Home » Hướng dẫn phát triển nội dung Podcast cho người mới bắt đầu
Tạo nội dung Podcast thế nào

Hướng dẫn phát triển nội dung Podcast cho người mới bắt đầu

by Meta

Tạo nội dung podcast là một bước đi thông minh cho các thương hiệu đang tìm cách tạo sự khác biệt và tạo niềm tin với khán giả của họ. Đây là cách để bắt đầu.

Nếu viết không phải là sở trường của bạn, thì tin tốt là: Tiếp thị nội dung không giới hạn ở các định dạng viết.

Bất kỳ loại nội dung nào mà khán giả của bạn có thể sử dụng, học hỏi và thưởng thức đều là trò chơi công bằng. Và điều đó bao gồm podcast.

>> Tham khảo: LinkedIn giới thiệu công cụ SEO cho các bài báo.

Podcasting là một phương tiện phổ biến và đang phát triển nhanh chóng – 79% người Mỹ từ 12 tuổi trở lên đã quen thuộc với podcasting và 62% đã nghe podcast ít nhất một lần.

Podcast tồn tại cho mọi chủ đề dưới ánh mặt trời: phim ảnh, âm nhạc, thời trang, làm đẹp, tin tức, văn hóa, trò chơi, tội phạm thực sự, nấu ăn, sức khỏe tâm thần, sách, tiếp thị, môi trường, tiểu thuyết, tự giúp đỡ, giáo dục, tài chính, hài kịch – và hơn thế nữa.

Bất kể ngành nghề hay chuyên môn của bạn là gì, bạn có thể tạo một podcast về nó.

Và có rất nhiều chỗ cho những người mới: Chỉ có khoảng 4 triệu podcast tồn tại. So sánh điều đó với số lượng blog – gần 600 triệu – và bạn sẽ thấy rằng sự cạnh tranh ít gay gắt hơn nhiều.

Nói cách khác, tạo podcast là một bước đi thông minh cho các thương hiệu đang tìm cách tạo sự khác biệt và xây dựng niềm tin cũng như uy quyền với khán giả của họ.

Hãy tìm hiểu sâu hơn về loại nội dung tuyệt vời này, bao gồm cả cách bắt đầu một podcast.

1. Podcast là gì?

Rất có thể, nếu bạn đang đọc điều này, thì bạn đã nghe ít nhất một podcast trong năm qua nhưng muốn biết thêm về chúng.

Để định nghĩa một cách đơn giản nhất có thể, podcast là một chương trình âm thanh tập trung vào một chủ đề cụ thể và được chia thành nhiều tập. Podcast được ghi trước, vì vậy người nghe có thể tải xuống hoặc phát trực tuyến các tập bất kỳ lúc nào thông qua kênh podcast ưa thích của họ, như Apple Podcasts, Stitcher hoặc Spotify.

Ngoài ra, hầu hết các podcast đều có người nói chuyện – cho dù họ là người kể chuyện, chuyên gia chia sẻ kiến ​​thức hay người dẫn chương trình đang phỏng vấn những vị khách thú vị.

>> Tham khảo: Cách hợp nhất nội dung có thể cải thiện hiệu suất SEO.

Một số podcast không gì khác hơn là hai người trò chuyện trong mỗi tập. Một số tính năng một người nói chuyện trực tiếp với người nghe. Thậm chí có những podcast được viết kịch bản với câu chuyện tiếp tục giống như một chương trình truyền hình – nhưng chỉ có lời thoại và hiệu ứng âm thanh mới truyền tải được cốt truyện hư cấu.

Bất kể định dạng nào, podcast là trải nghiệm âm thanh kết nối trực tiếp người sáng tạo với tai người nghe.

2. Tại sao bắt đầu một podcast?

Bất kỳ ai cũng có thể tạo podcast – bất kỳ ai.

Cho dù thương hiệu của bạn nhỏ hay lớn, chi phí khởi động thấp và thiết bị cần thiết là tối thiểu.

Ngoài ra, sự phổ biến liên tục và ngày càng tăng của podcast có nghĩa là rất có thể bạn sẽ có một lượng khán giả quan tâm đến những gì bạn sản xuất.

Ví dụ: 50% người Mỹ ở độ tuổi 12-34 nghe podcast hàng tháng và 43% ở độ tuổi 35-54.

Tất cả những gì đã nói, đừng quên lý do quan trọng nhất để bắt đầu một podcast: kết nối mật thiết hơn với khán giả của bạn.

