Home » Nền tảng ‘Link in bio’: Cái nào tốt nhất cho SEO?
Nền tảng Link in bio

Nền tảng ‘Link in bio’: Cái nào tốt nhất cho SEO?

by Meta

Một số người coi các trang liên kết trong tiểu sử là sự thay thế trang web. Nhưng chúng có tốt cho việc xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm không? Với sự phổ biến của phương tiện truyền thông xã hội, sự gia tăng của các công cụ “liên kết trong tiểu sử” (Link in bio) cho phép người dùng tạo một trang đích có nhiều liên kết mà họ muốn chia sẻ với khán giả của mình.

Ban đầu được thiết kế để vượt qua quy tắc một liên kết của Instagram, nhiều thương hiệu và người có ảnh hưởng hiện sử dụng chúng trong các mạng truyền thông xã hội khác để dễ dàng chia sẻ nội dung bằng một liên kết. Một số thậm chí còn coi trang liên kết trong tiểu sử của họ là trang web thay thế.

>> Tham khảo: Google: Bard không phải là Công cụ Tìm kiếm.

Tuy nhiên, chúng có tốt cho việc xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm không? Bài viết này sẽ xem xét các nền tảng ‘liên kết trong sinh học’ từ góc độ SEO.

1. Các nền tảng ‘Liên kết trong sinh học’ từ góc độ SEO

Còn được gọi là ứng dụng “trang danh sách liên kết” hoặc công cụ “trang đích truyền thông xã hội”, những nền tảng này hầu như phát triển nhanh chóng chỉ sau một đêm.

Chúng được đặc trưng bởi các tên ngắn gọn, thời thượng thường kết hợp với các miền cấp cao duy nhất của chúng để tạo ra các từ ngữ dễ hiểu, được đánh vần theo ngữ âm (như “linktr.ee” và “hoo.be”).

Đáng ngạc nhiên, nhiều người có ảnh hưởng truyền thông xã hội phổ biến lựa chọn các trang liên kết đơn giản này khi họ có đủ khả năng để xây dựng các trang web độc lập, tùy chỉnh để làm bất cứ điều gì họ muốn.

Tuy nhiên, các trang web có thể khó duy trì, vì vậy các nền tảng một trang này đã lấp đầy một thị trường ngách quan trọng.

Điều đó nói rằng, sự tiện lợi và dễ sử dụng không phải là những cân nhắc duy nhất khi nói đến sự hiện diện trực tuyến của bạn. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) vẫn quan trọng để cải thiện khả năng hiển thị của thương hiệu trong kết quả tìm kiếm.

>> Tham khảo: Hướng dẫn phát triển nội dung Podcast cho người mới bắt đầu.

Nội dung web phổ biến và chất lượng cao hơn có xu hướng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm và một trong nhiều cách mà công cụ tìm kiếm xác định mức độ phổ biến là phân tích các liên kết.

Ngoài ra, các hồ sơ mạng xã hội phổ biến có khả năng đã tích lũy được một lượng lớn “trọng số xếp hạng” khi Google phân tích biểu đồ liên kết trong mạng xã hội nơi có tài khoản.

Ngoài ra, các tài khoản truyền thông xã hội phổ biến có thể được đề cập trong các bài đăng của các mạng xã hội khác và trên nhiều trang web (tức là các bài báo và các nơi khác).

Nếu bạn có lượng người theo dõi lớn trên Instagram, YouTube, TikTok hoặc các nơi khác, thì nền tảng liên kết trong tiểu sử của bạn có thể ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của trọng số liên kết của bạn đối với các tài khoản khác mà bạn ít phổ biến hơn hoặc các trang web mà bạn liên kết đến.

Vì vậy, trong khi bạn có nhiều yếu tố cần xem xét khi chọn một nền tảng, đừng bỏ qua yếu tố SEO.

Một ma trận so sánh sau đây để giúp xác định nền tảng trang danh sách liên kết nào là tốt nhất, chủ yếu từ góc độ SEO.

2. Các nền tảng ‘Liên kết trong sinh học’: So sánh

Các nền tảng ‘liên kết trong tiểu sử’ tốt nhất được xếp hạng với thứ tốt nhất ở trên cùng và thứ tồi tệ nhất ở cuối.

