Home » URL Canonical là gì? Hướng dẫn về SEO
SEO URL Canonical

URL Canonical là gì? Hướng dẫn về SEO

by Meta

Từ nội dung trùng lặp đến cách Google có thể chọn các trang chuẩn của bạn, giải quyết tất cả các câu hỏi hóc búa của bạn về các URL Canonical.

Cụm từ “thẻ chuẩn” thường xuất hiện trong các cuộc thảo luận xung quanh SEO và có thể còn hơn thế nữa khi làm việc với các đối tác đa chức năng như kỹ thuật, phân tích, v.v.

Thoạt nhìn, nó có vẻ hơi đáng sợ, đặc biệt nếu bạn là người mới trong lĩnh vực SEO.

>> Tham khảo: Apple cung cấp các vị trí đặt quảng cáo mới trong App Store.

Tuy nhiên, một tin tuyệt vời: Với hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu bản in đẹp xung quanh thẻ chuẩn là gì, tại sao chúng lại quan trọng, chúng trông như thế nào trong tự nhiên, nơi chúng thuộc về và một số chi tiết quan trọng.

1. Canonical là gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, trước khi chúng tôi xác định thẻ chuẩn, nếu có một phần thông tin bạn lấy từ hướng dẫn này, hãy để nó như sau: Thẻ chuẩn không phải là chỉ thị như tệp Robots.txt.

Điều này có nghĩa là Google xem các thẻ chuẩn như một gợi ý mạnh mẽ, nhưng vào cuối ngày, Google sẽ xem xét nhiều tín hiệu và quyết định xem có tôn trọng chúng hay không.

Bây giờ chúng ta đã có quy tắc vàng, hãy tìm hiểu xem nó là gì!

Thẻ chuẩn bắt đầu hoạt động vào năm 2009 dưới dạng thẻ HTML được tìm thấy trong mã nguồn để cho các công cụ tìm kiếm biết URL nào là phiên bản chính của trang. Điều này có thể được tận dụng để cho Google biết nên lập chỉ mục biến thể trang nào cho người dùng.

Thẻ chuẩn là chính thẻ HTML trên một trang, nhưng “chuẩn” – bây giờ, điều đó hơi khác một chút.

Có hai cách đơn giản để xác định các biến thể chính tắc: một biến thể chuẩn do người dùng khai báo và một biến chuẩn do Google khai báo.

>> Tham khảo: Hướng dẫn về phát triển nội dung dài.

Chính tắc do người dùng khai báo: Đây chính xác là những gì nó nói; đó là trang chuẩn được chỉ định trong thẻ chuẩn.
Trang chuẩn do Google khai báo: Đây là URL mà Google chọn để coi là trang chuẩn.
Nếu bạn có quyền truy cập vào Google Search Console, bạn có thể tận dụng Công cụ kiểm tra URL để xem cả hai loại chuẩn ở trên.

Ở trạng thái lý tưởng, chúng khớp nhau – nhưng nếu không thì sao? Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về điều đó tiếp theo.

2. Cách Google chọn URL Canonical

Khi Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục một trang web, nó sẽ xem xét nội dung chính trên trang đó. (Mẹo chuyên nghiệp: Đừng nhầm lẫn nội dung là nội dung hoàn toàn bằng văn bản).

Trong quá trình thu thập dữ liệu này, nó có thể sẽ phát hiện ra các trang tương tự và sau đó Google sẽ chọn trang mà Google cảm thấy là thể hiện tốt nhất những gì trang đó đang cố gắng truyền tải tới người dùng và chọn trang đó làm trang chuẩn.

Như chúng ta đã thảo luận ở trên, thẻ chuẩn không phải là một chỉ thị, do đó, ngoài chính thẻ chuẩn, Google còn xem xét các tín hiệu khác – vì vậy hãy nhất quán!

Liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài chỉ là một vài yếu tố bổ sung mà Google xem xét với thẻ chuẩn.

Thận trọng: Nếu bạn liên kết nội bộ các trang của mình với các tham số truy vấn như /?some_parameter=xyz, thì có khả năng cao là Google sẽ bỏ qua thẻ meta chuẩn của bạn và chọn một URL có tham số truy vấn là chuẩn.

Google thu thập dữ liệu RSS rất tích cực, vì vậy hãy đảm bảo trang chuẩn được khai báo của bạn khớp với các URL trong nguồn cấp RSS của bạn.