Nội dung podcast cho phép bạn nói chuyện trực tiếp với họ và chứng minh kiến ​​thức chuyên môn của mình theo cách trực tiếp hơn nhiều.

Nói chung, người nghe podcast dành nhiều thời gian và sự chú ý cho podcast hơn là một bài viết. Bạn có thể thu hút sự chú ý hoàn toàn của họ trong 30 phút, hoàn toàn trái ngược với 90 giây mà họ có thể dành để quét một bài đăng trên blog.

Điều này làm cho các podcast trở nên gần gũi hơn so với nội dung bằng văn bản và có thể xây dựng lòng tin cũng như nhận thức về thương hiệu nhanh hơn. Ngoài ra, một podcast là một minh chứng tuyệt vời về E-E-A-T, điều này làm tăng thêm uy tín của bạn trong mắt người tìm kiếm và công cụ tìm kiếm.

Cuối cùng, nếu bạn xuất bản các tập podcast trên trang web của mình với các ghi chú hoặc bản ghi chương trình hữu ích, các tập đó có thể xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm cho các truy vấn mà khán giả của bạn đang tìm kiếm.

Điểm mấu chốt: Podcast rất tốt cho thương hiệu của bạn và rất tốt cho SEO.

>> Tham khảo: Nhắm mục tiêu quảng cáo cho người dùng Facebook và Instagram.

3. Các phương pháp hay nhất để bắt đầu một podcast

Quan tâm đến việc bắt đầu một podcast? Bắt đầu ở đây.

3.1. Bắt đầu nhỏ, sau đó đầu tư

Thứ hai sau khi bạn quyết định bắt đầu một podcast, đừng chạy ra ngoài và mua ngay thiết bị đắt tiền.

Thay vào đó, hãy bắt đầu nhỏ. Sử dụng điện thoại thông minh của bạn và một micrô rẻ tiền để ghi lại các tập đầu tiên của bạn. Kiểm tra cách tiếp nhận podcast của bạn và xác định xem bạn có thể phát triển nó hay không.

Nếu câu trả lời là có, bạn có thể từ từ đầu tư vào thiết bị ghi âm tốt hơn (chẳng hạn như micrô thông minh có thể điều chỉnh giọng nói của bạn và lọc tiếng ồn xung quanh, tai nghe và phần mềm chỉnh sửa âm thanh), trợ giúp sáng tạo (chẳng hạn như bộ trộn âm thanh hoặc trình chỉnh sửa ) và đồ họa lạ mắt cho ảnh bìa.

3.2. Chọn chủ đề và định dạng

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên để tạo podcast là chọn chủ đề và định dạng.

  • Chủ đề: Podcast của bạn sẽ nói về cái gì? Bạn sẽ bao gồm những gì?
  • Định dạng: Podcast của bạn sẽ được trình bày như thế nào? Một máy chủ? Hai hoặc ba? Bạn sẽ kể chuyện chứ? Làm phỏng vấn? Chia sẻ kiến ​​thức?

Cách tốt nhất để khám phá chủ đề và định dạng chính của bạn? Nghiên cứu.

3.2.1. Nghiên cứu đối tượng

Họ muốn nghe gì từ bạn? Họ quan tâm đến điều gì?

Họ có những vấn đề hoặc điểm yếu nào mà bạn có thể giải quyết trong podcast của mình?

3.2.2. Nghiên cứu chủ đề

Tìm một chủ đề bao quát rộng có liên quan đến chuyên môn của bạn và trùng lặp với doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn xuất bản nội dung khác, chẳng hạn như blog, hãy cân nhắc chọn lĩnh vực chủ đề tương tự cho podcast của mình. Điều này mang lại sự gắn kết cho podcast của bạn và liên kết nó với nội dung khác của bạn.

Bạn thậm chí có thể sử dụng lại nội dung blog cho các tập podcast và ngược lại, nếu chúng được liên kết theo chủ đề và chủ đề.

3.2.3. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh của bạn có podcast không? Có những podcast nào về chủ đề của bạn?

Hãy xem đối thủ cạnh tranh đang làm gì, cách họ định dạng các tập và thông tin họ chia sẻ. Làm thế nào bạn có thể phân biệt?

3.3. Dàn ý hoặc tập kịch bản

Trước khi bắt đầu ghi âm, bạn cần có ý tưởng sơ bộ về nội dung sẽ trình bày trong mỗi tập và cách thực hiện.

