Home » Cách ghi lại chiến lược nội dung của bạn
Cách ghi lại chiến lược nội dung

Cách ghi lại chiến lược nội dung của bạn

by Meta

Đây là những gì bạn nên đưa vào tài liệu chiến lược nội dung của mình để hướng dẫn hoạt động tiếp thị nội dung của bạn hướng tới thành công.

Vì vậy, bạn đã sẵn sàng ghi lại chiến lược nội dung của mình.

Bạn nghĩ rằng bạn biết điều đó đòi hỏi điều gì – bạn cần phải viết điều này ra ở đâu đó… phải không?

Được rồi, bạn có một Google Tài liệu trống đang đợi với con trỏ nhấp nháy. Giờ thì sao?

Những phần nào nên được ghi lại trong tài liệu chiến lược của bạn?

Những thông tin nào là phải bao gồm?

Quan trọng nhất, tại sao nó quan trọng?

>> Tham khảo: Google: Bard không phải là Công cụ Tìm kiếm.

Cho dù bạn không có gì khác ngoài sự hiểu biết bằng lời nói về thương hiệu hoặc nhóm của bạn về chiến lược nội dung của bạn và cuối cùng bạn đang viết nó ra, hay bạn đang tạo một chiến lược từ đầu và ghi lại tài liệu khi bạn thực hiện…

Chúng tôi sẽ trình bày tất cả trong hướng dẫn này, bao gồm:

 • Tại sao bạn nên ghi lại chiến lược nội dung của mình.
 • Nơi ghi lại chiến lược của bạn.
 • Tại sao bạn nên tạo một tài liệu có thể được chia sẻ và đọc giữa các nhóm, phòng ban và vai trò.
 • Những gì bạn nên đưa vào tài liệu chiến lược nội dung của mình để hướng dẫn hoạt động tiếp thị nội dung của bạn hướng tới thành công.

1. Tài liệu chiến lược nội dung là gì và tại sao bạn cần một tài liệu?

Chiến lược nội dung là một kế hoạch chi phối tất cả các hoạt động tiếp thị nội dung của bạn, bao gồm:

 • Nghiên cứu và lên ý tưởng nội dung.
 • Tạo nội dung.
 • Xuất bản nội dung.
 • Phân phối và quảng bá nội dung.
 • Theo dõi và đo lường tiến độ hướng tới mục tiêu nội dung của bạn.
 • Duy trì nội dung của bạn.

Điều đó có nghĩa là một tài liệu chiến lược nội dung là hình thức bằng văn bản của kế hoạch này.

Tại sao bạn cần phải viết nó ra? Tại sao bạn không thể bắt đầu tạo nội dung ngay bây giờ?

Bởi vì nội dung được tạo ra mà không có kế hoạch sẽ thất bại. Và viết ra kế hoạch đó sẽ giúp bạn tích hợp nội dung một cách liền mạch vào thương hiệu của mình.

Bạn sẽ tạo nội dung một cách chiến lược, dự đoán nhu cầu nội dung của khán giả và lấp đầy chúng so với tạo nội dung ngẫu nhiên và hy vọng nó hoạt động.

>> Tham khảo: Cách tối ưu hóa nội dung kém hiệu quả.

43% doanh nghiệp không có chiến lược nội dung được ghi lại hoặc không chắc liệu họ có làm hay không. Nhưng cuối cùng, những thương hiệu và nhà tiếp thị thành công nhất đều tạo ra một chiến lược và ghi lại chiến lược đó.

1.1. Thêm lý do tại sao bạn nên ghi lại chiến lược nội dung của mình

Nếu không có một kế hoạch ổn định, chắc chắn đằng sau bạn, các hành động tiếp thị nội dung của bạn sẽ chỉ là phỏng đoán ngẫu nhiên.

Rất có thể bạn sẽ tạo nội dung dựa trên các giả định hơn là dữ liệu. Kết quả là đầu ra của bạn sẽ không nhất quán và chất lượng nội dung của bạn cũng vậy.

Các nhà tiếp thị chủ động lập kế hoạch có khả năng báo cáo thành công cao gấp 3 lần so với những người không lập kế hoạch.

