Home » Tại sao SEO nên tập trung vào việc tạo niềm tin?
SEO nên tập trung xây dựng niềm tin

Tại sao SEO nên tập trung vào việc tạo niềm tin?

by Meta

Làm cho trang web của bạn trở nên đáng tin cậy hơn đối với người tìm kiếm và công cụ tìm kiếm sẽ mang lại lợi ích cho thương hiệu của bạn. Dưới đây là các mẹo để xây dựng niềm tin tổng thể vào trang web của bạn.

Mặc dù niềm tin không phải là một khái niệm tiếp thị mới, nhưng nó không nhận được sự chú ý xứng đáng trong hầu hết các chiến lược SEO.

>> Tham khảo: Hướng dẫn xuất dữ liệu hàng loạt của Google Search Console.

Bài viết này sẽ phá vỡ tầm quan trọng bị bỏ qua của niềm tin trong các nỗ lực SEO và cách kết hợp việc xây dựng lòng tin vào chiến lược của bạn.

1. Bỏ qua giá trị của niềm tin là bỏ lỡ cơ hội SEO

Andrew Holland, cộng tác viên của Search Engine Land, đã bày tỏ sự thất vọng về trải nghiệm người dùng tồi tệ của mình với một thương hiệu bán lẻ có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Anh ấy cảm thấy họ “không xuất hiện” khi anh ấy cần họ với tư cách là khách hàng, điều này đã làm mất lòng tin của anh ấy đối với thương hiệu.

Thay vì ca ngợi (như tôi sẽ có), anh ấy đã sử dụng trải nghiệm này như một cơ hội để giáo dục, nhấn mạnh tầm quan trọng của niềm tin và cách nó ảnh hưởng đến SEO.

Khi mọi người không tin tưởng bạn và trang web của bạn, họ sẽ không mua, quay lại và giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Trang web bán lẻ mà Holland nhắc đến đã là mục tiêu của anh ấy trong nhiều năm, vì vậy anh ấy có thể cho nó một cơ hội khác.

Nhưng đối với hầu hết các trang web, việc đánh mất niềm tin của người dùng một lần đồng nghĩa với việc đánh mất họ với tư cách là khách hàng mãi mãi.

>> Tham khảo: Cách mở rộng quy mô tiếp thị nội dung thành công và tăng lưu lượng truy cập.

2. Google về tầm quan trọng của niềm tin

Thuật toán Google PageRank ban đầu đo lường sự tin cậy ở một mức độ nào đó. Niềm tin cũng được tích hợp vào các thuật toán của Google với sự tập trung gia tăng vào trải nghiệm người dùng (UX) và bảo mật trang web.

Niềm tin cũng là một thành phần trung tâm trong cách Google đánh giá chất lượng nội dung cho tìm kiếm.

Hết lần này đến lần khác, Google đã nhắc lại tầm quan trọng của E-A-T đối với các chủ đề “Your money or your life” (YMYL) như sức khỏe, sự an toàn và lời khuyên tài chính.

Vào tháng 12, nguyên tắc đánh giá chất lượng (QRG) đã được sửa đổi của Google cho tìm kiếm đã giới thiệu khái niệm E-E-A-T được cập nhật đồng thời nhấn mạnh rằng “sự tin cậy” là trung tâm của tìm kiếm và là “thành viên quan trọng nhất của gia đình E-E-A-T”.

Vì các tín hiệu E-E-A-T là một trong những yếu tố chính mà hệ thống xếp hạng của Google xác định, nên chúng ta có thể giả định một cách an toàn rằng niềm tin tác động đến SEO theo nhiều cách khác nhau.

3. Mẹo SEO để tạo một trang web đáng tin cậy

Làm cho trang web của bạn trở nên đáng tin cậy hơn đối với người tìm kiếm và công cụ tìm kiếm sẽ mang lại lợi ích cho thương hiệu của bạn.

Dưới đây là các mẹo để cải thiện niềm tin tổng thể vào trang web của bạn thường ảnh hưởng đến thứ hạng của Google.

3.1. Tên, thương hiệu và URL

Sử dụng tên hoặc thương hiệu thực tế cho URL trang web của bạn (ví dụ: brand.com). Chọn cấu trúc URL đáng tin cậy, ngắn gọn, đơn giản và thông thường.

