Home » Cách tăng thứ hạng Podcast của bạn
Tăng thứ hạng SEO Podcast thế nào?

Cách tăng thứ hạng Podcast của bạn

by Meta

Podcast là tài sản SEO hữu ích, vì vậy điều quan trọng là phải giúp chúng xếp hạng tốt. Bài viết tổng hợp một số mẹo giúp tăng thứ hạng Podcast của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Podcast ngày càng được chấp nhận như một phần của chiến lược SEO toàn diện kể từ khi Google công bố vào năm 2019 rằng nó sẽ hiển thị podcast trong kết quả tìm kiếm và làm cho chúng có thể phát được.

>> Tham khảo: Bluehost tiết lộ giải pháp thương mại điện tử WordPress.

Thay đổi đó đã nâng cao đáng kể khả năng hiển thị của podcast trong kết quả tìm kiếm vì những người nghe tiềm năng có thể khám phá nội dung podcast khi tìm kiếm bằng từ “podcast”.

1. Podcast để khám phá ý tưởng mới

Tính đến tháng 4 năm 2022, iTunes và Spotify đã lưu trữ hơn 4 triệu podcast mỗi bên.

Podcasting không chỉ là một cách để xem qua thời gian ở nhà hoặc trên xe hơi. Mọi người ngày càng chuyển sang podcast để tìm hiểu về một chủ đề.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Báo chí và Đại học Oxford của Reuters, hơn 50% người nghe podcast của Vương quốc Anh ở độ tuổi 25 trở lên có nhiều khả năng nghe podcast để tìm hiểu điều gì đó.

Điều đó phù hợp với những phát hiện của người nghe podcast của Edison Research ở Hoa Kỳ, người đã liệt kê việc học những điều mới là lý do hàng đầu để nghe podcast.

Mặc dù giải trí vẫn là lý do để lắng nghe, nhưng xu hướng tìm hiểu về những điều mới, cả trong các sự kiện hiện tại và các chủ đề thường xuyên, làm cho podcasting trở thành một kênh có giá trị để chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn giống như cách viết bài và xuất bản video.

>> Tham khảo: Giá mỗi nhấp chuột (CPC) là gì?

2. Podcast có thể thuộc bất kỳ chủ đề nào

Người ta có thể tìm thấy podcast về hầu như bất kỳ chủ đề nào bởi vì người tiêu dùng nội dung tìm kiếm thông tin ở bất cứ đâu họ có mặt, có nghĩa là trên nhiều loại phương tiện truyền thông khác nhau.

Mặc dù có thể không có một lượng lớn khán giả cho mọi thị trường ngách, nhưng không phải là một ý tưởng tồi nếu ở đó với podcast khi khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm.

Và như đã đề cập ngắn gọn trước đó, podcasting có những lợi ích liên quan đến việc kết nối với những người khác và tạo cơ hội để xây dựng nhận thức.

3. Cách tối ưu hóa Podcast cho Tìm kiếm

3.1. Mô tả Podcast

Mô tả podcast là bản tóm tắt nội dung của loạt podcast. Mô tả podcast là những gì một người nghe tiềm năng đọc khi họ đang tìm kiếm trên Spotify.

Làm cho mô tả có liên quan bằng cách mô tả loạt bài bằng các từ mà người nghe có thể sử dụng. Khi người dùng tìm kiếm, thứ hạng của các Podcast có thể được cải thiện.

3.2. Tóm tắt từng Podcast

Luôn tạo bản tóm tắt mô tả nội dung của podcast. Điều này có nghĩa là viết các chủ đề, các điểm chính được đề cập, khách là ai và một số chi tiết về các phần thiết yếu mà ai đó có thể tìm kiếm.

Ví dụ: nếu một vị khách chia sẻ một giai thoại có thể quan tâm, hãy viết một hoặc hai câu về giai thoại đó để những người có thể quan tâm đến thông tin đó có thể tìm thấy.

