Home » Đối tượng mục tiêu là gì và tìm thấy nó như thế nào?
Xác định đối tượng mục tiêu SEO thế nào?

Đối tượng mục tiêu là gì và tìm thấy nó như thế nào?

by Meta

Từ các thành viên C-suite đến những người có ảnh hưởng cụ thể, hãy tiếp cận những người ra quyết định phù hợp để mua hoặc tương tác với sản phẩm của bạn bằng hướng dẫn này.

Là một nhà tiếp thị, mục tiêu của bạn phải luôn là tiếp cận những người ra quyết định phù hợp với thông điệp phù hợp vào thời điểm hoàn hảo.

Những người có xu hướng tương tác hoặc mua hàng là đối tượng mục tiêu của bạn.

>> Tham khảo: Mẹo đặt giá thầu với từ khóa vào mùa lễ.

Tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn của bạn, đối tượng mục tiêu của bạn có thể làm việc trong các vai trò kinh doanh khác nhau.

Đây có thể là các thành viên C-suite, những người có ảnh hưởng cụ thể, những người ra quyết định và những người mua có nhu cầu và mong muốn cụ thể.

1. Tại sao điều quan trọng là phải biết đối tượng mục tiêu?

Biết đối tượng của bạn – đó là nền tảng của bất kỳ chiến dịch tiếp thị thành công nào.

Cụm từ “biết bạn đang cố gắng tiếp cận ai” không chỉ đề cập đến việc hiểu nhu cầu của khán giả mà còn hiểu họ muốn gì và cách họ muốn tương tác.

Điều này rất quan trọng, đặc biệt là khi cạnh tranh trực tuyến, nơi mọi người đang cố gắng đảm bảo rằng thương hiệu của họ có thể được khám phá – và nội dung của họ được quan tâm hàng đầu và phù hợp với đối tượng mục tiêu của họ.

Hiểu đối tượng mục tiêu của bạn là mấu chốt cho tất cả các nỗ lực tiếp thị của bạn.

Nó nằm ở trung tâm của bất kỳ chiến dịch nào, ngay giữa chiến lược tiếp cận thị trường rộng lớn hơn và các chiến thuật quảng cáo và cá nhân hóa của bạn.

>> Tham khảo: Những thay đổi trong quảng cáo trên Netflix.

2. Đối tượng mục tiêu là gì

Đối tượng mục tiêu là một nhóm người cụ thể có nhiều khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nó nằm ở giữa tất cả các chiến lược nhắm mục tiêu và chiến dịch của bạn – như được giải thích trong sơ đồ bên dưới.

Nó khác với thị trường mục tiêu của bạn – thị trường rộng hơn nhiều và bao gồm các nhóm ‘có thể quan tâm’ và nhắm mục tiêu theo cá tính – nhóm lý tưởng gồm những người tạo thành khách hàng lý tưởng.

3. Các loại đối tượng mục tiêu

Tùy thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ và ngành của bạn (B2B hoặc B2C), có nhiều loại đối tượng mục tiêu. Bất kể, mục tiêu của bạn phải là kết nối với khán giả theo cách mà bạn có thể cung cấp nội dung hữu ích và phù hợp.

Để làm được điều này, bạn cần hiểu rõ về khách hàng hoặc cơ sở khách hàng của mình bằng cách phân tích các đặc điểm liên quan đến cách họ sống và điều họ quan tâm nhất – có thể là ô tô thể thao hoặc công thức nấu ăn trong chương trình biểu diễn nấu ăn.

>> Tham khảo: Hướng dẫn về phát triển nội dung dài.

Mỗi người có các tùy chọn đã đặt dựa trên nhóm tuổi, giới tính, v.v., nghĩa là mỗi cá nhân sẽ nhận được tin nhắn khác nhau tùy thuộc vào người mà bạn đang cố gắng liên hệ.

Điều này cũng có thể bao gồm những điều sau đây;

 • Chuyên nghiệp và Sự nghiệp.
 • Ý kiến ​​​​và thái độ chính trị.
 • Ý định.
 • Sở thích và Phong cách sống.

Cách tốt nhất để xây dựng điều này là thông qua phân khúc và xây dựng cá nhân, mà tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn ngay trong bài viết này.

4. Ví dụ về đối tượng mục tiêu

Xác định đối tượng mục tiêu của bạn là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn đang tiếp cận và tiếp cận những người có nhiều khả năng sẽ trở thành khách hàng.

