Home » Tỷ lệ thoát có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?
Tỷ lệ thoát có phải là yếu tố xếp hạng không?

Tỷ lệ thoát có phải là yếu tố xếp hạng của Google không?

by Meta

Có mối quan hệ nào giữa tỷ lệ thoát và thứ hạng tìm kiếm không? Chúng ta hãy xem bằng chứng và xem liệu đó có phải là yếu tố xếp hạng di chuyển kim hay không.

Các đại diện tìm kiếm của Google đã tuyên bố một cách nhất quán và rõ ràng rằng họ không sử dụng dữ liệu Google Analytics để xếp hạng các trang web.

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa những gì Google nói và những gì SEO tin tưởng.

>> Tham khảo: Những thay đổi trong quảng cáo trên Netflix.

Bất chấp những tuyên bố công khai của Google, một số nhà tiếp thị tìm kiếm vẫn tiếp tục tin rằng tỷ lệ này theo một cách nào đó là một yếu tố xếp hạng.

Tại sao họ tin điều này? Có bất kỳ giá trị nào đối với các tuyên bố chống lại các tuyên bố công khai của Google không?

Google có sử dụng tỷ lệ thoát để xếp hạng các trang web không?

1. Tuyên bố: Tỷ lệ thoát là một yếu tố xếp hạng

Gần đây nhất là vào quý 3 năm 2021, các tài nguyên được công nhận và tôn trọng đã tiếp tục gây hoang mang cho rằng tỷ lệ thoát là một yếu tố xếp hạng.

Rand Fishkin, Người sáng lập MOZ, đã tweet vào tháng 5 năm 2020 rằng “…Google sử dụng tỷ lệ thoát (tương đối) (hoặc thứ gì đó khá gần) để xếp hạng các trang web.”

Backlinko đã xuất bản một bài báo (tháng 6 năm 2020) về tỷ lệ này nói rằng “tỷ lệ thoát có thể được sử dụng làm yếu tố Xếp hạng của Google”.

Họ trích dẫn một nghiên cứu trong ngành mà họ đã thực hiện và tuyên bố rằng nó đã tìm thấy mối tương quan giữa thứ hạng của trang đầu tiên trên Google và tỷ lệ thoát.

>> Tham khảo: Google triển khai nhắm mục tiêu theo tần suất quảng cáo cho các chiến dịch trên YouTube.

Cuối năm đó, Semrush củng cố tuyên bố này vào tháng 12 năm 2020, nói rằng: “Tỷ lệ thoát là một yếu tố xếp hạng quan trọng”.

Họ đã không cung cấp bằng chứng để sao lưu yêu cầu bồi thường.

HubSpot đã đưa tỷ lệ thoát vào danh sách “tất cả 200 yếu tố xếp hạng” trong một bảng gian lận về các yếu tố xếp hạng đã biết của Google vào tháng 7 năm 2021.

Tỷ lệ thoát được đưa vào dưới dạng một yếu tố hai lần trong “yếu tố cấp trang web” và trong “tương tác của người dùng” mà không có bằng chứng hỗ trợ nào cho tuyên bố của họ.

2. Bằng chứng: Tỷ lệ thoát là một yếu tố xếp hạng

Trong “Cách thức hoạt động của Tìm kiếm,” Google cho biết, “…chúng tôi sử dụng dữ liệu tương tác được tổng hợp và ẩn danh để đánh giá xem kết quả tìm kiếm có liên quan đến truy vấn hay không.”

Từ ngữ mơ hồ ở đây đã dẫn đến nhiều giả định về “dữ liệu tương tác” mà Google sử dụng để thông báo cho các hệ thống máy học của mình.

Một số nhà tiếp thị tin rằng “dữ liệu tương tác” bao gồm tỷ lệ này.

Họ sử dụng một số nghiên cứu để hỗ trợ cho giả thuyết này.

