Home » Kế hoạch học SEO từ cơ bản đến nâng cao
Kế hoạch học SEO từ cơ bản đến nâng cao

Kế hoạch học SEO từ cơ bản đến nâng cao

by Meta

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là rất quan trọng để trang web của bạn được nhìn thấy. Nhưng đừng lo lắng – bạn không cần phải quay lại trường học để học những kiến ​​thức cơ bản. Đây là cách bắt đầu.

Không có một cách chuẩn nào để học tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Hãy hỏi bất kỳ ai đang làm việc ở đây tại SEJ xem họ đã bắt đầu với SEO như thế nào và bạn sẽ nhận được rất nhiều câu chuyện khác nhau.

Điều đó có thể gây khó chịu vì nếu doanh nghiệp của bạn có bất kỳ sự hiện diện trực tuyến nào, bạn cần biết ít nhất một số SEO.

>> Tham khảo: Truy cập giả gây thiệt hại 35 tỷ đô la.

Có thể bạn vừa khởi chạy trang web mới tuyệt vời đó và muốn Google xếp hạng bạn trên trang đầu tiên.

Hoặc có thể trang web hiện tại của bạn không nhận được lưu lượng truy cập như mong muốn. Hoặc bạn chỉ muốn bắt đầu một sự nghiệp mới, đang có nhu cầu.

Dù lý do bạn muốn học SEO là gì, bạn đã đến đúng chỗ.

Ngay bây giờ, một số bạn có lẽ đang có một chút sợ hãi. Tất cả những gì nói về thuật toán tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa và các liên kết tương hỗ nghe có vẻ phức tạp.

Hãy thư giãn, bất chấp tất cả các biệt ngữ kỹ thuật, SEO không khó để học, ngay cả đối với người mới bắt đầu hoàn chỉnh. Bạn chỉ cần sẵn sàng bỏ thời gian và nỗ lực.

>> Tham khảo: Cách khởi chạy chiến dịch tiếp thị lại Google Ads.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kế hoạch chi tiết từng bước mà bạn có thể làm theo để xây dựng kỹ năng SEO của mình từ đầu hoặc nâng cao kiến ​​thức hiện có của bạn.

Và mặc dù chúng tôi không thể hứa với bạn xếp hạng hàng đầu trên Google, nhưng chúng tôi hứa rằng nếu bạn thực hiện công việc, bạn sẽ thấy kết quả.

1. Hướng dẫn học SEO của bạn

Trước khi chúng ta đi sâu vào bước đầu tiên trên con đường trở thành SEO Jedi của bạn, hãy cùng xem nhanh ý nghĩa của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Theo hướng dẫn dành cho nhà phát triển của Google:

“Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là quá trình làm cho trang web của bạn tốt hơn cho các công cụ tìm kiếm.”

Nói cách khác, nó tìm ra chính xác những thay đổi bạn cần thực hiện đối với trang web của mình để làm cho trang web phù hợp hơn với các truy vấn tìm kiếm.

Các yếu tố của SEO thuộc hai loại chính: trên trang và ngoài trang.

Như bạn có thể mong đợi, các yếu tố SEO trên trang là những phần có trên trang web của bạn. Bao gồm các:

  • Khả năng thu thập thông tin và khả năng lập chỉ mục, tức là các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy và ánh xạ nội dung của bạn như thế nào.
  • Chất lượng nội dung và cách sử dụng từ khóa.
  • Các yếu tố về khả năng sử dụng như thời gian tải và khả năng đáp ứng, được gọi là Core Web Vitals.
  • Khả năng đáp ứng di động.
  • E-A-T: chuyên môn, quyền hạn và độ tin cậy.
  • Hình ảnh.
  • Các thẻ.

Mặt khác, các yếu tố SEO off-page là các yếu tố xếp hạng đến từ bên ngoài miền của bạn. Điều này chủ yếu tập trung vào việc xây dựng liên kết và đưa các trang web chất lượng cao khác liên kết đến nội dung của bạn.

