Home » Người quản lý sản phẩm SEO là gì?
Quản lý sản phẩm SEO

Người quản lý sản phẩm SEO là gì?

by Meta

Người quản lý sản phẩm SEO là đồng đội mà bạn không bao giờ biết là mình cần. Đó cũng là vai trò mà các nhóm nội bộ không thể sống thiếu.

Người quản lý sản phẩm SEO là đồng đội mà bạn không bao giờ biết là mình cần. Các nhóm SEO nội bộ cũng không thể sống thiếu họ.

>> Tham khảo: Mạng quảng cáo Apple mang đến cho các nhà tiếp thị một cơ hội mới.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến công việc của người quản lý sản phẩm SEO, các kỹ năng cần thiết để trở thành một người quản lý sản phẩm SEO và vị trí của vai trò đó trong tổ chức.

1. Người quản lý sản phẩm SEO là gì?

Ở cấp độ cao, người quản lý sản phẩm SEO (PM) giúp các nhóm tối ưu hóa các tính năng và chức năng trên trang web để các công cụ tìm kiếm cũng như con người có thể phát hiện ra trang web đó.

Vai trò này được định vị duy nhất để đồng cảm và hiểu hai loại khách hàng quan trọng:

 • Các bot của công cụ tìm kiếm (tức là Googlebot) thu thập dữ liệu các trang web.
 • Khách hàng tiềm năng truy cập các trang web để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm.

Quản lý sản phẩm SEO là một hình thức chuyên môn hóa trong quản lý sản phẩm vì nó đòi hỏi kinh nghiệm và kiến ​​thức về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Vai trò này khác với vai trò của người quản lý SEO theo hai cách chính, với tư cách là SEO PM:

 • Duy trì lộ trình và hợp tác với các nhà quản lý sản phẩm, kỹ sư và đầu mối phân phối khác để thực hiện các sáng kiến ​​​​lộ trình SEO.
 • Vận hành trong các công cụ phần mềm như Jira và Confluence, viết các yêu cầu SEO và duy trì các yêu cầu chi tiết về sản phẩm cho các sáng kiến ​​SEO.

Ở cấp độ hàng ngày, SEO PM giúp đảm bảo mọi yêu cầu SEO cần thiết đều được tích hợp vào công việc kỹ thuật đang được thực hiện bởi các nhóm chức năng về cách một tính năng được xây dựng (hoặc mã hóa) sao cho tính năng đó “thân thiện với SEO” cho các công cụ tìm kiếm và con người.

Trước khi tiếp tục, chúng ta hãy nhanh chóng lùi lại một bước và định hướng xung quanh “quản lý sản phẩm là gì” vì bản thân hoạt động này chỉ mới xuất hiện trong hai thập kỷ qua.

“Mặc dù quản lý sản phẩm đã tồn tại dưới hình thức này hay hình thức khác trong nhiều thập kỷ, chức danh ‘giám đốc sản phẩm’ chỉ mới bắt đầu nổi lên cách đây chưa đầy 20 năm.” Sherif Mansour, giám đốc sản phẩm tại Atlassian, một trong những công cụ quan trọng nhất được các nhóm nhanh nhẹn sử dụng, giải thích.

“Người quản lý sản phẩm là người xác định nhu cầu của khách hàng và các mục tiêu kinh doanh lớn hơn mà một sản phẩm hoặc tính năng sẽ đáp ứng, nói rõ thành công của một sản phẩm và tập hợp một nhóm để biến tầm nhìn đó thành hiện thực.”

Theo cách này, quản lý sản phẩm là một vai trò đa chức năng, tích hợp cao trong một tổ chức. Điều này cũng đúng với SEO. Jessica Bowman, chuyên gia tư vấn doanh nghiệp của SEO Inhouse giải thích: “Thực tế là, mỗi ngày, mọi người chạm vào trang web đều đang làm SEO, cho dù họ có biết hay không.

