Home » Làm thế nào để cải thiện hiệu suất và giám sát tình trạng trang web?
Cải thiện hiệu suất web

Làm thế nào để cải thiện hiệu suất và giám sát tình trạng trang web?

by Meta

Hiệu suất và sức khỏe của trang web phụ thuộc vào nhiều khía cạnh khác nhau. Nếu trang web của bạn bị chậm, hãy xem bạn có thể cải thiện những gì với hướng dẫn này.

Việc thiết lập và chạy một trang web hoặc dự án thương mại điện tử là điều tuyệt vời – tuy nhiên, công việc của bạn còn lâu mới hoàn thành sau khi trang web của bạn được thiết lập và chạy.

Nếu không có giám sát hiệu suất và sức khỏe phù hợp, trang web của bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả – có thể lớn hơn nhiều so với tốc độ tải chậm.

>> Tham khảo: Google đưa ra 2 cách mới để phân tích dữ liệu quảng cáo.

Hãy chuyển sự chú ý của chúng ta đến một tình huống giả định, lý tưởng, nơi tất cả các trang web trên thế giới đang hoạt động bình thường. Bạn có biết rằng, ngoài sự hài lòng của người dùng tăng vọt, chúng tôi cũng sẽ đóng góp vào một môi trường tốt hơn không?

Các trang web hoạt động kém không chỉ ảnh hưởng đến bất kỳ ai tạo hoặc sử dụng chúng mà còn để lại lượng khí thải carbon lớn hơn.

Theo Máy tính carbon trên trang web, các trang web có lượng khí thải carbon và trang web trung bình thải ra 0,5 gam carbon dioxide cho mỗi lần xem. Đó chỉ là trung bình.

Khi nhìn vào giá trị trung bình, cũng được coi là các trang web gây ô nhiễm cao, con số đó lên đến 0,9 gam.

Ngoài các vấn đề trên quy mô toàn cầu, một trang web không lành mạnh, hoạt động kém hiệu quả sẽ khiến bạn mất thời gian, tiền bạc và doanh thu. Tình trạng trang web cũng tương tự như trang web của chúng tôi: nó dễ bị bỏ qua và khó cải thiện.

>> Tham khảo: Google thêm thể loại nhạc làm tùy chọn vị trí cho quảng cáo video.

Bạn cần nắm rõ các thành phần chính tạo nên sức khỏe của website để tiến hành các biện pháp giám sát phù hợp giúp tiết kiệm thời gian xử lý.

Với sự xuất hiện của các nhà xây dựng trang web nhanh chóng và dễ dàng, việc tạo các trang web thủ công đã trở nên dễ tiếp cận với tất cả mọi người. Tất cả những gì bạn cần làm là đăng ký, chọn miền, chọn mẫu của bạn và thì đấy! Bạn có một trang web trong vài giây.

Tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu trang web bác bỏ thực tế rằng việc tạo trang web chỉ là bước đầu tiên. Duy trì hiệu suất phù hợp và theo dõi sức khỏe cũng rất quan trọng.

Và trên lưu ý đó, hãy xem xét một số chỉ số hiệu suất và tình trạng trang web cần thiết: chúng là gì, cách theo dõi chúng và cách thực hiện các cải tiến.

1. Các khía cạnh cần theo dõi để có điểm số trạng thái trang web cao

1.1. Core Web Vitals

1.1.1. Google PageSpeed ​​Insights

Các số liệu đầu tiên bạn nên xem xét khi tiến hành kiểm tra hiệu suất là Core Web Vitals của bạn. Các chỉ số hiệu suất này hiển thị tốc độ, độ ổn định và khả năng phản hồi, giúp bạn hiểu chất lượng của trải nghiệm người dùng trang web của mình.

Một số công cụ theo dõi Core Web Vitals của bạn, nhưng nhiều chủ sở hữu trang web lại hướng tới một công cụ đơn giản: Google PageSpeed ​​Insights.

