Home » Các cách sử dụng Google Trends cho SEO & Tiếp thị nội dung
Hướng dẫn sử dụng Google Trends cho tiếp thị nội dung

Các cách sử dụng Google Trends cho SEO & Tiếp thị nội dung

by Meta

Khám phá bảy kỹ thuật nâng cao để mở khóa dữ liệu nghiên cứu từ khóa duy nhất với Google Xu hướng.

Google Xu hướng là một công cụ hữu ích đáng ngạc nhiên để nghiên cứu từ khóa, đặc biệt là khi sử dụng các tùy chọn tìm kiếm nâng cao hầu như ẩn trong tầm nhìn rõ ràng.

Khám phá các menu và tùy chọn khác nhau của Google Xu hướng và khám phá những cách dường như vô tận để có thêm thông tin chi tiết về khối lượng tìm kiếm từ khóa.

>> Tham khảo: Hướng dẫn toàn diện về các mô hình phân bổ tiếp thị.

Tìm hiểu những cách mới để mở khóa sức mạnh của một trong những công cụ SEO quan trọng nhất của Google.

1. Giá trị của Google Xu hướng

Mặc dù Google Xu hướng chính xác nhưng nó không hiển thị lượng lưu lượng truy cập theo số thực tế.

Nó hiển thị số lượng truy vấn được thực hiện theo tỷ lệ phần trăm tương đối trên thang điểm từ 0 đến 100.

Không giống như Google Trends, các công cụ SEO trả phí cung cấp số lượng lưu lượng truy cập cho các từ khóa.

Nhưng những con số đó chỉ là ước tính được ngoại suy từ sự kết hợp của các nhà cung cấp dữ liệu lưu lượng truy cập internet, Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google, kết quả tìm kiếm được thu thập và các nguồn khác.

Dữ liệu luồng nhấp chuột thường đến từ dữ liệu lưu lượng truy cập ẩn danh thu được từ người dùng của một số trình chặn cửa sổ bật lên, plugin trình duyệt và một số phần mềm chống vi-rút miễn phí.

Sau đó, các công cụ SEO sẽ áp dụng một phép tính tương ứng với dự đoán tốt nhất của họ về cách dữ liệu đó tương quan với lượng tìm kiếm và lưu lượng truy cập từ khóa của Google.

Vì vậy, mặc dù các công cụ SEO trả phí cung cấp các ước tính về lưu lượng truy cập từ khóa, nhưng dữ liệu do Google Trends trình bày dựa trên các truy vấn tìm kiếm thực tế chứ không phải phỏng đoán.

>> Tham khảo: Người quản lý tài khoản Google Ads không nên liên hệ trực tiếp với khách hàng.

Điều đó không có nghĩa là Google Xu hướng tốt hơn các công cụ từ khóa phải trả tiền. Khi được sử dụng cùng với các công cụ từ khóa phải trả tiền, người ta có thể có được ý tưởng gần như chính xác về khối lượng tìm kiếm từ khóa thực sự.

Có các chức năng khác trong Google Xu hướng có thể giúp quay số phân đoạn chính xác dữ liệu từ khóa giúp hiểu vị trí địa lý nào là tốt nhất cho các nỗ lực quảng cáo và cũng khám phá các từ khóa mới và theo xu hướng.

2. Cách sử dụng Google Xu hướng cho SEO

2.1. Nhận dữ liệu chính xác hơn bằng cách so sánh từ khóa

Google Xu hướng hiển thị hình ảnh tương đối về lưu lượng truy cập trên thang điểm từ 0 đến 100.

Bạn thực sự không thể biết liệu xu hướng đang báo cáo hàng trăm lượt tìm kiếm từ khóa hay hàng nghìn lượt tìm kiếm vì biểu đồ có tỷ lệ tương đối từ 0 đến 100.

Tuy nhiên, các số tương đối có thể có nhiều ý nghĩa hơn khi chúng được so sánh với các từ khóa có mức lưu lượng truy cập đã biết từ một cụm từ khóa khác.

Một cách để làm điều này là so sánh khối lượng tìm kiếm của từ khóa với một từ khóa có số lượng lưu lượng truy cập chính xác đã biết, chẳng hạn như từ một chiến dịch PPC.

