Home » Nội dung AI: Nó hữu ích hay spam?
Nội dung AI hữu ích hay spam

Nội dung AI: Nó hữu ích hay spam?

by Meta

Nội dung do AI tạo có vị trí của nó trong SEO. Nó hữu ích hay spam tùy thuộc vào cách thức, địa điểm và lý do bạn sử dụng nó.

Khi Google công bố bản cập nhật nội dung hữu ích, nhiều người trong ngành SEO đã kỳ vọng nội dung do AI tạo ra sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Tôi đã mong đợi nội dung do AI tạo ra sẽ bị xóa sổ bởi bản cập nhật được cho là sâu rộng này, có thể so sánh với bản cập nhật thuật toán Panda năm 2011. Tuy nhiên, không có tác động lớn nào được ghi nhận.

>> Tham khảo: Mạng quảng cáo Apple mang đến cho các nhà tiếp thị một cơ hội mới.

Ngay sau đó, Google đã phát hành bản cập nhật spam vào tháng 10 năm 2022 và đó là lúc chúng tôi thấy các trang web sử dụng nội dung AI bị ảnh hưởng, mặc dù không quá nghiêm trọng.

Chuyện gì đã xảy ra thế? Hãy để tôi lùi lại vài bước.

1. Một cuộc tấn công Panda luẩn quẩn khác?

Trở lại năm 2011, trang trại nội dung là một vấn đề nghiêm trọng. Nhiều công ty như Demand Media đã kiếm bộn tiền nhờ sản xuất hàng loạt các bài báo chất lượng thấp.

Họ đã tạo nội dung sơ sài với tất cả các loại biến thể từ khóa được lấy từ các công cụ nghiên cứu từ khóa và tạo các bài báo tương tự cho từng phiên bản hơi khác nhau của truy vấn tìm kiếm phổ biến.

Những người lao động được trả lương thấp và thường thuê ngoài từ nước ngoài đã viết về những chủ đề mà họ không có ý tưởng gì, thường tạo ra những điều vô nghĩa.

>> Tham khảo: Làm thế nào để viết một bài đăng trên blog thành công?

Panda là một bản cập nhật thuật toán quan trọng mà ngay cả các blog hợp pháp cũng bị ảnh hưởng. Làm sao tôi biết? Blog SEO phổ biến của riêng tôi cũng bị phạt. Tôi đã mất hầu hết thứ hạng trong top 10 chính của mình cho các cụm từ như [seo url], [seo hình ảnh] hoặc [seo nâng cao] chỉ sau một đêm và không thể khôi phục chúng kể từ đó.

Google đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc đối phó với các trang trại nội dung, đặc biệt là khi ứng cử viên của công cụ tìm kiếm lúc bấy giờ, Blekko, hiện đã không còn tồn tại, đã tự quảng cáo mình là một giải pháp thay thế không có trang trại nội dung cho Google.

2. Chào mừng đến với tương lai (tìm kiếm)

Chúng ta đang sống ở năm 2023 và vẫn chưa có ô tô bay và bộ phản lực phù hợp. Những gì chúng tôi có là những bước đột phá trong tự động hóa, đặc biệt là đối với lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Trên web, nó thậm chí còn rõ ràng hơn. Tự động hóa giúp chúng ta hàng ngày với vô số nhiệm vụ lặp đi lặp lại và hơn thế nữa.

Công việc chúng tôi làm đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây. Những nhiệm vụ nhàm chán và tẻ nhạt đang được thay thế bởi các ngành công nghiệp sáng tạo.

Nhiều người thậm chí chơi để kiếm sống bằng cách trở thành vận động viên trượt ván hoặc game thủ chuyên nghiệp, kiếm tiền với tư cách là người tạo nội dung và người có ảnh hưởng.

Khi nói đến SEO, rất nhiều nhiệm vụ có thể được tự động hóa, nhưng kết quả sẽ khác nhau. Trọng tâm tổng thể của SEO hiện đại là tương tác giữa người với người – hãy nghĩ đến việc xây dựng và tiếp cận đối tượng.

3. Sự thiên vị người sáng tạo nội dung của tôi

Là một nhà văn, tôi ngày càng trở nên lo lắng trong những năm gần đây do sự phát triển của AI. Nỗi sợ hãi của tôi không bắt nguồn từ một ngày tận thế giống như Kẻ hủy diệt trong tưởng tượng (mặc dù điều đó vẫn có thể xảy ra), mà nhiều hơn là từ tác động tiềm ẩn của AI đối với công việc của chính tôi.

