Home » Hướng dẫn chuyên sâu về Google Mua sắm
Google Mua sắm

Hướng dẫn chuyên sâu về Google Mua sắm

by Meta

Tiếp cận miễn phí một lượng lớn khách hàng có động cơ cao trên Google Mua sắm. Tìm hiểu nó là gì, nó hoạt động như thế nào và tại sao nó lại quan trọng.

Cho dù bạn điều hành một doanh nghiệp bán lẻ thương mại điện tử hay truyền thống, rất có thể bạn đã nghe một hoặc hai điều về Google Mua sắm.

>> Tham khảo: Công nghệ nhắm mục tiêu mới của Google.

Nhưng chính xác thì Google Mua sắm là gì? Nó có giá trị sử dụng không? Và, nếu vậy, bạn nên sử dụng nó như thế nào?

Bài đăng này sẽ bao gồm tất cả các nguyên tắc cơ bản của Google Mua sắm và giải thích mọi thứ bạn cần để thiết lập và chạy trên công cụ tìm kiếm bán lẻ phổ biến nhất trên thế giới.

Vì vậy, hãy bắt đầu với một số khái niệm cơ bản.

1. Google Mua sắm là gì?

Google Mua sắm là một công cụ mua sắm so sánh do Google cung cấp cho phép người tiêu dùng nghiên cứu, so sánh và mua sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp trực tuyến.

Các sản phẩm được liệt kê trên Google Mua sắm thường xuất hiện dưới dạng quảng cáo trong các kết quả thông thường của Google Tìm kiếm, thường nằm trong băng chuyền ở đầu trang kết quả.

Người dùng cũng có thể truy cập nền tảng này bằng cách truy cập trực tiếp vào trang web Google Mua sắm hoặc bằng cách chọn tab Mua sắm trong Google Tìm kiếm.

Google Mua sắm sắp xếp hàng triệu sản phẩm và bài đánh giá thành một định dạng dễ dàng tìm kiếm và trực quan, giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm thấy sản phẩm phù hợp với mức giá tốt nhất. Người mua sắm cũng có thể sử dụng nhiều bộ lọc của nền tảng để tinh chỉnh thêm các tìm kiếm sản phẩm của họ, bao gồm theo phạm vi giá, vị trí hoặc thương hiệu.

Hơn nữa, bạn có thể mua danh sách sản phẩm bao gồm biểu tượng Google Cart trực tiếp thông qua nền tảng này (để người mua hàng không cần đến các cửa hàng của bên thứ ba) và đi kèm với sự đảm bảo do Google hỗ trợ để thêm phần yên tâm.

>> Tham khảo: Các nguyên tắc cơ bản của influencer marketing.

2. Google Mua sắm hoạt động như thế nào?

Người bán phải gửi một tệp được gọi là nguồn cấp dữ liệu sản phẩm cho Google để sản phẩm của họ được hiển thị trên Google Mua sắm.

Nguồn cấp dữ liệu sản phẩm chứa tất cả dữ liệu có liên quan từ khoảng không quảng cáo của người bán, bao gồm tên sản phẩm, mô tả, hình ảnh và giá cả.

Thuật toán của Google xử lý dữ liệu này để hiển thị các sản phẩm của người bán bất cứ khi nào người dùng tìm kiếm các truy vấn sản phẩm có liên quan.

Khi người dùng nhấp vào một trong những danh sách sản phẩm này, họ sẽ được đưa đến trang web của người bán để hoàn tất việc mua hàng (với điều kiện không thể mua mặt hàng trực tiếp qua Google Mua sắm).

Cho đến tháng 4 năm 2020, người bán không có lựa chọn nào khác ngoài việc thanh toán cho danh sách sản phẩm trong Google Mua sắm.

Tuy nhiên, kể từ đó, Google đã giới thiệu danh sách sản phẩm miễn phí trong tab Google Mua sắm và Google Tìm kiếm.

>> Tham khảo: Hướng dẫn về phát triển nội dung dài.

2.1. Quảng cáo mua sắm của Google

Bạn có thể thanh toán cho các danh sách sản phẩm nổi bật hơn bằng cách tạo Chiến dịch quảng cáo mua sắm trong Google Ads.

Cũng như các định dạng quảng cáo khác, vị trí của Quảng cáo mua sắm của bạn được xác định trong một phiên đấu giá quảng cáo và bạn bị tính phí trên cơ sở giá mỗi nhấp chuột (CPC).

Không giống như quảng cáo văn bản truyền thống, Quảng cáo mua sắm của Google là trực quan, hiển thị hình ảnh của sản phẩm và thông tin như tiêu đề, giá cả và tên cửa hàng.

Chúng có thể xuất hiện trong tab Mua sắm, Google Tìm kiếm, Google Hình ảnh và trên các trang web Đối tác tìm kiếm của Google.

