Home » Các nguyên tắc cơ bản của influencer marketing
influencer marketing

Các nguyên tắc cơ bản của influencer marketing

by Meta

Chính xác thì influencer marketing là gì? Và tại sao tôi phải quan tâm? Đọc phần giải thích chi tiết của chúng tôi về tiếp thị người ảnh hưởng bên dưới.

Chính xác thì influencer marketing là gì? Nó khác với các hình thức quảng cáo khác như thế nào? Và tại sao các nhà tiếp thị nên quan tâm?

Tiếp thị người ảnh hưởng đã trở thành một công cụ mạnh mẽ cho các doanh nghiệp muốn tiếp cận khán giả mới.

>> Tham khảo: Cách khởi chạy chiến dịch tiếp thị lại Google Ads.

Các nhà tiếp thị sử dụng các chiến lược khác nhau để xác định những cá nhân có ảnh hưởng và tiếp cận những người theo dõi họ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về tiếp thị người ảnh hưởng là gì và biến số để kết hợp tiếp thị người ảnh hưởng vào chiến lược của thương hiệu.

1. Influencer Marketing là gì?

Tiếp thị người ảnh hưởng sử dụng những người nổi tiếng, vận động viên, người viết blog và những nhân vật có ảnh hưởng khác để tiếp thị thương hiệu.

Những người có ảnh hưởng là những người có lượng người theo dõi trên mạng xã hội lớn và có khả năng ảnh hưởng đến khán giả của họ.

Các thương hiệu sử dụng những người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ thông qua quảng cáo trả phí, quà tặng miễn phí và xác nhận. Ngoài ra, họ có thể tạo ra nhận thức và lòng trung thành thương hiệu đáng kể thông qua các bài đăng trả phí hoặc không trả tiền.

Mục đích là khiến họ chia sẻ thông tin có giá trị và tạo ra hứng thú xung quanh một chủ đề, sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Lợi ích chính cho các thương hiệu là họ tiếp cận được lượng khán giả lớn hơn với chi phí thấp hơn so với các phương pháp quảng cáo truyền thống.

1.1. Người có ảnh hưởng phù hợp

Tuy nhiên, cơ hội này đi kèm với một số trách nhiệm từ phía thương hiệu.

Các thương hiệu phải cẩn thận khi chọn một người có ảnh hưởng vì họ rất dễ yêu thích ý tưởng làm việc với một người có ảnh hưởng.

Thật không may, nếu không có nghiên cứu cơ bản kỹ lưỡng, điều này có thể dẫn đến tình huống một người có ảnh hưởng lý tưởng tiềm năng quảng cáo các sản phẩm không phù hợp với giá trị của thương hiệu. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo người có ảnh hưởng mà bạn muốn làm việc phù hợp với các mục tiêu và giá trị của thương hiệu của bạn.

Influencer marketing cũng yêu cầu các thương hiệu phải trả công bằng cho những người có ảnh hưởng. Nếu bạn không trả cho những người có ảnh hưởng của mình những gì họ xứng đáng, thì họ sẽ không quảng bá thương hiệu của bạn theo tầm nhìn mà bạn mong muốn. Ngoài ra, bạn có thể mạo hiểm với một mối quan hệ có khả năng tốt đẹp.

1.2. Lập kế hoạch

Khi cộng tác với một người có ảnh hưởng, điều cần thiết là không chỉ nghĩ đến tổng chi phí mà còn là các mục tiêu của dự án và thiết lập những gì bạn muốn đạt được trong giao diện người dùng.

Điều này có thể bao gồm một cuộc gọi khám phá để lên kế hoạch cho các bài đăng tiềm năng hoặc video hướng dẫn. Bạn sẽ cung cấp nội dung và thông tin hỗ trợ, hay họ sẽ? Tất nhiên, tất cả điều này sẽ ảnh hưởng đến chi phí và thời gian liên quan đến việc tạo các bài đăng.

Tiếp thị người ảnh hưởng đã trở thành một trong những cách hiệu quả nhất để thu hút mọi người nói về doanh nghiệp của bạn trực tuyến. Điều cần thiết là phải biết cách tìm những người có ảnh hưởng phù hợp cho thị trường ngách của bạn để đảm bảo thông điệp của bạn được truyền tải.

>> Tham khảo: Công việc của một nhà quản lý tiếp thị nội dung.

2. Tại sao tất cả chúng ta cần tiếp thị người ảnh hưởng?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào năm 2022, tiếp thị người ảnh hưởng sẽ đạt 16,4 tỷ đô la và 75% nhà tiếp thị thương hiệu có kế hoạch đưa tiếp thị người ảnh hưởng vào chiến lược của năm nay. Loại hình tiếp thị này đang phát triển nhanh chóng và hoạt động tốt.

