Home » Công việc của một nhà quản lý tiếp thị nội dung
Nhà quản lý tiếp thị nội dung cần phải làm gì?

Công việc của một nhà quản lý tiếp thị nội dung

by Meta

Khám phá một ngày điển hình với tư cách là Người quản lý tiếp thị nội dung, từ việc tạo nội dung, chạy chiến dịch đến quản lý nhóm. Jessica Foster, Chiến lược gia SEO và Tiếp thị Nội dung.

Là người sáng lập và lãnh đạo Nhà chiến lược nội dung tại công ty nội dung của riêng tôi và là Phó Giám đốc SEO tại một đại lý toàn cầu, một ngày của tôi tràn ngập các hoạt động tiếp thị nội dung.

Từ ý tưởng chủ đề nội dung đến sản xuất đến quản lý chiến dịch, tôi làm việc với khách hàng để điều hành tiếp thị nội dung của họ từ đầu đến cuối. Điều này bao gồm việc đánh giá và chiến lược SEO, cũng như báo cáo về kết quả của các chiến dịch nội dung.

>> Tham khảo: Trang tổng quan về chế độ lái xe của Trợ lý Google Sunsetting.

Bạn đang nghĩ đến việc tham gia tiếp thị nội dung?

Đây là một ngày thực tế trong cuộc đời của một nhà quản lý tiếp thị nội dung.

7:15 sáng

Báo thức của tôi kêu lúc 7:15 sáng và lại kêu lúc 7:30 sáng.

Tôi là người dậy sớm, nhưng bất kỳ nỗ lực nào để ngủ quên đều bị gián đoạn bởi con chó nhỏ của tôi, nó khẳng định tôi thức dậy muộn nhất là 7:45 sáng.

Vào một ngày thông thường, tôi kiểm tra Slack để đảm bảo không có sự cố khẩn cấp nào và sau đó xem qua Lịch Google của mình để xem lại các cuộc họp trong ngày.

Thông thường, cuộc họp đầu tiên của tôi là “AM Standup” của nhóm tôi. Vào những ngày khác, có thể có một cuộc họp lúc 8 giờ sáng với các đối tác của chúng tôi ở bờ biển phía đông.

7:45 sáng

May mắn thay, ngày nay không có cuộc họp sớm hoặc diễn tập chữa cháy để giải quyết.

Tôi xích con chó của tôi, Max, và đưa nó đi dạo buổi sáng. Tôi hoặc pha một ly cà phê đá ở nhà hoặc đi đến một quán cà phê địa phương cho món ăn thông thường của tôi: một cốc mocha đá 12 oz với sữa nguyên chất.

Tôi cuộn qua Gmail của mình để tìm các công việc sắp tới trong ngày, yêu cầu cuộc họp, câu hỏi của khách hàng và biểu mẫu tài chính để điền vào.

>> Tham khảo: Công nghệ nhắm mục tiêu mới của Google.

8:15 sáng

Hầu hết nhân viên của cơ quan chúng tôi làm việc từ xa, vì vậy tôi nhận cuộc gọi từ nhà.

Tôi đã đầu tư vào một chiếc bàn đứng để tránh “cái cổ công nghệ” đáng sợ và một tấm thảm công thái học để giúp tôi thoải mái suốt cả ngày. Đôi khi, tôi làm việc trên đi văng với Max ngồi bên cạnh.

Các sản phẩm điển hình của chúng tôi là kiểm tra SEO, tóm tắt nội dung SEO, bản sao trang đích, bản sao blog, bộ bài thuyết trình và các đề xuất kỹ thuật (dành cho nhóm nhà phát triển thông qua Jira).

Tôi thường dành cả buổi sáng của mình để kiểm tra tình trạng của các dự án sắp tới và giao các bản cập nhật có thể phân phối cho người quản lý hoạt động của chúng tôi.

09:00.

Tôi kiểm tra lại Slack và thấy một email từ một trong những nhà chiến lược của chúng tôi yêu cầu chúng tôi thiết lập một “cách làm việc” được tiêu chuẩn hóa với một trong những khách hàng của chúng tôi để hợp lý hóa các yêu cầu nội dung mới và tránh thông tin sai.

Chúng tôi thực hiện cuộc gọi Google Meet để trò chuyện thông qua một bản thảo qua email mà tôi đã cùng nhau phác thảo quy trình được đề xuất của chúng tôi và các câu hỏi còn tồn tại mà chúng tôi dành cho nhóm khách hàng.

Tôi khuyên họ nên gửi tất cả các yêu cầu mới qua email và cung cấp giải thích về yêu cầu, thời hạn ưu tiên và bất kỳ tài liệu liên quan nào mà chúng tôi có thể cần để thực hiện yêu cầu.