2.2. Danh sách miễn phí của Google Mua sắm

Giờ đây, bạn có thể liệt kê các sản phẩm của mình trên Google Mua sắm miễn phí, cũng như bạn có thể liệt kê trang web của mình trên chỉ mục của Google Tìm kiếm mà không cần trả tiền.

Tất nhiên, danh sách miễn phí không có được sự nổi bật như danh sách được tài trợ, nhưng chúng xuất hiện trên toàn bộ hệ sinh thái của Google, bao gồm cả trên tab Mua sắm, Google Tìm kiếm, Google Hình ảnh và YouTube.

>> Tham khảo: Tăng chuyển đổi toàn cầu với cải thiện nội dung.

3. Tôi có nên được liệt kê trên Google mua sắm không?

Trong ngắn hạn, có!

Dưới đây là một số cách chính mà Google Mua sắm có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp thương mại điện tử hoặc bán lẻ của bạn:

3.1. Khả năng hiển thị sản phẩm lớn hơn

Được hỗ trợ bởi công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới, việc liệt kê các sản phẩm của bạn trên Google Mua sắm có thể tăng đáng kể phạm vi tiếp cận khách hàng của bạn.

Hơn nữa, việc sử dụng dịch vụ này cho phép thương hiệu của bạn xuất hiện nhiều lần trong một trang kết quả Tìm kiếm của Google, do đó tăng khả năng hiển thị của bạn với khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: nếu bạn kết hợp danh sách Google Mua sắm miễn phí và trả phí với Quảng cáo tìm kiếm truyền thống – và trang web của bạn xếp hạng tự nhiên cho truy vấn được đề cập – thì Google có thể hiển thị đồng thời cả bốn danh sách trong kết quả tìm kiếm.

>> Tham khảo: Dự án Metaverse của Meta lỗ 3,7 tỷ đô la trong quý 3.

3.2. Tiếp xúc với người dùng có ý định mua hàng cao

Đương nhiên, người dùng truy cập trực tiếp vào nền tảng Google Mua sắm thường có ý định mua một thứ gì đó. Vì vậy, không có gì phải bàn cãi khi cố gắng đưa các sản phẩm của bạn được niêm yết miễn phí trên một trong những mặt tiền cửa hàng phổ biến nhất thế giới.

Hơn nữa, danh sách Google Mua sắm miễn phí và trả phí chỉ xuất hiện trong Google Tìm kiếm nếu chúng được coi là phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.

3.3. Kháng cáo hình ảnh

Quảng cáo mua sắm bắt mắt hơn so với các quảng cáo chỉ có văn bản của chúng.

Bất cứ khi nào người dùng tìm kiếm một sản phẩm cụ thể hoặc thực hiện một số nghiên cứu để tìm ra những màu sắc, kiểu dáng và kích thước có sẵn, họ có nhiều khả năng tìm thấy kết quả có hình ảnh sản phẩm thực tế hữu ích.

Do đó, điều này có thể chuyển thành nhiều nhấp chuột hơn và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

4. Cách thêm sản phẩm vào Google mua sắm

Bây giờ bạn đã nắm bắt được những kiến ​​thức cơ bản về Google Mua sắm và cách nó có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển, hãy xem những gì bạn cần làm để thiết lập nền tảng này.

4.1. Tạo tài khoản Google Merchant Center

Bước đầu tiên để liệt kê các sản phẩm của bạn trên Google Mua sắm là thiết lập tài khoản Google Merchant Center.

Điều này sẽ đóng vai trò là trung tâm trung tâm, nơi bạn có thể quản lý cách danh mục sản phẩm của mình xuất hiện trên toàn Google.

Quá trình thiết lập khá dễ hiểu.

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số thông tin cơ bản về doanh nghiệp, chọn cách bạn muốn khách hàng thanh toán (ví dụ: trên trang web của bạn hoặc thông qua Google) và được hướng dẫn xác minh trang web của bạn.

Bạn cũng sẽ được cung cấp tùy chọn để chọn tham gia vào danh sách sản phẩm miễn phí!

>> Tham khảo: Google dự đoán sức mạnh của yếu tố xếp hạng backlinks sẽ giảm.

4.2. Tạo hình ảnh sản phẩm chất lượng cao

Chúng ta đã thấy hình ảnh sản phẩm đóng vai trò trung tâm như thế nào trong Quảng cáo mua sắm, đó là lý do tại sao bạn cần đảm bảo tất cả hình ảnh sản phẩm của mình đều có chất lượng cao.

Điều này có nghĩa là mỗi hình ảnh phải trình bày sản phẩm rõ ràng và chính xác bằng cách sử dụng nền sạch.

Vì vậy, hãy đảm bảo tránh mọi lớp phủ hình ảnh, đường viền hình ảnh hoặc hình nền nhiều màu. Bạn cũng nên gắn vào một sản phẩm cho mỗi hình ảnh trừ khi sản phẩm đó là một phần của một gói.

4.3. Tải lên nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của bạn

Bước tiếp theo là gửi nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của bạn. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, nguồn cấp dữ liệu sản phẩm là một tệp liệt kê tất cả các sản phẩm bạn muốn quảng cáo thông qua Google Mua sắm.