Và điều này không chỉ dành cho các thương hiệu B2C, vì 86% các thương hiệu B2B nhận thấy tiếp thị người ảnh hưởng là một chiến lược có giá trị. Đó là lợi tức đầu tư đáng kể nếu bạn có cách tiếp cận phù hợp.

Nếu bạn chỉ sử dụng tiếp thị kỹ thuật số truyền thống (SEO, PPC, mạng xã hội, v.v.), rõ ràng bạn đang bỏ lỡ cơ hội lớn để tăng ROI của mình.

Không thành vấn đề nếu bạn là đại lý, thương hiệu hay doanh nghiệp – mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc thử tiếp thị người ảnh hưởng.

Không tin tôi? Bạn nên. Tiếp thị người ảnh hưởng không “nằm ngoài giải đấu của bạn”. Đây là lý do tại sao.

2.1. Tiếp thị người ảnh hưởng cho đại lý

Cơ quan của bạn có bao nhiêu khách hàng? Đó là số lượng cơ hội ảnh hưởng mới mà đại lý của bạn có trong tầm tay.

Các đại lý có thể sử dụng khách hàng của họ, những khách hàng mà họ thích và thích họ, để giúp quảng bá đại lý cho họ.

Hãy nghĩ về nó giống như nhận được lời giới thiệu hoặc đánh giá của khách hàng.

Nếu ai đó thích làm việc với bạn và doanh nghiệp bên cạnh hỏi làm thế nào họ thành công nhanh đến vậy, họ sẽ kể cho doanh nghiệp bên cạnh tất cả về đại lý của bạn và cách bạn đã giúp họ.

2.1.1. Nghiên cứu điển hình & Nội dung mới

Tận dụng quy trình này và yêu cầu khách hàng của bạn cung cấp lời chứng thực bằng video để trở thành một phần của chương trình giới thiệu của bạn (tạo một chương trình) và nếu bạn có thể sử dụng kết quả của họ cho các nghiên cứu điển hình.

Nếu bạn có thể tác động tích cực đến khách hàng, rất có thể họ sẽ chấp thuận việc bạn chia sẻ câu chuyện về cách bạn đưa họ từ một lên 10.

Thu thập hàng chục nghiên cứu điển hình khác nhau từ các khách hàng trước đây và hiện tại của bạn để xuất bản trên trang web, các trang xã hội, bản tin email và quảng cáo của bạn. Đây không chỉ là nội dung bổ sung mà còn là nội dung mà khách hàng hiện tại và khách hàng mới của bạn sẽ đánh giá cao.

Bạn cũng có thể làm cho nghiên cứu điển hình thành một tệp PDF hấp dẫn và chia sẻ nó với khách hàng của nghiên cứu điển hình để họ chia sẻ với các đồng nghiệp của mình.

Nếu bạn giúp họ đạt được mục tiêu, họ sẽ thích bản PDF chứa đầy đồ họa, biểu đồ và những con số ấn tượng để chia sẻ với các chủ doanh nghiệp khác.

2.1.2. Dùng thử theo lỗi

Một cách khác để sử dụng khách hàng của bạn cho tiếp thị người có ảnh hưởng là yêu cầu khách hàng của bạn thử nghiệm một sản phẩm mới.

Nếu họ là khách hàng lớn của bạn, bạn nên cho họ biết rằng đại lý của bạn đang cố gắng đổi mới với tất cả các tiến bộ công nghệ và bạn muốn thử một chiến lược hoặc sản phẩm mới với họ như một phép thử.

Nếu mọi thứ suôn sẻ với bài kiểm tra, xin chào! Bạn đã thêm một phần khác vào hợp đồng. Và bạn có một dịch vụ hoặc sản phẩm mới để tính phí trong tương lai.

Nếu mọi thứ không như ý, bạn sẽ nhận được phản hồi sâu sắc và trung thực từ khách hàng và biết cách sửa chữa sản phẩm hoặc kế hoạch.

>> Tham khảo: Bắt đầu với Quảng cáo Reddit.

2.2. Nhãn hiệu

Một trong những cách quan trọng nhất mà tôi thấy các thương hiệu sử dụng tiếp thị người ảnh hưởng là hợp tác với các thương hiệu khác.

Trước khi đi sâu vào vấn đề này, tôi muốn làm rõ rằng có những công ty nổi tiếng như Sprint và Blue Apron. Và họ cũng là những thương hiệu riêng lẻ như người dùng Instagram nổi tiếng và những người nổi tiếng trên YouTube.

Một thương hiệu có thể là một thương hiệu riêng lẻ, giống như bạn đang cố gắng phát triển vai trò của mình như một nhà tiếp thị kỹ thuật số trong ngành. Tuy nhiên, nó cũng có thể đại diện cho một thực thể lớn hơn cho mỹ phẩm và chăm sóc da như Maybelline.

