Home » Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho thương mại điện tử
Cách nghiên cứu từ khóa với web thương mại điện tử

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho thương mại điện tử

by Meta

Nghiên cứu từ khóa thương mại điện tử thông báo và định hướng chiến lược SEO của bạn để bạn biết những gì cần tối ưu hóa. Tìm hiểu cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho thương mại điện tử.

Nghiên cứu từ khóa là một thành phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược SEO thương mại điện tử nào.

Nó đưa ra định hướng về những gì cần tối ưu hóa và tiết lộ thông tin quan trọng về cách phát triển doanh nghiệp trực tuyến của bạn.

Nó cũng giúp bạn hiểu toàn cảnh và các cụm từ tìm kiếm mà khách hàng đang sử dụng để tìm trang web của bạn trực tuyến – có thể được sử dụng để khám phá các cơ hội mới.

>> Tham khảo: Microsoft Ads ra mắt các tính năng chiến dịch thông minh mới.

Bằng cách hiểu được Google xếp hạng từ khóa nào, bạn có thể tiến gần hơn đến đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs), dẫn đến tăng khả năng hiển thị, lượt truy cập và tỷ lệ chuyển đổi.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho thương mại điện tử.

1. Nghiên cứu từ khóa cho thương mại điện tử 101

Trước khi bắt đầu nghiên cứu từ khóa thương mại điện tử, điều quan trọng là phải hiểu các yếu tố khác nhau để chọn từ khóa tốt nhất.

Dưới đây là một số cân nhắc quan trọng:

1.1. Khối lượng Tìm kiếm

Khối lượng tìm kiếm (hoặc số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng) đề cập đến tổng số lượng tìm kiếm mỗi tháng cho một cụm từ tìm kiếm từ khóa cụ thể.

Bạn muốn nhắm mục tiêu các từ khóa có khối lượng tìm kiếm hàng tháng cao vì điều đó có nghĩa là nhiều người dùng đang tìm kiếm cụm từ nhất định đó.

Điều đó nói rằng, khối lượng tìm kiếm cao cũng có thể cho thấy sự cạnh tranh cao để xếp hạng. Nếu nội dung của bạn có chất lượng đáng kể và bạn thu hút được các liên kết ngược, bạn hoàn toàn có thể nhắm mục tiêu các cụm từ lớn hơn này. Nhưng nó có thể mất nhiều thời gian hơn và khó khăn hơn.

Lưu ý rằng không có “con số kỳ diệu” nào để nhắm tới, vì khối lượng tìm kiếm phù hợp sẽ phụ thuộc vào trang web của bạn. Nguyên tắc cơ bản để chọn từ khóa là bất kỳ thứ gì trên 20 lượt tìm kiếm hàng tháng đều đáng được xem xét, miễn là cụm từ đó báo hiệu một khách hàng tiềm năng đủ điều kiện.

Có một số công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí mà bạn có thể sử dụng để xác định khối lượng tìm kiếm, mặc dù tác giả này thề bằng công cụ trả phí Ahrefs.

>> Tham khảo: Mẹo cách viết quảng cáo Facebook.

1.2. Độ khó của Từ khoá

Độ khó của từ khóa, còn được gọi là độ khó tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) hoặc cạnh tranh từ khóa, là điểm số từ 0 đến 100 ước tính mức độ khó xếp hạng trên Google cho từ khóa nhất định của bạn.

Điểm độ khó của từ khóa cao hơn có nghĩa là nó sẽ khó cạnh tranh với các kết quả tìm kiếm hiện có. Cuối cùng, nó phụ thuộc vào chất lượng và danh tiếng của trang web của bạn, cũng như nội dung bạn tạo cho mỗi từ khóa mục tiêu.

Ahrefs cung cấp một công cụ hữu ích để xác định vị trí của bạn, diễn giải các tín hiệu của cơ quan là “xếp hạng miền” dựa trên các liên kết ngược hiện có của bạn.

Nói chung, đối với một trang web mới, bạn sẽ muốn ở mức thấp hơn về độ khó của từ khóa.

Giống như điểm Klout hiện không còn tồn tại, việc phát triển tìm kiếm các cụm từ có liên quan sẽ trở nên khó khăn hơn theo cấp số nhân khi độ khó của chúng lên đến 100.