Tại sao vậy? Nếu không có chiến lược hướng dẫn hành động của bạn, bạn sẽ không có hoặc không hiểu:

 • Lý do sâu xa đằng sau hoạt động tiếp thị nội dung của bạn – và điều cuối cùng bạn đang cố gắng đạt được.
 • Các số liệu cụ thể mà bạn nên theo dõi để đạt được mục tiêu của mình.
 • Sự hiểu biết sâu sắc về những gì khán giả của bạn cần và muốn từ nội dung của bạn.
 • Các loại nội dung và định dạng sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho tình huống cụ thể của bạn.
 • Đăng khi nào và ở đâu để có khả năng hiển thị và tương tác tốt nhất với đối tượng cụ thể của bạn.
 • Các quy trình và quy trình công việc được xác định để tạo, xuất bản và phân phối nội dung – và người chịu trách nhiệm cho từng bước.
 • Và nhiều hơn nữa.

Cuối cùng, một chiến lược nội dung đã hoàn thành là một tài sản tuyệt vời trong kinh doanh và tiếp thị của bạn, nhưng đó không phải là toàn bộ mục đích tạo ra một chiến lược. (Đợi đã, cái gì?) Đó là sự thật.

Thay vào đó, quá trình lập kế hoạch mà bạn trải qua để tạo ra chiến lược đó cũng quan trọng không kém. Nó đòi hỏi phải nghiên cứu, suy nghĩ, lên ý tưởng, lập bản đồ và vẽ sơ đồ, giúp bạn hiểu rõ ràng về các mục trên.

Đó là lý do tại sao tất cả công việc lập chiến lược đều đáng giá. Nó sẽ làm cho hoạt động tiếp thị nội dung của bạn mạnh mẽ hơn gấp 1.000 lần!

1.2. Bạn nên tạo tài liệu chiến lược nội dung của mình ở đâu?

Tài liệu chiến lược nội dung có thể giải quyết nhiều vấn đề và thách thức mà bạn có thể gặp phải khi tiếp thị nội dung. Vì lý do đó, bạn nên suy nghĩ cẩn thận về nơi bạn sẽ ghi lại nó.

Những thách thức tiếp thị nội dung hàng đầu mà các tổ chức phải vật lộn bao gồm:

 • Tạo nội dung thu hút các giai đoạn người mua khác nhau. (61%)
 • Sắp xếp các nỗ lực nội dung trong tiếp thị và bán hàng. (50%)
 • Phát triển tính nhất quán với phép đo. (43%)
 • Giao tiếp nội bộ giữa các nhóm và silo. (41%)

Nhưng một chiến lược nội dung được ghi lại sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề này. Hành động lập chiến lược trả lời các câu hỏi trên (làm cách nào để tạo nội dung cho các giai đoạn khác nhau trong hành trình của người mua? Làm cách nào để sắp xếp nội dung giữa tiếp thị và bán hàng? v.v.).

>> Tham khảo: Mẹo sử dụng mạng xã hội để trở thành kênh ngách của bạn.

Nhưng – bạn phải viết nó ra. Đó là chìa khóa.

Bạn cần một tài liệu tập trung bằng văn bản mà mọi người và các nhóm trong doanh nghiệp của bạn có thể truy cập và tham khảo. Bạn cần củng cố chiến lược để chia sẻ, học hỏi và thực hiện lặp đi lặp lại – và dễ dàng.

Điều đó có nghĩa là nếu chiến lược của bạn hiện không gì khác hơn là một thỏa thuận miệng mơ hồ giữa nhóm của bạn, thì bạn đang có cơ hội lớn để biến nó thành hiện thực và tốt hơn.

Nếu bạn chưa bao giờ nói về chiến lược và hiện chỉ đang “làm tiếp thị nội dung” – điều đó là chưa đủ. Bạn có thể nhận được nhiều hơn nữa từ nội dung.

Vì những lý do này và hơn thế nữa, hãy ngồi xuống và lập chiến lược. Tạo một tài liệu chiến lược có tổ chức, dễ đọc và dễ truy cập.

