Home » Hành trình của chuyên gia SEO tự do
Chuyên gia SEO tự do

Hành trình của chuyên gia SEO tự do

by Meta

Làm việc với tư cách là một người làm việc tự do về SEO là cách một tỷ lệ phần trăm đáng kể những người bắt đầu trong ngành. Đây là những gì bạn có thể học hỏi từ họ.

SEO là một lĩnh vực có rất nhiều cơ hội để xây dựng sự nghiệp viên mãn, mặc dù không có con đường nào được xác định rõ ràng để bắt đầu.

Không nhất thiết phải có bất kỳ bằng cấp nào để làm việc trong SEO. Điều này khiến nhiều học viên có nguyện vọng tự hỏi làm thế nào họ có thể chứng minh rằng họ đủ tiêu chuẩn cho công việc.

Bạn có thể sẽ nhận được mười câu trả lời khác nhau nếu bạn hỏi mười chuyên gia SEO về cách họ có được công việc đầu tiên. Một hoặc nhiều câu trả lời có khả năng xoay quanh công việc tự do.

Làm việc với tư cách là một nhà thầu độc lập là cách một tỷ lệ phần trăm mọi người bắt đầu làm SEO có ý nghĩa. Một số sử dụng công việc tự do như một bước đệm để có được vị trí nội bộ hoặc đại lý, trong khi những người khác xây dựng toàn bộ sự nghiệp của họ xung quanh nó.

>> Tham khảo: Chiến lược giữ chân khách hàng mà các công ty thương mại điện tử nên áp dụng vào năm 2023.

Theo dữ liệu trong Trạng thái SEO của chúng tôi vào năm 2022, những người hành nghề có thể đạt được thành công đáng kể khi làm công việc tự do. Gần 45% người trả lời làm việc tự do và theo hợp đồng cho biết họ kiếm được từ 75.000 đến 149.000 đô la.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sâu hơn dữ liệu xung quanh nhóm chuyên gia SEO tò mò này.

Làm thế nào để bạn trở thành một SEO freelancer? Một freelancer SEO làm gì? Quan trọng nhất, làm thế nào để một freelancer SEO có được khách hàng?

Bài viết này mở rộng dựa trên dữ liệu được tìm thấy trong Báo cáo Tình trạng SEO hàng năm của chúng tôi. Tải xuống báo cáo đầy đủ để xem dữ liệu của bên thứ nhất.

1. Nhiều chuyên gia SEO bắt đầu với tư cách là dịch giả tự do

Làm việc tự do là một lựa chọn phổ biến cho các chuyên gia SEO khi mới bắt đầu sự nghiệp.

Khi chúng tôi hỏi các chuyên gia SEO đã làm việc trong lĩnh vực này được bao lâu, hơn 45% người làm việc tự do trả lời rằng họ có ít hơn 5 năm kinh nghiệm.

Con số đó không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn hiểu tại sao nhiều người lại chọn con đường làm việc tự do ngay từ đầu.

Nếu bạn không phải là người kỳ cựu trong ngành với danh mục đầu tư lâu đời, thì việc tìm kiếm công việc toàn thời gian với vai trò nội bộ hoặc vị trí đại lý có thể là một thách thức.

Trong một lĩnh vực không có giáo dục chính thức, làm việc tự do là một con đường hướng tới việc xây dựng kinh nghiệm mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Như đã nói, làm việc tự do không chỉ là một loại hợp đồng biểu diễn trong giai đoạn đầu của sự nghiệp. Như dữ liệu của chúng tôi trong phần tiếp theo cho thấy, những người làm việc tự do có xu hướng kiếm được mức lương cao hơn mức trung bình, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn khả thi để theo đuổi lâu dài.

>> Tham khảo: Các loại tiếp thị nội dung bạn có thể sử dụng.

2. Những người làm việc tự do là một nhóm nhỏ hơn, nhưng có thu nhập trung bình cao hơn

Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết này, 44,5% số người được hỏi làm việc tự do và hợp đồng cho biết họ kiếm được mức lương trên 75.000 USD mỗi năm.

Con số đó đặc biệt đáng chú ý khi bạn nhìn vào số năm kinh nghiệm mà các dịch giả tự do có.

 • Trong tổng số người được hỏi có ít hơn hai năm kinh nghiệm, 9,4% là dịch giả tự do hoặc người sáng lập.
 • Trong tổng số người được hỏi có từ hai đến bốn năm kinh nghiệm, 10,1% là dịch giả tự do hoặc người sáng lập.
 • Gần một nửa số người làm nghề tự do và người sáng lập (45,6%) có bốn năm kinh nghiệm trở xuống.
 • Mặc dù những người làm việc tự do và những người sáng lập là một nhóm tương đối nhỏ so với những người khác, nhưng họ thường có thể yêu cầu tỷ lệ cao hơn so với các đồng nghiệp của họ. Chỉ 6,7% người làm việc tự do và người sáng lập nhận mức lương từ 34.000 đô la trở xuống.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là “những người sáng lập” có thể chiếm các mức lương cao hơn trong nhóm này, nghĩa là những người làm việc tự do có thể cần phải xây dựng một cuốn sách kinh doanh trước khi đưa ra mức lương cao nhất.