Sau khi nhập URL của mình vào công cụ, bạn sẽ thấy một báo cáo cho biết liệu bạn có vượt qua bài kiểm tra Core Web Vitals hay không và bất kỳ khía cạnh nào khác mà bạn cần theo dõi. Dưới đây là ba chỉ số chính mà bạn sẽ thấy:

1.1.1.1. Hình ảnh có nội dung lớn nhất (LCP)

Nhắm đến điểm số 2,5 giây hoặc ít hơn.

Nếu điểm của bạn vượt quá 2,5 giây, điều này có thể cho thấy những điều sau: máy chủ của bạn đang bị trễ, thời gian tải tài nguyên không đạt mức ngang bằng, bạn có nhiều JavaScript và CSS chặn hiển thị hoặc kết xuất chậm ở phía máy khách.

>> Tham khảo: Tăng chuyển đổi toàn cầu với cải thiện nội dung.

1.1.1.2. Độ trễ đầu vào đầu tiên (FID)

Nhắm đến điểm số 100 mili giây hoặc ít hơn.

Nếu điểm của bạn vượt quá thời gian đó, bạn có thể cần phải giảm tác động mã của bên thứ ba, giảm thời gian thực thi JavaScript, giảm thiểu công việc của chuỗi chính, giữ kích thước truyền nhỏ và số lượng yêu cầu thấp.

1.1.1.3. Dịch chuyển bố cục tích lũy (CLS)

Hãy nhắm đến số điểm 0,1 hoặc thấp hơn.

Nếu điểm của bạn vượt quá mức này, bạn có thể tránh thay đổi bố cục ngẫu nhiên bằng cách bao gồm các thuộc tính kích thước trên nội dung hình ảnh và video của bạn (hoặc dành không gian bằng các hộp tỷ lệ khung hình CSS). Tránh chồng chéo nội dung của bạn và lưu ý khi tạo hiệu ứng chuyển đổi của bạn.

1.1.2. Trình chặn tốc độ trang

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ngân sách thời gian và trước tiên muốn tập trung vào thủ phạm chính, hãy chú ý đến các yếu tố sau:

 • Mã JavaScript và CSS không được sử dụng.
 • Hiển thị mã JavaScript và CSS chặn hiển thị.
 • Mã JavaScript và CSS chưa hợp nhất.
 • Kích thước tệp hình ảnh lớn (thêm thông tin bên dưới).
 • Quá nhiều chuỗi chuyển hướng.

Để cải thiện tải các tệp JavaScript và CSS, hãy cân nhắc tải trước chúng.

Một tùy chọn khác sẽ là bật các gợi ý sớm, cho trình duyệt biết trong phản hồi máy chủ HTTP tài nguyên nào mà nó sẽ bắt đầu tải xuống bằng cách tận dụng “thời gian suy nghĩ của máy chủ”, do đó tăng tốc độ tải trang.

Để kiểm tra trang web của bạn:

 • Điều hướng đến https://pagespeed.web.dev/
 • Nhập URL của trang bạn muốn quét.

Tôi khuyên bạn nên chọn trang chủ của bạn trước.

Một công cụ hữu ích khác là WebPageTest.org, công cụ này cũng hiển thị Core Web Vitals của bạn và các số liệu khác có thể giúp bạn cải thiện đáng kể hiệu suất và sức khỏe trang web của mình. Ngoài ra, nó hoàn toàn miễn phí!

Chỉ cần dán URL của trang vào hộp tìm kiếm được hiển thị trên trang web và nó sẽ tiến hành kiểm tra đầy đủ từ một vị trí mặc định.

Bạn cũng có thể đăng ký làm người dùng và chọn từ danh sách các vị trí để kiểm tra trang web của mình từ các quốc gia, thiết bị và trình duyệt khác nhau.

WebPageTest sẽ cho bạn biết chính xác vị trí trang web của bạn về mặt hiệu suất và điều gì có thể làm chậm nó thông qua Tóm tắt hiệu suất bao gồm bốn phần chính: Cơ hội và thử nghiệm, Chỉ số quan sát được, Đo lường người dùng thực và Số lần chạy riêng lẻ.