1.3. Mẹo tạo tài liệu chiến lược nội dung

Tạo tài liệu chiến lược nội dung của bạn ở định dạng có thể chia sẻ, chẳng hạn như trong Google Tài liệu được chia sẻ hoặc tải tài liệu của bạn lên Dropbox, Google Drive hoặc một số nền tảng chia sẻ tệp khác. Đảm bảo bất kỳ ai trong nhóm của bạn cần truy cập vào chiến lược đều có thể tìm thấy nó.

Tạo các phần cho từng yếu tố chính của chiến lược. Định dạng chiến lược của bạn để dễ đọc và tìm thông tin cụ thể.

Bao gồm thông tin bổ sung như các công cụ để sử dụng ở các giai đoạn khác nhau, liên kết đến các công cụ đó cộng với thông tin tài khoản/mật khẩu, ảnh chụp màn hình các nhiệm vụ và cách hoàn thành chúng, liên kết đến các mẫu và ví dụ, liên kết đến các tài liệu liên quan (như hướng dẫn về phong cách thương hiệu) và bất cứ điều gì khác giúp nhóm của bạn thực hiện chiến lược.

Hãy thực tế: Đây sẽ là rất nhiều công việc. Bạn sẽ không thể tạo chiến lược nội dung trong một ngày. Có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để hoàn thành.

Nhưng sự khác biệt giữa việc có và không có chiến lược được định lượng bằng năm ánh sáng. Nếu bạn muốn có kết quả thực sự từ nội dung, bạn sẽ đầu tư thời gian.

2. Trụ cột để đưa vào bên trong chiến lược nội dung của bạn

Chúng ta hãy đi xuống đinh đồng thau. Chính xác thì bạn cần bao gồm những gì khi ghi lại chiến lược nội dung của mình?

Lỗi ở khía cạnh bao gồm nhiều thông tin hơn bạn cần. Nếu bạn không chắc liệu mình có nên đưa nó vào chiến lược của mình hay không – hãy thực hiện nó.

Đừng nản lòng nếu nhiệm vụ này dường như vô tận. Bạn đang thực hiện tất cả công việc này ngay bây giờ để tự cứu mình sau này với một quy trình nội dung được sắp xếp hợp lý, mang lại nhiều kết quả tốt hơn.

Với tất cả những điều đó, đây là các danh mục và câu hỏi mà chiến lược nội dung của bạn cần trả lời dứt khoát.

2.1. Mục tiêu: Tại sao bạn tạo nội dung?

Trả lời với: Các mục tiêu tiếp thị nội dung của bạn, bao gồm cách chúng kết nối với các mục tiêu tiếp thị và thương hiệu lớn hơn của bạn. Cuối cùng, bạn muốn nội dung của mình làm gì?

Khi bạn đặt mục tiêu, đừng mơ hồ. Nhận cụ thể về chính xác những gì bạn muốn thấy xảy ra, nhờ vào sự đầu tư của bạn vào nội dung.

Ví dụ: đừng chỉ nói, “tăng nhận thức về thương hiệu”. Đó là một mục tiêu khó đo lường. Vâng, bạn có thể làm điều đó với nội dung, nhưng bạn xác định nhận thức về thương hiệu như thế nào? Điều đó có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp của bạn, cụ thể là gì?

Nhận cụ thể hơn. Thay vào đó, hãy nói, “tăng nhận thức về thương hiệu bằng cách tăng 15% lượng người theo dõi của chúng tôi trên mạng xã hội trong 3 tháng và giành được thứ hạng hàng đầu trên Google cho các từ khóa có liên quan trong 6 tháng đến 1 năm”.

>> Tham khảo: Nền tảng ‘Link in bio’: Cái nào tốt nhất cho SEO?

2.2. Đối tượng: Bạn đang tạo nội dung cho ai?

Trả lời với: Đối tượng bạn định nhắm mục tiêu bằng nội dung.

Họ trông như thế nào? Họ làm gì? Sở thích và sở thích của họ là gì? Những vấn đề lớn nhất mà thương hiệu của bạn giải quyết cho họ bằng chuyên môn và sản phẩm/dịch vụ của bạn là gì? Họ đang tìm kiếm thông tin trực tuyến ở đâu? Họ tụ tập ở đâu trên web?

