Home » Làm thế nào để trở thành người quản lý phương tiện truyền thông xã hội?
Nhà quản lý mạng xã hội

Làm thế nào để trở thành người quản lý phương tiện truyền thông xã hội?

by Meta

Bạn muốn trở thành một người quản lý phương tiện truyền thông xã hội? Nó đòi hỏi một loạt các kỹ năng. Các nhà quản lý truyền thông xã hội tốt nhất sẽ có sự kết hợp của 10 kỹ năng này.

Phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi thế giới kinh doanh và mở ra những con đường sự nghiệp mới trong lĩnh vực truyền thông xã hội.

>> Tham khảo: Google tăng cường khả năng toán học và logic của Bard.

Có nhiều cơ hội hơn bao giờ hết để khám phá những nghề nghiệp mới mẻ và thú vị, và hiểu những gì cần thiết để theo đuổi nghề nghiệp mong muốn của bạn là điều cần thiết.

Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội là một chức danh công việc phổ biến, nhưng nó đòi hỏi những gì và làm thế nào để bạn có được vai trò đó?

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu công việc của người quản lý mạng xã hội và những kỹ năng bạn cần nếu muốn theo đuổi con đường sự nghiệp trên mạng xã hội này.

1. Làm cách nào để trở thành người quản lý phương tiện truyền thông xã hội?

Trở thành người quản lý phương tiện truyền thông xã hội đòi hỏi nhiều kỹ năng và khả năng đa dạng, và bạn cần thành thạo nhiều thứ để giúp bạn đạt được điều này.

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ một số bước cần thiết để giúp bạn trở thành một nhà quản lý truyền thông xã hội.

Dưới đây là một số yếu tố chính liên quan đến việc trở thành người quản lý phương tiện truyền thông xã hội:

 • Xác định dịch vụ của bạn.
 • Xây dựng kỹ năng quản lý của bạn.
 • Thiết lập sự hiện diện trực tuyến.
 • Xây dựng danh mục khách hàng.
 • Nhìn vào những vị trí có sẵn.
 • Mở rộng kiến ​​thức và bộ kỹ năng của bạn.
 • Tìm hiểu về các công cụ tiếp thị truyền thông xã hội tốt nhất.
 • Có trình độ tốt hơn (sau đại học, bằng cấp, khóa học, v.v.).
 • Tích lũy kinh nghiệm thông qua các vai trò ở cấp độ đầu vào trước khi chuyển lên.

Không có con đường duy nhất để bắt đầu sự nghiệp với tư cách là người quản lý phương tiện truyền thông xã hội.

Nhưng tập trung vào các bước nhất định như xây dựng danh mục đầu tư của bạn và theo đuổi bằng cấp hoặc chứng chỉ trong lĩnh vực này có thể mang lại cho bạn lợi thế lớn.

>> Tham khảo: Cách ưu tiên các từ khóa SEO để tạo nội dung.

2. Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội làm gì?

Hiểu vai trò của người quản lý phương tiện truyền thông xã hội cũng là điều bắt buộc để giúp bạn tìm thấy những cơ hội phù hợp và có thể phát triển trong sự nghiệp của mình.

Thông thường, người quản lý phương tiện truyền thông xã hội chịu trách nhiệm lập chiến lược cho các chiến dịch và nội dung để tăng lượng người theo dõi, kết nối với mọi người trên các nền tảng xã hội khác nhau và cải thiện sự hiện diện của thương hiệu trên phương tiện truyền thông xã hội.

Theo Socially Buzz, 28% người dùng internet đã tìm thấy sản phẩm mới nhờ quảng cáo trên mạng xã hội, điều này cho thấy vai trò quan trọng của người quản lý phương tiện truyền thông xã hội trong việc giúp tận dụng tốt nhất các chiến dịch tiếp thị.

Tất nhiên, các trách nhiệm có xu hướng khác nhau tùy thuộc vào vô số yếu tố, chẳng hạn như quy mô của công ty.

Sản xuất nội dung hấp dẫn và phân tích dữ liệu là rất quan trọng để phát triển thành công với tư cách là người quản lý phương tiện truyền thông xã hội.

