Home » Cách thực hiện phân tích SWOT SEO
Phân tích SWOT trong SEO thế nào?

Cách thực hiện phân tích SWOT SEO

by Meta

Tìm hiểu cách sử dụng khung phân tích SWOT phổ biến để ưu tiên các nỗ lực SEO nhằm cải thiện quyền hạn, khả năng hiển thị tự nhiên, lưu lượng truy cập và chuyển đổi.

Đối với hầu hết các tổ chức, việc thực hiện chiến lược SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) hiệu quả liên quan đến việc thu thập và phân tích một lượng đáng kể từ khóa, nội dung, số liệu phân tích và dữ liệu cạnh tranh từ nhiều nguồn khác nhau.

Sau đó, các chuyên gia SEO cần sử dụng dữ liệu này để ưu tiên các nhiệm vụ từ khóa, nội dung, cấu trúc và / hoặc liên kết để giải quyết các vấn đề hoặc xây dựng trên cơ quan tìm kiếm không phải trả tiền hiện có.

Một phương pháp sắp xếp thứ tự ưu tiên quen thuộc, có lợi cho việc giúp tập trung sự chú ý và thường tối đa hóa các nguồn lực tiếp thị và SEO có hạn, là khung SWOT (Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội, Đe dọa).

SWOT, theo định nghĩa, nhằm giúp xác định các mặt hàng có tác động tiềm tàng lớn nhất đến tăng trưởng – hoặc các mối đe dọa nguy hiểm nhất.

>> Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng Google Search Console.

Phân tích sau đây về các ưu tiên SEO của tổ chức giả định rằng nghiên cứu từ khóa đã được thực hiện và đang được sử dụng cho trang web, SERP (Trang kết quả của công cụ tìm kiếm) và dữ liệu cạnh tranh, sẽ là nền tảng của SWOT hiệu quả.

Nghiên cứu từ khóa một mình thường xứng đáng với quy trình SWOT của riêng nó.

1. Điểm mạnh

Một trong những yếu tố chính mà công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định khả năng hiển thị tìm kiếm không phải trả tiền của bạn là sức mạnh và quyền hạn tương đối của tổ chức đối với một nhóm từ khóa chủ đề.

Xác định những từ khóa mà tổ chức đã có một số quyền hạn – hoặc như một số người thích gọi là “động lượng” trong mắt các công cụ tìm kiếm – là một nơi tuyệt vời để bắt đầu tập trung sự chú ý của bạn.

Quyền lực nói chung là khó có được và cần có thời gian để thiết lập, vậy tại sao không xây dựng trên những gì bạn đã có.

Câu hỏi đầu tiên của bạn phải là, “Tôi có những phần nội dung nào xếp hạng tốt (giả sử trong 20 kết quả hàng đầu) trong các công cụ tìm kiếm cho các nhóm từ khóa chính của tôi?”

Nhận biết bạn có sức mạnh hiện có ở đâu có thể được tận dụng theo ba cách:

  • Tìm kiếm cơ hội để liên kết từ hoặc đến những phần nội dung mạnh nhất của bạn. Điều này có thể có tác dụng kép là củng cố phần nội dung gốc của bạn bằng cách liên kết đến các câu trả lời toàn diện hơn cho các câu hỏi của khán giả và mượn quyền của phần nội dung mạnh nhất.
  • Thực hiện kiểm tra từ khóa, kỹ thuật và liên kết toàn trang trên tất cả các trang web xếp hạng từ vị trí năm đến 20 để xem nơi có thể thực hiện bất kỳ cải tiến nào để đưa chúng lên cao hơn trong SERPs. Điều này có thể có nghĩa là điều chỉnh thẻ tiêu đề, tiêu đề hoặc cập nhật liên kết đến các nguồn hiện tại hoặc có liên quan hơn.
  • Xác định xem các trang đích “phù hợp” có xếp hạng cho các từ khóa bạn muốn được tìm thấy hay không. Mặc dù có vẻ tuyệt vời khi xếp hạng trang chủ của bạn cho một số từ khóa của bạn, nhưng điều này không phải là tối ưu.

Những người tìm kiếm truy cập trang chủ của bạn để tìm kiếm thông tin cụ thể nào đó sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để nhấp hoặc tìm kiếm lại để tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi của họ.

Xác định các trang bạn có cung cấp câu trả lời và tập trung vào việc chúng chiếm lấy vị trí hiện được trang chủ duy trì.