Ngoài ra, hãy xem xét những điều sau đây:

Miền cấp cao nhất (TLD): Chọn “.com” vẫn là TLD đáng tin cậy nhất (một vụ rò rỉ mã Yandex gần đây cũng hỗ trợ điều này).
Xây dựng thương hiệu:

Tránh xa các miền đối sánh chính xác có nhiều dấu gạch nối (ví dụ: best-seo-company-usa.biz).
Đảm bảo URL trang web của bạn có thể đọc được. So sánh này…

example.com/seo/creating-trust

…Với cái này…

best-seo-company-usa.biz/seo-blog/creating-trust-a-core-role-of-seo

>> Tham khảo: Meta triển khai xác minh có trả tiền.

3.2. UX sạch và hoạt động

Ví dụ về cuộn vô hạn bị nhầm lẫn của Holland (cộng với việc anh ấy không thể bắt được các liên kết ở chân trang) là một ví dụ cụ thể về trải nghiệm người dùng khó chịu.

Hãy nghĩ về các yếu tố ảnh hưởng đến sự tin tưởng trên trang. Làm thế nào bạn có thể tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu?

3.2.1. Điều hướng đơn giản

Mega-menu và menu tương tác hiển thị nhiều mục khi di chuột qua và “menu hamburger” ẩn hoàn toàn không hữu ích. Điều hướng trang web đơn giản là tốt nhất.

3.2.2. Cấu trúc trang sạch

Một cấu trúc thông tin rõ ràng theo sau khi bạn có một cấu trúc menu rõ ràng và đơn giản.

Tuy nhiên, tính năng leo thang xảy ra và các bổ sung liên tục có thể khiến một trang web trở nên khó hiểu một cách nhanh chóng.

Khi nghi ngờ, hãy triển khai điều hướng breadcrumb để cho khách truy cập biết họ đang ở đâu tại bất kỳ thời điểm nào.

3.2.3. Khoảng trắng

Trang web của bạn có lộn xộn và chứa đầy các tiện ích, câu chuyện liên quan và quảng cáo, tất cả đều nhằm thu hút sự chú ý của khách truy cập không?

Bạn có thể áp đảo những người dùng vừa truy cập vào trang web của bạn. Họ sẽ không ngần ngại ra đi.

Thêm khoảng trắng (không gian âm) làm cho trang web của bạn có thể đọc được.

3.2.4. Liên kết

Trên WordPress, bạn có thể cài đặt một plugin liên kết bị hỏng tự động kiểm tra xem các liên kết của bạn có hoạt động như dự kiến ​​hay không. Một số liên kết bên ngoài không bị hỏng nhưng được chuyển hướng đến các trang web giả mạo.

Các trang web tĩnh thỉnh thoảng cần sử dụng trình thu thập dữ liệu trang web như Screaming Frog để tìm hiểu xem các liên kết của chúng có còn hoạt động hay không.

3.3. Nội dung

Trong ví dụ trước, Holland đã tìm kiếm nội dung hữu ích để đưa ra quyết định mua hàng đúng đắn.

Khi người dùng biết trang web của bạn cung cấp nội dung có giá trị, nhiều khả năng họ sẽ tin tưởng giao tiền cho bạn.

3.3.1. Tặng thứ gì đó miễn phí trước (nội dung)

Quy luật có đi có lại là một trong những quy luật quan trọng nhất của quan hệ con người. Mọi người sẵn sàng giúp đỡ khi họ đã nhận được thứ gì đó từ bên kia.

Bằng cách cung cấp nội dung hữu ích, bạn đang tạo ấn tượng tốt với mọi người. Kết quả là, họ thậm chí có thể lan truyền thông tin về bạn hoặc mua hàng.

3.3.2. Chuyên môn

Một trang trống tuyên bố bạn là chuyên gia SEO giỏi nhất xung quanh sẽ không thuyết phục. Niềm tin được thiết lập bằng cách hiển thị, không nói.

Bạn có thể nói điều gì đó để chứng minh kiến ​​thức chuyên môn của mình về một chủ đề nào đó không? Sau đó làm điều đó.

Nhiều người giữ lại để bảo vệ “bí mật thương mại” của họ nhưng lại đánh mất khách hàng tiềm năng theo cách đó.

3.3.3. Khuyên bảo

Một trong những cách tốt nhất để giúp đỡ là đưa ra lời khuyên. Nếu không chia sẻ những hiểu biết của bạn, nhiều khách hàng tiềm năng phải tìm nơi khác và tin tưởng người khác.

Vào thời xa xưa của các cửa hàng truyền thống, bạn có những nhân viên thực sự đưa ra lời khuyên. Loại dịch vụ miễn phí này được thay thế bằng nội dung trang web.

>> Tham khảo: Các tính năng mới do AI hỗ trợ của Google.

