Home » Cách thức hoạt động của thuật toán TikTok
Thuật toán TikTok

Cách thức hoạt động của thuật toán TikTok

by Meta

Kể từ lần phát hành đầu tiên vào năm 2016, TikTok đã trở thành nền tảng truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về ứng dụng video dạng ngắn phổ biến và cách thương hiệu của bạn có thể sử dụng nó, thì bạn đã đến đúng nơi.

Chúng tôi đã đọc hướng dẫn dành cho người sáng tạo và tài liệu tòa soạn của TikTok, vì vậy bạn không cần phải đọc.

Trong bài viết này, chúng tôi đang chia sẻ mọi thứ chúng tôi đã học được – cùng với những hiểu biết sâu sắc từ những TikTokers thành thạo trong việc tăng lượt xem, thu hút người dùng và tăng lượng người theo dõi.

Tìm hiểu cách thuật toán TikTok hoạt động, bạn cần làm gì để tạo video hấp dẫn và quyết định xem TikTok có thể mang lại lợi ích cho thương hiệu của bạn hay không.

1. Thuật toán TikTok là gì?

Thuật toán TikTok là một hệ thống đề xuất xác định các video bạn thấy trên ứng dụng của mình. Giống như bất kỳ thuật toán tốt nào, nó hoạt động để mang lại nội dung có liên quan mà bạn thích dựa trên sở thích của bạn.

Các hệ thống khuyến nghị được sử dụng xung quanh chúng ta trong thế giới kỹ thuật số và không phải là mới. Nhiều nền tảng, bao gồm cả Netflix, sử dụng chúng để cung cấp cho bạn nội dung mà bạn thích nhất.

Mục đích của hệ thống đề xuất là chia sẻ nội dung mà người dùng thích dựa trên sở thích của họ và sở thích của những người có cùng nhân khẩu học.

>> Tham khảo: Google ra mắt hướng dẫn trực quan để tìm kiếm các yếu tố.

Hệ thống đề xuất và thuật toán của TikTok xoay quanh trang “Dành cho bạn”.

2. Nguồn cấp dữ liệu Dành cho Bạn là gì?

Nguồn cấp dữ liệu Dành cho Bạn (còn gọi là trang Dành cho Bạn hoặc FYP) là một luồng video được tuyển chọn, một nguồn cấp dữ liệu độc đáo và phù hợp với sở thích của người dùng.

Mặc dù người dùng TikTok sẽ thấy các video giống nhau nhưng FYP của bạn hoàn toàn độc đáo và chỉ dành cho bạn.

Khi bạn mở ứng dụng, trước tiên bạn sẽ truy cập nguồn cấp dữ liệu này. Tin tuyệt vời là bạn có thể quản lý FYP của riêng mình bằng cách tương tác với ứng dụng.

Khi bạn lần đầu tiên tham gia TikTok, FYP của bạn có thể sẽ được sắp xếp theo sở thích trong nhân khẩu học của bạn dựa trên thông tin bạn đã cung cấp (tức là tuổi, giới tính và sở thích).

Đó sẽ là một cách tiếp cận rộng rãi cho đến khi bạn cho TikTok thấy những gì bạn muốn xem thêm.

Chúng ta hãy xem các hành động ảnh hưởng đến thuật toán.

3. Thuật toán TikTok hoạt động như thế nào?

Tài liệu TikTok nêu ba yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến thuật toán:

 • Tương tác của người dùng.
 • Thông tin video.
 • Cài đặt thiết bị và tài khoản.

3.1. Tương tác của người dùng

Tương tác của người dùng bao gồm các hành động mà người dùng thực hiện đối với một video cụ thể. Những tương tác này có thể là tiêu cực hoặc tích cực.

>> Tham khảo: Ví dụ về nội dung có khả năng chia sẻ cao.

Tương tác tích cực sẽ khiến ứng dụng hiển thị cho bạn nhiều thứ tương tự hơn và tương tác tiêu cực sẽ làm ngược lại. Thông tin thêm về các hành động tiêu cực và tác động của chúng đối với “Những gì thuật toán sẽ không hiển thị.”

Các tương tác tích cực bao gồm các tương tác như:

 • Đăng một bình luận.
 • Theo dõi một tài khoản.
 • Thích một video.
 • Thời gian xem video.

Với tư cách là người sáng tạo, việc biết cách thức hoạt động của thuật toán TikTok đồng nghĩa với việc bạn biết cần hỏi gì từ người xem để tăng mức độ tương tác phù hợp.

Tương tác người dùng trong thực tế

Tương tác của người dùng chắc chắn là một yếu tố trong thuật toán và TikTokers biết điều đó.

Thuật toán TikTok đã hiểu đúng khi đưa video lan truyền dưới đây vào FYP của tôi vài tuần trước.

