Home » Xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội: Làm thế nào để làm đúng?
Mạng xã hội

Xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội: Làm thế nào để làm đúng?

by Meta

Xây dựng thương hiệu truyền thông xã hội là một công cụ tiếp thị mạnh mẽ. Tìm hiểu lý do tại sao điều này quan trọng, cách thực hiện đúng và mẹo để cải thiện thương hiệu xã hội của bạn.

Bạn có nhớ những ngày mà mạng xã hội là một thứ “có thể” hoặc một thứ tốt đẹp nên có đối với các doanh nghiệp không? Khi nào các thương hiệu hoạt động tích cực nhất trên mạng xã hội lại là những thương hiệu sớm chấp nhận và tiên phong?

Ôi dào, những ngày ấy đã qua rồi.

Ngày nay, mạng xã hội là một yêu cầu cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

>> Tham khảo: Kế hoạch nhắm mục tiêu quảng cáo của Google mà không cần cookie của bên thứ ba.

Hồ sơ xã hội của bạn thường là điểm tiếp xúc đầu tiên mà khách hàng có với tổ chức của bạn – và như vậy, phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ xây dựng thương hiệu mạnh mẽ ảnh hưởng đến nhận thức, tình cảm, quyền hạn và niềm tin về thương hiệu.

Nhưng việc xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội không chỉ xảy ra một cách tình cờ; cần có sự cân nhắc cẩn thận, nhất quán và cam kết lâu dài.

Trong hướng dẫn toàn diện này, chúng tôi sẽ xem xét xây dựng thương hiệu truyền thông xã hội là gì, tại sao nó quan trọng và nó được thực hiện như thế nào trước khi chia sẻ các mẹo hữu ích để cải thiện thương hiệu truyền thông xã hội của bạn.

1. Xây dựng thương hiệu truyền thông xã hội là gì?

Như thường lệ, hãy bắt đầu với câu hỏi cơ bản: Thương hiệu truyền thông xã hội chính xác là gì?

Thuật ngữ này có phần tự giải thích. Đó là hoạt động sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để truyền tải bản sắc, sứ mệnh và thông điệp thương hiệu của bạn tới khách hàng hiện tại và tiềm năng.

Giống như bạn có một chiến lược xây dựng thương hiệu tổng thể cho tổ chức của mình, bạn cũng nên có một chiến lược cho thương hiệu truyền thông xã hội của mình.

Nó sẽ hoạt động như một phần trong chiến lược thương hiệu lớn hơn của công ty bạn – và một phần mở rộng của nó – nhưng chắc chắn sẽ khác biệt ở một số lĩnh vực dựa trên các yếu tố dành riêng cho truyền thông xã hội.

Một số yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược xây dựng thương hiệu truyền thông xã hội của bạn bao gồm:

  • Nhận diện thương hiệu: Cách thương hiệu của bạn xuất hiện trên các nền tảng truyền thông xã hội. Các yếu tố trực quan bao gồm logo, bảng màu, phông chữ và cách tiếp cận trực quan bao quát.
  • Tiếng nói thương hiệu: Giọng điệu của bạn phải phù hợp với giá trị thương hiệu và thông điệp của bạn, đồng thời nói chuyện với đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn nên điều chỉnh nó dựa trên nền tảng xã hội, nhưng trọng tâm của tiếng nói thương hiệu của bạn phải nhất quán và dễ nhận biết.
  • Chiến lược nội dung: Nội dung bạn chia sẻ trên mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu của bạn. Phát triển chiến lược nội dung sẽ giúp bạn xác định loại nội dung, định dạng và chủ đề nào phù hợp nhất với giọng điệu, giọng điệu và thông điệp của bạn.
  • Sự tương tác của khán giả: Xây dựng thương hiệu xã hội tốt có tính đa diện và bao gồm cả việc tương tác với khán giả của bạn. Bạn nên tương tác với họ để nuôi dưỡng sự kết nối cảm xúc – và đảm bảo làm như vậy bằng giọng điệu và giọng điệu thương hiệu của bạn.

