Home » Làm thế nào để viết một bài đăng trên blog thành công?
Viết nội dung blog thành công

Làm thế nào để viết một bài đăng trên blog thành công?

by Meta

Để tạo cho mình cơ hội tốt nhất để viết các bài đăng trên blog đáng kinh ngạc, thu được kết quả, hãy đảm bảo làm theo các bước sau.

Các bài đăng trên blog có thể là loại nội dung phổ biến nhất tồn tại.

Bạn đọc chúng, tôi đọc chúng, tất cả chúng ta đều đọc chúng – nhưng cái nào thực sự tác động đến bạn?

Những blog đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích? Cái nào khiến bạn suy nghĩ, hoặc dạy bạn điều gì mới?

Quan trọng nhất, điều gì đã kéo bạn đến gần hơn với thương hiệu đã tạo ra chúng?

Cuối cùng, viết một bài đăng trên blog sẽ đạt được điều đó cho doanh nghiệp của bạn (hoặc doanh nghiệp của khách hàng của bạn).

>> Tham khảo: Chỉ số thương mại điện tử trên Google Analytics 4 mới.

Trên hết, một bài đăng blog tốt được viết cho SEO sẽ thu hút lưu lượng truy cập lý tưởng từ các công cụ tìm kiếm và chuyển đổi những khách truy cập đó thành khách hàng tiềm năng.

Đúng, blog có thể và nên sinh lãi. Họ phải tự đứng lên và làm việc chăm chỉ ở hậu trường.

Một blog được viết tốt có thể hiệu quả và khiến người đọc tin tưởng bạn đủ để muốn xem xét các dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn và mua. (Điều đó đã xảy ra với tôi nhiều lần – một blog là đủ để chuyển đổi ai đó.)

Tuy nhiên, các blog hiệu quả hoạt động như thế này cần phải được đóng gói với giá trị lớn cho những độc giả cụ thể của bạn.

Nó được thực hiện như thế nào? Hãy nói về cách viết một bài blog thành công.

1. Tại sao viết bài đăng trên blog?

Trước tiên, hãy bắt đầu với lý do tại sao bạn nên viết nội dung blog.

Ngay cả ngày nay, khi tiếp thị nội dung đang chiếm lĩnh quảng cáo như một phương pháp tiếp thị ưa thích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng, một số người vẫn đánh giá thấp nó.

“Bạn có thực sự cần viết blog không?” họ hỏi. “Nội dung có quan trọng đến thế không?” Họ tự hỏi.

Vâng, 1000 lần có!

Duy trì một blog trên trang web của bạn với các bài đăng blog được xuất bản thường xuyên có thể là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện SEO và khả năng hiển thị tìm kiếm của mình.

Các công ty viết blog thấy nhiều khách truy cập hơn 55% so với những công ty không viết blog và họ thấy nhiều liên kết đến hơn 97% và nhiều trang được lập chỉ mục hơn 434% trên trang web của họ.

Viết blog cũng là cách bạn thiết lập niềm tin giữa một thương hiệu và khán giả của nó. 82% người tiêu dùng cảm thấy tích cực hơn về một thương hiệu sau khi đọc nội dung của thương hiệu đó. 70% đọc ít nhất 3-5 mẩu nội dung trước khi nói chuyện với nhân viên bán hàng.

>> Tham khảo: Tiếp thị nội dung là gì? Xác định hiện tại và tương lai của marketing.

Nội dung là số 1. Nó quan trọng hơn bất kỳ yếu tố nào khác – không chỉ cho SEO mà còn cho việc kết nối với khách hàng.

2. Phải làm gì trước khi viết một bài đăng trên blog

Thật hoang đường khi bạn chỉ cần ngồi xuống và viết một bài đăng trên blog trong một ngày.

Điều đó là không thể – không phải nếu bạn muốn đạt được mục tiêu của mình và tạo nội dung có lợi nhuận.

Để tạo cho mình cơ hội tốt nhất để viết các bài đăng trên blog thu được kết quả đáng kinh ngạc, hãy đảm bảo rằng bạn đã xử lý các bước chuẩn bị này.

2.1. Nghiên cứu khán giả của bạn

Đối tượng của bạn đã được xác định cho thương hiệu của bạn chưa? Tốt cho bạn – chuyển sang bước tiếp theo. Bạn đã có nghiên cứu và hiểu biết sâu sắc về những gì họ muốn đọc và những câu hỏi và vấn đề họ cần được giải đáp.