Kiểm tra một số trách nhiệm chính mà bạn có thể phải hoàn thành với tư cách là người quản lý phương tiện truyền thông xã hội:

 • Tương tác xã hội: Tăng lượng người theo dõi và thúc đẩy tương tác tốt hơn là điều quan trọng để phát triển sự hiện diện mạnh mẽ trên mạng xã hội và bạn có thể thực hiện điều này thông qua nội dung bằng văn bản và hình ảnh. Với 137 triệu người dùng internet mới trong 12 tháng qua, đây là nhóm người dùng lớn để nhắm mục tiêu khi tìm cách cải thiện mức độ tương tác.
 • Phân tích dữ liệu: Một trong những vai trò quan trọng nhất mà người quản lý phương tiện truyền thông xã hội phải thực hiện là phân tích dữ liệu, bao gồm việc đồng hóa tất cả dữ liệu thích hợp và sử dụng dữ liệu đó để đánh giá hiệu quả hoạt động của các tài khoản xã hội của công ty.
 • Đăng và theo dõi các nền tảng xã hội: Có thể cần phải lên lịch đăng bài trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, cũng như theo dõi hiệu suất của các bài đăng này và tương tác với những người theo dõi và khách hàng.
 • Chiến lược chiến dịch: Phát triển một chiến lược mạnh mẽ cho chiến dịch nội dung truyền thông xã hội thành công là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để thể hiện xuất sắc vai trò là người quản lý truyền thông xã hội. Điều này tạo ra sự khác biệt lớn trong việc thúc đẩy mức độ tương tác và giúp bạn điều chỉnh hiệu quả các chiến lược và giá trị tiếp thị thương hiệu của mình.

3. Mô tả công việc của người quản lý phương tiện truyền thông xã hội điển hình là gì?

Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội là một bản mô tả công việc có nhiều khía cạnh và nó sẽ cho phép bạn hiểu rõ hơn về những gì mà vai trò này đòi hỏi.

Hầu hết, bạn sẽ thấy rằng đây là vai trò mà các ứng viên chịu trách nhiệm giám sát hoạt động tương tác của doanh nghiệp với người tiêu dùng thông qua mạng xã hội, cũng như quản lý và giám sát các nền tảng mạng xã hội của họ và thực hiện các chiến lược nội dung.

Sau đây là các yêu cầu công việc quản lý phương tiện truyền thông xã hội thông thường:

 • Quản lý ngân sách xã hội.
 • Tương tác với khách hàng.
 • Nắm quyền sở hữu chiến lược xã hội.
 • Quảng bá bài viết và tạo nội dung mới.
 • Phát triển các chiến dịch truyền thông xã hội mới.
 • Nghiên cứu xu hướng và đi trước đường cong.
 • Theo dõi và phân tích dữ liệu và hiệu suất của chiến dịch truyền thông xã hội.
 • Sắp xếp hợp lý các kênh truyền thông xã hội để đảm bảo giọng điệu nhất quán.

>> Tham khảo: Mẹo sử dụng mạng xã hội để trở thành kênh ngách của bạn.

4. Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội được trả bao nhiêu?

Khi chọn bất kỳ con đường sự nghiệp nào, biết những gì bạn có thể mong đợi để kiếm được là rất quan trọng.

Điều quan trọng là phải có ý tưởng về số tiền bạn muốn kiếm được, cũng như biết mức trung bình là bao nhiêu, để bạn có thể thương lượng.

Theo Zippia, người tuyên bố khẩu hiệu “Chuyên gia nghề nghiệp”, mức lương trung bình của nhà quản lý xã hội là 70.287 USD mỗi năm. Ở cấp thấp, bạn có thể mong đợi 50.000 đô la ở mức đầu vào và lên tới 98.000 đô la nếu bạn có vài năm kinh nghiệm.

Washington đứng đầu danh sách về tiểu bang trả lương cao nhất nói chung, trong khi San Francisco, California, khẳng định vị trí hàng đầu cho thành phố trả lương cao nhất.

Thông qua liên kết trên, nếu bạn chọn vị trí, ngành cụ thể và trình độ học vấn, bạn có thể nhận được ước tính phù hợp hơn về giá trị của mình.

5. Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội cần có những kỹ năng gì?

Vì vậy, điều gì tạo nên một người quản lý phương tiện truyền thông xã hội tốt?

Chà, có một số thuộc tính khác nhau cần xem xét và điều này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn đảm bảo con đường sự nghiệp này theo hướng tích cực hơn.

Hiểu các kỹ năng và khả năng cần thiết để giúp bạn hoàn thành xuất sắc vai trò là người quản lý phương tiện truyền thông xã hội là rất quan trọng khi tìm kiếm con đường sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Vì vậy, những gì cần thiết để trở thành một người quản lý phương tiện truyền thông xã hội lành nghề và thành công? Dưới đây là một số kỹ năng quản lý phương tiện truyền thông xã hội quan trọng mà bạn sẽ cần để vượt trội trong sự nghiệp này.

5.1. Họ phải có kỹ năng giao tiếp tốt

Rõ ràng là ai đó có công việc chính là kết nối với những người bên ngoài công ty cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Trên thực tế, đây được cho là kỹ năng số 1 mà các nhà quản lý truyền thông xã hội cần để thành công.

Kỹ năng giao tiếp trong lĩnh vực này hơi khác so với trong các vai trò giao tiếp truyền thống.

Các nhà quản lý phương tiện truyền thông xã hội cần có khả năng hiểu khán giả mà họ đang giao tiếp và nói theo cách sẽ gây được tiếng vang với khán giả đó.

Mặc dù tất cả các nền tảng truyền thông xã hội đều giống nhau về những gì chúng đạt được, nhưng mỗi kênh có cách giao tiếp hơi khác nhau. Nhận biết và hiểu cách một người giao tiếp trên Facebook khác với cách một người giao tiếp trên Twitter là điều cần thiết.

5.2. Họ Phải Xã Hội

Các nhà quản lý phương tiện truyền thông xã hội tốt nhất là những người hoàn toàn thích phương tiện truyền thông xã hội và tham gia vào phương tiện truyền thông xã hội ở cấp độ cá nhân.

Để trở thành một người giao tiếp thực sự thành công trên phương tiện truyền thông xã hội, một người không chỉ phải biết thông tin chi tiết về các chương trình mà còn có thể sử dụng ngôn ngữ bản địa chung cho từng chương trình.

Nó nổi như cồn khi một “người ngoài cuộc” đăng bài trên một kênh truyền thông xã hội, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của doanh nghiệp.

Đó là lý do tại sao một người quản lý phương tiện truyền thông xã hội thông thạo mọi thứ mà mỗi kênh yêu cầu là chìa khóa và tại sao những người quản lý phương tiện truyền thông xã hội tốt nhất là những người, trước hết, tham gia vào phương tiện truyền thông xã hội ở cấp độ cá nhân trước khi coi đó là nghề nghiệp của họ.

5.3. Họ Phải Có Cá Tính & Sáng Tạo

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa việc sử dụng mạng xã hội cho công việc và cuộc sống cá nhân là hình thức của nội dung. Điều này không có nghĩa là tin nhắn trên mạng xã hội dành cho doanh nghiệp nên ngột ngạt.

Nó hoàn toàn ngược lại, thực sự.

Các kênh truyền thông xã hội là một cách để doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng ở mức độ cá nhân hơn.

Vì vậy, khiếu hài hước, óc sáng tạo và giọng nói gây được tiếng vang với khán giả là những điều cần phải có.

Các kênh truyền thông xã hội của doanh nghiệp không nên xuất hiện dưới dạng quảng cáo hoặc bao gồm các biệt ngữ PR điển hình.

5.4. Họ phải cập nhật dữ liệu kỹ thuật số

Ba kỹ năng hàng đầu trong danh sách này đều liên quan đến bản chất của người giữ chức vụ quản lý mạng xã hội. Phần còn lại là tất cả các kỹ năng dựa trên chuyên nghiệp.

Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội cần tiến thêm một bước nữa bằng cách tối ưu hóa và phân tích nội dung đó.

