Home » Mức lương SEO 2022: Tăng trưởng ngành và nhiều chuyên gia SEO mới
Sự tăng trưởng mức lương của chuyên gia SEO

Mức lương SEO 2022: Tăng trưởng ngành và nhiều chuyên gia SEO mới

by Meta

Khám phá nhu cầu và thu nhập trung bình của người làm SEO (trong nước và quốc tế) cộng với những gì cần thiết để thăng tiến và kiếm được nhiều tiền hơn.

Mức lương SEO được báo cáo cho năm 2022 phản ánh sự tăng trưởng trong SEO với tư cách là một nghề.

Các phản hồi về báo cáo Tình trạng SEO chỉ ra rằng hơn một nửa số người điền vào cuộc khảo sát là người mới đối với tiếp thị kỹ thuật số.

Sự tăng trưởng trong báo cáo tiền lương ở cấp độ đầu vào phản ánh dòng chảy của các chuyên gia mới và sự phát triển của ngành.

1. Chuyên gia SEO Tăng trưởng ngành

Trong số những người trả lời khảo sát, một tỷ lệ đáng kể hơn so với năm 2021 cho biết họ là người mới tham gia vào ngành.

28,7% số người được hỏi cho biết có ít hơn hai năm kinh nghiệm và 32,7% số người được hỏi cho biết có từ 2-4 năm kinh nghiệm.

Thống kê này có nghĩa là 61,4% số người được hỏi tương đối mới với SEO, với ít hơn bốn năm kinh nghiệm SEO.

Có ít chuyên gia SEO hơn (tính theo tỷ lệ phần trăm) có kinh nghiệm SEO nhiều hơn, với những người có nhiều năm kinh nghiệm nhất lại là nhóm nhỏ nhất.

Tỷ lệ phần trăm chuyên gia SEO có nhiều kinh nghiệm hơn

 • 25,5% báo cáo từ 5-10 năm kinh nghiệm.
 • 10,1% báo cáo có 11-20 năm kinh nghiệm.
 • 3% số người được hỏi báo cáo có hơn 20 năm kinh nghiệm trong SEO.

>> Tham khảo: Hướng dẫn toàn diện về các mô hình phân bổ tiếp thị.

2. Mức lương trung bình trong SEO

Mức lương trung bình của các SEO mới bắt đầu là dưới 34.000 đô la.

Tổng số chuyên gia SEO cấp đầu vào ở mức lương này đã tăng 7,5% so với năm 2021, cho thấy mức tăng trưởng nhiều nhất trong ngành SEO là ở cấp đầu vào.

2.1. Giảm thu nhập SEO ở mức cao

Trái ngược với sự tăng trưởng ở các vị trí cấp đầu vào, những người báo cáo thu nhập cao hơn lại có mức giảm khiêm tốn hơn.

Ít chuyên gia SEO báo cáo thu nhập ở cấp trung bình, cấp trên và cấp cao trong thang lương SEO.

2.2. Giảm các chuyên gia SEO có thu nhập cao hơn

Một số loại lương cho các chuyên gia SEO đã giảm:

 • Giảm 1,9% đối với những người kiếm được từ 35.000 đến 49.000 đô la.
 • Giảm 3,12% đối với những người kiếm được từ 50.000 đến 74.000 đô la.
 • Giảm 1,97% ở những người kiếm được $100.000-$149.000.
 • Giảm 1,53% ở những người kiếm được $150.000-$199.000.
 • Giảm 0,51% đối với những người kiếm được trên 199.000 đô la.

Một điểm sáng là những người kiếm được từ $75,000-$99,000 tăng 1,05%

Những điểm dữ liệu này không nhất thiết có nghĩa là tiền lương của SEO đã giảm. Chúng là tỷ lệ phần trăm và không phải là con số thực tế.

Lời giải thích là số lượng công việc SEO cấp đầu vào đã tăng lên một con số khổng lồ 27,68%. Điều đó có nghĩa là trừ khi các phạm vi lương khác có mức tăng trưởng tương tự, tỷ lệ phần trăm của chúng sẽ tự nhiên hiển thị số tiền thấp hơn khi được biểu thị dưới dạng phần trăm.

Tuy nhiên, nó cho thấy sự tăng trưởng ở các vị trí SEO cấp đầu vào, điều này có thể cho thấy mức độ tăng trưởng lành mạnh của ngành.

>> Tham khảo: Hướng dẫn về phân bổ đa chạm.