Nội dung AI sẽ sớm thay thế những người viết thực sự như tôi? Chúng tôi chưa biết. Nó đã không xảy ra như bây giờ. Tuy nhiên, những gì chúng tôi biết là một số blogger sử dụng các công cụ nội dung AI để tự tạo nội dung.

Nói rằng AI có thể thay thế các nhà văn cũng giống như nói rằng máy đánh chữ hoặc máy tính sẽ thay thế các nhà văn. Công cụ có thể thay thế người sử dụng công cụ đó không? Có lẽ cho các nhiệm vụ tầm thường. Nhưng là viết một nhiệm vụ tầm thường?

Theo một cách nào đó, tôi đã sử dụng AI chỉ bằng cách viết bài báo này. Google Tài liệu cung cấp các đề xuất để sửa lỗi ngữ pháp của tôi – mặc dù không nhiều như Grammarly (điều này quá xâm lấn đối với tôi) nhưng nhiều hơn những gì Microsoft Word đã cung cấp trước đây.

>> Tham khảo: Tiếp thị truyền thông xã hội là gì?

4. Một cái nhìn về tự động hóa trong SEO

Trong SEO, có nhiều cách để tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại và hợp lý hóa quy trình công việc bằng nhiều công cụ khác nhau.

4.1. Nghiên cứu từ khóa

Không một người nào có thể tổng hợp và đánh giá dữ liệu để nghiên cứu từ khóa thích hợp. Ngay cả khi bạn không sử dụng AI hoặc các công cụ nghiên cứu từ khóa thông thường, thì ít nhất bạn cũng sử dụng Google để kiểm tra các từ khóa đó một cách “thủ công”, trong khi Google sử dụng các thuật toán nâng cao, AI và tất cả các loại tự động hóa để truy cập cơ sở dữ liệu từ khóa.

Thực sự có hoạt động tự động hóa nghiên cứu từ khóa phi đạo đức hoặc đáng ngờ, liên quan đến việc thu thập dữ liệu số lượng lớn kết quả của Google mà không được phép và gây tải nặng cho máy chủ của họ.

Điều đó nói rằng, điều này chỉ phù hợp với SEO kỹ thuật quy mô lớn, vì hầu hết những người bình thường sẽ sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến có thể đã bao gồm đầu vào AI.

4.2. Kiểm tra trang web

Bạn có thể kiểm tra trang web hoàn toàn tự động từ nhiều công cụ SEO. Mặc dù chúng không thể phù hợp với chuyên môn của một nhà tư vấn SEO, nhưng một số rất hữu ích và thường miễn phí.

Các công cụ như Semrush, WooRank hoặc HubSpot cung cấp dịch vụ kiểm tra trang web để thông báo chiến lược SEO của bạn. Đừng ngại sử dụng chúng bất cứ khi nào chúng hữu ích.

Hạn chế duy nhất là một số công cụ có thể gây tải nặng cho trang web khi chúng thu thập dữ liệu toàn bộ trang web bằng cách yêu cầu và phân tích cú pháp hàng trăm hoặc hàng nghìn trang cùng một lúc hoặc liên tiếp nhanh chóng.

Tôi không biết các công cụ AI được sử dụng để kiểm tra các vấn đề của trang web nhưng chúng sẽ có ý nghĩa đối với trường hợp sử dụng này.

4.3. Kiểm tra các liên kết (cả nội bộ và bên ngoài)

Kiểm tra các liên kết nội bộ hoặc liên kết bên ngoài từ các trang web liên kết đến bạn và các trang web bạn liên kết đến là một cách cổ điển để sử dụng các công cụ SEO từ rất lâu trước khi AI đủ tinh vi để hỗ trợ các nhiệm vụ SEO.

Các liên kết nội bộ có thể bị hỏng hoặc đơn giản là chuyển hướng thẩm quyền của trang web sang các trang mồ côi hoặc các tài nguyên ít quan trọng hơn.

Một trang web được tối ưu hóa tốt có cấu trúc cho phép toàn quyền lưu chuyển tự do. Các công cụ AI có thể dễ dàng tìm và theo dõi các liên kết theo những cách vượt xa các loại kiểm tra “nút nhấn” hoặc “công việc định kỳ”.

Như mọi khi, điều quan trọng là không gây quá nhiều tải trên các trang web khác.

4.4. Kiểm tra thứ hạng

Kiểm tra thứ hạng tương tự như kiểm tra các liên kết, nhưng có một chút thay đổi. Kết quả tìm kiếm của Google phải được thu thập thông tin bằng các công cụ tự động, điều này trái với điều khoản sử dụng của chúng.

Nếu bạn sử dụng công cụ kiểm tra xếp hạng từ máy tính cục bộ của mình, IP của bạn có thể bị Google chặn.