>> Tham khảo: Cách xây dựng chiến lược nội dung ‘hữu ích’ cho năm 2023.

Do đó, phần lớn vai trò của người quản lý sản phẩm SEO là hướng dẫn và tư vấn cho các thành viên trong nhóm về các phương pháp hay nhất về SEO, bao gồm:

 • Xác định các KPI quan trọng nhất đối với doanh nghiệp và tư vấn về các chỉ số hàng đầu về tăng trưởng hữu cơ của SEO.
 • Làm rõ các khái niệm như tín hiệu ảnh hưởng đến các yếu tố xếp hạng và cách các công cụ tìm kiếm chính, bao gồm cả Google, xác định trải nghiệm người dùng tốt (ngoài tỷ lệ thoát).

Họ cộng tác với các nhóm khác để hoàn thành công việc ở vạch đích và trong quá trình đó, họ cũng làm cho những người xung quanh họ giỏi SEO hơn.

Tôi sẽ thiếu sót nếu không đề cập đến sự tồn tại của người quản lý sản phẩm SEO, “SEO như một sản phẩm” cũng nên được chấp nhận.

Điều này có nghĩa là coi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một khía cạnh của doanh nghiệp nơi người quản lý sản phẩm dành riêng cho việc tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền và doanh thu bằng cách xác định tầm nhìn, các vấn đề cấp cao và thành công trông như thế nào. (Hãy thắt dây an toàn, các bạn, tôi dự định sẽ trình bày chi tiết về chủ đề này trong các bài viết trong tương lai.)

2. Đâu là sự khác biệt giữa người quản lý SEO, người quản lý sản phẩm SEO và người quản lý dự án?

Tôi hy vọng tôi đã không mất bạn. Các vai trò nghe có vẻ giống nhau, đặc biệt là khi bạn viết tắt “PM”. Biểu đồ này sẽ giúp làm rõ mọi thứ:

– Quản lý sản phẩm SEO

 • Chuyên môn SEO.
 • Quản lý lộ trình của các sáng kiến ​​​​SEO.
 • Viết các yêu cầu SEO trong phiếu yêu cầu kỹ thuật và các nhóm khác thực hiện.

– Quản lý SEO

 • Chuyên môn SEO.
 • Hoạt động một cách chiến lược và chiến thuật tùy thuộc vào các nguồn lực sẵn có.

– Quản lý dự án

 • Chuyên môn SEO không bắt buộc.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án từ ý tưởng đến khi hoàn thành, tổ chức các nhóm và các bên liên quan thông qua (các cuộc họp, yêu cầu, thời hạn, trạng thái và hiệu suất giao tiếp cũng như khắc phục sự cố).

Sự khác biệt lớn giữa SEO PM và người quản lý SEO liên quan đến quyền sở hữu lộ trình sản phẩm và chức năng vận hành.

Các nhà quản lý sản phẩm SEO sở hữu một lộ trình các tính năng và bản sửa lỗi trong đó các sáng kiến ​​bao gồm từ các bản sửa lỗi kỹ thuật đặc biệt (lỗi) đến việc xây dựng các tính năng giúp cải thiện các khía cạnh cơ bản của SEO như:

 • Liên kết nội bộ.
 • Số lượng nội dung trên trang web.
 • Khả năng thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của Googlebot.
 • Kinh nghiệm người dùng.
 • Tốc độ và sức sống của web.

Hãy nghĩ về nó giống như có một tập hợp các lối chơi tấn công và phòng thủ trong vở kịch của bạn.

Trong một năm dương lịch nhất định, nơi các nhóm kỹ thuật và sản phẩm phát hành các bản cập nhật cho trang web, lý tưởng nhất là người quản lý sản phẩm muốn có một số sáng kiến ​​giúp phát triển doanh nghiệp (một cách xúc phạm).

Điều đó nói rằng, họ cũng cần quản lý thực tế của những thứ cơ bản (phòng thủ) như bảo vệ khoản nợ công nghệ hoặc dành một hoặc hai phần tư để nâng cấp nền tảng.