3. Phạm vi lương khác nhau theo quốc gia

Một cách khác để xem mức thu nhập cho SEO là giữa các quốc gia.

Tất cả thu nhập được ghi bằng đô la, dựa trên tỷ giá hối đoái khi báo cáo được tạo.

Các chuyên gia SEO ở Úc có xu hướng kiếm được mức lương cao hơn, 91.989 USD, mặc dù 46,0% số người được hỏi cho biết họ có 5 năm kinh nghiệm SEO trở xuống.

Thống kê này cho thấy nhu cầu cao đối với các chuyên gia SEO của Úc, với sự cạnh tranh giữa các đại lý và các vị trí nội bộ của thương hiệu lớn dẫn đến mức lương cao hơn.

Nhà tiếp thị tìm kiếm nội bộ có trụ sở tại Úc Ash Nallawalla đã xác nhận trường hợp này.

Anh ấy nói, “Các công ty không giữ nhân viên của họ, và tôi thấy những người giống nhau quảng cáo lặp đi lặp lại vị trí này. 110.000 đô la Úc dường như là điểm bùng phát khiến họ mất một nhân viên vào việc làm tư nhân.

Các cơ quan cung cấp cho các nhà quản lý 80.000 đô la Úc, không cạnh tranh với mức lương SEO nội bộ. Các công ty đang thuê các SEO nội bộ và những công ty lớn hơn cũng có thể có một đại lý về người lưu giữ.”

Hoa Kỳ cũng có các chỉ số về nhu cầu vững chắc đối với nhân viên SEO.

62,0% chuyên gia SEO báo cáo có ít hơn 5 năm kinh nghiệm và mức lương trung bình là 78.431 đô la, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ về SEO giữa các doanh nghiệp.

Mức lương ở Nigeria, Bangladesh và Pakistan có mức lương thấp hơn.

Nhiều người trong số những người được hỏi từ ba quốc gia này cho biết là hoàn toàn mới đối với SEO, vì vậy tỷ lệ chi trả được báo cáo trong cuộc khảo sát có thể phản ánh sự mới mẻ của người trả lời khảo sát đối với ngành nhưng không nhất thiết phải là toàn bộ ngành ở các quốc gia đó. Những ngành công nghiệp đó có khả năng trưởng thành hơn dữ liệu khảo sát cho thấy.

Các cơ quan SEO ở Pakistan và Bangladesh thường tập trung vào việc làm việc cho các cơ quan và công ty có trụ sở tại các nước phương Tây.

>> Tham khảo: Cách viết tiêu đề SEO tuyệt vời.

Một số đại lý có trụ sở tại phương Tây được điều hành bởi những người Pakistan xa xứ, những người có thể tận dụng chuyên môn SEO với chi phí thấp hơn ở quốc gia bản địa của họ.

Nhiều cơ quan ở phương Tây thuê ngoài làm việc ở các nước như Pakistan vì chi phí thấp hơn và trình độ học vấn, kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Công việc SEO nội bộ ở Pakistan rất khó kiếm vì sự cạnh tranh cao đối với các vị trí làm việc cho các thương hiệu lớn. Tuy nhiên, mức lương không bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh vì mức lương vẫn cạnh tranh.

Sự cạnh tranh công việc cao đó được phản ánh trong mức lương thấp hơn mà cuộc khảo sát đã phát hiện ra.

Theo Karachi, SEO tự do có trụ sở tại Pakistan Ozair Akhtar:

“Các thương hiệu lớn ở Pakistan có SEO và các nhóm tiếp thị kỹ thuật số khác như các nhóm nội bộ. Và họ được trả lương cao. Nó khá thách thức và cạnh tranh đối với bất kỳ chuyên gia SEO nào để có được một công việc SEO nội bộ tại bất kỳ thương hiệu lớn nào.

SEO là một nghề nổi tiếng ở Pakistan. Và ngày càng có nhiều nhà tiếp thị tốt nghiệp từ các trường đại học tham gia. Có rất nhiều chuyên gia SEO với hơn mười năm kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực này. Nhưng những người mới cũng tham gia.”

Theo những người điền vào cuộc khảo sát, trung bình những người hành nghề SEO ở Tây Ban Nha kiếm được ít tiền nhất, chỉ kiếm được 45.236 đô la mỗi năm.

4. Chuyên gia SEO bắt đầu từ đâu?

Số năm kinh nghiệm có thể ảnh hưởng đến số tiền mà các học viên SEO kiếm được.

Nhưng mức lương phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu về tài năng SEO ở bất kỳ khu vực nhất định nào.

