạn cùng với đối thủ cạnh tranh, đặt từng trang thành phân tích cấp tên miền.

Đánh giá các từ khóa chưa được khai thác, yếu và thiếu.

Bạn có thể sắp xếp chúng theo số lượng, độ khó của từ khóa và hơn thế nữa để tìm ra những cơ hội sinh lợi nhất cho doanh nghiệp của mình.

Danh sách từ khóa mở rộng có thể khiến bạn choáng ngợp, do đó, việc sử dụng công cụ phân cụm từ khóa để giúp nhóm các cơ hội tương tự có thể hữu ích.

Bạn cũng có thể xuất tệp CSV và sử dụng bộ lọc để xác định các cơ hội sau khi bạn phát hiện ra các mẫu cho chính mình.

Kiểu phân tích quy mô lớn này có thể hữu ích khi bạn lập kế hoạch dài hạn hơn và cố gắng vạch ra chiến lược của mình trong 6-12 tháng tới.

>> Tham khảo: Google tăng cường tìm kiếm với sự hỗ trợ cho dữ liệu meta của tổ chức.

3.2. Cấp độ danh mục

Bạn có thể sử dụng phân tích đường dẫn URL để củng cố một khu vực cụ thể trên trang web của mình, như một tập hợp các danh mục và danh mục phụ có liên quan. Điều này sẽ chọn tất cả các cơ hội có liên quan trong một tập hợp con URL.

Hầu hết các công cụ SEO đều cho phép bạn chạy phân tích ở cấp độ tiền tố hoặc đường dẫn. Điều này có thể hữu ích nếu bạn muốn tiến hành phân tích đối với một phần của trang web lớn hơn thực hiện chức năng của trang web của bạn.

Bạn có thể chạy toàn bộ tên miền của mình theo đường dẫn của tiểu mục trên trang web của họ bao gồm các sản phẩm hoặc dịch vụ phổ biến của bạn.

Kiểm tra xem đối thủ cạnh tranh có bất kỳ danh mục phụ nào mà bạn có thể muốn xem xét thêm hoặc bất kỳ nội dung thông tin nào hỗ trợ một số sản phẩm nhất định hay không.

Thực hiện phân tích khoảng cách tập trung hơn như thế này có thể hữu ích. Bạn thậm chí có thể chọn thực hiện điều này với các đối thủ cạnh tranh thành công hơn đối với một tập hợp con sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để giúp bạn lập kế hoạch củng cố một lĩnh vực nhất định.

3.3. Cấp trang

Nếu bạn muốn cải thiện một trang nhất định trên trang web của mình, bạn có thể so sánh trang đó với những trang hiện đang hoạt động tốt hơn.

Đây là cách nhanh chóng để tìm các từ khóa có liên quan mà bạn đang thiếu và lập kế hoạch tối ưu hóa. Chỉ cần làm theo quy trình tương tự ở cấp độ trang.

Nếu bạn có quyền truy cập hạn chế vào các công cụ trả phí thì đây là lúc Search Console có thể hữu ích. Bạn có thể đánh giá các từ khóa mà trang của bạn đang xếp hạng và dành thời gian để cải thiện kết quả cho các từ khóa hoạt động kém.

Bạn có thể xác định các chủ đề mà bạn có thể đề cập chi tiết hơn hoặc chưa đề cập đến. Sử dụng những hiểu biết này để cải thiện nội dung của bạn.

4. Tại sao phân tích khoảng cách nội dung lại quan trọng trong năm 2024 và hơn thế nữa?

Đánh giá khoảng trống nội dung không phải là sao chép đối thủ cạnh tranh hoặc đánh cắp chiến lược của họ.

Phân tích khoảng cách nội dung hiệu quả giúp bạn tinh chỉnh chiến lược nội dung và từ khóa để đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu và có thể giúp cải thiện kết quả của công cụ tìm kiếm trong quá trình này.

Dưới đây là năm lý do tại sao loại phân tích này phải là một phần trong chiến lược của bạn vào năm 2024 và hơn thế nữa.

4.1. Nó giúp bạn tạo nội dung tốt hơn, nhanh chóng

Đánh giá thị trường có thể giúp bạn xác định các ý tưởng nội dung mà bạn có thể chưa xem xét và đánh giá ý tưởng nào có khả năng thành công nhất.

Điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức và giúp bạn tạo nội dung mang lại kết quả. Và Google yêu cầu chủ sở hữu trang web xem xét điều đó:

“Lý do” phải là bạn đang tạo nội dung chủ yếu để giúp đỡ mọi người, nội dung hữu ích cho khách truy cập nếu họ trực tiếp truy cập trang web của bạn.”

