Home » Tại sao các chuyên gia SEO hiếm khi chia sẻ những câu chuyện thành công thực tế
Chuyên gia SEO

Tại sao các chuyên gia SEO hiếm khi chia sẻ những câu chuyện thành công thực tế

by Meta

Hầu hết các chuyên gia SEO vẫn ngại công bố những câu chuyện thành công của họ, với một vài ngoại lệ đáng chú ý.

Nhiều người chỉ đơn giản là không thể chia sẻ công việc của họ ngay cả khi nó thành công. Làm thế nào các SEO có thể ngừng thực hành “tối ưu hóa ma”?

Trước khi chúng ta đi sâu vào câu hỏi này, chúng ta hãy xem xét những lý do cho sự bí mật đang diễn ra và sự tiêu cực vẫn còn phổ biến trong giới SEO.

1. SEO là một câu chuyện kinh dị

Một trong những hashtag SEO phổ biến nhất trong ngành trong những năm gần đây là #seohorrorstories.

Tại sao các chuyên gia SEO có nhiều khả năng chia sẻ những thất bại khủng khiếp của ngành công nghiệp và các đồng nghiệp của họ hơn là những câu chuyện thành công của chính họ?

Đây có phải là tiêu cực phổ biến chung của toàn xã hội? Hay chúng ta có một vấn đề nội bộ làm trầm trọng thêm tình hình?

Tôi nghĩ có lẽ là cả hai.

Trước hết, những năm gần đây đã dẫn đến một vòng xoáy tranh luận công khai không hồi kết. Ngoại giao đã nhường chỗ cho trolling.

>> Tham khảo: Google Analytics 4 triển khai báo cáo trang đích tích hợp.

Khi ngay cả các tổng thống cũng kích động mọi người trực tuyến để thu hút sự chú ý, thì làm thế nào những người khác có ý định giữ thái độ lịch sự trong các cuộc trò chuyện hàng ngày?

Ngoài ra, các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook và Twitter đã tận dụng sự sợ hãi và tức giận.

Những “tin xấu” như vậy đi thẳng vào bộ não thằn lằn của chúng ta và gợi ra những phản ứng sợ hãi và tức giận mà không cần tham khảo ý kiến ​​của các bộ phận chịu trách nhiệm về tư duy logic.

Không có gì ngạc nhiên khi ngay cả trong ngành công nghiệp SEO tương đối chuyên nghiệp, diễn ngôn đã biến thành lĩnh vực “OMG! Nhìn vào đó vô nghĩa! Thật ngu ngốc!

Tôi đang phóng đại một chút, nhưng đó là bản chất của hầu hết các lượt chia sẻ có liên quan đến #seohorrorstories.

Đây là nhiều hơn những câu chuyện cảnh báo. Đó cũng là một cách để chế giễu những người đủ liều lĩnh để bị bắt quả tang khi sử dụng các chiến thuật SEO lỗi thời.

Có lẽ quá trình suy nghĩ là khi một người không thể làm sáng tỏ những thành công thực sự của họ, thì hãy làm nổi bật những thất bại của người khác. Bằng cách này, họ gián tiếp đứng dưới ánh sáng tốt hơn bằng cách so sánh tuyệt đối.

Tất nhiên, đây chỉ là phỏng đoán. Động lực đằng sau nhiều câu chuyện kinh dị có thể khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ không chỉ đơn giản là hả hê hay ác ý.

2. “Hãy nhìn vào biểu đồ ngẫu nhiên này – sự tăng trưởng thật tuyệt vời!”

Ngoài ra còn có một sự thỏa hiệp, những câu chuyện “thành công” được ẩn danh – trong đó các đồng nghiệp không thể xem xét đầy đủ thành công được cho là.

Những câu chuyện như vậy dường như là nền tảng trung gian giữa những câu chuyện thất bại và thành công. Vậy logic đằng sau chúng là gì?

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài đăng trên mạng xã hội được chia sẻ về các biểu đồ ngẫu nhiên mà không có bất kỳ URL nào được kết nối với chúng.