Nếu khối lượng từ khóa đặc biệt lớn mà bạn không có từ khóa để so sánh, thì có một cách khác để tìm từ khóa sử dụng để so sánh.

Một từ khóa so sánh không nhất thiết phải liên quan. Nó có thể ở một lĩnh vực hoàn toàn khác và thậm chí có thể là tên của một người nổi tiếng đang thịnh hành.

Điều quan trọng là dữ liệu khối lượng từ khóa chung.

Google xuất bản trang web Xu hướng hàng ngày của Google Xu hướng hiển thị các truy vấn tìm kiếm theo xu hướng.

Điều hữu ích về trang này là Google cung cấp khối lượng từ khóa theo số lượng, chẳng hạn như hơn 100.000 lượt tìm kiếm mỗi ngày, v.v.

>> Tham khảo: Tăng lưu lượng truy cập trang web: Những bí mật từ các blog nổi tiếng.

Ví dụ về cách xác định khối lượng tìm kiếm

Tôi sẽ sử dụng cụm từ tìm kiếm [làm thế nào để giảm cân] làm ví dụ về cách sử dụng Google Xu hướng để hiểu rõ hơn về khối lượng tìm kiếm thực tế.

Cách tôi làm là sử dụng khối lượng tìm kiếm đã biết và so sánh chúng với cụm từ khóa mục tiêu.

Google cung cấp khối lượng tìm kiếm trên trang tìm kiếm thịnh hành của mình, trang này có thể được điều chỉnh theo xu hướng ở bất kỳ quốc gia nào.

Vào ngày cụ thể này (22 tháng 9 năm 2022), nữ diễn viên Ana De Armas đã trở thành xu hướng với hơn 50.000 lượt tìm kiếm và cựu cầu thủ bóng đá người Mỹ (cụm từ khóa [Tin tức Bret Favre]) đang trở thành xu hướng với hơn 20.000 lượt tìm kiếm.

Tìm xu hướng tìm kiếm cho cụm từ khóa mục tiêu

Cụm từ khóa mục tiêu mà chúng tôi đang nghiên cứu là [làm thế nào để giảm cân].

Như bạn có thể thấy, đó là một đường xu hướng khá ổn định từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 9 năm 2022.

Sau đó, tôi đã thêm hai cụm từ khóa mà chúng tôi có số lượng tìm kiếm gần đúng để so sánh cả ba, nhưng trong khoảng thời gian 24 giờ.

Tôi sử dụng khoảng thời gian 24 giờ vì khối lượng tìm kiếm cho các từ khóa so sánh của chúng tôi đang có xu hướng trong một ngày này.

Cụm từ khóa mục tiêu của chúng tôi, với đường xu hướng màu đỏ, nằm ngay giữa, giữa các cụm từ khóa [Ana De Armas] (màu xanh) và [Bret Favre News] (màu vàng).

Điều so sánh ở trên cho chúng ta biết là cụm từ [làm thế nào để giảm cân] có lượng từ khóa hơn 20.000 lượt tìm kiếm nhưng ít hơn 50.000 lượt tìm kiếm.

Lượng tìm kiếm tương đối của [làm thế nào để giảm cân] là 50% của cụm từ khóa [Ana De Armas].

Bởi vì chúng tôi biết rằng [Ana De Armas] có lượng tìm kiếm khoảng hơn 50.000 tìm kiếm vào ngày cụ thể này và [Bret Favre News] có lượng tìm kiếm hơn 20.000 truy vấn trong cùng một ngày, chúng tôi có thể nói với độ chính xác hợp lý rằng cụm từ khóa, [làm thế nào để giảm cân] có lượng tìm kiếm trung bình hàng ngày khoảng 30.000 vào một ngày, cho hoặc mất vài nghìn.

Con số thực tế có thể cao hơn vì Google Xu hướng hiển thị mức cao và mức thấp tại các thời điểm cụ thể trong ngày. Tổng số trong ngày rất có thể cao hơn.

Bản hack trên không chính xác 100%. Nhưng nó đủ để đưa ra một ý tưởng sân bóng mạnh mẽ và có thể được sử dụng để so sánh và xác thực dữ liệu ngoại suy từ một công cụ nghiên cứu từ khóa phải trả tiền.