3.4. Quảng cáo

Tại sao quảng cáo có hại khi nói đến niềm tin? Có quảng cáo trên trang web của bạn là một trong những yếu tố xếp hạng tiêu cực quan trọng nhất, như vụ rò rỉ mã Yandex gần đây cho thấy.

Nó không chỉ là Yandex. Với thuật toán bố cục trang của mình, Google đã chỉ ra các trang web có nhiều quảng cáo kể từ tháng 1 năm 2012. Vào năm 2014, họ đã theo đuổi các trang web có nhiều quảng cáo (trong màn hình đầu tiên) bằng “thuật toán nặng hàng đầu”.

3.4.1. Điều chỉnh

Quá nhiều quảng cáo, đặc biệt là những quảng cáo hoạt hình và nhấp nháy, đang khiến khách truy cập bị tẩy chay. Hiển thị quảng cáo trên trang web của bạn ở mức vừa phải. Bạn không đáng tin cậy khi trang web của bạn quá tải với quảng cáo.

Google tính đến điều này theo thuật toán. Tương tự như vậy, các nhà tiếp thị thường ủng hộ quảng cáo xen kẽ hoặc lớp phủ lớn ẩn nội dung. Những điều đó có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn lên 2% nhưng cũng làm phiền 98% còn lại.

Bao nhiêu trong số đó sẽ đủ tin tưởng để quay lại hoặc giới thiệu bạn?

3.4.2. Trong màn hình đầu tiên

Thuật toán bố cục trang xử lý các trang web khiến bạn khó tìm thấy nội dung thực đằng sau hoặc bên dưới vô số quảng cáo trông giống như chính nội dung đó.

Sử dụng quảng cáo trong màn hình đầu tiên một cách tiết kiệm và tách biệt rõ ràng quảng cáo khỏi nội dung không trả phí. Lừa mọi người nhấp vào quảng cáo là không đáng tin cậy.

3.4.3. Minh bạch

Khi hiển thị quảng cáo, hãy nhớ gắn nhãn cho quảng cáo. Phải rõ ràng rằng chúng là quảng cáo hoặc được tài trợ.

Bạn có thể làm như vậy bằng cách nói “quảng cáo”, “được tài trợ” hoặc “quảng cáo” tùy thuộc vào nội dung bạn đang nói. Tại Hoa Kỳ, FTC yêu cầu tiết lộ như vậy. Google có và mọi người muốn biết ngay từ đầu.

Bạn có thể nhận được ít nhấp chuột hơn nhưng cũng có nhiều khách truy cập quay lại tin tưởng bạn hơn.

3.4.4. Tiết lộ đầy đủ về xung đột lợi ích

Quảng cáo ẩn không dễ bị phát hiện như bạn nghĩ.

Thông thường, những người kinh doanh viết nội dung thay mặt cho nhà tuyển dụng của họ. Đó là nội dung biên tập nhưng vẫn là quảng cáo hoặc quảng cáo.

Đôi khi thậm chí còn khó nói hơn vì nó chỉ là một đề cập bên trong một bài đăng.

Đảm bảo tiết lộ các chi nhánh khi có nghi ngờ. Bạn có thể trông thiên vị nhưng cũng đáng tin cậy hơn.

3.4.5. Liên kết liên kết

Chi nhánh thường chỉ đơn giản là liên kết đến Amazon hoặc các trang web đối tác khác.

Trong những năm qua, nhiều blogger đã liên kết với Amazon mà không nói với độc giả rằng họ nhận được hoa hồng từ trang thương mại điện tử số một này.

Vì vậy, tôi đã ngừng đọc hầu hết các blog bán sách mà không nói với tôi rằng họ kiếm tiền theo cách đó. Thay vào đó, tôi tin tưởng những người đã không.

3.5. Con người thực đằng sau trang web

Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo toàn diện và nội dung dư thừa, việc cho thấy những người thực đứng sau một doanh nghiệp là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Những người thực sự “đáng tin cậy” thường vẫn là yếu tố quyết định xem ai đó có muốn hợp tác kinh doanh với bạn hay không.

Một số người tin tưởng vào văn bản, trong khi những người khác muốn nhìn thấy bạn và nhìn vào mắt bạn theo đúng nghĩa đen.

3.5.1. Về chúng tôi trang

Trang Giới thiệu của bạn sẽ cho họ biết lý do tại sao họ nên tin tưởng bạn. Vì vậy, bạn cho họ thấy đội của bạn.

