Home » SEM – Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm là gì?
Tiếp thị công cụ tìm kiếm là gì

SEM – Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm là gì?

by Meta

Tiếp thị tìm kiếm kết hợp SEO và PPC để tạo ra một chiến lược tiếp thị internet toàn diện. Nhưng SEM ngày nay có thực sự chỉ là PPC không?

SEM là viết tắt của “tiếp thị công cụ tìm kiếm”. Đó là quá trình kết hợp các chiến lược SEO và PPC để tạo ra một chiến lược tiếp thị internet toàn diện nhằm thúc đẩy lưu lượng truy cập và khả năng hiển thị thông qua các công cụ tìm kiếm dựa trên truy vấn tìm kiếm của người dùng.

>> Tham khảo: Google Cloud ra mắt công cụ AI mới dành cho nhà bán lẻ.

Ban đầu được gọi là “tiếp thị công cụ tìm kiếm”, cụm từ ngắn hơn “tiếp thị tìm kiếm” thường được sử dụng làm thuật ngữ chung cho SEO và PPC.

Nhưng ngày nay, phần lớn ngành công nghiệp của chúng tôi định nghĩa SEM là các chiến lược quảng cáo kỹ thuật số mà bạn trả tiền để trang web của bạn xuất hiện trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

SEO và PPC đều là hình thức tiếp thị trên công cụ tìm kiếm. Tiếp thị tìm kiếm không phải trả tiền và tiếp thị tìm kiếm có trả tiền là các kênh khác nhau, nhưng mục tiêu và nền tảng cuối cùng là giống nhau.

Để thu hút đúng khách truy cập vào trang web của bạn để họ có thể mua hàng, đăng ký dịch vụ hoặc tìm câu trả lời mà họ đang tìm kiếm.

1. Tại sao SEM, tiếp thị công cụ tìm kiếm, lại quan trọng?

SEM rất quan trọng vì đây là cách tiếp cận dựa trên dữ liệu để nhắm mục tiêu đối tượng của bạn trên tất cả các kênh và điểm tiếp xúc trực tuyến.

Tiếp thị tìm kiếm là một nỗ lực trên bất kỳ công cụ tìm kiếm nào. Điều này có nghĩa là bạn nên quan tâm đến các công cụ tìm kiếm “khác”, từ YouTube đến TikTok đến Amazon đến Apple đến Yelp.

Bất cứ điều gì có thể được tìm kiếm có thể được tối ưu hóa. Nếu đó là một nền tảng cho phép người dùng tìm kiếm và có quảng cáo trên đó – đó chính là SEM.

Khi các nhà tiếp thị kết hợp SEO và PPC, nó sẽ tạo ra một cách tiếp cận tích hợp toàn diện để tiếp thị qua internet mang lại kết quả.

>> Tham khảo: Cách mở rộng quy mô tiếp thị nội dung thành công và tăng lưu lượng truy cập.

Chỉ cần để dữ liệu cho bạn thấy.

Auberge Resorts đã nhận được hơn 126% lợi tức đầu tư từ PPC và tăng 86% lưu lượng truy cập không phải trả tiền khi kết hợp SEO và PPC thành một chiến lược.

Một nhà cung cấp năng lượng đã tăng lưu lượng truy cập trang web lên 71% và nhận được thêm 86% khách hàng tiềm năng trong Google Ads khi kết hợp SEO và PPC với nhau.

Coney Island Picnic cần một trang web mới có khả năng thương mại điện tử. Với thiết kế lại trang web mới, trang web đã xếp hạng cho hơn 775 từ khóa và tăng từ 0 phiên lưu lượng truy cập không phải trả tiền lên 2.500 phiên không phải trả tiền mỗi tháng trong sáu tháng đầu tiên.

Về khía cạnh trả phí, ROAS cao nhất là 22,68 lần đến từ các chiến dịch tìm kiếm thương hiệu, làm tăng nhận thức về thương hiệu.

Nhìn chung, Coney Island Picnic đã ra mắt một thương hiệu mới và bán được hơn 1.000 sản phẩm chỉ trong 90 ngày bằng cách kết hợp SEO và PPC.

Kết hợp SEO và PPC giống như đổ thêm dầu vào lửa cho chiến lược SEM của bạn. Bạn có được thông tin chi tiết tốt hơn về tỷ lệ chuyển đổi, hiệu suất từ ​​khóa và lưu lượng truy cập ước tính.

1.1. Bảy loại SEM

Khi SEM bắt nguồn từ đầu những năm 2000, SEM = PPC + SEO.

Ngày nay, SEO và PPC đã trưởng thành và phát triển thành các tập hợp con của các chiến lược.

Bây giờ, có bảy loại tiếp thị công cụ tìm kiếm – tìm kiếm không phải trả tiền, trả tiền, địa phương, giọng nói, hình ảnh, cửa hàng và xã hội.