Điều này có nghĩa là có thể phân biệt liệu tiếp thị truyền thông xã hội có đang hoạt động hay không bằng cách chọn lọc dữ liệu phù hợp cho từng kênh và sau đó điều chỉnh nội dung, nếu cần.

Khía cạnh công việc này đòi hỏi kiến ​​thức về các phương pháp chung về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và cụ thể là cách các công cụ tìm kiếm xử lý các bài đăng trên mạng xã hội.

5.5. Họ phải là người quản lý dự án

Quản lý các kênh truyền thông xã hội cho một doanh nghiệp không phải là trò chơi thú vị. Đó là một công việc nghiêm túc đòi hỏi kỹ năng quản lý nghiêm túc.

Một số người quản lý phương tiện truyền thông xã hội sẽ là nhóm một nam hoặc một nữ. Nếu đúng như vậy, người đó sẽ cần tiếp cận từng kênh như một dự án riêng biệt với các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, cùng với mục tiêu của kế hoạch truyền thông xã hội tổng thể.

Một số nhà quản lý phương tiện truyền thông xã hội có một nhóm người giúp họ quản lý từng kênh. Trong những trường hợp này, người quản lý phải có kỹ năng vững chắc trong việc quản lý con người và dự án.

>> Tham khảo: Tại sao tìm kiếm thực thể là lợi thế cạnh tranh của bạn?

5.6. Họ Phải Viết và Chỉnh sửa Tốt

Là người quản lý phương tiện truyền thông xã hội, bạn sẽ cần có khả năng viết một cách sáng tạo.

Tạo nội dung truyền thông xã hội có thể rất khó khăn và cần một cái đầu sáng tạo và tài năng để có thể làm tốt.

Viết và chỉnh sửa với tư cách là “tiếng nói” của một công ty có thể cực kỳ thỏa mãn và đây là một phần thiết yếu của việc trở thành người quản lý phương tiện truyền thông xã hội.

Vâng, người quản lý phương tiện truyền thông xã hội sẽ cần có khả năng đưa một số nét tinh tế vào bài viết, nhưng nó phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp.

Điều này áp dụng cho nội dung mà người quản lý sẽ viết và nội dung mà họ sẽ chỉnh sửa mà những người khác trong nhóm đã viết.

5.7. Họ phải có kỹ năng thị giác

Phương tiện truyền thông xã hội là một hình thức truyền thông rất trực quan.

Ngay cả các bài đăng trên các kênh dựa trên văn bản như Twitter cũng hoạt động tốt hơn nếu chúng có hình ảnh đi kèm với văn bản. Đó là lý do tại sao các nhà quản lý mạng xã hội thành công phải hiểu cách kết hợp hình ảnh với văn bản.

Điều này có nghĩa là một người quản lý mạng xã hội giỏi sẽ có thể chọn lọc các hình ảnh có sẵn từ internet hoặc cơ sở dữ liệu của công ty và cũng phải có khả năng tự mình tạo ra những hình ảnh tuyệt vời – hoặc ít nhất, có thể nói với bộ phận thiết kế trong công ty tạo ra cái gì.

5.8. Họ phải linh hoạt và dễ thích nghi

Công việc của người quản lý phương tiện truyền thông xã hội đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và linh hoạt. Không chỉ nhu cầu của công ty luôn thay đổi, mà bản thân phương tiện truyền thông xã hội cũng vậy. Đây là nơi mà sự linh hoạt đến.

Một nhà quản lý truyền thông xã hội tốt sẽ cần có khả năng lĩnh hội những thay đổi được thực hiện đối với từng kênh truyền thông xã hội, cũng như cách thay đổi cách tiếp cận đối với kênh đó.

Ngoài ra, các nhà quản lý phương tiện truyền thông xã hội cần có khả năng thích ứng với từng môi trường mà họ đang giao tiếp, vì đôi khi sự thay đổi xảy ra với người dùng của một kênh truyền thông xã hội chứ không chỉ với chính kênh đó.

Điều này có nghĩa là bắt kịp tất cả các xu hướng không chỉ về cách mọi người đang sử dụng Twitter, mà còn về những gì họ đang nói trên Twitter – cho dù điều đó có liên quan đến công ty của người quản lý hay không.

