Home » Tiếp thị nội dung là gì? Xác định hiện tại và tương lai của marketing
Tiếp thị nội dung là gì

Tiếp thị nội dung là gì? Xác định hiện tại và tương lai của marketing

by Meta

Tìm hiểu ý nghĩa của tiếp thị nội dung, tại sao nó cần thiết cho các doanh nghiệp ngày nay và các bước cần thực hiện để triển khai chiến lược nội dung.

Tiếp thị nội dung là – bạn đoán nó – một loại chiến lược tiếp thị.

Nhưng điều gì phân biệt nó với các loại hình tiếp thị khác mà bạn có thể quen thuộc?

Trước hết, hãy nghĩ về nó như một sự đối lập hoàn toàn với các phương pháp tiếp thị truyền thống, chẳng hạn như quảng cáo.

1. Tiếp thị nội dung là gì?

Tiếp thị nội dung là quá trình lập kế hoạch, tạo và phân phối nội dung có giá trị, phù hợp (như blog, video, tập podcast, sách điện tử, hướng dẫn, v.v.) với mục đích thu hút và gắn kết một đối tượng cụ thể.

 • Các thương hiệu và nhà tiếp thị nghiên cứu để tìm ra những điểm yếu, câu hỏi và nhu cầu thông tin của khách hàng lý tưởng về ngành, sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.
 • Sau đó, họ tạo nội dung để xoa dịu những nỗi đau đó, trả lời những câu hỏi đó và cung cấp thông tin đó.
 • Theo thời gian, khi khách hàng tiềm năng tương tác với thương hiệu, đọc nội dung và tương tác với thương hiệu, niềm tin và mối quan hệ của họ với thương hiệu sẽ tăng lên.
 • Cuối cùng, lòng trung thành này sẽ dẫn đến mục tiêu cuối cùng của bất kỳ chiến lược tiếp thị nội dung nào: bán hàng hoặc hành động sinh lợi khác có lợi cho thương hiệu.

>> Tham khảo: Thiết lập tài khoản Google Ads.

2. Tiếp thị nội dung so với tiếp thị truyền thống

Chúng tôi đã đề cập ngắn gọn về tiếp thị truyền thống trái ngược với tiếp thị nội dung.

Có gì khác biệt?

Xét về lợi tức đầu tư, tiếp thị nội dung tốn ít chi phí hơn so với tiếp thị truyền thống để duy trì, nhưng thu hút gấp ba lần số lượng khách hàng tiềm năng.

Cũng cần lưu ý: Chặn quảng cáo trên máy tính để bàn đã đạt đến mức cao nhất mọi thời đại, điều đó có nghĩa là nhiều người hơn bao giờ hết đang sử dụng phần mềm chặn quảng cáo để xóa quảng cáo truyền thống khỏi trải nghiệm internet của họ.

Và 70% người tiêu dùng trong báo cáo Thế hệ nhu cầu cho biết họ tiêu thụ ít nhất ba phần nội dung như một phần của quy trình mua hàng.

Tiếp thị nội dung là hiện tại và tương lai của tiếp thị. Nó tồn tại trái ngược hoàn toàn với marketing truyền thống.

2.1. Tiếp thị truyền thống

Tiếp thị truyền thống sử dụng các phương pháp hướng ngoại để đẩy thông điệp và sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu đến người tiêu dùng.

Đây là loại tiếp thị mà bạn thấy hàng ngày trong cuộc sống của mình. Các thương hiệu liên tục quảng cáo chiêu hàng, nhiều đến mức hầu hết chúng ta đã học cách điều chỉnh nó.

>> Tham khảo: Chiến lược nội dung truyền thông xã hội.

Các phương thức gửi đi bao gồm:

 • Quảng cáo truyền hình.
 • Biển quảng cáo.
 • Quảng cáo in (ví dụ trên tạp chí và báo).
 • Hiển thị quảng cáo (nghĩ rằng quảng cáo biểu ngữ hoặc cửa sổ bật lên trên trang web).
 • Gọi lạnh.
 • triển lãm thương mại.
 • Bán hàng tận nơi.

2.2. Tiếp thị nội dung

Ngược lại, tiếp thị nội dung là một phương pháp hướng nội, có nghĩa là các thương hiệu tạo và xuất bản nội dung với hy vọng rằng nội dung đó sẽ thu hút khách hàng tiềm năng đến với họ một cách tự nhiên thông qua sự tò mò, quan tâm và tương tác.

Tiếp thị nội dung là tất cả về việc đưa khán giả đến đúng nội dung vào đúng thời điểm.

Nó nhẹ nhàng nuôi dưỡng họ để xây dựng nhận thức về thương hiệu, tăng mức độ tương tác của họ và kéo họ đi sâu hơn vào kênh tiếp thị của thương hiệu và hướng tới hành động có lợi (như mua hàng).