Những điều này rất quan trọng. Thay vào đó, nếu bạn nhảy vào viết một bài đăng trên blog mà không hiểu bạn đang viết cho ai và họ cần gì từ chuyên môn độc đáo của bạn, thì bạn đang tự chuốc lấy thất bại.

Nó giống như bước vào một thính phòng để phát biểu mà không biết gì về lý do tại sao những người đó ở đó và họ muốn bạn nói về điều gì.

Đừng viết một từ nào trong bài đăng trên blog của bạn cho đến khi bạn hiểu rõ đối tượng của mình. Bài viết này của Ryan Robinson là một nơi tốt để bắt đầu.

2.2. Động não một chủ đề blog mà khán giả của bạn sẽ muốn đọc

Bạn không thể viết về bất kỳ chủ đề ngẫu nhiên nào mà bạn lôi ra khỏi đầu – không chắc ai đó sẽ quan tâm.

Vì lý do đó, điều quan trọng là phải động não chiến lược một chút để tìm chủ đề blog phù hợp.

Giống như nghiên cứu đối tượng, bước này giúp bạn tìm ra chính xác điều gì sẽ thu hút những người bạn muốn đọc blog của mình.

Cụ thể, hãy nhìn vào giao điểm của:

 • Các chủ đề sẽ nói lên vấn đề, câu hỏi hoặc điểm đau của họ. (Sử dụng nghiên cứu đối tượng của bạn để tìm hiểu những điều này là gì.)
 • Các chủ đề mà thương hiệu của bạn (hoặc thương hiệu của khách hàng của bạn) là chuyên gia về.

Nhân tiện, điều này không khó như bạn tưởng. Đôi khi, một chủ đề blog sẽ xuất hiện một cách tự nhiên thông qua các tương tác hàng ngày mà bạn có trên mạng xã hội hoặc các câu hỏi mà khách hàng đặt ra trong email hoặc cuộc trò chuyện trực tiếp của bạn.

Điều quan trọng là đảm bảo bạn hoặc nhóm của bạn luôn lắng nghe để nắm bắt những cơ hội này.

2.3. Lập bản đồ chủ đề của bạn với một từ khóa

Giả sử bạn đã nghĩ ra một chủ đề bài đăng trên blog tuyệt vời xuất phát từ câu hỏi của khách hàng.

Bạn sẽ tối ưu hóa bài đăng đó như thế nào để đảm bảo những người khác có cùng câu hỏi có thể tìm thấy blog của bạn bằng tìm kiếm trên Google?

Bạn cần ánh xạ chủ đề bài đăng tới một từ khóa mà thương hiệu của bạn có thể giành được (“chiến thắng” có nghĩa là bài đăng của bạn sẽ xếp hạng trong ba kết quả hàng đầu, lý tưởng là ở vị trí số 1.

>> Tham khảo: TikTok đã ra mắt tính năng thương mại điện tử trong ứng dụng.

Trong số vô số lợi ích, xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm được liên kết với nhiều người hơn nhấp vào liên kết của bạn).

Làm thế nào để làm nó:

 • Chạy chủ đề bài đăng của bạn thông qua một công cụ nghiên cứu từ khóa như Semrush hoặc Ahrefs. Ví dụ: Một phòng khám nha khoa đưa ra chủ đề “răng ê buốt sau khi trám răng” từ câu hỏi của bệnh nhân “Tại sao răng tôi ê buốt sau khi trám răng?”
  Kiểm tra lượng tìm kiếm và độ khó từ khóa (KD) của kết quả đối sánh chính xác.
 • Nếu chúng quá cao (quá khó hoặc quá phổ biến để lọt vào bảng xếp hạng), hãy xem các biến thể và các thuật ngữ liên quan. Ví dụ: “Răng ê buốt sau khi trám răng” có KD là 41 (có thể), nhưng một biến thể, “răng ê buốt vài tháng sau khi trám răng” có KD là 25 (dễ dàng) và lượng tìm kiếm là 260.
 • Xây dựng và tối ưu hóa bài đăng trên blog của bạn xung quanh từ khóa mà bạn thấy dễ xếp hạng nhất – thường là từ khóa có KD thấp nhất và lượng tìm kiếm tương đối thấp.