Phần lớn những gì tôi làm với tư cách là giám đốc tiếp thị nội dung là cố gắng thiết lập các quy trình hợp lý hơn.

Điều này có thể bao gồm việc tìm ra các cách hiệu quả hơn để xử lý các yêu cầu mới, các cách tiết kiệm chi phí hơn để tạo ra nội dung chất lượng hoặc các cách nhanh hơn để tạo các sản phẩm phân phối.

Người quản lý hoạt động của chúng tôi thường làm việc bên cạnh tôi để tạo ra các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) và các mẫu, thiết lập tự động hóa và tạo nguồn nhân tài.

9:15 sáng

Lần này bắt đầu cuộc họp bàn hàng ngày của chúng tôi với phó giám đốc khác, các chiến lược gia cấp cao và giám đốc hoạt động. Đây là một phiên họp nhanh để nói về những gì chúng tôi đang làm và liệu có ai cần giúp đỡ ngay lập tức hay không.

Mục tiêu chính của tôi trong tuần này là tập trung vào phát triển kinh doanh mới.

Điều đó có nghĩa là phản hồi các yêu cầu đề xuất (RFP) và giới thiệu dịch vụ của chúng tôi cho khách hàng mới – có thể liên quan đến việc trả lời các câu hỏi của khách hàng tiềm năng thông qua Google Trang tính hoặc lên lịch, diễn tập và trình bày các khả năng của chúng tôi.

>> Tham khảo: Mẹo cách viết quảng cáo Facebook.

9 giờ 30 phút sáng.

Asana là mục tiêu của tôi khi nói đến quản lý dự án.

Nếu không có nó, tôi không biết mình sẽ ở đâu về quản lý thời gian, thời hạn và quy trình. Và với sự giúp đỡ của người quản lý hoạt động của chúng tôi, cuối cùng chúng tôi đã thiết lập được một quy trình hoạt động.

Tôi kiểm tra Asana để xem liệu tôi có nhiệm vụ nào trong ngày không.

Tôi làm. Nhiệm vụ của tôi như sau:

Tạo 4 bản tóm tắt nội dung SEO cho khách hàng.
Bắt đầu nghiên cứu từ khóa về dự án tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng (ASO).
Hoàn thành bản chiến lược nội dung để trình bày trong tuần này.
Asana cho phép tôi tạo cái mà chúng tôi gọi là “kế hoạch dự án”, xác định các nhiệm vụ phải hoàn thành, ai sẽ làm chúng, khi nào đến hạn và số giờ được phân bổ cho mỗi nhiệm vụ.

Vì chúng tôi được yêu cầu ghi lại giờ cho các mục đích có thể lập hóa đơn, Asana là nguồn trung thực hiệu quả cho số giờ được chỉ định và số giờ làm việc.

10:00.

Xây dựng nhóm là điều cần thiết để tạo ra một môi trường làm việc tích cực.

Đó là lý do tại sao tôi ưu tiên tổ chức các cuộc họp 1: 1 hàng tuần với đồng quản lý, các chiến lược gia cấp cao và giám đốc hoạt động của mình.

Hôm nay, tôi có 1: 1 với một trong những hợp đồng mới nhất của chúng tôi, một chiến lược gia cấp cao. Cô ấy đã làm việc với nhóm của chúng tôi trong khoảng ba tuần và đang thực hiện một dự án tối ưu hóa nội dung lớn.

Dự án đã liên quan đến việc kiểm tra hiệu suất nội dung của trang web hiện tại, xác định các từ khóa chính và phụ cho mỗi trang web, đồng thời cập nhật siêu dữ liệu và nội dung của các trang yêu cầu cải tiến.

Cô ấy nói rằng cô ấy đã rất hòa hợp với nhau, đã khá bận rộn với dự án tối ưu hóa nội dung và muốn tham gia vào nhiều bộ bài thuyết trình hơn.

Các bài thuyết trình của chúng tôi thường trình bày những phát hiện từ các cuộc kiểm tra kỹ thuật và / hoặc nội dung cũng như cách tiếp cận của chúng tôi đối với một chiến lược nội dung trong tương lai.

Tôi ghi nhớ rằng cô ấy sẽ theo dõi tôi trong một dự án chiến lược nội dung sắp tới cho một thương hiệu thương mại điện tử toàn cầu.

>> Tham khảo: Nội dung chất lượng cao hỗ trợ các chiến dịch PPC thế nào?

10:30 sáng

“Chiến lược nội dung” có thể khá rộng.