3. Tại sao sử dụng tiếp thị nội dung?

Bạn có thể bị thuyết phục để sử dụng tiếp thị nội dung rồi. Bất kể hiện tại bạn đang đứng ở đâu, lợi ích của việc đầu tư vào nội dung sẽ tự nói lên điều đó.

3.1. Nó mang lại nhiều khách hàng tiềm năng hơn (và tốt hơn)

Tiếp thị nội dung không chỉ mang lại số lượng khách hàng tiềm năng gấp ba lần so với tiếp thị truyền thống.

Ngoài ra, khách hàng tiềm năng từ nội dung thường có chất lượng cao hơn (tức là cuối cùng họ có nhiều khả năng mua hơn) do bản chất của nội dung.

Nội dung hay, nhất quán mang tính giáo dục, cung cấp thông tin hoặc truyền cảm hứng giúp khán giả phát triển mối liên hệ với thương hiệu theo thời gian. Mối liên hệ đó thúc đẩy niềm tin vào chuyên môn của thương hiệu và tạo ra sự gợi nhớ về thương hiệu.

Lần đầu tiên khách hàng tiềm năng tiếp xúc với một thương hiệu thông qua nội dung có tác động mạnh mẽ – đặc biệt nếu nội dung đó liên quan đến nỗi đau của họ, hữu ích và chất lượng cao. Chỉ một trải nghiệm tuyệt vời thôi cũng có thể khiến họ quay lại nhiều hơn… và nhiều hơn nữa.

Cuối cùng, khi họ sẵn sàng mua, họ sẽ tìm đến ai? Thương hiệu mà họ tin tưởng, đã nuôi dưỡng họ cùng với nội dung tuyệt vời.

>> Tham khảo: YouTube dự đoán điều gì sẽ lan truyền vào năm 2023.

3.2. Tiết kiệm chi phí và bền vững hơn

Tiếp thị truyền thống thường là trả tiền cho khả năng hiển thị. Đó là về việc đẩy một thông điệp hoặc tên ra công chúng. Và không gian quảng cáo sẽ tốn tiền bất kể bạn đang quảng cáo ở đâu.

Lần thứ hai bạn kéo những quảng cáo đó và ngừng trả tiền, khả năng hiển thị đó cũng kết thúc.

Tiếp thị nội dung không thể khác hơn.

Chi phí chủ yếu là trả trước: Nếu bạn không thể tự tạo nó, bạn sẽ phải trả tiền cho ai đó để làm điều đó cho bạn. Bạn có thể phải trả tiền cho người viết/biên tập viên, nhà thiết kế đồ họa, người chỉnh sửa video hoặc thậm chí là người làm phim hoạt hình tùy thuộc vào nội dung.

Khi nội dung được tạo và xuất bản, khả năng là vô tận.

 • Nếu chủ đề là thường xanh và phần được tối ưu hóa với SEO, nó có thể mang lại lưu lượng truy cập thụ động trên chế độ tự động điều khiển trong nhiều năm. Điều đó tương đương với các khách hàng tiềm năng thụ động đến mà thương hiệu không phải làm việc cho họ hoặc trả thêm tiền.
 • Nội dung đó có thể được tái sử dụng và tái sử dụng vô tận, giúp giảm chi phí cho việc tạo nội dung mới.
 • Một phần có thể được giữ phù hợp trong thời gian dài với các cập nhật chiến lược, chi phí thấp như viết lại nhỏ.
 • Bây giờ, hãy tưởng tượng toàn bộ trang web chứa đầy các phần nội dung thường xanh, được tối ưu hóa cho các từ khóa đuôi dài mang lại triển vọng được nhắm mục tiêu có nhiều khả năng chuyển đổi nhất. Trang web đó sẽ là một cỗ máy tạo khách hàng tiềm năng với cấu trúc, chiến lược và nội dung phù hợp.

Và nó vẫn sẽ có chi phí thấp hơn 62% so với các phương pháp tiếp thị truyền thống.

3.3. Đó là những gì người tiêu dùng thích

Hãy thành thật. Phần lớn, người tiêu dùng chủ động tránh tiếp thị truyền thống (như quảng cáo) bất cứ khi nào có thể – khi họ không phớt lờ chúng. Chỉ một số chiến lược mà mọi người sử dụng để chặn chúng bao gồm:

 • Trình chặn quảng cáo.
 • Thay đổi thói quen truyền thông của họ để xem ít quảng cáo hơn.
 • Thanh toán cho các đăng ký hứa hẹn không có quảng cáo.

Người tiêu dùng thích gì hơn?

Tiếp thị nội dung, tất nhiên.