SiteCustom Page URL FormAre Links Followed?# Pages IndexedAdditional Notes
linktr.eelinktr.ee/[yourname]Yes4,010,000One of the most-used link-in-profile services, Linktree has JavaScripted construction, but it appears to be engineered to be search-engine-friendly.
taplink.cctaplink.cc/[yourname]Yes332,000The site has JavaScript content delivery but appears well-engineered for search engines. Formerly contactin.bio.
carrd.co[yourname].carrd.coYes317,000
instabio.ccinstabio.cc/[random ID] or paid option: instabio.cc/[yourname]Yes277,000Some themes appear optimal. Some may be JavaScript content delivery only.
carbonmade.com[yourname].carbonmade.comYes61,100
solo.tosolo.to/[yourname]Yes48,400
direct.medirect.me/[yourname]Yes30,600
withkoji.comwithkoji.com/@[yourname]Yes18,000The site has JavaScript content delivery but appears well-engineered for search engines.
wlo.linkwlo.link/@[yourname]Yes10,300
lynxinbio.comlynxinbio.com/[yourname]Yes8,570
8b.io[yourname].8b.ioYes7,820
hoo.behoo.be/[yourname]Yes6,710
my.playbookapp.iomy.playbookapp.io/[yourname]Yes6,230This is more of a rev-share app for athletes/trainers/coaches. But, a nice format for those in that niche.
contactin.bio[yourname].contactin.bioYes4,530
url.biourl.bio/[yourname]Yes1,740All identical page titles (“Link In Bio Tool – One URL. Unlimited Links. | url.bio”). The site has JavaScript delivery but appears well-engineered for search engines.
tapkit.comtapk.it/[yourname]Yes500The site has JavaScript content delivery but appears well-engineered for search engines.
about.meabout.me/[yourname]No1,270,000Good construction – so many pages Google might ignore the nofollows.
msha.kemsha.ke/[yourname]/No: rel=”UGC”148,000
shor.byshor.by/[yourname]Yes, but links 302 redirected.82,800 *All links appear to be automatically replaced by shor.by 302 temporary redirects. The redirected links make it more difficult to see how many actual shor.by pages Google has indexed vs. mere redirects. It’s likely one-fourth to one-half as many as reflected in our count here.
beacons.aibeacons.ai/[yourname]No82,400Weirdly, beacons.ai pages have robots meta tags that instruct “index, follow,” but the individual links have rel=”nofollow.” The result is still nonoptimal.
campsite.biocampsite.bio/[yourname]No: rel=”UGC”35,800
lu.malu.ma/[yourname]No20,500Lu.ma is more of an online event-hosting facilitation service than a link page provider.
elink.ioelink.io/p/[yourname]No19,000JavaScript page construction may render content invisible to search engines.
tap.biotap.bio/@[yourname]N/A: JS links13,100Nonoptimal JavaScript content delivery.
linkin.biolinkin.bio/[yourname]N/A: JS links8,390All identical page titles (“Linkin.bio”) and nonoptimal JavaScript content delivery.
biolinky.cobiolinky.co/[yourname]No8,230
skedsocial.comsked.link/[yourname]N/A: JS links1,300Nonoptimal JavaScript content delivery.
c8ke.com[yourname].c8ke.comN/A: JS links809
getsl.inkwww.getsl.ink/[yourname]N/A: JS links700JavaScript page construction may render content invisible to search engines.
visitstore.biovisitstore.bio/[yourname]N/A: JS links700Microsites provided by Sprinklr, this cleverly associates a thumbnail of each of your Instagram posts with a link to the page on your website or elsewhere, enabling people who see your Instagram post to rapidly browse in your visitstore.bio page to find the thumbnail to click. Unfortunately, the JavaScript page construction may render content invisible to search engines.
hypage.comhy.page/[yourname]N/A: JS links600JavaScript page construction may render content invisible to search engines.
iglinks.iowww.iglinks.io/[yourname]N/A: JS links408Nonoptimal JavaScript content delivery.
bio.fmbio.fm/[yourname]Yes165Googlebot useragent appears to be blocked from bio.fm, as profiles reflect a 503 status code.
manylink.comany.bio/[yourname] orlinksto.info/[yourname]N/A: JS links67No HTML page titles. All content JavaScripted. The linksto.info links 301 redirect to a parallel many.bio link.
shopinbio.comshopinbio.com/[yourname]Yes60Provides small, multi-page/product shops. Appears to be more Kazakhstani-oriented and does not appear to be fully baked yet.
linkinprofile.comlinkinprofile.com/[yourname]No7Tempting to use because after setup, all you need to do is add a URL in an Instagram post and it will create a parallel post on the linkinprofile.com page! Unfortunately, those pages are all noindexed and links are nofollowed.
t.met.me/[yourname]N/A4,760,000Telegram Messenger provides t.me landing pages. They are not exactly link-in-bio pages, but people use them as they are. There is no provision to add links to other sites, but people add links in plain, unclickable text. With no links, these are less-than-optimal so sending this to the bottom of the list.

