Home » Cách ưu tiên các từ khóa SEO để tạo nội dung
Ưu tiên từ khóa trong SEO

Cách ưu tiên các từ khóa SEO để tạo nội dung

by Meta

Có hàng nghìn từ khóa tiềm năng đáng để nhắm mục tiêu là điều quá sức. Tìm hiểu cách ưu tiên các từ khóa khi tạo nội dung SEO.

Khi nói đến SEO, luôn luôn có một cái gì đó để làm. Thật dễ dàng để bị lạc hướng bởi thứ sáng bóng tiếp theo thay vì tập trung vào các nhiệm vụ sẽ thúc đẩy doanh nghiệp.

Có hàng trăm, hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu từ khóa tiềm năng đáng để nhắm mục tiêu là điều quá sức. Bạn cần ưu tiên các từ khóa SEO và tạo một kế hoạch có thể đo lường được.

>> Tham khảo: Cách khám phá nguyên nhân gốc rễ của những thay đổi về hiệu suất PPC.

Làm thế nào để bạn bắt đầu? Đọc tiếp để tìm các mẹo hàng đầu về ưu tiên các từ khóa SEO để tạo nội dung.

1. Suy nghĩ về các mục tiêu kinh doanh và tiếp thị

Nếu bạn đang tạo nội dung SEO, bạn phải có mục tiêu trong đầu.

Bạn nên làm việc để xếp hạng một nhóm từ khóa cụ thể, thường dựa trên một chủ đề cụ thể. Mục tiêu cuối cùng là điều cần thiết để đo lường sự thành công của SEO.

Việc tối ưu hóa hoàn chỉnh có thể thực hiện được nếu trang web của bạn dưới 20 trang. Hơn thế nữa, bạn cần phải tập trung vào một cụm chủ đề.

Cụm chủ đề của bạn sẽ là một phần của trang web của bạn. Ví dụ: nếu bạn bán đồ gia dụng, bạn có thể ưu tiên một phòng cụ thể và các mặt hàng liên quan.

Bạn có thể ưu tiên các cụm thiết yếu của mình bằng cách xem xét những điều sau:

  • Mong muốn của quản lý và mục tiêu kinh doanh: Tiếp thị nên hỗ trợ quản lý để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.
  • Điều gì đang hoạt động tốt: Bạn có thể tìm thấy một số chiến thắng dễ dàng nếu một trang web đã có một số thẩm quyền trong một chủ đề hoặc sản phẩm cụ thể.
  • Các trang chuyển đổi tốt: Nếu một trang chuyển đổi tốt, hãy tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền để thúc đẩy nhiều chuyển đổi hơn.

>> Tham khảo: Cách ghi lại chiến lược nội dung của bạn.

2. Tìm từ khóa để ưu tiên

Trước khi bạn bắt đầu ưu tiên từ khóa, bạn sẽ cần nghiên cứu từ khóa cho SEO. Bạn có thể làm điều này theo nhiều cách, nhưng đây là ba cách để bắt đầu.

2.1. Bảng điều khiển tìm kiếm của Google

Nếu bạn có một trang web với khách truy cập không phải trả tiền, thì Google Seach Console (GSC) có thể là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. GSC cho bạn biết mọi từ khóa mà trang web của bạn xếp hạng.

Chuyển đến Kết quả tìm kiếm trong menu bên trái và nhấp vào Vị trí trung bình để vị trí này chuyển sang màu cam. Tôi khuyên bạn nên lọc theo quốc gia nhưng nhấp vào dấu cộng phía trên biểu đồ và chọn Quốc gia.

Giờ đây, bạn có thể thấy vị trí trung bình của tất cả các từ khóa xếp hạng ở quốc gia mà bạn quan tâm nhất để xếp hạng.

Xem qua các từ khóa và chú ý đến những từ khóa ở vị trí từ 6 đến 20.

Những từ khóa này là những từ khóa cuối trang một, trang hai hoặc đầu trang ba của bạn, còn được gọi là những từ khóa thấp của bạn.

Về lý thuyết, việc di chuyển các từ khóa này lên thứ hạng sẽ dễ dàng hơn.

2.2. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Là một phần của phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn có thể tìm các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh đang xếp hạng. Các công cụ SEO như Ahrefs hoặc Semrush sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về khối lượng tìm kiếm tiềm năng, lưu lượng truy cập và mục đích tìm kiếm.