1.3. Tìm kiếm liên quan

Mức độ liên quan của tìm kiếm đo lường mức độ liên quan của truy vấn tìm kiếm với kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể tìm thấy một từ khóa có lượng tìm kiếm cao. Nhưng nếu nó trả về kết quả không mô tả những gì bạn có trên trang hoặc những gì bạn đang bán, thì bạn khó có thể đạt được bất kỳ mục tiêu hoặc chuyển đổi có ý nghĩa nào.

Đối với ngữ cảnh, nhận được 10 khách hàng tiềm năng đủ điều kiện từ một tìm kiếm không phải trả tiền có giá trị hơn 1.000 khách truy cập đã thoát ngay lập tức vì họ không thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên trang của bạn.

>> Tham khảo: Bắt đầu với Quảng cáo Reddit.

2. Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho thương mại điện tử

2.1. Xác định vị trí bạn xếp hạng trong tìm kiếm có liên quan

Trước khi đưa ra các quyết định sáng suốt về chiến lược từ khóa, bạn phải thiết lập các điểm chuẩn. Làm điều đó có thể hướng dẫn nỗ lực của bạn trong việc tạo nội dung mới thay vì cập nhật nội dung cũ.

Nếu bạn đã bắt đầu xây dựng trang web thương mại điện tử của mình và đã cố gắng kết hợp các từ khóa SEO, hãy đảm bảo rằng bạn cũng đang sử dụng một số loại trình theo dõi xếp hạng từ khóa để xác định vị trí của bạn trong một tìm kiếm có liên quan.

Một lần nữa, Ahrefs có thể hoàn thành nhiệm vụ này cho bạn cùng với các chức năng khác đã được đề cập với tính năng Trình theo dõi xếp hạng của nó.

Nhưng bạn cũng có thể dựa vào dữ liệu miễn phí có sẵn bằng cách kết nối trang web của bạn với Google Search Console (GSC).

Công cụ được đề xuất: Google Search Console

Google Search Console giám sát tình trạng tổng thể và hiệu suất trang web của bạn so với tìm kiếm của Google.

Nó theo dõi các từ khóa mà trang web của bạn đã được xếp hạng, vì vậy bạn có thể xác định vị trí của mình và những từ khóa nào đáng để tối ưu hóa hoặc nhắm mục tiêu. Sử dụng thông tin để cải thiện nội dung.

>> Tham khảo: Mạng xã hội Quora hoạt động như thế nào?

2.2. Xem xét Mục đích Tìm kiếm

Mục đích tìm kiếm hiện là chìa khóa trong việc thu hút khách hàng mục tiêu đến trang web của bạn.

Thuật toán cũ của Google ưu tiên vị trí từ khóa và số lượng liên kết ngược trỏ đến trang web của bạn. Đó là lý do tại sao hầu hết các lời khuyên về nghiên cứu từ khóa đều khuyên bạn nên sử dụng các từ khóa đuôi dài.

Nhưng với sự phổ biến của các liên kết ngược chất lượng thấp và các bài viết nhồi nhét từ khóa, thuật toán của Google đã thay đổi để ưu tiên ngữ nghĩa, ý định và mức độ liên quan – và các chiến lược nghiên cứu từ khóa cũng thay đổi theo.

Nhưng một số SEO vẫn có thể bỏ qua mục đích tìm kiếm, đây là một trong những sai lầm SEO lớn nhất mà bạn có thể mắc phải. Việc bỏ qua mục đích tìm kiếm khiến các trang web xếp hạng sai từ khóa hoặc thu hút sai đối tượng mục tiêu. Cả hai đều đại diện cho các cơ hội bị bỏ lỡ và tiền bạc bị lãng phí.

Mặc dù mỗi chuyên gia SEO đều có những cách phân loại mục đích riêng của họ, nhưng theo Think With Google, có bốn loại mục đích tìm kiếm:

 • Thông tin.
 • Quảng cáo.
 • Giao dịch.
 • Điều hướng.

Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa thương mại điện tử, bạn có thể xác định mục đích từ khóa bằng cách sử dụng các manh mối như từ định danh hoặc các trang thương mại điện tử cụ thể.

