Home » Cách tối ưu hóa nội dung kém hiệu quả
Cách tối ưu hóa nội dung kém hiệu quả

Cách tối ưu hóa nội dung kém hiệu quả

by Meta

Đừng để nội dung cũ hoặc mờ nhạt làm giảm hiệu suất SEO của bạn. Tìm hiểu cách tìm nội dung kém hiệu quả và cách tối ưu hóa lại chúng.

Nếu nội dung của bạn không hoạt động tốt như bạn mong đợi hoặc các phần cũ mà bạn đã xuất bản cách đây vài năm không còn phù hợp hoặc giảm trọng lượng của chúng, thì đã đến lúc cập nhật.

>> Tham khảo: Microsoft được cho là đang lên kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI.

Cụ thể, đã đến lúc tối ưu hóa nội dung kém hiệu quả của bạn.

Đây là quá trình cập nhật, chỉnh sửa, chỉnh sửa và viết lại nội dung cũ không mang lại ROI. Mục tiêu là cải thiện nội dung để cuối cùng nó sẽ bắt đầu:

 • Xếp hạng trong tìm kiếm.
 • Đang đọc.
 • Đạt được sự tham gia như chia sẻ hoặc bình luận.
 • Thu nhập chuyển đổi.

Thông thường, tối ưu hóa nội dung kém hiệu quả của bạn là một phương pháp hiệu quả về chi phí để cải thiện hoạt động tiếp thị nội dung của bạn một cách tổng thể. Bằng cách tối ưu hóa, bạn sẽ không cần phải đầu tư vào việc tạo ra các tác phẩm hoàn toàn mới – bạn chỉ cần sắp xếp lại những gì bạn đã có và làm cho nó tốt hơn.

Đó là một phương pháp hay cho bất kỳ thương hiệu nào có nội dung (đặc biệt là một phần của kiểm tra nội dung), vì nó đảm bảo mọi phần tiếp tục hướng tới mục tiêu của bạn (chứ không cản trở chúng).

Trước tiên, bạn cần xác định nội dung hoạt động kém hiệu quả của mình – nội dung nào không phát huy hết tiềm năng của chúng – sau đó thực hiện các bước để cải thiện và tối ưu hóa nội dung đó.

1. Cách xác định nội dung kém hiệu quả

Làm thế nào để bạn biết phần nội dung nào đang hoạt động kém hiệu quả?

Bạn sẽ cần xem xét các số liệu cụ thể để tìm thấy chúng.

Sử dụng các công cụ như Google Analytics, Semrush hoặc Ahrefs để xem dữ liệu này và tìm nội dung hoạt động kém hiệu quả của bạn.

Chỉ số xếp hạng tìm kiếm:

 • Từ khóa tự nhiên
 • Vị trí trung bình

Để xác định các phần nội dung hoạt động kém hiệu quả trong kết quả tìm kiếm, hãy xem số liệu thống kê từ khóa không phải trả tiền của bạn, đặc biệt là vị trí trung bình của nội dung của bạn trong Google. Chú ý đến:

 • Bất cứ điều gì xếp hạng # 5-10: Tối ưu hóa những điều này hơn nữa có khả năng dẫn đến tăng thứ hạng.
 • Bất kỳ thứ gì xếp hạng #11 trở xuống: Tối ưu hóa thêm hoặc viết lại những thứ này có thể giúp bạn cuối cùng đạt được Trang 1, tùy thuộc vào từ khóa.

Chỉ số lưu lượng truy cập và tương tác:

 • Lượt xem trang
 • Phiên
 • Tỷ lệ thoát
 • Thời gian trên trang
 • Chia sẻ xã hội
 • Bình luận

Những trang nào đang mất lưu lượng truy cập?

>> Tham khảo: Hướng dẫn tiếp thị nội dung LinkedIn.

Những trang nào có ít hoặc không có tương tác (nghĩa là mọi người không dành đủ thời gian trên trang để đọc nội dung)?

Đây là những ứng cử viên tuyệt vời để tối ưu hóa.

2. Câu hỏi để tối ưu hóa nội dung kém hiệu quả

Sau khi bạn tìm thấy nội dung hoạt động kém hiệu quả của mình là yếu tố chính để tối ưu hóa, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để hiểu cách khắc phục nội dung đó.

2.1. Các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu có thực sự có thể giành được không?

Nếu nội dung của bạn không hoạt động, trước tiên hãy xem xét liệu từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu có thực sự phù hợp với thương hiệu của bạn hay không.

