Home » Chiến lược nội dung truyền thông xã hội
Chiến lược nội dung truyền thông mạng xã hội

Chiến lược nội dung truyền thông xã hội

by Meta

Đối với những thương hiệu không có kế hoạch truyền thông xã hội, đây là chiến lược của bạn để đánh dấu. Tạo các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, xuất bản chúng và theo dõi kết quả của bạn một cách hiệu quả.

Chiến lược nội dung truyền thông xã hội giống như một bản đồ và một cuốn sách hướng dẫn được gộp làm một.

Đó là một tài liệu cần thiết cho bạn biết cách đi từ điểm A đến điểm B để đảm bảo lợi tức đầu tư (ROI) từ mạng xã hội.

Nó cho bạn biết nơi đăng, nội dung đăng và tần suất đăng để đáp ứng mục tiêu của bạn. Nó cung cấp cho bạn phương hướng, cũng như cách để đến đích.

Nếu không có chiến lược, việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để phát triển doanh nghiệp của bạn có thể quá ngẫu nhiên hoặc phân tán để hoạt động.

>> Tham khảo: Microsoft đưa ra 3 dự đoán về xu hướng quảng cáo PPC trong năm mới.

Tuy nhiên, với một kế hoạch trong tay, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để tiếp cận đúng người, đúng nội dung, trên đúng nền tảng.

Nó quan trọng bởi vì hơn bao giờ hết mọi người đang tụ tập trên mạng xã hội — gần 60% tổng dân số toàn cầu.

Tại Hoa Kỳ, 72% người dân sử dụng mạng xã hội, với các nền tảng phổ biến nhất là Facebook, Instagram và LinkedIn.

Điều này có nghĩa là khán giả của bạn có thể ở trên ít nhất một trong những nền tảng này – nhưng bạn sẽ không kết nối với họ, tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình hoặc tăng doanh số bán hàng nếu không có chiến lược nội dung truyền thông xã hội vững chắc.

1. Chiến lược nội dung truyền thông xã hội là gì?

Chiến lược nội dung truyền thông xã hội là một kế hoạch bao gồm tất cả thông tin chi tiết về cách bạn sẽ sử dụng nội dung để phát triển thương hiệu và đạt được mục tiêu của mình trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Lý tưởng nhất là chiến lược của bạn sẽ được ghi lại để bạn có thể tham khảo khi thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến việc tạo các bài đăng trên mạng xã hội, xuất bản chúng và theo dõi kết quả của mình. Nếu bạn có một nhóm, tài liệu chiến lược của bạn cũng sẽ giúp giữ mọi người trên cùng một trang.

Hãy nhớ rằng: Bạn có thể và sẽ thấy được sự phát triển thương hiệu trực tiếp từ tiếp thị nội dung trên mạng xã hội nếu bạn làm đúng – có kế hoạch.

Mặt khác, nếu bạn đăng bất cứ thứ gì, bất cứ khi nào, không có chiến lược, mục tiêu hoặc đo lường, thì có thể bạn sẽ thấy rất ít hoặc không có kết quả.

>> Tham khảo: Tại sao nên tạo nội dung hàng loạt cho phương tiện truyền thông xã hội?

2. Cách xây dựng chiến lược nội dung truyền thông xã hội của bạn trong bảy bước

2.1. Đặt mục tiêu phù hợp với thương hiệu của bạn

Mọi chiến lược nên bắt đầu bằng việc đặt một hoặc hai mục tiêu cho những gì bạn muốn chiến lược đó đạt được.

Việc đặt mục tiêu giúp bạn tập trung hơn và hướng dẫn hành động của bạn để bạn không lãng phí thời gian vào những việc không quan trọng.

Ví dụ: nếu một trong những mục tiêu tiếp thị nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn là thu hút thêm lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, thì các số liệu như lượt thích và lượt chia sẻ sẽ không quan trọng lắm đối với bạn. Thay vào đó, bạn sẽ xem xét tỷ lệ nhấp (CTR) và lưu lượng truy cập trang web từ phương tiện truyền thông xã hội.

Dưới đây là một số mục tiêu tiếp thị nội dung truyền thông xã hội phổ biến khác:

 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn: Theo dõi người theo dõi của bạn, đăng chia sẻ/đề cập và đăng phạm vi tiếp cận.
 • Kiếm thêm khách hàng tiềm năng: Đo lường lượt đăng ký email, lượt tải xuống nam châm dẫn đầu và lượt nhấp đến từ mạng xã hội.
 • Tăng mức độ tương tác với thương hiệu của bạn: Hãy chú ý đến lượt thích, bình luận và chia sẻ trên mỗi bài đăng. Theo dõi đề cập và trả lời Câu chuyện của bạn.

