Home » Lập bản đồ đối thủ cạnh tranh: Nó là gì và làm như thế nào
Hướng dẫn lập bản đồ đối thủ cạnh tranh

Lập bản đồ đối thủ cạnh tranh: Nó là gì và làm như thế nào

by Meta

Tìm hiểu điểm bán hàng độc đáo nào để tận dụng so với đối thủ cạnh tranh hữu cơ của bạn bằng cách lập bản đồ đối thủ cạnh tranh. Đây là một hướng dẫn từng bước để làm điều đó.

Phân tích đối thủ cạnh tranh thường là nơi đầu tiên các doanh nghiệp mới chuyển sang nghiên cứu thị trường và từ khóa.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp mới gặp khó khăn trong việc thu được nhiều giá trị từ phân tích đối thủ cạnh tranh vì họ thường không theo dõi các biến số chính xác hoặc hiểu cách diễn giải dữ liệu của mình.

>> Tham khảo: Những yếu tố quan trọng mà các chuyên gia SEO Agency nên biết.

May mắn thay, việc trực quan hóa kết quả phân tích cạnh tranh thành các biểu đồ, đồ thị và bản đồ có thể đọc được mang đến cho các nhà tiếp thị một cách dễ dàng để tìm hiểu thêm về đối thủ cạnh tranh và hoạt động kinh doanh của họ.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản để tạo bản đồ đối thủ cạnh tranh và cung cấp cho bạn các thủ thuật yêu thích của tôi để giúp bạn tìm hiểu thêm trong quá trình này.

1. Bản đồ đối thủ cạnh tranh là gì?

Lập bản đồ đối thủ cạnh tranh là một quá trình phân tích thị trường cạnh tranh được sử dụng để trực quan hóa mối quan hệ giữa hai hoặc nhiều biến nhằm giúp doanh nghiệp khám phá lợi thế cạnh tranh.

Ví dụ: có thể sử dụng bản đồ đối thủ cạnh tranh khi tung ra sản phẩm hoặc dịch vụ mới để xác định mối quan hệ giữa giá của sản phẩm và lợi ích nhận được.

>> Tham khảo: Dẫn đầu hành trình tiếp thị nội dung dựa trên dữ liệu với Vitor Peçanha.

Bản đồ đối thủ cạnh tranh có thể có nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như:

 • Biểu đồ phân tán.
 • Các biểu đồ so sánh.
 • Đồ thị thanh.
 • Biểu đồ đường.
 • Biểu đồ Gannt.
 • Biểu đồ hình tròn.

Bây giờ bạn đã có hiểu biết chung về lập bản đồ đối thủ cạnh tranh, hãy thảo luận về lợi ích của chiến lược này và cách tận dụng nó để tạo lợi thế cho chúng ta.

2. Lợi ích của việc lập bản đồ đối thủ cạnh tranh

Lập bản đồ đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn:

 • Xác định các lĩnh vực trong doanh nghiệp của bạn cần cải thiện.
 • Trực quan hóa dữ liệu trong một phương tiện dễ chia sẻ và tiêu hóa hơn.
 • Khám phá các lĩnh vực để tận dụng điểm yếu của đối thủ cạnh tranh.
 • Xác thực đề xuất bán hàng độc đáo (USP) của bạn.
 • Xác định các điểm chuẩn cho sự tăng trưởng và phát triển trong tương lai.
 • Phân tích mối quan hệ giữa nhiều biến số để tạo ra trạng thái cân bằng tốt nhất cho việc ra mắt sản phẩm mới (ví dụ: giá trị lợi ích giá).
 • Xác định các rào cản không lường trước để ra mắt.
 • Tìm hiểu thêm về mối quan hệ giữa khách hàng, đối thủ cạnh tranh và sản phẩm của bạn.
 • Xác định các khu vực mà đối thủ cạnh tranh không phục vụ (ví dụ: thị trường hoặc bản đồ vị trí).
 • Thực hiện các chiến lược phát triển thị trường.

>> Tham khảo: Cách viết tiêu đề SEO tuyệt vời.

3. Cách xây dựng bản đồ đối thủ cạnh tranh

3.1. Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn

Bước đầu tiên để tiến hành phân tích cạnh tranh và xây dựng bản đồ đối thủ cạnh tranh là xác định đối thủ cạnh tranh của bạn.

Lý tưởng nhất là tôi muốn giữ số lượng đối thủ cạnh tranh mà tôi theo dõi trên bản đồ ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 4 đến 10 doanh nghiệp để giữ cho dữ liệu của tôi ít ngẫu nhiên hơn.

