Home » Backlink là gì và làm thế nào để có được liên kết chất lượng
Liên kết chất lượng là gì?

Backlink là gì và làm thế nào để có được liên kết chất lượng

by Meta

Liên kết ngược (backlink) là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược SEO nào. Dưới đây là những điều bạn cần biết về lý do tại sao chúng quan trọng và cách tạo ra những liên kết chất lượng.

Trang web của bạn cần lưu lượng truy cập – càng nhiều, càng tốt. Và để làm được điều đó, bạn cần được xếp hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Làm thế nào để bạn làm điều đó?

Tất nhiên với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra sau khi bạn xem qua nội dung của mình, thêm từ khóa và củng cố kỹ thuật SEO của mình và bạn vẫn không xếp hạng theo cách bạn muốn?

>> Tham khảo: Google cho phép vô hiệu hóa quảng cáo nhắm mục tiêu và giữ các tìm kiếm được cá nhân hóa.

Sau đó bạn làm gì?

Có một lĩnh vực chính bạn cần tập trung: xây dựng liên kết ngược.

Nhưng làm thế nào để bạn làm điều đó? Và backlinks là gì? Có phải tất cả các backlink đều là những backlink tốt?

Để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này và hơn thế nữa, hãy đọc tiếp.

1. Liên kết ngược là gì?

Backlinks chỉ đơn giản là các liên kết từ trang web này sang trang web khác.

Đôi khi được gọi là “liên kết đến” hoặc “liên kết đến”, liên kết ngược là một trong những phần quan trọng nhất của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Các công cụ hữu ích cho người tạo trang web, liên kết ngược giúp dễ dàng trích dẫn số liệu thống kê, xác nhận nguồn, thêm ngữ cảnh hoặc đưa ra đề xuất, trong số những thứ khác.

Ngoài ra còn có một loại liên kết khác được gọi là liên kết nội bộ, là liên kết giữa các trang trong cùng một trang web. Những thứ này cũng đóng một vai trò trong SEO, nhưng chúng tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề đó ở đây.

>> Tham khảo: Các công cụ để mở rộng quy mô Tiếp thị & Bán hàng trên Amazon.

2. Tại sao Backlinks lại quan trọng?

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến chính xác backlink là gì, đã đến lúc cho câu hỏi 10.000 đô la: Tại sao chúng lại quan trọng?

Câu trả lời cơ bản nhất cho câu hỏi đó là các liên kết ngược của trang web của bạn vượt qua Xếp hạng trang và các công cụ tìm kiếm sau đó sử dụng điều này trong thuật toán của họ (cùng với nhiều yếu tố khác) để giúp xác định chất lượng trang web của bạn và vị trí trang web sẽ xếp hạng trong các trang kết quả.

Chúng cho biết mức độ phổ biến của trang web của bạn với người dùng và là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược SEO nào.

Liên kết ngược cũng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng khám phá của bạn, vì cả người dùng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ đi theo các liên kết từ các trang bên ngoài đến trang của bạn.

>> Tham khảo: Những bài học hay nhất về phát triển nội dung.

“Tuyệt vời,” bạn có thể đang nói ngay bây giờ. “Hãy ra khỏi đó và bắt đầu tạo càng nhiều liên kết đến càng tốt, để chúng tôi bắt đầu tăng tốc trong kết quả tìm kiếm”.

Chậm lại. Bạn không thực sự mong đợi đó là tất cả những gì cần thiết phải không?

Nếu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm dễ dàng như vậy, sẽ có rất nhiều chuyên gia SEO đang tìm kiếm một công việc mới.

Đầu tiên, hãy nói về liên kết tốt và liên kết xấu.

3. Điều gì tạo nên một Backlink Tốt?

Trở lại năm 1998, khi Google mới bắt đầu, nó đã triển khai một thuật toán có tên là Xếp hạng trang. Một trong những điều mà điều này đã tính đến khi quyết định xem một trang web khớp với truy vấn của người dùng tốt như thế nào là các liên kết ngược.

Nhưng ngay cả trong những ngày đầu tiên đó, không phải tất cả các liên kết ngược đều được tạo ra như nhau. Và trong khi số lượng các liên kết đến của bạn được tính vào xếp hạng tìm kiếm của bạn, chất lượng cũng đóng một vai trò quan trọng.

Hãy phân tích nó: Về số lượng, càng nhiều trang web liên kết đến trang web của bạn, thì tín hiệu cho Google càng mạnh mẽ rằng nội dung của bạn có giá trị và do đó, đáng để liên kết đến.

Và nói chung, nếu trang của bạn có nhiều liên kết ngược hơn một trang tương tự, nó sẽ xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Điều này là do mỗi khi một trang web liên kết đến nội dung của bạn, về cơ bản nó đang chứng minh cho tính chính xác và tính xác thực của nó.

>> Tham khảo: Meta cho phép tìm kiếm nội dung bị đánh cắp.