Ở một số quốc gia, chẳng hạn như Pakistan, công việc trong lĩnh vực SEO là một lựa chọn nổi tiếng dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học có trình độ học vấn cao. Cạnh tranh cho công việc là cao như một hệ quả.

Nhưng ở các quốc gia khác, chẳng hạn như Úc, có ít cạnh tranh việc làm hơn. Chuyên môn về SEO đang có nhu cầu nhiều hơn ở đó, nghĩa là những người có ít kinh nghiệm hơn có quyền tiếp cận với các công việc được trả lương cao hơn.

Cuộc khảo sát chỉ ra rằng, nói chung, các quốc gia đang bùng nổ về tài chính và có giá trị tiền tệ cao cung cấp các công việc được trả lương cao nhất cho các chuyên gia SEO có ít kinh nghiệm hơn.

Các SEO có ít hơn năm năm kinh nghiệm kiếm được tới 99.000 đô la.

Trong số những người kiếm được từ 75.000 đến 99.000 đô la, 31% báo cáo có hai năm kinh nghiệm hoặc ít hơn, trong khi 34% có 2-4 năm kinh nghiệm.

Các xu hướng liên quan đến kinh nghiệm tương tự có thể nhìn thấy ở những người kiếm được mức lương dưới 34.000 đô la mỗi năm.

Mức độ kinh nghiệm của người có thu nhập dưới $34k:

 • 45,1% có ít hơn hai năm kinh nghiệm.
 • 29,6% có từ 2 đến 4 năm kinh nghiệm.
 • 17,0% có từ 5 đến 10 năm kinh nghiệm.

5. Cách kiếm hơn 100.000 đô la trong SEO

Làm việc tự do độc lập là một lĩnh vực có lợi cho những người tìm kiếm thu nhập cao nhất.

Những người kinh doanh một mình, những người làm việc tự do và những người sáng lập, báo cáo thu nhập cao hơn.

Một con số đáng kinh ngạc là 44,5% số người được hỏi là dịch giả tự do, người sáng lập và nhân viên hợp đồng kiếm được hơn 75.000 đến 149.000 đô la.

Thống kê này chỉ ra rằng làm việc tự do tiếp tục là một con đường sinh lời.

Điều đó nói rằng, mức độ kinh nghiệm cao hơn đối với những người kiếm được hơn 100.000 đô la.

Trong số những người kiếm được hơn 100.000 đô la mỗi năm, phần lớn áp đảo có hơn năm năm kinh nghiệm.

Dữ liệu thu nhập này chỉ ra rằng bất kể khu vực nào, nhu cầu về cấp độ kinh nghiệm cao hơn và do đó cần thiết để kiếm được hơn 100.000 đô la.

>> Tham khảo: Tại sao nên tạo nội dung hàng loạt cho phương tiện truyền thông xã hội?

6. Cách kiếm hơn 200.000 đô la

Mức độ kinh nghiệm cho các chuyên gia SEO kiếm được hơn 200.000 đô la đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm tiếp thị kỹ thuật số.

34,0% trong số những người báo cáo kiếm được hơn 200.000 đô la có 20 năm kinh nghiệm trở lên, cho thấy rằng kinh nghiệm chuyên sâu trong ngành được đánh giá cao.

7. SEO có phải là một công việc được trả lương cao không?

Vào năm 2022, SEO có xu hướng trở thành một công việc được trả lương tương đối cao, với ít nhất 30% vị trí trả từ 75.000 đến 99.000 USD được trao cho các nhà tiếp thị kỹ thuật số có ít hơn hai năm kinh nghiệm.

SEO là một ngành kinh doanh có lãi vào năm 2022, với nhiều dịch giả tự do độc lập hơn (44,5%) báo cáo mức lương cao hơn so với mức độ kinh nghiệm của họ so với những người làm việc nội bộ.

8. Các chuyên gia SEO cần bao nhiêu kinh nghiệm để thăng tiến?

Theo kết quả khảo sát, bốn năm kinh nghiệm đầu tiên mang lại nhiều cơ hội phát triển để thăng tiến trong thang lương.

Kết quả khảo sát về vai trò và số năm kinh nghiệm chỉ ra rằng nhiều nhà tiếp thị kỹ thuật số có cơ hội đạt được các vị trí cấp quản lý sau khi chỉ có một vài năm kinh nghiệm.

Khu vực việc làm và các kỹ năng mềm khác cũng có thể là yếu tố quyết định mức lương.