Tại UCRAFT, chúng tôi sử dụng kết hợp các công cụ như PageSpeed ​​Insights, Chrome Dev Tools, WebPageTest và một số công cụ khác, để hiểu rõ những gì chúng tôi cần làm khi nói đến hiệu suất trang web của chúng tôi – đặc biệt là vì ngành SaaS đã có tính cạnh tranh cao.

>> Tham khảo: Công việc của một nhà quản lý tiếp thị nội dung.

1.2. Yếu tố thiết kế

Khi chúng tôi nghĩ về hiệu suất trang web và theo dõi sức khỏe, chúng tôi thường giao những điều này cho nhóm công nghệ xử lý.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn cách bạn thiết kế trang web của mình và các yếu tố bạn chọn có thể tạo ra hoặc phá vỡ hiệu suất của bạn?

Đúng vậy – đã đến lúc để nhóm thiết kế tham gia.

1.2.1. Tối ưu hóa Hình ảnh

Hình ảnh rất tuyệt, nhưng chúng có thể làm chậm trang web của bạn nếu chúng không có kích thước phù hợp. Đảm bảo thay đổi kích thước hình ảnh của bạn và tránh tải lên các tệp khổng lồ khi chúng không được hiển thị toàn bộ.

Tương tự như vậy, hãy nén hình ảnh của bạn và thử các loại tệp khác nhau như WebP, JPEG 2000 và JPEG XR thay vì chọn các tệp JPEG hoặc PNG nặng hơn.

Cân nhắc triển khai tải từng phần gốc để đảm bảo rằng hình ảnh được tải khi người dùng xem chúng, thay vì tải tất cả chúng cùng một lúc.

Hầu hết tất cả các trình duyệt, bao gồm Chrome, Safari và Firefox, đều hỗ trợ thuộc tính loading = ”lazy” trên hoặc

1.2.2. Phông chữ

Phông chữ tùy chỉnh lộng lẫy thường khó đọc đối với người dùng không có tầm nhìn 20/20, nhưng chúng cũng có thể làm chậm đáng kể trang web của bạn.

Chuyển đổi phông chữ được lưu trữ bên ngoài để có thêm phông chữ an toàn cho web và dùng thử phông chữ của Google – miễn là chúng được lưu trữ thông qua CDN của Google.

Hơn nữa, hãy xem xét việc kết hợp các phông chữ có thể thay đổi vào thẩm mỹ chung của trang web của bạn, vì đặc điểm kỹ thuật phông chữ này có thể giảm đáng kể kích thước tệp phông chữ.

Đảm bảo tải trước phông chữ của bạn.

1.2.3. Ảnh động / Tính năng bổ sung

Điều này không cần phải nói: Đừng lạm dụng hình ảnh động, video, hiệu ứng đặc biệt, thanh trượt hoặc các yếu tố lạ mắt khác.

Thật tuyệt khi bao gồm một số yếu tố tương tác ở đây và ở đó, nhưng việc bảo hòa trang web của bạn với quá nhiều “thứ” chuyển động có thể gây khó chịu cho người dùng cũng như máy chủ của bạn.

Không sử dụng các hoạt ảnh không được tổng hợp, vì chúng gây vẽ lại trang, làm tăng công việc của chuỗi chính – và trang web có thể trông không ổn định về mặt hình ảnh khi tải.

>> Tham khảo: Hướng dẫn tăng nhanh người theo dõi trên TikTok.

1.2.4. Giải pháp PWA để tối ưu hóa điện thoại di động

Tại sao không đi toàn bộ lộ trình thân thiện với thiết bị di động và biến trang web trên thiết bị di động của bạn thành một Ứng dụng web tiến bộ (PWA)?

Vì PWA được xây dựng với nhân viên dịch vụ, chúng tải nội dung được lưu trong bộ nhớ cache với tốc độ nhanh hơn. Không chỉ vậy, PWA còn giống với các ứng dụng di động gốc, rất tốt cho hiệu suất và trải nghiệm người dùng.

1.3. Chỉ số Hiệu suất Kỹ thuật Bổ sung

1.3.1. Thời gian hoạt động

Thời gian hoạt động cho biết trang web của bạn đang hoạt động tốt như thế nào.