Ví dụ: BMW có một đối tượng mục tiêu cụ thể mà họ cung cấp nhiều loại phương tiện (và giờ là trải nghiệm) dựa trên “Cỗ máy lái xe tối thượng”.

BMW đã được biết đến với mức độ trung thành cao của khách hàng, nhưng nó cũng tìm kiếm khách hàng mới. Mặc dù đối tượng mục tiêu chính là những khách hàng giàu có, nhưng nó cũng tiếp thị tới nhiều kiểu người tiêu dùng mà nó phân khúc và nhắm mục tiêu trên toàn cầu.

>> Tham khảo: YouTube thử nghiệm mua sắm trong Video Ngắn.

Đối tượng mục tiêu là điều mà mọi doanh nghiệp phải có trong tâm trí.

Lego là một ví dụ tuyệt vời khác về đối tượng mục tiêu.

Họ có nhiều thị trường mục tiêu, nhưng thị trường chính cho hoạt động kinh doanh của họ là trẻ em từ 1-15 tuổi. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều còn trẻ – đặc biệt là những người hâm mộ Star Wars lớn tuổi.

Lego cũng hiểu rằng cha mẹ cũng đóng một vai trò thiết yếu trong việc tiếp thị đối với họ, vì vậy họ đảm bảo luôn có thứ gì đó được cung cấp bất kể tuổi tác.

Các nhóm văn hóa cũng là một loại đối tượng mục tiêu mới và thú vị.

Đây là những nhóm người có chung trải nghiệm và đồng cảm với nhau. Họ có thể ở trong cùng một nền âm nhạc hoặc cùng thế hệ, nhưng họ vẫn hình thành những nền văn hóa phụ của riêng mình để xác định bản thân qua những gì đang xảy ra xung quanh họ.

Ví dụ, cosplay là một hình thức thể hiện sáng tạo đã đạt được đà phát triển gần đây.

Tuy nhiên, cosplay nghe có vẻ giống như một thứ gì đó chỉ được thực hiện vào đêm Halloween.

Đối với một số người, đó chỉ là một sở thích thú vị, trong khi đối với những người khác, cosplay trở thành phong cách sống của họ và cho phép họ trở thành bất kỳ nhân vật nào họ muốn mà không có giới hạn hay ranh giới.

5. Cách tìm và kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn

Dù bằng cách nào, đối tượng mục tiêu của bạn là điều mà mọi doanh nghiệp phải ghi nhớ. Tuy nhiên, nó giúp xác định các cá nhân mục tiêu đi sâu hơn nhiều, đặc biệt là trong tiếp thị B2B.

Tại đây, bạn có thể sử dụng các hồ sơ dựa trên nghiên cứu để xác định khách hàng tiềm năng của mình – để giúp tạo nội dung được thiết kế riêng cho họ và nhu cầu của họ.

Bạn càng biết nhiều về khán giả của mình, bạn càng dễ dàng nói ngôn ngữ của họ và tiếp cận.

Các nỗ lực tiếp thị của bạn phải hướng đến khách hàng tiềm năng thay vì đoán xem ai có thể thích sản phẩm hoặc dịch vụ.

Hiểu được điểm yếu, hành vi và động cơ mua hàng của họ có nghĩa là bạn có thể sản xuất nội dung thu hút những người này vào kênh mua hàng của mình.

Dưới đây là ba phương pháp cần thiết để giúp bạn kết nối với đối tượng mục tiêu và phân khúc chiến lược đối tượng mục tiêu của mình.

>> Tham khảo: TikTok cung cấp tín dụng quảng cáo cho các doanh nghiệp nhỏ.

5.1. Tìm kiếm và hiểu đối tượng mục tiêu của bạn

Tận dụng trí tuệ kinh doanh để hiểu hành vi của người tiêu dùng (đối tượng mục tiêu) là điều cần thiết trong thời đại kỹ thuật số ngày nay.

Từ việc thực hiện các cuộc khảo sát bên ngoài đến tận dụng thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu, việc tìm kiếm các mẫu mua hàng dựa trên ý định là chìa khóa thành công.

5.1.1. Bắt đầu với những gì bạn biết

Không ai nên biết đối tượng mục tiêu của bạn nhiều hơn bạn. Đảm bảo rằng bạn đã liệt kê tất cả những thứ tạo nên một hồ sơ khách hàng trung bình.

