Home » Các tín hiệu trên mạng xã hội có phải là yếu tố xếp hạng của Google?
Tín hiệu mạng xã hội giúp ích thế nào cho SEO

Các tín hiệu trên mạng xã hội có phải là yếu tố xếp hạng của Google?

by Meta

Có phải sự tương tác trên mạng xã hội cao có nghĩa là thứ hạng tìm kiếm cao hơn không? Google nói gì về các tín hiệu mạng xã hội và tác động của chúng đến SEO? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

Các tín hiệu mạng xã hội có ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm không?

Trong thế giới của các nền tảng và mạng xã hội không ngừng phát triển, việc tương tác trên mạng xã hội này với mạng xã hội khác có thể giúp bạn hiển thị tốt hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm Google không?

>> Tham khảo: 71% các nhà tiếp thị gặp khó khăn để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng.

Hãy khám phá các tín hiệu xã hội như một yếu tố xếp hạng của Google để xác định ảnh hưởng của chúng đối với thứ hạng tìm kiếm.

Đọc thêm về các yếu tố xếp hạng trong ebook SEJ’s Google Ranking Factors: Fact or Fiction.

1. Tuyên bố: Tín hiệu xã hội là một yếu tố xếp hạng

Tín hiệu xã hội là sự tương tác từ người dùng mạng xã hội với nội dung bạn đã chia sẻ từ trang web của mình.

Dưới đây là một số ví dụ về tín hiệu xã hội.

  • Ai đó chia sẻ liên kết đến một trang trên trang web của bạn trong một bài đăng công khai trên Facebook. Bài đăng nhận được lượt thích, bình luận và chia sẻ thêm.
  • Ai đó chia sẻ một liên kết đến một trang trên trang web của bạn trong một tweet công khai trên Twitter. Tweet nhận được phản hồi, lượt thích và lượt retweet.

>> Tham khảo: Cách theo dõi chuyển đổi ngoại tuyến từ Google Ads.

2. Bằng chứng cho các tín hiệu xã hội như một yếu tố xếp hạng

Google dường như quan tâm đến phương tiện truyền thông xã hội. Trong Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), Google thừa nhận rằng nội dung hấp dẫn được chia sẻ và buzz không phải trả tiền sẽ xây dựng danh tiếng cho trang web của bạn.

“Tạo nội dung hấp dẫn và hữu ích có thể sẽ ảnh hưởng đến trang web của bạn nhiều hơn bất kỳ yếu tố nào khác được thảo luận ở đây. Người dùng biết nội dung hay khi họ xem và có thể sẽ muốn hướng những người dùng khác đến với nội dung đó. Điều này có thể thông qua các bài đăng trên blog, các dịch vụ truyền thông xã hội, email, diễn đàn hoặc các phương tiện khác.

Buzz không phải trả tiền hoặc truyền miệng là thứ giúp xây dựng danh tiếng trang web của bạn với cả người dùng và Google, và hiếm khi có nội dung chất lượng. “

Sau đó, khi đề cập đến quảng cáo trang web, Google gợi ý bạn nên biết về các trang web truyền thông xã hội vì:

“Các trang web được xây dựng dựa trên sự tương tác và chia sẻ của người dùng đã giúp việc kết hợp các nhóm người quan tâm với nội dung phù hợp trở nên dễ dàng hơn”.

>> Tham khảo: Tăng chuyển đổi toàn cầu với cải thiện nội dung.

Bên trong Google Analytics, có một phần dành cho Báo cáo xã hội. Theo Google Analytics:

“Phân tích xã hội cung cấp cho bạn các công cụ để đo lường tác động của mạng xã hội. Bạn có thể xác định các mạng và nội dung có giá trị cao, theo dõi tương tác của người dùng tại chỗ và bên ngoài trang web với nội dung của bạn và gắn tất cả lại với doanh thu cuối cùng của bạn thông qua các mục tiêu và chuyển đổi. ”

Google tin rằng hồ sơ mạng xã hội rất quan trọng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp địa phương. Hồ sơ doanh nghiệp của Google thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau – bao gồm cả hồ sơ xã hội – để cung cấp cho người tiêu dùng tiềm năng cái nhìn đầy đủ về doanh nghiệp địa phương.

Google cũng đưa ra lời khuyên cho bất kỳ ai bằng bảng Sơ đồ tri thức về việc cập nhật thông tin của họ, bao gồm cả hồ sơ xã hội.

