Home » Dự báo tìm kiếm là gì và tại sao nó lại quan trọng?
Dự báo tìm kiếm đóng vai trò thế nào

Dự báo tìm kiếm là gì và tại sao nó lại quan trọng?

by Meta

Dự báo lưu lượng truy cập tìm kiếm không bao giờ chính xác 100%, nhưng bạn có thể xây dựng một kế hoạch tiếp thị tìm kiếm hợp lý có chiến lược bằng cách xem bức tranh lớn hơn.

Tiếp thị kỹ thuật số là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học, kết hợp các ý tưởng sáng tạo với các bước có thể thực hiện được và có thể theo dõi được.

Nhưng trước khi điều chỉnh nội dung trên trang hoặc tái cấu trúc trang web của bạn, bạn cần biết những gì đang hoạt động tốt và nơi bạn có tiềm năng phát triển.

>> Tham khảo: Hướng dẫn toàn diện về các mô hình phân bổ tiếp thị.

Đây là nơi dự báo tìm kiếm xuất hiện.

1. Dự báo tìm kiếm là gì?

Dự báo tìm kiếm là thực hành dự đoán lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn sẽ như thế nào.

Tất cả các chiến lược SEO tốt đều bắt đầu với dữ liệu cứng. Cuối cùng, đó là điều sẽ định hình bước đi tiếp theo của bạn – chứ không phải những phỏng đoán và giả định tốt nhất.

Với dữ liệu trong tay, bạn sẽ có thể dự đoán lưu lượng truy cập tìm kiếm có thể như thế nào đối với doanh nghiệp của mình và sử dụng dữ liệu này để lập kế hoạch cho các chiến dịch sắp tới của bạn.

Khi làm việc với dự đoán lưu lượng truy cập không phải trả tiền, đây là một vài chi tiết chính mà bạn nên ghi nhớ.

1.1. Tập trung vào các số liệu phù hợp

Bắt đầu với nghiên cứu từ khóa thực sự là xương sống của bất kỳ chiến lược SEO nào.

Bạn có thể nghĩ rằng mình biết chính xác những cụm từ tìm kiếm nào sẽ có lợi nhất cho doanh nghiệp của mình, nhưng tốt nhất bạn nên đặt những giả định đó sang một cột riêng trong bảng tính của mình và xem xét dữ liệu thực tế.

Có hàng chục số liệu khả thi mà bạn có thể xem xét khi nói đến dữ liệu từ khóa.

Bất kể bạn đang làm việc trong ngành nào hay loại nội dung bạn đang làm việc, nghiên cứu của bạn nên bao gồm dữ liệu hoặc bằng chứng về:

  • Khối lượng tìm kiếm ước tính.
  • Độ khó của từ khóa.
  • Vị trí xếp hạng hiện tại của doanh nghiệp bạn và URL cho xếp hạng đó cho các từ khóa có liên quan.
  • Mục đích tìm kiếm.
  • Ước tính tỷ lệ nhấp chuột (CTR).
  • Intel về loại và chất lượng xếp hạng nội dung ở vị trí mong muốn của bạn.
  • Các truy vấn liên quan và vị trí xếp hạng tương đối của bạn.

Nếu bạn không thể tìm thấy dữ liệu cho một số điều này, dự đoán của bạn sẽ không chính xác nhưng vẫn có thể có giá trị.

Phần dễ tiếp cận nhất sẽ là dữ liệu về khối lượng tìm kiếm – bạn cần biết liệu mục tiêu lưu lượng truy cập của mình có khớp với hành vi của người dùng thực trong kết quả tìm kiếm với các từ khóa mà bạn định sử dụng hay không.

Phần còn lại của số liệu ở đây sẽ giúp bạn ưu tiên ngoài khối lượng tìm kiếm và đưa ra các dự đoán thực tế hơn.

Chúng cung cấp cho bạn thông tin chi tiết quan trọng về mức độ cạnh tranh của các cụm từ cụ thể, nơi bạn xếp chồng lên nhau giữa những người chơi hiện tại trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) và nơi có cơ hội tối ưu hóa bổ sung để tận dụng những thay đổi trong ý định của người dùng.

>> Tham khảo: Hướng dẫn về phân bổ đa chạm.

1.2. Sử dụng các công cụ để giúp bạn

Bạn không cần phải ảo tưởng dữ liệu từ khóa của mình ra khỏi không khí và chỉ có rất nhiều thứ mà theo dõi trang web của riêng bạn có thể cho bạn biết.

Nhưng Google Search Console (GSC) là một nơi tốt để bắt đầu.

Trong trường hợp các công cụ khác có thể cho bạn biết số liệu chung về từ khóa, thì GSC sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu lịch sử dành riêng cho doanh nghiệp để cung cấp cho bạn điểm chuẩn (nội bộ) tốt để làm việc.