Ví dụ: các từ khóa thông tin thường có trên các trang blog hoặc Câu hỏi thường gặp, trong khi các từ khóa thương mại có thể được tìm thấy trên các trang sản phẩm. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ ý định từ khóa như Semrush để giúp tự động xác định ý định.

Một cách khác để xác định ý định của từ khóa về mặt thương mại điện tử là bằng cách phân tích số liệu giá mỗi nhấp chuột (CPC) trên công cụ nghiên cứu từ khóa yêu thích của bạn.

2.2.1. Ý định cung cấp thông tin

Người dùng tìm kiếm câu trả lời tiến hành tìm kiếm thông tin. Những tìm kiếm này thường không dẫn đến bán hàng ngay lập tức nhưng đại diện cho khách hàng tiềm năng sớm trong hành trình của người mua hoặc trên đầu kênh bán hàng. Bạn thường có thể tìm thấy những từ khóa này trên:

 • Trang chủ.
 • Các trang câu hỏi thường gặp.
 • Các trang blog.

Theo nguyên tắc Xếp hạng chất lượng tìm kiếm của Google, các từ khóa có mục đích cung cấp thông tin nằm trong mục đích tìm kiếm “Tôi muốn biết”. Họ thường trả lời các câu hỏi:

 • Làm sao.
 • Làm thế nào để.
 • Những gì để.
 • Đến đâu.

Tối ưu hóa cho mục đích cung cấp thông tin có thêm lợi ích là đưa nội dung của bạn vào đoạn trích nổi bật (vị trí số 0) cho các từ khóa mục tiêu của bạn.

Các đoạn trích nổi bật xuất hiện trước nội dung khác hiện đang xếp hạng trong mười đầu của trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Và điều đó vẫn áp dụng ngay cả khi bạn không cạnh tranh được với các tên miền hiện đang xếp hạng chia sẻ loại nội dung này.

Từ khóa có mục đích cung cấp thông tin là tốt nhất để định vị bạn là người có thẩm quyền, điều này đặc biệt quan trọng khi bán các sản phẩm cung cấp thông tin như các khóa học trực tuyến và sách điện tử.

>> Tham khảo: Cách tăng thứ hạng Podcast của bạn.

2.2.2. Ý định điều hướng

Các tìm kiếm điều hướng đến từ những người dùng đang tìm kiếm một thương hiệu, trang web, công ty hoặc vị trí địa lý cụ thể.

Ví dụ: khi người dùng đang tìm kiếm một trang web, họ thường thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google thay vì gõ URL.

Từ khóa mục đích điều hướng hiếm khi được sử dụng trong thương mại điện tử.

Tuy nhiên, từ góc độ tiếp thị, xếp hạng trong SERPs cho thương hiệu của bạn có thể rất quan trọng. Nhưng hãy nhớ lưu ý bất kỳ xu hướng tìm kiếm nào có thể tạo ra trải nghiệm người dùng không tốt.

2.2.3. Ý định thương mại

Tìm kiếm thương mại nằm giữa tìm kiếm thông tin và tìm kiếm giao dịch. Chúng thường được người tìm kiếm sử dụng ở giữa phễu bán hàng.

Họ biết về sản phẩm của bạn nhưng chưa được bán trên sản phẩm đó.

Những người tìm kiếm này tiến hành nghiên cứu sâu hơn bằng cách so sánh các tính năng và giá cả của sản phẩm và tìm kiếm các ưu đãi, người thử nghiệm hoặc giảm giá miễn phí.

Một số tín hiệu từ khóa cho loại ý định này bao gồm:

 • So sánh.
 • Cho nam giới.
 • Đối với phụ nữ.
 • Thay thế.
 • Kiểm tra lại.
 • Tốt nhất.

Khi tối ưu hóa cho những từ khóa này, hãy tạo nội dung thuyết phục khách hàng tiềm năng rằng bạn giỏi hơn đối thủ cạnh tranh của mình. Bạn có thể thêm các từ khóa này trong các bài báo, bài viết so sánh và bài đánh giá sản phẩm.

2.2.4. Ý định giao dịch

Các tìm kiếm giao dịch (hoặc các từ khóa có mục đích thương mại cao) cho thấy người tìm kiếm có nhiều khả năng thực hiện hành động. Đó có thể là để hỏi, mua hoặc chỉ đơn giản là thu thập thông tin, có thể dẫn đến bán hàng sau này.

