Home » Sự tin tưởng vào tin tức trực tuyến chuyển từ phóng viên sang người có ảnh hưởng
Niềm tin vào tin tức trực tuyến

Sự tin tưởng vào tin tức trực tuyến chuyển từ phóng viên sang người có ảnh hưởng

by Meta

Báo cáo Tin tức Kỹ thuật số năm 2023 của Reuters cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của những người nổi tiếng trên internet, sự ngờ vực ngày càng tăng đối với các thuật toán và sự né tránh tin tức ngày càng tăng.

Báo cáo Tin tức kỹ thuật số năm 2023 của Viện Reuters đã làm sáng tỏ mối quan hệ phức tạp giữa công chúng, các hãng tin và nền tảng truyền thông xã hội.

>> Tham khảo: Google Ads cập nhật chính sách nhãn hiệu trên toàn thế giới.

Khi chúng ta điều hướng hết khủng hoảng này đến khủng hoảng khác, nhu cầu về báo chí độc lập và đáng tin cậy đang cao hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp tin tức phải vật lộn với sự tham gia của khán giả yếu, độ tin cậy thấp và môi trường kinh doanh không chắc chắn.

Dựa trên dữ liệu từ 46 thị trường trên khắp sáu châu lục, báo cáo vẽ nên bức tranh toàn cảnh về một ngành đang phải xoay trục, đổi mới và thích nghi.

Những phát hiện quan trọng trong báo cáo bao gồm:

  • Các mạng xã hội truyền thống như Facebook đang chứng kiến ​​sự sụt giảm về mức độ tương tác. TikTok và các nền tảng dẫn đầu bằng video khác đang gia tăng.
  • Tin tức ngày càng phụ thuộc vào những người có ảnh hưởng hoặc người nổi tiếng hơn các nhà báo truyền thống.
  • Mọi người hoài nghi về các thuật toán lựa chọn tin tức, mặc dù nói rằng họ thích nguồn cấp tin tức thuật toán hơn.
  • Sự tham gia của công chúng vào tin tức trực tuyến giảm và niềm tin vào các nguồn tin tức tiếp tục giảm.
  • Mức tiêu thụ phương tiện truyền thống, chẳng hạn như TV và báo in, tiếp tục giảm.
  • Một số lượng đáng kể người tránh đọc tin tức ở tất cả.

Báo cáo cung cấp một cuộc kiểm tra toàn diện về ngành công nghiệp tin tức và nêu bật những thách thức và cơ hội cho các nhà xuất bản.

Bài viết này tổng hợp những phát hiện phù hợp nhất của báo cáo.

>> Tham khảo: Cách tối ưu hóa nội dung cho Google Perspectives.

1. Niềm tin chuyển từ nhà báo sang người có ảnh hưởng

Cách mọi người truy cập tin tức đang thay đổi.

Số người thích bắt đầu hành trình tin tức của họ bằng một trang web hoặc ứng dụng đã giảm xuống, giảm 10 điểm phần trăm kể từ năm 2018.

Đặc biệt, khán giả trẻ tuổi thích truy cập tin tức qua mạng xã hội, công cụ tìm kiếm hoặc trình tổng hợp di động thay vì trang web và ứng dụng của các hãng tin tức.

Bất chấp bản chất phổ biến của phương tiện truyền thông xã hội và kỹ thuật số, sự tham gia của khán giả yếu và sự tin tưởng thấp vẫn tồn tại.

Mọi người ngày càng tìm đến những người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng và các nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội để tìm tin tức hơn là các nhà báo.

>> Tham khảo: YouTube ra mắt quảng cáo âm nhạc do AI hỗ trợ để kết nối với Gen Z.

2. Không tin tưởng vào các thuật toán

Mặc dù có sở thích nhận tin tức từ những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, nhưng mọi người vẫn cảnh giác với các thuật toán được sử dụng để quản lý các nguồn cấp tin tức.