>> Tham khảo: Tăng chuyển đổi toàn cầu với cải thiện nội dung.

Nếu bạn thêm URL vào nguồn cấp dữ liệu RSS của mình với các tham số như /?source=feed để theo dõi lưu lượng truy cập vào trang web của bạn từ những người đăng ký RSS, thì có khả năng Google sẽ chọn một trang chuẩn với chuỗi truy vấn e /?source=feed mặc dù nó là một thông số theo dõi – và Google biết về điều đó.

Bạn có thể sử dụng các dịch vụ rút ngắn liên kết cho các URL của mình trong nguồn cấp RSS để có thể theo dõi các lần nhấp vào chúng hoặc sử dụng các dịch vụ RSS như FeedPress.

Google cũng sẽ đưa ra các lựa chọn vì lợi ích của trải nghiệm người dùng.

Nếu bạn có phiên bản dành cho máy tính để bàn của trang web, Google có thể cung cấp phiên bản dành cho thiết bị di động cho người dùng trên thiết bị di động.

3. Thẻ Canonical có thể hữu ích như thế nào đối với SEO

Thẻ Canonical rất cần thiết cho các trang web có ít trang và hàng triệu trang.

Chúng cần thiết vì nhiều lý do.

>> Tham khảo: YouTube cập nhật thêm thông tin chi tiết về tìm kiếm và bố cục kênh.

3.1. Bạn Chọn Thẻ Canonical

Thẻ chuẩn là cơ hội để bạn đề xuất với Google phiên bản tốt nhất của một trang trên trang web mà bạn muốn cung cấp cho người dùng.

3.2. Nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp là một trong những lĩnh vực nhìn bề ngoài có vẻ đơn giản nhưng lại phức tạp hơn tên gọi của nó và có xu hướng mang hàm ý tiêu cực với nó.

Vì vậy, bạn có thể đang nghĩ, “Tôi không có bất kỳ trang trùng lặp nào”, nhưng trước khi đưa ra tuyên bố đó, hãy xem nhanh những gì có thể được định nghĩa là “trùng lặp” thông qua Tài liệu trung tâm của Google Tìm kiếm.

Các trang trùng lặp có thể được phân loại là bất kỳ trang nào chứa nội dung chính giống nhau bằng cùng một ngôn ngữ. Giả sử bạn đang sử dụng các trang khác nhau để hỗ trợ các trang dành cho thiết bị di động (m., amp, v.v.) và các URL động hỗ trợ những thứ như tham số hoặc ID phiên.

Trong trường hợp đó, blog của bạn sẽ tạo đường dẫn trong nhiều thư mục; bạn có phiên bản HTTP và HTTPS cho trang web của mình và trang web của bạn có nội dung trùng lặp. Điều này không có gì phải hoảng sợ và khá phổ biến, do đó tầm quan trọng kinh điển!

3.3. Google sử dụng Canonical làm nguồn chính

Google tận dụng kinh điển để xác định nội dung và chất lượng của trang.

Trang chuẩn được thu thập thông tin thường xuyên hơn các trang không chuẩn.

>> Tham khảo: Instagram ra mắt những cách mới để người sáng tạo kiếm doanh thu.

3.4. Có thể giúp thu thập ngân sách

Bạn có thể đã nghe cụm từ “ngân sách thu thập thông tin” được nói khá nhiều nếu bạn có một trang web tương đối lớn.

Khi được thực hiện đúng cách, các trang chuẩn có thể giúp giảm bớt gánh nặng ngân sách thu thập thông tin của bạn, vì Google sẽ thu thập dữ liệu các phiên bản trang chuẩn thường xuyên hơn nhiều so với phiên bản không chuẩn.

Đây không phải là sự thay thế cho các thẻ không có chỉ mục, chuyển hướng hoặc chỉ thị rô bốt.

3.5. Hợp nhất các tín hiệu liên kết

Canonicals hướng dẫn các công cụ tìm kiếm lấy nhiều thông tin khác nhau mà chúng có sẵn cho nhiều trang tương tự và hợp nhất thông tin đó thành một URL duy nhất, làm tăng giá trị của nó.

3.6. Cung cấp nội dung

Nếu bạn có một trang web cung cấp nội dung của nó để xuất bản hoặc đang được các đối tác tận dụng, bạn muốn đảm bảo rằng phiên bản của bạn sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

>> Tham khảo: Có nên chuyển hướng đến một trang con mới hoặc một trang pop-up không?