Vì vậy, điều này khá rủi ro và chỉ nên là một lựa chọn khi bạn không có gì để mất hoặc bạn là công nghệ tiên tiến giúp cân bằng việc sử dụng tài nguyên của Google hoặc làm xáo trộn các dấu vết của bạn để che đậy nguồn gốc của tải.

Tôi biết rằng một số nhà cung cấp công cụ SEO có quyền truy cập vào các trang trại máy chủ lớn để đánh lừa Google tin rằng người dùng hợp pháp đang truy cập dịch vụ của họ. AI có thể giúp giải quyết vấn đề bằng cách giảm tải hoặc ẩn hoạt động tốt hơn.

4.5. Còn nội dung tự động thì sao?

Tự động hóa việc tạo nội dung không phải là trường hợp sử dụng lý tưởng. Các công cụ AI không có trải nghiệm trực tiếp mà Google yêu cầu và được người đọc mong đợi.

Họ chỉ đơn thuần viết lại kiến ​​thức hiện có bằng cách sử dụng các từ “riêng” của họ.

Trước đây, rất nhiều kẻ spam nội dung đã cố lừa Google tin rằng họ có các trang web giàu nội dung bằng cách quay các bài báo và viết lại chúng bằng các từ đồng nghĩa. Google từ lâu đã lọc điều này khỏi SERPs.

5. Thế hệ công cụ tự động hóa nội dung mới do AI điều hành

Nhiều công cụ nội dung AI sinh sôi nảy nở trên thị trường. Họ có các trang web được thiết kế tốt và một số thậm chí còn trích dẫn các chuyên gia SEO đã giới thiệu họ.

Tôi vừa tìm kiếm nội dung AI trên web và tìm thấy rất nhiều dịch vụ cung cấp nội dung đó. Một số công cụ này là.

5.1. Nội dung chứng minh

Proof Content tự quảng cáo với khẩu hiệu “Nội dung dựa trên dữ liệu dành cho các thương hiệu có điều gì đó để nói” và tuyên bố nội dung AI của họ là “tự động”, “được tùy chỉnh” và “nhanh chóng”.

Họ sử dụng “người chỉnh sửa” nên nội dung không được tự động hóa 100%. Một trong những ví dụ về kết quả của họ nêu bật thành công bằng cách “tăng 127% lưu lượng truy cập SEO so với cùng kỳ năm ngoái.”

>> Tham khảo: Hướng dẫn về dữ liệu có cấu trúc cho bài viết cập nhật của Google.

5.2. Cụm từ

Frase nhấn mạnh tốc độ hơn nữa trong khi vẫn hứa hẹn chất lượng được cải thiện, “Nội dung tốt hơn, nhanh hơn”.

Họ cũng nói chuyện rõ ràng với các nhà tiếp thị định hướng SEO bằng cách tuyên bố rằng họ có thể “tạo nội dung SEO nhanh chóng bằng AI”, đồng thời nói thêm rằng “đi từ từ khóa đến bài viết được tối ưu hóa SEO chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.”

5.3. Thanh tăng trưởng

Trình tạo nội dung AI của GrowthBar thậm chí còn được gọi là growthbarseo.com trong tên miền nên chắc chắn rằng nó được tạo ra để tạo nội dung SEO.

Nó cũng nói như vậy trong đề xuất giá trị của mình: “Tạo SEO … nội dung mà Google yêu thích bằng AI”. Nó cũng kết hợp công cụ nghiên cứu từ khóa và tiện ích mở rộng của Chrome.

Không có gì mơ hồ khi nói đến trường hợp sử dụng quan trọng nhất của các công cụ này – tạo nội dung cho mục đích SEO.

Các chuyên gia được trích dẫn nói gì?

Brandan Hfford được trích dẫn trên trang Frase rằng:

“Tôi đã dành rất nhiều thời gian để so sánh các công cụ để tận dụng tối đa những gì tôi viết và Frase có cảm giác như bạn đang sử dụng mã gian lận tiếp thị nội dung.”

Kevin Indig được trích dẫn trên cùng một trang:

“Frase giống như một công cụ nội dung thế hệ tiếp theo không chỉ thú vị đối với SEO mà còn đối với người viết. Theo tôi, điều đó quan trọng hơn để tạo ra nội dung thành công.”

Thomas Melching khuyến khích sử dụng GrowthBar với những điều sau:

“Tạo nội dung hoàn hảo cho SEO chỉ bằng một cú nhấp chuột, tạo mô tả meta bằng AI và nghiên cứu từ khóa. GrowthBar đang thay đổi cuộc chơi và có bản dùng thử miễn phí.”