>> Tham khảo: Mẹo viết nội dung SEO cho các công ty luật.

4. Các trang web phổ biến nhất cho Podcast

Theo một nghiên cứu của Edison Research năm 2022, khán giả podcast nghe các chương trình yêu thích của họ thông qua nhiều nền tảng.

Phần sau thể hiện phần trăm số người đã trả lời “có” cho mỗi dịch vụ. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ phần trăm sẽ không tăng lên đến 100% vì người nghe sử dụng nhiều dịch vụ.

Trong một cuộc thăm dò, những người trả lời được yêu cầu chọn từ danh sách các dịch vụ mà họ đã sử dụng để lắng nghe.

Năm địa điểm hàng đầu để nghe podcast là:

 • YouTube – 55%
 • Spotify – 49%
 • Apple Podcast – 38%
 • Amazon Music – 27%
 • iHeartRadio – 27%

Các địa điểm phổ biến thứ sáu đến thứ mười để nghe podcast:

 • Facebook – 27%
 • Pandora – 25%
 • Instagram – 24%
 • Google Podcast – 22%
 • Nghe được – 19%

11 đến 20 trang web và dịch vụ nghe podcast hàng đầu là:

 • Trang web riêng của podcast – 18%
 • SoundCloud – 17%
 • NPR Một – 10%
 • Ứng dụng di động của riêng podcast – 10%
 • Stitcher – 7%
 • TuneIn – 7%
 • Ứng dụng kỳ quan – 7%
 • Pocket Casts – 6%
 • Castbox – 4%
 • Độ sáng – 4%

5. Tối ưu hóa cho YouTube

YouTube có thể là cách phổ biến nhất mà khán giả nghe podcast (theo sau là Spotify).

Điều đó có nghĩa là điều quan trọng là phải tải một phiên bản podcast lên YouTube.

Đảm bảo thêm tiêu đề và mô tả mang tính mô tả, bao gồm cả việc sử dụng các cụm từ quan trọng sẽ giúp người nghe tìm thấy podcast. Đây cũng là một cách tốt để tìm kiếm thêm lượng người dùng lớn và tăng thứ hạng Podcast của bạn.

>> Tham khảo: Instagram Beta thử nghiệm tính năng đăng lại.

6. Tối ưu hóa cho Spotify

Spotify là nền tảng phổ biến thứ hai để nghe podcast, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu cách tối ưu hóa podcast để hầu hết mọi người có thể tìm và nghe nó.

Spotify đã xuất bản một bài viết hữu ích về cách tối ưu hóa một podcast đáng xem.

Dưới đây là một số bài học kinh nghiệm:

6.1. Trang hiển thị Podcast trên Spotify

Mỗi podcast đều có một trang hiển thị. Trang trình chiếu là trang chủ podcast (hoặc trang đích) nơi người phát sóng cho biết nội dung của loạt phim.

Một trang chương trình bao gồm năm yếu tố:

Tiêu đề.
Tác phẩm nghệ thuật logo.
Sự mô tả.
Nút theo dõi.
Danh sách tập.
Ảnh minh họa Podcast

Tác phẩm nghệ thuật cho trang hiển thị Spotify được khuyến nghị có độ phân giải cao (3000 x 3000 pixel). Spotify cung cấp trình tạo tác phẩm nghệ thuật tại trang web Anchor của họ (yêu cầu đăng ký).

Tác phẩm nghệ thuật sẽ bật ra. Sẽ rất hữu ích nếu sử dụng các màu bổ sung, đặc biệt là những màu nổi bật và thu hút sự chú ý.

Màu sáng có thể hữu ích cho việc này, nhưng các lựa chọn màu có độ tương phản cao cũng hoạt động tốt.

6.2. SEO Mô tả Podcast Spotify của bạn

Spotify khuyên bạn nên sử dụng các từ khóa trong phần mô tả podcast bao gồm chủ đề tổng thể và các cụm từ khóa chủ đề phụ mà người nghe tiềm năng có thể sử dụng để tìm podcast.