Ví dụ: nếu bạn đã nhắm mục tiêu từ khóa “chiến lược nội dung” trong một phần và từ khóa đó nằm ở trang 5 của kết quả tìm kiếm, thì đó có thể là kết quả của hai yếu tố:

 • Bạn là một thương hiệu nhỏ hoặc mới vẫn đang xây dựng uy tín trực tuyến.
 • Cuộc cạnh tranh về “chiến lược nội dung” vô cùng gay gắt, với những cái tên nổi tiếng, có thẩm quyền như HubSpot, Viện

Tiếp thị Nội dung và thậm chí xếp hạng của Chính phủ Hoa Kỳ ở đầu Google.

Không chắc rằng một trang web mới hoặc có thẩm quyền thấp có thể vượt qua 10 kết quả hàng đầu cho từ khóa này.

Nếu đúng như vậy, hãy xem xét chuyển đổi từ khóa để nhắm mục tiêu những gì bạn thực sự có thể giành được. Đặc biệt đối với các thương hiệu mới hơn hoặc nhỏ hơn, các từ khóa đuôi dài thường dễ xếp hạng hơn. Họ cũng tạo ra 70% tổng lưu lượng truy cập.

Ví dụ: thay vì nhắm mục tiêu “chiến lược nội dung”, hãy thử nhắm mục tiêu “chiến lược nội dung cho người mới bắt đầu” hoặc “chiến lược tiếp thị nội dung cho SEO”.

Đi theo đuôi dài nói chung là đôi bên cùng có lợi vì những từ khóa này cụ thể hơn và nhắm mục tiêu đến những người tìm kiếm với mục đích cụ thể hơn.

Những người tìm kiếm này cũng có thể sẵn sàng chuyển đổi hơn vì họ đang tích cực tìm kiếm các giải pháp chứ không chỉ duyệt tìm.

2.2. Bạn đã tối ưu hóa nội dung với đủ từ khóa ở những vị trí chiến lược chưa?

Nếu một phần đã được viết tốt và được tối ưu hóa cho một từ khóa có thể giành được, hãy xem xét liệu nó đã được tối ưu hóa đủ chưa.

Google đã tuyên bố rằng các phương pháp hay nhất chính để cải thiện SEO của bạn bao gồm:

 • Sử dụng đúng từ mà mọi người sẽ sử dụng để tìm kiếm nội dung của bạn.
 • Đặt đúng từ ở những vị trí nổi bật trên trang.

Vị trí và việc sử dụng các từ khóa rất quan trọng đối với việc bạn sẽ xếp hạng tốt như thế nào trong tìm kiếm.

Nếu bạn chưa cung cấp cho Google đủ tín hiệu nói rằng, “Này! Từ khóa này là trọng tâm và chủ đề của trang này!” nó sẽ không nhận được bản ghi nhớ.

Một số mẹo cho việc sử dụng từ khóa và vị trí trong nội dung của bạn:

 • Bao gồm từ khóa trọng tâm của bạn ở tất cả những nơi này để tối ưu hóa lý tưởng:
  • Trong tiêu đề H1 (còn gọi là tiêu đề trang).
  • Trong tiêu đề và mô tả meta, lý tưởng nhất là ở gần đầu của cả hai.
  • Trong đoạn đầu tiên.
  • Trong ít nhất một trong các tiêu đề H2.
  • Trong ít nhất một trong các tiêu đề H3.
  • Rắc một cách tự nhiên trong suốt văn bản cơ thể.
  • Văn bản thay thế bên trong hình ảnh (đối với hình ảnh xuất hiện trên trang).
 • Bao gồm các từ đồng nghĩa và biến thể của từ khóa trọng tâm của bạn ở những nơi này:
  • Trong ít nhất một H2 (tùy thuộc vào số lượng xuất hiện trong nội dung).
  • Trong ít nhất một H3 (giống như trên).
  • Rắc một cách tự nhiên trong suốt nội dung.
  • Văn bản thay thế bên trong hình ảnh.
 • Không bao giờ từ khóa công cụ. Luôn đặt mục tiêu thêm các từ khóa mô tả và hữu ích cho người đọc.
 • Luôn cấu trúc và sắp xếp nội dung của bạn với các tiêu đề được tối ưu hóa từ khóa. Những điều này làm cho nó dễ quét hơn và do đó dễ đọc hơn. Các tiêu đề cũng cung cấp cho các công cụ tìm kiếm manh mối quan trọng về trang của bạn và liệu nội dung của bạn có liên quan đến truy vấn tìm kiếm hay không.

2.3. Tiêu đề, tiêu đề phụ, tiêu đề meta và mô tả meta của bạn có đủ mạnh không?

Nhiều người bỏ qua các chi tiết nhỏ (ví dụ: viết một tiêu đề và mô tả meta vững chắc hoặc tạo ra các tiêu đề mạnh mẽ, mang tính mô tả). Và đó là một sai lầm.