Nó thường là một ảnh chụp màn hình phân tích được ẩn danh một cách vụng về trước khi xuất bản. Cuối cùng, sự tăng trưởng xuất sắc mà họ thể hiện không có bất kỳ sự tin cậy nào.

Tôi thường quen với những người chia sẻ những câu chuyện thành công như vậy, vì vậy tôi biết họ sẽ không nói dối.

Trong hầu hết các trường hợp, họ cũng thêm càng nhiều ngữ cảnh càng tốt mà không đưa ra bất kỳ chi tiết có ý nghĩa nào để bạn không thể lần ra trang web mà họ đang nói đến.

>> Tham khảo: Cách để nội dung mới được lập chỉ mục nhanh chóng.

Còn những người ngoài ngành và khách hàng tiềm năng thì sao?

Họ không biết ai là người chia sẻ biểu đồ và mức độ tin cậy của thông tin.

Mục đích của việc chia sẻ biểu đồ mà không có bất kỳ ngữ cảnh nào là gì?

Một lần nữa, tôi chỉ có thể đoán.

  • Một số chuyên gia SEO cố gắng truyền đạt chuyên môn của họ theo cách đó.
  • Những người khác chia sẻ thành công của họ vì niềm vui tuyệt đối khi đã làm được.
  • Một số có thể muốn có thêm ý kiến ​​về những gì đã xảy ra khi mọi thứ không như ý muốn.

Hãy lưu ý rằng #seohorrorstories thường ẩn danh. Bằng cách đó, một số đánh giá ngang hàng hạn chế sẽ xảy ra trong một phạm vi rất nhỏ. Nó tốt hơn không có gì, phải không?

3. Có câu chuyện anh hùng SEO nào không?

Một số bạn có thể đã nhận thấy. Tôi đã tìm kiếm những câu chuyện về anh hùng SEO (như trong siêu anh hùng) trong hai tháng và đã khá tích cực về nó.

Có ít câu chuyện thành công hơn nhiều so với tin xấu từ ngành công nghiệp SEO. Tuy nhiên, tôi đã rất ngạc nhiên rằng ngay cả triển vọng được công khai miễn phí bổ sung cũng không thúc đẩy nhiều công ty SEO, SEO nội bộ hoặc chuyên gia tư vấn SEO tiết lộ câu chuyện thành công của họ hoặc chia sẻ các nghiên cứu điển hình của họ với tôi.

Tôi đã bắt đầu một thẻ bắt đầu bằng # tương tự lấy cảm hứng từ #seohorrorstories có tên là #seoherostories để khuyến khích chia sẻ những ví dụ tích cực như vậy, nhưng có vẻ như tôi là người duy nhất sử dụng nó.

4. Các chuyên gia SEO xấu hổ về công việc của họ hay ngại thể hiện điều đó?

Với tiếng xấu của ngành công nghiệp SEO trong 25 năm qua, không có gì ngạc nhiên khi một số người không quan tâm đến việc trở thành những người hành nghề SEO.

Nhiều SEO vẫn tham gia vào các hoạt động phi đạo đức, đó có thể là lý do tại sao họ cảm thấy xấu hổ khi thể hiện những gì họ làm.

Tuy nhiên, những người khác có thể chỉ đơn giản là sợ hãi. Tôi đã tìm hiểu về những lý do đằng sau nỗi sợ hãi này, và đây là những lý do rõ ràng.

5. Hình phạt thủ công của Google

Đây là nỗi sợ hãi lâu đời của những người hành nghề SEO bắt nguồn từ những ngày đầu. Đôi khi, tự cho mình là một người thực hành nghệ thuật SEO đen tối – và đề cập đến trang web thực tế mà bạn đang làm việc – chẳng khác gì hành động tự sát cho dự án của bạn.

Ngay cả trước khi thuật ngữ hơi kỳ lạ “thao tác thủ công” được Google giới thiệu, các hình phạt đã được biết đến là bất ngờ và sau quá nhiều quảng cáo cho công việc của những người hành nghề SEO.

Nỗi sợ hãi này không còn hợp lý nữa. Và giống như hầu hết những nỗi sợ hãi, nó khá phi lý.

SEO không phải là tội phạm và trong hầu hết các trường hợp, việc che giấu là không cần thiết.