Chỉ 19% những người được khảo sát đồng ý rằng việc chọn tin tức dựa trên mức tiêu thụ của bạn bè họ là một cách phù hợp để nhận tin tức.

Tại sao?

Có một lo ngại rằng những tin tức được cá nhân hóa nhiều hơn có thể khiến mọi người bỏ lỡ những thông tin quan trọng và những quan điểm đầy thách thức.

Khi được hỏi về việc lựa chọn tin bài dựa trên thói quen đọc trước đây, tỷ lệ tán thành tăng lên 30%.

Những con số này tích cực hơn so với tỷ lệ chấp nhận tin tức được lựa chọn bởi các biên tập viên và nhà báo, ở mức 27%.

3. Tham Gia Tin Tức Online

Báo cáo cho thấy sự sụt giảm trong việc tham gia tin tức trực tuyến, với chỉ khoảng một phần năm (22%) số người được hỏi tích cực tham gia.

Trước đây, Internet được coi là một nền tảng để tham gia tích cực, với việc người dùng đăng và bình luận về nội dung tin tức.

Ngày nay, chỉ có 22% công chúng tham gia tích cực, trong khi 31% tham gia một cách thụ động—thông qua việc đọc, thích hoặc chia sẻ tin tức.

Trong khi đó, 47% hoàn toàn không tham gia vào tin tức.

4. Tin tưởng vào tin tức trực tuyến

Niềm tin vào tin tức đã giảm, với trung bình 40% số người được hỏi nói rằng họ luôn tin tưởng vào tin tức.

Các thương hiệu truyền thông công cộng có mức độ tin cậy cao, nhưng khả năng tiếp cận của họ đối với khán giả trẻ tuổi đang giảm dần.

Niềm tin suy giảm có thể xuất phát từ sự chỉ trích tràn lan của các nhà báo và phương tiện truyền thông.

Trung bình, khoảng 53% người dân trên tất cả các thị trường cho biết đã gặp phải sự chỉ trích của các nhà báo.

Mức độ chỉ trích truyền thông khác nhau giữa các thị trường khác nhau. Ở các quốc gia như Peru, khoảng 71% người dân cho biết họ thường xuyên phải hứng chịu những lời chỉ trích trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Mặt khác, chỉ có 22% số người được hỏi ở Nhật Bản báo cáo như vậy.

>> Tham khảo: SEO địa phương năm 2023: 5 cách đơn giản để thống trị tìm kiếm địa phương.

5. Sự trỗi dậy của việc né tránh tin tức

Một phát hiện quan trọng khác là xu hướng né tránh tin tức ngày càng tăng.

Khoảng 36% số người được khảo sát trên khắp các thị trường thừa nhận tránh tin tức, theo định kỳ từ tất cả các nguồn hoặc hạn chế tiêu thụ vào những thời điểm hoặc chủ đề cụ thể.

Những người né tránh tin tức thích báo chí tích cực hoặc dựa trên giải pháp và tỏ ra ít quan tâm hơn đến những câu chuyện chính trong ngày.

Nghiên cứu cho thấy rằng công chúng hiện có thể tránh chia sẻ hoặc tham gia vào tin tức do coi các cuộc tranh luận trực tuyến là độc hại.

Các xu hướng chính của Báo cáo tin tức kỹ thuật số năm 2023 của Viện Reuters bao gồm giảm mức độ tương tác với tin tức, sự hoài nghi ngày càng tăng đối với các thuật toán và sự né tránh tin tức ngày càng tăng.

Sự suy giảm niềm tin vào tin tức được thể hiện rõ ở những khán giả trẻ tuổi, những người hiện đang ưu tiên những người có ảnh hưởng, người nổi tiếng và nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội hơn các nhà báo.

Trong thời đại truyền thông xã hội và kỹ thuật số này, gần một nửa công chúng chọn không tham gia vào tin tức, điều này đòi hỏi phải khám phá thêm.

Bất kể giải pháp nào để né tránh tin tức và mất lòng tin, những thay đổi này không thể bỏ qua nếu ngành này muốn phát triển.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00