Home » Liên kết nội bộ có phải là yếu tố xếp hạng không?
Vai trò của liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ có phải là yếu tố xếp hạng không?

by Meta

Các liên kết nội bộ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm như thế nào? Khám phá thêm khi chúng tôi đi sâu vào tầm quan trọng của chúng trong tìm kiếm.

Bạn luôn nghe về liên kết nội bộ. Nhưng chúng quan trọng như thế nào?

Loại liên kết này có ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm không và nếu có, làm cách nào để bạn có thể tối ưu hóa chúng một cách tốt nhất cho SEO?

Đó là những gì chúng ta sẽ khám phá bằng cách đi sâu vào Trung tâm tìm kiếm của Google, bằng sáng chế, tweet và video giờ làm việc.

>> Tham khảo: Hướng dẫn chuyên sâu về Google Mua sắm.

1. Tuyên bố: Liên kết nội bộ như một yếu tố xếp hạng

Liên kết nội bộ là gì?

Liên kết nội bộ chỉ đơn giản là liên kết siêu văn bản kết nối hai trang trên cùng một tên miền. Ví dụ:

  • Một liên kết từ một bài báo trên Tạp chí Công cụ Tìm kiếm đến một bài báo khác trong miền searchhenginejournal.com sẽ là một liên kết nội bộ.
  • Một liên kết từ một bài báo trên Tạp chí Công cụ Tìm kiếm đến một bài báo trên Trung tâm Tìm kiếm của Google sẽ là một liên kết bên ngoài.

Xem xét các bài viết từ các blog SEO hàng đầu và các nhà tiếp thị có kinh nghiệm. Bạn có thể sẽ tìm thấy lời khuyên về cách tối ưu hóa loại liên kết này đúng cách để tăng khả năng hiển thị cho các trang chính của bạn trong kết quả tìm kiếm. Ví dụ:

  • Liên kết nội bộ là cực kỳ quan trọng đối với SEO
  • Cấu trúc liên kết nội bộ Các phương pháp hay nhất để tăng cường SEO của bạn
  • Nhưng Google nói gì?

>> Tham khảo: Hướng dẫn về phát triển nội dung dài.

2. Bằng chứng cho các liên kết nội bộ như một yếu tố xếp hạng

Trang của Google về Cách hoạt động của Tìm kiếm giải thích cách các liên kết giúp Google khám phá nội dung mới.

“Vì web và các nội dung khác liên tục thay đổi, quy trình thu thập thông tin của chúng tôi luôn chạy để theo kịp. Họ tìm hiểu tần suất nội dung mà họ đã xem trước đây dường như thay đổi và truy cập lại nếu cần. Họ cũng khám phá nội dung mới khi các liên kết mới đến các trang hoặc thông tin đó xuất hiện ”.

Vào năm 2017, Gary Illyes, Giám đốc Sunshine và Happiness tại Google, được hỏi liệu các liên kết điều hướng breadcrumb có vượt qua giá trị hay không. Câu trả lời của anh ấy:

“Chúng tôi thích chúng. Chúng tôi coi chúng như các liên kết bình thường, ví dụ: tính toán Xếp hạng trang. ”

Có vẻ như anh ấy đã xác nhận rằng các liên kết nội bộ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của một trang trong kết quả tìm kiếm.

Google có xem xét anchor text của các liên kết nội bộ không? John Mueller, Người ủng hộ tìm kiếm tại Google, đã tweet một câu trả lời cho câu hỏi này vào cuối năm 2017:

“Hầu hết các liên kết cung cấp một chút ngữ cảnh bổ sung thông qua văn bản liên kết của chúng. Ít nhất thì họ nên làm, phải không‽ ”

Trong Hangout về Giờ làm việc của Trung tâm Quản trị Trang web của Google vào năm 2018, Mueller đã được hỏi liệu việc cập nhật anchor text của liên kết dạng này để giúp người dùng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng hay không.