Nó mở rộng cho nhiều loại nội dung, nền tảng và ứng dụng. Cùng với đó, một phần công việc của tôi là tìm hiểu thêm về các xu hướng chiến lược nội dung và các trường hợp sử dụng – như ASO hoặc cái mà tôi gọi là “SEO xã hội”.

Tôi đã khuyến khích đại lý của chúng tôi mở rộng khả năng ASO của chúng tôi bằng cách sử dụng lăng kính dựa trên hiệu suất để “SEO ứng dụng”. Chúng tôi đã có được một khách hàng “cấp 1”, những người cần chiến lược ASO và triển khai cho một số ứng dụng.

Dự án này liên quan đến nghiên cứu hành vi tìm kiếm ứng dụng, nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) và phân tích.

Tôi gặp người quản lý hoạt động của chúng tôi để soạn thảo một tài liệu ghi chú cho cuộc gọi khởi động khách hàng sắp tới của chúng tôi. Tôi xem lại kế hoạch dự án (các giai đoạn và tiến trình của dự án) và xác nhận các mốc / ngày tháng.

Tôi nhắc nhở khách hàng tiềm năng tài khoản rằng chúng ta cần thêm khách hàng tiềm năng dữ liệu vào cuộc gọi.

Chúng tôi soạn thảo danh sách các câu hỏi khám phá để hỏi khách hàng trong cuộc họp khởi động:

 • Mục tiêu hiệu suất của bạn cho dự án là gì?
 • Có chiến lược từ khóa hiện tại không?
 • Có từ khóa nào bạn muốn ứng dụng xếp hạng không?
 • Bạn có thể vui lòng mô tả mục đích của ứng dụng bằng từ ngữ của riêng bạn không?
 • “Thành công” có ý nghĩa gì đối với bạn đối với dự án này?
 • Kỳ vọng của bạn đối với dự án là gì?

Đối với các dự án nội dung mà chúng tôi có ít quyền kiểm soát hơn trong việc quản lý và thực hiện, chúng tôi muốn đặt ra những kỳ vọng rõ ràng ngay từ đầu.

Chúng tôi có thể phát triển chiến lược, nhưng chúng tôi không sở hữu tối ưu hóa hoặc đo lường.

Chúng tôi cũng không sở hữu chiến lược tối ưu hóa của ứng dụng, nhưng chúng tôi có thể giúp hỗ trợ thử nghiệm CRO và A / B để cải thiện theo thời gian, điều này có thể tăng lượt tải xuống và doanh thu.

11:30.

Sau quá trình đồng bộ hóa nội bộ là thời gian chúng tôi gọi là thời gian “thu thập thông tin”.

Điều đó có nghĩa là xem xét bất kỳ tài liệu nào của khách hàng và sắp xếp chúng trong Google Drive và Asana. Tôi cũng yêu cầu người quản lý hoạt động thêm tài liệu vào tài liệu ghi chú.

Sau đó, tôi thêm và chỉ định các tác vụ sau trong Asana:

 • Nghiên cứu các công cụ ASO: Tìm các công cụ từ khóa tối ưu hóa App Store có từ khóa, lượng tìm kiếm và điểm cạnh tranh. Cung cấp danh sách các tùy chọn và chi phí cho từng tùy chọn.
 • Phân tích các từ khóa gốc cho mỗi ứng dụng (ít nhất 10+): Xem xét các tài liệu thương hiệu và tạo danh sách các thuật ngữ có thể liên quan đến từng ứng dụng; sau đó chúng tôi sẽ xác nhận các danh sách này với khách hàng.
 • Phiên bản trang chiến lược nội dung & từ khóa ASO: Tạo bản sao của trang này, xóa tất cả các đề cập của khách hàng trước đó, sử dụng thương hiệu đại lý và lưu mẫu vào Google Drive.

Tôi một lần nữa tham chiếu kế hoạch dự án để đảm bảo chúng tôi có đủ số giờ có thể lập hóa đơn để dành cho những nhiệm vụ này. Sau đó, tôi nhắc Người quản lý hoạt động của chúng tôi kiểm tra các nhiệm vụ và cho tôi biết nếu cô ấy có bất kỳ câu hỏi nào.

12 giờ trưa

Tôi có lỗi khi phải làm việc suốt giờ nghỉ trưa – và tôi không tự hào về điều đó.

Khi tôi cố gắng nhường lịch báo thức hàng ngày để “đi ăn trưa”, thì thường sẽ có điều gì đó thú vị hơn.