Lưu ý: Khi bạn xem qua từng phần trong chiến lược nội dung của mình, hãy dành thời gian để nghiên cứu và phân tích những phát hiện của bạn. Sau đó ghi lại những phát hiện đó trong chiến lược.

Ví dụ: nghiên cứu đối tượng sẽ yêu cầu một vài tuần nghiên cứu, từ lắng nghe xã hội đến thực hiện khảo sát, thiết lập các cuộc phỏng vấn và ngồi xuống với những khách hàng tiềm năng của bạn.

Nếu bạn đã có đối tượng xác định, hãy quay lại dữ liệu của bạn về họ và đảm bảo dữ liệu đó vẫn chính xác.

2.3. Nền tảng: Bạn sẽ xuất bản nội dung ở đâu?

Trả lời với: Nền tảng nội dung trọng tâm chính của bạn.

Bạn sẽ tạo một blog trên trang web của bạn chứ? Bạn sẽ đăng nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội? Bạn sẽ tạo một kênh YouTube chứ? Xem xét các mục tiêu và nguồn lực của bạn và lập kế hoạch cho phù hợp.

Chẳng hạn, để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, bạn nên tập trung vào việc tạo một blog SEO.

2.4. Nội dung: Bạn sẽ đề cập đến những chủ đề nội dung nào, bạn sẽ tạo những loại và định dạng nào

Trả lời với: Các lĩnh vực chủ đề chính mà bạn sẽ khóa nội dung. Chúng phải liên quan đến những gì bạn bán và những gì khán giả của bạn muốn.

Sau đó, chọn định dạng nội dung mà bạn có phương tiện để sản xuất một cách nhất quán và khán giả của bạn muốn xem nhất.

Video, bài đăng trên blog, podcast, hội thảo trên web, đồ họa thông tin, sách trắng, sách điện tử, nghiên cứu điển hình, v.v. đều có thể. Hãy nhớ rằng bạn có thể cần phải đa dạng hóa nhiều loại.

Tại thời điểm này, sẽ rất hữu ích nếu bạn tạo các mẫu nội dung cho các định dạng mà bạn muốn tập trung vào. Chúng có thể được sử dụng nhiều lần cho bất kỳ ai viết hoặc tạo nội dung của bạn, điều này tạo nên tính nhất quán trong nội dung của bạn.

2.5. Nhóm: Ai sẽ tạo nội dung của bạn? Ai sẽ quản lý, xuất bản, quảng bá và duy trì nội dung của bạn?

Trả lời bằng: Người, nhóm, đại lý hoặc người làm việc tự do sẽ chịu trách nhiệm về nội dung của bạn, từ hạt giống ý tưởng đến tác phẩm hoàn chỉnh.

Nếu bạn có một nhóm người làm việc về nội dung, hãy chia nhỏ từng nhiệm vụ theo người chịu trách nhiệm về việc gì. (Ai viết nội dung? Ai chỉnh sửa nội dung đó? Ai đăng và xuất bản nội dung đó? Ai quảng bá nội dung đó?)

Nếu bạn là một nhóm gồm một người, hãy sử dụng phần này để suy nghĩ về cách bạn có thể hợp lý hóa các nhiệm vụ nội dung và giúp bạn thực hiện chúng dễ dàng hơn.

Cân nhắc thêm các công cụ lên lịch, chỉnh sửa và tối ưu hóa vào đội hình của bạn. Bạn cũng có thể tạo thời gian biểu hoặc lịch trình cho chính mình để hoàn thành các nhiệm vụ nội dung khác nhau.

2.6. Lịch trình: Bạn sẽ đăng nội dung với tần suất như thế nào và lên những kênh nào?

Trả lời với: Lịch trình nội dung sơ bộ, bao gồm số lượng bài đăng trên blog mà bạn sẽ xuất bản lên (các) kênh chính của mình mỗi tuần hoặc mỗi tháng.

Nhất quán, nhất quán, nhất quán. Lập kế hoạch đăng bài giúp bạn thiết lập và duy trì lịch trình đó. Hãy linh hoạt vì mọi thứ có thể và sẽ trở nên tồi tệ, nhưng hãy lên kế hoạch cho một nhịp điệu chung của các bài đăng sẽ giúp thiết lập thương hiệu của bạn trực tuyến.