Anh ấy trả lời rằng nếu bạn đang làm cho văn bản neo hữu ích hơn cho người dùng, thì nó cũng sẽ có lợi hơn cho các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

>> Tham khảo: YouTube cập nhật thêm thông tin chi tiết về tìm kiếm và bố cục kênh.

Cuối năm 2018, khi được hỏi về những thay đổi xếp hạng liên quan đến việc ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động, Mueller đã nói, “… nếu trang web dành cho thiết bị di động của bạn không có tất cả nội dung bạn cần để xếp hạng (bao gồm liên kết nội bộ, hình ảnh, v.v.), thì có thể có ảnh hưởng. “

Trên Twitter, trả lời câu hỏi về kết quả của cuộc kiểm tra Lighthouse vào năm 2020, Mueller nói, “… các liên kết nội bộ với anchor text hữu ích sẽ giúp ích cho người dùng và chúng giúp các công cụ tìm kiếm”.

Trong một Giờ Văn phòng Trung tâm Quản trị Trang web của Google vào cuối năm 2020, Mueller đã được hỏi cách loại liên kết này sẽ hoạt động như thế nào đối với hai trang về pho mát trên cùng một trang web. Anh ấy lưu ý rằng không cần phải thay đổi văn bản liên kết đã tách một trang để mua pho mát khỏi hướng dẫn về pho mát.

Vào năm 2021, trong Giờ làm việc của Google SEO, Mueller đã thảo luận về cách Google có thể chọn trang chủ, trang danh mục hoặc các trang khác của một trang web có liên quan nhất cho một kết quả tìm kiếm từ khóa cụ thể.

Anh ấy đề nghị bạn sử dụng liên kết nội bộ để cho Google biết các trang quan trọng nhất trên một trang web. Ví dụ: nếu bạn có một sản phẩm quan trọng đối với doanh nghiệp của mình hơn những sản phẩm khác, hãy liên kết đến sản phẩm đó cụ thể từ trang chủ và các trang thiết yếu khác trên toàn bộ trang web của bạn.

Điều này sẽ giúp Google nhận ra rằng một sản phẩm quan trọng hơn các sản phẩm khác trên trang web.

Mueller đã trả lời một câu hỏi khác về liên kết nội bộ vào năm 2021. Loại liên kết này có bị loãng nếu bạn sử dụng quá nhiều trên một trang không?

Cuối cùng thì phản hồi của Mueller cũng nằm trong cấu trúc trang web. Nếu Google vẫn có thể hiểu cấu trúc trang web và thấy được sự khác biệt về tầm quan trọng của một số trang so với những trang khác, thì số lượng liên kết nội bộ có thể chấp nhận được. Ông lại đưa ra câu trả lời tương tự cho câu hỏi này vào năm 2022.

>> Tham khảo: Instagram ra mắt những cách mới để người sáng tạo kiếm doanh thu.

Vào năm 2022, Mueller được hỏi liệu việc đặt một liên kết trong đầu trang, chân trang hoặc nội dung có tạo ra sự khác biệt hay không. Anh ấy trả lời rằng nó không có nghĩa gì cả. Anh ấy đã trả lời những câu hỏi tương tự trong giờ hành chính trong tương lai.

Sau đó, vào tháng 3 năm 2022, Mueller được hỏi liệu các liên kết nội bộ có còn quan trọng đối với SEO hay không nếu dữ liệu có cấu trúc cho breadcrumbs hiện diện. Anh ấy nói rằng “… liên kết nội bộ là cực kỳ quan trọng đối với SEO.” Anh ấy gọi đó là một trong những điều lớn nhất bạn có thể làm trên trang web để hướng dẫn Google đến nội dung quan trọng nhất của bạn.

Bằng chứng là khá đơn giản. Loại liên kết này giúp mọi người và công cụ tìm kiếm hiểu trang web của bạn. Google đánh giá trọng lượng loại liên kết này và sử dụng chúng để giúp xác định trang nào là quan trọng nhất của bạn.