Nghiên cứu Backlinko được đề cập ở trên đã chạy một tập hợp con các tên miền từ bộ dữ liệu của riêng chúng thông qua Alexa để xác định thời gian trên toàn trang web.

Họ phát hiện ra rằng thời gian trung bình trên trang web cho kết quả trang đầu tiên của Google là 2,5 phút.

>> Tham khảo: Cách lập kế hoạch cho một bài đăng trên blog.

Nghiên cứu tiếp tục làm rõ:

“Xin lưu ý rằng chúng tôi không gợi ý rằng thời gian trên trang web có mối quan hệ trực tiếp với thứ hạng cao hơn.

Tất nhiên, Google có thể sử dụng một số thứ như thời gian trên trang web hoặc tỷ lệ thoát làm tín hiệu xếp hạng (mặc dù trước đây họ đã từ chối điều đó). Hoặc có thể thực tế là nội dung chất lượng cao khiến mọi người tương tác nhiều hơn. Do đó, thời gian cao trên trang web là sản phẩm phụ của nội dung chất lượng cao mà Google đo lường.

Vì đây là một nghiên cứu tương quan nên không thể xác định chỉ từ dữ liệu của chúng tôi.”

Brian Dean đã xác nhận khi trả lời một nhận xét rằng nghiên cứu không thực sự xem xét tỷ lệ này (hoặc số lần xem trang).

Nghiên cứu Backlinko, được cho là đã tìm thấy mối tương quan giữa thứ hạng của trang đầu tiên trên Google và tỷ lệ thoát, đã không xem xét tỷ lệ thoát.

Rand Fishkin tuyên bố rằng Google sử dụng tỷ lệ này tương đối để xếp hạng các trang web và đã thảo luận chủ đề này với Andrey Lipattsev, Nhà chiến lược cấp cao về chất lượng tìm kiếm tại Google Ireland, vào năm 2016.

Rand đã mô tả các bài kiểm tra mà anh ấy đã thực hiện, trong đó anh ấy sẽ yêu cầu mọi người thực hiện tìm kiếm, nhấp vào kết quả thứ bảy và sau đó quan sát trong 24 giờ tới điều gì đã xảy ra với xếp hạng của trang đó cho truy vấn đó.

Kết quả không thuyết phục.

Trong bảy đến tám bài kiểm tra, thứ hạng được cải thiện trong một hoặc hai ngày. Rand cho biết thứ hạng không thay đổi trong bốn đến năm bài kiểm tra.

>> Tham khảo: Tự động hóa quảng cáo Meta: Hướng dẫn dành cho nhà quảng cáo.

Andrey trả lời rằng anh ấy tin rằng nhiều khả năng các đề cập xã hội, liên kết và tweet (về cơ bản là các liên kết) tạm thời loại bỏ Google cho đến khi họ có thể xác định rằng “tiếng ồn” không liên quan đến ý định của người dùng.

Cả nghiên cứu Backlinko và các thử nghiệm của Rand đã giúp định hình huyền thoại về tỷ lệ thoát. Nhưng nghiên cứu không xem xét tỷ lệ thoát và các thử nghiệm của Rand không chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của người dùng và xếp hạng.

3. Tỷ lệ thoát có ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm không?

Google đã tuyên bố rằng tỷ lệ thoát không phải là yếu tố xếp hạng trong hơn một thập kỷ.

“Google Analytics không được sử dụng trong chất lượng tìm kiếm theo bất kỳ cách nào cho bảng xếp hạng của chúng tôi.” – Matt Cutts, Trung tâm Google Tìm kiếm, ngày 2 tháng 2 năm 2010.

“…chúng tôi không sử dụng số liệu phân tích/tỷ lệ nàytrong xếp hạng tìm kiếm.” – Gary Illyes, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web tại Google, Twitter, ngày 13 tháng 5 năm 2015.