 • Họ bao nhiêu tuổi?
 • Họ là nam hay nữ?
 • Khách hàng làm việc hay sinh sống ở đâu?
 • Họ lãnh đạo loại hộ gia đình nào?
 • Sử dụng thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu

Không có cách nào tốt hơn để hiểu khách hàng của bạn và tìm ra những cách mới để tương tác với đối tượng mục tiêu của bạn hơn là thông qua dữ liệu tìm kiếm. Nếu bạn biết khán giả của mình muốn gì, bạn có thể kết nối với họ theo cách dễ hiểu.

Ví dụ: khi thời tiết lạnh hoặc khi mùa tuyết bắt đầu, người tiêu dùng có thể quan tâm nhiều hơn đến sở thích trượt tuyết của họ.

Thông tin chi tiết về SEO có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về suy nghĩ và ý định của khán giả.

Hiểu cách mọi người tìm kiếm và sở thích của họ có thể cho bạn biết khá nhiều điều về khách hàng của mình.

Ví dụ: một người tìm kiếm sẽ nhấp vào hướng dẫn chuyên sâu dành cho người mua B2B có thể mong đợi một cuốn sách điện tử hơn là các bài đăng trên blog, trong khi một người nào đó chỉ muốn xem tổng quan chung có thể thích các blog cấp cao thay vì tải xuống có kiểm soát.

5.1.2. Đối tượng mục tiêu trên phương tiện truyền thông xã hội

Ai là người theo dõi bạn? Họ muốn thấy gì từ bạn trên các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Twitter hoặc Instagram? Bạn có thể thấy điều này bằng cách xem các phân tích phương tiện truyền thông xã hội của mình.

Hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội lớn đều có thông tin về khách truy cập sẽ hiển thị trong các biểu đồ được chia nhỏ theo độ tuổi hoặc giới tính, cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về những gì mọi người muốn xem thường xuyên hơn.

Ví dụ: thông tin chi tiết về Facebook (Meta) có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về đối tượng của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn kết nối với nhiều người hơn trong đối tượng mục tiêu của mình. Bạn có thể xem chi tiết về độ tuổi và giới tính, trình độ học vấn, chức danh công việc, tình trạng mối quan hệ hoặc lối sống – tất cả ở cùng một nơi.

>> Tham khảo: Liên kết nội bộ có phải là yếu tố xếp hạng không?

5.2. Phân khúc đối tượng mục tiêu của bạn

Phân khúc thị trường cho phép bạn phân tích và tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình bằng cách chia thị trường lớn, đồng nhất thành các phân khúc có thể xác định rõ ràng. Khách hàng có thể được xác định và phân chia dựa trên các tiêu chí cụ thể hoặc các đặc điểm tương tự khiến họ có cùng mong muốn/nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Nếu bạn nhìn vào Nike, chìa khóa thành công của nó là thông qua nhắm mục tiêu và phân khúc đối tượng thành ba khu vực chính – nam giới, phụ nữ và trẻ em. Nike cũng đã nhắm mục tiêu thành công vào thế hệ millennials và Gen Z.

Một yếu tố chính liên quan đến hành vi của người tiêu dùng trong thị trường thanh thiếu niên là họ thích mua hàng từ các thương hiệu được coi là đáng tin cậy và đa dạng trong các dịch vụ của họ; Nike hoàn toàn phù hợp với điều này.

Sau đây là một số đặc điểm đối tượng đáng xem xét khi thiết kế chiến dịch:

 • Nhân khẩu học như tuổi tác và giới tính (ví dụ: thế hệ thiên niên kỷ).
 • Trình độ học vấn hoặc loại nghề nghiệp.
 • Địa lý xác định nơi họ sống trong một quốc gia.
 • Cân nhắc về ngôn ngữ.

Các mục tiêu và động lực tâm lý được khai thác thông qua các cuộc khảo sát được thực hiện một cách hợp tác.

Persona là những nhân vật được tạo ra đại diện cho các nhóm người có cùng sở thích, mục tiêu và mong muốn. Họ có thể giúp bạn tìm ra cách tiếp cận đối tượng của mình một cách cá nhân hơn đồng thời truyền tải thông điệp phù hợp vào thời điểm hoàn hảo.

Khi tạo chân dung khách hàng, điều cần thiết là tập trung vào tính cách và câu chuyện của khán giả.