Nếu trang web của bạn gặp sự cố hoặc thường xuyên ngừng hoạt động, điều đó sẽ gây hại cho trải nghiệm người dùng, thứ hạng của Google và do đó ảnh hưởng đến doanh thu của bạn.

Nếu có thể, hãy đặt mục tiêu có thời gian hoạt động là 99,999% và kiểm tra trang web của bạn từ các vị trí khác nhau.

Các công cụ để giám sát thời gian hoạt động:

 • StatusCake.
 • Pingdom.
 • Thời gian hoạt động tốt hơn.
 • Thời gian hoạt độngRobot.
 • Hiệu suất cơ sở dữ liệu

Nếu bạn đã kiểm tra thông tin cơ bản và trang web của bạn vẫn phản hồi chậm, thì có thể là do hiệu suất cơ sở dữ liệu kém.

Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách theo dõi thời gian phản hồi cho các truy vấn của mình và xác định chính xác các truy vấn cơ sở dữ liệu đang chiếm nhiều thời gian nhất.

Sau khi bạn đã làm điều đó, hãy tối ưu hóa! Bạn có thể sử dụng các công cụ như Blackfire.io để giúp bạn dễ dàng xác định các nút thắt cổ chai và tìm giải pháp dựa trên dữ liệu chính xác.

1.3.2. Phần cứng của Máy chủ Web

Trang web của bạn có thể bị trễ nếu dung lượng đĩa của bạn chứa nhiều tệp nhật ký, hình ảnh, video và các mục nhập cơ sở dữ liệu. Đảm bảo theo dõi tải đơn vị xử lý trung tâm (CPU) của bạn thường xuyên, đặc biệt là sau khi bạn triển khai các bản cập nhật hoặc thay đổi thiết kế.

Các công cụ như New Relic có thể giúp bạn cải thiện toàn bộ ngăn xếp của mình thông qua việc giám sát và gỡ lỗi hiệu quả.

1.3.3. Hiển thị Tìm kiếm

Rất nhiều số liệu được thảo luận ở trên đã có tác động đáng kể đến khả năng hiển thị tìm kiếm.

Vì vậy, khi bạn chạy các trang trên trang web của mình thông qua Google PageSpeed ​​Insights và tối ưu hóa chúng, bạn cũng đang làm những việc quan trọng cho SEO của mình.

Bạn cũng có thể chọn các công cụ thu thập dữ liệu trang web như Semrush hoặc Sitechecker.pro, Screaming Frog, DeepCrawl hoặc bất kỳ công cụ nào khác phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Trình thu thập thông tin trang web giúp tìm tất cả các loại vấn đề, chẳng hạn như:

 • Liên kết bị hỏng.
 • Hình ảnh bị hỏng.
 • Giám sát các chỉ số quan trọng của web cốt lõi.
 • Chuyển hướng dây chuyền.
 • Lỗi dữ liệu có cấu trúc.
 • Các trang không được lập chỉ mục.
 • Thiếu tiêu đề và mô tả meta.
 • Nội dung hỗn hợp.

Đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng khi nói đến các điểm sau:

Sơ đồ trang web XML – Đảm bảo rằng sơ đồ trang web của bạn được định dạng chính xác và kiểm tra xem có cần thiết phải thực hiện bất kỳ cập nhật nào hay không và gửi lại sơ đồ trang web của bạn qua Google Search Console.

Robots.txt – Đảm bảo bạn sử dụng tệp robots.txt cho các trang web của mình (HTML, PDF hoặc bất kỳ định dạng không phải phương tiện nào khác mà công cụ tìm kiếm có thể đọc) để quản lý lưu lượng thu thập thông tin tốt hơn, đặc biệt nếu bạn nghi ngờ máy chủ của mình có thể bị quá tải bởi yêu cầu từ trình thu thập thông tin của Google.

>> Tham khảo: Twitter mô phỏng TikTok với hai tính năng mới.

1.4. Bảo mật trang web và bộ nhớ đệm

1.4.1. Nhận chứng chỉ SSL của bạn!

Một trang web lành mạnh là một trang web an toàn.