Do bản chất của SEO, nơi luôn có khả năng phát hành mã phá vỡ chức năng trang web hiện có, các PM SEO ưu tiên nghiêm ngặt lộ trình SEO và thực hiện nó cùng với các PM khác thông qua phương pháp scrum nhanh, một hệ thống quản lý dự án dựa trên sự phát triển gia tăng.

>> Tham khảo: Quản lý danh tiếng trực tuyến (ORM) là gì?

Một khuôn khổ hữu ích để sử dụng nhằm làm rõ các sáng kiến ​​SEO là 10 trụ cột của SEO được phát triển bởi Bowman của SEO Inhouse.

Khung này đặc biệt hữu ích ở cấp độ doanh nghiệp, nơi các PM SEO thường vừa giáo dục vừa ủng hộ các sáng kiến ​​SEO kỹ thuật.

Nó minh họa và phân chia các khái niệm chính về SEO cho các nhóm khác. Và cũng có thể đóng vai trò là nguồn lực để phân loại các sáng kiến ​​ưu tiên.

Mặt khác, các nhà quản lý SEO vẫn tham khảo khuôn khổ này, nhưng vai trò của họ là một vai trò phụ trợ so với các vai trò cốt lõi liên quan đến phương pháp scrum nhanh. Scrum có ba vai trò:

 • Người quản lý sản phẩm (hoặc chủ sở hữu).
 • Bậc thầy scrum.
 • Các thành viên trong nhóm phát triển.

Lưu ý cách mọi vai trò ở đây đang hoạt động trên trang web nhưng thứ vắng mặt là đại diện của SEO.

Bạn thấy đấy, trong khi người quản lý SEO không phải là một phần không thể thiếu của quy trình nhanh, thì theo thiết kế, người quản lý sản phẩm SEO là.

Do đó, thách thức mà các nhà quản lý SEO thường gặp phải là thực sự đưa các ưu tiên SEO vào một lộ trình. Về cơ bản, họ đang ở bên ngoài quá trình này nhìn vào.

3. Khả năng viết các yêu cầu với các đề xuất SEO

Trong kiếp trước với tư cách là người quản lý SEO, tôi đã ghi lại một vấn đề về SEO và đưa ra các đề xuất cho nhóm phát triển hoặc trưởng nhóm tiếp thị bằng cách xuất các URL bị ảnh hưởng.

Nhưng phải đến khi tôi đảm nhận vai trò giám đốc sản phẩm, tôi mới ngồi ở vị trí điều khiển để đảm bảo các yêu cầu SEO được tính đến và các kỹ sư làm việc dựa trên yêu cầu của Jira. Chúng không hoạt động dựa trên kiểm toán SEO hoặc xuất từ ​​bất kỳ công cụ SEO doanh nghiệp nào.

Cụ thể, một SEO PM luôn có mặt trong các buổi chuẩn bị với tư cách là cố vấn, lắng nghe các lĩnh vực mà SEO nên được xem xét và giúp ghi lại các khuyến nghị về kỹ thuật SEO để các phương pháp hay nhất về SEO là một phần của quá trình xây dựng.

Nguyên tắc quản lý sản phẩm là tạo ra các yêu cầu rõ ràng để các nhóm khác thực hiện. Với mỗi yêu cầu họ viết, SEO PM nêu rõ “những gì” mà công cụ tìm kiếm cần để có thể sử dụng và kỹ thuật xác định “cách thức” tốt nhất để đáp ứng các yêu cầu đó.

4. Chức năng vận hành

Hãy nghĩ theo cách này – ưu tiên của người quản lý SEO có thể là sửa lỗi 404 trong quá trình thu thập dữ liệu, trong khi SEO PM xem xét sáng kiến ​​đó và nói, “Được rồi, tôi cần hợp tác với nhóm nào để giải quyết vấn đề kinh doanh rộng lớn hơn vấn đề gây ra lỗi 404?”