Và có tám loại quảng cáo PPC – tìm kiếm có trả tiền, hiển thị, tiếp thị lại, video, xã hội, mua sắm, Gmail và quảng cáo Amazon.

1.2. SEO

SEO là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO là phương pháp được sử dụng để cải thiện chất lượng tổng thể của một trang web đối với các công cụ tìm kiếm.

Bạn đang kiếm được lưu lượng truy cập thông qua các kết quả của công cụ tìm kiếm không phải trả tiền hoặc miễn phí.

SEO chỉ giới hạn ở các công cụ tìm kiếm như Bing và Google. SEO dành cho tất cả các công cụ tìm kiếm như YouTube, Pinterest, Amazon, TikTok, v.v.

1.3. PPC

PPC, pay-per-click, là khi nhà quảng cáo trả tiền cho mỗi lần người dùng nhấp vào quảng cáo của họ. Bạn đang mua lưu lượng truy cập thông qua danh sách tìm kiếm có trả tiền.

Các công cụ tìm kiếm có thể bao gồm từ Google và Bing đến Amazon đến TikTok hoặc YouTube.

>> Tham khảo: Meta triển khai xác minh có trả tiền.

1.4. Sự khác biệt giữa SEM so với SEO so với PPC là gì?

Nếu chúng tôi đang xem xét mô tả ban đầu về SEM, thì SEM là một chiến lược tiếp thị trên internet kết hợp cả chiến thuật trả phí và không phải trả tiền để tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm.

SEO là phần “hữu cơ” của SEM. SEO đôi khi được gọi là lưu lượng truy cập “miễn phí” được thúc đẩy bởi nội dung có liên quan và hiệu suất trang web lành mạnh.

PPC là phần “trả phí” của SEM.

Sự khác biệt chính giữa SEO và SEM là:

  • SEM yêu cầu cả SEO và PPC thì được gọi là SEM. PPC minh bạch và phải nêu rõ đó là quảng cáo trả phí. PPC được hiển thị hiển thị từ “Quảng cáo” ở trên cùng.
  • PPC yêu cầu thanh toán cho mỗi lần nhấp (CPC, giá mỗi lần nhấp) hoặc hiển thị (CPM, giá mỗi nghìn lần hiển thị).
  • PPC có thể hiển thị ROI ngay lập tức, trong khi SEO là một cuộc chơi lâu dài.
  • PPC kiểm tra nhanh hơn SEO.

1.5. Có điểm tương đồng nào giữa SEM so với SEO so với PPC không?

Có rất nhiều sự giao thoa giữa SEM, PPC và SEO.

Cả SEO và PPC đều có những điểm tương đồng chung trong việc tạo chiến lược SEM:

  • Tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm bằng cách tối ưu hóa đối tượng mục tiêu và truy vấn tìm kiếm của bạn.
  • Thúc đẩy lưu lượng truy cập chất lượng cao hơn đến trang web của bạn bằng cách khuyến khích người tìm kiếm nhấp vào trang web của bạn thông qua quảng cáo phải trả tiền hoặc kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.
  • Kiến thức và chuyên môn sâu về từ khóa và đối tượng mục tiêu để hiểu rõ hơn ý định đằng sau truy vấn tìm kiếm và cách đối thủ cạnh tranh của bạn xem xét cụm từ tìm kiếm.
  • Yêu cầu thử nghiệm và thử nghiệm A/B để hỗ trợ chiến lược dài hạn và ROI.

1.6. PPC so với SEO? Hay PPC + SEO?

Nó phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh của bạn. PPC tốt hơn để đạt được lợi ích nhanh chóng, ngắn hạn và được kết hợp với SEO để có chiến lược dài hạn, rộng lớn hơn. SEO là lý tưởng cho một cách tiếp cận dài hạn, toàn diện hơn bao gồm UX, nội dung, PR, v.v.

Bạn cần cả SEO và PPC để thành công với chiến lược SEM. PPC nên được sử dụng để khởi động chiến dịch và thử nghiệm để hiểu rõ hơn đối tượng mục tiêu của bạn.

Nó sẽ bổ sung cho chiến lược SEO của bạn. SEO nên được xem xét trong tất cả các chiến thuật tiếp thị trên trang web và internet.

OK, vì vậy bây giờ bạn có thể còn bối rối hơn. Vì vậy, hãy sao lưu điều này.

2. SEM ≠ PPC? Lịch sử khó hiểu

Hãy giải quyết vấn đề này tại đây và ngay bây giờ. SEM, tiếp thị công cụ tìm kiếm = một nửa SEO và một nửa PPC. SEM không giống như PPC, trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột. Bạn cần cả lưu lượng trả phí và không trả phí để tạo nên SEM.

Chúng tôi đang mang lại định nghĩa thực sự về SEM. Hãy để tôi hướng dẫn bạn qua điều này.