Bắt đầu bằng cách động não các chủ đề trong ít nhất 10 tập đầu tiên của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về quãng đường mà bạn sẽ đạt được từ chủ đề/chủ đề podcast của mình và giúp bạn giữ cho mỗi tập phim gắn kết và phù hợp.

(Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra các chủ đề của tập podcast sau 10 chủ đề đầu tiên, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần mở rộng hoặc điều chỉnh chủ đề của mình.)

Sau đó, sau khi các chủ đề của tập đầu tiên được thiết lập, bạn có thể viết dàn ý ngắn gọn về các điểm thảo luận cho tập một. Bạn không cần phải viết kịch bản cho từng từ bạn nói (trừ khi điều đó giúp ích cho bạn!), nhưng bạn nên vạch ra cho mình một lộ trình để không bị lạc trong khi ghi âm.

>> Tham khảo: Google cập nhật hướng dẫn về hệ thống nội dung hữu ích và khám phá lưu lượng truy cập.

Hãy nhớ rằng, mỗi tập nên có một chủ đề chính và một mục tiêu kèm theo. Bạn cần cho người nghe một lý do để ở lại với bạn. Chỉ nói chuyện ngẫu nhiên trong 20 phút sẽ không mang lại bất kỳ giá trị nào.

3.4. Vượt qua sự khó chịu ban đầu – chỉ cần nhấn nút ghi

Với tập đầu tiên của bạn được phác thảo hoặc viết kịch bản, bạn có thể nhấn ghi.

Nếu bạn chưa bao giờ podcast trước đây, bạn có thể gặp một vài sai lầm khi bắt đầu trước khi bắt đầu làm quen. Nó có thể cảm thấy kỳ lạ hoặc không tự nhiên.

Điều tốt nhất cần làm là vượt qua và chỉ cần hoàn thành bản ghi âm của bạn. Theo thời gian, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Đừng bỏ cuộc chỉ vì mọi thứ không diễn ra hoàn hảo trong lần đầu tiên bạn thử. Bạn sẽ trở nên tốt hơn về điều này khi bạn làm điều đó nhiều hơn!

3.5. Bao gồm phần giới thiệu và hướng ngoại

Hầu như tất cả các podcast chuyên nghiệp đều có phần giới thiệu ngắn, trong đó người nghe có thể nghe thấy một đoạn nhạc và người dẫn chương trình chào đón họ đến với podcast và giới thiệu chủ đề của tập.

Sau đó, để mang đến cho người nghe cảm giác thỏa mãn khi hoàn thành, hãy đưa vào phần kết thúc (hay còn gọi là kết luận) phản ánh phần giới thiệu nhưng thay vào đó lại kết thúc và đặt kỳ vọng cho phần tiếp theo.

Hai phần đệm này giúp podcast của bạn có âm thanh bóng bẩy và có tổ chức hơn, khiến người nghe thích thú.

3.6. Tối ưu hóa

Việc tối ưu hóa podcast của bạn sẽ mang lại cho người nghe cơ hội tốt nhất để người nghe tìm thấy nó. Có một số lĩnh vực chính cần tập trung vào để tối ưu hóa:

  • Tiêu đề podcast: Giữ cho nó ngắn gọn, ngọt ngào và phù hợp với thương hiệu của bạn và chủ đề đã chọn.
  • Danh mục podcast: Chọn danh mục phù hợp nhất với nội dung podcast của bạn.
  • Mô tả podcast: Mô tả này là những gì người nghe tiềm năng sẽ đọc để khám phá nội dung podcast của bạn và liệu họ có muốn nghe hay không. Hãy tập trung vào người dùng này và đảm bảo bao gồm các từ khóa có liên quan.
  • Ảnh bìa podcast: Giữ cho nó đơn giản, rõ ràng và bắt mắt. Đừng cố nhồi nhét quá nhiều văn bản trên ảnh bìa của bạn. Nếu bạn có thể, hãy đầu tư vào một nhà thiết kế đồ họa để tạo ra điều này cho bạn. Nếu bạn không có phương tiện cho việc đó ngay bây giờ, hãy thử sử dụng các mẫu trên Canva.

3.7. Chọn nền tảng lưu trữ podcast

Cuối cùng, khi đã đến lúc gửi podcast của bạn tới các nền tảng như Spotify hoặc Apple Podcasts, hãy biết rằng trước tiên bạn cần có một máy chủ lưu trữ riêng cho các tệp âm thanh của mình.

