Home » Cách xem kết quả tìm kiếm và xếp hạng của Google cho các vị trí khác nhau
Tìm kiếm địa phương

Cách xem kết quả tìm kiếm và xếp hạng của Google cho các vị trí khác nhau

by Meta

Để đảm bảo bạn đang đạt được mục tiêu của mình, bạn cần biết xếp hạng công cụ tìm kiếm của mình trong vùng lân cận của chúng. Dưới đây là một số cách để xem những gì họ nhìn thấy.

Mỗi khi ai đó nhập một truy vấn vào Google, công cụ tìm kiếm sẽ áp dụng một phương trình phức tạp để khám phá chính xác những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm.

Tất cả các loại yếu tố được bao gồm trong thuật toán dự đoán này, nhưng một trong những yếu tố quan trọng là vị trí của người tìm kiếm. Google đã rất rõ ràng về sự chú trọng của nó đối với tìm kiếm địa phương.

Và điều đó thật tuyệt nếu bạn là bà mẹ hàng xóm và phục vụ một khu vực địa lý nhỏ.

>> Tham khảo: Cách sử dụng quảng cáo để quảng bá sự kiện.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có nhiều địa điểm? Hoặc nếu bạn hoạt động trên quy mô quốc gia hoặc thậm chí quốc tế? Bạn vẫn có thể xếp hạng cao như các đối thủ cạnh tranh là địa phương đối với người tìm kiếm?

Để có câu trả lời cho những câu hỏi này và hơn thế nữa, hãy đọc tiếp.

1. Tại sao Kết quả Tìm kiếm Thay đổi Theo Vị trí?

Lý do Google tính vị trí vào thứ hạng của nó là khá rõ ràng khi bạn nghĩ về nó: Trong nhiều trường hợp, địa phương có nghĩa là phù hợp hơn.

Ví dụ: nếu bạn đang thèm một ly mocha latte, một tìm kiếm trên Google hướng bạn đến một quán cà phê ở phía bên kia của đất nước sẽ không hữu ích lắm; ngay cả một kết quả từ phía bên kia của thị trấn cũng không hữu ích bằng một kết quả chỉ quanh quẩn.

Khả năng định vị của Google rất chính xác, sử dụng một số nguồn để ước tính vị trí của bạn. Tùy thuộc vào những gì có sẵn, nó sẽ xem xét:

 • Vị trí thiết bị của bạn (thông qua vị trí Wi-Fi, tam giác điện thoại di động hoặc GPS, có thể xác định vị trí của bạn trong khoảng 20 mét).
 • Các địa điểm được gắn nhãn của bạn (tức là tên hiển thị bên cạnh các điểm đánh dấu trên Google Maps).
 • Địa chỉ nhà được liên kết với tài khoản Google của bạn.
 • Hoạt động trước đây trên các sản phẩm của Google.
 • Địa chỉ IP của bạn.

Làm việc cùng nhau, những điều này cho phép Google xác định vị trí của bạn – và những gì nằm trong bán kính tìm kiếm địa phương của bạn. Và điều này có nghĩa là bạn và ai đó sống cách đó một dãy nhà có thể nhận được các kết quả tìm kiếm khác nhau cho cùng một truy vấn chính xác.

Bây giờ hãy xem xét rằng 25% mọi người nhấp vào kết quả tìm kiếm đầu tiên và đại đa số không bao giờ đưa nó ra khỏi trang đầu tiên và bạn có thể bắt đầu hiểu tại sao xếp hạng cục bộ lại quan trọng.

>> Tham khảo: Hướng dẫn đạt được chứng chỉ Google Ads.

Để thực hiện được điều này, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm địa phương của bạn phải đúng điểm, đặc biệt nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào lưu lượng truy cập thực.

Nhưng làm thế nào bạn có thể biết nếu của bạn đang hoạt động? Bạn có thể lên xe và lái khắp thị trấn (hoặc quốc gia) thực hiện tìm kiếm ở nhiều vị trí khác nhau để kiểm tra thứ hạng của mình, nhưng điều đó sẽ mất vĩnh viễn.

May mắn thay, Google cho phép bạn xem cách bạn xếp hạng mà không cần rời khỏi bàn làm việc thoải mái.

2. Thêm thông số cục bộ vào tìm kiếm của bạn

Google cung cấp một cách tiện dụng để kiểm tra gói bản đồ địa phương ở các vị trí cụ thể. Chỉ cần thực hiện tìm kiếm của bạn trong Google, sau đó thêm “& near = cityname” vào cuối URL trong thanh tìm kiếm.