Những mảnh nhỏ này làm rất nhiều công việc khó khăn. Chỉ riêng tiêu đề meta có thể lôi kéo người tìm kiếm nhấp vào liên kết của bạn trong số các kết quả cực kỳ giống nhau – đặc biệt nếu tiêu đề của bạn được tạo hoặc mô tả chu đáo hơn các tùy chọn khác.

Ví dụ: nếu tôi tìm kiếm “cách làm bỏng ngô caramel” trên Google, kết quả gần như giống hệt nhau. Tuy nhiên, chỉ có một đề cập đến “dễ dàng” trong tiêu đề meta của họ. Điều đó đủ khác biệt để khiến tôi muốn nhấp vào nó.

>> Tham khảo: LinkedIn công bố 7 bản cập nhật sắp ra mắt vào năm 2023.

Với ý nghĩ đó, hãy dành thời gian để tạo các tiêu đề, mô tả và tiêu đề meta mạnh mẽ cho nội dung kém hiệu quả của bạn.

Những yếu tố này có thể khơi gợi sự tò mò hoặc quan tâm của độc giả, kéo họ đi sâu hơn vào tác phẩm, điều này có thể tác động tích cực đến hiệu suất của nó.

Một vài mẹo:

 • Kéo dài tiêu đề của bạn. Các tiêu đề và tiêu đề phụ dài hơn mang tính mô tả hơn, sáng tạo hơn và hấp dẫn hơn, đồng thời là những điểm chính để bao gồm các từ khóa.
 • Hãy nghĩ về các tiêu đề và meta như những cái móc. Tiêu đề của bạn có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ chia nội dung của bạn thành các phần. Chúng cũng có thể đóng vai trò như những cái móc nhỏ kéo người đọc của bạn xuống trang. Điều tương tự cũng xảy ra với mô tả meta của bạn – nó có thể hoạt động như một cái móc thu hút người đọc và khiến họ muốn nhấp vào liên kết của bạn trong kết quả tìm kiếm.
 • Nói chuyện với người đọc. Vì vậy, những gì làm cho một cái móc tốt? Nói chuyện trực tiếp với người đọc của bạn. Hãy tưởng tượng họ đang ngồi đối diện với bạn; giải quyết chúng. Giải quyết mối quan tâm của họ. Làm cho cuộc sống của họ tốt hơn.
 • Tìm hiểu để viết tiêu đề tốt. Nếu bạn không muốn sáng tạo bất kỳ tác phẩm nào trong số này, trước tiên hãy học cách viết một tiêu đề vững chắc. Kiến thức đó cũng có thể được áp dụng để viết meta và tiêu đề. Bài viết này của Brian Clark của Copyblogger là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

2.4. Số liệu thống kê, sự kiện hoặc liên kết của bạn đã lỗi thời?

Đây là một trong những cách dễ nhất để tối ưu hóa nội dung kém hiệu quả. Hãy chắc chắn rằng nó được cập nhật và phù hợp với độc giả hiện đại!

Ví dụ: các số liệu thống kê được trích dẫn trong nội dung từ năm 2016 trở về trước? Điều đó đã quá cũ, đặc biệt là khi các công ty thường cập nhật các nghiên cứu (hoặc tiến hành nghiên cứu mới) vài năm một lần.

Một nguyên tắc nhỏ: Nếu số liệu thống kê trong nội dung của bạn đã tồn tại hơn 5 năm, hãy tìm số liệu thống kê mới trừ khi số liệu thống kê đó mang tính đột phá hoặc nền tảng trong ngành của bạn.

Nếu một số liệu thống kê đến từ một nghiên cứu duy nhất chưa được cập nhật hoặc sao chép, thì bạn có thể trích dẫn nó.

Tiếp theo, những gì về các liên kết? Các liên kết trỏ đến các trang web và tài nguyên khác có còn phù hợp không? Họ có trỏ đến đúng trang không (và các trang vẫn ở đó)? Là các liên kết chất lượng cao và có thẩm quyền? Nếu không, hãy cập nhật.

Cuối cùng, kiểm tra nội dung của bạn cho phù hợp. Ví dụ: nếu năm 2020 được đề cập nhiều lần trong một blog thường xanh khác, hãy cập nhật các tham chiếu đó để chúng cập nhật.

2.5. Chất lượng nội dung có tốt không?

Giả sử phần nội dung mà bạn đang tối ưu hóa tương đối ngắn và mỏng trong khi bạn mong muốn nó có nhiều chi tiết hơn.

Có thể tác phẩm không giải quyết đầy đủ chủ đề mà nó đang cố đề cập hoặc nó đi sâu vào những điều không liên quan.

Có lẽ chủ đề kêu gọi các số liệu thống kê hoặc dữ liệu hỗ trợ giúp tăng thêm trọng lượng cho tác phẩm, nhưng nó không có.

Hoặc, có thể nó có nhiều lỗi chính tả hoặc ngữ pháp, hoặc nó không có bất kỳ hình ảnh nào.