Một mục tiêu vấn đề. Cái kia có nhiều thời gian hơn để nhắm mục tiêu nguồn để ngăn vấn đề tiếp tục.

Do bản chất của các nhóm phát triển hoạt động trong khuôn khổ nhanh nhẹn, lịch trình được quyết định bởi các chu kỳ nước rút.

Trong giai đoạn chạy nước rút (có thể kéo dài một hoặc hai tuần) là các nghi thức hàng ngày như đứng lên theo nhóm, phiên chải chuốt, hồi tưởng và giới thiệu.

Có rất nhiều hoạt động hàng ngày đòi hỏi sự cống hiến và tinh thần đồng đội để liên tục giải quyết các rào cản cũng như đáp ứng các mục tiêu và thời hạn chạy nước rút.

Chỉ riêng việc tham gia tích cực vào những nhiệm vụ đó đã là một sự khác biệt đáng kể đối với cách người quản lý SEO dành thời gian trong ngày của họ.

(Trong các bài viết tiếp theo của loạt bài này, tôi sẽ đi sâu hơn vào khía cạnh này bằng cách so sánh các mô tả công việc giữa hai công việc, vì tôi cũng đã thấy các thuật ngữ “người quản lý sản phẩm tìm kiếm” và “PM kỹ thuật số” được sử dụng để mô tả vai trò này.)

5. Những kỹ năng và phẩm chất cần thiết để trở thành một SEO PM?

Nếu bạn hiện đang là người quản lý SEO, người quản lý dự án hoặc người quản lý sản phẩm, bạn có thể chuyển sang vai trò người quản lý sản phẩm SEO vì bạn phù hợp với lĩnh vực này.

Để bắt đầu, bạn cần thực hiện tự đánh giá để xác định cách thức và vị trí cần nâng cấp bộ kỹ năng của mình.

Vì quản lý sản phẩm SEO là một chuyên ngành quản lý sản phẩm, nên đây là một số kỹ năng cân bằng mà bạn sẽ cần:

– Kỹ năng cứng

Kiến thức và kinh nghiệm làm việc trong:

 • SEO kỹ thuật
 • SEO nội dung
 • Quản lý sản phẩm
 • Nguyên tắc linh hoạt
 • Công cụ: Jira, Confluence, Roadmunk, v.v.
 • Khả năng sử dụng dữ liệu để xây dựng các trường hợp kinh doanh định lượng.

>> Tham khảo: Các trang bị chặn bởi Robots.txt sẽ được lập chỉ mục nếu chúng được liên kết.

– Kỹ năng mềm:

 • Quản lý dự án
 • Giao tiếp hiệu quả
 • Được tổ chức
 • Khả năng gây ảnh hưởng
 • Cô đọng các vấn đề hoặc khái niệm phức tạp thành các thuật ngữ hoặc các bước hành động đơn giản
 • Giải quyết vấn đề sáng tạo và khả năng quản lý và điều hành thông qua sự mơ hồ
 • Sự nhiệt tình
 • Khả năng hướng dẫn các nhóm tìm kiếm giải pháp
 • Sự nhạy bén trong kinh doanh
 • Khả năng thích ứng
 • Tư duy phản biện
 • Giải quyết vấn đề
 • Khả năng sắp xếp thứ tự ưu tiên nghiêm ngặt cho các sáng kiến ​​Sẵn sàng học hỏi
 • Đồng cảm
 • Grit và kiên trì

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể là một SEO đang áp dụng khuôn khổ hoạt động của quản lý sản phẩm hoặc một người quản lý sản phẩm giỏi đang học cách áp dụng các nguyên tắc SEO để tăng tốc và đẩy nhanh cách tiếp cận của bạn.

6. Quản lý sản phẩm SEO xác định kết quả như thế nào?

Khi người quản lý sản phẩm có thể tập trung vào việc cung cấp một tính năng hoặc cải thiện khách hàng, thì SEO PM tập trung vào các số liệu SEO.