Quy ước đặt tên làm cho điều này trở nên tự nhiên hơn là chỉ coi mọi người như những con số trên bảng tính hoặc mục tiêu trong chiến dịch quảng cáo – điều này có thể mang lại cảm giác không mang tính cá nhân nhất. Chúng cũng giúp xây dựng sự đồng cảm, vì vậy bạn có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng bằng cách hiểu điều gì khiến những cá nhân cụ thể này đánh dấu; họ sẽ là những người mua vui vẻ hơn và dễ bán hơn nhiều.

Ví dụ: “Vận động viên chạy cuối tuần” của Nike có thể là một người có tham vọng chạy bán marathon. Họ có thể thích sử dụng ứng dụng Nike Run Club, ứng dụng này có dữ liệu toàn diện về tất cả các thành tích và thói quen chạy bộ trước đây để giúp thúc đẩy người dùng đạt đến tầm cao mới.

Ngoài ra, Nike rất xuất sắc trong việc cung cấp cho khán giả và cá nhân những trải nghiệm độc đáo, chẳng hạn như giày được cá nhân hóa, lời khuyên từ huấn luyện viên và các cuộc trò chuyện dựa trên cộng đồng.

Chân dung người mua có thể có giá trị cao hơn trong không gian B2B.

Điều này là do chúng tập trung vào những thách thức và thông tin kinh doanh chỉ liên quan đến những người làm việc bên ngoài công ty hoặc tổ chức của bạn; những người có nhu cầu có thể không ảnh hưởng đến bất kỳ khía cạnh nào khác của việc cung cấp sản phẩm (như giá cả).

Một công ty khởi nghiệp bán thanh năng lượng có thể tạo ra nhiều hồ sơ “người mua” có mục đích khá chung chung; tuy nhiên, sẽ có ý nghĩa hơn nhiều nếu mỗi người đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của mình bằng cách chỉ nhắm mục tiêu vào một nhóm nhân khẩu học cụ thể.

Nhìn vào B2B, một công ty SaaS có thể tạo các hồ sơ người dùng riêng biệt đại diện cho từng bên liên quan tham gia vào quá trình mua hàng – từ nhân viên chia sẻ thông tin về công việc của họ đến khách hàng tiềm năng đang xem blog hoặc sách trắng chứa đầy dữ liệu liên quan đến họ.

5.3. Tương tác với đối tượng mục tiêu của bạn

Giữ chân người mua của bạn trong tay khi bạn sản xuất nội dung và viết các bài đăng, bài báo và tài liệu truyền thông xã hội.

Thật dễ dàng để quên rằng một người thực sự sẽ đọc những gì bạn đưa ra đó.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng họ cảm thấy như nhu cầu của họ đang được đáp ứng bằng cách làm cho nội dung của bạn chân thực. Điều này giúp đảm bảo mọi người tin tưởng bạn dễ dàng hơn khi họ chia sẻ thông tin về bản thân.

Khách hàng muốn hợp tác kinh doanh với các công ty có thẩm quyền, hữu ích và hiểu biết. Ưu tiên chính của họ là biết rằng những gì thương hiệu của bạn đang cung cấp có giá trị đối với họ.

Giữ cho cuộc trò chuyện tiếp thị nội dung của bạn trong khi cung cấp thông tin cần thiết về các sản phẩm hoặc dịch vụ do bạn và công ty của bạn cung cấp. Bạn không thể bỏ qua sự tiếp xúc của con người trong doanh nghiệp của mình khi mọi người tìm kiếm những trải nghiệm trực tuyến phù hợp với nhu cầu của họ.

Đảm bảo, giống như Marriott Bonvoy trong ví dụ bên dưới, rằng bạn đang kết nối với người tiêu dùng ở mức độ cảm xúc (ngoài logo hoặc nội dung dựa trên văn bản).

Hãy sáng tạo và luôn nghĩ về những cách mới để trở nên hấp dẫn hơn. Hãy suy nghĩ về hình ảnh, cảm xúc và video, điều này sẽ cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn và khiến đối tượng mục tiêu của bạn cảm thấy được kết nối nhiều hơn.

6. Kết luận

Bạn càng biết nhiều về đối tượng mục tiêu của mình, bạn càng có cơ hội đạt được các mục tiêu của mình.

Hãy suy nghĩ trước khi bạn tham gia và sử dụng các nam châm dẫn chính; không đặt mục tiêu quá mức, giao tiếp quá mức hoặc tối ưu hóa quá mức.

Cá nhân hóa khi bạn giao tiếp với personas nhưng tìm thấy sự cân bằng giữa sự hấp dẫn và quyền riêng tư cá nhân.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00