Nếu bạn xác định những trang như vậy không tồn tại, thì đã đến lúc tạo chúng.

Hãy chắc chắn cũng chú ý đến các loại và đặc điểm của các phần nội dung mạnh nhất của bạn như là tín hiệu cho biết nội dung nào cần tạo trong tương lai.

Ví dụ: nếu bạn có video xếp hạng tốt trên Google và / hoặc YouTube, bằng mọi cách, hãy tạo nhiều video hơn.

Nếu các bài đăng trên blog dạng dài chiếm ưu thế trên đầu kết quả tìm kiếm cho các từ khóa chính của bạn, thì đây là gợi ý để bạn xuất bản và chia sẻ nhiều bài đăng tương tự.

>> Tham khảo: Công cụ tìm xu hướng trong sáng tạo nội dung.

2. Những điểm yếu

Tất cả chúng ta đều có điểm yếu của mình. Khi nói đến SEO, nhận biết và thừa nhận chúng sớm có thể giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều công sức, thời gian, tiền bạc và việc kinh doanh bị mất.

2.1. Từ khóa và nội dung

Mặc dù chắc chắn có những nhóm từ khóa mà chúng tôi cảm thấy phải được tìm thấy, nhưng điều quan trọng là phải loại bỏ những nhóm từ khóa sẽ đòi hỏi quá nhiều thời gian và / hoặc nỗ lực để thiết lập thẩm quyền.

Nói chung, việc xem xét nhanh các kết quả của công cụ tìm kiếm sẽ tiết lộ các từ khóa nằm ngoài khả năng tiếp cận dựa trên quy mô, độ tuổi, danh tiếng và chất lượng nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Trong trường hợp này, việc xem xét các lựa chọn thay thế từ khóa đuôi dài và theo mục đích cụ thể hơn có thể là cần thiết hoặc xem xét các cách khác (bao gồm cả trả phí) để tạo ra khả năng hiển thị, lưu lượng truy cập và chuyển đổi.

Đôi khi, chiến lược tốt nhất là sử dụng các chiến thuật tìm kiếm có trả tiền bổ sung cho đến khi bạn có thể thiết lập quyền tìm kiếm không phải trả tiền.

2.2. Kiểm toán kỹ thuật

Một điểm yếu khác mà bạn có thể dễ dàng kiểm soát hơn khi thực hiện phân tích SWOT, có thể là chất lượng của trang web và nội dung của riêng bạn từ góc độ kỹ thuật / cấu trúc, mức độ liên quan của từ khóa hoặc chiều sâu.

Bạn có thể bắt đầu xác định các điểm yếu bằng cách tiến hành kiểm tra SEO.

Có một số công cụ miễn phí và trả phí tuyệt vời có sẵn, bao gồm Google Lighthouse và Search Console (đặc biệt là Báo cáo Core Web Vitals và Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động), sẽ cung cấp danh sách ưu tiên các vấn đề và / hoặc lỗi được tìm thấy trong thẻ tiêu đề và tiêu đề, liên kết nội bộ và bên ngoài, mã trang web, mật độ sử dụng / từ khóa và vô số yếu tố thân thiện với thiết bị di động.

Như đã lưu ý ở trên, bạn nên bắt đầu bằng cách tập trung vào và khắc phục bất kỳ vấn đề nào được tìm thấy trên các trang mà bạn đã có một số quyền hạn dựa trên kết quả của công cụ tìm kiếm.

Việc tối ưu hóa các trang này chỉ có thể giúp cải thiện cơ hội nâng cao SERP.

Bạn có thể chuyển sang các trang web ưu tiên khác dựa trên dữ liệu phân tích trang web hoặc tầm quan trọng chiến lược.

2.3. Liên kết ngược

Các liên kết ngược chất lượng, có liên quan, có được một cách tự nhiên (hay còn gọi là liên kết trong nước) vẫn là một yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm khi chúng nói chuyện và có thể nâng cao thẩm quyền của trang web mà chúng liên kết.

Cũng như kiểm tra trang web, nhiều công cụ backlink tốt của bên thứ ba có thể tiết lộ nơi bạn duy trì backlink. Những điều này đặc biệt hữu ích để xem xét các nguồn liên kết ngược của các đối thủ cạnh tranh nổi tiếng nhất của bạn.

Khi thích hợp, bạn có thể muốn liên hệ để có được các liên kết từ các nguồn tương tự có liên quan để tận dụng quyền hạn của họ.

>> Tham khảo: Ý tưởng tiếp thị cho nhóm Facebook.