Theo kinh nghiệm của tôi về thương mại điện tử SEO doanh nghiệp, có hai KPI cốt lõi:

 • Bán hàng hữu cơ hoặc doanh thu.
 • Các phiên hoặc lượt truy cập hữu cơ.

Vì vậy, về cơ bản, SEO PM tập trung vào việc bảo vệ và cải thiện doanh thu và lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho doanh nghiệp. Bản thân các kết quả được đo lường dần dần khi các cải tiến được công bố trên trang web.

7. Ưu tiên là trung tâm của quản lý sản phẩm

Trong SEO, ưu tiên là một kỹ năng học được. Nó đến từ nhiều năm kinh nghiệm kiểm tra các trang web, ưu tiên các vấn đề, thực hiện các bản sửa lỗi và đo lường kết quả.

Đối với SEO kỹ thuật, hầu hết các công cụ dành cho doanh nghiệp đều phân loại các sự cố trang web theo lỗi, cảnh báo và thông báo. Lỗi được coi là sự cố nghiêm trọng khi có thứ gì đó bị hỏng hoặc trình thu thập thông tin không thể truy cập các trang của bạn.

Các SEO dày dạn kinh nghiệm kết hợp các ưu tiên kinh doanh với các bản sửa lỗi kỹ thuật có thể được thực hiện và sẽ di chuyển kim.

Mặt khác, các nhà quản lý sản phẩm hướng đến việc ưu tiên các tính năng và cải tiến – về cơ bản là các ý tưởng – sử dụng dữ liệu khách hàng, mức độ tin cậy của phạm vi và tác động kinh doanh.

Có lẽ một quan niệm sai lầm về “các bản sửa lỗi SEO” là tất cả chúng đều cải thiện lưu lượng truy cập. Không đúng. Có các KPI phụ liên quan đến việc tạo ra các cải tiến SEO về bản chất là nền tảng. Những điều này tạo ra hiệu quả hoạt động trái ngược với việc thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Ví dụ: xác định theo chương trình các thẻ tiêu đề có ít hơn 60 ký tự để chúng không bị cắt bớt trong SERP. Cải tiến đó có làm tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền không? Không trực tiếp. Đó là một cách thực hành tốt nhất.

Một khái niệm quan trọng cần hiểu là không bao giờ có một sáng kiến ​​viên đạn bạc nào dẫn đến sự giàu có trực tuyến. Nếu có, tất cả mọi người (và mọi trang web liên kết) sẽ làm việc đó.

Bản chất của SEO là nó hữu cơ. Nó xảy ra một cách tự nhiên và theo thời gian.

SEO là một kênh mua lại và cơ hội tăng trưởng nằm ở việc mang lại những cải tiến tổng hợp theo thời gian. Phần hấp dẫn về SEO là một khi các cải tiến được triển khai, tất cả mọi thứ đều bình đẳng, thì lợi ích ước tính sẽ tiếp tục hàng năm.

8. Giúp các nhóm khác cải thiện nền tảng SEO

Sự hài lòng trong quản lý sản phẩm đến từ sự hợp tác và làm việc theo nhóm với các nhóm khác để xây dựng và hoàn thành công việc. Với tư cách là người quản lý sản phẩm SEO, bạn có thể đóng góp trực tiếp vào quy trình đó vì bạn đang tư vấn, hướng dẫn và trao quyền cho các nhóm khác nhau về những đóng góp của họ cho SEO.

Trong thực tế, điều này giống như tài liệu tính năng phác thảo các yêu cầu SEO cho công cụ tìm kiếm hoặc các phương pháp hay nhất để mã hóa các yếu tố trên trang để trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm. Nó cũng có nghĩa là giúp các kỹ sư hiểu được sự cân bằng ảnh hưởng đến SEO khi xử lý những thứ như phân trang, tham số URL và liên kết nội bộ.