Bây giờ, quay lại các thương hiệu và toàn bộ ý tưởng tiếp thị có ảnh hưởng. Các thương hiệu sẽ hợp tác với nhau trong các chiến dịch để giúp mở rộng đối tượng của họ bằng tiếp thị người ảnh hưởng.

Họ có thể sử dụng các thương hiệu có liên quan trong cùng một ngành hoặc vươn ra ngoài phạm vi và hợp tác với các thương hiệu hoàn toàn khác nhau để tăng khả năng tiếp xúc với khán giả mới.

Khi bạn làm việc với một người có ảnh hưởng trong một ngành khác, bạn sẽ có được một cấp độ của người có ảnh hưởng, nơi bạn có thể tận dụng lượng khán giả mới. Hãy có chiến lược về những người bạn liên hệ và yêu cầu hợp tác trong một chiến dịch có ảnh hưởng mới.

Hợp tác với thương hiệu không phù hợp sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến danh tiếng thương hiệu của bạn và có thể hủy hoại nó.

Red Bull hợp tác với Coca-Cola cho một chiến dịch nội dung mới cũng không phải là ý tưởng tốt nhất. Một mặt, Red Bull tham gia rất nhiều vào các môn thể thao mạo hiểm. Tuy nhiên, họ đã chọn góc độ đó do sản phẩm thực tế của họ, một loại nước tăng lực có tên Red Bull, về cơ bản “mang đến cho bạn đôi cánh”, cực kỳ hiệu quả.

Chắc chắn, các vận động viên Red Bull có thể thực hiện một pha nhào lộn đáng kinh ngạc khi đạp xe leo núi xuống mỏm núi cầm cả lon Coca-Cola và lon Red Bull, nhưng ý nghĩa là gì?

Nó sẽ không có ý nghĩa gì bởi vì về mặt kỹ thuật, cả hai có thể được coi là đối thủ cạnh tranh của nhau. Cả hai đều là nhà sản xuất đồ uống đang hoạt động.

Thay vào đó, Red Bull có thể hợp tác với Nike và thực hiện một chiến dịch nội dung giới thiệu dòng quần áo mới của Nike, nước tăng lực của Red Bull và các môn thể thao mùa hè.

Chỉ vì thương hiệu của bạn cùng ngành với thương hiệu khác không có nghĩa là một video cộng tác sẽ hoạt động. Điều quan trọng là phải nghiên cứu xem người tiêu dùng của bạn sẽ phản ứng như thế nào với quảng cáo.

2.3. Các doanh nghiệp

Chúng ta thường có thể nhận ra tiếp thị người ảnh hưởng khi các doanh nghiệp thực hiện nó.

Nếu doanh nghiệp của bạn sản xuất đường ống cho ngành công nghiệp ống nước, hãy truy cập danh sách những thợ ống nước nổi tiếng nhất và bắt đầu tiếp cận.

Tiếp cận cộng đồng là một phần quan trọng của tiếp thị người có ảnh hưởng. Bạn có cảm giác giống như đội mũ quan hệ công chúng hoặc nhà báo trong một giây khi bạn cố gắng thu hẹp những người có ảnh hưởng của mình.

Khi bạn đã tìm thấy một người có ảnh hưởng đã đồng ý giúp quảng bá sản phẩm của bạn, đừng chỉ dừng lại ở đó. Bạn càng có nhiều người có ảnh hưởng, bạn càng nhận được nhiều sự tiếp xúc với thương hiệu cũng như sự tin tưởng.

Từ đó sẽ xảy ra nếu một trong những thợ ống nước nổi tiếng nhất sử dụng đường ống của bạn để sửa chữa. Những người thợ ống nước khác sẽ tin tưởng vào những người thợ sửa ống nước nổi tiếng và theo bước chân của họ để mua và chỉ sử dụng đường ống của bạn.

3. Khi nào trả tiền cho người có ảnh hưởng

Đôi khi, bạn không cần phải trả tiền cho một người có ảnh hưởng. Thay vào đó, các mẫu sản phẩm bạn đang yêu cầu họ quảng cáo, giảm giá hoặc các dịch vụ miễn phí thường là đủ.

Nó thay đổi và trở thành một chiến lược tốn kém hơn khi bạn chọn ai là người có ảnh hưởng và phụ thuộc vào loại nội dung bạn muốn.

Người có ảnh hưởng càng lớn, họ càng muốn nhiều hơn.

Nếu bạn đang nhắm đến kiểu tiếp xúc Kardashian đó, bạn sẽ cần phải chi ra. Và thẻ tín dụng. Và có thể là thế chấp của bạn.