>> Tham khảo: YouTube mang đến tính năng chỉnh sửa ảnh và câu đố cho các bài đăng trên cộng đồng.

9. Các Vị Trí SEO Theo Kinh Nghiệm

9.1. Ít hơn hai năm kinh nghiệm

Có lẽ không ngạc nhiên khi hầu hết những người tham gia khảo sát có ít hơn hai năm kinh nghiệm đều giữ các vị trí cấp thấp hơn. Tuy nhiên, gần 25% có công việc cấp quản lý.

Đây là những vai trò và cấp độ kinh nghiệm:

 • 66,4% ở vị trí cấp dưới.
 • 23,3% là quản lý.
 • 9,4% là dịch giả tự do hoặc người sáng lập.

9.2. Hai đến bốn năm kinh nghiệm

Các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số có từ hai đến bốn năm kinh nghiệm có xu hướng giữ vai trò quản lý cao hơn.

Sau đây là bảng phân tích vai trò của các SEO có từ hai đến bốn năm kinh nghiệm:

 • 45,6% đóng vai cấp dưới.
 • 39,8% là quản lý.
 • 10,1% là dịch giả tự do hoặc người sáng lập.

9.3. Năm hoặc nhiều năm kinh nghiệm

Cấp độ vai trò mà những người có năm năm trở lên trong ngành đạt được dường như ngược lại với những người có ít kinh nghiệm nhất, với phần lớn báo cáo cấp độ vai trò cao hơn.

Những người có hơn 5 năm kinh nghiệm có xu hướng giữ vai trò cấp quản lý cao hơn trong tiếp thị kỹ thuật số, với tỷ lệ đáng kể nhất, 43,7%, ở cấp trưởng bộ phận.

Dưới đây là vai trò của SEO với hơn 5 năm kinh nghiệm:

 • 43,7% Trưởng phòng hoặc trưởng bộ phận.
 • 20,4% C-level và Giám đốc.
 • 18,7% Người sáng lập, freelancer, nhà thầu.
 • 17,2% vị trí cấp thấp/trung cấp.

>> Tham khảo: Công cụ mới của TikTok mang đến cho doanh nghiệp thông tin chi tiết hữu ích về đối tượng.

10. Con đường sự nghiệp trong SEO

Có ít nhất ba con đường chung để kiếm được nhiều tiền hơn với tư cách là một nhà tiếp thị kỹ thuật số.

Một con đường là dành thời gian và thăng tiến trong khi làm việc trong nhà hoặc tại một cơ quan.

Con đường thứ hai là tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng khi làm việc nội bộ hoặc tại một đại lý, sau đó chuyển sang làm SEO độc lập với vai trò là người sáng lập, người làm việc tự do hoặc nhà thầu.

Con đường thứ ba là bắt đầu với tư cách là một người làm việc tự do và xây dựng các kỹ năng của bạn, sau đó tận dụng kinh nghiệm của bạn để giành được vị trí toàn thời gian hoặc tự mình vươn lên các mức thu nhập cao hơn.

Không có cách nào để tăng tốc số năm kinh nghiệm mà một người có.

Nhưng các kỹ năng và thành tích, đặc biệt là làm việc tại một công ty hoặc đại lý có thương hiệu nổi tiếng, là hữu ích.

Kinh nghiệm làm việc và kỹ năng học tập vẫn rất cần thiết, vì kết quả khảo sát cho thấy chỉ cần từ hai đến bốn năm kinh nghiệm để đạt được vai trò cao hơn trong SEO.

Nhưng cuối cùng, các kỹ năng thu được từ kinh nghiệm sẽ quyết định mức độ một cá nhân có thể thăng tiến trong tổ chức với tư cách là chuyên gia nội bộ hoặc kiếm được nhiều tiền hơn với tư cách là người làm việc tự do nhờ khả năng làm hài lòng và giữ chân khách hàng.

Những người có vai trò là người sáng lập chiếm thu nhập cao nhất trong nhóm được xác định là dịch giả tự do.

Không có gì ngạc nhiên khi những người sáng lập có xu hướng kiếm được nhiều tiền nhất trong số những người làm nghề tự do là các chuyên gia SEO.

Một phần của thành công đó đến từ việc rút lui khỏi công việc thực tế và thuê người khác.

Jason Hennessey, Giám đốc điều hành của Hennessey Digital, cho rằng thành công của ông với tư cách là người sáng lập là nhờ tuyển dụng đúng người.

>> Tham khảo: Đối tượng mục tiêu là gì và tìm thấy nó như thế nào?