Tôi không thường xuyên tương tác với các video TikTok, nhưng tôi thích video bên dưới và để lại nhận xét về mức độ bổ ích của nội dung.

Tôi không muốn theo dõi người sáng tạo, nhưng tôi rất thích sự tương tác ngắn ngủi đó.

Video đã thu được 785.200 liên kết, 9060 bình luận, 76.900 lượt lưu và 5.579 lượt chia sẻ. Ấn tượng nhất, video có 6.000.000 lượt xem.

Nhờ lượt thích và bình luận của tôi, khi người sáng tạo tạo video thứ hai, tương tự/tiếp theo, video đó đã xuất hiện trên FYP của tôi.

Video thứ hai không hoàn toàn có phép thuật tương tự, nhưng tính lan truyền của video thứ nhất chắc chắn đã giúp video thứ hai của người sáng tạo đến đúng nơi dựa trên tương tác của người dùng trước đó.

Đối với tín dụng của TikTok, dường như có một mức độ tin cậy vào thuật toán TikTok.

Trên một số video hấp dẫn nhất – hoặc video được tạo theo chuỗi – bạn sẽ thường thấy các nhận xét như “Tin tưởng vào thuật toán để đưa tôi trở lại”.

Người dùng TikTok có thể nhận xét như thế này khi họ muốn cho thuật toán thấy rằng họ quan tâm đến nội dung nhưng (có lẽ) không muốn theo dõi người tạo.

Trong video dưới đây, một người sáng tạo nhắc nhở người xem rằng họ có thể nhấn theo dõi thay vì tin tưởng vào thuật toán. Theo dõi là một hành động mong muốn đối với người sáng tạo vì nó gần như đảm bảo rằng người dùng sẽ thấy nhiều nội dung của họ hơn.

Là người sáng tạo, bạn muốn khuyến khích người dùng tương tác. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách tạo nội dung tuyệt vời, nhưng bạn có thể truyền cảm hứng cho hành động có ý nghĩa từ những người xem thụ động bằng lời kêu gọi hành động.

TikToker Tyla Brimblecombe từ Styla Socials giải thích tầm quan trọng của lời kêu gọi hành động trong TikTok của cô ấy.

3.2. Thông tin video

Theo tài liệu của TikTok, thông tin video bao gồm:

 • Âm thanh
 • chú thích
 • Thẻ bắt đầu bằng dấu thăng
 • mô tả video
 • lớp phủ văn bản
 • Thông tin video trong thực tế

TikTok nổi tiếng với sự liên kết với các âm thanh thịnh hành. Với âm thanh thịnh hành, thuật toán TikTok có thể xác định một nhóm người có khả năng tương tác với video dựa trên các tương tác trước đó của người dùng. Nếu người dùng xem hết video mỗi khi một âm thanh nhất định được sử dụng, họ có thể thích nội dung đó và muốn xem thêm nội dung đó.

Điều quan trọng cần lưu ý là âm thanh thịnh hành không chỉ là những điệu nhảy lan truyền. Các thương hiệu có thể sử dụng âm thanh để nhanh chóng tiếp cận được nhiều đối tượng hơn.

Kristyn Higginson, người tạo ra TikTok của Skinician, cho biết:

“Việc tạo nội dung ‘lan truyền’ có vẻ khó khăn trong những ngày đầu vì nhiều bản nhạc thịnh hành không có sẵn cho các tài khoản doanh nghiệp. Cách giải quyết vấn đề này là chọn âm thanh theo xu hướng khi chúng tôi muốn tạo nội dung phù hợp, có liên quan cho nền tảng.

Điều này có nghĩa là, với tư cách là một thương hiệu, chúng tôi hướng đến các xu hướng mà không vi phạm bản quyền. Đây có thể là một chiến thuật hữu ích cho các thương hiệu nhỏ khác trong giai đoạn đầu tạo nội dung trên nền tảng.”

Với việc sớm áp dụng âm thanh theo xu hướng, video lan truyền nhất của Skincian đã nhận được 50.900 lượt xem, 2.142 lượt thích và 40 bình luận tương tác. Video đã giới thiệu thương hiệu với khán giả TikTok của họ.

Những người sáng tạo TikTok nhận thấy rằng thông tin video góp phần đáng kể vào thành công của video.

Kate Smoothy từ Web Hive Digital là người tạo TikTok.

Smoothy chia sẻ rằng chú thích, thẻ bắt đầu bằng # và mô tả video là phần cốt lõi trong chiến lược của cô ấy. Cô ấy nói:

“Tôi không thể diễn tả đủ mức độ bạn phải chú thích cho video của mình. Điều này rất cần thiết cho những người khiếm thính nhưng cho những người thích cuộn qua TikTok mà không bật âm thanh. Bạn sẽ giảm đáng kể quy mô đối tượng và phạm vi tiếp cận mà không cần phụ đề.

Chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn để đưa từ khóa vào mô tả TikTok của bạn. Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự thay đổi lớn với nền tảng nơi các video được tối ưu hóa cho tính năng tìm kiếm của chúng dường như hoạt động tốt hơn.”

Smoothy ghi nhận việc đưa vào các chiến thuật thông tin video với sự thành công của “video mẹo tiếp thị tốn ít công sức” của cô ấy.

Video có 92.400 lượt xem và nhận được 5.913 lượt thích, 91 bình luận và 740 lượt chia sẻ.

Các từ khóa được sử dụng trong phần mô tả video, trong lớp phủ văn bản và trong phần mô tả video đã truyền đạt cho TikTok nội dung của video. Điều này dẫn đến ‘xếp hạng’ video cho cụm từ tìm kiếm ‘tiếp thị hack’ và ‘mẹo tiếp thị’ trong tính năng tìm kiếm của TikTok.

Cách sử dụng thông tin video

Mẹo hàng đầu từ các chuyên gia TikTok là tiến hành nghiên cứu từ khóa bằng ứng dụng TikTok, sau đó sử dụng từ khóa trong video, chú thích và thẻ bắt đầu bằng # của bạn.

3.3. Cài đặt thiết bị và tài khoản

TikTok rõ ràng rằng cài đặt tài khoản và thiết bị nhận được trọng số thấp hơn trong thuật toán.

Một số yếu tố rõ ràng hơn bao gồm tùy chọn ngôn ngữ và cài đặt quốc gia. Điều hợp lý là người dùng muốn xem video bằng ngôn ngữ mà họ nói.

TikTok cũng bao gồm loại thiết bị trong thuật toán của nó. Họ có thể muốn hiển thị cho bạn những video mà thiết bị của bạn có thể phát liền mạch vì điều này sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tích cực cho những người sử dụng điện thoại cũ hơn hoặc màn hình nhỏ hơn.

4. Từ khóa và thuật toán TikTok

Trong những tháng gần đây, các TikTokers đã bàn tán rất nhiều về sự thay đổi trong thuật toán TikTok và cách TikTok hiện ưu tiên các từ khóa.

Nếu bạn tìm kiếm “TikTok Algorithm Change”, bạn sẽ thấy mọi người nói rất nhiều điều giống nhau – TikTok SEO đang trở nên phổ biến hơn.

Thật thú vị, TikTok dường như không đề cập đến “từ khóa” liên quan đến thuật toán của họ ở bất kỳ đâu trong tài liệu của họ.

Nhưng điều đó không có nghĩa là từ khóa không quan trọng.

Không phải ngẫu nhiên mà TikTok tăng mô tả video lên 2.200 ký tự. Trong thông báo của họ thông qua ứng dụng, TikTok đã nói:

“Các ký tự được tăng cường mang đến cho người sáng tạo cơ hội ‘tạo ra sự tương tác đồng thời trở nên dễ tìm kiếm hơn và được TikTok đề xuất tốt hơn cho người xem.”

TikTok cũng đề cập đến chú thích và thẻ bắt đầu bằng #, cả hai đều đóng góp cho FYP.

Chú thích và thẻ bắt đầu bằng # là những từ giúp bối cảnh hóa video. Nếu chú thích là một yếu tố góp phần, thì điều đó cho thấy rằng các từ – hoặc từ khóa – góp phần vào thuật toán TikTok.

Chúng tôi cũng biết rằng người dùng TikTok có thể giới hạn nội dung dựa trên từ khóa (sẽ nói thêm về điều đó sau).

5. SEO TikTok và Google

Để khám phá thêm về SEO TikTok và cách điều này diễn ra trên nền tảng tìm kiếm được yêu thích nhất thế giới, Google. Chúng tôi đã thực hiện một số thử nghiệm để khám phá việc Google lập chỉ mục các video TikTok.

Khi bạn tìm kiếm “công thức nấu ăn TikTok” trên Google, bạn sẽ mong đợi trả lại các video TikTok. Nhưng những gì chúng tôi tìm thấy là ngược lại.

Google ưu tiên các trang web chia sẻ xu hướng công thức lan truyền của TikTok. TikTok được xếp hạng với một trang thẻ ở vị trí tìm kiếm thứ tám. Xem xét mức độ liên quan đến cụm từ tìm kiếm, đây không phải là một thứ hạng quá cao.

Trong kết quả Video, TikTok xếp thứ sáu dưới năm video YouTube. Điều hợp lý là Google sẽ ưu tiên kênh YouTube thuộc sở hữu của mình hơn TikTok.