“Tôi nghĩ rằng có một chút hiểu lầm ở đây rằng chúng ta đang xem xét những thứ như tỷ lệ thoát của phân tích khi xếp hạng các trang web và đó chắc chắn không phải là trường hợp.” – John Mueller, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web tại Google, giờ hành chính của Trung tâm quản trị trang web, ngày 12 tháng 6 năm 2022.

>> Tham khảo: Làm thế nào để cải thiện hiệu suất và giám sát tình trạng trang web?

4. Tại sao Google không sử dụng tỷ lệ thoát làm yếu tố xếp hạng

Có những lý do kỹ thuật, logic và tài chính khiến Google không thể sử dụng tỷ lệ thoát làm yếu tố xếp hạng.

Điều này có thể được tóm tắt bằng cách xem xét ba sự kiện chính:

  • Tỷ lệ thoát nào đo lường.
  • Không phải tất cả các trang web đều sử dụng Google Analytics.
  • Tỷ lệ thoát dễ dàng bị thao túng.

4.1. Tỷ lệ thoát đo lường điều gì?

Rất nhiều nhầm lẫn xung quanh tỷ lệ thoát có thể được làm sáng tỏ khi mọi người hiểu tỷ lệ nàythực sự đo lường điều gì.

Tỷ lệ thoát là chỉ số Google Analytics đo lường tỷ lệ phần trăm của các phiên trang đơn (không có lần truy cập phụ) vào trang web của bạn chia cho tổng số phiên.

Các nhà tiếp thị thường hiểu sai số liệu này có nghĩa là trang web không cung cấp những gì người dùng đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, tất cả các lần thoát có nghĩa là một sự kiện có thể đo lường được (lần truy cập thứ cấp) đã không xảy ra.

Về mặt kỹ thuật, Google không thể hiểu người dùng dành bao lâu trên một trang trừ khi lần truy cập thứ hai xảy ra.

Nếu người dùng dành 2,5 phút để đọc trang web (như nghiên cứu Backlinko cho thấy tương quan với xếp hạng trang) và sau đó thoát ra, nó sẽ được tính là một lần thoát vì họ không gửi bất kỳ lần truy cập tiếp theo nào tới GA.

Vì vậy, hãy nhớ rằng tỷ lệ này không nhất thiết cho thấy trải nghiệm người dùng kém.

Người dùng có thể nhấp vào một kết quả, đọc nó và rời đi vì truy vấn của họ đã được thỏa mãn. Đó là một tìm kiếm thành công và việc Google phạt bạn vì điều đó không có nghĩa lý gì.

Đây là lý do tại sao nghiên cứu của Backlinko, nhìn vào thời gian trên trang, không ủng hộ tuyên bố rằng tỷ lệ thoát là một yếu tố xếp hạng.

4.2. Không phải tất cả các trang web đều sử dụng Google Analytics

Mặc dù Google Analytics là một công cụ phân tích được sử dụng rộng rãi nhưng không phải tất cả các trang web đều sử dụng nó.

Nếu Google sử dụng tỷ lệ thoát làm yếu tố xếp hạng, thì họ sẽ phải đối xử với các trang web có mã GA khác với những trang web không có mã GA.

Nếu các trang web không có mã GA không được phân loại theo tỷ lệ này, về mặt lý thuyết, chúng sẽ có nhiều quyền tự do hơn để xuất bản bất kỳ nội dung nào chúng muốn.

Và nếu điều này là đúng, sẽ là phi logic đối với bất kỳ nhà tiếp thị nào sử dụng mã GA.

Bạn thấy đấy, Google Analytics là một dịch vụ “freemium”. Trong khi hầu hết các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của họ miễn phí, các công ty lớn phải trả phí hàng tháng cho các tính năng nâng cao hơn.

Phiên bản trả phí được gọi là GA 360 và giá bắt đầu từ 150.000 đô la hàng năm.

Hiện có 24.235 công ty đang sử dụng GA 360.