Lưu lượng bot có thể tác động đến bất kỳ thứ gì trong GSC và nếu bạn đang cố gắng xếp hạng cho các kết quả địa phương, lượng tìm kiếm phụ thuộc vào nơi thực sự tìm kiếm được thực hiện liên quan đến từ khóa đang được sử dụng.

Cũng sẽ có sự khác biệt về số lượng được lấy từ GSC so với Semrush, Moz, Ahrefs hoặc bất kỳ công cụ SEO nào khác mà bạn có thể sử dụng.

Tuy nhiên, khi bạn có mọi thứ cùng nhau trong một bảng tính, thì các mức trung bình sẽ đủ để bạn đưa ra một dự đoán có độ tin cậy hợp lý.

Google Keyword Planner có thể là một tùy chọn khác để kiểm tra nhưng có một số độ chính xác đáng ngờ.

Trong nhiều trường hợp, dữ liệu khối lượng tìm kiếm bị phóng đại do ước tính kết hợp với các từ khóa có cụm từ tương tự, vì vậy hãy coi thường dữ liệu này.

Bạn có thể thấy loại dữ liệu này được sử dụng tốt hơn để tính toán khoản tiết kiệm quảng cáo sau khi nắm bắt thứ hạng dưới dạng một điểm dữ liệu khác về lợi tức đầu tư (ROI) tìm kiếm không phải trả tiền.

1.3. Đừng quên về đối thủ cạnh tranh

Ngoài dữ liệu từ khóa cụ thể, bạn nên sử dụng phân tích cạnh tranh như một phần của dự đoán lưu lượng truy cập tổng thể của mình.

Xem ai đã xuất hiện trên trang một trong các SERPs mà bạn muốn tham gia.

Cắm URL của đối thủ cạnh tranh vào các công cụ từ khóa để xem họ đang xếp hạng cho điều gì và quan trọng là họ không xếp hạng cho điều gì. Kết hợp một số dữ liệu này với nghiên cứu từ khóa của riêng bạn để tìm cơ hội.

Đây là nơi biết độ khó của từ khóa có thể hữu ích.

Nếu đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng cho các cụm từ có số lượng lớn nhưng độ khó thấp, bạn có thể có cơ hội tạo ra nội dung tốt hơn, hữu ích hơn và vượt lên trên đối thủ cạnh tranh đó trong SERPs.

Điều này sẽ tự nhiên thay đổi một số dự đoán của bạn về khối lượng tìm kiếm nếu bạn có thể di chuyển từ trang hai hoặc ba lên trang một.

Đây cũng là lúc để đánh giá xem một số truy vấn liên quan cũng có thể có nội dung cập nhật hoặc cơ hội phát triển hay không.

Có phải đối thủ cạnh tranh của bạn vẫn đang sử dụng chiến lược một từ khóa trên mỗi trang không? (Bạn sẽ ngạc nhiên!)

Đây có thể là nơi bạn có thể tạo ra một số nền tảng cạnh tranh bằng cách xây dựng các họ từ khóa.

>> Tham khảo: Tại sao nên tạo nội dung hàng loạt cho phương tiện truyền thông xã hội?

1.4. Nhìn vào dữ liệu thời vụ và xu hướng

Cho dù bạn đang thực hiện chiến lược SEO kéo dài một năm hay chiến dịch có độ dài cố định, thì việc hiểu mô hình theo mùa của cả doanh nghiệp và từ khóa của bạn là điều cần thiết.

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ với lưu lượng truy cập theo mùa và điều mà nhiều người mắc phải là thời điểm bận rộn nhất trong năm của doanh nghiệp bạn không phải lúc nào cũng có lượng tìm kiếm cao.

Khách hàng thường không mua ngay lập tức, vì vậy, bạn sẽ thường có nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng, thời gian dẫn đầu từ lượng tìm kiếm cao đến doanh số bán hàng tăng lên rõ rệt.

Tùy thuộc vào ngành bạn làm việc, bạn có thể đã làm việc với loại lịch trình tiếp thị tăng tốc này. Bán lẻ là một ví dụ điển hình cho điều này – các tuần lễ thời trang vào đầu mùa thu đã sẵn sàng ra mắt các dòng sản phẩm xuân/hè cho năm sau.

Và đối với hầu hết các hoạt động kinh doanh sản phẩm, bạn sẽ mong đợi kỳ nghỉ lễ vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 6, chắc chắn không muộn hơn tháng 7 để bắt đầu lập kế hoạch.

Điều quan trọng là phải biết thời gian dẫn đầu từ tìm kiếm đến bán hàng của bạn trông như thế nào vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến dự đoán của bạn về lưu lượng truy cập tìm kiếm mà còn cả chiến lược nội dung mà bạn kết hợp dựa trên những dự đoán này.