6.3. Tối ưu hóa mô tả tập Podcast

Spotify khuyên bạn nên sử dụng 20 từ đầu tiên để thu hút người nghe bằng cách sử dụng các từ khóa cho biết chủ đề nói về điều gì.

Đừng lãng phí thời gian lặp lại những gì trong tiêu đề hoặc lãng phí không gian chào đón người nghe đến với một tập phim khác. Hãy đi thẳng vào vấn đề khi mô tả chủ đề của tập cụ thể và làm nhanh.

>> Tham khảo: Các chiến lược tiếp thị địa phương có hiệu quả.

6.4. Tạo một đoạn giới thiệu Podcast

Spotify khuyến khích các podcast tạo đoạn giới thiệu cho podcast của họ và chia chúng thành các phần. Tạo đoạn giới thiệu mới cho mỗi phần mới.

7. Chủ đề cho Podcast

Cho dù bạn đã có một podcast hay muốn bắt đầu một podcast, điều quan trọng là phải hiểu các phương pháp hay nhất để tối ưu hóa các tập podcast cho tìm kiếm.

Các tập podcast là nội dung – đó là tất cả.

Loại chủ đề cho các tập podcast có thể được chia thành ít nhất hai loại:

 • Chủ đề thường xanh – chủ đề vẫn có liên quan năm này qua năm khác.
 • Chủ đề thịnh hành – chủ đề đang là chủ đề nóng ở thời điểm hiện tại.
 • Phỏng vấn – phỏng vấn những người nổi tiếng giúp thu hút khán giả. Đây không chỉ là mồi nhử bản ngã.

Chủ đề thường xanh được tạo ra trong thời gian dài để làm hài lòng những người tiêu dùng nội dung có thể chưa quen với chủ đề này và muốn tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản.

Các chủ đề thịnh hành rất tuyệt vời vì chúng khai thác kịp thời những gì công chúng nghĩ đến tại thời điểm đó và nhận được sự thúc đẩy ngay lập tức, đặc biệt là trong Google Khám phá.

7.1. Sáng tạo với các chủ đề Podcast

Như đã đề cập ở đầu bài viết này, mọi người nghe podcast để học những điều mới và vì nhiều lý do khác.

Thật dễ dàng cảm thấy thất vọng khi tạo chủ đề cho podcast, đặc biệt là đối với một doanh nghiệp có thể không cho vay podcast.

Ví dụ, làm thế nào để người ta đưa luật về thương tích cá nhân trở thành một chủ đề podcasting thu hút khán giả? Làm thế nào một podcast có thể về hệ thống ống nước?

Một thể loại của podcasting là kể chuyện. Mọi người thích nghe những câu chuyện, những câu chuyện kể.

Vì vậy, một cách để suy nghĩ về nó là xem xét tất cả các câu chuyện có liên quan đến thương mại hoặc kinh doanh.

Cuối cùng, đối với một số chủ đề podcasting, đặc biệt là những chủ đề liên quan đến kinh doanh, mục tiêu có thể đơn giản là truyền đạt những đặc điểm như trung thực, chân thành và đam mê làm tốt công việc.

7.2. Các chủ đề về xu hướng nghiên cứu

Điều mà mọi người quan tâm và lo lắng hiện nay là một cách tuyệt vời để xây dựng khán giả và thu hút các thuật toán của Google để xếp hạng các chủ đề thịnh hành.

Tạo nội dung xung quanh một sự kiện hiện tại là một cách tuyệt vời để vươn lên dẫn đầu thông qua thuật toán làm mới của Google và được hiển thị trong Google Khám phá.

Một chủ đề thịnh hành không nhất thiết phải là “tin tức” theo nghĩa của các sự kiện kịch tính.