Nếu ngay bây giờ bạn đang nghĩ, “Đợi đã, tại sao tôi lại muốn xếp hạng cho một từ khóa có lượng tìm kiếm thấp?” xem xét điều này. Đó không phải là về lưu lượng truy cập vào blog của bạn.

Bạn muốn lưu lượng truy cập phù hợp – những người có tiềm năng nhất để trở thành khách hàng. Các từ khóa dài hơn, cụ thể hơn mang lại ít người hơn, nhưng những người đó có các vấn đề cụ thể mà thương hiệu của bạn có thể giải quyết.

3. Thời gian để viết: Cách tạo một bài đăng blog thành công

Cuối cùng, đã đến lúc viết bài đăng trên blog của bạn. Thực hiện theo các bước sau để viết nội dung có giá trị sẽ mang lại kết quả.

3.1. Nghiên cứu chủ đề của bạn

Hy vọng rằng nếu tôi đã hoàn thành công việc của mình thì rõ ràng là bạn cần nghiên cứu trong mọi giai đoạn viết bài đăng trên blog.

Từ đối tượng của bạn đến nội dung viết cho đến từ khóa – và bây giờ là chính chủ đề – bạn nên xác thực những gì bạn đang làm ở mỗi lượt.

Theo hướng đó, để biết được những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm khi họ nhập từ khóa của bạn vào hộp tìm kiếm, bạn nên Google chủ đề/từ khóa của mình. Phân tích kết quả cho bạn biết ba điều:

 • Loại xếp hạng nội dung blog cho thuật ngữ – dạng dài (hơn 1.500 từ) hay dạng ngắn?
 • Loại thông tin có trong các bài đăng trên blog xếp hạng (chúng đề cập đến những khía cạnh nào của chủ đề? Chúng trả lời những câu hỏi gì? Chúng đi sâu đến mức nào?)
 • Mục đích tìm kiếm của mọi người Tìm kiếm từ khóa trên Google – họ thực sự đang tìm kiếm điều gì khi tìm kiếm cụm từ này?

Tất cả những điều này có thể và nên thông báo cách bạn tiếp cận việc viết bài đăng trên blog của mình. Cuối cùng, bạn không chỉ cần khớp với những gì bạn tìm thấy trong tìm kiếm của Google, mà còn phải nâng cao kiến ​​thức và tạo ra thứ gì đó tốt hơn.

Điều đó có nghĩa là bạn nên phân tích đối thủ cạnh tranh bằng con mắt phê phán. Những gì còn thiếu từ các bài viết hàng đầu? Bạn có thể thêm giá trị gì mà những giá trị khác không có?

3.2. Viết dàn ý và cấu trúc bài viết

Bây giờ bạn đã có đủ thông tin trong túi quần sau để bắt đầu viết bài đăng trên blog của mình. (Phù!)

Tôi luôn bắt đầu với việc phác thảo. Một phác thảo giúp bạn tìm ra:

 • Những điểm chính bạn muốn đề cập trong blog.
 • Làm thế nào để sắp xếp các điểm chính đó một cách hợp lý và tương tác.
 • Cách cấu trúc bài đăng của bạn với các tiêu đề để dễ dàng quét và đọc.
 • Cách đưa từ khóa của bạn vào các vị trí chiến lược, như bên trong H2 và H3.

Không cần phải phức tạp, ở đây. Bạn chỉ cần ghi lại những điểm chính, hoàn thiện thứ tự và áp dụng các tiêu đề là đủ để bạn có một khởi đầu thuận lợi.

3.3. Viết phần giới thiệu

Đã đến lúc viết phần giới thiệu, được cho là một trong những phần quan trọng nhất của bài đăng trên blog của bạn.

Thông thường, bạn muốn giữ cho nó ngắn gọn và ngọt ngào. Tôi muốn hướng tới 200 từ hoặc ít hơn cho phần giới thiệu của mình. Điều này giúp bạn có đủ thời gian để thu hút độc giả của mình và đưa ra một số điều thú vị hấp dẫn để giữ họ ở lại trang và đọc.

Tuy nhiên, một trong những cách hiệu quả nhất để viết phần giới thiệu mà tôi nhận thấy là càng đồng cảm với vấn đề chính của người đọc càng tốt.