70% nói rằng họ muốn tìm hiểu về một công ty thông qua nội dung hơn là quảng cáo truyền thống. Họ muốn xem nội dung có liên quan từ các thương hiệu mà họ thích và họ tích cực tìm kiếm nội dung đó khi họ chuyển qua chu kỳ bán hàng, từ nhận thức đến cân nhắc rồi quyết định.

Cuối cùng, vì người tiêu dùng khôn ngoan hơn bao giờ hết về các chiến thuật bán hàng, nên gặp gỡ họ ở vị trí của họ bằng nội dung đơn giản là một trò chơi thông minh.

4. Làm thế nào để bắt đầu thực hiện tiếp thị nội dung

Sẵn sàng để bắt đầu với tiếp thị nội dung?

Không bao giờ nhảy vào một cách mù quáng. Bạn cần một chiến lược để đảm bảo bạn đạt được kết quả như mong muốn.

Dưới đây là các bước đầu tiên cần thực hiện để thực hiện chiến lược SEO và tiếp thị nội dung.

Bước 1: Xác định mục tiêu của bạn

Đầu tiên, xác định những gì bạn hy vọng đạt được từ tiếp thị nội dung. Chọn một hoặc hai mục tiêu cụ thể và quyết định cách bạn sẽ theo dõi và đo lường chúng.

Đối với các thương hiệu đã thành danh, để thực sự tạo ra các mục tiêu giúp thúc đẩy doanh nghiệp của bạn (hoặc doanh nghiệp của khách hàng), bạn có thể cần thực hiện kiểm tra nội dung và trang web để xác định vị trí của mình và những gì bạn cần làm để cả hai hoạt động một cách tối ưu.

Đối với các thương hiệu mới, hãy nhớ rằng tiếp thị nội dung cần có thời gian và tính nhất quán để được đền đáp. Đặt mục tiêu có nghĩa là xem xét những gì có thể đạt được với các nguồn lực bạn có.

Dưới đây là một số mục tiêu tiếp thị nội dung phổ biến và các loại nội dung liên quan của chúng:

 • Nhiều lưu lượng truy cập hơn: Kết hợp tiếp thị nội dung và SEO với các blog được tối ưu hóa từ khóa để tăng lưu lượng truy cập phù hợp hơn từ Google.
 • Nhiều khách hàng tiềm năng hơn: Tận dụng lưu lượng truy cập hiện có trên trang web của bạn bằng cách nuôi dưỡng khách truy cập bằng cách tạo nội dung nhất quán về các chủ đề có liên quan (blog, video, tập podcast, hướng dẫn, báo cáo được nhắm mục tiêu).
 • Bán nhiều hơn: Tạo nội dung nhằm chứng minh giá trị doanh nghiệp của bạn (lời chứng thực, nghiên cứu điển hình, sách trắng) cho các khách hàng tiềm năng trong giai đoạn quyết định.

Bước 2: Xác định đối tượng của bạn

Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng bạn biết chính xác mình đang tạo nội dung cho ai.

Bạn sẽ cần hiểu sở thích, sở thích, thách thức và điểm yếu của họ để thực sự tạo ra nội dung nuôi dưỡng họ. Cách duy nhất để thu thập tất cả thông tin đó? Tìm kiếm.

Đặc biệt, nghiên cứu cá nhân sẽ giúp bạn xác định ai đang truy cập trang web của bạn, ai quan tâm đến những gì bạn/khách hàng của bạn bán và điều gì khiến họ đánh dấu.

Ngoài ra, hữu ích: Các cuộc phỏng vấn 1:1 với các khách hàng lý tưởng sẽ thêm một lớp hiểu biết sâu sắc hơn về những thách thức cụ thể của họ liên quan đến ngành của thương hiệu.

Bước 3: Chọn nền tảng và định dạng nội dung của bạn

Đừng chuyển sang bước tiếp theo này cho đến khi bạn hiểu đối tượng của mình tập trung trực tuyến ở đâu và họ thích định dạng nội dung nào hơn. Lập kế hoạch tiếp thị nội dung của bạn cho phù hợp.

Ví dụ, bạn sẽ sản xuất blog? Một podcast? Video? Bạn sẽ xuất bản ở đâu? Nền tảng nào sẽ là trọng tâm chính của bạn?

Hãy nhớ rằng: Bạn không cần phải có mặt trên mọi nền tảng để thành công. Chọn một số nơi bạn có thể tập trung nỗ lực của mình và kết quả sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn cố gắng xuất hiện ở mọi nơi.

Tôi khuyên bạn nên tập trung nhiều vào bất động sản của riêng bạn – trang web và blog của bạn – với một hoặc hai kênh truyền thông xã hội hỗ trợ.