>> Tham khảo: Mẹo tiếp thị trên Facebook để hồi sinh một trang nhàm chán.

3. Cách dịch giả tự do SEO làm việc và tìm kiếm doanh nghiệp

Khi chúng tôi hỏi các dịch giả tự do về SEO kênh nào thúc đẩy hoạt động kinh doanh nhiều nhất, họ đã trả lời:

 • Mạng lưới giới thiệu (9,5%).
 • Tìm kiếm (8,9%).
 • Mạng cá nhân (8,7%).
 • Xã hội hữu cơ (7,7%).
 • Upwork (7,7%).

Như dữ liệu cho thấy, các dịch giả tự do chủ yếu dựa vào danh tiếng và truyền miệng để tạo ra công việc.

Điều này khiến những người mới làm SEO gặp bất lợi vì họ ít có khả năng có kinh nghiệm, danh mục đầu tư hoặc danh sách khách hàng cần thiết để tìm việc.

Đó là nơi tìm kiếm không phải trả tiền và mạng xã hội xuất hiện. Những người làm việc tự do mới hơn có thể chứng tỏ bản thân bằng cách tiếp thị dịch vụ của họ bằng trang web và hồ sơ mạng xã hội.

Các bảng việc làm tự do như Upwork cung cấp một lộ trình khác cho những người làm việc tự do khi họ không có lợi ích từ lời truyền miệng để đưa họ đến hợp đồng biểu diễn tiếp theo.

Tỷ lệ phần trăm nhỏ hơn của các dịch giả tự do cũng báo cáo sử dụng các kênh trả phí như Google Ads (7,5%) và quảng cáo trên mạng xã hội (6,1%) để tìm việc.

>> Tham khảo: Từ chối các liên kết ngẫu nhiên được gắn cờ bởi các công cụ là một sự lãng phí thời gian.

4. Trở thành một SEO Freelancer khó, nhưng đi kèm với cơ hội

Công việc tự do không dành cho những người yếu tim. Ngoài việc chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng của riêng họ, các dịch giả tự do được kỳ vọng sẽ cung cấp nhiều loại dịch vụ hơn so với các chuyên gia SEO khác.

Ví dụ: một chuyên gia SEO làm việc với một nhóm nội bộ có thể tự chịu trách nhiệm kiểm tra các trang web của khách hàng mới. Mặt khác, một người làm việc tự do có thể phải kiểm tra trang web, tìm ra cách tối ưu hóa trang web để mang lại kết quả tốt hơn, sau đó thực hiện kế hoạch.

Là một freelancer đi kèm với một số trách nhiệm đáng kể. Tuy nhiên, có những cơ hội duy nhất trong công việc tự do bù đắp cho những hạn chế.

Chúng tôi đã đề cập đến mức lương cao hơn mức trung bình và chúng tôi sẽ thiếu sót nếu không đề cập đến sự tự do mà công việc tự do mang lại.

Làm việc trong lĩnh vực SEO với tư cách là một nhà thầu độc lập cho phép mọi người làm việc tại nhà và tự đặt giờ làm việc. Mức độ linh hoạt này có thể tạo ra sự cân bằng giữa công việc/cuộc sống lành mạnh hơn so với làm việc trong văn phòng, vì những người làm nghề tự do có thể dễ dàng dành thời gian cho những ưu tiên khác trong cuộc sống.

>> Tham khảo: Lập bản đồ đối thủ cạnh tranh.

Mặt khác, bạn có thể quyết định theo đuổi công việc tự do chỉ để thấy những lợi ích không xứng đáng với những hạn chế.

Điều đó hoàn toàn ổn vì kinh nghiệm bạn có được khiến bạn trở nên có giá trị hơn đối với nhà tuyển dụng. Sau một vài năm làm việc tự do, bạn sẽ có vị trí tốt hơn để chuyển sang vai trò nội bộ hoặc đại lý.

5. Những người làm nghề SEO tự do có thể chuyển sang làm việc toàn thời gian

Trở thành một SEO freelancer không phải là một cam kết trọn đời. Trong khi một số phát triển trong đó, cuộc sống của nhà thầu không dành cho tất cả mọi người.

Ý tưởng tìm kiếm khách hàng của riêng bạn, tạo ra tiền lương của riêng bạn và làm công việc của nhiều người là điều dễ hiểu. Điều đó không có nghĩa là nó không đáng để nỗ lực.

Các dịch giả tự do về SEO với thậm chí một hoặc hai năm kinh nghiệm là những người duy nhất đủ điều kiện để chuyển sang làm việc toàn thời gian.

>> Tham khảo: Cách hình thành chiến lược nội dung thành công.

Dưới đây là danh sách các lý do tại sao:

 • Thực hiện nhiều loại dịch vụ giúp bạn có kinh nghiệm làm việc trong nhiều vai trò khác nhau.
 • Xây dựng cơ sở khách hàng có nghĩa là bạn có sẵn nhiều tài liệu tham khảo việc làm khi nộp đơn xin việc.
 • Kết nối của bạn thông qua công việc tự do có thể dẫn đến việc làm lâu dài ở các công ty khác.

Tóm lại, đi theo con đường ít người đi có thể dẫn đến những cơ hội mà trước đây bạn không có.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00