2.7. Quảng cáo: Bạn sẽ quảng bá và phân phối nội dung như thế nào?

Trả lời với: Một kế hoạch sơ bộ để quảng bá nội dung chính của bạn trên mạng xã hội và email.

Mọi người sẽ khám phá nội dung của bạn như thế nào? Những cách bạn có thể đưa các thành viên khán giả mới vào màn hình đầu tiên là gì?

Lập kế hoạch quảng cáo của bạn với các nguồn lực của bạn trong tâm trí. Đăng liên kết đến nội dung mới của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội là một trong những cách dễ nhất, chi phí thấp để thực hiện việc này.

Nếu bạn nâng cao hơn và đã có một lượng khán giả lâu đời, bao gồm cả những người đăng ký email, hãy tận dụng danh sách đó và quảng bá nội dung của bạn tới những người có nhiều khả năng sẽ đọc nội dung đó nhất!

Cuối cùng, đừng quên tìm kiếm tự nhiên. Đây là một cách khác có chi phí thấp nhưng hiệu quả cao để tăng khả năng hiển thị nội dung của bạn đồng thời mang lại những khách hàng tiềm năng được nhắm mục tiêu cực kỳ hiệu quả.

2.8. Công cụ: Bạn sẽ cần những công cụ nào để thực hiện từng bước tiếp thị nội dung?

Trả lời bằng: Các công cụ mà bạn hoặc nhóm của bạn cần để thực hiện việc lập kế hoạch, tạo, xuất bản, quảng bá và bảo trì nội dung.

Ở mức cơ bản, bạn sẽ cần một hệ thống quản lý nội dung (như WordPress), công cụ nghiên cứu từ khóa, công cụ phân tích và công cụ chỉnh sửa.

Thêm thông tin về những công cụ bạn có trong ngăn xếp công nghệ của mình. Bạn cũng có thể sử dụng phần này để theo dõi các đăng ký và chi phí hàng tháng của mình.

Việc quay lại các phần trước đó và liệt kê các công cụ bạn sẽ sử dụng cho từng phần cũng rất hữu ích. Để tạo nội dung, bạn có thể bao gồm các liên kết đến tài khoản Grammarly, Canva hoặc Google Drive của mình.

2.9. Theo dõi tiến độ: Bạn sẽ theo dõi các chỉ số nội dung và KPI như thế nào? Bạn sẽ đo lường kết quả như thế nào?

Trả lời bằng: Ánh xạ các mục tiêu nội dung của bạn tới các chỉ số hiệu suất chính (KPI).

Tóm lại, điều này có nghĩa là làm cho các mục tiêu của bạn trở nên khả thi bằng cách gắn chúng với các số liệu có thể đo lường được.

Ví dụ: một cách để theo dõi mục tiêu mơ hồ như mức độ nhận biết thương hiệu là thông qua đo lường lượt thích, nhận xét và đề cập đến thương hiệu trên mạng xã hội theo thời gian.

Chi tiết cách bạn sẽ theo dõi và đo lường mục tiêu của mình: bạn sẽ tập trung vào số liệu nào và bạn sẽ sử dụng công cụ nào để theo dõi chúng theo thời gian.

2.10. Ngân sách: Ngân sách tiếp thị nội dung của bạn là bao nhiêu?

Trả lời với: Những gì bạn dự định đầu tư vào các hành động tiếp thị nội dung của mình. Tính toán chi phí của bạn về con người, công cụ, quy trình và công nghệ.

Có rất nhiều phần chuyển động cho một chiến lược nội dung. Nhưng chúng kết nối với các phần chuyển động của các hoạt động và quy trình tiếp thị nội dung của bạn, hướng dẫn chúng một cách chiến lược để đạt được thành công.

Nếu bạn chưa có chiến lược nào được ghi lại, hàng núi tiềm năng chưa được khai thác cho nội dung của bạn đang chờ bạn.

Điều đó cũng có nghĩa là nếu bạn đang thực hiện tiếp thị nội dung và không thấy kết quả như mong muốn thì vẫn còn hy vọng.

Để có nội dung tốt hơn giúp phát triển thương hiệu của bạn, hãy ngồi xuống, lập chiến lược và ghi lại.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00