Mặc dù Google dường như đặt tầm quan trọng đối với hồ sơ xã hội, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là các tín hiệu trên mạng xã hội có thể dẫn đến thứ hạng tốt hơn.

Vào năm 2010, Matt Cutts, cựu trưởng nhóm Webspam, đã nhận được một câu hỏi hỏi Google đánh giá thế nào về các liên kết từ các trang như Twitter và Facebook đến một trang web mới. Anh ấy trả lời rằng Google đối xử với các liên kết như nhau và không quan trọng nếu chúng đến từ .gov hoặc .edu, Twitter hay Facebook.

Lợi ích duy nhất sẽ là các liên kết được chia sẻ trên các hồ sơ không công khai. Nếu Google không thể tìm nạp hoặc thu thập thông tin trang hồ sơ, thì Google sẽ không thể nhìn thấy liên kết.

Sau đó, vào tháng 12 năm 2010, Cutts nhận được một câu hỏi tương tự, đề cập đến một bài báo đề xuất Google sử dụng các liên kết từ Twitter và Facebook trong tìm kiếm.

>> Tham khảo: Cá nhân hóa nội dung là gì?

Cutts trả lời rằng mặc dù trước đây họ không sử dụng các tín hiệu xã hội để xếp hạng, nhưng Google đã triển khai các liên kết xã hội làm tín hiệu xếp hạng tại thời điểm video. Liên kết đến bài viết đã được đính kèm với video từ Trung tâm Tìm kiếm của Google để biết thêm chi tiết.

Vào năm 2013, Google đã nộp một bằng sáng chế đề cập đến nội dung tìm kiếm của những người dùng nổi bật trên mạng xã hội. Trong một phần, bằng sáng chế đề cập đến cách các tương tác của các thành viên trong biểu đồ xã hội của người dùng có thể được sử dụng làm tín hiệu xã hội.

“Các tương tác được thực hiện bởi các thành viên trong biểu đồ xã hội của người dùng có thể được sử dụng làm tín hiệu xã hội để điều chỉnh thứ hạng của kết quả tìm kiếm tương ứng. Ví dụ: nếu truy vấn tìm kiếm xác định kết quả bao gồm tài nguyên đã được thành viên trong biểu đồ xã hội của người dùng xác định, kết quả này có thể được tăng lên so với các kết quả tìm kiếm chung khác đáp ứng truy vấn của người dùng.

Yếu tố thúc đẩy có thể dựa trên, ví dụ: số lượng bạn bè tán thành tài nguyên đã xác định hoặc mối quan hệ hàng đầu với một người bạn tán thành tài nguyên đã xác định.

Việc thúc đẩy cũng có thể dựa trên quyền tác giả (ví dụ: mối quan hệ hoặc mối quan hệ với cá nhân xác nhận tài nguyên là gì) hoặc loại chứng thực mà thành viên của biểu đồ xã hội của người dùng cung cấp (ví dụ: xác nhận rõ ràng bằng cách gắn dấu sao kết quả hoặc trang hoặc sự xác nhận ngầm bằng cách truy cập tài nguyên hoặc nhận xét về một bài đăng). ”

Mặc dù bằng sáng chế cho thấy sự quan tâm của Google trong việc tăng cường tài nguyên trong kết quả tìm kiếm dựa trên các tín hiệu xã hội, nhưng điều đó không có nghĩa là họ đã áp dụng nó vào thuật toán.

>> Tham khảo: Dự án Metaverse của Meta lỗ 3,7 tỷ đô la trong quý 3.

Tua nhanh đến năm 2014, khi một người nào đó hỏi Cutts rằng liệu các tín hiệu Facebook và Twitter có phải là một phần trong thuật toán của Google hay không. Anh ta trả lời rằng Google không bao gồm các tín hiệu như số lượng người theo dõi hoặc lượt thích trong thuật toán. Bạn không thể cho rằng vì một tín hiệu tồn tại trên Twitter hoặc Facebook nên Google sẽ chọn nó.

3. Bằng chứng chống lại các tín hiệu xã hội như một yếu tố xếp hạng

Vài tháng sau, Cutts trả lời câu hỏi này:

“Khi Google tiếp tục thêm các tín hiệu trên mạng xã hội vào thuật toán, làm cách nào để bạn tách biệt mức độ phổ biến đơn giản khỏi quyền hạn thực sự?”