Nhưng đừng một giây nào nghĩ rằng chỉ cần bất kỳ trang web nào trỏ đến trang web của bạn cũng là một điều tốt. Một số liên kết không chỉ có thể không làm gì cho bạn mà còn một số liên kết thực sự có thể ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm của bạn. Điều này có nghĩa là bạn cần quan tâm đến chất lượng của các liên kết đến của mình.

Đó là phiên bản trên internet để đánh giá một người nào đó theo công ty mà họ giữ – điều này rất hợp lý nếu bạn nghĩ về nó.

Ví dụ: bạn sẽ tin tưởng trang web nào hơn: trang web được liên kết bởi cơ quan chính phủ, trường đại học danh tiếng hoặc một tổ chức có uy tín – hay trang web chỉ được liên kết bởi blog âm mưu của Uncle Joe của bạn?

Rõ ràng, cái trước sẽ mang nhiều trọng lượng hơn, không chỉ đối với khách truy cập mà còn đối với các công cụ tìm kiếm. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi một trang có ít liên kết hơn từ các trang chất lượng cao sẽ xếp hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh với nhiều liên kết hơn từ các nguồn đáng tin cậy.

Và nói về các nguồn đáng tin cậy, nếu trang web của bạn nhận được các liên kết ngược từ các trang trại liên kết hoặc các liên kết không tự nhiên khác, bạn thực sự có nguy cơ bị Google phạt. Nếu bạn có các trang web spam liên kết đến các trang của mình, điều tốt nhất bạn có thể làm là từ chối chúng để tránh bị liên kết coi là có tội. Chúng ta sẽ nói thêm về điều đó sau một chút.

Nhưng không chỉ danh tiếng tên miền cho Google biết rằng liên kết đến A có giá trị hơn liên kết đến B. Nó cũng xem xét mức độ liên quan của trang web giới thiệu với chủ đề.

4. Tại sao Backlinks lại quan trọng?

Nếu blog Fantasy Football của bạn có một liên kết đến từ ESPN và một từ Crochet.com, Google sẽ đưa ra phán đoán (hợp lý) rằng liên kết đầu tiên có giá trị hơn.

Chúng ta có thể theo dõi một số lỗ hổng sâu về vị trí liên kết, văn bản neo và tác động của liên kết nofollow đối với thứ hạng tìm kiếm của bạn, nhưng hãy để cuộc thảo luận đó vào một ngày khác.

Để được giải thích chi tiết về việc xác định giá trị của một backlink, hãy đọc phần này.

5. Tôi có bao nhiêu liên kết ngược?

Bây giờ bạn đã biết tầm quan trọng của các liên kết trong nước và giá trị của chúng, đã đến lúc bắt đầu suy nghĩ về những liên kết bạn đã có. Làm thế nào để bạn biết những trang web nào đang hướng lưu lượng truy cập theo cách của bạn?

Có hai cách để làm điều này: một cách chỉ cho bạn biết ai đang liên kết đến trang web của bạn và một cách bạn có thể sử dụng để theo dõi các liên kết đến của đối thủ cạnh tranh.

>> Tham khảo: Kế hoạch học SEO từ cơ bản đến nâng cao.

5.1. Kiểm tra các liên kết của bạn với Google Search Console

Google Search Console sẽ là người bạn tốt nhất của bạn nếu bạn là quản trị viên web. Nó được đóng gói với tất cả các loại công cụ và báo cáo hữu ích để giúp bạn theo dõi hiệu suất và khắc phục sự cố – và hoàn toàn miễn phí.

Khi bạn đã tạo tài khoản và xác minh trang web của mình, bạn có thể sử dụng nó để theo dõi các liên kết ngược của mình. Trong thanh bên, có một tùy chọn được gọi là “Liên kết”.

Nếu bạn nhấp vào đó, nó sẽ hiển thị cho bạn thông tin chi tiết về cả liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài của bạn. Những thứ bên ngoài là những thứ chúng tôi quan tâm ngay bây giờ.

Dưới các liên kết bên ngoài, bạn có thể chạy ba báo cáo: các trang liên kết hàng đầu, các trang liên kết hàng đầu và các văn bản liên kết hàng đầu. Sử dụng những thứ này, bạn có thể xác định ai đang liên kết với bạn và từ đâu.

5.2. Kiểm tra liên kết bằng công cụ của bên thứ ba

Nhược điểm duy nhất của việc sử dụng theo dõi liên kết của Google Search Console là nó chỉ cho phép bạn xem chi tiết về trang web của mình.

Nhưng bằng cách sử dụng các công cụ kiểm tra backlink của bên thứ ba như Majestic SEO, Semrush và Ahrefs, bạn cũng có thể thấy đối thủ cạnh tranh của mình đang làm gì – và có thể đánh cắp một số liên kết chất lượng cao đó.

Bây giờ chúng ta đã thảo luận về các liên kết ngược là gì, tại sao chúng quan trọng và cách theo dõi chúng, hãy cùng tìm hiểu những gì bạn thực sự ở đây: xây dựng liên kết ngược.

>> Tham khảo: Google chia sẻ về đánh giá sản phẩm.