6. ‘Nước sốt bí mật’ bắt chước

Một tình huống khác mặc dù có nhiều khả năng xảy ra hơn là đối thủ cạnh tranh có thể đánh cắp “nước sốt bí mật” của bạn và sao chép các kỹ thuật SEO của bạn.

Mặc dù điều này là có thể, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra đối thủ cạnh tranh của bạn trên web là ai. Hầu hết các SEO vẫn sẽ nói điều gì đó như “các doanh nghiệp bán cùng một thứ trong cùng một khu vực.”

Thực tế của Google SERPs hay “SERP bất động sản” là bạn chủ yếu cạnh tranh với những gã khổng lồ web:

  • Bản thân Google đẩy các dịch vụ và quảng cáo của riêng mình lên trên các kết quả không phải trả tiền thực tế.
    Những trang web khổng lồ như Amazon hay Wikipedia luôn đứng đầu bởi mức độ phổ biến tuyệt đối.
  • Liệu một đối thủ cạnh tranh hoặc đồng nghiệp tình cờ có một doanh nghiệp tương tự như bạn có thực sự làm tổn thương bạn nhiều như vậy khi xem xét SEO trang web của bạn không?

Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể tra cứu công thức bí mật của bạn bằng cách sử dụng một công cụ như Semrush và tìm hiểu về SEO trên trang và ngoài trang một cách dễ dàng. Vì vậy, tại sao che giấu thành công của bạn từ công chúng?

7. Đối thủ ăn cắp khách hàng

Nỗi sợ hãi khác liên quan đến sự cạnh tranh là những người làm SEO khác có thể thấy bạn làm việc cùng ai và do đó, liên hệ với họ và “đánh cắp khách hàng của bạn”.

Mọi người làm điều này. Tôi đã có một số khách hàng thông báo cho tôi về những nỗ lực như vậy trong nhiều năm.

Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng tôi đã mất bất kỳ khách hàng nào theo cách đó. Tại sao? Có phải chỉ vì tôi là một chuyên gia như vậy?

Chắc là không. Tôi cũng là một người mới bắt đầu vào thời điểm đó.

Đó là một thực tế lén lút đến nỗi những người kinh doanh không thích những lời đề nghị được thực hiện theo cách đó. Nếu có, bạn có thể may mắn thoát khỏi chúng.

Những khách hàng độc hại thường làm tổn thương bạn nhiều hơn là giúp đỡ về mặt tài chính. Tôi đã phải học bài học đó một cách khó khăn trong nhiều năm, cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.

Tôi tin rằng những “lý do” phổ biến ở trên để không chia sẻ công việc SEO thường là những nỗi sợ hãi và truyền thống phi lý – chỉ đơn thuần là những lời bào chữa.

Một lời giải thích hợp lý cho lý do tại sao ai đó không muốn chia sẻ địa chỉ trang web thực tế hoặc biểu đồ “tăng trưởng xuất sắc” của họ là công việc vẫn đang được tiến hành.

Nhiều phần khác của dự án còn lâu mới sẵn sàng cho thời gian chính và không nên chia sẻ chúng sớm. Tuy nhiên, tôi mới chỉ nghe lời biện minh đó một lần, ngay cả khi tôi đã hỏi nhiều lần.

>> Tham khảo: Trang của TikTok cho thấy lý do tại sao một video được đề xuất.

8. NDA: Từ viết tắt đáng sợ

Một lời giải thích phổ biến cho việc không công bố kết quả thực tế hoặc tiết lộ địa chỉ trang web và tên khách hàng là thỏa thuận không tiết lộ (NDA) điển hình.

Nó cũng có thể được gọi là “lệnh bịt miệng”, vì hầu hết các chuyên gia SEO phải im lặng hoàn toàn về công việc của họ.

Một số nhà tiếp thị tìm kiếm nổi tiếng, bao gồm John Doherty và Brendan Hufford, đã nhấn mạnh điểm này trên LinkedIn.

Đối với những người làm trong ngành công nghiệp sáng tạo, việc không thể chia sẻ công việc của họ hoặc phải làm việc đó một cách ẩn danh hầu như là điều không thể.