Hãy nhớ rằng, đừng theo dõi mọi thứ – hãy theo dõi những gì sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

2.2. Nghiên cứu đối tượng của bạn và nền tảng nào họ sử dụng

Nếu thương hiệu của bạn đã thực hiện tiếp thị nội dung, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc xác định đối tượng của mình trước khi bắt đầu tạo nội dung.

Nghiên cứu đối tượng sẽ hướng dẫn những gì bạn đăng nhiều hơn bất kỳ yếu tố nào khác; Mỗi bài đăng bạn tạo nên thu hút họ ở một mức độ nào đó.

Để làm được điều đó, bạn cần biết điều gì sẽ thu hút họ.

Bạn có thể dựa trên những gì bạn biết về họ, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, thu nhập, chức danh công việc hoặc ngành nghề, v.v. hoặc bạn có thể tìm hiểu trực tiếp từ miệng của họ bằng các phương pháp như:

 • Phỏng vấn (trao đổi email hoặc tin nhắn trực tiếp hoặc nói chuyện với họ 1:1).
 • Lắng nghe xã hội.
 • khảo sát.

Nghiên cứu đối tượng cũng sẽ giúp bạn xác định nền tảng nào mà thương hiệu của bạn nên sử dụng.

Và, không, bạn không nên sử dụng tất cả các nền tảng. Thay vào đó, hãy chọn một hoặc hai mục tiêu để tập trung nỗ lực của bạn và chọn chúng dựa trên các nền tảng phổ biến nhất mà khán giả của bạn sử dụng.

>> Tham khảo: TikTok cung cấp tài nguyên mới và tín dụng quảng cáo cho các doanh nghiệp nhỏ.

2.3. Tối ưu hóa (các) Hồ sơ trên mạng xã hội của bạn

Một hồ sơ xã hội không được tối ưu hóa sẽ ảnh hưởng đến công việc bạn đưa vào tiếp thị nội dung trên mạng xã hội. Một hồ sơ không chuyên nghiệp, cẩu thả hoặc không có thương hiệu sẽ không giúp khách truy cập hiểu bạn là ai hoặc bạn bán gì.

Thay vào đó, hãy đảm bảo hồ sơ của bạn hấp dẫn, nhiều thông tin và có thương hiệu phù hợp để bạn có thể giúp khách hàng tiềm năng khám phá thêm về bạn.

 • Sử dụng ảnh hồ sơ có thương hiệu: Giữ cho ảnh nhất quán trên các hồ sơ của bạn để có giao diện liền mạch.
 • Làm rõ tiểu sử của bạn: Viết ngắn gọn nhưng hấp dẫn và đảm bảo bạn giải thích ngắn gọn những gì bạn làm cho khách hàng.
 • Bao gồm các liên kết phù hợp: Luôn bao gồm một liên kết đến trang web của bạn, cho dù đó là trang đích hay trang chủ của bạn.

Nó không cần phải phức tạp. Ví dụ: Rifle Paper Co. là một công ty sản xuất hàng hóa giấy cực kỳ thành công với hồ sơ Instagram đơn giản nhất có thể.

2.4. Chọn lĩnh vực chủ đề và loại bài đăng của bạn

Bây giờ là lúc chọn lĩnh vực chủ đề trọng tâm cho nội dung truyền thông xã hội của bạn cũng như loại nội dung bạn sẽ đăng lên từng kênh.

Sự giao thoa giữa kiến ​​thức chuyên môn về thương hiệu của bạn + sở thích của khách hàng sẽ cung cấp thông tin cho các lĩnh vực chủ đề của bạn. Những chủ đề bạn có thể đăng về với thẩm quyền và bí quyết? Khán giả của bạn muốn nghe về chủ đề gì? Thu hẹp nó xuống để hồ sơ xã hội của bạn được gắn kết và có liên quan.

Sau đó, thu hẹp loại bài đăng bạn sẽ tạo.

Mỗi nền tảng truyền thông xã hội cung cấp một loạt các tùy chọn, nhưng khán giả của bạn có thể muốn xem một số loại nội dung nhất định trên các nền tảng cụ thể, ví dụ: nhiều nội dung trực quan trên Instagram hoặc các bài đăng và liên kết dựa trên văn bản trên Twitter.

Ví dụ: Stumptown Coffee Roasters tập trung chủ yếu vào việc đăng các tính năng trực quan của sản phẩm trên Instagram, trong khi trang Facebook của họ dành để chia sẻ các sự kiện và giới thiệu nhiều quán cà phê của mình trên khắp Hoa Kỳ.