4. Cách triển khai thẻ Canonical

Bây giờ chúng ta đã xem qua những gì và lý do của thẻ chuẩn, hãy nói thêm một chút về cách triển khai thẻ chuẩn trên trang web của bạn.

Các trang có thể (và nên) có tiêu chuẩn tự tham chiếu khi chúng là phiên bản tốt nhất của trang để hợp nhất những thứ như theo dõi số liệu, phiên bản HTTPS, trải nghiệm di động, v.v.

Trừ khi bạn có thể chỉnh sửa HTML trực tiếp, nếu không bạn sẽ cần phải làm việc với các đối tác phát triển/kỹ thuật của mình.

Thẻ chuẩn là một dòng mã mà bạn thêm vào phần của bất kỳ trang nào.

5. Câu hỏi thường gặp về thẻ Canonical

H: Tôi có thể Canonical trên các miền không?

Đ: Có, bạn hoàn toàn có thể. Ví dụ: nếu bạn có nhiều trang web, bạn xuất bản cùng một bài báo trên nhiều trang web khác nhau, thì việc sử dụng thẻ chuẩn sẽ tập trung toàn bộ sức mạnh vào phiên bản bạn đã chọn làm chuẩn. Đây cũng sẽ là phương pháp hay cho các phương pháp hay nhất về nội dung được cung cấp khi làm việc với các trang web mà bạn không sở hữu.

H: Thẻ Canonical có vượt qua liên kết vốn chủ sở hữu không?

Trả lời: Sự đồng thuận là có, nhưng họ không nên nhầm lẫn các quy tắc là điều tương tự với chuyển hướng 301.

H: Tôi nên sử dụng Thẻ Canonical hay Thẻ Không có Chỉ mục?

Đ: Đầu tiên và quan trọng nhất, thẻ no-index là một lệnh, không giống như thẻ chuẩn nhằm loại bỏ một trang khỏi chỉ mục. Thẻ Canonical là một giải pháp tuyệt vời khi bạn muốn hợp nhất tất cả các liên kết và tín hiệu tương đối vào một URL duy nhất.

Câu trả lời yêu thích của chúng tôi trong không gian SEO áp dụng cho câu hỏi này, “nó phụ thuộc.” Trong một SEJ, nơi John Mueller thảo luận về thời điểm sử dụng quy chuẩn hoặc ngăn lập chỉ mục, anh ấy đi vào chi tiết hơn một chút về các câu hỏi để tự hỏi bản thân khi chọn cái này thay vì cái kia hoặc… cả hai.

>> Tham khảo: Các liên kết Nofollow có phải là một yếu tố xếp hạng của Google không?

H: Tôi nên sử dụng Thẻ chuyển hướng 301 hay Thẻ Canonical?

Đ: 301, giống như thẻ không có chỉ mục, là một chỉ thị. Đây là một tình huống “còn tùy” khác; tuy nhiên, có một số điều cần xem xét khi chọn cái này hơn cái kia. Nếu bạn có hai trang rất giống nhau và không cần cả hai trang đều hoạt động vì lý do kinh doanh, chuyển hướng 301 có thể là một lựa chọn tốt.

Một ví dụ điển hình là trên trang sản phẩm đã hết hàng vĩnh viễn hoặc trang cũ không còn giá trị cập nhật nữa. Bạn có thể đọc thêm các kịch bản trường hợp sử dụng trong bài viết này đi sâu vào chi tiết xung quanh thẻ 301 so với thẻ chuẩn.

H: Điều gì sẽ xảy ra nếu Google không tôn trọng Canonical đã chọn?

Đ: Như đã đề cập ở trên, đôi khi Google có thể không tôn trọng quy chuẩn mà bạn đã chọn và bạn có thể xem thông tin đó qua công cụ Kiểm tra URL trong Google Search Console. Có thể có một số lý do khiến Google không tôn trọng quy chuẩn do người dùng chọn.

Có thể thẻ không được triển khai chính xác; tín hiệu trang web mâu thuẫn với các khả năng chính tắc đã chọn và nhiều khả năng khác. Có khả năng bạn sẽ cần thực hiện một số phân tích để xác định nguyên nhân gốc rễ.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00