>> Tham khảo: Tại sao tiếp thị nội dung cho các công ty luật không phải nhàm chán?

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ điều đó, hãy đi sâu vào quy trình từng bước để thành thạo SEO.

Bước 1: Nắm vững kiến ​​thức cơ bản

Một trong những điều tốt nhất về Google là lượng thông tin sẵn có phong phú. Mặc dù họ sẽ không đưa ra nước sốt bí mật về những gì chính xác thúc đẩy thuật toán của nó, nhưng gã khổng lồ công cụ tìm kiếm đang rất ngạc nhiên về những gì có và không được tính vào bảng xếp hạng.

Và tốt hơn nữa, họ đã cung cấp một hướng dẫn bắt đầu SEO cực kỳ hữu ích cho những người mới bắt đầu trong lĩnh vực này. Đây là chế độ xem cấp cao về cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoạt động, bao gồm định nghĩa của các thuật ngữ phổ biến và những điều cơ bản để được xếp hạng.

Nếu bạn đang bắt đầu học SEO hoàn toàn từ đầu, thì đây là nơi hoàn hảo để bắt đầu.

Nó sẽ cho bạn biết cách đưa trang web của bạn lên Google, những cách tốt nhất để kiểm soát việc thu thập thông tin để công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy nội dung của bạn và khả năng lập chỉ mục, điều này sẽ giúp nó hiểu nội dung của bạn là gì – và nó sẽ là loại truy vấn nào phù hợp tốt cho.

Hàng năm tại SEJ, chúng tôi sản xuất nhiều sách điện tử về các chủ đề SEO và tiếp thị kỹ thuật số khác nhau. Một trong những ebook như vậy là Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu của chúng tôi, một hướng dẫn toàn diện cho người mới bắt đầu và cách thực hiện cho nhiều nhiệm vụ SEO phổ biến.

Bước 2: Tìm hiểu sâu hơn về khía cạnh kỹ thuật

Khi bạn cảm thấy tự tin rằng mình đã nắm được các kiến ​​thức cơ bản về SEO, đã đến lúc chuyển sang các khái niệm kỹ thuật khác.

Một lần nữa, Google đã cung cấp một số tài nguyên tuyệt vời cho mục đích giáo dục của bạn.

Một điểm tốt để nâng cao trình độ học vấn của bạn là các nguyên tắc quản trị trang web để duy trì SEO cho trang web của bạn. Nó có thể giúp bạn bắt đầu với các kỹ thuật từ trung cấp đến nâng cao để tăng thứ hạng của bạn hoặc giải quyết các vấn đề SEO khác.

Điều này bao gồm thông tin về cách xử lý nội dung trùng lặp và các trang chuẩn, sử dụng tệp robots.txt để cho Google biết trang nào cần thu thập thông tin và lập chỉ mục, xây dựng và gửi sơ đồ trang web cũng như các cách khác mà bạn có thể giúp Google hiểu rõ hơn về trang web của mình.

Tùy thuộc vào loại nội dung bạn có trên trang web của mình, bạn có thể cần sử dụng các chiến lược khác nhau để tối đa hóa mức độ hiển thị của nó.

Ví dụ: video là một dạng nội dung phổ biến đòi hỏi phải làm thêm công việc SEO để đảm bảo chúng xếp hạng cao nhất có thể.

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ thứ gì bên ngoài văn bản thuần túy (và bạn nên làm như vậy – không ai muốn cuộn qua một bức tường văn bản), hãy đảm bảo bạn kiểm tra các nguyên tắc dành riêng cho nội dung của Google.

Bước 3: Tạo Quy trình SEO

Đến đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ về SEO là gì và nó hoạt động như thế nào.

Và bây giờ, đã đến lúc áp dụng giáo dục đó vào thực tế bằng cách phát triển và triển khai quy trình SEO của riêng bạn.