SEO PM có thể mang lại dữ liệu có thể giúp cung cấp thông tin cho việc ra quyết định. Dữ liệu tìm kiếm có thể giúp người bán hàng tại các thương hiệu thương mại điện tử hiểu được tính thời vụ của sản phẩm. Nó có thể giúp các nhóm sao chép bao gồm các từ hoặc cụm từ được sử dụng trong giai đoạn khám phá.

Dữ liệu SEO là về những gì mọi người thực sự đang tìm kiếm và khi nào. SEO PM được trang bị độc đáo để nói rõ mức độ hiểu biết về khách hàng đó với các nhóm nội bộ nhằm đặt khách hàng làm trung tâm.

9. Người quản lý sản phẩm SEO ngồi ở đâu trong tổ chức?

Câu trả lời ngắn gọn là – nó phụ thuộc vào người thuê bạn và nhóm của họ ngồi ở đâu. Như đã đề cập trước đây, nguyên tắc quản lý sản phẩm vẫn còn non trẻ và do đó, quy mô và cấu trúc nhóm vẫn đang phát triển.

Theo kinh nghiệm của tôi, tôi đã từng là một phần của ngành dọc sản phẩm với tư cách là PM thực thi và đôi khi là một phần của nhóm SEO, là một phần của nhóm trải nghiệm khách hàng kỹ thuật số lớn hơn chịu trách nhiệm về trải nghiệm trực tuyến.

Tuy nhiên, về cơ bản, vai trò nằm ở đâu không thực sự quan trọng bởi vì quản lý sản phẩm (và thực sự là SEO) là một nguyên tắc đa chức năng.

Điều này có nghĩa là các PM SEO, giống như các nhà quản lý sản phẩm thông thường, tìm thấy thành công trong việc nuôi dưỡng các mối quan hệ đối tác đa chức năng với mục tiêu hoàn thành công việc.

>> Tham khảo: Từ khóa không có thương hiệu cho lưu lượng truy cập tự nhiên.

10. Trách nhiệm quản lý sản phẩm mở rộng và hợp đồng dựa trên quy mô tổ chức

Các công ty nhỏ hơn thường cần các nhà quản lý sản phẩm xử lý nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong khi ở các công ty cấp doanh nghiệp lớn hơn, một phần quan trọng của quản lý sản phẩm là học cách điều hướng tổ chức. Ngoài ra còn có nhiều nhà quản lý sản phẩm hơn với các lĩnh vực chịu trách nhiệm cụ thể để phát triển và nhân rộng một khía cạnh của doanh nghiệp.

Ví dụ: các thương hiệu doanh nghiệp có thể có các trình quản lý sản phẩm dành riêng cho trang web giao diện người dùng, tìm kiếm và điều hướng nội bộ, trải nghiệm giỏ hàng hoặc “thanh toán” (đặc biệt là các thương hiệu thương mại điện tử), nội dung nội dung, ứng dụng dành cho thiết bị di động và như bạn có thể thấy gần đây hơn ,SEO.

Trong hơn 20 năm quản lý sản phẩm của mình, nhà lãnh đạo tư tưởng và học viên Itamar Gilad mô tả ba vấn đề phổ biến về vai trò PM. Anh ấy viết, “…nhiều công ty vẫn đang tìm hiểu những điều cơ bản, bao gồm vai trò của PM, dòng báo cáo của họ và mối quan hệ với các nguyên tắc khác.”

10.1. Trách nhiệm quản lý sản phẩm mở rộng và hợp đồng dựa trên quy mô tổ chức

Các công ty nhỏ hơn thường cần các nhà quản lý sản phẩm xử lý nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong khi ở các công ty cấp doanh nghiệp lớn hơn, một phần quan trọng của quản lý sản phẩm là học cách điều hướng tổ chức.