Ví dụ: hãy tưởng tượng bạn đang làm SEO cho một quán cà phê có chi nhánh ở khắp Tây Bắc Thái Bình Dương, nhưng bạn sống ở Thành phố Kansas. Hãy gọi công việc kinh doanh tưởng tượng này là “Jitters”.

Bạn muốn xem Jitters vượt qua cuộc thi ở Seattle như thế nào, vì vậy bạn điều hướng đến Google và nhập [quán cà phê gần tôi].

Khi trang kết quả bật lên, hãy chuyển đến cuối URL dài và thêm “& near = Seattle”.

Nhấn enter, và thì đấy: Bạn đã thực hiện tìm kiếm cục bộ từ cách đó 1.800 dặm.

>> Tham khảo: Tránh nội dung trùng lặp trong các bài đăng trên hồ sơ doanh nghiệp Google.

3. Thay đổi cài đặt khu vực của bạn

Bạn có thể thay đổi cài đặt khu vực của mình theo cách thủ công nếu bạn đang tìm kiếm chế độ xem kết quả tìm kiếm ở cấp độ cao hơn cho một vị trí nhất định.

Điều này cung cấp cho bạn kết quả tìm kiếm ở cấp độ quốc gia thay vì cung cấp kết quả từ địa chỉ IP của bạn hoặc các nguồn khác.

Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào Cài đặt ở góc dưới cùng bên phải của Google.com và chọn Cài đặt tìm kiếm. Điều này sẽ đưa bạn đến trang Cài đặt tìm kiếm (hiển nhiên).

Cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy danh sách Cài đặt khu vực.

Chọn khu vực bạn muốn sử dụng để tìm kiếm và lưu cài đặt. Bây giờ bạn sẽ thấy kết quả tìm kiếm từ quốc gia bạn đã chọn.

Tiếp tục ví dụ về cửa hàng cà phê của chúng tôi, giả sử Jitters vừa mở một địa điểm ở Lisbon. Bạn sẽ chọn “Bồ Đào Nha” làm khu vực của mình, cho phép bạn kiểm tra thứ hạng của các vùng đất mới của Bồ Đào Nha.

Lưu ý: Nếu bạn không thêm thông số cục bộ đã thảo luận trước đó vào URL tìm kiếm, bạn sẽ tiếp tục thấy kết quả dựa trên vị trí hiện tại của mình.

>> Tham khảo: LinkedIn thử nghiệm nguồn cấp dữ liệu khám phá.

4. Quản lý vị trí cơ quan và nhà riêng của bạn trên Google Maps

Một trong những điều tuyệt vời về tìm kiếm địa phương của Google là khả năng học máy của nó.

Nó tự động xác định những nơi bạn thường đến, bao gồm cả nhà riêng và cơ quan của bạn. Và bởi vì nó hiểu thói quen đi làm của bạn, nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và cung cấp cho bạn những tìm kiếm có liên quan hơn.

Tất nhiên, nó không hoàn hảo. Đôi khi, nó không nhận ra rằng bạn đã rời bỏ công việc đó ở nhà máy cracker từ nhiều tháng trước. Nhưng việc thiết lập địa điểm cơ quan và nhà riêng của bạn rất dễ dàng.

Mở Google Maps, nhấp vào Trình đơn, sau đó nhấp vào Địa điểm của bạn và chọn Vị trí. Chọn Cơ quan hoặc Nhà riêng và nhập địa chỉ. Nhấp vào Lưu và bạn đã hoàn tất.

Giờ đây, bạn có thể thực hiện tìm kiếm cục bộ từ một trong hai vị trí bằng cách thêm công cụ sửa đổi [gần nhà] hoặc [gần cơ quan] vào truy vấn của mình.

5. Xóa Lịch sử Vị trí trong Kiểm soát Hoạt động Tài khoản Google của bạn

Một số người thấy nó hơi giống Big Brother-ish, nhưng Google theo dõi vị trí của bạn, ngay cả khi bạn không tích cực sử dụng một sản phẩm cụ thể từ công cụ tìm kiếm.

Nó làm được điều này vì nó sử dụng lịch sử vị trí của bạn để giúp nó cải thiện độ chính xác.