Nếu bạn đang làm việc trên một trang web hiện có, điều đầu tiên bạn cần làm là thực hiện kiểm tra SEO. Đây là một cam kết khá rộng rãi, nhưng một lần nữa, Tạp chí Công cụ Tìm kiếm sẽ giải cứu!

Chúng tôi đã tạo một cuốn sách điện tử sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quá trình đánh giá các nỗ lực SEO hiện tại của bạn bằng cách sử dụng danh sách kiểm tra hữu ích.

Sau khi bạn đã hiểu vị trí hiện tại của mình, đã đến lúc xây dựng chiến lược. Giá như có một cuốn sách điện tử hữu ích khác mà bạn có thể sử dụng để hướng dẫn bạn qua quá trình đó – ồ chờ đã, chúng tôi có một cuốn.

Đây là hướng dẫn từng bước (kèm theo mẫu) để xây dựng chiến lược SEO kéo dài cả năm của bạn, với hướng dẫn từng tháng để giúp bạn đo lường kết quả và cải thiện thứ hạng của mình.

Và liên quan đến việc giám sát hiệu suất, Google Search Console cung cấp cho bạn rất nhiều phân tích và thông tin mà bạn có thể sử dụng để cải thiện lưu lượng truy cập trang web. Sẽ rất mong bạn làm quen với công cụ này.

>> Tham khảo: Twitter mô phỏng TikTok với hai tính năng mới.

Bước 4: Tối ưu hóa nội dung của bạn

Không thể nói quá mức độ quan trọng của nội dung trang web của bạn. Nội dung là thứ thúc đẩy mọi người đến trang web của bạn, khuyến khích họ hành động và là toàn bộ lý do để trang web của bạn tồn tại ngay từ đầu.

Vì vậy, sau khi bạn đã hoàn thành công việc phụ trợ, kỹ thuật và chiến lược cần thiết để tăng xếp hạng của mình, đã đến lúc tập trung vào nội dung của bạn.

Chiến lược nội dung của bạn lẽ ra phải là một phần quan trọng trong chiến lược tổng thể của bạn, như đã thảo luận ở bước cuối cùng, nhưng đây là lúc bạn gặp khó khăn.

Đây là nơi bạn sẽ tạo bản sao từ khóa phong phú (nhưng không bị nhồi nhét quá mức), xây dựng một cấu trúc vững chắc để bot và con người dễ đọc cũng như cải thiện trải nghiệm nội dung tổng thể của bạn.

Để biết thông tin chi tiết về cách thực hiện việc này, hãy xem hội thảo trên web này.

Bước 5: Xây dựng các liên kết ngược của bạn

Điều này đã được đề cập đến rồi, nhưng nó đảm bảo bước riêng của nó.

Các liên kết đến của bạn cho Google biết rất nhiều về mức độ đáng tin cậy của trang web của bạn.

Ví dụ: nếu bạn rơi vào một trong những trang trại liên kết đó, lừa đảo trả tiền cho mỗi liên kết (tất nhiên là bạn sẽ không bao giờ làm như vậy), Google có thể sẽ bỏ qua những liên kết đó.

Mặt khác, nếu Chicago Tribune hướng mọi người đến trang của bạn, thì Google cũng có thể xem chứng thực đó theo một cách tốt và coi liên kết đó có giá trị.

Nhưng chính xác thì bạn xây dựng liên kết như thế nào? Bạn có thực sự mong đợi chúng tôi hỏi câu hỏi đó và sau đó không có một cuốn sách điện tử tuyệt vời nào khác trả lời chuyên sâu cho câu hỏi đó không?

Tải xuống và đọc phần này để biết mọi thứ bạn cần biết về việc xây dựng và duy trì một chiến dịch xây dựng liên kết hiệu quả.

>> Tham khảo: Instagram hiện đang đưa quảng cáo vào nguồn cấp dữ liệu hồ sơ của bạn.