Nếu bạn không biết về các đối thủ cạnh tranh trực tuyến của mình, hãy thực hiện tìm kiếm từ khóa chính trên Google và xem doanh nghiệp nào hiển thị trong phần quảng cáo và phần không phải trả tiền. Tìm kiếm “gần tôi” cho các doanh nghiệp địa phương trong thị trường ngách của bạn cũng sẽ hoạt động.

Tải xuống các từ khóa được chia sẻ với đối thủ cạnh tranh của bạn bằng các công cụ SEO như Semrush, Ahrefs, Sistrix, Xếp hạng SE hoặc các công cụ khác.

Sau khi bạn có danh sách các đối thủ cạnh tranh, hãy phân tích kỹ lưỡng sản phẩm, giá cả, đánh giá trực tuyến hoặc bất kỳ biến số nào khác mà bạn thấy có liên quan.

>> Tham khảo: Công cụ mới của TikTok mang đến cho doanh nghiệp thông tin chi tiết hữu ích về đối tượng.

3.2. Quyết định lĩnh vực nào trong doanh nghiệp của bạn cần phân tích sâu hơn

Hãy tự hỏi: tôi muốn theo dõi lĩnh vực kinh doanh nào của mình? Tôi đang tìm cách tung ra một sản phẩm mới? Sau đó, tôi sẽ cần phân tích lợi ích giá cả.

Tôi đang muốn chuyển đến một địa điểm mới? Sau đó, tôi sẽ cần một bản đồ vị trí theo dõi thị phần.

Một cách để khám phá các biến khác nhau để phân tích là thực hiện phân tích SWOT.

Từ đó, bạn có thể khám phá các biến số khác nhau, chẳng hạn như vị trí, giá hoặc danh tiếng, có thể được lập biểu đồ.

Một lần nữa, hãy tách các biến số giữa những gì bạn có thể kiểm soát và những gì bạn không thể trước khi trải qua một phân tích cạnh tranh chặt chẽ hơn.

3.3. Chọn các biến của bạn để theo dõi

Các biến bạn theo dõi sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh mà bạn muốn tìm hiểu thêm.

Vì vậy, để giúp đơn giản hóa quá trình phân tích của bạn, tôi đã liệt kê một tập hợp các biến số dựa trên các lĩnh vực cụ thể của doanh nghiệp mà bạn có thể phân tích.

 • Ra mắt dịch vụ mới: Giá/lợi ích, đăng ký/tương tác.
 • Mục menu mới: Calo/hương vị.
 • Thị phần: Cảm nhận thương hiệu/chất lượng, cảm nhận thương hiệu/giá cả.
 • Chiến dịch tiếp thị: Lưu lượng truy cập/chia sẻ từ khóa.
 • Vị trí mới: Vị trí/lựa chọn.

Có gần như vô số các biến để lựa chọn và so sánh.

Nó hiểu giá trị giữa các biến đó là điều cần thiết.

Ví dụ: một công ty khởi nghiệp công nghệ có thể tiến hành phân tích lợi ích về giá để xác định giá trị mà mọi người nghĩ rằng họ nhận được từ sản phẩm của bạn ở mức giá hiện tại.

Mặt khác, một thương hiệu cao cấp có thể hưởng lợi nhiều hơn từ việc tiến hành so sánh giá-giá trị để xác định mức độ ảnh hưởng của giá sản phẩm đối với nhận thức về thương hiệu của họ.

Những gì bạn sẽ thấy là các biến số như giá cả có những tác động khác nhau, cần được cân bằng với đối tượng của bạn.

Vì vậy, trong một số trường hợp, việc tăng giá có thể khiến thương hiệu của bạn có vẻ cao cấp hơn, trong khi ở những trường hợp khác, điều đó có thể khiến sản phẩm của bạn kém giá trị hơn một chút so với mức giá cao mà khách hàng phải trả.

Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên chạy một số hình thức phân tích cạnh tranh khác nhau dựa trên các biến số khác nhau.

>> Tham khảo: URL Canonical là gì? Hướng dẫn về SEO.

3.4. Trực quan hóa dữ liệu của bạn

Tiếp theo, bạn cần học cách trực quan hóa dữ liệu của mình. Có một số công cụ mà tôi sẽ trình bày bên dưới, từ các công cụ thiết kế đơn giản đến các công cụ trực quan hóa dữ liệu nâng cao.

Xây dựng biểu đồ phân tán trong Excel

Cách dễ nhất để bắt đầu là tạo một biểu đồ phân tán đơn giản theo dõi hai biến bằng Google Trang tính.

Ví dụ: trong Google Trang tính, hãy gắn nhãn cột A cho biến X hoặc biến kiểm soát trong Google Trang tính và cột B cho biến Y hoặc biến phụ thuộc.

Trong ví dụ này, tôi đã lập biểu đồ mối quan hệ giữa giá của dịch vụ một lần và xếp hạng của công ty trên Google.