3. Những cơ hội

Trong SEO, rất nhiều cơ hội cho những người biết cách thức, địa điểm và những người dành thời gian để xem xét.

SEO thực sự là chuyển từ cơ hội này sang cơ hội tiếp theo.

Khi việc tối ưu hóa được coi là thành công cho một nhóm từ khóa hoặc phần nội dung, đã đến lúc chuyển sang chủ đề tiếp theo mà quyền hạn có thể được thiết lập hoặc củng cố.

3.1. Từ khóa và nội dung

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa như Ahrefs, Semrush, và những công cụ khác có thể khám phá cả cơ hội hoặc khoảng trống từ khóa và nội dung dựa trên việc cung cấp miền trang web của bạn, miền của các đối thủ cạnh tranh đã biết của bạn hoặc danh sách từ khóa được nhắm mục tiêu.

Hầu hết cung cấp danh sách ưu tiên các từ khóa có giá trị cao tiềm năng dựa trên khối lượng tìm kiếm ước tính hàng tháng, lưu lượng truy cập không phải trả tiền và / hoặc cạnh tranh tương đối.

Nói cách khác: Đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng những từ khóa nào có giá trị cao mà bạn không xếp hạng?

Cũng như các Điểm yếu ở trên, một phần của phân tích này nên xem xét mức độ nỗ lực cần thiết để có được thẩm quyền liên quan đến lợi nhuận tiềm năng của việc thiết lập khả năng hiển thị tự nhiên.

Đó có phải là một cơ hội đáng giá?

Một quy trình thủ công hơn để phát hiện ra các cơ hội từ khóa và nội dung là thực hiện kiểm tra ngược lại trang web trên các trang web của đối thủ cạnh tranh.
Hoặc, dành một chút thời gian đơn giản là xem xét các trang chính của đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn, đặc biệt chú ý đến các từ khóa được sử dụng trong thẻ tiêu đề, tiêu đề và văn bản liên kết nội bộ.

Đây có lẽ là những từ khóa quan trọng nhất đối với họ.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận, vì chiến lược này giả định rằng đối thủ cạnh tranh đã tiến hành nghiên cứu từ khóa của riêng họ và đã tuân theo các phương pháp hay nhất về SEO, điều này có thể luôn đúng hoặc không.

Tập trung vào những đối thủ cạnh tranh xếp hạng tốt cho các từ khóa chính của bạn nên chọn ra những đối thủ đang cố ý tối ưu hóa tìm kiếm.

3.2. Làm mới nội dung

Một cơ hội khác trong sự hiện diện trên web là làm mới nội dung bổ sung hoặc hoạt động hiệu quả nhất.

Đầu tiên, hãy quét SERPs hoặc một công cụ từ khóa ưa thích để xác định nội dung cũ hơn đang xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu hoặc phục vụ để hỗ trợ các trang nội dung chính khác.

Sau đó, hãy xem lại nội dung này để xem nơi có thể có cơ hội cập nhật văn bản, hình ảnh, liên kết nội bộ / bên ngoài hoặc bất kỳ thành phần nào khác.

Có lẽ có cơ hội để nâng cao tác phẩm bằng cách tạo và thêm hình ảnh hoặc video.

Cuối cùng, hãy chia sẻ lại nội dung này qua các kênh thích hợp và có thể xem xét việc xác định các con đường mới – vì một phần nội dung phổ biến trước đây có thể sẽ hoạt động tốt trở lại.

Nội dung hiện có mang đến cơ hội tuyệt vời để xây dựng quyền lực, thường chỉ cần thêm một chút nỗ lực.

3.3. Liên kết ngược

Mặc dù thường là một quy trình chuyên sâu thủ công, nhưng có giá trị lâu dài trong việc tìm kiếm các liên kết ngược.

Lý tưởng nhất là bạn muốn xác định các trang web / tên miền có thẩm quyền, có liên quan mà từ đó có thể thu được các liên kết đến chất lượng cao.

Có một số nguồn bạn có thể sử dụng để bắt đầu tìm kiếm các liên kết đến:

SERPs cho các từ khóa chính của bạn là điểm bắt đầu nghiên cứu backlink tự nhiên, vì các trang web được tìm thấy ở đây, theo định nghĩa, được các công cụ tìm kiếm coi là “có liên quan” và “có thẩm quyền”.

Mối quan tâm đặc biệt là những trang web xếp hạng cao hơn của bạn bởi vì họ có thể có quyền cao hơn mà bạn có thể mang lại.