3.1. Những người có ảnh hưởng phải trả giá, rất nhiều

Nếu bạn là một thương hiệu, doanh nghiệp hoặc đại lý có các mục tiêu như kiểu hiển thị của Kardashian và ngân sách phù hợp. Sau đó, bằng mọi cách, hãy liên hệ với luật sư của bạn và bắt đầu chuẩn bị hợp đồng khi bạn chốt được những người có ảnh hưởng đó.

Đảm bảo hợp đồng của bạn nêu rõ kỳ vọng của người có ảnh hưởng. Ví dụ: nếu bạn muốn họ chạy nội dung của bạn trước khi họ xuất bản, hãy ghi rõ điều đó trong hợp đồng.

Nếu bạn muốn người có ảnh hưởng chỉ có thể quảng bá đường ống dẫn nước của bạn và không làm việc với bất kỳ công ty đường ống nào khác, hãy ghi rõ điều đó trong hợp đồng.

>> Tham khảo: Liên kết Spam từ trang web bị tấn công cũ có ảnh hưởng đến trang web mới không?

3.2. Những người có ảnh hưởng từ ít đến không tốn kém

Đối với phần còn lại của chúng ta, hãy tập trung vào những người có ảnh hưởng hợp lý hơn. Những người này có thể đã đầu tư nhiều thời gian của họ để quảng bá thương hiệu của bạn vì họ yêu thích sản phẩm của bạn hoặc những gì bạn làm.

Death Wish Coffee là một ví dụ điển hình cho điều này.

Mọi người yêu thích sản phẩm của họ, thứ cà phê mạnh đến mức kỳ cục đi kèm với một mặt của sự mỉa mai. Thương hiệu nói được ngôn ngữ của khách hàng, giúp khách hàng cảm thấy thú vị khi tự mình tham gia và quảng bá sản phẩm.

Công ty cà phê này có thể theo dõi các đề cập đến thẻ bắt đầu bằng # của mình và mở khóa hàng trăm người có ảnh hưởng tiềm năng muốn nhận được một tháng cà phê miễn phí để đăng nhiều hơn về thương hiệu của họ.

Xem loại đề cập đến thương hiệu, doanh nghiệp hoặc đại lý của bạn đang thu hút trực tuyến và theo dõi cuộc trò chuyện. Bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra ai đang nói về bạn nhiều nhất.

4. Tìm một người có ảnh hưởng

Sau đó, hãy xem những người theo dõi của họ xem họ có tiếp cận được những người theo dõi lành mạnh hay không và xem liệu họ có muốn hợp tác với bạn trong một chiến dịch người có ảnh hưởng hay không.

Đừng ngừng đọc. Tôi biết những người trong số các bạn đang trợn mắt hét lên, “KHÔNG CÓ AI MỆT MỎI THƯƠNG HIỆU CỦA TÔI!”

Đừng lo. Tôi cũng có một giải pháp cho bạn. Nhìn vào các đối thủ cạnh tranh lớn của bạn. Hãy nghĩ đến Red Bulls và Coca-Colas trong ngành của bạn.

Xem loại đề cập mà họ đang nhận được và từ ai. Sau đó, hãy tiếp cận những người có ảnh hưởng đó và quảng cáo chiêu hàng.

Bạn không bao giờ biết ai sẽ nói có trừ khi bạn hỏi.

Thêm vào đó, họ có thể không muốn nhiều như bạn nghĩ hoặc thậm chí sẵn sàng quảng cáo miễn phí sau khi biết thêm về bạn và doanh nghiệp của bạn.

Ngày nay, có rất nhiều công cụ tiếp thị có ảnh hưởng có thể giúp kết nối bạn với những người và thương hiệu phù hợp. Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn khi tìm những người bạn muốn làm việc cùng, bạn có thể dùng thử một trong những công cụ này.

5. Kết luận

Tiếp thị người ảnh hưởng đã trở nên không chỉ là một từ thông dụng.

Các nhà tiếp thị đã sử dụng những người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm của họ trong nhiều năm, nhưng các thương hiệu hiện đang sử dụng những người có ảnh hưởng để xây dựng mối quan hệ với khách hàng và tạo ra các dòng doanh thu mới.

Bằng cách tận dụng sức mạnh của các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Instagram, các nhà tiếp thị có thể kết nối trực tiếp với người tiêu dùng thông qua những người có ảnh hưởng.

Điều này có thể giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng. Nó cũng có thể mở thương hiệu, doanh nghiệp hoặc đại lý của bạn cho những đối tượng mới.

Khi chúng ta đến gần cuối năm nay, hãy thử lập chiến lược cho các cơ hội tiếp thị người ảnh hưởng mà bạn có.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00