Vì vậy, việc sử dụng đánh giá về những gì đã thực sự giúp ích cho mọi người trong thị trường của bạn là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

>> Tham khảo: Cách sử dụng nội dung thẩm quyền theo vị trí cụ thể cho SEO.

4.2. Bạn có thể liên tục cải thiện

Việc thường xuyên xem lại nội dung của bạn so với các bài viết hoặc trang khác đã được xuất bản hoặc cải tiến kể từ khi bạn xuất bản nội dung của mình sẽ giúp bạn thực hiện các sửa đổi theo thời gian.

Các đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn có thể đã thay đổi vì thông tin mới, hiện tại hoặc khác biệt về một chủ đề đã trở nên phù hợp hơn với khán giả của bạn. Hoặc có lẽ người dùng chỉ mong đợi mức độ chi tiết cao hơn, thông tin chi tiết bổ sung hoặc kiến ​​thức chuyên môn.

Việc xem lại nội dung của bạn trong bối cảnh này sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra những lĩnh vực bạn có thể cải thiện và tạo ra nội dung hay nhất về một chủ đề.

Điều này giúp bạn đáp ứng các tiêu chí nội dung hữu ích của Google:

“Nội dung có cung cấp giá trị đáng kể khi so sánh với các trang khác trong kết quả tìm kiếm không?”

4.3. Bạn có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu và ý định

Bằng cách phân tích các khoảng trống từ khóa và các chủ đề còn thiếu trong nội dung của mình, bạn thường có thể phát hiện ra điểm mà bạn có thể bỏ qua nhu cầu hoặc mục đích của khách hàng tiềm năng.

Điều này có thể giúp bạn điều chỉnh nội dung của mình phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm, tạo ra nội dung nào đó tốt hơn, hữu ích hơn và cuối cùng là thành công hơn.

Vì vậy, bạn có thể tự hỏi:

“Sau khi đọc nội dung của tôi, liệu có ai đó cảm thấy họ đã tìm hiểu đủ về một chủ đề để giúp đạt được mục tiêu của mình không?”
Và nếu bạn thỏa mãn tốt hơn mục đích tìm kiếm, câu trả lời của bạn sẽ là có!

4.4. Bạn có thể chứng minh kiến ​​thức chuyên môn

Bạn càng viết nhiều về một chủ đề, bạn càng có thể chứng minh được kiến ​​thức và chuyên môn sâu rộng của mình.

Nếu có những lỗ hổng lớn trong những gì bạn đã đề cập, có lẽ bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó (hoặc thậm chí là một chuyên gia thực sự).

Thực tế là bạn có thể là chuyên gia đó. Bạn chưa bao gồm những lĩnh vực đó. Có lẽ bạn thậm chí còn không nghĩ đến việc làm như vậy.

Việc sử dụng phân tích khoảng cách để đánh giá các trang web của đối thủ cạnh tranh sẽ giúp tập trung vào vấn đề này để bạn có thể thể hiện kiến ​​thức của mình cũng như cung cấp thông tin và hiểu biết độc đáo.

Phân tích cho thấy những cơ hội bị bỏ lỡ. Giờ đây, bạn có thể thêm trải nghiệm của riêng mình để làm nổi bật nội dung của bạn so với phần còn lại.

4.5. Bạn có thể tạo các cụm nội dung mạnh mẽ hơn

Việc trình bày một chủ đề kỹ lưỡng hơn trên nhiều phần nội dung cho phép bạn liên kết chúng lại với nhau và tạo ra các tài nguyên chuyên sâu.

Điều này có thể giúp giữ người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn khi bạn dự đoán được nhu cầu của họ. Nó cũng có thể giúp ích cho kênh bán hàng hoặc tạo khách hàng tiềm năng của bạn vì bạn đã đáp ứng được nhiều nhu cầu của người dùng hơn trên các phần khác nhau trong hành trình của họ.

Các cụm chủ đề có thể giúp bạn sắp xếp nội dung một cách hiệu quả để có kết quả tốt hơn. Việc khám phá các từ khóa mục tiêu cho một cụm mà bạn đã bỏ lỡ sẽ giúp làm cho những từ khóa này trở nên đầy đủ, hữu ích và có giá trị hơn.

Hãy coi chừng những khoảng trống đó. Bạn có thể đang bỏ lỡ những cơ hội và lưu lượng truy cập quan trọng.

Sử dụng phân tích khoảng cách một cách khôn ngoan để tạo nội dung cải thiện những gì đã được xếp hạng và thể hiện kinh nghiệm cũng như chuyên môn của bạn.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00