Đánh dấu phạm vi dữ liệu của bạn và nhấp vào nút Khám phá ở dưới cùng bên phải. Google sẽ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn biểu đồ, bao gồm một biểu đồ phân tán đơn giản.

Khi tất cả các giá trị của bạn được điền vào, Google sẽ tự động tạo biểu đồ cho bạn để bạn có thể chia sẻ hoặc tải xuống.

Trong ví dụ này, tôi thấy rằng mỗi khi đối thủ cạnh tranh của tôi tăng giá thêm 100 đô la, xếp hạng của họ tăng 0,862, cho tôi thấy rằng giá cao hơn có thể tác động đến nhận thức về thương hiệu hoặc tương quan với chất lượng sản phẩm.

Tất nhiên, nếu bạn thêm nhiều biến hơn vào Trang tính của mình, bạn cũng sẽ có nhiều tùy chọn hơn cho biểu đồ thanh, biểu đồ hình tròn, v.v.

3.4.1. Tạo biểu đồ so sánh đơn giản với Canva

Đối với một cái gì đó dễ nhìn hơn một chút, Canva cung cấp các mẫu tuyệt vời miễn phí và các tài khoản Pro để tạo các biểu đồ so sánh đơn giản với trình chỉnh sửa trực quan của nó.

Ví dụ: phiên bản miễn phí của Canva có hàng tá biểu đồ cho phép bạn chỉnh sửa các giá trị nội tại và thẩm mỹ của biểu đồ.

Sau khi tùy chỉnh mẫu, kết quả cuối cùng đã xuất hiện.

3.4.2. Hình dung đối thủ của bạn bằng Bản đồ bong bóng trong Vizzlo

Các công cụ trực quan hóa dữ liệu như Vizzlo cung cấp các cách tinh vi để xây dựng thương hiệu và tùy chỉnh bản đồ đối thủ cạnh tranh theo ý thích của bạn.

Tôi thực sự khuyên bạn nên thêm các giá trị tùy chỉnh của riêng mình và nhập chúng vào bong bóng để có được biểu diễn chính xác.

Bạn cũng có thể nhấp vào bất kỳ đâu trong biểu đồ để tạo bong bóng dựa trên vị trí mà giá trị tùy chỉnh của bạn đáp ứng trạng thái cân bằng trên biểu đồ.

Nhìn chung, làm việc với một công cụ thiết kế, bảng excel hoặc trực quan hóa dữ liệu cực kỳ dễ dàng và mang đến cơ hội xây dựng thương hiệu, tùy chỉnh và cách điệu hóa nghiên cứu của bạn.

3.4.3. Tạo biểu đồ tự động với Python

Google Data Studio là một công cụ tuyệt vời để trực quan hóa dữ liệu, nhưng việc nhập hoặc chia sẻ dữ liệu theo cách thủ công từ bảng tính có thể gây mệt mỏi.

Tuy nhiên, hướng dẫn này cung cấp một cách gọn gàng để tích hợp trực tiếp các kết quả từ tập lệnh Python vào Data Studio.

Để có một ý chính nhanh chóng, tập lệnh được thiết kế để phân tích số lượng từ khóa mà trang hàng đầu của đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng trong một URL.

Bằng cách kết hợp dữ liệu CSV từ Python vào mẫu Data Studio tùy chỉnh, tác giả có thể khám phá các trang xếp hạng hàng đầu cho một số từ khóa và phân tích các xu hướng mà chúng đang theo dõi để đạt được các thứ hạng đó.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng các công cụ Enterprise SEO, chúng đã có sẵn các biểu đồ ánh xạ cạnh tranh và bạn không phải xây dựng chúng theo cách thủ công.

>> Tham khảo: CMO vs SEO: Cách cân bằng các mục tiêu tiếp thị SEO và B2B.

3.5. Làm nổi bật các lĩnh vực cần cải thiện

Cuối cùng, bước cuối cùng của lập bản đồ đối thủ cạnh tranh là xác định các lĩnh vực cần cải thiện của bạn.

Trong mỗi biểu đồ, bạn sẽ có thể phát hiện ra mối quan hệ giữa dữ liệu giúp bạn xác định các chiến lược để tạo đề xuất bán hàng độc đáo hoặc khai thác điểm yếu của đối thủ cạnh tranh.

Cân nhắc chạy nhiều hình thức phân tích đối thủ cạnh tranh để giúp hiểu rõ hơn về dữ liệu của bạn, đồng thời xác định các xu hướng và mối quan hệ.

Nhìn chung, lập bản đồ đối thủ cạnh tranh là một quy trình tương đối đơn giản và có nhiều công cụ cho phép bạn dễ dàng tạo hoặc tự động hóa bản đồ đối thủ cạnh tranh của mình.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00