Vấn đề không phải là họ trông có đẹp hay không, mà là liệu con người thực sự có đứng sau công ty của bạn hay không.

Lý tưởng nhất là bạn cũng liệt kê những lý do tại sao họ nên tin tưởng bạn. Hãy nghĩ về thông tin đăng nhập, nền tảng ngành và giải thưởng.

3.5.2. Tiểu sử tác giả

Trừ khi bạn chỉ có một tác giả duy nhất trên blog hoặc trang web của mình, bạn có thể muốn thêm tiểu sử tác giả vào mỗi bài viết đã xuất bản. Bạn trông càng “thật” thì càng tốt.

Ngay cả các blog một tác giả cũng có thể hưởng lợi từ chúng. Cá nhân tôi không đặc biệt háo hức đăng ảnh lên mạng. Tôi cũng sử dụng hình minh họa dựa trên ảnh làm hình đại diện của mình trên mạng xã hội, nhưng tôi đã xuất bản một bức ảnh gần đây trên Search Engine Land.

3.5.3. Hình ảnh thực tế của đội (không có hình ảnh chứng khoán)

Nhiều chủ sở hữu trang web sử dụng cách rẻ tiền và dễ dàng để hiển thị ảnh chứng khoán cho thấy những người trong ảnh là một phần của nhóm.

Một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể giúp đỡ và khoản đầu tư sẽ mang lại kết quả khi bán hàng trong tương lai.

Trong kết quả tìm kiếm địa phương, ảnh có sẵn đã bị cấm. Google có thể xác định những hình ảnh như vậy và có lẽ cũng giảm giá chúng trong tìm kiếm chung.

3.5.4. Độc đáo, mang tính chủ quan

Nhiều doanh nghiệp có xu hướng xuất bản loại nội dung thông cáo báo chí hoàn toàn không mang tính cá nhân với đầy những từ thông dụng. Nhiều bộ phận đã phê duyệt nội dung ồn ào như vậy trước khi hầu như không có tín hiệu nào được để lại trong đó.

Những sai lầm hoặc thành kiến ​​​​thực sự của con người có thể đáng tin cậy hơn là sự vô nghĩa xa cách. Vì mục tiêu của Google là thưởng cho “trải nghiệm trực tiếp”, hãy cân nhắc việc chia sẻ ý kiến ​​chủ quan thay vì chỉ là sự kết hợp vô định hình khiến mọi người hài lòng.

3.6. Biện pháp an ninh, an toàn

An toàn và bảo mật thường là điều đầu tiên mọi người xem xét khi quyết định có nên tin tưởng một trang web hoặc doanh nghiệp hay không.

Trang web trông có vẻ sơ sài? Sau đó, họ thậm chí không bận tâm.

Google từ lâu đã giới thiệu các tín hiệu xếp hạng tương ứng và khiến chúng trở nên quan trọng hơn trong những năm qua.

3.6.1. SSL (mã hóa)

Các trang web HTTPS hiện là tiêu chuẩn cho thương mại điện tử. Google chính thức sử dụng mã hóa làm “yếu tố xếp hạng phụ”

Dựa vào tài liệu phong phú của họ về chủ đề này, chúng ta có thể suy luận rằng nó quan trọng hơn thế.

Ngay cả các trang web thông tin cũng sử dụng SSL hoặc mã hóa khác, đặc biệt là khi gửi dữ liệu có khả năng riêng tư thông qua biểu mẫu liên hệ.

Bạn nhận được một sự thúc đẩy khá nhỏ từ Google, nhưng khách truy cập sẽ rất vui khi thấy họ đang ở trên một trang web an toàn.

3.6.2. Biểu tượng tin cậy (huy hiệu, đánh giá, lời chứng thực)

Hầu hết các đại lý SEO hiển thị huy hiệu “Đối tác của Google” trên trang web của họ. Mặc dù nó hoạt động để tạo niềm tin cho một số người, nhưng các chuyên gia biết rằng bạn nhận được huy hiệu đó khi mua quảng cáo.

Vì vậy, bạn có thể muốn thêm các huy hiệu và biểu tượng tin cậy có liên quan khác như các bài đánh giá và lời chứng thực có thể kiểm chứng bằng tên thật trên trang chủ của mình.

Tại Hoa Kỳ, Văn phòng Kinh doanh Tốt hơn có con dấu chấp thuận. Nó không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp, nhưng các QRG thường đề cập đến nó.

Khi tất cả các đánh giá trên trang của bạn là năm sao và nhiệt tình, tôi sẽ không tin tưởng chúng chút nào.