Jason chia sẻ: “Tôi muốn nói rằng một trong những điều tốt nhất tôi đã làm là đầu tư vào khả năng lãnh đạo tốt, đặt những người thông minh vào vị trí cụ thể của họ, sau đó tránh đường cho họ. Tôi tạo ra tầm nhìn và họ giúp tôi thực hiện nó.”

Michael Bonfils, Giám đốc điều hành toàn cầu của SEM International, khuyến nghị rằng ngay từ đầu, người sáng lập nên học cách thực hiện hầu hết các nhiệm vụ trong doanh nghiệp, cuối cùng giao những nhiệm vụ đó cho nhân viên.

Michael đã chia sẻ bí mật để trở thành một nhà sáng lập thành công,

“Ban đầu, người sáng lập nên tự làm mọi thứ. Nó cung cấp cho họ nền tảng và kiến ​​thức cơ bản về bán hàng, tiếp thị và kế toán bên cạnh công việc thực tế.

Cuối cùng, bạn tìm thấy những người làm việc tốt hơn bạn, đặc biệt là những việc bạn không thích làm. Và bạn tiếp tục chuyển giao trách nhiệm cho đến khi bạn chỉ làm những việc mà bạn thích làm.”

11. Làm thế nào để trở thành một SEO tốt hơn

Số năm kinh nghiệm rất quan trọng để kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng từ khóa ở đây là kinh nghiệm chứ không phải số năm.

Học kỹ năng là điều tối quan trọng để tiến lên nấc thang ngành công nghiệp SEO.

Có rất nhiều tài nguyên có sẵn để giúp mọi người bắt đầu sự nghiệp của họ trong lĩnh vực SEO hoặc để cải thiện các kỹ năng hiện tại của họ.

11.1. Học SEO: Người mới bắt đầu

Tạp chí Công cụ Tìm kiếm

Tạp chí Công cụ Tìm kiếm xuất bản một loạt bài viết toàn diện cung cấp nền tảng để hiểu về tiếp thị kỹ thuật số.

Đây là tài nguyên dành cho những người mới bắt đầu hành trình hoặc mới bắt đầu tìm hiểu về SEO.

Nó bắt đầu với một mô tả về lịch sử của SEO, những điều cơ bản cơ bản và sau đó là chiến lược.

Với tổng cộng 35 chương, phần giới thiệu về SEO của Tạp chí Công cụ Tìm kiếm tạo nên một nền tảng tuyệt vời cho bất kỳ nhà tiếp thị kỹ thuật số đầy tham vọng nào.

>> Tham khảo: Những số liệu hữu ích đối với chiến lược SEO năm 2023.

11.2. Học SEO: Trung cấp

Google

Google xuất bản một hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu cung cấp mức độ thông tin SEO phù hợp cho những người đã phụ trách một trang web ở một mức độ nào đó.

Hướng dẫn này không dành cho những người có ít hoặc không có kiến ​​thức về SEO.

Nó phù hợp nhất với những người có trình độ kiến ​​thức cơ bản về website.

Hướng dẫn này cung cấp ít thông tin SEO có thể hành động về mặt chiến lược.

Nhưng nó cung cấp thông tin vô giá để hiểu nhiều kiến ​​thức về cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm và trình độ kỹ thuật quản lý giao diện tìm kiếm.

Hướng dẫn bao gồm sơ đồ trang web, URL chuẩn, robots.txt, đoạn trích nổi bật, tìm kiếm địa phương và mẹo gỡ lỗi.

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của Google bắt đầu bằng một bảng chú giải thuật ngữ để giúp xây dựng nền tảng cho một số thông tin kỹ thuật tiếp theo, vốn rất nhiều.

Hướng dẫn bao gồm bốn phần:

 • Thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.
 • Tìm kiếm Ngoại hình.
 • Giám sát và gỡ lỗi.

Hướng dẫn dành riêng cho trang web (trang web thương mại điện tử, quốc tế & đa ngôn ngữ, giáo dục).

11.3. Làm thế nào để có được chứng chỉ SEO

Chứng chỉ Google

Google cũng cung cấp một chương trình chứng nhận trực tuyến.

Nó không phải là sự thay thế cho bằng đại học. Đây là chứng chỉ đào tạo giúp người lao động chuyển sang công việc mới trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số.

Chương trình này tập trung vào việc giúp mọi người học các kỹ năng cần thiết để đạt được vị trí cấp cơ bản trong SEO.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00