 • Nêu vấn đề cốt lõi của chủ đề đang gây khó chịu cho người đọc.
 • Đồng cảm. Bạn cảm thấy thế nào khi gặp vấn đề đó? Kết quả xấu nào có thể xảy ra nếu không tìm ra giải pháp?
 • Đưa ra ánh sáng ở cuối đường hầm. Bạn có giải pháp! Nói cho họ biết đó là gì, không cấm.
 • Kết thúc phần giới thiệu của bạn bằng cách hứa hẹn hoặc xem trước các chi tiết của giải pháp mà bạn sẽ tiết lộ trong bài đăng trên blog của mình.

Nhân tiện, công thức giới thiệu này tuân theo một công thức viết quảng cáo đã được thử và đúng: PAS (vấn đề, kích động, giải pháp).

>> Tham khảo: Người quản lý sản phẩm SEO là gì?

3.4. Viết tiêu đề và chỉnh sửa nó khi bạn tiếp tục

Đợi đã, tại sao viết tiêu đề bước 4 trong danh sách này? Nó không phải là bước 1?

Không, không, những người bạn xảo quyệt của tôi. Viết tiêu đề xuất hiện ở vị trí thứ 4 trong danh sách này vì một lý do rất chính đáng.

Bạn cần thời gian để ướp ý tưởng trước khi viết tiêu đề cho bài đăng trên blog của mình. Sau khi bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình, phác thảo bài đăng và soạn thảo phần giới thiệu, bạn nên có ý tưởng thực sự tốt về nội dung bài đăng của mình và thông tin chứa trong đó. Nó đang âm ỉ trong não bạn và bây giờ nó đã sẵn sàng để được mạ.

Đó là lý do tại sao tôi không viết tiêu đề ngay lập tức. Tôi muốn nó hữu ích, hấp dẫn và chứa từ khóa của tôi, và tốt hơn hết là bạn nên nghiên cứu nó một chút trước khi đưa ra các từ cho H1.

Nói chung, bạn không chỉ nên viết một dòng tiêu đề mà là một loạt các phiên bản của dòng tiêu đề đó. Khi bạn viết phần lớn bài đăng của mình, hãy quay lại và chỉnh sửa nó một hoặc hai lần cho phù hợp.

Dòng tiêu đề tốt nhất của bạn sẽ không bao giờ được hình thành đầy đủ từ một nguồn cảm hứng. Thay vào đó, điều tốt nhất của bạn sẽ đến từ ít nhất một vài lần thử, nếu không muốn nói là hàng chục lần.

Nếu bạn ghét viết tiêu đề và cần trợ giúp, đừng quên bạn có thể sử dụng một công cụ để giúp bạn soạn thảo chúng. Yêu thích của tôi là Trình phân tích tiêu đề của Viện AMI.

3.5. Viết phần cốt lõi của bài đăng, dựa vào (thêm) nghiên cứu

Sẵn sàng để viết phần lớn bài đăng trên blog của bạn?

Đây là điểm mà bạn bắt đầu hoàn thiện dàn ý của mình và điền vào chỗ trống. Với các luận điểm của bạn đã được trình bày sẵn, tất cả những gì bạn phải làm là giải thích chúng, hướng dẫn người đọc, cung cấp bằng chứng và ví dụ.

Trong khi bạn đang ở đó, bạn vẫn nên nghiên cứu khi bạn tiếp tục.

 • Tìm số liệu thống kê hoặc sự kiện để sao lưu quan điểm của bạn. Tìm kiếm các nghiên cứu và khảo sát ban đầu mà bạn có thể liên kết đến trong bài đăng của mình để tăng thêm độ tin cậy cho những gì bạn đang nói.
 • Liên kết đến các blog khác trên trang web của bạn để thêm chiều sâu cho nội dung bạn đang viết.
 • Nghiên cứu những gì các nhà lãnh đạo tư tưởng đã nói về chủ đề của bạn và liên kết với họ trong bài đăng của bạn. (Chỉ cần đảm bảo rằng họ không phải là đối thủ cạnh tranh.)

Cho thấy bạn đã hoàn thành bài tập về nhà của mình như thế này là một công cụ xây dựng lòng tin rất lớn. Chứng minh rằng bạn biết những gì bạn đang nói và người đọc sẽ lắng nghe.

3.6. Viết cho SEO

Bước này chỉ là một lời nhắc nhở thân thiện. Khi bạn viết bài đăng của mình, đừng quên chèn từ khóa vào những vị trí quan trọng:

Trong tiêu đề/H1.

Trong đoạn đầu tiên.

Trong ít nhất một trong các H2.

Trong ít nhất một trong các H3.