Trong câu trả lời của mình, anh ấy nói rằng có một “giả định” trong phần đầu tiên của câu hỏi của mình, thêm các tín hiệu xã hội vào thuật toán mà anh ấy loại bỏ.

Vào năm 2015, John Mueller, một người ủng hộ tìm kiếm tại Google, nói rằng các tín hiệu xã hội không trực tiếp giúp ích cho thứ hạng không phải trả tiền.

Các liên kết trong hầu hết các bài đăng trên mạng xã hội đều không được theo dõi. Chúng sẽ không giúp ích gì cho việc xếp hạng không phải trả tiền. Tuy nhiên, các bài đăng xã hội liên kết đến trang web của bạn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Vào năm 2016, Mueller nhận được một tweet hỏi liệu các thẻ trên mạng xã hội có tác dụng gì tốt cho SEO trên trang hay không. Câu trả lời của anh ấy:

“Không, tôi sử dụng các liên kết đến mạng xã hội như một cách để tăng giá trị cho người dùng chứ không phải với hy vọng họ cải thiện thứ hạng”.

>> Tham khảo: Tìm kiếm không phải trả tiền là gì?

Vào năm 2017, Gary Illyes, Giám đốc Sunshine và Happiness tại Google, đã đề cập đến mạng xã hội hai lần trong một cuộc thảo luận liên kết. Ngày thứ nhất:

“Và đó là nơi mà phương tiện truyền thông xã hội trở nên hữu ích. Không phải vì SE sẽ xếp hạng bạn tốt hơn, đó là BS, mà vì bạn tiếp thị nội dung của mình ”

Theo dõi bởi:

“Ngoài ra, theo kỷ lục, PageRank khôn ngoan nhất là hầu hết các liên kết mạng xã hội được tính bằng một giọt nước biển.”

Vào năm 2019, Mueller đã nói đùa khi trả lời một hướng dẫn trên TikTok:

“Mọi người có đặt liên kết trong video Tiktok không? #seo #numberoneranking #follow #growthhacking ”

Vào năm 2021, Mueller đã nói đùa về số lượt thích mà một tweet cụ thể đang nhận được:

“Xin lỗi, chúng tôi không sử dụng lượt thích làm yếu tố xếp hạng.”

Cuối tháng 8 năm 2021, Mueller được hỏi liệu các nhấp chuột qua email có thể ảnh hưởng đến thứ hạng hay không. Anh ấy đã trả lời:

“Không ảnh hưởng đến SEO. Giống như quảng cáo, như phương tiện truyền thông xã hội. Thật tốt khi có nhiều nguồn lưu lượng truy cập riêng biệt vào trang web của bạn và không phải mọi thứ đều cần phải có hiệu ứng SEO ”.

Vài tháng sau, Mueller được hỏi liệu mạng xã hội có ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến SEO hay không. Anh ấy trả lời:

“Nếu tôi cho bạn lời khuyên về Twitter giúp cải thiện khả năng hiển thị trang web của bạn trong tìm kiếm, thì đó có phải là tác động gián tiếp của các tín hiệu xã hội đối với SEO không?”

>> Tham khảo: Google cập nhật dữ liệu có cấu trúc hình ảnh.

Phản ứng đùa cợt là một manh mối cho cảm giác của họ về các tín hiệu xã hội. Họ không đặt nhiều hàng trong đó.

Kiểm tra các phán quyết của chúng tôi về các yếu tố xếp hạng khác trong ebook Yếu tố xếp hạng: Sự thật hay hư cấu.

4. Tín hiệu xã hội như một yếu tố xếp hạng

Hơi khó hiểu liệu các tín hiệu xã hội có ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm không phải trả tiền hay không. Từ năm 2010 đến năm 2014, Google có thể đã thử nghiệm các tín hiệu xã hội trong kết quả tìm kiếm.

Thêm vào đó, có những tình huống mà phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp ích cho nỗ lực SEO của bạn. Mặc dù các tín hiệu xã hội có thể không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng hồ sơ và liên kết xã hội có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của thương hiệu của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Cuối cùng, có vẻ như Google có thể đã sử dụng các tín hiệu xã hội trong quá khứ để tạo ra kết quả tốt hơn cho người dùng. Nhưng giờ đây, các tín hiệu xã hội dường như đã trở thành dĩ vãng của Google.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00