Ngoài ra còn có nhiều nhà quản lý sản phẩm hơn với các lĩnh vực chịu trách nhiệm cụ thể để phát triển và nhân rộng một khía cạnh của doanh nghiệp.

Ví dụ: các thương hiệu doanh nghiệp có thể có các trình quản lý sản phẩm dành riêng cho trang web giao diện người dùng, tìm kiếm và điều hướng nội bộ, trải nghiệm giỏ hàng hoặc “thanh toán” (đặc biệt là các thương hiệu thương mại điện tử), nội dung nội dung, ứng dụng dành cho thiết bị di động và như bạn có thể thấy gần đây hơn ,SEO.

Trong hơn 20 năm quản lý sản phẩm của mình, nhà lãnh đạo tư tưởng và học viên Itamar Gilad mô tả ba vấn đề phổ biến về vai trò PM. Anh ấy viết, “…nhiều công ty vẫn đang tìm hiểu những điều cơ bản, bao gồm vai trò của PM, dòng báo cáo của họ và mối quan hệ với các nguyên tắc khác.”

10.2. Giáo dục và ảnh hưởng

Không có báo cáo trực tiếp, người quản lý sản phẩm chủ yếu lãnh đạo bằng ảnh hưởng và sự hợp tác.

Đặc biệt, đối với các PM SEO, một phần quan trọng trong khả năng hoạt động của họ là có cơ chế liên tục đào tạo và trao quyền cho các nhóm nội bộ về những điều cơ bản của SEO và cách vai trò của họ giúp ích hoặc ảnh hưởng đến hiệu suất SEO.

Một quan niệm sai lầm lớn là các nhóm SEO chỉ làm SEO và SEO “chỉ xảy ra thôi”. Điều này không thể xa hơn sự thật.

11. Định nghĩa và công cụ giao dịch

Để trở thành người quản lý sản phẩm SEO, bạn cần phải làm quen với danh pháp và nghi thức quản lý sản phẩm (tất nhiên cũng như SEO).

Dưới đây là một số thuật ngữ để bạn làm quen với việc chân ướt chân ráo vào bên sản phẩm.

 • Agile: Một phương pháp cho phép các nhóm quản lý hiệu quả một quy trình bằng cách chia nhỏ quy trình đó thành nhiều phần. Nói cách khác, một cách tiếp cận có cấu trúc và lặp đi lặp lại để quản lý dự án và phát triển sản phẩm.
 • Scrum (hoặc Agile Scrum): Một loại khuôn khổ bao gồm các cuộc họp, vai trò và công cụ để giúp các nhóm làm việc trong các dự án phức tạp hợp tác và cấu trúc cũng như quản lý khối lượng công việc của họ tốt hơn.
 • Lập kế hoạch Sprint: Một cuộc họp nơi các nhóm kỹ thuật, người quản lý sản phẩm và bất kỳ bên liên quan nào trong doanh nghiệp tham dự để xem xét các yêu cầu cho một Sprint sắp tới.
 • Sprint: Khoảng thời gian làm việc được xác định trong một hoặc hai tuần trong đó các nhóm kỹ thuật nhận công việc được xác định trước dưới dạng phiếu Jira để hoàn thành trong khung thời gian đó. Hiệu quả là tên của trò chơi.
 • Đứng lên: Được thiết kế để nhanh chóng thông báo cho mọi người về những gì đang diễn ra trong nhóm, đứng lên hàng ngày là nghi thức với các nhóm nhanh nhẹn, nơi các kỹ sư và người quản lý phân phối sản phẩm kiểm tra nhanh các nhiệm vụ, rào cản hoặc câu hỏi được giao.
 • Trưng bày/thử nghiệm (hay còn gọi là đánh giá lặp lại): Một phần của quy trình linh hoạt trong đó các nhóm đang xây dựng trình diễn cho các bên liên quan trong kinh doanh về sản phẩm cuối cùng hoặc các khía cạnh đã hoàn thành của một yêu cầu nhất định.
 • MVP: Viết tắt của “sản phẩm khả thi tối thiểu”, về cơ bản là phiên bản vòng đầu tiên của dự án nhiều giai đoạn mà bạn muốn xuất bản để bắt đầu vòng phản hồi lặp đi lặp lại của cải tiến.
 • Spike: Được thiết kế để trở thành phiếu điều tra nhanh với mục đích thu thập thêm điểm dữ liệu hoặc phản hồi để mở rộng phạm vi sáng kiến ​​và con đường tiếp theo tốt hơn.
 • Định cỡ hoặc mức độ nỗ lực (LOE): Ước tính từ các nhóm liên chức năng (kỹ thuật, UX, v.v.) về mức độ nỗ lực sẽ là bao nhiêu để hoàn thành nhiệm vụ. Phạm vi kích thước ở mỗi công ty được khớp nối khác nhau. Nó có thể là “cỡ áo phông” (nhỏ, vừa, lớn) hoặc một phạm vi (cao, trung bình, thấp).