Trên hết, tính nhất quán là chìa khóa khi nói đến việc xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội.

Từ nhận dạng hình ảnh, giọng nói và giọng điệu cho đến cách bạn tương tác với những người theo dõi cũng như những câu chuyện bạn kể, điều quan trọng là bạn phải xây dựng sự hiện diện thương hiệu gắn kết mà khán giả có thể nhận ra và tin tưởng.

>> Tham khảo: Cách để tìm ý tưởng nội dung độc đáo từ những hiểu biết thực tế.

2. Tại sao thương hiệu truyền thông xã hội của bạn lại quan trọng?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, tiếp thị truyền thông xã hội là một phần cơ bản của chiến lược tiếp thị hiệu quả – và thương hiệu là nền tảng cho cách bạn xuất hiện trên mạng xã hội.

Hãy nghĩ xem tần suất bạn bắt gặp một thương hiệu lần đầu tiên trên mạng xã hội và “tìm hiểu kỹ” hồ sơ của thương hiệu đó trước khi quyết định nên theo dõi hay truy cập trang web của thương hiệu đó.

Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn có thể có tác động lớn đến việc hình thành nhận thức và tình cảm đối với thương hiệu của bạn, thu hút và chuyển đổi khách hàng mới, xây dựng lòng trung thành với thương hiệu, tuyển dụng nhân viên mới và cuối cùng là thúc đẩy lợi nhuận của bạn.

Nhưng đó cũng là một bối cảnh siêu cạnh tranh và việc nổi bật đòi hỏi bạn phải xây dựng thương hiệu phù hợp.

Khách hàng (và khách hàng tiềm năng) của bạn sẽ có thể hiểu thương hiệu của bạn là ai, giá trị của bạn là gì, thông điệp của bạn là gì và tại sao họ nên tin tưởng bạn – và điều này có thể đạt được thông qua việc xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội.

Xây dựng thương hiệu truyền thông xã hội tốt, nhất quán là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để thúc đẩy nhận diện và nhận thức về thương hiệu – đây có thể là sự khác biệt giữa việc ai đó chọn mua thương hiệu của bạn hay đối thủ cạnh tranh của bạn.

Đó là chìa khóa cho một chiến lược xã hội hiệu quả và cũng hỗ trợ những nỗ lực tiếp thị lớn hơn của bạn.

>> Tham khảo: Meta bắt đầu chặn nội dung từ các nhà xuất bản tin tức Canada.

3. Cách xây dựng thương hiệu của bạn trên mạng xã hội

Xây dựng thương hiệu của bạn trên mạng xã hội là một nỗ lực nhiều tầng đòi hỏi bạn phải tính đến nhiều thứ.

Dưới đây là một số bước cơ bản để xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội:

3.1. Biết khán giả của bạn

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng biết thông tin chi tiết về người mà bạn đang nói chuyện là nền tảng để xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội.

Bạn nên cố gắng hiểu nhân khẩu học, sở thích, mong muốn và vấn đề của họ vì điều này sẽ giúp cho biết cách bạn kết nối với họ và loại nội dung bạn nên tạo.

3.2. Phác thảo bản sắc thương hiệu của bạn

Như chúng ta đã thảo luận, bạn nên có nhận dạng hình ảnh rõ ràng và nhất quán trên mạng xã hội. Hãy xem xét các tài liệu thương hiệu hiện có của bạn để giúp xây dựng điều này, nhưng hãy thoải mái thực hiện các thay đổi khi cần thiết.

Thương hiệu xã hội của bạn phải được điều chỉnh phù hợp với chính nền tảng cũng như hành vi và sở thích của người dùng mạng xã hội. Nó cũng sẽ cho biết nội dung bạn tạo ra và cách nó trở nên sống động.

3.3. Tìm tông giọng phù hợp

Thương hiệu của bạn giao tiếp với những người xung quanh như thế nào? Nó có thân thiện và giản dị không? Giọng điệu của nó chuyên nghiệp hơn hay trang trọng hơn?