Ví dụ: nếu nó ghi nhận bạn nhiều lần đến phòng tập võ thuật, thì nhiều khả năng nó sẽ trả lời các câu hỏi về quyền anh với các trang web về môn phái pugilism hơn là các blog về hộp các tông.

Điều này hữu ích theo nhiều cách, nhưng nó có thể làm phức tạp quá trình kiểm tra kết quả tìm kiếm từ các vị trí khác nhau.

Vào năm 2020, Google tuyên bố sẽ xóa lịch sử vị trí của người dùng sau 18 tháng, nhưng nếu bạn không thể đợi lâu như vậy, việc xóa hoặc tắt dịch vụ rất dễ dàng.

Chuyển đến phần “Lịch sử Vị trí” trong tài khoản Google của bạn và bạn có thể bật và tắt nó.

Nếu bạn muốn sử dụng lịch sử vị trí trên một thiết bị mà không phải thiết bị khác, bạn có thể thay đổi lịch sử đó từ trang này. Bạn có thể xóa thủ công tất cả hoặc một số lịch sử vị trí của mình khỏi trình duyệt hoặc Google Maps.

Bạn nên biết rằng nếu xóa thông tin này, bạn sẽ mất một số thông tin được cá nhân hóa như các đề xuất dựa trên những nơi bạn đã đến, báo cáo lưu lượng truy cập và album Google Photo được tạo tự động.

Ghi đè vị trí của bạn bằng Công cụ dành cho nhà phát triển Google Chrome

Nếu hiểu biết hơn về công nghệ, bạn cũng có thể kiểm tra kết quả của công cụ tìm kiếm bằng cách ghi đè vị trí của mình bằng các công cụ dành cho nhà phát triển trong trình duyệt Chrome.

Để thực hiện việc này, hãy mở DevTools và sau đó mở dấu nhắc lệnh. Chọn Hiển thị cảm biến và nhấn enter.

Từ danh sách “Vị trí địa lý”, hãy chọn một trong các thành phố đặt trước hoặc chọn “Vị trí tùy chỉnh”. Nếu bạn chọn cái sau, bạn có thể nhập tọa độ kinh độ và vĩ độ để định vị chính xác.

Bạn cũng có thể chọn “Vị trí không khả dụng” để xem cách trang web của bạn hoạt động khi vị trí của người dùng không xác định.

>> Tham khảo: Cách thực hiện phân tích SWOT SEO.

6. Thay đổi cài đặt vị trí trên thiết bị của bạn

Một số thiết bị di động cho phép người dùng thay đổi vị trí của họ trong tab Cài đặt. Những người khác yêu cầu bạn phải thông minh hơn một chút.

Cách dễ nhất để kiểm tra kết quả tìm kiếm từ một vị trí khác là sử dụng ứng dụng thay đổi GPS.

Một số trong số này có sẵn trên cả App Store và Google Play. Hầu hết hoạt động bằng cách sử dụng nhà điều hành mạng để thay đổi vị trí GPS của bạn, do đó cho phép bạn thực hiện tìm kiếm từ vị trí bạn chọn.

7. Thử nghiệm với Công cụ chẩn đoán và xem trước Google Ads

Công cụ Chẩn đoán và Xem trước Quảng cáo của Google là một cách tuyệt vời để xem cách quảng cáo có trả tiền của bạn xuất hiện trong các tìm kiếm địa phương, nhưng bạn có biết rằng bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để xem các tìm kiếm của Google từ các vị trí khác nhau không?

Mở công cụ và chọn Vị trí trong menu thả xuống. Bây giờ hãy nhập vị trí mong muốn của bạn. Bạn có thể xem theo quốc gia, thành phố hoặc mã zip, vì vậy bạn có thể có được chế độ xem cấp cao hoặc chính xác, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Bạn cũng có thể thay đổi loại thiết bị để kiểm tra xem bạn đang hoạt động tốt trên thiết bị di động cũng như trên máy tính để bàn.

8. Xem kết quả tìm kiếm cục bộ với Valentin.app

Valentin.app là một công cụ trực tuyến miễn phí cho phép bạn kiểm tra thứ hạng của công cụ tìm kiếm từ một vị trí chính xác mà không cần bất kỳ công cụ hoặc nguồn dữ liệu bổ sung nào.

Nó cực kỳ dễ sử dụng. Nhập từ khóa của bạn, chọn khu vực và ngôn ngữ của bạn, và nhập địa chỉ.