Dưới đây là danh sách cơ bản về các công cụ được người quản lý sản phẩm sử dụng và giá trị được cung cấp:

 • Slack/ WebEx/ Microsoft Teams: Giao tiếp nội bộ, đặc biệt là các nhóm từ xa.
 • Jira và Confluence: Đối với vé và tài liệu.
 • Trello, Asana: Theo dõi các nhiệm vụ.
 • Adobe Analytics: Nguồn dữ liệu chính xác của tổ chức. SEO cũng sử dụng điều này.
 • Số liệu lượng tử
 • Roadmunk: Cộng tác và chia sẻ lộ trình sản phẩm.
 • Miro: Công cụ cộng tác động não trực tuyến.
 • Quản trị viên đăng nhập vào nền tảng phần mềm mà trang web của doanh nghiệp được lưu trữ trên đó.
 • PM giám sát một ứng dụng sẽ sử dụng Firebase hoặc AppsFollow.

Ngoài các công cụ trên, SEO PM sẽ sử dụng:

 • Google Analytics.
 • Google Search Console (để xem thông tin Google có về trang web của bạn).
 • Google Xu hướng, một tài nguyên miễn phí để thu thập thông tin chi tiết về các chủ đề và thuật ngữ tìm kiếm thịnh hành.
 • Botify, Screaming Frog, Sitebulb hoặc các trình thu thập dữ liệu web khác.
 • Semrush, Ahrefs, STAT, Moz, v.v., để theo dõi các biến động và xu hướng của từ khóa.
 • Tableau, để hợp nhất và trực quan hóa dữ liệu.
 • SEO Radar, để theo dõi dựa trên nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

Những gì họ đang đọc:

 • TechCrunch.
 • Thông tin nội gián (eMarketer).

Bản tin họ đã đăng ký:

 • MBA SEO.
 • Nước rút SEO.
 • SEOFOMO.
 • Tư vấn Marie Haynes.
 • Công cụ tìm kiếm Land.

12. Các nhà quản lý sản phẩm SEO giúp thúc đẩy tăng trưởng hữu cơ

Có phải chúng ta vừa trở thành bạn thân?

Các PM SEO có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình một cách tự nhiên và trong quá trình này, giúp các đồng đội khác xung quanh họ tính toán SEO tốt hơn. Nó đòi hỏi sự cống hiến, đầu tư và tinh thần đồng đội.

Cả vai trò SEO PM và người quản lý SEO đều hoạt động như một cố vấn cho các nhóm đa chức năng xây dựng và làm việc trên trang web bằng cách cung cấp hướng dẫn kỹ thuật và các yêu cầu SEO.

Nhưng chính các nhà quản lý sản phẩm SEO mới là người thực hành nhiều hơn, viết các yêu cầu và tài liệu về sản phẩm. Mức độ tham gia của họ trong toàn bộ chu kỳ nước rút cũng khiến vai trò này khác biệt với người quản lý SEO.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00