Mark Sandusky khen ngợi GrowthBar, nói rằng:

“GrowthBar đã giúp chúng tôi thâm nhập vào các danh mục SEO mới và viết nội dung nhanh hơn. Tôi sử dụng Trình tạo nội dung gần như hàng ngày.”

Tất cả họ có thể sai? Vì họ cũng không che giấu việc sử dụng các công cụ nội dung AI nên dường như họ không sợ dự án của mình bị phạt vì spam hoặc nội dung sơ sài.

6. Vì vậy, nội dung AI hữu ích hay spam?

Chúng tôi có thể nói rõ liệu nội dung AI là hữu ích hay spam không? Chà, chúng ta không thể. Nó phụ thuộc.

Theo tôi, nội dung AI có thể vừa hữu ích vừa là spam.

Động lực và nỗ lực đầu tư vào nó là một số yếu tố cần xem xét. Nếu bạn không đầu tư công sức và để AI thực hiện 100% công việc, thì nguy cơ nhận được trang trại nội dung cấp thấp là rất cao.

Nó thực sự phụ thuộc vào chất lượng hơn số lượng.

Một điều chắc chắn là, việc tung ra nội dung được sản xuất hàng loạt, chất lượng thấp sẽ khiến tất cả nội dung của bạn trở nên kém xuất sắc. Không quan trọng bạn sử dụng AI hay những người viết thiếu kinh nghiệm để thổi phồng trang web của bạn một cách không cân xứng, kết quả là như nhau.

Ít hơn là nhiều hơn khi nói đến sản xuất nội dung. Xuất bản thường xuyên là tốt miễn là nó không bị ngập lụt.

WordLift có một cái nhìn tổng quan chuyên sâu về cách “AI sáng tạo” có thể hoạt động cho các mục đích nội dung SEO và hơn thế nữa.

Hiện tại, nó chủ yếu hoạt động tốt cho các tác vụ liên quan đến nội dung đơn giản (màu xanh lá cây) như:

  • Tạo câu hỏi thường gặp.
  • Mô tả sản phẩm.
  • Tổng kết.
  • Văn bản giới thiệu.

6. Sự can thiệp của con người

Chìa khóa để làm cho AI hoạt động trong việc tạo nội dung là tăng gấp đôi chất lượng.

Thực hiện kiểm soát chất lượng và đảm bảo nội dung biên tập có sự tham gia của người biên tập thực tế. Đừng để AI tự viết và quyết định. Mọi người phải ở lại phụ trách.

Đây cũng là phản hồi mà tôi nhận được từ các SEO sử dụng AI để tạo nội dung. Nội dung của họ không bao giờ hoàn toàn tự động và có các kiểm tra chất lượng để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn của Google.

Người ủng hộ Google Tìm kiếm John Mueller đã nói khá rõ ràng về việc nội dung AI “vẫn” vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google vào tháng 4 năm 2022.

7. Sử dụng AI một cách có đạo đức trong SEO

Câu hỏi liệu nội dung AI có hữu ích hay trở thành spam về cơ bản phụ thuộc vào đạo đức đằng sau nó. Mục đích của quá trình tự động hóa là gì?

Bạn có muốn tràn ngập Google với nội dung có khả năng vô dụng chỉ để kiếm tiền từ doanh thu quảng cáo hoặc liên kết không? Chà, đoán xem, bạn có khả năng spam.

Bạn có muốn rảnh tay khỏi công việc nặng nhọc là viết lại những điều cơ bản mà AI có thể tự động ngấu nghiến từ trang web để đảm bảo đóng góp của bạn giống như thơ ca và là một trong những thể loại mà AI vô cảm không thể sao chép không?

>> Tham khảo: Google phản hồi nhiều thương hiệu sử dụng AI để viết nội dung.

8. Sự sáng tạo có thể hoàn toàn tự động không?

Chỉ AI thực sự thông minh mới có thể thực sự sáng tạo như con người. Mặt khác, nó chỉ đơn thuần là kết hợp “sự thật” từ nơi khác.

Nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng đã đề cập đến khả năng trí tuệ nhân tạo trở nên sống động hoàn toàn. Hầu hết trong số đó là những tầm nhìn đen tối đáng sợ. Một số thì không.

Có một bộ phim nằm đâu đó ở giữa hai thái cực đó tên là “I, Robot” với sự tham gia của Will Smith. Dựa trên một cuốn tiểu thuyết của Isaac Asimov, một nhà văn khoa học viễn tưởng được kính trọng, bộ phim nắm bắt khá tốt cả bản chất của loài người và trí tuệ nhân tạo thực sự. Asimov tiến gần đến việc trả lời câu hỏi này.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00