Đầu vào địa chỉ của bạn sau đó sẽ được chuyển đổi thành vị trí địa lý và được gửi đến Google (cùng với các đầu vào khác của bạn).

Sau đó, Valentin.app sẽ mở trang kết quả của công cụ tìm kiếm được bản địa hóa từ Google trong một tab mới.

>> Tham khảo: Cách tự học về SEO địa phương.

9. Sử dụng VPN để thay đổi vị trí của bạn

Một cách khác để xóa dữ liệu vị trí khỏi phương trình tìm kiếm là thay đổi cài đặt vị trí trên thiết bị của bạn.

Một trong những cách phổ biến nhất và đơn giản nhất để thực hiện việc này là sử dụng mạng riêng ảo (VPN).

Được sử dụng từ lâu bởi những tên cướp biển (loại ảo, không phải loại swashbuckling), VPN che dấu địa chỉ IP của bạn bằng cách định tuyến nó thông qua các máy chủ an toàn đặt ở nơi khác. (Xin lưu ý: Tạp chí Công cụ Tìm kiếm không bao giờ dung túng cho hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ hoặc vi phạm pháp luật dưới bất kỳ hình thức nào, vì vậy đừng gọi cho chúng tôi nếu bạn cần tiền tại ngoại).

Tất nhiên, VPN có các mục đích sử dụng hợp pháp, bao gồm bảo vệ bạn khỏi tin tặc, bảo mật dữ liệu của bạn và vượt qua các trình chặn YouTube khó chịu hạn chế một số video nhất định ở quốc gia của bạn. Và chúng cũng là một cách tuyệt vời để nhận kết quả tìm kiếm từ một vị trí khác.

Hạn chế của việc làm này là hầu hết các VPN chỉ có một số vị trí IP để lựa chọn. Vì vậy, nếu bạn đang muốn xem chính xác thứ hạng quán cà phê của mình như thế nào trong các tìm kiếm ở Vancouver, thì có thể bạn đã gặp may.

10. Tự động hóa với các công cụ kiểm tra xếp hạng cục bộ

Việc theo dõi các trang kết quả tìm kiếm địa phương cho một doanh nghiệp có hai địa điểm là điều bạn có thể dễ dàng quản lý. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu công ty cà phê giả vờ của chúng tôi được mua lại bởi một công ty muốn đưa Jitters ra toàn cầu?

Bạn sẽ tự khiến mình phát điên khi cố gắng quản lý các tìm kiếm địa phương tại mỗi trong số 315 địa điểm trên toàn thế giới của công ty. Không cần phải lo lắng – các nền tảng tồn tại để giải quyết vấn đề này.

Được gọi là công cụ kiểm tra thứ hạng, chúng có thể tự động hóa các tìm kiếm cục bộ và tạo báo cáo để bạn có thể quyết định nơi có thể áp dụng các nỗ lực SEO của mình một cách tốt nhất.

Một số trong số này bạn có thể quen thuộc bao gồm:

 • BrightLocal.
 • GeoRanker.
 • Whitespark.
 • Lướt sóng địa phương.
 • Sitechecker.
 • Chim ưng địa phương.
 • AuthorityLabs.
 • Trình theo dõi ProRank.

>> Tham khảo: Thông tin cần thiết cho báo cáo SEO.

11. Vị trí là tất cả

Kết quả của Google khác nhau đối với những người khác nhau ở các vị trí khác nhau trên các thiết bị khác nhau. Và điều này có nghĩa là cực kỳ khó để thực hiện một cách tiếp cận phù hợp với tất cả để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Với sự nhấn mạnh của Google vào tìm kiếm địa phương, điều quan trọng là bạn phải hiển thị với mọi người trong khu vực lân cận, cho dù bạn đang quản lý một địa điểm, làm SEO từ xa hay điều hành trang web cho một doanh nghiệp có nhiều địa điểm.

May mắn thay, bạn không cần phải thực sự ở khu vực lân cận đó để xem những gì người tìm kiếm địa phương đang nhận được trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Có một số cách bạn có thể biết cách xếp hạng của bạn từ các vị trí khác nhau, mỗi cách đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Bất kể cái nào bạn cảm thấy phù hợp nhất với nhu cầu của mình, khả năng điều chỉnh SEO của bạn để nhắm mục tiêu khách hàng trong một khu vực cụ thể là điều bạn không thể bỏ qua.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00