Bước 6: Đừng quên về loài người

Với tất cả các phần kỹ thuật để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, có thể thực sự dễ dàng quên đi mục đích chính của trang web của bạn: cung cấp giá trị cho những người thực tế.

Và nếu bạn nghĩ rằng tìm kiếm của Google hoàn toàn bao gồm nhiều chương trình máy tính khác nhau, đừng quên con người thực tế đang xác minh công việc của thuật toán.

Những người này được gọi là Người đánh giá chất lượng tìm kiếm. Họ làm theo một hướng dẫn chuyên sâu để xác định mức độ đáp ứng của kết quả tìm kiếm của Google đối với nhu cầu của người xếp hàng và đánh giá chất lượng trang của bạn.

Vì vậy, hãy luôn ghi nhớ điều đó trong tâm trí bạn – rằng ngay cả với tất cả các công việc tối ưu hóa thẻ tiêu đề và hình ảnh cũng như thiết kế đáp ứng mà bạn đã thực hiện, cuối cùng, SEO là tất cả về con người.

Bước 7: Không bao giờ ngừng học hỏi

Chà, thật là nhiều. Bây giờ bạn có thể chỉ cần ngồi lại và thư giãn, tận hưởng danh hiệu đai đen SEO bậc sáu mới của mình, phải không? Một chút cũng không.

Các thuật toán của công cụ tìm kiếm liên tục trải qua những thay đổi.

Một số trong số này rất nhỏ nên bạn sẽ không nhận thấy, trong khi những thứ khác tạo ra thay đổi lớn trong loại truy vấn trả lại tạo ra. Và trạng thái liên tục này có nghĩa là điều cuối cùng bạn có thể làm là nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của mình.

Nhưng bạn sẽ đi đâu từ đây?

May mắn thay, có rất nhiều tài nguyên SEO ngoài kia, bao gồm chính trang web này, nơi bạn sẽ tìm thấy tất cả tin tức, cũng như các bản cập nhật thường xuyên và các bài đăng trên blog về nhiều chủ đề liên quan đến công cụ tìm kiếm.

Nhưng chúng tôi sẽ thiếu sót nếu chúng tôi không cho bạn biết về một số khóa học trực tuyến tuyệt vời để giúp bạn nâng cao kỹ năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của mình lên một cấp độ tiếp theo.

Để thuận tiện cho bạn, chúng tôi đã cung cấp một danh sách chọn lọc tại đây và bạn có thể xem một số danh sách chi tiết hơn trong bài đăng này về chứng chỉ SEO.

2. Các khóa học SEO miễn phí cho người mới bắt đầu

Nguyên tắc cơ bản về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Coursera: Khóa học kỹ thuật số 4 mô-đun kéo dài 13 giờ này (do Đại học California, Davis tạo ra) được thiết kế để giúp bạn hiểu cách các thuật toán tìm kiếm ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Nó bao gồm tất cả mọi thứ từ xây dựng một chiến lược hiệu quả đến phân tích và tối ưu hóa trang web hiện tại của bạn.

Khóa đào tạo SEO của Ahrefs: Chương trình này, do nhà cung cấp phần mềm công cụ SEO Ahrefs trình bày, bao gồm 14 bài học được chia thành bốn mô-đun, tổng thời lượng bao gồm hai giờ. Nó sẽ dạy cho bạn các nguyên tắc cơ bản của SEO, bao gồm cách thực hiện nghiên cứu từ khóa, SEO kỹ thuật và xây dựng liên kết cho người mới bắt đầu.

Đào tạo SEO cho người mới bắt đầu của Shopify: Nền tảng thương mại điện tử Shopify cung cấp một khóa học 30 phút được thiết kế để giúp các doanh nhân trực tuyến bắt kịp các nguyên tắc cơ bản của SEO nhanh chóng. Khóa học này sẽ cung cấp cho bạn một khuôn khổ có thể lặp lại mà bạn có thể áp dụng để giúp cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm của doanh nghiệp bạn.