Ví dụ về các từ khóa mục đích giao dịch bao gồm:

 • Doanh thu.
 • Rao bán.
 • Mua.
 • Nơi để mua.
 • Miễn giảm.
 • Phiếu mua hàng.
 • Giá bán.

Từ khóa sản phẩm ([quần áo mùa đông], [máy pha cà phê]), từ khóa thương hiệu ([HubSpot], [Ahrefs], [Semrush]) và các sản phẩm cụ thể (iPhone 13, Samsung S22, Macbook Air M2) cho biết mục đích tìm kiếm giao dịch.

Bạn có thể sử dụng các từ khóa này cho các trang sản phẩm hoặc các trang mà người dùng có thể thực hiện hành động ngay lập tức.

Bạn cũng nên nhắm mục tiêu các cơ hội từ khóa bằng cách phân tích đối thủ cạnh tranh của mình.

Để ý các từ khóa có ngữ nghĩa hoặc từ khóa có liên quan, những từ khóa này cung cấp cho công cụ tìm kiếm ngữ cảnh về trang của bạn. Bạn có thể sử dụng các từ khóa này trong phần mô tả sản phẩm.

Tập hợp tất cả lại bằng cách tạo lịch biên tập phản ánh chiến lược tối ưu hóa cho từng loại mục đích cho những đối tượng quan trọng nhất của bạn.

Đừng chỉ tập trung vào việc tối ưu hóa cho mục đích giao dịch. Bạn sẽ xây dựng một kênh bán hàng hoàn chỉnh hơn để tiếp cận mọi người ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình của người mua bằng cách tạo nội dung chất lượng cao để giải quyết từng loại mục đích.

2.3. Tìm kiếm từ khóa mục tiêu

Có hai cách để tìm kiếm từ khóa mục tiêu: bằng cách thực hiện nghiên cứu của riêng bạn hoặc thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Tôi khuyên bạn nên làm cả hai.

Để phát triển danh sách các ý tưởng từ khóa cho cửa hàng trực tuyến của mình, bạn có thể sử dụng các công cụ của Google như Tự động điền, Mọi người cũng hỏi và các tìm kiếm có liên quan. Bạn thậm chí có thể kiểm tra Amazon – thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới – để bắt đầu phiên động não của mình.

Xem qua danh sách từ khóa của bạn để thu hẹp các lựa chọn của bạn cho từ khóa chính. Hãy nhớ rằng nhiều yếu tố liên quan đến nghiên cứu từ khóa thương mại điện tử, vì vậy điều quan trọng là phải xác thực từ khóa của bạn bằng dữ liệu.

Sử dụng các công cụ như Ahrefs và Semrush để xác định:

 • Khối lượng tìm kiếm.
 • Tìm kiếm liên quan.
 • Độ khó của từ khóa.
 • Mục đích tìm kiếm.

Sau khi xác định một vài từ khóa mục tiêu, hãy kiểm tra xem bạn có thể thêm các phiên bản đuôi dài hay không, đặc biệt là khi tạo trang sản phẩm và nội dung bài đăng trên blog cho trang web thương mại điện tử của bạn.

Thực sự sẽ có ít người tìm kiếm những truy vấn đó hơn, nhưng họ cũng là những người tiêu dùng chắc chắn về những gì họ muốn. Kết quả là họ có ý định mua hàng cao hơn.

Nếu bạn cần tìm kiếm các đề xuất từ ​​khóa dài, các công cụ tích hợp sẵn của Google Tìm kiếm là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.
Bạn có thể ghép nối kết quả từ tính năng tự động hoàn thành của Google và các tìm kiếm có liên quan với tiện ích mở rộng Google Chrome từ khóa miễn phí của Surfer để xem dữ liệu như khối lượng ước tính hàng tháng và giá mỗi nhấp chuột (CPC).

>> Tham khảo: SEO cho các trang sản phẩm thương mại điện tử.

2.4. Theo dõi các đối thủ cạnh tranh

Bước cuối cùng trong nghiên cứu từ khóa thương mại điện tử là kiểm tra cách xếp hạng đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều đó sẽ giúp bạn xác định mức độ công việc bạn sẽ phải làm để vươn lên dẫn đầu. Bạn cũng sẽ nhận được ý tưởng để tập trung nỗ lực nghiên cứu từ khóa của mình.