Bạn có thể định dạng nguồn cấp dữ liệu sản phẩm trong bảng tính, tạo cho mỗi sản phẩm một hàng riêng và chỉ định các thuộc tính sản phẩm trong các cột khác nhau.

Bạn có thể tìm thấy nguồn cấp dữ liệu mẫu trong Google Merchant Center.

Dưới đây là một số thuộc tính mà Google sẽ cần để tạo cả danh sách sản phẩm trả phí và miễn phí:

 • Nhận dạng: Chẳng hạn như đơn vị lưu giữ hàng trong kho (SKU) để nhận dạng duy nhất sản phẩm.
 • Tiêu đề: Mô tả chính xác, cấp cao nhất về sản phẩm.
 • Mô tả: Mô tả chi tiết hơn về sản phẩm.
 • Tính khả dụng: Chỉ định xem sản phẩm hiện có sẵn hay không.
 • Giá: Chi tiết giá của sản phẩm.
 • Liên kết: Chỉ định URL của trang đích sản phẩm.
 • Liên kết hình ảnh: Một URL dẫn đến hình ảnh chính của sản phẩm.

Sau khi bạn đã hoàn thành nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của mình, hãy tải tệp lên Google Merchant Center.

Sau khi gửi nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của bạn đến Google Merchant Center, mỗi sản phẩm sẽ được chỉ định một trạng thái sản phẩm: Đang hoạt động, Đang chờ xử lý, Bị từ chối hoặc Sắp hết hạn.

Lưu ý: Mỗi tệp được giới hạn tối đa 100.000 mục theo mặc định. (Mặc dù bạn có thể sửa đổi điều này bằng cách gửi một yêu cầu.)

4.4. Liên kết tài khoản Google Merchant Center với tài khoản Google Ads của bạn

Để quảng bá sản phẩm của mình thông qua Quảng cáo mua sắm của Google, bạn cần thiết lập tài khoản Quảng cáo (nếu chưa có) và kết nối tài khoản đó với Google Merchant Center.

Nhấp vào tùy chọn Liên kết tài khoản trong menu cài đặt Google Merchant Center để liên kết cả hai tài khoản.

Sau đó, nhấp vào Liên kết tài khoản bên dưới phần Google Ads.

4.5. Thiết lập Chiến dịch mua sắm trên Google của bạn

Sau khi cả hai tài khoản được liên kết, bạn sẽ cần tạo chiến dịch Google Mua sắm.

Bạn có thể thiết lập điều này trong Google Merchant Center hoặc Google Ads. Đây là quy trình cho phần sau:

 • Chọn Chiến dịch, sau đó chọn Chiến dịch mới.
 • Chọn mục tiêu chiến dịch của bạn và chọn Mua sắm trong Loại chiến dịch.
 • Chỉ định cài đặt chiến dịch của bạn, chẳng hạn như tên chiến dịch, vị trí, chiến lược đặt giá thầu, ngân sách hàng ngày và lịch chiến dịch
 • Chọn loại nhóm quảng cáo bạn muốn tạo cho chiến dịch của mình (nhóm quảng cáo Mua sắm Sản phẩm là tốt nhất cho những người mới tham gia Google Mua sắm)

Đặt tên cho nhóm quảng cáo của bạn, chỉ định giá thầu CPC tối đa của bạn (hoặc giá thầu giá mỗi lần tương tác nếu bạn chọn nhóm quảng cáo Mua sắm trưng bày) và tiết kiệm!

>> Tham khảo: Hệ thống quản lý nội dung (CMS) là gì?

5. Tổng kết

Google Mua sắm cung cấp cho người tiêu dùng một cách đơn giản nhưng hiệu quả để khám phá các sản phẩm họ muốn ở mức giá tốt nhất, tất cả ở cùng một nơi.

Nền tảng này không chỉ giúp người mua hàng không gặp rắc rối khi lần lượt ghé thăm các cửa hàng trực tuyến khác nhau chỉ để tìm thỏa thuận phù hợp, mà còn giúp họ đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt hơn bằng cách đối chiếu gọn gàng các dữ liệu sản phẩm và đánh giá của khách hàng.

Đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử và bán lẻ, Google Mua sắm mang lại tiềm năng tiếp cận một lượng lớn khách hàng có động lực cao.

Hơn nữa, quyết định gần đây của Google về việc mở cửa miễn phí nền tảng cho tất cả người bán, đã tạo ra cơ hội chưa từng có cho các doanh nghiệp như doanh nghiệp của bạn để có được khách hàng mới với chi phí tối thiểu.

Như đã nói, đã đến lúc bạn nắm bắt cơ hội này và bắt đầu tận dụng tối đa Google Mua sắm trong doanh nghiệp của riêng mình, cho dù bạn bắt đầu với danh sách miễn phí, Quảng cáo mua sắm hay cả hai.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00