Home » Tại sao tìm kiếm thực thể là lợi thế cạnh tranh của bạn?
SEO thực thể - SEO Entity

Tại sao tìm kiếm thực thể là lợi thế cạnh tranh của bạn?

by Meta

Dưới đây là cách tận dụng tìm kiếm thực thể và triển khai chiến lược thành công trong toàn tổ chức.

Tìm kiếm thực thể đã trở thành một lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp và thương hiệu.

Với việc Google mở API chủ đề và phát hành các thuật toán học sâu toàn diện nhất, chẳng hạn như PaLM, LaMDA2 và MUM, điều quan trọng là phải hiểu web ngữ nghĩa cũng như cách tạo và vận hành SEO thực thể.

>> Tham khảo: Trí tuệ nhân tạo sắp ra mắt trên Google Ads.

Bài viết này sẽ bắt đầu khám phá của chúng ta về cái gì, tại sao và làm thế nào để tận dụng tìm kiếm thực thể. (Còn nhiều điều nữa sẽ xuất hiện trong các bài viết về Search Engine Land trong tương lai của tôi.)

1. Tìm kiếm thực thể là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về SEO thực thể hoặc SEO ngữ nghĩa, hãy bắt đầu với những vấn đề mà công cụ tìm kiếm đang cố gắng giải quyết và cách các thực thể giúp giải quyết những vấn đề này.

Nói một cách đơn giản, các công cụ tìm kiếm đang cố gắng cung cấp câu trả lời tốt nhất và toàn diện nhất cho mọi truy vấn tìm kiếm trên tất cả các thiết bị.

Tuy nhiên, cách chúng ta tìm kiếm đã phát triển.

Một vài năm trước, tìm kiếm có nghĩa là nhập từ khóa vào công cụ tìm kiếm. Ngày nay, 40-50% tìm kiếm là đàm thoại từ nhiều thiết bị khác nhau, chẳng hạn như điện thoại thông minh, Google Home, Alexa, v.v.

Một thách thức lớn đối với các công cụ tìm kiếm là hiểu được bối cảnh và ý định đằng sau truy vấn của người dùng. Các thuật toán tìm kiếm đã đối sánh nội dung với từ khóa trước đây không đủ để xử lý và hiểu các truy vấn thường là các câu và đoạn văn cũng như đối sánh chúng với kết quả có liên quan nhất.

Công cụ tìm kiếm chỉ có thể phục vụ cho hành vi tìm kiếm đang thay đổi này bằng cách hiểu rõ mối quan hệ giữa các từ.

>> Tham khảo: Cách ưu tiên các từ khóa SEO để tạo nội dung.

2. Thực thể và tìm kiếm thực thể là gì?

Một thực thể có thể là tên, địa điểm, đối tượng, sự kiện, khái niệm hoặc biểu thức số của một người mà công cụ tìm kiếm có thể hiểu mà không có sự mơ hồ, bất kể ngôn ngữ nào.

Ví dụ: hãy xem một truy vấn như “giá rẻ nhất cho một khách sạn ở Khu vực Vịnh San Francisco là bao nhiêu?”

Có bao nhiêu cách đặt câu hỏi đó? Làm thế nào nó sẽ xuất hiện trong các ngôn ngữ khác nhau? Làm cách nào để các công cụ tìm kiếm hiểu rằng tất cả các hoán vị và kết hợp truy vấn đó đều có nghĩa giống nhau?

Trong ví dụ trên, công cụ tìm kiếm có thể hiểu văn bản được đánh dấu:

 • Cái gì: một khái niệm – một câu hỏi hạn định
 • Rẻ nhất: biểu thức số – chi phí thấp nhất
 • Giá: biểu thức số
 • Khách sạn: tổ chức
 • San Francisco: vị trí
 • Vùng Vịnh: vị trí

Bằng cách kết nối các thực thể này, công cụ tìm kiếm có thể hiểu cả truy vấn và ý định đằng sau truy vấn.

Khi truy vấn và mục đích được hiểu, các công cụ tìm kiếm sẽ thử và tìm thông tin liên quan xung quanh “thực thể” trong truy vấn.

Các công cụ tìm kiếm sử dụng nhiều nguồn khác nhau – Sơ đồ tri thức, trích dẫn, Wikipedia, đánh giá và nội dung kỹ thuật số khác nhau – để cung cấp kết quả chính xác nhất.

Quá trình truy xuất thông tin bằng cách quét tất cả nội dung có cấu trúc và phi cấu trúc, đồng thời sử dụng AI để cung cấp kết quả phù hợp nhất được gọi là tìm kiếm thực thể/ngữ nghĩa.

3. SEO truyền thống so với SEO ngữ nghĩa – sự khác biệt

Trong SEO truyền thống, các trang được xếp hạng dựa trên điểm truy xuất thông tin bằng cách sử dụng mức độ liên quan, quyền hạn và liên kết ngược từ các trang web phổ biến khác.