6. Làm cách nào để tôi có được các liên kết ngược?

Có một số cách để các trang web khác liên kết đến trang web của bạn, nhưng hầu hết chúng đều đòi hỏi bạn phải nỗ lực một chút.

Cách đầu tiên và dễ nhất để có được các liên kết là trả tiền cho chúng. Nhưng trước khi rút thẻ tín dụng, hãy chú ý một điều quan trọng sau: nếu Google bắt bạn tham gia vào một chương trình xây dựng liên kết trả phí, bạn sẽ bị phạt.

Mua liên kết đã là một vấn đề tranh luận của một số chuyên gia SEO trong một thời gian dài và một số người sẽ đồng ý với điều đó, trong khi những người khác khẳng định việc này không đáng để mạo hiểm.

Bạn đưa ra quyết định của riêng mình, nhưng lời khuyên của chúng tôi là bạn nên thử xây dựng liên kết không phải trả tiền trước khi xem xét liệu các liên kết có trả tiền có phải là con đường bạn muốn khám phá hay không.

Cách tiếp theo để tạo các liên kết ngược là tạo chúng. Điều này thường có nghĩa là gửi trang web của bạn đến các thư mục kinh doanh hoặc nhận xét trên các blog và diễn đàn với một liên kết đến trang web của bạn trong chữ ký. Các liên kết này có thể có chất lượng khác nhau. Để biết thêm thông tin, hãy xem video bên dưới.

Một cách tốt hơn để tạo các liên kết trong nước là kiếm chúng. Nhưng, tất nhiên, điều này phức tạp hơn một chút.

Để kiếm được các liên kết ngược, bạn phải có nội dung hữu ích cung cấp giá trị cho người khác.

Ví dụ: bạn có thể có một trang web liệt kê năm loại máy xay ngâm yêu thích của bạn. Trang này có thể cung cấp giá trị không chỉ cho các nhà sản xuất máy xay sinh tố, những người sẽ đánh giá cao lời khen ngợi mà còn cho những người mua sắm máy xay sinh tố mới hoặc các trang web về thiết bị nhà bếp.

Nội dung thống kê luôn là một cách tốt để thu hút các backlink chất lượng. Thống kê là một cách tuyệt vời để chứng minh một quan điểm và vượt qua sự phản đối.

Bằng cách cung cấp số liệu thống kê có liên quan về thị trường ngách của mình, bạn sẽ thiết lập trang web của mình như một trang web có thẩm quyền và tạo ra rất nhiều liên kết đến. Hoặc, bạn có thể chạy khảo sát và xuất bản kết quả trên blog của mình dưới dạng tin tức.

Sau đó, bạn có thể quảng cáo tin tức của mình thông qua phương tiện truyền thông xã hội, nơi những người khác có thể thấy dữ liệu khảo sát của bạn hữu ích và liên kết đến nó từ các bài báo của họ.

>> Tham khảo: TikTok sẽ triển khai mua sắm trực tiếp ở Mỹ.

Nếu nội dung của bạn tốt và phù hợp với thị trường ngách, nó sẽ từ từ bắt đầu tự tạo ra các liên kết ngược.

Nhưng nếu bạn không thể đợi lâu như vậy thì sao? Điều gì xảy ra nếu bạn muốn có các liên kết ngược ngay bây giờ?

Quảng cáo nội dung của bạn thông qua các chiến dịch xã hội hoặc chiến dịch trả tiền cho đối tượng mục tiêu. Ai đó có thể thấy bài viết của bạn hữu ích và liên kết đến nó.

Hoặc sử dụng một trong các công cụ của bên thứ ba được đề cập trong phần trước để tìm một trang có liên quan với nhiều liên kết đến. Sau đó, tạo nội dung tốt hơn đối thủ cạnh tranh và thay vào đó yêu cầu các miền liên kết chuyển liên kết của họ đến bạn.

Bạn cũng có thể tìm các liên kết bị hỏng hoặc những liên kết chuyển hướng đến trang 404. Khi bạn đã tìm thấy một trong những thứ này trên một trang web có liên quan, hãy gửi cho quản trị viên web một email thông báo cho họ. Và đừng quên đề nghị họ thay thế liên kết bị hỏng bằng trang của bạn về cùng chủ đề.

Để biết thêm thông tin chuyên sâu về các chiến lược này, cùng với những chiến lược khác mà bạn có thể sử dụng, hãy nhớ đọc bài viết này.

7. Bắt đầu xây dựng các liên kết đó

Vì vậy, bạn đã có nó: một khóa học cấp tốc về xây dựng liên kết. Đến lúc này, bạn nên có một ý tưởng tốt về liên kết ngược là gì, tại sao chúng lại quan trọng và cách xây dựng chúng.

Chỉ cần đừng quên rằng, giống như tất cả mọi thứ về SEO, đó là một cuộc chạy marathon, không phải là một cuộc chạy nước rút. Bạn khó có thể nhìn thấy kết quả chỉ sau một đêm.

Nhưng hãy kiên nhẫn, tạo ra nội dung tuyệt vời và tìm kiếm cơ hội để xây dựng liên kết; bạn sẽ có vô số liên kết đến ngay lập tức.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00