Vì vậy, ít nhất, tôi sẽ cho bữa ăn Mới ngon của mình vào lò vi sóng và đổ lại cà phê đá của mình. Tôi không phải là một người nghiện công việc, tôi thề!

(Xin nhắc lại rằng chúng tôi làm việc trong lĩnh vực tiếp thị; hiếm khi xảy ra “cuộc diễn tập chữa cháy” và hầu hết các phản hồi qua email đều có thể đợi. Hãy nghỉ trưa đó!)

Mặc dù bây giờ tôi đã là quản lý và phó giám đốc, tôi vẫn thích viết nội dung. Tôi vẫn viết nội dung cho nhiều khách hàng đại lý của tôi.

Tôi thích quá trình nghiên cứu, soạn thảo đề cương và viết nội dung.

Hôm nay, tôi đang viết một bài blog cho một trong những khách hàng lâu năm của tôi (bốn năm!). Đối với khách hàng này, tôi được giao các chủ đề, nhưng tôi nghiên cứu các từ khóa lý tưởng để nhắm mục tiêu.

Tôi tiến hành phân tích hữu cơ các bài viết có hiệu suất hàng đầu và tạo một dàn ý liên quan đến các chủ đề quan trọng nhất. Tôi viết nội dung, thêm liên kết nội bộ và viết siêu dữ liệu.

Thông thường, tôi gửi bản nháp qua email, yêu cầu khách hàng xem xét / thêm phản hồi và gửi hóa đơn. Đôi khi, tôi gửi hóa đơn trả trước hoặc yêu cầu đặt cọc 50% (đối với các dự án lớn hơn).

Tôi chỉ làm việc với những khách hàng luôn cập nhật hóa đơn của họ và coi trọng tôi như một nhà chiến lược, không chỉ là một người viết nội dung.

>> Tham khảo: Instagram hiện đang đưa quảng cáo vào nguồn cấp dữ liệu hồ sơ của bạn.

1giờ 30 phút chiều.

Người dắt chó của tôi đang đi nghỉ trong sáu tuần. Để cố gắng giúp tôi nghỉ trưa và ra khỏi nhà nhiều hơn, tôi đã cam kết tự mình đưa Max đi bộ 20 phút thay vì thuê người dắt chó thay thế.

2 giờ chiều

Tôi họp với nhóm lãnh đạo để xem xét lại mức tăng trưởng doanh thu hàng năm (YoY) của đại lý chúng tôi.

Đại lý đã trải qua nhiều thay đổi – các thành viên mới trong nhóm, cách làm việc mới, mô hình dịch vụ mới và quy trình mới – vì vậy, thật hài lòng khi thấy điều này được đền đáp.

Chúng tôi đưa ra các mục tiêu mới cho năm 2023, chẳng hạn như:

 • Áp dụng mô hình định giá dựa trên giá trị để kiểm tra.
 • Thiết lập “một trang” các yêu cầu xác định phạm vi.
 • Đặt ngưỡng tối thiểu cho các cam kết SEO (kiểm tra và bảo dưỡng liên tục).
 • Hủy đăng ký phần mềm và công cụ không sử dụng.
 • Đảm bảo các Nhà chiến lược cấp cao ở 80% số giờ có thể lập hóa đơn.

Chúng tôi tạo một Google Trang tính theo dõi tất cả các dự án từ năm 2021 đến năm 2022, so sánh doanh thu hàng năm và dự báo doanh thu từ các dự án “trong quảng cáo chiêu hàng”.

Chúng tôi cũng thảo luận về nguồn nhân lực cho các dự án sắp tới: ai sẽ làm việc gì, liệu chúng tôi có cần thuê hay không và khi nào các dự án mới được khởi động.

>> Tham khảo: WooCommerce SEO: Hướng dẫn tối ưu cửa hàng trực tuyến.

03:00.

Chúng tôi có cuộc gọi “Phân tích trang web hàng tuần” với nhóm nhúng, một trong những khách hàng lớn nhất của chúng tôi.

Chúng tôi sử dụng thời gian này để thảo luận về bất kỳ dự án phân tích trang web nào, liệu chúng tôi có cần thuê nhà phân tích dữ liệu hay không và liệu có các cuộc thảo luận đã lên kế hoạch cho các sáng kiến ​​SEO mới hay không.

Hôm nay không có nhiều điều để thảo luận vì khách hàng muốn thảo luận về SEO cho đến tháng 11. Các giám đốc liên kết khác đều đáp ứng tốt các yêu cầu phân tích trang web và đã đạt được nhịp độ báo cáo vững chắc.

Chúng tôi kết thúc cuộc gọi sớm vài phút.

16:00.