Điều đáng chú ý là tất cả các video có trong thẻ công thức nấu ăn TikTok đều có thẻ bắt đầu bằng # #công thức nấu ăn trong chú thích. Chú thích giúp thuật toán TikTok sắp xếp video theo chủ đề và thậm chí có thể tăng khả năng hiển thị thông qua tìm kiếm của Google.

Như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình, chú thích bao gồm thẻ bắt đầu bằng # công thức nấu ăn, gợi ý rằng các từ khóa có liên quan đến thuật toán TikTok.

Vì vậy, điều này có nghĩa là gì?

Người sáng tạo nên sử dụng các từ khóa có liên quan trong chú thích và thẻ bắt đầu bằng # của họ.

Theo tài liệu của TikTok, chú thích và thẻ bắt đầu bằng # đang góp phần vào thuật toán TikTok.

Để tăng khả năng hiển thị trên Google, hãy cân nhắc chia sẻ video của bạn trên các nền tảng khác, chẳng hạn như YouTube Shorts.

>> Tham khảo: Twitter hiện đưa các Tweet được đề xuất vào nguồn cấp dữ liệu của mọi người.

6. Những huyền thoại về thuật toán TikTok đã được vạch trần

Hãy cùng làm sáng tỏ một số quan niệm sai lầm thường gặp về TikTok.

6.1. Chuyện hoang đường: Bạn cần phải đăng bài hàng ngày

Đăng 1-3 video TikTok mỗi ngày là một đề xuất phổ biến cho những người dùng TikTok mới. Tuy nhiên, hướng dẫn của TikTok nói rõ rằng nó không cần thiết cho sự phát triển.

Điều đó nói rằng, có thể hữu ích để kiểm tra các video khác nhau. Tài liệu của TikTok khuyên rằng việc thử nghiệm các video bạn chia sẻ và đăng nội dung chất lượng sẽ hữu ích hơn để thu hút khán giả.

6.2. Lầm tưởng: Những người sáng tạo trong Quỹ người sáng tạo TikTok nhận được nhiều khả năng khám phá hơn

Tin vui là: bạn không cần phải tham gia quỹ người sáng tạo để tăng cơ hội được khám phá.

Những người trong Quỹ người sáng tạo TikTok có nhiều khả năng nhận được mức độ tương tác cao hơn, nhưng điều này là do những TikToker này biết cách tạo ra nội dung tuyệt vời thu hút cộng đồng.

6.3. Lầm tưởng: TikTok chỉ dành cho các video dạng ngắn

Mặc dù TikTok bắt đầu là một ứng dụng có video dài 7 giây, nhưng kể từ đó, thời lượng video tối đa đã tăng lên.

Trong ứng dụng, bạn có thể tạo video dài 15 giây, 60 giây hoặc ba phút.

Ngoài ra, bạn có thể tạo các video mở rộng và tải chúng lên ứng dụng TikTok.

TikTok không đề cập đến các video dài hơn được ưu tiên trong thuật toán, nhưng có vẻ như họ đang chia sẻ lý do tại sao các video dài hơn thu hút người sáng tạo.

7. Những gì thuật toán sẽ không hiển thị

Để ghi công cho TikTok, nó đang hành động để bảo vệ và đa dạng hóa các đề xuất trong FYP.

Với hệ thống đề xuất, TikTok sẽ dễ trở nên lặp đi lặp lại, chỉ hiển thị các video tương tự. Tương tự, TikTok có thể dễ dàng hiển thị nội dung không mong muốn cho người xem.

TikTok đang thực hiện các biện pháp để biến TikTok thành một nơi tốt hơn cho mọi người. Đây là những gì TikTok sẽ không hiển thị trong FYP.

8. Nội dung trùng lặp

TikTok nói rằng quá nhiều thứ có thể gây mệt mỏi.

Vì lý do này, TikTok sẽ không hiển thị nội dung trùng lặp trong FYP. Ngoài ra, việc đa dạng hóa FYP giúp người dùng tiếp xúc với nhiều ý tưởng và quan điểm khác nhau.

9. Các cụm có khả năng có vấn đề

Thuật toán TikTok hoạt động để thực hiện sứ mệnh của nền tảng là truyền cảm hứng sáng tạo và mang lại niềm vui.

Để đạt được điều này, TikTok tránh đề xuất nội dung tương tự xung quanh các chủ đề có thể gây ra vấn đề như ăn kiêng hoặc tập thể dục khắc nghiệt, nỗi buồn hoặc chia tay.

>> Tham khảo: Tại sao các chuyên gia SEO hiếm khi chia sẻ những câu chuyện thành công thực tế?

TikTok muốn bảo vệ người dùng của mình khỏi việc xem nội dung có thể gây khó chịu nếu được xem cùng nhau nhưng có thể ổn dưới dạng một video.

Loại hạn chế này được kết hợp tích cực bởi các tính năng “không quan tâm” và “lọc từ khóa”.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00