3.6.3. Chính sách bảo mật

Chắc chắn, hầu hết mọi người không đọc các chính sách về quyền riêng tư, đặc biệt là các chính sách bằng tiếng pháp.

Họ phải tồn tại, mặc dù. Làm việc để làm cho chúng có thể tìm thấy và đọc được trên trang web.

Bạn đã mất lòng tin nếu chính sách quyền riêng tư của bạn bị ẩn ở đâu đó và đầy những bản in đẹp.

Đối với một số loại trang web (ví dụ: sức khỏe, hẹn hò trực tuyến và dịch vụ tài chính), chính sách quyền riêng tư của bạn phải hoàn hảo, không chỉ là thứ để luật sư nghiên cứu.

>> Tham khảo: Hướng dẫn phát triển nội dung Podcast cho người mới bắt đầu.

3.6.4. Không theo dõi

Khi tôi nhận ra trình theo dõi và cookie xâm lấn như thế nào, tôi đã xóa tất cả chúng khỏi trang web của mình.

Sau đó, tôi đã sử dụng các công cụ của bên thứ ba để xác định vị trí các trình theo dõi của bên thứ ba ẩn từ Google, Facebook và những gã khổng lồ web khác.

Việc theo dõi khách truy cập của bạn có thể không phù hợp tùy thuộc vào vị trí doanh nghiệp của bạn và những gì bạn cung cấp.

Hầu hết các trang web đều muốn bạn đồng ý với nhiều trình theo dõi và cookie khi truy cập, khiến việc chọn không tham gia trở nên khó khăn. Bạn có thể có được sự tin tưởng ngay lập tức bằng cách không có bất kỳ trình theo dõi nào trên trang web của mình.

4. Thực hiện: Tối ưu hóa tìm kiếm và hiển thị niềm tin

Quay lại gợi ý của Holland: Tôi rất ngạc nhiên khi thấy nội dung và lời khuyên nằm trong số những cách quan trọng nhất để thiết lập lòng tin. Thông thường, hầu hết các tùy chọn khác mà tôi liệt kê ở trên sẽ được tô sáng trước.

Anh ấy thậm chí còn tạo ra một biểu đồ cho thấy tác động của niềm tin đối với doanh số bán hàng.

Anh ấy vượt xa những gì thường có nghĩa là tin tưởng theo nghĩa SEO bằng cách tập trung vào việc tạo nội dung cho mục đích thông tin. Ông kết luận:

“…thiếu nội dung và thứ hạng chắc chắn đã làm tôi mất niềm tin. Phải chăng họ đang làm mất lòng tin của những người khác?”
Đây là loại SEO mà tôi đã thực hành thành công trong nhiều năm.

Tôi thường chia sẻ quá nhiều chuyên môn của mình trên blog và mạng xã hội để tạo lòng tin và do đó thường có cơ hội theo cách đó.

Nhiều người làm SEO làm việc cho các thương hiệu nổi tiếng hoặc các công ty “Fortune 500” đằng sau cánh cửa đóng kín sau khi ký NDA và chỉ cần chia sẻ thông tin xác thực của họ bằng cách đề cập đến một số tên thương hiệu mà họ đã làm việc.

Tuy nhiên, chúng tôi không có cách nào để xác minh chuyên môn của họ. Chính xác thì họ đã làm gì? Nó có đẩy thương hiệu về phía trước không?

Ở một mức độ nào đó, đây cũng là kiểu xây dựng lòng tin mà Hà Lan có ý nghĩa. Các thương hiệu đáng tin cậy có thể kiếm thêm doanh thu bằng cách đưa ra lời khuyên cho khách hàng tiềm năng, như minh họa trong ví dụ của anh ấy.

5. Thiết lập niềm tin: Năng lực cốt lõi của người hành nghề SEO

Ai chịu trách nhiệm thiết lập niềm tin trên một trang web?

  • Bộ phận bí danh thiết kế UX ở một mức độ nào đó.
  • Nhóm nội dung cũng vậy.
  • Nhóm nhà phát triển phải triển khai một số công nghệ như SSL.

Tuy nhiên, SEO là người lý tưởng để điều phối những nỗ lực đó, đặc biệt là tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn mà người khác bỏ qua.

>> Tham khảo: Backlink sẽ quan trọng vào năm 2023?

Tôi cá là nhóm UX yêu thích cuộn vô hạn. Nó có thể mang lại một số thu nhập, nhưng phải trả giá bằng một trang web bị hỏng và khách truy cập khó chịu. Bạn biết nó không đáng.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00