Thương hiệu của bạn có sử dụng tiếng sủa không? Nó có đùa không? Nó tập trung nhiều hơn vào việc giải trí cho khách hàng hay cung cấp thông tin và giáo dục cho họ?

Đây là tất cả những câu hỏi bạn nên tự hỏi mình khi xác định giọng điệu thương hiệu của mình trên mạng xã hội.

Khi bạn đã có được giọng điệu thương hiệu lý tưởng của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đang truyền tải nó vào mọi việc bạn làm trên mạng xã hội – từ nội dung đến bình luận của bạn.

3.4. Chọn nền tảng của bạn một cách khôn ngoan

Khó có khả năng khán giả của bạn sẽ hoạt động tích cực trên mọi nền tảng truyền thông xã hội, đặc biệt khi xem xét có bao nhiêu người hiện có trong thời đại ngày nay.

Hãy suy nghĩ kỹ về nền tảng nào bạn muốn tận dụng cho sự hiện diện trên mạng xã hội của mình.

Khi bạn biết khán giả của mình hoạt động tích cực nhất ở đâu, hãy tự hỏi liệu nền tảng đó có phù hợp với giá trị thương hiệu, câu chuyện, bản sắc và giọng điệu của bạn hay không.

3.5. Xây dựng chiến lược nội dung

Dựa trên những gì bạn biết về sở thích và điểm yếu của khán giả, cùng với nhận diện thương hiệu và tiếng nói của bạn, hãy phát triển kế hoạch cho các loại nội dung bạn sẽ thực hiện.

Đảm bảo rằng mỗi phần nội dung bạn tạo đều phản ánh các quyết định và thông số xây dựng thương hiệu mà bạn đã đặt ra cho chính mình.

Tôi khuyên bạn nên thử nghiệm nhiều loại và định dạng nội dung khác nhau để giữ cho mọi thứ luôn mới mẻ và xem điều gì gây được ấn tượng với khán giả của bạn.

>> Tham khảo: Google công bố dữ liệu có cấu trúc mới cho video giáo dục.

3.6. Theo dõi và điều chỉnh

Nói về việc gây được tiếng vang với khán giả, xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội là một quá trình liên tục, vì vậy hãy đảm bảo bạn theo dõi hiệu suất của mình và cách mọi người phản ứng với sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn.

Liên tục phân tích các số liệu như tỷ lệ tương tác, cùng với các chỉ số định tính hơn như nhận xét của khán giả và điều chỉnh cách tiếp cận của bạn cho phù hợp.

Có lẽ bạn đã nhận thấy rằng một kiểu kể chuyện cụ thể đang thu hút khán giả của bạn tốt nhất hoặc một trong những phông chữ thương hiệu của bạn không đủ dễ đọc trên mạng xã hội.

Hãy đảm bảo tối ưu hóa thương hiệu của bạn dựa trên những gì hoạt động tốt nhất.

4. Mẹo để cải thiện thương hiệu truyền thông xã hội của bạn

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến những điều cần thiết, hãy đi sâu vào một số mẹo để cải thiện thương hiệu truyền thông xã hội của bạn.

4.1. Luôn đi đầu xu hướng

Luôn cập nhật các xu hướng, định dạng và tính năng mới nhất là chìa khóa để xây dựng thương hiệu truyền thông xã hội hiệu quả.

Đảm bảo bạn biết những thay đổi mới nhất về thuật toán và những gì khán giả mạng xã hội đang tập trung vào tại bất kỳ thời điểm nào.

Bằng cách khai thác những gì đang thịnh hành trên mạng xã hội, bạn có thể cho khán giả thấy rằng thương hiệu của bạn đáng tin cậy, có thẩm quyền và được nhiều người biết đến.

Và bằng cách hiểu cách hoạt động của thuật toán, bạn sẽ đảm bảo rằng mọi người thực sự nhìn thấy nội dung của bạn – và tương tác với thương hiệu của bạn.