SEO ngữ nghĩa tập trung nhiều hơn vào việc cung cấp thông tin toàn diện nhất cho các truy vấn của người dùng bằng cách sử dụng các thực thể, sự kiện liên quan đến các thực thể đó, thuộc tính liên quan và câu hỏi liên quan đến thực tế đó.

>> Tham khảo: Các thương hiệu và người có ảnh hưởng trên TikTok Shop.

Với SEO thực thể, trọng tâm là giúp người tìm kiếm dễ dàng nhận được câu trả lời họ muốn và các thương hiệu cung cấp thông tin chủ đề toàn diện nhất đáp ứng mục đích truy vấn của người tìm kiếm.

4. Tối ưu hóa thực thể hoạt động như thế nào?

Nói một cách đơn giản, tối ưu hóa thực thể kết hợp ba khái niệm:

 • What: chủ đề trung tâm của truy vấn và những gì người tìm kiếm mong đợi trong nội dung khi họ tìm kiếm chủ đề đó. Nghe có vẻ giống với từ khóa, phải không? Nếu bạn nhớ lại ví dụ trên, có bao nhiêu cách khác nhau để đặt một câu hỏi bằng các ngôn ngữ khác nhau và với các sắc thái văn hóa? Tất cả các truy vấn khác nhau đó là các từ khóa riêng biệt, nhưng chúng chỉ là một chủ đề vì chúng có cùng ý nghĩa. Đảm bảo nội dung của bạn là nguồn thông tin toàn diện nhất về chủ đề bằng cách bao gồm càng nhiều chủ đề liên quan càng phù hợp với người tìm kiếm sẽ giúp thu hẹp các khoảng trống theo chủ đề và giải quyết nhu cầu của khán giả.
 • Tại sao: Mục đích đằng sau truy vấn. Họ đang tìm kiếm thông tin? Họ có đang cân nhắc và đánh giá các lựa chọn không? Họ đang tìm cách điều hướng hoặc tìm kiếm phương hướng? Họ đang tìm cách giao dịch và đưa ra quyết định? Lý tưởng nhất là nội dung của bạn phải đáp ứng mọi nhu cầu của khán giả trong suốt hành trình mua hàng của họ. Sử dụng kết hợp những gì và tại sao sẽ giúp bạn xác định tất cả các thực thể có thể có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Sau đó, bạn có thể tạo chiến lược nội dung xung quanh các chủ đề đó và kết nối chúng với nhau, xây dựng mối quan hệ giữa các thực thể này.
 • Làm thế nào: Nội dung của bạn được phân phối như thế nào cũng quan trọng không kém. Nếu khán giả của bạn mong đợi một video và bạn cung cấp văn bản, nó có thể không có tác động mong muốn. Video, hình ảnh, tiêu đề, danh sách được đánh số và gạch đầu dòng, giờ hoạt động, câu hỏi và câu trả lời, công thức và lượng calo (nếu bạn là doanh nghiệp thực phẩm), danh sách này sẽ tiếp tục. Đây là những thực thể khác nhau mà chúng tôi tập hợp lại để tạo ra chiến lược SEO ngữ nghĩa toàn diện nhất. Do đó, bố cục trang/nội dung trở thành một phần quan trọng của chiến lược tìm kiếm ngữ nghĩa.

Các phần tử nội dung này có thể được đánh dấu bằng dữ liệu có cấu trúc để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được ngữ cảnh và mối quan hệ giữa các phần tử nội dung và các thực thể trong nội dung của bạn.

5. Tại sao SEO ngữ nghĩa/SEO thực thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh?

Rõ ràng, SEO ngữ nghĩa là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Đây là lý do tại sao nên áp dụng chiến lược này.

5.1. Thuật toán tìm kiếm ưu tiên tìm kiếm ngữ nghĩa

SEO trong quá khứ tập trung vào việc xây dựng liên kết và sử dụng các từ khóa để giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy thông tin. Các thuật toán tìm kiếm đã vượt qua các từ khóa và xác định ngữ cảnh cũng như ý định đằng sau các truy vấn bằng cách hiểu mối quan hệ giữa các thực thể.

>> Tham khảo: Tại sao SEO nên tập trung vào việc tạo niềm tin?

Tối ưu hóa từ khóa sẽ giúp ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, cách bền vững nhất để thành công là tối ưu hóa các thực thể trong nội dung của bạn và áp dụng cách tiếp cận theo ngữ nghĩa hoặc thực thể đầu tiên cho SEO.