SEM là kết hợp cả SEO và PPC lại với nhau để quảng bá trang web hoặc thương hiệu của bạn bằng cách tăng khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm thông qua lưu lượng truy cập phải trả tiền và không phải trả tiền.

Vì vậy, tại sao lại có sự nhầm lẫn về ý nghĩa của SEM?

Đó là bởi vì Wikipedia và một số tài nguyên được xếp hạng hàng đầu về chủ đề này xác định SEM là mô hình quảng cáo trên internet hướng lưu lượng truy cập phải trả tiền đến trang web của bạn từ các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, YouTube, Pinterest, TikTok, v.v.

>> Tham khảo: Tại sao SEO nên tập trung vào việc tạo niềm tin?

Nghe có vẻ quen?

Đó là bởi vì nó có cùng định nghĩa với PPC.

Vâng, chúng tôi biết điều đó có thể gây nhầm lẫn – nhưng đó là cách mọi thứ đã phát triển. Bài viết của chúng tôi, SEM = SEO + CPC có còn cộng lại không? giải thích sự tiến hóa một cách sâu sắc.

Ngành công nghiệp của chúng tôi đã làm xáo trộn vùng biển với các bài báo như thế này mô tả SEM là trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột.

Vào đầu những năm 2000, tiếp thị công cụ tìm kiếm, hay SEM, là kết hợp SEO và PPC thành một chiến lược. SEM được hiểu là sân chơi nơi SEO và PPC cùng chơi để mang lại lợi ích cho toàn bộ nhân loại tiếp thị.

Người sáng lập Search Engine Land và hiện là Googler Danny Sullivan đã phổ biến thuật ngữ “SEM” vào năm 2001, nêu rõ:

“Đề xuất của tôi là nên có một thuật ngữ chung, ‘tiếp thị công cụ tìm kiếm’, bao hàm cả hai hoạt động chính: SEO + PPC.”

SEM hoạt động để tối ưu hóa cho tất cả các hoạt động trong công cụ tìm kiếm, cho dù đó là tối ưu hóa trình thu thập thông tin, quản lý danh sách hoặc thư mục phải trả tiền. Nó bao gồm tất cả các hoạt động tiếp thị trong công cụ tìm kiếm.

Khi Sullivan phổ biến “tiếp thị qua công cụ tìm kiếm” vào năm 2001, tiếp thị (và cuộc sống) lúc đó đã khác nhiều.

Hãy nghĩ về nó…

CAPTCHA đầu tiên được PayPal giới thiệu và sử dụng vào năm 2001.

Google giới thiệu Google Search Appliance vào năm 2002.

WordPress được phát hành vào năm 2003.

Facebook ra mắt vào năm 2004.

Google Maps đã hoạt động vào năm 2005.

Tiếp thị đã thay đổi. Lần cuối cùng tôi nghe thuật ngữ “SEM,” Fubu vẫn còn phổ biến. Đó là lý do tại sao định nghĩa thực sự về SEM đã bị mất.

Đã đến lúc hồi sinh và mang SEM trở lại.

Tất cả chúng ta hãy cùng nhau quyết định ngừng gọi SEM bởi PPC đối tác của nó. Bạn cần một chiến lược SEM để cạnh tranh trong bối cảnh tiếp thị cạnh tranh ngày nay.

Nó giống như lúc một số chuyên gia SEO muốn đổi thương hiệu SEO “Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm” thành “Tối ưu hóa Tìm kiếm Mọi nơi” hoặc “Tối ưu hóa Trải nghiệm Tìm kiếm”. Nhưng không.

Thực tế là SEM, PPC và SEO ngày nay chỉ là tiếp thị.

3. Nghề nghiệp trong SEM

Thật hiếm khi tìm thấy một cá nhân quản lý tất cả SEM cũng như tìm thấy truyện tranh Spider-Gwen.

Tuy nhiên, các nhà tiếp thị có bộ kỹ năng về cả SEO và PPC vẫn tồn tại. Tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng 30% người tham dự SMX cho biết họ đã làm cả PPC và SEO.

>> Tham khảo: Hướng dẫn SEO về API ChatGPT.

Tuy nhiên, khi bạn nhập SEM trong Thật vậy, không có công việc nào có “SEM” trong tiêu đề.

Công việc SEM hiện là “Giám đốc Tiếp thị”. SEM là nhu cầu.

Từ năm 2021 đến năm 2022, mức lương trung bình trong PPC đã tăng khoảng 6,5% ở Hoa Kỳ, 5% ở Canada, 6% ở Vương quốc Anh và 11% ở Châu Âu.

Và thị trường SEO toàn cầu được cho là sẽ tăng thêm 122,11 tỷ đô la vào năm 2028. Đó là một bước nhảy vọt so với 65 tỷ đô la vào năm 2016.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00