Các trang web được xếp hạng cao nhất trong danh sách cho phép người dùng thêm các liên kết “theo dõi”.

Nhiều năm trước, Google đã khuyến nghị rằng các trang web cho phép người dùng thêm liên kết nên thêm rel=”nofollow” vào mã, mã này cho công cụ tìm kiếm biết rằng trang web đó không xác nhận liên kết. Điều này đã tạm dừng dòng chảy của bất kỳ giá trị trọng lượng liên kết nào tới các trang được liên kết tới.

>> Tham khảo: Cách sử dụng Pinterest cho thương mại điện tử.

Tuy nhiên, Google gần đây đã tuyên bố rằng đôi khi họ sẽ tính trọng lượng liên kết.

Họ cũng thêm các thuộc tính khác: rel=”ugc” cho nội dung do người dùng tạo và rel=”sponsored” cho quảng cáo trả phí hoặc liên kết đã mua.

Bất chấp lập trường của Google không rõ ràng, giả sử họ không tính thì sẽ an toàn hơn.

Tiêu chí tiếp theo là liệu nhà cung cấp liên kết trong sinh học có cho phép người dùng tùy chỉnh URL hay không.

Đây là một tính năng được mong đợi trong số tất cả các nhà cung cấp vì họ đã cho phép người dùng bao gồm các phần điều khiển của họ như một phần của URL trang – như được biểu thị trong danh sách của chúng tôi với [tên của bạn].

(Bạn nên sử dụng một chuỗi gần giống nhất với tên thương hiệu chính của mình. Ví dụ: Vì tên tôi là “Chris Smith”, tên người dùng/tên người dùng lý tưởng sẽ là “chrissmith”.)

Các URL ngắn hơn thường có lợi thế hơn trong xếp hạng tìm kiếm không phải trả tiền, nhưng đây là một tác động nhỏ so với các yếu tố khác mà chúng tôi không tính đến.

Theo bản chất của doanh nghiệp, hầu hết các nhà cung cấp liên kết trong sinh học đều đã xây dựng các URL ngắn độc đáo.

Tiếp theo, chúng tôi đã xem xét số lượng trang hồ sơ mà nền tảng đã lập chỉ mục.

Khả năng lập chỉ mục và mức độ phổ biến có thể cho biết chúng có khả năng hoạt động tốt như thế nào trong các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, một nền tảng lưu trữ càng nhiều trang thì Google càng có nhiều khả năng cố gắng hiểu và sử dụng các tín hiệu cũng như nội dung của nền tảng đó.

Cuối cùng, chúng tôi cũng tìm kiếm các vấn đề khác làm hạn chế hiệu suất của trang trong tìm kiếm, bao gồm:

Các liên kết và nội dung phụ thuộc vào JavaScript mà Google không diễn giải được.
Robots.txt đang chặn các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu các trang.
Như bạn có thể thấy, một số trang web này phụ thuộc nhiều vào JavaScript. Mặc dù Google diễn giải thành công một số JavaScript nhưng Google vẫn gặp sự cố khi hiển thị nội dung đó, dẫn đến hiệu suất kém.

Tôi đã xem xét liệu Google có hiển thị nội dung trang trong phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache và phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache chỉ chứa văn bản hay không.

Đôi khi, các trang web có phân phối nội dung JavaScript hiển thị khoảng trống, nghĩa là Google có thể không nhìn thấy nội dung trang được thực thi.

Trong các trường hợp khác, tồi tệ nhất, các trang web JavaScript đã hiển thị tất cả các đoạn mã chung, giống hệt nhau, điều này cho thấy thêm rằng Google không thấy nội dung trang duy nhất.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nội dung đã được hiển thị đầy đủ và có vẻ như Google đã nhìn thấy.