 • Các thực thể giúp cung cấp thông tin chủ đề toàn diện nhất và SERPs có liên quan. Khi cấu trúc trang được tối ưu hóa cho thực thể/chủ đề, trọng tâm của trang là cung cấp thông tin toàn diện nhất về chủ đề, bao gồm văn bản, hình ảnh Câu hỏi thường gặp, video, danh sách có dấu đầu dòng và mọi thứ khác mà thực thể/chủ đề được liên kết. Kết quả SERP tham chiếu các trang chủ đề này có liên quan nhất trên tất cả các loại tìm kiếm, bao gồm giọng nói, web, hình ảnh, video, v.v.
 • Nhiều lĩnh vực hơn để xếp hạng trong SERPS: Google Discovery và Google Trends cũng xuất hiện trong các kết quả dựa trên các thực thể. Google Discovery giúp xây dựng các lớp thực thể có liên quan.
 • Tối ưu hóa nội dung xung quanh tìm kiếm ngữ nghĩa hoặc các thực thể thường mang lại sự tăng trưởng dài hạn hơn: Việc theo đuổi các từ khóa có thể mang lại sự tăng trưởng trong giây lát, nhưng bạn phải xem lại và sửa đổi nội dung để duy trì kết quả.
 • Giá trị hiển thị, tương tác và lưu lượng truy cập cao hơn: Nội dung được tối ưu hóa cho tìm kiếm ngữ nghĩa dẫn đến hiển thị cao hơn, tương tác nhiều hơn, kết quả phong phú hơn và lưu lượng truy cập chất lượng tốt hơn nhiều.
 • SERPs với kết quả phong phú cũng cung cấp lưu lượng truy cập tương tác xuôi dòng và chuyển đổi tốt hơn: Điều này là do loại phương tiện có liên quan trực tiếp và chúng đưa người dùng đến gần hơn với câu trả lời mong muốn của họ.

5.2. Vị trí không

Các nhà tiếp thị đôi khi lo lắng rằng việc cung cấp kết quả nhiều định dạng, chẳng hạn như trong danh sách Trả lời nhanh/Đoạn trích nổi bật, Mọi người cũng hỏi hoặc Hướng dẫn, cung cấp cho người dùng thông tin trong SERP mà không cần họ nhấp vào danh sách và hướng khách truy cập đến trang web.

Mặc dù điều này là đúng, nhưng lợi ích của việc xuất hiện ở vị trí cao trong SERP vượt trội hơn so với tác hại nhận thấy của những người dùng không nhấp chuột.

Điều này đặc biệt đúng khi nếu không thì danh sách sẽ nằm dưới màn hình đầu tiên phía dưới trên trang kết quả tìm kiếm.

Tối ưu hóa thực thể cũng có thể hướng dẫn bạn khi tối ưu hóa nội dung và kết quả nhiều định dạng để tối đa hóa CTR từ SERP.

Nghiên cứu về đường cong nhấp chuột của Milestone cho thấy rằng việc xuất hiện trong danh sách kết quả nhiều định dạng dẫn đến mức độ tương tác cao hơn.

Trung bình, danh sách kết quả nhiều định dạng nhận được mức độ tương tác cao hơn 41% về số lần nhấp so với SERPs văn bản tiêu chuẩn không có kết quả nhiều định dạng.

6. Bạn nên tập trung vào những thực thể nào?

Câu trả lời dễ dàng là bất kỳ thực thể nào liên quan đến nội dung kinh doanh của bạn, với hai danh mục là quan trọng nhất.

Đầu tiên là bất kỳ thực thể nào có thể giúp giảm bớt sự mơ hồ, chẳng hạn như loại hình doanh nghiệp, địa điểm, chi tiết sản phẩm và các yếu tố liên hệ.

Để xác định đúng thực thể liên quan đến doanh nghiệp của mình, bạn nên xem xét phân loại schema.org cho doanh nghiệp của mình.

Danh mục thứ hai là những yếu tố mà Google cung cấp thông tin chi tiết và thể hiện cấu trúc của doanh nghiệp trong Search Console trong phần Cải tiến và Giao diện tìm kiếm.

Trang web của bạn nên có tất cả các thực thể này khi có liên quan để đảm bảo chủ đề/cấu trúc của trang web được hiểu rõ.

>> Tham khảo: Hướng dẫn SEO để hiểu E-E-A-T.

Tại sao việc hiểu những gì được Google và Schema.org công nhận và phân loại lại quan trọng?

Thiết lập sự hiểu biết toàn diện về những gì được Google và schema.org công nhận sẽ giúp bạn đưa ra cấu trúc trang và trang phù hợp.

Mỗi doanh nghiệp có thể không có một công thức; tuy nhiên, video, Câu hỏi thường gặp, liên kết trang web và điều hướng breadcrumb là những yếu tố chính nên là một phần của chiến lược nội dung cho trang web.

7. Ưu tiên SEO Entity

Entity SEO mang tính chủ đề và theo ngữ cảnh hơn và thường bao gồm đa phương tiện để giúp bạn định vị nội dung của mình là câu trả lời tốt nhất cho bất kỳ truy vấn nào.

Việc áp dụng cách tiếp cận ưu tiên thực thể có thể:

Tạo cho thương hiệu của bạn một lợi thế cạnh tranh trong tìm kiếm.
Bằng chứng trong tương lai về chiến lược tạo nội dung và tài sản kỹ thuật số của bạn.
Mang lại cho thương hiệu của bạn một lợi thế cạnh tranh.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00