>> Tham khảo: YouTube thử nghiệm mua sắm trong Video Ngắn.

2.2. Khám phá thông tin chi tiết từ các xu hướng dựa trên thời gian

Có hai cách chung để xem xét dữ liệu từ khóa: trải dài trong khoảng thời gian dài hơn và khoảng thời gian ngắn hơn.

Xu hướng dài hạn

Bạn có thể đặt Google Xu hướng hiển thị cho bạn xu hướng lưu lượng truy cập kéo dài từ năm 2004. Điều này có giá trị để hiển thị cho bạn xu hướng đối tượng.

 • Xu hướng dài hạn hướng lên: Nếu một xu hướng liên tục đi lên, điều này có nghĩa là bạn cần tập trung năng lượng vào việc tạo nội dung cho xu hướng này.
 • Xu hướng dài hạn đi xuống: Nếu đường xu hướng đi xuống đều đặn, thì đó có thể là tín hiệu cho thấy mức tiêu thụ nội dung của khán giả đang thay đổi.

Có một xu hướng giảm rõ ràng cho WordPress trong cả ba biến thể.

Xu hướng giảm kéo dài đến các cụm từ liên quan như:

 • chủ đề WordPress.
 • plugin WordPress.
 • Lưu trữ WordPress.

Có nhiều lý do khiến xu hướng tìm kiếm đi xuống. Có thể là mọi người đã mất hứng thú, sự quan tâm đó đã đi đến một nơi khác hoặc xu hướng đã lỗi thời.

Danh mục sản phẩm máy ảnh kỹ thuật số là một ví dụ điển hình về vòng xoáy đi xuống do một sản phẩm bị thay thế bởi một thứ khác.

 • Máy ảnh kỹ thuật số đã gây ra sự suy giảm trong tìm kiếm máy ảnh analog truyền thống.
 • IPhone bắt đầu vòng xoáy đi xuống của máy ảnh kỹ thuật số.

Biết gió thổi theo hướng nào có thể giúp nhà tiếp thị nội dung hoặc nhà xuất bản hiểu được khi nào nên bảo lãnh cho một chủ đề hoặc danh mục sản phẩm và xoay quanh những chủ đề hoặc danh mục sản phẩm có xu hướng tăng.

2.3. Chủ đề và câu hỏi liên quan

Google Xu hướng có hai tính năng tuyệt vời, một được gọi là Chủ đề có liên quan và Truy vấn có liên quan khác.

chủ đề

Chủ đề là các truy vấn tìm kiếm chia sẻ một khái niệm.

Việc xác định các chủ đề có liên quan đang có xu hướng tăng lên rất hữu ích cho việc tìm hiểu xem khán giả hoặc nhu cầu của người tiêu dùng đang thay đổi như thế nào.

Đến lượt mình, thông tin này có thể cung cấp ý tưởng cho việc tạo nội dung hoặc lựa chọn sản phẩm mới.

Theo Google:

“Chủ đề liên quan

Người dùng tìm kiếm cụm từ của bạn cũng đã tìm kiếm các chủ đề này.

Bạn có thể xem theo các số liệu sau

Top – Các chủ đề phổ biến nhất. Tính điểm theo thang điểm tương đối trong đó giá trị 100 là chủ đề được tìm kiếm phổ biến nhất và giá trị 50 là chủ đề được tìm kiếm thường xuyên bằng một nửa so với cụm từ phổ biến nhất, v.v.

Tăng – Các chủ đề liên quan có tần suất tìm kiếm tăng nhiều nhất kể từ khoảng thời gian trước.

Các kết quả được đánh dấu là “Đột ​​phá” đã tăng lên đáng kể, có thể là do những chủ đề này mới và có ít (nếu có) tìm kiếm trước đó.”

>> Tham khảo: TikTok cung cấp tài nguyên mới và tín dụng quảng cáo cho các doanh nghiệp nhỏ.

4. Xu hướng ngắn hạn có thể mang lại lượng truy cập lớn

Xem xu hướng từ khóa trong chế độ xem ngắn hạn, chẳng hạn như chế độ xem 90 ngày hoặc thậm chí 30 ngày, có thể tiết lộ thông tin chi tiết có giá trị để tận dụng các xu hướng tìm kiếm đang thay đổi nhanh chóng.