Hãy tưởng tượng kịch bản sau đây nếu các nhà thiết kế, kiến ​​trúc sư và lập trình viên cùng tham gia.

“Hãy nhìn ngôi nhà này nằm ở đâu đó ở bán cầu bắc. Gạch màu nâu đã được sử dụng cho cấu trúc, và các khung cửa sổ lớn hướng về phía nam được làm bằng một loại gỗ địa phương mà tôi không thể tiết lộ ở đây.

Để bảo vệ sự riêng tư của chủ sở hữu và che giấu vị trí , tôi đã phải làm mờ một số hình ảnh.”

Vậy tại sao chúng ta phải ký quá nhiều NDA cấm chúng ta hiển thị công việc thực tế của mình hoặc thậm chí đôi khi nói với bạn bè và gia đình của chúng ta về điều đó?

Điều gì với mức độ bảo mật cao? Chúng tôi có phải là mật vụ không?

Khách hàng yêu cầu SEO không nói về dự án của họ có thể là do bất kỳ lý do nào sau đây:

  • Họ là phi đạo đức và sẽ yêu cầu bạn thực hiện SEO bên ngoài các nguyên tắc của Google hoặc thậm chí vượt quá những gì luật pháp cho phép.
  • Họ muốn khẳng định thành công cho bản thân và bộ phận bán hàng của họ.
  • Họ chỉ đơn giản là xấu hổ khi mua các dịch vụ SEO vì một số người vẫn coi đây là một loại tà thuật.

Tất nhiên, logic thông thường là về “bí mật thương mại”. Nhưng như đã lưu ý ở trên, nhiều công cụ cho phép bạn phân tích những bí mật được cho là đó.

9. Nghiên cứu trường hợp đầy cảm hứng hoan nghênh đánh giá ngang hàng

Sau khi nói rất nhiều về các vấn đề xung quanh (sự thiếu vắng) các câu chuyện thành công trong ngành SEO, hãy tập trung vào một số nghiên cứu điển hình thực tế đã truyền cảm hứng cho tôi trong năm nay.

Hy vọng rằng, những câu chuyện anh hùng SEO này sẽ khuyến khích bạn đủ để đi theo bước chân của họ.

Ví dụ 1: Sai lầm

Chó và chủ thường trở nên rất giống nhau, kể cả về ngoại hình. Tôi là một trong số đó và có thể nói với bạn rằng điều đó thường xảy ra một cách “vô tình”.

Nhưng có một loạt ảnh nghệ thuật đưa nó đến mức cực đoan, nơi những người chủ chó và thú cưng của họ mặc quần áo và làm tóc theo cùng một phong cách.

Như Giám đốc điều hành Carrie Rose báo cáo trong nghiên cứu điển hình của mình, kết quả còn hơn cả ấn tượng:

“865% tăng lưu lượng truy cập hàng năm vào khu vực này của trang web, chính xác là 134.757 lượt xem trang.”

Cô ấy đi vào chi tiết để giải thích cách nó hoạt động và chính xác điều gì đã xảy ra để nó thành công như vậy, vì vậy hãy đảm bảo đọc toàn bộ nghiên cứu điển hình.

Ví dụ 2: LiberEat

Olga Andrienko, nổi tiếng với vai trò lãnh đạo tại Semrush, đã giới thiệu câu chuyện thành công của LiberEat, được thực hiện bởi Mich McClure và nhóm đằng sau Hoojy.

“Tăng trưởng lưu lượng truy cập tự nhiên 1000% trong 3 tháng”.

Mặc dù điều này nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, đặc biệt là với những con số gần đúng, nhưng cô ấy đã cố gắng hết sức để làm nổi bật những gì đã xảy ra, tại sao và như thế nào trong chuỗi Twitter mở rộng của mình.

Nếu điều đó vẫn chưa đủ, hãy xem nghiên cứu điển hình đầy đủ với nhiều ảnh chụp màn hình, ví dụ về từ khóa và số liệu tại Semrush.