Một chủ đề thịnh hành có thể là việc phát hành một sản phẩm mới, trong trường hợp đó, bạn nên sử dụng chủ đề đó.

Twitter

Một cách để xác định các chủ đề thịnh hành theo từng phút là kiểm tra các chủ đề thịnh hành của Twitter, được sắp xếp theo Xu hướng, Tin tức, Thể thao, Giải trí và Covid-19.

Tìm kiếm thịnh hành của Google

Một cách tiếp cận khác là truy cập trang web Tìm kiếm thịnh hành của Google, trang này hiển thị những gì mọi người đang tìm kiếm hiện nay.

Xu hướng Google

Sau khi chủ đề được xác định, bước tiếp theo là quan sát Google Xu hướng.

Một cách tuyệt vời để mở khóa thông tin chi tiết thú vị là sử dụng trình đơn thả xuống “danh mục” của Google Xu hướng để tìm các xu hướng cụ thể cho lĩnh vực chủ đề của bạn.

Google Tin tức cho các chủ đề thịnh hành

Một cách khác để nghiên cứu là xem nội dung nào đang thịnh hành trên Google Tin tức.

Tin nóng hổi là một động cơ mạnh mẽ để đưa podcast của bạn đến.

Mọi người mong muốn tìm hiểu thêm về các sự kiện quan trọng, vì vậy điều quan trọng là phải tiến nhanh trong việc tạo podcast liên quan đến các sự kiện hiện tại.

Một podcast thành công không phải lúc nào cũng dựa vào các sự kiện hiện tại cho các chủ đề tuần này qua tuần khác.

Nếu các sự kiện hiện tại không liên quan đến một chủ đề, thì hình thức nội dung tiếp theo cần hướng đến là chủ đề thường xanh.

Sử dụng trình đọc nguồn cấp dữ liệu

Công việc cập nhật các chủ đề thịnh hành sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng trình đọc nguồn cấp dữ liệu để sắp xếp các nguồn tin tức nóng hổi.

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một bài viết về chủ đề phù hợp, hãy tìm danh mục mà bài viết đó có, sau đó tìm kiếm nguồn cấp dữ liệu RSS để theo dõi nó.

Lưu ý: Nếu thích hợp, hãy đảm bảo liên kết đến bài viết từ phần tóm tắt podcast của bạn, vì điều đó sẽ giúp ích cho người dùng.

Một số người đọc nguồn cấp dữ liệu có thể theo dõi một trang chỉ với một URL.

Theo dõi một chủ đề trong Google Tin tức thật dễ dàng.

Chỉ cần tìm kiếm chủ đề và ở phía bên phải của kết quả tìm kiếm, sẽ có các liên kết để theo dõi một chủ đề cụ thể hơn.

8. Nội dung thường xanh

Các chủ đề hữu ích năm này qua năm khác được gọi là thường xanh.

Các chủ đề thường xanh điển hình có xu hướng trả lời các câu hỏi về cách thực hiện, làm như thế nào, tôi có thể làm như thế nào, tại sao, tôi có thể ở đâu, v.v.

Việc xác định các chủ đề nội dung thường xanh có thể khá dễ dàng.

8.1. Wikipedia

Wikipedia là một nguồn chủ đề tốt cho nội dung thường xanh.

Sau đó, một danh sách các chủ đề được đề cập trong Wikipedia có thể được sử dụng để tìm kiếm trên YouTube để xem những người khác đang sử dụng những góc độ nào.

8.2. Tên chương sách

Một trong những nguồn ý tưởng tốt nhất cho các chủ đề nội dung thường xanh là tìm kiếm trên Amazon.com để xem những chủ đề nào được xuất bản trong sách.

Đây là kỹ thuật tôi đã sử dụng và chia sẻ tại các hội nghị tìm kiếm trong hơn 15 năm cho nội dung văn bản, nhưng nó cũng sẽ hoạt động tốt cho podcasting.