Có hai lợi ích chính khi nghiên cứu các từ khóa của đối thủ cạnh tranh:

  • Cuối cùng, bạn sẽ xuất hiện trong SERPs để bạn có thể nhận được một số lưu lượng truy cập đó.
  • Bạn có thể chứng minh E-E-A-T với Google. Nếu bạn bao gồm các từ khóa giống nhau (và cụ thể hơn là nội dung) giống như đối thủ cạnh tranh của bạn, thì bạn đang chứng minh cho Google thấy rằng trang web của bạn ít nhất cũng có giá trị như trang web của họ.

Chỉ vì đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng không nhất thiết có nghĩa là bạn nên làm như vậy. Sử dụng các mẹo ưu tiên bên dưới để giúp xác định những gì sẽ sử dụng trên trang web của bạn.

2.3. Nghiên cứu khách hàng

Không có gì tốt hơn việc tìm từ khóa bằng việc nói chuyện với những người bạn muốn nhất trên trang web của mình.

Nói chuyện với khách hàng của bạn và người mua tiềm năng. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bộ phận bán hàng và hỗ trợ khách hàng hoặc người quản lý thành công của khách hàng.

Nếu bạn có thể hiểu được điểm đau của khách hàng và những từ hoặc cụm từ mà người mua sử dụng để tìm thấy bạn, thì bạn có thể chắc chắn rằng họ cũng đang đưa những từ này vào Google.

>> Tham khảo: Các thương hiệu và người có ảnh hưởng trên TikTok Shop.

3. Mẹo để ưu tiên các từ khóa SEO

3.1. Quảng cáo trả tiền

Dữ liệu quảng cáo là một kho thông tin cho SEO. Nếu một trang web chạy quảng cáo, việc lấy danh sách các từ khóa chuyển đổi là cần thiết. Nếu một từ khóa đang chuyển đổi cho quảng cáo, nó cũng có thể sẽ chuyển đổi với SEO.

Không phải mọi từ khóa mà quảng cáo đang đặt giá thầu đều có thể xếp hạng tự nhiên, nhưng nếu có thể, bạn nên sử dụng nó miễn là nó phù hợp với các mục tiêu kinh doanh và tiếp thị đó.

Bạn cũng có thể dùng thử từ khóa với quảng cáo bằng cách đặt giá thầu để kiểm tra tỷ lệ chuyển đổi của chúng.

3.2. Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google

Nếu bạn chưa chạy quảng cáo, Google Keyword Planner – một công cụ quảng cáo – vẫn có thể hỗ trợ bạn (và hoàn toàn miễn phí).

Ảnh chụp màn hình của Google Keyword Planner để minh họa mức độ cạnh tranh và giá mỗi nhấp chuột có thể giúp ảnh hưởng đến mức độ ưu tiên của từ khóa.

Google Keyword Planner cung cấp một số dữ liệu thú vị:

  • Từ khóa với các lượt tìm kiếm trung bình hàng tháng (các lượt tìm kiếm chính xác nếu bạn đang chạy quảng cáo).
  • Cạnh tranh có nghĩa là mức độ khó để hiển thị quảng cáo cho từ khóa này.
  • Phạm vi giá thầu có nghĩa là số tiền mọi người đang trả cho từ khóa.

Vì vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với SEO?

Nếu một từ khóa có mức độ cạnh tranh cao, nhiều người đang đặt giá thầu cho từ khóa đó và các doanh nghiệp có xu hướng không đặt giá thầu cho những từ khóa không giúp họ kiếm tiền.

Đối thủ cạnh tranh cao là một chỉ số cho thấy từ khóa đang tạo ROI.

Nếu bạn có thể kiếm được một thứ hạng tự nhiên cho cùng một từ khóa, thì có khả năng nó sẽ kiếm tiền cho trang web của bạn.

3.3. Ưu tiên từ khóa chuyển đổi và trang kiếm tiền

Mục tiêu chính của SEO là xây dựng một đối tượng đủ điều kiện. Bạn muốn những người trên trang web của mình có khả năng sẽ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Bạn muốn khả năng hiển thị cho các trang dẫn đến chuyển đổi, có thể là bán hàng hoặc đăng ký email, tải xuống hoặc điều gì đó mang lại lưu lượng truy cập web vào kênh tiếp thị của bạn.

Các nỗ lực SEO của bạn nên theo đuổi việc củng cố các trang cực kỳ quan trọng này để bạn có thể đẩy nhanh kênh tiếp thị.