Ngay cả khi trang web của bạn tải trong thời gian hoàn hảo và đạt điểm 100/100, sẽ không có cách nào để người dùng (hoặc công cụ tìm kiếm) tin tưởng trang web của bạn nếu nó không bắt đầu bằng https: //.

Chứng chỉ SSL về cơ bản là một mã trên máy chủ của bạn để tạo kết nối được mã hóa, đảm bảo rằng dữ liệu người dùng vẫn an toàn.

Lấy chứng chỉ SSL không phải là một quá trình đặc biệt khó khăn, nhưng nó có thể mất nhiều thời gian khi được thực hiện theo cách thủ công.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được thiết lập tốt như BlueHost, thường xuyên hơn không, nhà cung cấp của bạn sẽ có thể cấp SSL miễn phí cho miền của bạn.

1.4.2. Cân nhắc sử dụng CDN

Mạng phân phối nội dung (CDN) là các máy chủ phân tán hoạt động đồng thời để cung cấp nội dung internet nhanh chóng.

Nói cách khác, CDN là một công cụ giúp tăng tốc hiệu suất trang web của bạn bằng cách giữ cho nội dung của nó trên các máy chủ gần với người dùng, bất kể vị trí địa lý. Đây còn được gọi là bộ nhớ đệm.

Nếu bạn có sự hiện diện toàn cầu, CDN là bắt buộc! Nó sẽ tăng tốc độ tải trang của bạn, giảm chi phí băng thông, trải rộng lưu lượng truy cập (giảm khả năng trang web của bạn bị hỏng) và tăng cường bảo mật thông qua các tính năng như giảm thiểu DDoS.

Những người chơi hàng đầu trong ngành bao gồm Cloudflare, Amazon Cloudfront và Google Cloud CDN. Tuy nhiên, có nhiều tùy chọn khác, vì vậy hãy nghiên cứu và chọn CDN tốt nhất cho trang web và yêu cầu kinh doanh của bạn.

1.4.3. Thiết lập Tường lửa Ứng dụng Web

Tường lửa ứng dụng web (WAF) bảo vệ các ứng dụng web bằng cách lọc ra lưu lượng HTTP đáng ngờ. Nó nhằm mục đích ngăn chặn các ứng dụng khỏi các cuộc tấn công như:

 • Giả mạo trên nhiều trang web.
 • Tập lệnh chéo trang (XSS).
 • Bao gồm tệp.
 • Chèn SQL.

Dưới đây là danh sách các tường lửa ứng dụng web phổ biến và đáng tin cậy nhất:

 • Cloudflare WAF.
 • Tường lửa GoDaddy.
 • Microsoft Azure.

Hoặc nếu bạn sử dụng WordPress, bạn có thể cân nhắc cài đặt các plugin như:

 • WordFence.
 • Sucuri.
 • Bảo mật tất cả trong một (AIOS).

>> Tham khảo: Hướng dẫn tối ưu cửa hàng trực tuyến Woocommerce.

2. Nhận định

Đó là một bọc! Như bạn có thể nói, hiệu suất và sức khỏe của trang web phụ thuộc vào nhiều khía cạnh khác nhau.

Nếu trang web của bạn bị chậm, bước hợp lý đầu tiên là kiểm tra Core Web Vitals của bạn và xem bạn có thể cải thiện những gì. Bạn cũng có thể xem các chỉ số kỹ thuật khác và cải thiện chúng.

SEO cũng rất quan trọng đối với tình trạng trang web của bạn, vì vậy hãy kiểm tra khả năng hiển thị tìm kiếm, liên kết và trình chặn tải tiềm năng để xem bạn có thể cải thiện những gì.

Và đừng quên chứng chỉ SSL và bộ nhớ đệm của bạn.

Thiết kế trang web của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải và hiệu suất của bạn, đặc biệt nếu bạn hoặc các nhà thiết kế của bạn thích sử dụng các yếu tố thiết kế nặng.

Hãy nhớ tối ưu hóa hình ảnh của bạn, tránh phông chữ nặng và sử dụng hình ảnh động có chừng mực.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00