Đào tạo SEO cho người mới bắt đầu của Yoast: Một nhà cung cấp công cụ SEO khác, khóa học SEO cho người mới bắt đầu của Yoast có hai giờ video hướng dẫn, tệp PDF và câu đố để đào tạo bạn về những gì bạn đã học được.

Giới thiệu về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của các khóa học WP: Khóa học miễn phí này được thiết kế để dạy bạn cách cải thiện trang web của mình cho cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập. Nó bao gồm những điều cơ bản của SEO, bao gồm thực hiện nghiên cứu từ khóa, tạo nội dung tuyệt vời và tối ưu hóa trang web của bạn để có thứ hạng và lưu lượng truy cập tối đa.

Bruce Clay Đào tạo SEO: Bruce Clay được biết đến là lập trình viên của công cụ phân tích trang web đầu tiên. Giờ đây, anh điều hành một công ty tiếp thị tìm kiếm (Bruce Clay, Inc.) cung cấp một loạt các dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số. Khóa học trực tuyến này sẽ hướng dẫn bạn cách cải thiện xếp hạng trang web của bạn với trọng tâm là E-A-T. Nó bao gồm hơn 15 giờ hướng dẫn qua 48 video.

Giới thiệu về SEO của Next.js: Khóa học dựa trên văn bản này được cung cấp bởi khung sản xuất Next.js cung cấp một cái nhìn tổng quan nhanh chóng, bốn trang về SEO. Nó bao gồm các hệ thống tìm kiếm và rô bốt và các chủ đề về hiệu suất web, nhấn mạnh việc sử dụng chúng cùng với Next.js.

Khóa đào tạo SEO của Hubspot: Khóa học ngắn hạn này cung cấp chứng chỉ miễn phí và tập trung vào các tác động kinh doanh của SEO. Với sáu bài học được xây dựng xoay quanh 22 video và ba câu đố, nó sử dụng chiến lược viết blog của Hubspot làm ví dụ cốt lõi khi giải thích cách hoạt động của SEO.

>> Tham khảo: Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho thương mại điện tử.

3. Tài nguyên SEO từ Trung cấp đến Nâng cao

Bạn đã nắm được các nguyên tắc cơ bản và sẵn sàng chuyển sang các chủ đề nâng cao hơn? Có rất nhiều tài nguyên tuyệt vời ngoài kia, bao gồm:

Semrush Digital Courses: Khả năng hiển thị trực tuyến và tiếp thị nội dung Nhà cung cấp SaaS Semrush đã tập hợp một trong những thư viện nội dung SEO tốt nhất có sẵn ở bất cứ đâu. Các bài học miễn phí này, thường kéo dài một giờ, được tổ chức bởi nhiều chuyên gia khác nhau và bao gồm hầu hết mọi khía cạnh của tiếp thị kỹ thuật số mà bạn có thể nghĩ đến – bao gồm cả tá về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Khóa học xây dựng liên kết nâng cao của Ahrefs: Khóa học 14 bài học này có thể được hoàn thành trong vòng chưa đầy hai giờ. Nó được thiết kế để trang bị cho bạn các chiến lược xây dựng liên kết trên quy mô lớn – vượt ra ngoài các chiến thuật liên kết ngược truyền thống. Nó sẽ dạy bạn cách cấu trúc và phân phối email tiếp cận, xác thực chiến dịch và quản lý nhóm xây dựng liên kết của bạn hiệu quả hơn.

Các chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nâng cao của Coursera: Khóa học 25 giờ miễn phí này tập trung vào các chiến lược kỹ thuật, di động và xã hội để cải thiện lưu lượng truy cập trang web của bạn. Nó sẽ dạy cho bạn các kỹ năng SEO nâng cao hơn như cải thiện kiến ​​trúc trang web, đánh giá đối thủ cạnh tranh và phát triển các chiến lược toàn cầu.