Phân bổ từ khóa tự nhiên. Bao gồm một số thuật ngữ và biến thể có liên quan.

Trong mô tả meta.

3.7. Thêm hình ảnh liên quan và hấp dẫn

Thêm hình ảnh vào bài đăng trên blog của bạn là một ý tưởng tuyệt vời. Chúng thêm sự quan tâm trực quan và có thể giúp thu hút độc giả của bạn.

Hầu hết các thương hiệu cho biết họ sử dụng hình ảnh như hình ảnh trong nội dung 91-100% thời gian, theo một cuộc khảo sát của Venngage.

Hình ảnh có thể thêm rất nhiều vào một bài đăng văn bản, vì vậy đừng bỏ qua chúng. Tuy nhiên, đừng chỉ thêm những hình ảnh ngẫu nhiên – hãy thử tìm những hình ảnh minh họa cho những gì bạn đang đề cập trong bài viết. Giữ chúng phù hợp để có giá trị gia tăng và bài đăng trên blog của bạn sẽ tốt hơn nhiều.

Bài đăng này từ The Penny Hoarder (về tiết kiệm tiền mua gia vị) là một ví dụ điển hình về cách sử dụng hình ảnh có sẵn trong blog. Chúng có liên quan và giúp chia nhỏ văn bản.

Ngoài ra, hãy cân nhắc rằng đồ họa gốc – như hình minh họa hoặc đồ họa thông tin – là loại nội dung trực quan được sử dụng nhiều nhất. Nếu bạn có phương tiện, hãy cố gắng hơn nữa và mời một nhà thiết kế tạo các hình ảnh tùy chỉnh để bài đăng của bạn nổi bật.

3.8. Bao gồm CTA

Bạn có phải bao gồm lời gọi hành động (CTA) bên trong bài đăng trên blog của mình không? Không.

bạn nên? Đúng.

CTA là cách bạn khiến người đọc chuyển từ đọc blog của bạn sang đăng ký danh sách email, xem sản phẩm của bạn hoặc tải xuống các phần mềm miễn phí của bạn.

Bạn muốn họ đi đâu từ bài đăng trên blog của bạn? Nói với họ, và cho họ hướng đi.

Ví dụ tuyệt vời: Trong bài đăng về trang phục cưới của nam giới, He Spoke Style có CTA hướng dẫn bạn duyệt qua bộ sưu tập phụ kiện trang phục nam giới của họ.

3.9. Viết kết luận của bạn

Tại thời điểm này, bạn đã viết tất cả các phần quan trọng của bài đăng trên blog của mình. Bây giờ bạn cần phải kết thúc nó một cách hài lòng.

Nói chung, một kết luận bài đăng trên blog tốt sẽ kết thúc bài đăng bằng cách xem xét các điểm quan trọng nhất. Tuy nhiên, không cần phải giải thích lại tất cả chúng – một đề cập chỉ đủ để nhắc nhở người đọc và khiến thông tin đó ghi nhớ trong não họ.

Sau đó, hãy cố gắng để lại cho khán giả của bạn một bài học quan trọng hoặc điều đáng suy ngẫm. Thông tin mới mà họ vừa học được này sẽ ảnh hưởng đến họ như thế nào trong tương lai? Cuối cùng nó sẽ giúp họ như thế nào?

Cuối cùng, giữ cho kết luận của bạn ngắn gọn nhưng thỏa mãn. Buộc các đầu lỏng lẻo. Nếu khán giả của bạn bị mắc kẹt đủ lâu để đọc toàn bộ bài đăng, họ sẽ đánh giá cao sự giảm dần nhẹ nhàng thay vì dừng đột ngột.

3.10. Chỉnh sửa, chỉnh sửa, chỉnh sửa

Cuối cùng, ngay cả khi nhóm của bạn có người chỉnh sửa nội dung, đừng quên tự chỉnh sửa bài đăng trên blog của bạn.

Lướt qua bài đăng và đọc to lại các phần để kiểm tra cách sử dụng từ và dòng chảy. Chỉnh sửa bất cứ điều gì khó xử và thêm chuyển tiếp để giúp người đọc của bạn di chuyển dễ dàng.

Sử dụng trình kiểm tra chính tả của bạn một cách thận trọng và đảm bảo rằng tất cả các liên kết của bạn trỏ đến đúng nơi.

Bài viết tuyệt vời xảy ra trong các bản chỉnh sửa, vì vậy đừng viết nó đi khi không cần thiết.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00