Ví dụ 3: Unbeatable Blinds

Những người ở Boom Online có nhiều nghiên cứu điển hình, nhưng chiến dịch của họ cho Unbeatable Blinds khiến tôi cảm thấy hài lòng. Đó có thể là chất lượng nghệ thuật của những hình ảnh mà họ đã chia sẻ như một phần của chiến dịch.

Mặc dù họ không tiết lộ các con số, nhưng các liên kết mà họ thu hút đã tự nói lên điều đó:

“Nội dung được bao phủ bởi một số ấn phẩm nổi tiếng như Design Taxi, Bored Panda, Line Today & The York Press cùng những ấn phẩm khác.”

Với sự chú ý như vậy từ các blog nổi tiếng cũng như báo chí địa phương, tôi tin tưởng rằng lưu lượng truy cập và các chỉ số khác sẽ phù hợp.

10. Làm thế nào để có được những khách hàng tự hào khi làm việc với bạn

Là một nhà văn, tôi không cung cấp dịch vụ viết ma.

Ghostwriters có xu hướng trở nên vô hình. Người khác nhận được tín dụng cho công việc của họ.

Không ai biết những gì họ đã làm, vì vậy họ không thể chứng minh chuyên môn của mình.

Nó khá đơn giản khi viết.

Các khách hàng tiềm năng thường nói trước với bạn rằng họ đang tìm kiếm một người viết thuê. Bạn chỉ có thể bỏ qua những lời đề nghị như vậy trừ khi tình hình tài chính của bạn không cho phép bạn.

Với dịch vụ SEO, nó phức tạp hơn nhiều. Sẽ không ai nói với bạn rằng họ đang tìm kiếm một “trình tối ưu hóa ma”.

Thông thường, sau rất nhiều cuộc thảo luận và chỉ khi chưa ký được hợp đồng, bạn mới nhận được một NDA khó hiểu đầy tính pháp lý nhằm che giấu phạm vi thực sự của nó.

Trong các trường hợp khác, bạn nhận được NDA hoặc họ hoàn toàn không nói chuyện với bạn. Dù bằng cách nào, bạn có nguy cơ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc mà không có được khách hàng.

Một số NDA nhằm bảo vệ bí mật thương mại. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ thường trao quyền truy quét cho khách hàng để cấm bạn tiết lộ nhiều điều.

>> Tham khảo: Tìm kiếm bằng giọng nói có thể mang lại lợi ích cho SEO thế nào?

Không có gì ngạc nhiên khi những người làm việc trong SEO và các ngành lân cận (nghĩ là tiếp thị hoặc quảng cáo) nói chung chỉ đơn giản là im lặng để không vi phạm các thỏa thuận của họ.

Bạn không bao giờ thực sự biết điều gì sẽ đi quá xa, vì vậy bạn giữ an toàn bằng cách giữ im lặng.

Vậy bạn có thể làm gì để xác định những khách hàng làm giảm uy tín của bạn với tư cách là một chuyên gia trong ngành?

Bạn có thể chuẩn bị trước, rõ ràng trong buổi nói chuyện sơ bộ và giữ vững lập trường khi bắt tay vào làm. Dưới đây là bốn lời khuyên cụ thể.

10.1. Làm việc trên các dự án của riêng bạn trước

Luôn làm việc với các dự án của bạn trước hoặc ít nhất là giữ chúng ở chế độ nền.

Khi bạn có các nguồn doanh thu độc lập và các cách đạt được vị thế bên ngoài công việc của khách hàng, bạn có thể yên tâm khi chọn tham gia với những người khác.

Phải làm việc cho các bên thứ ba khi cần thiết không bao giờ là một nơi tốt để ở.

Bất cứ khi nào có thể, hãy làm việc cho người khác vì bạn yêu thích thử thách và sự đa dạng, không phải vì bạn cần tiền. Lý tưởng nhất là khách hàng tìm đến bạn vì họ thích các dự án cá nhân của bạn.

10.2. Xây dựng uy quyền của bạn trong ngành và hơn thế nữa

Khả năng hiển thị không giới hạn đối với công việc của khách hàng. Nhiều học viên tham dự các hội nghị, hội chợ thương mại hoặc các buổi gặp mặt để xuất hiện và dạy những người khác những gì họ biết.