Hãy chú ý đến tiêu đề chương vì đó có thể là mỏ vàng về các chủ đề để podcast.

Các cuộc thảo luận được ghim trong các diễn đàn
Và, tất nhiên, các diễn đàn về một chủ đề nhất định có thể hữu ích.

Nhiều diễn đàn nhận được cùng một câu hỏi được hỏi đi hỏi lại.

Vì vậy, để giữ cho các diễn đàn không bị ngập trong các thành viên thảo luận liên tục về cùng một điều, họ ghim các câu hỏi thường xuyên ở đầu mỗi danh mục diễn đàn.

Những cuộc thảo luận được ghim đó thường là những chủ đề thường xanh quan trọng nhất mà mọi người quan tâm.

8.3. Các câu hỏi thường gặp

Một cách khác để khám phá các chủ đề podcast thường xanh là tìm kiếm trên Google và Bing cho cụm từ khóa chủ đề của bạn cùng với các từ “câu hỏi thường gặp”.

Một biến thể khác có thể là: Làm thế nào để (cụm chủ đề) câu hỏi thường gặp. Sau đó, lướt qua các loại câu hỏi cái gì, ở đâu, ai và khi nào để có thêm nhiều biến thể hơn nữa.

>> Tham khảo: Tài liệu về dữ liệu có cấu trúc Q&A được Google cập nhật.

8.4. Mới Đối với (Chủ đề)

Những người chưa quen với một chủ đề thường tìm kiếm những chủ đề mới.

Đương nhiên, tìm kiếm theo cách của một người không biết nhiều về thị trường ngách là một cách tuyệt vời để tìm các chủ đề thường xanh.

Tìm kiếm bằng cách sử dụng các từ và cụm từ như:

 • Mới đối với.
 • Khái niệm cơ bản.
 • Người bắt đầu.
 • Lời khuyên cho người mới bắt đầu.
 • Đào tạo cho.
 • Làm thế nào để bắt đầu.

8.5. Tìm kiếm phân đoạn theo TLD

Một cách để thực sự đào sâu và khám phá các chủ đề thường xanh tuyệt vời là thực hiện nghiên cứu đã nêu ở trên bằng cách phân đoạn các tìm kiếm của bạn thành các miền cấp cao nhất (TLD) cụ thể.

Điều này có thể dẫn đến các chủ đề khác nhau nhưng thú vị.

Ví dụ về các tìm kiếm được phân đoạn:

 • Trang web cụm từ tìm kiếm: .edu
 • Trang web cụm từ tìm kiếm: .gov
 • Trang web cụm từ tìm kiếm: .gov

8.6. Đừng quên YouTube

YouTube cũng là một công cụ tìm kiếm. Nó có thể là một nơi tuyệt vời để xác định các chủ đề thường xanh.

Các chủ đề thú vị về Evergreen so với Khoảng không quảng cáo từ khóa

Đưa mọi thứ bạn khám phá vào danh sách mở rộng các chủ đề trên bảng tính nếu điều đó phù hợp với bạn.

Một số có thể muốn truy cập Google Xu hướng và tinh chỉnh danh sách theo các cụm từ khóa hoặc chủ đề phổ biến nhất.

Tập trung vào các từ khóa có khoảng không quảng cáo tìm kiếm cao nhất là một cách truyền thống để quyết định xem podcast về những chủ đề thường xanh nào.

Nhưng tôi muốn đề xuất một cách khác: Tập trung vào những gì thú vị.

Đi theo các chủ đề thú vị thay vì kho từ khóa có thể làm cho podcast thú vị hơn vì nó sẽ dẫn dắt người nghe vào một hành trình khám phá.

Nghe những chủ đề mà người ta chưa từng nghĩ đến là một trải nghiệm thú vị; trong quá trình này, người nghe có thể trở thành những người hâm mộ nhiệt tình giới thiệu podcast cho bạn bè.