Các trang web đó có thể đã thực thi đầy đủ JavaScript để thân thiện với máy hơn và có khả năng sẽ hoạt động tốt – giả sử rằng chúng có tiêu đề, văn bản và liên kết tốt.

Dựa trên tất cả những điều này, top 10 của tôi là:

 • Linktr.ee
 • Taplink.cc
 • Carrd.co
 • Instabio.cc
 • Carbonmade.com
 • Solo.to
 • Direct.me
 • WithKoji.com
 • Wlo.link
 • lynxinbio.com

3. Google nói gì về các trang liên kết trong sinh học?

Theo hiểu biết của tôi, nhân viên của Google đã không nói bất cứ điều gì về các trang liên kết trong tiểu sử.

Nói chung, Google không phụ thuộc vào nền tảng. Họ không có ngoại lệ đối với bất kỳ ai sử dụng các trang web như vậy trừ khi mọi người đang sử dụng các công cụ để cố gắng thao túng thứ hạng.

Sử dụng trang liên kết trong tiểu sử làm trung tâm cho hồ sơ mạng xã hội của bạn không vi phạm quy tắc.

Google có thể muốn các cá nhân và công ty liên kết trực tuyến các tài sản nhận dạng chính của họ cho sơ đồ tri thức của họ.

Nếu một chủ đề luôn liên kết với nhau giữa các trang mạng xã hội và trang web của họ, thì việc xác định các mục đó là một phần của cùng một thực thể sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Người ủng hộ tìm kiếm của Google John Mueller gần đây đã khuyên một người nào đó rằng khi liên kết với các hồ sơ truyền thông xã hội của riêng bạn, họ không nên được theo dõi vì bạn có thể tin tưởng các liên kết đến hồ sơ của riêng bạn.

Để nofollow các liên kết có nghĩa là bạn không tin tưởng hoặc xác nhận các liên kết đến tài sản của riêng bạn.

>> Tham khảo: Bản cập nhật của Google Báo cáo lập chỉ mục video Search Console.

Mueller khuyến nghị thêm rằng khi bạn liên kết đến các hồ sơ truyền thông xã hội của riêng mình từ trang web của mình, cách tốt nhất là sử dụng rel=”me” để truyền đạt rằng các thuộc tính được liên kết có liên quan đến nhau và chúng là những thuộc tính có thẩm quyền cho danh tính của bạn.

Dựa trên tất cả những điều này, một hệ quả ngầm ẩn có thể là Google thường muốn rằng trang liên kết chính của bạn không nên có nofollow trong các liên kết đến các hồ sơ khác của bạn. (Tôi đang cố ý nói đùa một cách không trung thực ở đây với lý luận suy diễn này.)

4. Ý nghĩa của các trang liên kết trong sinh học trên tìm kiếm

Đối với những nền tảng trang liên kết trong tiểu sử đang vận hành, có một lập luận để không áp đặt nofollow trên các liên kết của những người tạo trang web một trang của họ với bạn. Hoặc, có thể, tổ hợp tham số thích hợp cho các liên kết sẽ là sử dụng rel=”me ugc” thay vì nofollow.

Tuy nhiên, một vấn đề thậm chí còn quan trọng hơn là các trang phải có thể truy cập được đối với trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm để hoạt động ngay trên web.

 • Các tệp robot.txt phải cho phép thu thập dữ liệu các trang liên kết trong tiểu sử.
 • Các trang web phụ thuộc vào JavaScript cần được xây dựng để các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng phân tích nội dung của các trang.
 • Nếu các liên kết được thêm vào các trang đang được chuyển qua một URL chuyển hướng cho mục đích phân tích, thì các liên kết đó phải là chuyển hướng 301.
 • Đối với những người có ảnh hưởng và thương hiệu muốn sử dụng các trang liên kết trong tiểu sử như một phần của quản lý hiện diện web tổng thể của họ, tính thân thiện với SEO của các trang nên được xem xét chính so với các tùy chọn thiết kế trực quan, chi phí và các tính năng khác.

Nếu bạn đang xây dựng sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội của mình, việc chọn một nền tảng xem xét các yếu tố SEO phù hợp sẽ giúp tối đa hóa các nỗ lực tiếp thị của bạn.

Những người theo dõi của bạn có thể dễ dàng tìm thấy tất cả các tài khoản của bạn, những tài khoản này có thể xếp hạng cao nhất có thể cho tất cả các chủ đề và từ khóa mà bạn tập trung vào.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00