4.2. Hãy là con người

Đây là một gợi ý khác nghe có vẻ hiển nhiên nhưng thường bị bỏ qua: Hãy nhân bản hóa thương hiệu của bạn.

Xã hội là một nơi ồn ào với nhiều sự cạnh tranh và người dùng không quan tâm đến việc trải nghiệm của họ bị gián đoạn bởi những thương hiệu không liên quan đang cố gắng bán cho họ những thứ.

Bằng cách thể hiện khía cạnh con người của thương hiệu, bạn sẽ giúp khách hàng dễ dàng xây dựng kết nối đích thực với bạn hơn.

Một số cách bạn có thể thực hiện điều này bao gồm bình luận về các chủ đề thịnh hành, tôn vinh câu chuyện của nhân viên, hiển thị nội dung hậu trường trên mạng xã hội hoặc thậm chí điều chỉnh giọng điệu của bạn để mang tính trò chuyện và tự nhiên hơn.

4.3. Tạo Hướng dẫn về Phong cách

Chúng tôi đã nói điều này trước đây và chúng tôi sẽ nói lại lần nữa: Khi nói đến việc xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội, tính nhất quán là chìa khóa – và điều đó áp dụng cho mọi thứ, từ hình ảnh, nội dung cho đến giọng điệu của bạn.

Một phương pháp cực kỳ hữu ích để đảm bảo tính nhất quán trong nhóm của bạn là tạo hướng dẫn về phong cách truyền thông xã hội.

Trong hướng dẫn phong cách của mình, bạn có thể phác thảo tất cả những điều quan trọng cần biết về những gì bạn làm và không làm trên mạng xã hội. Ví dụ về các mục bạn có thể đưa vào là phông chữ thương hiệu ưa thích, bảng màu thương hiệu và cách bạn nên sử dụng nó, các từ hoặc thuật ngữ bạn sử dụng và không sử dụng, v.v.

Khi bạn có phiên bản đầu tiên, hãy chia sẻ nó với các thành viên trong nhóm có liên quan để mọi người có thể cập nhật kịp thời. Hãy đảm bảo tiếp tục xem nó như một tài liệu sống được cập nhật dựa trên những kiến ​​thức đã học được và những điểm mấu chốt trong chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn.

>> Tham khảo: Thiết kế đo lường chiến lược tiếp thị nội dung.

4.4. Tích cực tương tác với mạng lưới của bạn

Những người có sức lôi cuốn nhất là những người gắn kết với những người xung quanh, đặt câu hỏi và nuôi dưỡng các mối quan hệ – và điều này cũng đúng với các thương hiệu.

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện thương hiệu truyền thông xã hội của mình, hãy tập trung vào việc cải thiện cách bạn tương tác và mở rộng mạng xã hội của mình. Có rất nhiều cách để làm điều này.

Bắt đầu với khán giả, khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn. Trả lời các nhận xét và câu hỏi của họ, đồng thời chủ động tương tác với nội dung của họ nếu có liên quan.

Tương tự, hãy xác định những người có ảnh hưởng trong ngành hoặc lĩnh vực phù hợp với giá trị thương hiệu của bạn và bắt đầu tương tác với họ.

Bạn cũng có thể làm điều này với các thương hiệu khác để có một số tương tác xã hội thú vị – mặc dù tôi thường không khuyến khích việc tương tác quá nhiều với đối thủ cạnh tranh của bạn.

4.5. Tập trung vào cách kể chuyện độc đáo

Nội dung truyền thông xã hội tuyệt vời, giống như tất cả nội dung tiếp thị tuyệt vời, đều xoay quanh việc kể chuyện.

Vì vậy, để nâng cao thương hiệu truyền thông xã hội của bạn, hãy tập trung vào việc kể những câu chuyện độc đáo mà chỉ thương hiệu của bạn mới có thể kể.

Hãy thử chia sẻ nội dung nêu bật câu chuyện cốt lõi của công ty bạn, sứ mệnh và giá trị của công ty hoặc những con người thực sự đằng sau thương hiệu.