Điều đó đặc biệt quan trọng đối với thương mại điện tử. Không xếp hạng đầu tiên trực tiếp dẫn đến mất đi chuyển đổi. Bạn có thể mất một nửa lưu lượng truy cập tiềm năng cho một truy vấn nếu bạn ở vị trí thứ hai và đối thủ cạnh tranh của bạn ở vị trí đầu tiên.

Một số điều cần lưu ý trong quá trình nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn bao gồm:

 • Các từ khóa cụ thể mà họ đang theo đuổi.
 • Số lượng các liên kết ngược mà họ có.
 • Các liên kết ngược của họ đến từ đâu, có thể cung cấp cho bạn ý tưởng để đăng bài của khách và các cơ hội cộng tác khác.
 • Các chủ đề mà nội dung bao gồm, chất lượng của nó và bất kỳ cơ hội bị bỏ lỡ nào mà bạn có thể thực hiện.

Công cụ từ khóa Semrush là một trong những công cụ tốt nhất hiện có để thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh về cả nỗ lực SEO và PPC. Nó có thể giúp bạn xác định tất cả các phần nói trên của câu đố.

Công cụ được đề xuất: Công cụ từ khóa Semrush

Công cụ từ khóa Semrush rất hữu ích để theo dõi và nghiên cứu trang web thương mại điện tử của bạn. Những người làm SEO cũng yêu thích nó vì tính hữu ích của nó trong việc theo dõi đối thủ cạnh tranh.

Tính năng Tổng quan về Tên miền của nó là một nơi tốt để bắt đầu.

Tất cả những gì bạn phải làm là nhập một URL và nó sẽ hiển thị các chỉ số như:

 • Khối lượng tìm kiếm không phải trả tiền.
 • Lưu lượng không phải trả tiền theo thời gian.
 • Khối lượng tìm kiếm có trả tiền.
 • Số lượng liên kết ngược.
 • Đề cập đến tên miền và địa chỉ IP.
 • Lưu lượng truy cập theo kênh địa lý.

Bạn có thể xem các số liệu thống kê này về cả tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động, cũng như các chỉ mục của Google ở ​​các quốc gia khác nhau. Bạn cũng có thể thực hiện tìm kiếm khu vực cho các khu vực cụ thể mà bạn bán.

Semrush cũng cung cấp cho bạn danh sách các từ khóa liên quan và từ khóa đối sánh cụm từ.

Đó là các biến thể của từ khóa mà người dùng nhập vào thanh tìm kiếm, xác định các trang web tương tự nhất với trang web của bạn dựa trên các từ khóa không phải trả tiền. Tính năng đó đặc biệt hữu ích nếu bạn không chắc đối thủ cạnh tranh gần nhất của mình là ai.

Hơn nữa, Semrush cung cấp một công cụ cho phép bạn xem các từ khóa phổ biến và duy nhất cho tối đa năm tên miền. Nó cũng cung cấp một công cụ cho thấy mức độ khó xếp hạng so với các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng.

Như thể việc cung cấp cho bạn khả năng theo dõi đối thủ là chưa đủ, Semrush còn có Công cụ ma thuật từ khóa, cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hơn 2 triệu ý tưởng từ khóa.

Nó thực sự là một giải pháp tất cả trong một để phân tích đối thủ cạnh tranh. Nhưng điều đáng chú ý là Ahrefs cũng cung cấp nhiều tính năng tương tự nếu bạn muốn gắn bó với chỉ một gói đăng ký công cụ SEO hàng tháng.

Tốt nhất, bạn sẽ thử nghiệm với cả hai trước khi quyết định cái tốt nhất cho nhu cầu của mình.

3. Tóm tắt: Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho thương mại điện tử trong 4 bước

Nghiên cứu từ khóa thương mại điện tử là điều cần thiết khi phát triển chiến lược SEO cho doanh nghiệp thương mại điện tử của bạn.

Và nếu được thực hiện tốt, nó sẽ giúp bạn tìm thấy các từ khóa phù hợp và cung cấp hướng hữu ích liên quan đến các chiến thuật và chiến lược để sử dụng trong cửa hàng thương mại điện tử của bạn.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00