Vì vậy, điều gì tạo nên một liên kết nội bộ tốt?

3. Lời khuyên của Google về các liên kết nội bộ hiệu quả

Nhiều câu trả lời của nhân viên Google tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm của người dùng và giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang web của bạn. Những cách hiệu quả nhất để chỉ ra các trang thiết yếu của bạn bằng cách sử dụng liên kết nội bộ là gì?

Tài liệu của Google cung cấp câu trả lời rõ ràng.

Giải thích của Google về Cách hoạt động của Tìm kiếm Đối với Chủ sở hữu Trang web nhắc lại vai trò của các liên kết trong việc giúp Google khám phá nội dung mới.

“Giai đoạn đầu tiên là tìm ra những trang nào tồn tại trên web. Không có cơ quan đăng ký trung tâm của tất cả các trang, vì vậy Google phải liên tục tìm kiếm các trang mới và cập nhật và thêm chúng vào danh sách các trang đã biết của mình. Quá trình này được gọi là ‘khám phá URL.’

Một số trang được biết đến vì Google đã truy cập chúng. Các trang khác được phát hiện khi Google đi theo một liên kết từ một trang đã biết đến một trang mới: ví dụ: trang trung tâm, chẳng hạn như trang danh mục, liên kết đến một bài đăng blog mới ”.

Họ khuyên người sáng tạo nên sử dụng Google Search Console để tìm hiểu cách làm cho trang web của họ dễ truy cập hơn đối với trình thu thập thông tin. GSC cung cấp các báo cáo giúp chủ sở hữu trang web xác định các trang được liên kết hàng đầu của họ và các trang có nhiều liên kết nội bộ nhất.

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) chính thức của Google thảo luận về liên kết nội bộ, bắt đầu bằng việc sử dụng breadcrumbs.

>> Tham khảo: Backlink là gì và làm thế nào để có được liên kết chất lượng.

“Đường dẫn là một hàng liên kết nội bộ ở đầu hoặc cuối trang cho phép khách truy cập nhanh chóng điều hướng trở lại phần trước hoặc trang gốc. Nhiều breadcrumbs có trang chung nhất (thường là trang gốc) là liên kết đầu tiên, ngoài cùng bên trái và liệt kê các phần cụ thể hơn ở bên phải. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc breadcrumb khi hiển thị breadcrumbs ”.

Hướng dẫn này cũng đề cập đến loại liên kết này như một phần của hệ thống phân cấp tự nhiên.

“Giúp người dùng dễ dàng đi từ nội dung chung đến nội dung cụ thể hơn mà họ muốn trên trang web của bạn. Thêm các trang điều hướng khi phù hợp và hoạt động hiệu quả những trang này vào cấu trúc loại liên kết này của bạn. Đảm bảo rằng tất cả các trang trên trang web của bạn đều có thể truy cập được thông qua các liên kết và chúng không yêu cầu chức năng tìm kiếm nội bộ để được tìm thấy. Liên kết đến các trang liên quan, nếu thích hợp, để cho phép người dùng khám phá nội dung tương tự. ”

Đối với lời khuyên về cách giúp SEO trang web của bạn, Google khuyên bạn nên viết văn bản liên kết tốt.

“Các liên kết trên trang của bạn có thể là nội bộ – trỏ đến các trang khác trên trang của bạn – hoặc bên ngoài – dẫn đến nội dung trên các trang khác. Trong một trong hai trường hợp này, văn bản liên kết của bạn càng tốt thì người dùng càng dễ dàng điều hướng và để Google hiểu nội dung của trang bạn đang liên kết. ”

Nó tiếp tục:

“Bạn có thể thường nghĩ đến việc liên kết theo cách trỏ đến các trang web bên ngoài, nhưng chú ý nhiều hơn đến anchor text được sử dụng cho các liên kết nội bộ có thể giúp người dùng và Google điều hướng trang web của bạn tốt hơn.”