2.5. Thiết lập lịch nội dung và lịch xuất bản

Xuất bản nhất quán là một trong những nguyên lý chính của chiến lược nội dung truyền thông xã hội tốt.

Xuất bản nội dung thường xuyên, chất lượng cao sẽ tăng khả năng hiển thị của bạn và mang đến cho khán giả nhiều cơ hội hơn để tương tác với bài đăng của bạn. Đó là lý do tại sao, để tạo sự nhất quán dễ dàng hơn, bạn nên duy trì lịch nội dung truyền thông xã hội và tạo lịch đăng bài.

Lên kế hoạch cho mọi thứ từ nội dung bạn sẽ đăng cho đến ngày và giờ đăng. Bạn cũng có thể lập kế hoạch cho các chiến dịch hoặc khi bạn chia sẻ lại các bài đăng cũ bằng công cụ phù hợp, như MeetEdgar (sở thích cá nhân của tôi).

Đừng quên lên lịch các bài đăng vào thời điểm khán giả của bạn trực tuyến và cuộn qua các nguồn cấp dữ liệu của họ.

Bạn có thể dựa vào các nghiên cứu và điểm chuẩn để giúp bạn tìm ra điều này hoặc bạn có thể tìm hiểu thời điểm tốt nhất để đăng cho khán giả của mình thông qua thử nghiệm (và một chút thử và sai).

>> Tham khảo: HTTP/3 không ảnh hưởng đến SEO.

2.6. Tạo một kế hoạch để tương tác với những người khác

Đừng quên tính đến yếu tố tương tác khi bạn lập kế hoạch cho chiến lược nội dung truyền thông xã hội của mình.

Và không, ý tôi không phải là mức độ tương tác của khán giả – ý tôi là thương hiệu của bạn.

Phương tiện truyền thông xã hội không phải là con đường một chiều, mà là cuộc đối thoại liên tục giữa bạn và khán giả của mình. Tiếp tục cuộc trò chuyện bằng cách tương tác với họ và với cộng đồng rộng lớn hơn của bạn.

Nếu bạn thêm kế hoạch tương tác vào chiến lược của mình, bạn sẽ dễ dàng chịu trách nhiệm hơn. Ví dụ: “Thích và bình luận về hai đến ba bài đăng trên cộng đồng mỗi ngày.” Bạn thậm chí có thể lập kế hoạch cho tính tự phát, chẳng hạn như “Tham gia bất cứ khi nào bạn thấy có cơ hội kết nối”.

2.7. Theo dõi hiệu suất chiến lược nội dung truyền thông xã hội của bạn

Khi bạn bắt đầu tạo và đăng nội dung theo chiến lược của mình, bạn có thể bắt đầu theo dõi các số liệu.

Một số số liệu quan trọng bao gồm:

 • Reach.
 • Impression.
 • Tương tác (bao gồm lượt thích, bình luận, lưu, chia sẻ, v.v.)
 • Tăng trưởng người theo dõi.
 • Nhận thức về thương hiệu.
 • Tỷ lệ nhấp (CTR).
 • Tình cảm thương hiệu.

Và đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Hãy nhớ rằng, bạn không theo dõi tất cả các chỉ số, mà chỉ theo dõi những chỉ số liên quan đến mục tiêu của bạn (mà bạn đã thiết lập ở bước #1).

Không phải tất cả các ý tưởng nội dung của bạn sẽ hiệu quả, nhưng đó là điểm theo dõi: để tìm ra ý tưởng nào hiệu quả và ý tưởng nào không, để bạn có thể xoay vòng cho phù hợp.

Giữ một tâm trí cởi mở, linh hoạt và đừng ngại thử những ý tưởng mới.

Quan trọng nhất, hãy thường xuyên kiểm tra các số liệu truyền thông xã hội của bạn để bạn có thể có được bức tranh rõ ràng về hiệu suất của mình theo thời gian.

3. Chiến lược nội dung truyền thông xã hội giúp bạn tập trung và có trách nhiệm

Phương tiện truyền thông xã hội có thể là một nơi áp đảo cho các thương hiệu nếu không có kế hoạch.

Bạn không phải là người dùng đơn lẻ đang vui vẻ – bạn là một doanh nghiệp cần có khả năng chứng minh thời gian bạn dành cho tiếp thị nội dung trên mạng xã hội.

Đó chính xác là lý do tại sao bạn nên tạo ra một chiến lược.

Bạn cần có kế hoạch nếu muốn đạt được mục tiêu và tận dụng tốt thời gian cũng như nguồn lực của mình.

Với một kế hoạch, bạn có nhiều khả năng di chuyển kim.

Vì vậy, hãy ra khỏi đó và bắt đầu lập chiến lược – và lên kế hoạch để xem kết quả.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00