Điều đó tương đương với $3,635,250,000 mỗi năm (ở cấp thấp.)

Sử dụng tỷ lệ thoát làm yếu tố xếp hạng không phải là lợi ích tài chính của Google.

4.3. Tỷ lệ thoát có thể dễ dàng thao tác

Một số bạn có thể vẫn chưa bị thuyết phục.

Bạn thậm chí có thể nhận thấy mối tương quan giữa cải thiện vị trí trung bình và giảm tỷ lệ thoát trong thực tiễn hàng ngày của mình.

Mặc dù tỷ lệ này và xếp hạng trung bình có thể tương quan với nhau nhưng chúng chắc chắn không phụ thuộc lẫn nhau.

Điều gì xảy ra khi bạn tăng tỷ lệ này? Thứ hạng có trở lại vị trí ban đầu không?

Tỷ lệ thoát rất dễ thao tác và bạn có thể tự mình thử nghiệm này.

Bạn sẽ cần tăng và giảm tỷ lệ này cho thử nghiệm này trong khi so sánh vị trí trung bình cho truy vấn tìm kiếm theo thời gian.

Hãy nhớ rằng tỷ lệ thoát là các phiên không có lần truy cập phụ / tất cả các phiên.

Vì vậy, tất cả những gì bạn cần làm để giảm tỷ lệ thoát của mình là gửi một lượt truy cập phụ.

Bạn có thể thêm sự kiện xem trang thứ hai bằng Trình quản lý thẻ của Google.

Không thực hiện bất kỳ thay đổi nào khác trên trang hoặc ngoài trang; lập biểu đồ xếp hạng trung bình của bạn trong ba tháng.

Sau đó, xóa thẻ lần xem trang bổ sung này.

Thứ hạng trung bình của bạn có tăng và giảm đồng thời với việc sửa đổi tỷ lệ thoát không?

Dưới đây là biểu đồ về phiên bản nhanh của nghiên cứu này trên trang web của riêng tôi; một cho thấy không có mối tương quan giữa tỷ lệ thoát và vị trí trung bình.

>> Tham khảo: Các tín hiệu trên mạng xã hội có phải là yếu tố xếp hạng của Google?

5. Tỷ lệ thoát chắc chắn không phải là yếu tố xếp hạng

Không, tỷ lệ thoát không phải là yếu tố xếp hạng của Google. Tỷ lệ thoát không phải là phép đo đáng tin cậy về mức độ liên quan của các trang web – và Google đã nhiều lần nói rằng họ không sử dụng nó để xếp hạng.

Với những tên tuổi lớn trong ngành như Rand và Backlinko đặt trọng lượng của họ sau tỷ lệ thoát như một yếu tố xếp hạng, sự nhầm lẫn là điều dễ hiểu.

Các chuyên gia đã kiểm tra tín hiệu người dùng này với các kết quả khác nhau.

Một số thử nghiệm có thể đã chứng minh mối tương quan giữa tỷ lệ thoát và thứ hạng SERP trong một số trường hợp nhất định.

Các thí nghiệm khác chưa làm được điều đó, nhưng mọi người tham khảo chúng như thể chúng là bằng chứng.

“Yếu tố xếp hạng được xác nhận” đòi hỏi mức độ bằng chứng cao. Chưa ai chứng minh được mối quan hệ nhân quả.

Bạn cần coi chừng điều này trong SEO, ngay cả khi đọc các nguồn đáng tin cậy.

SEO rất phức tạp. Các đại diện của Google và các chuyên gia trong ngành thích nói đùa rằng câu trả lời cho mọi câu hỏi về SEO là: “Còn tùy”.

Tất cả chúng ta đang tìm cách giải thích thành công trong SERPs. Nhưng chúng ta cần tránh đi đến kết luận vội vàng, điều này có thể khiến mọi người đầu tư nguồn lực vào việc cải thiện các chỉ số chưa được xác nhận.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00