Tất nhiên, Google cũng cảnh báo không sử dụng “anchor text dài dòng hoặc đầy từ khóa chỉ dành cho các công cụ tìm kiếm” hoặc các liên kết không giúp người dùng điều hướng trên toàn bộ trang web.

Trong một bài viết trên Blog Trung tâm Tìm kiếm của Google từ năm 2008, Google thảo luận về tầm quan trọng của kiến ​​trúc liên kết.

“Kiến trúc liên kết – phương pháp liên kết nội bộ trên trang web của bạn – là một bước quan trọng trong thiết kế trang web nếu bạn muốn trang web của mình được các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Nó đóng một vai trò quan trọng trong khả năng Googlebot tìm thấy các trang trên trang web của bạn và đảm bảo rằng khách truy cập có thể điều hướng và thưởng thức trang web của bạn ”.

Bài viết tiếp tục trả lời các câu hỏi về liên kết nội bộ. Các câu trả lời, trong ngắn hạn:

  • Google không khuyến khích sử dụng nofollow với các liên kết nội bộ để tạo hoặc tạo Xếp hạng Trang.
  • Google không gặp vấn đề với liên kết nội bộ theo chủ đề chéo, chẳng hạn như một trang web thảo luận về đi xe đạp và cắm trại.

Trong tài liệu SEO Nâng cao, Google thảo luận về tầm quan trọng của loại liên kết này đối với liên kết trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

>> Tham khảo: Google nói về việc sử dụng ảnh có sẵn.

“Đảm bảo rằng văn bản liên kết nội bộ của liên kết dạng này ngắn gọn và có liên quan đến trang mà họ đang trỏ đến.”

Trong một bài viết khác trên Blog Trung tâm Tìm kiếm của Google từ năm 2010 đưa ra lời khuyên về trang web cho các tổ chức phi lợi nhuận, Google đã lưu ý rằng:

“20% nội dung gửi của chúng tôi có thể cải thiện trang web của họ bằng cách cải thiện văn bản liên kết được sử dụng trong một số liên kết nội bộ của họ. Khi viết anchor text, hãy ghi nhớ hai điều:

  • Mang tính mô tả: Sử dụng các từ có liên quan đến trang đích, tránh các cụm từ chung chung như “nhấp vào đây” hoặc “bài viết”. Đảm bảo người dùng có thể xem nhanh nội dung và chức năng tổng thể của trang đích bằng cách đọc văn bản liên kết.
  • Giữ cho nó ngắn gọn: Văn bản cố định có chứa một vài từ hoặc một cụm từ ngắn sẽ hấp dẫn và thuận tiện hơn cho người dùng đọc so với một câu hoặc một liên kết dài cả đoạn văn. ”

Số lượng liên kết nội bộ có quan trọng không?

Matt Cutts, cựu trưởng nhóm webspam của Google, đã trả lời câu hỏi này trong một video của Google Search Central vào năm 2013. Anh ấy trả lời rằng các liên kết loại này sẽ không gây ra rắc rối. Các mẫu và kiến ​​trúc trang web tự nhiên sẽ dẫn đến nhiều liên kết nội bộ với văn bản neo phù hợp. Vì vậy, miễn là nó là tự nhiên và cho trải nghiệm người dùng, nó là được.

3. Liên kết nội bộ là một yếu tố xếp hạng

Tài liệu của Google về cách hoạt động của tìm kiếm và hướng dẫn bắt đầu về cách chủ sở hữu trang web có thể giúp Google hiểu nội dung của họ giải thích tầm quan trọng của liên kết nội bộ.

Bạn cũng có thể tìm lời khuyên trên Twitter và YouTube từ đại diện của Google về việc tối ưu hóa liên kết nội bộ để giúp Google xác định các trang quan trọng nhất trên trang web của bạn.

Liên kết nội bộ là một phần của các yếu tố xếp hạng giúp xác định vị trí các trang web của bạn sẽ xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00