5.9. Họ phải là những nhà tiếp thị giỏi

Cuối cùng, mục đích của một kênh truyền thông xã hội là tạo ra các cơ hội tiếp thị. Phần thú vị của mạng xã hội là giao tiếp, chụp ảnh, tạo các bài đăng bắt mắt và tương tác với mọi người.

Nhưng mục tiêu cuối cùng là tiếp thị doanh nghiệp.

Người quản lý phương tiện truyền thông xã hội không cần phải có nền tảng bán hàng trực tiếp vững chắc, nhưng họ cần hiểu rằng nội dung mà nhóm xã hội tạo ra lý tưởng nhất là tạo ra doanh số bán hàng – thậm chí theo cách gián tiếp.

Điều quan trọng đối với người quản lý phương tiện truyền thông xã hội là nhận ra khách hàng tiềm năng có thể bắt gặp khi trả lời tin nhắn và chuyển nó cho nhóm bán hàng.

5.10. Họ phải có kỹ năng phục vụ khách hàng xuất sắc

Một khía cạnh của mạng xã hội không thể bỏ qua đó là thực tế nó là con đường giao tiếp hai chiều. Thật đơn giản để mọi người trả lời nội dung của bạn hoặc chia sẻ nội dung đó với tất cả những người theo dõi họ.

Các nhà quản lý truyền thông xã hội thành công sẽ hiểu khía cạnh dịch vụ khách hàng này của công việc và sẽ có thể giám sát hiệu quả hoạt động trên từng kênh truyền thông xã hội và trả lời mọi câu hỏi một cách tôn trọng một cách kịp thời – cho dù câu trả lời là tích cực hay tiêu cực.

Mọi người có thể nói bất cứ điều gì họ muốn trên mạng xã hội – và họ thường làm như vậy – vì vậy, việc tiếp cận những người này một cách lịch sự và tôn trọng cần có sự kiên nhẫn và kỷ luật.

6. Tôi có thể tìm việc ở đâu với tư cách là người quản lý phương tiện truyền thông xã hội?

Bạn nên cân nhắc nhiều lựa chọn khi muốn trở thành người quản lý phương tiện truyền thông xã hội và bạn có một số lựa chọn khi cố gắng kiếm một công việc ở vai trò này.

Tìm kiếm các cơ hội và cơ hội trực tuyến thông qua bảng việc làm luôn là một lựa chọn tốt và bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn liên hệ trực tiếp với các công ty để xem có bất kỳ cơ hội nào không.

Kết nối mạng là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giữ cho mình kết nối với các cơ hội việc làm, điều này có thể cực kỳ hữu ích.

Các trang truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để có thể kết nối với các khách hàng tiềm năng và đây là một cách tuyệt vời để tìm việc với tư cách là người quản lý phương tiện truyền thông xã hội.

>> Tham khảo: Cách tạo hướng dẫn phong cách thương hiệu và tại sao bạn cần chúng.

7. Điểm mấu chốt khi trở thành người quản lý phương tiện truyền thông xã hội

Các nhà quản lý truyền thông xã hội tốt nhất sẽ có thể sử dụng sự kết hợp của 10 kỹ năng trên, vì đây thực sự là một vị trí đòi hỏi nhiều kỹ năng đa dạng trong các nguyên tắc truyền thống khác nhau.

Khi các nền tảng truyền thông xã hội tiếp tục phát triển và thuật toán của chúng thay đổi, thực tế là bất kỳ công ty trực tuyến nào, từ thương mại điện tử đến các doanh nghiệp nhỏ và đại lý đều sẽ cần bạn.

Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để nâng cao kỹ năng và mở đường cho riêng mình với tư cách là người quản lý mạng xã hội trong bất kỳ ngành nào mà bạn mong muốn.

Hãy thường xuyên đọc về các kênh và xu hướng truyền thông xã hội mới nổi để cập nhật thông tin cho bản thân. Ngoài ra, hãy học và thực hành các chiến lược truyền thông xã hội hiệu quả. Kết hợp chúng với các kỹ năng được liệt kê ở đây và bạn sẽ nhanh chóng có được công việc mơ ước đó.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00