Tất cả những vấn đề này đều liên quan đến chất lượng nội dung – mức độ hữu ích, liên quan, chính xác và cung cấp thông tin/giải trí/nâng cao sức mạnh của nội dung đối với đối tượng cụ thể của bạn.

May mắn thay, trong tất cả các tình huống này, một số bản cập nhật sẽ cải thiện chất lượng mà không yêu cầu viết lại hoàn toàn. Ví dụ:

 • Thêm vào phần thông tin bổ sung để làm cho nó đầy đủ và hữu ích hơn.
 • Cắt bỏ các phần không liên quan và thêm thông tin tốt hơn phù hợp hơn với mối quan tâm của khán giả.
 • Tìm một số hình ảnh thích hợp để thêm vào nội dung để tăng mức độ tương tác.

2.6. Nội dung có cần viết lại hoàn chỉnh không?

Đôi khi bạn không thể lưu nội dung kém chất lượng.

Thay vào đó, một số phần có thể cần đại tu toàn bộ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ xóa mọi thứ và bắt đầu lại.

Làm thế nào để bạn biết khi nào nội dung của bạn yêu cầu viết lại hoàn toàn?

 • Nó được viết kém, không có cấu trúc (đọc là: tiêu đề) hoặc mạch logic.
 • Nó hoàn toàn bỏ qua điểm chính của chủ đề và những gì độc giả đang tìm kiếm khi họ tìm kiếm nó.
 • Nó tập trung vào thương hiệu thay vì khán giả của thương hiệu.
 • Nó tập trung vào một sự kiện hoặc ngày tháng đã trôi qua từ lâu.
 • Từ khóa được nhắm mục tiêu vẫn có thể giành được cho thương hiệu và đáng để đầu tư/công sức viết lại.

2.7. Bạn có vấn đề về trang web cản trở khả năng đọc hoặc thu thập thông tin không?

Cuối cùng, đừng quên thu nhỏ để xem bức tranh toàn cảnh hơn khi bạn đang tối ưu hóa nội dung kém hiệu quả.

Trang web của bạn có thể góp phần vào hiệu suất kém của nội dung theo một số cách.

 • Người đọc đang gặp khó khăn khi xem toàn bộ trang web của bạn.
 • Các công cụ tìm kiếm không thể thu thập dữ liệu để lập chỉ mục cho nó.

Ví dụ: nếu trang web của bạn tải cực kỳ chậm, điều đó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng và mức độ tương tác của bạn. Mọi người sẽ không đợi để đọc một trang web tải không nhanh.

Hoặc, có thể trang web của bạn không được tối ưu hóa cho trình duyệt trên thiết bị di động nên những người cố gắng truy cập nội dung của bạn trên trình duyệt trên điện thoại thông minh thậm chí không thể đọc được nội dung đó.

>> Tham khảo: Người quản lý sản phẩm SEO là gì?

Một thiết kế trang web kém cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc của nó. Đảm bảo có đủ độ tương phản giữa văn bản trên trang của bạn và nền để đọc thoải mái.

Cũng tránh các đoạn văn dài – những đoạn văn đó gây khó chịu cho mắt khi đọc từ màn hình.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đảm bảo Google và các công cụ tìm kiếm khác có thể thu thập dữ liệu các trang của bạn để lập chỉ mục chúng.

Đôi khi, một lỗi ngớ ngẩn có thể ẩn dưới bề mặt, chẳng hạn như thẻ “noindex” vô tình được đặt trong mã cho một trong các blog của bạn (“noindex” báo cho các công cụ tìm kiếm không đưa trang vào kết quả).

3. Tối ưu hóa nội dung kém hiệu quả và cải thiện ROI của bạn

Tối ưu hóa nội dung mờ nhạt của bạn là một cách tuyệt vời để nhận được nhiều ROI nhất từ ​​​​nó.

Mỗi phần nội dung yêu cầu một số tiền đầu tư nhất định (công sức, tiền bạc và thời gian dành để tạo ra nó). Khi bạn dành thời gian để tối ưu hóa và cập nhật nó, bạn sẽ kéo dài khoản đầu tư đó hơn nữa.

Thậm chí tốt hơn, nội dung bắt đầu hoạt động sẽ mang lại lợi nhuận tích cực hơn.

Điều đó có nghĩa là nội dung nội dung của bạn sẽ có tuổi thọ cao hơn và chúng sẽ tiếp tục hoạt động trong tương lai để mang lại lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng và chuyển đổi thụ động.

Điều quan trọng là lặp lại quá trình tối ưu hóa thường xuyên như một phần của chiến lược nội dung của bạn để có được kết quả tốt nhất. Điều này sẽ đảm bảo tất cả nội dung của bạn tiếp tục hoạt động để đạt được mục tiêu của bạn.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00