Đưa ra các hướng dẫn về quà tặng ngày lễ vào tháng 11 với hy vọng rằng bạn sẽ xếp hạng ngay lập tức và kiếm được doanh số lớn trong tuần đầu tiên nhờ xếp hạng tốt trên công cụ tìm kiếm đơn giản là không thực tế.

(Nếu đó là điều bạn đang muốn làm, thì quảng cáo trả tiền sẽ là một lựa chọn tốt hơn.)

Các công cụ như Google Xu hướng có thể hữu ích để nhận ước tính tổng thể về thời điểm khối lượng tìm kiếm bắt đầu tăng đối với các truy vấn theo mùa.

Sử dụng dữ liệu này với những gì bạn biết về kết quả kinh doanh của riêng mình để vạch ra mức độ tăng trước tìm kiếm mà bạn cần đưa ra nội dung và tối ưu hóa để tăng lưu lượng truy cập.

1.5. Không phải mọi thứ đều có thể đoán trước

Mặc dù chúng tôi đã biết rằng chúng tôi không thể tính đến những thay đổi hàng loạt đối với thuật toán tìm kiếm hoặc các sự kiện thế giới bất ngờ, nhưng cũng có những yếu tố không thể đoán trước khác cần được tính đến ở quy mô nhỏ hơn.

Đặc biệt trong các doanh nghiệp kinh doanh dựa trên sản phẩm, các nỗ lực tiếp thị khác có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến các dự đoán tìm kiếm tổng thể của bạn.

Các sản phẩm có thể nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, ngay cả khi bạn không có bất kỳ nỗ lực tiếp thị toàn diện nào.

Khi chúng xảy ra, nhu cầu tìm kiếm có thể tăng lên đáng kể theo những cách mà bạn không hề chuẩn bị trước.

Và khi bạn chạy các tìm kiếm đó thông qua các công cụ SEO, chúng sẽ không tính đến sự gia tăng lưu lượng truy cập bất ngờ đó.

Nhu cầu phản ứng so với nhu cầu dự đoán, đặc biệt nếu bạn tạo ra một sản phẩm tương tự hoặc bản sao cho một sản phẩm lan truyền, hầu như không thể lập kế hoạch.

Nếu bạn thấy mình gặp phải những tình huống đó, hãy tính đến điều này để dự đoán lưu lượng truy cập tìm kiếm trong những năm tới nếu có thể và phân bổ lại tài nguyên của bạn cho phù hợp.

>> Tham khảo: Mẹo quảng cáo trên mạng xã hội cho các thương hiệu tài chính.

2. Tại sao dự báo tìm kiếm lại quan trọng?

Dự báo lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn có nghĩa là bạn có ý tưởng sơ bộ về kết quả dự kiến ​​nếu các điều kiện vẫn như dự đoán.

Nó cho phép bạn phân bổ tốt hơn nguồn lực nội bộ, ngân sách cho các chiến dịch sắp tới của mình và đặt điểm chuẩn nội bộ. Điều này có thể bao gồm mọi thứ từ lưu lượng truy cập mới dự kiến ​​nếu xếp hạng được nắm bắt đến doanh thu tăng dựa trên tỷ lệ chuyển đổi hiện tại.

Biết trước thông tin này có thể rất quan trọng trong việc thu hút sự đồng ý của các bên liên quan, đặc biệt nếu bạn làm việc trong lĩnh vực SEO doanh nghiệp và các mục tiêu tăng trưởng của bạn được đặt một hoặc hai lần một năm.

Nếu các ước tính không phù hợp với kỳ vọng, bạn có cơ sở để yêu cầu sửa đổi mục tiêu hoặc các nguồn lực bổ sung để làm cho những kỳ vọng đó trở nên khả thi hơn.

Tất nhiên, cần phải có một tuyên bố từ chối trách nhiệm ở đây.

Các bản cập nhật thuật toán quy mô lớn, thiết kế trang web mới, thay đổi hành vi người dùng và xu hướng tìm kiếm hoặc thậm chí là một đợt “chưa từng có” khác, tất cả sẽ có tác động mạnh mẽ đến kết quả tìm kiếm trong thực tế.

>> Tham khảo: Lý do trang web của bạn có thể có tỷ lệ thoát cao.

Những điều đó hầu như không thể lập kế hoạch hoặc dự đoán tác động chính xác của.

Nhưng đặt vấn đề sang một bên, dự đoán SEO vẫn đáng để đầu tư thời gian.

Bạn không cần phải là một nhà khoa học dữ liệu để dự đoán lưu lượng tìm kiếm của mình.

Với các công cụ và cách tiếp cận phù hợp, bạn có thể bắt đầu có được bức tranh toàn cảnh về những gì bạn có thể thấy trong những tháng tới và đặt ra các tiêu chuẩn thực tế hơn cho tăng trưởng tìm kiếm không phải trả tiền.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00