Hãy đảm bảo những câu chuyện đó là chân thực vì đó là điều sẽ gây được tiếng vang lớn nhất với khán giả trên mạng xã hội.

4.6. Tối ưu hóa theo nền tảng

Như chúng tôi đã thảo luận trước đó, bạn có thể sẽ không xuất hiện trên mọi nền tảng xã hội – và mỗi nền tảng đều có thông tin nhân khẩu học và kỳ vọng, loại nội dung và sắc thái riêng của đối tượng.

Bằng cách tập trung vào những gì hoạt động trên từng nền tảng và tối ưu hóa chiến lược của bạn cho phù hợp, bạn sẽ nâng cấp thương hiệu truyền thông xã hội của mình một cách tự nhiên.

Có lẽ bạn thích kể nhiều câu chuyện về nhân viên hoặc công ty hơn trên LinkedIn, chia sẻ băng chuyền giáo dục hoặc hình ảnh bắt mắt trên Instagram và tập trung nỗ lực kể chuyện bằng video của mình trên TikTok.

Dù bạn quyết định làm gì, hãy đảm bảo rằng bạn đang đặt nền tảng và khán giả của nó lên hàng đầu và thành công sẽ theo sau.

4.7. Tận dụng UGC

Đôi khi, những khoảnh khắc xây dựng thương hiệu mạnh mẽ nhất không đến từ thương hiệu của bạn.

Nội dung do người dùng tạo (UGC) đã trở nên cực kỳ phổ biến với các thương hiệu trên mạng xã hội vì một lý do rất chính đáng: Nó thường có sức ảnh hưởng lớn hơn thương hiệu của chính bạn. Ít nhất, nó là một người bạn đồng hành mạnh mẽ.

Mặc dù kể những câu chuyện của chính bạn là điều cần thiết nhưng lời chứng thực từ khách hàng ngoài đời thực là một cách đáng kinh ngạc để thể hiện thương hiệu của bạn đang tiến bước.

Nếu khách hàng của bạn đang tạo nội dung về công ty bạn cũng như các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, bạn nên cân nhắc việc khuếch đại nội dung đó – đặc biệt nếu những gì họ đang nói rất phù hợp với các giá trị và thông điệp của bạn.

4.8. Xem lại dữ liệu

Nó luôn quay trở lại với dữ liệu.

Nếu bạn muốn cải thiện thương hiệu truyền thông xã hội của mình, bạn nhất định phải dành thời gian để đánh giá xem mình đang ở đâu, điều gì đang hiệu quả và điều gì không.

Bạn nên theo dõi hiệu suất của mình một cách thường xuyên, nhưng có lẽ bạn cần dành thêm một chút thời gian để tạm dừng và tìm hiểu sâu hơn.

Hãy xem xét thử nghiệm A/B các phương pháp tiếp cận hình ảnh hoặc thông điệp khác nhau để xem điều gì thực sự hiệu quả, sau đó tự hỏi liệu bạn có cần đánh giá lại thương hiệu và giọng điệu của mình hay không.

Điều quan trọng là bạn hiểu đúng điều này, vì vậy đừng ngại dành thời gian để đặt những câu hỏi phù hợp.

5. Tổng kết

Xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội là một thành phần quan trọng của bất kỳ chiến lược tiếp thị nào – và nó không chỉ liên quan đến nội dung bạn đăng mà còn hơn thế nữa.

Cũng giống như thương hiệu của bạn, chiến lược xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội của bạn phải không ngừng phát triển để phù hợp với đối tượng và bối cảnh hiện tại của ngành.

Bằng cách tận dụng một số mẹo mà chúng tôi đã nói đến – tập trung vào đối tượng của bạn, duy trì bản sắc và tiếng nói thương hiệu được xác định rõ ràng cũng như ưu tiên tính nhất quán – bạn có thể nâng cao thương hiệu truyền thông xã hội của mình và thúc đẩy thành công lâu dài cho doanh nghiệp của mình.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00