9. Phỏng vấn những người nổi tiếng và quan trọng

Phỏng vấn những người thú vị là một cách tuyệt vời để giữ cho nội dung podcast tự tạo.

Nhưng điều quan trọng hơn nữa là một cách hữu ích để thu hút khán giả.

Ngay cả khi podcast nói về việc cải thiện nhà cửa, một cuộc thảo luận với người nổi tiếng về cách trang trí, sàn nhà, đồ đạc yêu thích của họ hoặc bất cứ thứ gì có thể thực sự thú vị.

Giữ chủ đề cải thiện nhà cửa, người ta có thể phỏng vấn những người có chương trình về chủ đề này hoặc các chuyên gia lắp đặt máy rửa bát để biết mẹo về loại máy rửa bát tốt nhất nên mua.

Phỏng vấn những người có kiến ​​thức là một cách tuyệt vời để tạo ra nội dung hữu ích và thú vị và giảm bớt áp lực cho người dẫn chương trình vì phải nói và nói và nói, tuần này qua tuần khác.

10. Phiên âm các Podcast

Phiên âm có nghĩa là chuyển lời nói của podcast thành văn bản.

Điều này rất quan trọng vì nó sẽ giúp podcast tìm được khán giả là những người khiếm thính, vì vậy đây là sự cân nhắc về khả năng tiếp cận.

Việc chép lại âm thanh cũng sẽ cung cấp cho công cụ tìm kiếm thứ gì đó để xếp hạng.

Có rất nhiều ứng dụng và dịch vụ để hoàn thành nhiệm vụ này.

Người dùng Microsoft 365 có thể tải lên bằng Word để chuyển âm thanh thành văn bản bằng cách phát âm thanh trực tiếp vào Word.

Microsoft 365 cũng có thể phiên âm năm giờ âm thanh mỗi tháng thông qua tải lên. Thông tin thêm tại đây.

Google Docs có một tính năng tương tự.

Các giải pháp trả phí như Rev và Temi có thể thuận tiện hơn vì người ta chỉ phải tải tệp âm thanh lên.

Các chương podcast là một sự thuận tiện cho người nghe vì nó cung cấp cho họ một cách để chuyển tiếp nhanh đến các phần của chương trình mà họ quan tâm.

Bất cứ điều gì cải thiện trải nghiệm người dùng, ít nhất sẽ tác động gián tiếp đến SEO.

Kết luận

Một cách thú vị để nghĩ về podcast liên quan đến việc nó hữu ích như thế nào đối với doanh nghiệp là mọi người đều muốn được giới thiệu trên podcast một cách ưu ái.

Vì vậy, thật hợp lý khi tạo podcast tốt nhất về một chủ đề nhất định và cung cấp cho doanh nghiệp một phần mềm ở phần đầu và / hoặc phần cuối của podcast.

Podcasting là một cách tuyệt vời để kết nối với khán giả và tạo kết nối trong một cộng đồng rộng lớn hơn mà chủ đề thuộc về.

Podcast có thể tăng lượng người xem nhanh chóng bằng cách kết hợp các cuộc phỏng vấn với những người nổi tiếng và những người nổi tiếng, sau đó sẽ tăng tính truyền miệng và liên kết.

Tập trung vào việc trở nên thú vị (thay vì khối lượng tìm kiếm từ khóa) có thể là một cách tiếp cận tốt vì mọi người đều yêu thích trải nghiệm khám phá.

Quảng cáo podcast có thể đơn giản như tiếp cận với các trang web nội dung như tạp chí trực tuyến và cho họ biết về podcast hoặc ai đó thú vị đã được phỏng vấn.

Đừng đợi nhiều đối thủ cạnh tranh thiết lập quyền hạn của họ với tư cách là người phát thanh viên.

Tốt nhất là bạn nên bắt đầu ngay từ đầu trong việc xây dựng lòng trung thành đối với thương hiệu của bạn và thiết lập các tín hiệu về sự nổi tiếng.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00