Dịch vụ lưu trữ podcast của bạn lưu trữ các tập podcast của bạn và tạo nguồn cấp dữ liệu RSS, đây là nội dung bạn sẽ gửi tới các nền tảng podcast.

Bạn chỉ phải thực hiện việc này một lần vì nguồn cấp RSS sẽ tự động cập nhật khi bạn tải các tập mới lên dịch vụ lưu trữ của mình.

Các dịch vụ lưu trữ để kiểm tra bao gồm Podbean, Buzzsprout hoặc Transistor.

4. Ví dụ podcast tuyệt vời

Bây giờ bạn đã hiểu các bước cơ bản để bắt đầu một podcast, đã đến lúc lấy cảm hứng.

Dưới đây là một số ví dụ tuyệt vời về các thương hiệu, nhà sáng tạo, nhà báo và doanh nhân thực hiện công bằng phương tiện này.

4.1. Podcast có thương hiệu: Inside Trader Joe’s

Trader Joe’s là một chuỗi cửa hàng tạp hóa nổi tiếng với các sản phẩm độc đáo và các mặt hàng theo mùa.

Trên podcast của nó, những người dẫn chương trình đi vào bên trong các cửa hàng và ở hậu trường để cung cấp cho bạn thông tin sốt dẻo về các sản phẩm đình đám và cách thức hoạt động của công ty.

4.2. Podcast lời khuyên: Not Another Anxiety Show

Người dẫn chương trình Kelli Walker là một y tá đã đăng ký, huấn luyện viên về sức khỏe và thể chất được chứng nhận, đồng thời là người từng mắc chứng sợ khoảng trống.

Podcast tập trung vào sự lo lắng này cung cấp hướng dẫn, mẹo và tài nguyên để vượt qua chứng rối loạn từ Kelli và vô số chuyên gia.

4.3. Podcast hư cấu: Limetown

Podcast hư cấu này kể câu chuyện về sự biến mất kỳ lạ của hơn 300 người từ một thị trấn nhỏ ở Tennessee.

Nó diễn ra giống như bạn đang nghe một podcast điều tra thực sự, điều này khiến nó thậm chí còn hấp dẫn hơn. Podcast này nổi tiếng đến mức nó đã được chuyển thể thành một chương trình truyền hình.

>> Tham khảo: Cách phân tích SERPs của Google.

4.4. Podcast tài chính: Money Girl

Podcast Money Girl được dẫn chương trình bởi chuyên gia kinh doanh và tài chính cá nhân, Laura D. Adams, người đã chia nhỏ các chủ đề phức tạp về tài chính và kinh doanh nhỏ cho người nghe, khiến họ trở nên thú vị và dễ dàng.

4.5. Podcast điều tra: Trong bóng tối

Podcast từng đoạt giải thưởng này có nội dung báo chí điều tra chuyên sâu về những câu chuyện tội phạm có thật đã trở nên tồi tệ. Mỗi phần tập trung vào một trường hợp và đi sâu vào từng chi tiết. Khi điều đó xảy ra, mùa thứ hai là công cụ giúp giải thoát một người đàn ông khỏi nhà tù.

Lưu ý: Các podcast về tội phạm có thật đã trở nên phổ biến kể từ khi “Nối tiếp” được phát hành vào năm 2014. Những podcast hay nhất trong số đó là những ví dụ tuyệt vời về cách kể chuyện và đáng để xem qua để lấy cảm hứng.

5. Sẵn sàng để bắt đầu podcast của bạn?

Nếu bây giờ bạn hào hứng bắt đầu podcast của mình thì đó là một dấu hiệu tuyệt vời.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là lao vào với sự nhiệt tình vì niềm đam mê đó sẽ thể hiện trong sản phẩm cuối cùng của bạn.

Bất kỳ người nào, thương hiệu hoặc người sáng tạo nào cũng có thể bắt đầu một podcast.

>> Tham khảo: Hướng dẫn xuất dữ liệu hàng loạt của Google Search Console.

Chỉ cần nhớ bắt đầu từ quy mô nhỏ, nghiên cứu và lên kế hoạch cho chủ đề của bạn dựa trên nội dung mà khán giả của bạn muốn nghe, phác thảo đại khái những gì bạn sẽ nói trong mỗi tập và dành thời gian để tối ưu hóa.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00