Có rất nhiều lưu lượng truy cập trong Google Discover cũng như trong Google News.

Google Discover được gắn với các chủ đề thịnh hành liên quan đến tìm kiếm.

Google Tin tức là thời điểm về các sự kiện hiện tại.

Các trang web nhắm mục tiêu một trong những kênh lưu lượng truy cập đó được hưởng lợi từ việc biết xu hướng ngắn hạn là gì.

Một lợi ích của việc xem các xu hướng ngắn hạn (30 ngày và 90 xu hướng) là các ngày nhất định trong tuần nổi bật khi những tìm kiếm đó phổ biến.

Biết được những ngày nào trong tuần mức độ quan tâm tăng đột biến đối với một chủ đề nhất định có thể giúp lập kế hoạch thời điểm xuất bản một số loại chủ đề nhất định, vì vậy nội dung sẽ ở ngay đó khi khán giả đang tìm kiếm nội dung đó.

5. Từ khóa theo danh mục

Google Xu hướng có chức năng thu hẹp khoảng không quảng cáo truy vấn tìm kiếm từ khóa theo chủ đề danh mục.

Điều này cung cấp dữ liệu từ khóa chính xác hơn.

Tab Danh mục rất quan trọng vì nó tinh chỉnh nghiên cứu từ khóa của bạn theo đúng ngữ cảnh.

Nếu ngữ cảnh từ khóa của bạn là [ô tô], thì bạn nên tinh chỉnh Google Xu hướng một cách thích hợp để chỉ hiển thị dữ liệu cho ngữ cảnh ô tô.

Bằng cách thu hẹp dữ liệu Google Xu hướng theo danh mục, bạn sẽ có thể tìm thấy thông tin chính xác hơn liên quan đến các chủ đề mà bạn đang nghiên cứu cho nội dung trong ngữ cảnh chính xác.

>> Tham khảo: Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá khi SEO tin tức.

6. Xác định dữ liệu từ khóa theo địa lý

Thông tin từ khóa Google Xu hướng theo vị trí địa lý có thể được sử dụng để xác định khu vực nào là tốt nhất để tiếp cận để quảng bá trang web hoặc để điều chỉnh nội dung cho các khu vực cụ thể.

Ví dụ: nếu một số loại sản phẩm phổ biến ở Washington D.C. và Texas, bạn nên hướng hoạt động quảng cáo và nội dung bản địa hóa đến những khu vực đó.

Trên thực tế, có thể hữu ích nếu tập trung các hoạt động quảng cáo xây dựng liên kết vào những khu vực đó trước tiên vì sự quan tâm cao hơn ở những khu vực đó của đất nước.

Thông tin về mức độ phổ biến của từ khóa theo khu vực rất có giá trị đối với việc xây dựng liên kết, tạo nội dung, quảng bá nội dung và trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột.

Bản địa hóa nội dung (và quảng cáo nội dung đó) có thể làm cho nội dung đó phù hợp hơn với những người quan tâm đến nội dung (hoặc sản phẩm) đó.

Google xếp hạng các trang theo đối tượng phù hợp nhất, do đó, việc kết hợp sắc thái địa lý vào nội dung của bạn có thể giúp xếp hạng cho hầu hết mọi người.

7. Mục đích tìm kiếm mục tiêu với các loại tìm kiếm

Google Xu hướng cung cấp cho bạn khả năng tinh chỉnh thêm dữ liệu từ khóa bằng cách phân đoạn dữ liệu đó theo loại tìm kiếm mà dữ liệu đến từ đó, Loại Tìm kiếm.

Tinh chỉnh nghiên cứu Google Xu hướng của bạn theo loại tìm kiếm cho phép bạn loại bỏ “tiếng ồn” có thể làm cho nghiên cứu từ khóa của bạn trở nên mờ nhạt và giúp nó trở nên chính xác và có ý nghĩa hơn.

Dữ liệu Google Xu hướng có thể được tinh chỉnh bằng cách:

 • Tìm kiếm trên web.
 • Tìm kiếm hình ảnh.
 • Tin tức Tìm kiếm.
 • Google Mua sắm.
 • Tìm kiếm trên YouTube.