LinkedIn Learning: Trước đây là Lynda.com, phần giáo dục của trang mạng xã hội LinkedIn cung cấp nhiều chủ đề SEO khác nhau, từ sơ cấp đến nâng cao. Nó cung cấp bản dùng thử miễn phí nhưng sau đó có giá 19,99 đô la mỗi tháng để truy cập không giới hạn. LinkedIn Learning có 86 video liên quan đến SEO, nhiều video chuyên về một khía cạnh cụ thể, ví dụ: SEO cho các trang web thương mại điện tử hoặc cấu trúc dữ liệu cho trình thu thập dữ liệu web.

SEO kỹ thuật nâng cao: Hướng dẫn đầy đủ: Bạn không thực sự nghĩ rằng chúng tôi sẽ tạo danh sách này và không bao gồm một sách điện tử khác của chúng tôi, phải không? Có thể chúng tôi thiên vị, nhưng cuốn sách điện tử có thể tải xuống miễn phí này sẽ dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết về SEO kỹ thuật, bao gồm cả việc tìm kiếm công ty lưu trữ tốt nhất, cấu trúc trang web của bạn để thân thiện với trình thu thập thông tin và các phương pháp phân trang tốt nhất, cùng với vô số thông tin hữu ích khác.

>> Tham khảo: Lợi ích của thông cáo báo chí đối với SEO.

Học viện Google Analytics: Mặc dù nói đúng ra không phải là một khóa học SEO, nhưng nếu bạn nghiêm túc về SEO và cải thiện kỹ năng của mình, thì chứng chỉ này rất đáng để kiếm. Khóa học miễn phí này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung và ngành tiếp thị kỹ thuật số đồng thời đảm bảo bạn tận dụng tối đa các công cụ mà gã khổng lồ công cụ tìm kiếm cung cấp.

4. Luôn cập nhật và tối ưu hóa

Như bạn có thể thấy, có khá nhiều thứ liên quan đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Và ngay cả các chuyên gia cũng đang học hỏi những điều mới mỗi ngày.

Hy vọng rằng đến thời điểm này, bạn đã biết được một chút kiến ​​thức cơ bản về SEO và nơi để tìm hiểu thêm về chúng.

Và sau khi bạn đã nghiên cứu kỹ một số tài liệu được liên kết, thì đã đến lúc đưa kiến ​​thức mới của bạn vào hành động.

Đừng nản lòng nếu bạn không thấy kết quả ngay lập tức – hãy nhớ rằng, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một cuộc chạy marathon, không phải chạy nước rút. Đôi khi, có thể mất hàng tháng để các thay đổi của bạn bắt đầu hiển thị trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Chỉ cần nhớ rằng, đây là một môi trường thay đổi liên tục và những gì hiệu quả ngày hôm qua có thể không hiệu quả ngày hôm nay. Điều này một phần là do các chuyên gia SEO mờ ám đã đánh lừa thuật toán thông qua những thứ như nhồi nhét từ khóa và xoay bài viết (tức là tạo lại nội dung bằng các từ khác nhau).

Nhưng lý do chính khiến bạn phải luôn dẫn đầu về SEO là nhiệm vụ không ngừng của Google là cung cấp các kết quả tốt hơn, phù hợp hơn.

Hiện tại, điều này có nghĩa là tập trung nhiều hơn vào mục đích tìm kiếm hơn là từ khóa, nhưng ai biết được nó sẽ có ý nghĩa gì vào ngày mai?

Cách duy nhất để luôn dẫn đầu là tiếp tục làm việc khi bạn đến đó. Bởi vì nếu bạn tăng tốc, sẽ không lâu nữa thứ hạng khó kiếm được của bạn sẽ biến mất trước một trình tối ưu hóa làm việc chăm chỉ hơn, thông minh hơn.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00