Bước 4: Lập kế hoạch chủ đề nội dung được ánh xạ tới từ khóa

Một trong những quy tắc vàng của tiếp thị nội dung:

Đừng đoán những gì để tạo ra. Thực hiện theo các dữ liệu.

Vì lý do này, hãy lập kế hoạch cho các chủ đề nội dung của bạn và xác thực chúng bằng nghiên cứu (hoặc nghiên cứu trước và lý tưởng thứ hai). Tìm hiểu những gì khán giả của bạn thực sự muốn đọc, xem hoặc nghe… và sau đó tạo ra nó.

Với suy nghĩ này, một số chủ đề nội dung hay nhất sẽ đến trực tiếp từ nghiên cứu đối tượng của bạn. Sử dụng các chủ đề này để tạo nội dung hấp dẫn trả lời trực tiếp các câu hỏi của họ và giải quyết các tình huống khó khăn của họ.

Cuối cùng, ánh xạ các chủ đề nội dung của bạn tới các từ khóa có liên quan mà bạn có thể giành được trong các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng các chiến thuật SEO để tối ưu hóa nội dung của bạn cho những từ khóa đó và bạn sẽ đưa những người có vấn đề và câu hỏi mà bạn đang giải quyết thẳng đến nội dung trả lời chúng (của bạn).

Bước 5: Quyết định ai sẽ viết/tạo

Để nội dung hoạt động, bạn cần có chất lượng cao nhất có thể. Điều đó có nghĩa là nội dung của bạn làm hài lòng khán giả và duy trì danh tiếng của bạn trong khi xây dựng uy quyền của bạn.

Đó là một yêu cầu cao và có thể bạn sẽ cần trợ giúp để thực hiện (thực tế, tôi khuyên bạn đừng bao giờ viết nội dung của riêng mình!).

Tại thời điểm này, các thương hiệu có thể cần thuê một người sáng tạo (hoặc hai hoặc ba người, tùy thuộc vào quy mô) để thực hiện công việc sáng tạo. Quyết định những nhiệm vụ nào cần gia công phần mềm (viết lách? Chỉnh sửa? Chỉnh sửa video? Thiết kế đồ họa?).

>> Tham khảo: Tại sao các chuyên gia SEO hiếm khi chia sẻ những câu chuyện thành công thực tế?

Bước 6: Lập kế hoạch lịch xuất bản nội dung của bạn

Điều cuối cùng để lập kế hoạch là lịch xuất bản nội dung của bạn. Tuy nhiên, một sai lầm phổ biến là đánh giá quá cao lượng nội dung mà bạn có thể đưa ra một cách đáng tin cậy một cách thường xuyên.

Hãy nhớ rằng: Tính nhất quán và chất lượng cũng quan trọng như số lượng. Nếu cái trước bị ảnh hưởng bởi vì bạn đang làm quá nhiều, thì điều đó sẽ ảnh hưởng đến chiến lược và kết quả của bạn.

Điều quan trọng là tìm được sự cân bằng tốt khi bạn sản xuất nội dung chất lượng cao hàng tuần (hoặc cách tuần hoặc hàng tháng).

Mặc dù có nhiều nội dung hơn trên trang web của bạn có tương quan với nhiều lưu lượng truy cập hơn, nhưng nếu nội dung đó có chất lượng kém, thì nó sẽ không thực hiện được công việc thu hút, nuôi dưỡng và chuyển đổi.

5. Tiếp thị nội dung là một cách thông minh để phát triển

Tiếp thị nội dung là tiếp thị thông minh, đơn giản và dễ hiểu.

Đó là về việc lập kế hoạch, tạo và phân phối nội dung tuyệt vời để thu hút khán giả, thu hút sự quan tâm của họ, nuôi dưỡng lòng tin của họ và cuối cùng là cho họ lý do để mua hàng.

So với tiếp thị truyền thống, nó tiết kiệm chi phí hơn, mang lại nhiều khách hàng tiềm năng chất lượng hơn và dễ duy trì hơn. Đó cũng là những gì người tiêu dùng muốn thấy từ các thương hiệu mà họ thích và tương tác.

Cũng không khó để bắt đầu với tiếp thị nội dung – miễn là bạn có kế hoạch trò chơi và bám sát chiến lược. Tiếp thị nội dung không bao giờ nên được thực hiện thông qua phương pháp “bay qua chỗ ngồi của quần chúng tôi”. Lập kế hoạch cẩn thận là điều cần thiết để đáp ứng các mục tiêu, nhìn thấy thành công và kiếm được ROI.

Với các thành phần phù hợp, những nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn sẽ được đền đáp với những khách hàng tiềm năng tốt hơn sẽ ở lại lâu hơn trên trang web và theo thời gian, chuyển đổi thành khách hàng.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00