Tìm kiếm trên YouTube là một cách tuyệt vời để xác định xu hướng tìm kiếm cho nội dung có từ “làm thế nào” vì rất nhiều người tìm kiếm trên YouTube bằng cách sử dụng các cụm từ có từ “làm thế nào” trong đó.

Mặc dù đây là những tìm kiếm được thực hiện trên YouTube nhưng dữ liệu xu hướng rất hữu ích vì nó cho biết những gì người dùng đang tìm kiếm.

Tìm kiếm trên Google Xu hướng về cách thức, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao và ai cho thấy các truy vấn tìm kiếm bắt đầu bằng từ “làm thế nào” cho đến nay là phổ biến nhất trên YouTube.

Google Xu hướng giới hạn so sánh với năm từ khóa, vì vậy ảnh chụp màn hình sau đây sẽ bỏ qua từ đó.

Nếu cụm từ khóa của bạn liên quan đến nội dung hướng dẫn sử dụng các từ như “cách thực hiện”, thì việc tinh chỉnh nghiên cứu của bạn với loại tìm kiếm trên YouTube có thể cung cấp thông tin chi tiết hữu ích.

>> Tham khảo: Đối tượng mục tiêu là gì và tìm thấy nó như thế nào?

Ví dụ: tôi nhận thấy rằng Tìm kiếm trên YouTube hiển thị dữ liệu “chủ đề liên quan” và “truy vấn liên quan” phù hợp hơn so với nghiên cứu với “tìm kiếm trên web” được chọn.

Đây là một ví dụ khác về cách sử dụng các loại tìm kiếm khác nhau giúp tinh chỉnh dữ liệu Google Xu hướng.

Tôi đã làm tương tự như thế nào, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao và ai tìm kiếm nhưng lần này sử dụng sàng lọc Tìm kiếm Tin tức.

Xu hướng tìm kiếm trong Google Tin tức khác biệt đáng kể so với các kiểu tìm kiếm trên YouTube. Đó là bởi vì mọi người muốn biết các loại thông tin “cái gì” và “như thế nào” trong Google Tin tức.

Khi tạo nội dung liên quan đến tin tức, việc xác định góc độ chính xác để báo cáo một mục tin tức là rất quan trọng.

Biết rằng các từ “cái gì” hoặc “ai” có liên quan nhất đến một chủ đề có thể hữu ích để tạo tiêu đề cho những gì người đọc quan tâm nhất.

Trên đây là chế độ xem các truy vấn tìm kiếm trong 90 ngày qua.

Khi các từ khóa giống nhau được tìm kiếm theo viễn cảnh 5 năm, rõ ràng là các từ khóa loại “ai” có xu hướng tăng đột biến theo các sự kiện hiện tại.

Như một ví dụ về cách các sự kiện hiện tại ảnh hưởng đến xu hướng, mức tăng đột biến lớn nhất trong các lượt tìm kiếm với từ “ai” xảy ra vào những ngày sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Mỗi sàng lọc truy vấn Loại tìm kiếm hiển thị một trợ giúp khác nhau để tinh chỉnh kết quả để chúng hiển thị thông tin chính xác hơn.

Vì vậy, hãy thử các lựa chọn Loại tìm kiếm vì thông tin được cung cấp có thể chính xác và hữu ích hơn so với phiên bản “tìm kiếm trên web” chung chung và có khả năng ồn ào hơn.

8. Mở khóa sức mạnh tiềm ẩn của Google Xu hướng

Các công cụ miễn phí thường được coi là ít hữu ích hơn các công cụ trả phí. Điều đó không nhất thiết phải xảy ra với Google Xu hướng.

Bài viết này liệt kê bảy cách để khám phá các xu hướng và mẫu hữu ích liên quan đến tìm kiếm mà hoàn toàn chính xác, hơn cả một số dữ liệu liên quan đến tìm kiếm từ các công cụ phải trả tiền.

Điều đặc biệt đáng chú ý là bài viết này mới chỉ bắt đầu lướt qua bề mặt của tất cả thông tin hiện có.

Xem Google Xu hướng và tìm hiểu các cách bổ sung để kết hợp các mẫu tìm kiếm khác nhau để có được nhiều thông tin hữu ích hơn nữa.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00