Một số tích trữ kiến ​​thức và giữ nó cho riêng mình để không ai có thể “ăn cắp ý tưởng của họ”. Đây là một cách tiếp cận thiển cận.

Ý tưởng có thể được phát hiện bởi nhiều người tại bất kỳ thời điểm nào. Nhưng người xuất bản nó đầu tiên hoặc làm như vậy rộng rãi hơn thường được ghi nhận là “phát minh”.

Điều quan trọng là trở thành người có thẩm quyền trong ngành của bạn và ngoài lĩnh vực hẹp mà bạn chuyên môn.

Khi tôi bắt đầu làm SEO, tôi đảm bảo sẽ tiếp tục mở rộng sang các lĩnh vực rộng hơn nhưng phổ biến hơn như phát triển web, tiếp thị và viết blog.

Theo tôi, SEO thường được xem đơn thuần là “SEO kỹ thuật” và là một phần nhỏ của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thực tế. Số người quan tâm đến những gì bạn đang nói là rất ít.

Bằng cách chia sẻ kiến ​​thức của mình, bạn đang giúp những người không quen thuộc với công việc của bạn hiểu được những gì bạn làm.

Người hướng nội có thể chia sẻ và dạy trên web. Bạn không cần phải xuất hiện trực tiếp, bắt tay và vỗ lưng.

Bạn cũng có thể kết nối trực tuyến với những người có cùng chí hướng. LinkedIn là đặt cược tốt nhất của bạn ở đây.

10.3. Tính phí nhiều hơn cho ‘tối ưu hóa ma’

Một cách đơn giản nhưng mạnh mẽ để khẳng định quan điểm là tính thêm tiền cho thứ gì đó khó hơn hoặc có giá trị hơn.

Thông thường, các nhà văn ma là những nhà văn trẻ được trả lương thấp, chưa có tên tuổi nên họ buộc phải viết dưới bóng của những tên tuổi lớn hơn. Nhưng một khi bạn đã tạo dựng được tên tuổi cho mình, bạn phải đủ tự hào để tính phí phù hợp.

Hầu như không ai nghĩ bạn có giá trị miễn là bạn tính phí thấp hoặc quá rụt rè.

Một số ít người biết sẽ vui lòng khai thác chuyên môn của bạn với mức phí thấp và im lặng về giá trị thực của bạn trong hầu hết các trường hợp.

Tương tự như vậy, bạn phải nói rõ rằng bạn tính phí nhiều hơn cho các dịch vụ ma ngay từ đầu.

Với việc “tối ưu hóa ma” phức tạp và rủi ro hơn nhiều so với việc chỉ viết đơn thuần, việc tính giá trị thực của bạn thậm chí còn quan trọng hơn.

Có rất ít những người hành nghề SEO chất lượng cao, vì vậy đừng ngại nhận được những gì bạn xứng đáng.

10.4. Thẳng thừng từ chối làm công việc bẩn thỉu

Khi bạn đã làm việc với khách hàng một thời gian, một số sẽ bỏ mặt nạ hoặc trở nên táo bạo hơn.

Những người khác có thể cảm thấy thất vọng với tiến độ SEO chậm và yêu cầu bạn làm những gì đối thủ cạnh tranh làm.

Các chiến thuật rủi ro hơn có thể khiến miền của họ bị cấm hoặc bị phạt, nhưng trong ngắn hạn, kết quả có thể trông rất ấn tượng.

Bây giờ bạn phải giữ sự chính trực của bạn. Thế nào?

Thẳng thừng từ chối làm bẩn tay bạn và sử dụng các phương tiện SEO đáng ngờ.

Khách hàng cảm thấy an toàn nhờ NDA, vì vậy họ nghĩ rằng họ có thể thoát khỏi nó. Nhưng SEO không xảy ra trong chân không.

Chỉ vì bạn không nói với bất kỳ ai rằng bạn phải spam không có nghĩa là nó vô hình.

Như đã lưu ý ở trên, các công cụ có sẵn công khai cung cấp cho bạn tầm nhìn X-quang về SEO của bất kỳ trang web nào.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00