SEO có thể đưa người dùng đến trang web đang trong giai đoạn nhận thức của kênh tiếp thị.

Giai đoạn này còn được gọi là kênh trên cùng (ToFu). Người dùng ToFu không có khả năng chuyển đổi. Tuy nhiên, thật tốt nếu tiếp thị có thể nuôi dưỡng họ thông qua các phương tiện khác – chẳng hạn như qua email nếu người dùng đăng ký.

SEO cũng có thể mang lại lưu lượng truy cập dưới cùng kênh (BoFu) – hay còn gọi là lưu lượng chuyển đổi – nếu các trang kiếm tiền đó xếp hạng đủ cao trên trang một.

Người dùng BoFu đã sẵn sàng để mua. Nếu bạn biết trang nào đang chuyển đổi, bạn có thể làm việc để phát triển chiến lược nội dung SEO giúp các trang này xếp hạng.

3.4. Lượng tìm kiếm

Nói chung, từ khóa có lượng tìm kiếm cao sẽ là từ khóa ToFu/nhận thức và từ khóa BoFu của bạn sẽ có lượng tìm kiếm thấp hơn.

Vì các từ khóa BoFu chuyển đổi, nên bạn có thể sẽ tìm thấy chúng trong tài khoản quảng cáo của mình.

Dễ bị lạc hướng bởi các từ khóa có lượt tìm kiếm cao, nhưng bạn phải nhớ rằng mục tiêu của bạn là nhận được chuyển đổi và doanh thu, chứ không chỉ là lưu lượng truy cập.

Các từ khóa bạn chọn phải ít tập trung vào khối lượng hơn và tập trung vào chuyển đổi nhiều hơn.

Hãy tự hỏi bản thân xem nội dung SEO của bạn đang giúp xếp hạng BoFu như thế nào.

3.5. Độ khó từ khóa

Đó là giá trị xem xét độ khó của từ khóa. Giống như số liệu cạnh tranh trên Google Keyword Planner, độ khó của từ khóa cho biết mức độ dễ hay khó để xếp hạng cho một từ khóa cụ thể.

Các trang web mới có thể có một chặng đường dài phía trước để xếp hạng cho các từ khóa gốc. Trong trường hợp này, hãy ưu tiên các từ khóa dài hơn.

Điều đó nói rằng, thẩm quyền chủ đề quan trọng hơn từ khóa và độ khó. Mặc dù đôi khi một số từ khóa của bạn có thể không sớm xuất hiện trên các trang hàng đầu của Google, nhưng bạn vẫn nên cân nhắc việc thêm các trang có từ khóa vào trang web.

Phạm vi chủ đề giúp xây dựng E-E-A-T và chỉ một số phần nội dung phải xếp hạng ngay lập tức. Trong thời gian tạm thời, bạn có thể chia sẻ nội dung thông qua các kênh tiếp thị khác.

>> Tham khảo: Google nói về số lượng sản phẩm lý tưởng trên một trang.

3.6. Làm tốt, hoặc không làm gì cả

Bạn không thể cắt giảm khi tạo nội dung xếp hạng trong SERPs.

Google muốn cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt nhất có thể và chỉ sử dụng từ khóa thôi là chưa đủ.

Bạn cần tạo nội dung có giá trị cao và thực sự hữu ích.

Nếu bạn đang xem các trang của đối thủ cạnh tranh và thấy các bài báo dài 3.000 từ có nhúng video và hình ảnh, thì bạn chỉ nên chơi với từ khóa khi bạn có thể tạo ra thứ gì đó tốt như thứ hạng của các trang đó.

4. Đo lường và cải thiện để SEO thành công

Khi bạn xây dựng chiến lược SEO và nội dung của mình, bạn sẽ thấy rằng các cơ hội mới sẽ xuất hiện và được ưu tiên.

Sau một vài tháng, bạn có thể tham khảo lại mẹo Google Search Console ở đầu bài viết này. Có khả năng, các từ khóa mới sẽ được xếp hạng ở cuối trang một trở đi.

Bạn sẽ liên tục lặp lại quy trình tối ưu hóa, xây dựng cấu trúc nội dung của mình và khám phá các cơ hội mới.

Khi bạn đã có xếp hạng cụm đã chọn và mang lại doanh thu, bạn có thể tiếp tục và lặp lại quy trình cho cụm thứ hai.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00