Một khách hàng doanh nghiệp địa phương cần bản sao trang đích để xây dựng trang web mới.

Khách hàng đã tìm nguồn đánh giá và chiến lược SEO từ một cơ quan khác và thuê chúng tôi viết bản sao. Có liên quan đến:

 • Tạo trình theo dõi nội dung giúp khách hàng cập nhật trạng thái của nội dung trang đích.
 • Xác định mục tiêu và từ khóa phụ cho mỗi trang web.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để xem họ có nội dung gì trên các trang dịch vụ của họ.
 • Tạo phác thảo cho các trang đích.
 • Viết một trang của bản sao (để bắt đầu).
 • Gửi bản sao cho khách hàng để xem xét.

Chúng tôi cũng CC cho cơ quan SEO để xác thực các đề xuất của chúng tôi và cung cấp phản hồi về bản sao.

Thời gian quay vòng trung bình là khoảng ba ngày cho phản hồi. Sau đó, chúng tôi sẽ kết hợp và chỉnh sửa và gửi cho khách hàng để xem xét lần cuối.

>> Tham khảo: TikTok sẽ triển khai mua sắm trực tiếp ở Mỹ.

05:00.

Về mặt kỹ thuật, đó là “sau giờ làm việc” đối với một nhà quản lý tiếp thị nội dung, vì tôi bắt đầu một ngày của mình vào khoảng 8 giờ sáng.

Đôi khi tôi lên lịch tập luyện bootcamp lúc 5:00 chiều. Những lần khác, tôi đến phòng tập thể dục hoặc nhắm đến 6 giờ chiều. lớp.

Hôm nay, tôi kiểm tra mạng xã hội của chúng tôi để xem điều gì đang gây xôn xao:

 • Một bài đăng trên LinkedIn về việc công ty tham gia chương trình AIDS Walk LA.
 • Các video trên TikTok bao gồm các xu hướng tiếp thị, đời sống doanh nghiệp, Excel và SEO.
 • Một bài đăng trên LinkedIn về doanh thu bị mất do di chuyển trang web kém.
 • Một Ghim được chia sẻ lại trên Pinterest của một trong những bài viết blog hàng đầu của chúng tôi.
 • Câu chuyện trên Instagram về việc lắng nghe “Tiếp thị chung tay” hàng tháng của ngày hôm nay.
 • Đôi khi tôi đăng lại hoặc phản hồi nội dung; hầu hết các lần, tôi lên kế hoạch cho các bài đăng cho nội dung trong tương lai.

Những ý tưởng bài đăng này có thể được đưa vào Asana hoặc danh sách việc cần làm hàng ngày của tôi.

Đối với TikTok, tôi thường lưu âm thanh thịnh hành, chụp ảnh màn hình các thẻ bắt đầu bằng # và bắt đầu một bản nháp mới.

5:30 chiều

Ngày làm việc xong xuôi, tôi đưa Max đi dạo khác.

Chúng tôi đi dạo quanh khu phố (hôm đó là một ngày nắng đẹp) và tôi không muốn kiểm tra lại mạng xã hội của mình. Tôi sử dụng một ứng dụng để lên lịch phiên Bootcamp vào phút cuối. Tôi trả lời tin nhắn của anh trai tôi về việc cần phải đến ngân hàng và tham dự trận bóng đá của cháu trai tôi vào thứ Bảy.

Vào thời điểm này, tôi thường có một nguồn năng lượng kỳ lạ và muốn đầu tư vào các dự án cá nhân của mình.

Gần đây, đó là thương hiệu thương mại điện tử non trẻ của tôi.

Thông thường, đại lý của tôi đang tiếp thị trên mạng xã hội để thu hút nhiều khách hàng hơn. Đôi khi, nó đang viết các bài báo dành cho khách cho các trang web khác. Vì hôm nay là thứ Hai, tôi quyết định tận hưởng một ngày, rèn luyện sức khỏe tốt và lên kế hoạch cho bữa tối của mình.

>> Tham khảo: Liên kết Spam từ trang web bị tấn công cũ có ảnh hưởng đến trang web mới không?

Kết luận

Trở thành người quản lý tiếp thị nội dung không phải là tất cả các bài đăng trên blog và các công cụ chia sẻ trên mạng xã hội.

Đó là quản lý, lập kế hoạch dự án, cuộc họp, 1: 1s, nghỉ giải lao, v.v. Tôi yêu thích sự đa dạng trong suốt cả ngày của mình và có thể giao tiếp với nhóm của mình.

Tôi không thể buộc chặt “nội dung” một cách gọn gàng, nhưng tôi thích nó theo cách đó.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00