Tìm kiếm bất kỳ cơ hội liên kết ngược không cạnh tranh nào như thư mục, danh sách liên kết hoặc các bài báo và bài đăng trên blog mà bạn có thể đóng góp, được đề cập hoặc nhận xét.

Báo cáo Liên kết của Google Search Console là tài nguyên tốt nhất tiếp theo để nghiên cứu liên kết ngược, vì nó chỉ ra những gì Google công nhận là các miền liên kết đến nội dung của bạn.

Tại đây, bạn có thể xác nhận chất lượng và độ chính xác của các liên kết mà bạn đã có, cũng như xác định xem có bất kỳ cơ hội nào khác để có được các liên kết bổ sung từ cùng các tên miền này hay không.

Các nguồn giới thiệu trong Google Analytics đại diện cho các trang web bên ngoài gửi cho bạn lưu lượng truy cập nhưng có thể mang lại hoặc có thể không mang lại hiệu quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Xem xét các tên miền / trang web này thường xuyên để xem các cơ hội liên kết khác.

Như đã lưu ý trong phần Điểm yếu, một số công cụ liên kết ngược của bên thứ ba có thể được sử dụng để xác định các nguồn liên kết ngược tiềm năng nơi có thể tìm thấy các liên kết đến đối thủ cạnh tranh của bạn.

Một số thậm chí sẽ giúp đỡ bằng cách xếp hạng cơ quan và ưu tiên giá trị của từng nguồn hiện có và tiềm năng, điều này có thể tiết kiệm thời gian đáng kể.

>> Tham khảo: Thương mại điện tử: SEO On-Page hay xây dựng liên kết?

4. Các mối đe dọa

Cho dù được thực hiện có chủ ý hay không, có nhiều hơn một số điều có thể đe dọa quyền hạn hữu cơ trong mắt các công cụ tìm kiếm và cần được ưu tiên để tránh các hình phạt có thể gây tổn hại.

4.1. Nội dung

Mối đe dọa nội dung chính mà hầu hết mọi người đều quen thuộc là nội dung trùng lặp, như tên cho thấy, là nội dung được lặp lại trên một trang web mà không ghi rõ nguồn gốc.

Để tránh bị phạt vì sử dụng loại nội dung này, bạn phải đảm bảo bao gồm các thẻ chuẩn tương đối bằng cách tham chiếu nội dung nguồn trong tiêu đề của các trang có chứa nội dung trùng lặp.

Nói cách khác: Có thể có một số nội dung trùng lặp trên một trang web, miễn là nguồn gốc được xác định đúng cách.

4.2. Liên kết ngược

Mặc dù các liên kết ngược có liên quan, chất lượng cao có thể giúp tăng cường quyền hạn của bạn, nhưng các liên kết đến không liên quan, chất lượng thấp từ các trang web không có uy tín (đặc biệt là những liên kết nằm trong kế hoạch liên kết trả phí) có thể gây hại lâu dài và thậm chí khiến bạn bị gắn thẻ hướng dẫn sử dụng hình phạt.

Mối đe dọa ở đây là khả năng mất khả năng hiển thị tự nhiên và lưu lượng truy cập.

Hơn nữa, việc phục hồi sau một hình phạt thủ công không phải là một quá trình dễ dàng hoặc nhanh chóng.

Nói một cách đơn giản, bạn không bao giờ nên trả tiền cho các liên kết ngược và đảm bảo rằng bất kỳ liên kết ngược nào bạn có được không được mua thay mặt cho bạn bởi một bên thứ ba, chẳng hạn như một đại lý tiếp thị.

Do đó, bạn nên thường xuyên xem lại báo cáo Liên kết Google Search Console hoặc các nguồn báo cáo liên kết ngược khác để biết các miền có nghi vấn hoặc những miền bạn không nhận ra là có liên quan để có những phân tích SWOT chính xác.

4.3. Đối thủ cạnh tranh

Tất cả các đối thủ cạnh tranh trực tuyến tạo ra nội dung của riêng họ đại diện cho các mối đe dọa đối với quyền hạn của bạn.

Ngay cả khi bạn duy trì khả năng hiển thị tự nhiên và lưu lượng truy cập mạnh so với các đối thủ cạnh tranh “đã biết” của mình, thì luôn có tiềm năng cho các đối thủ cạnh tranh mới, năng nổ hoặc chưa biết đến xuất hiện.

Nhiều công cụ SEO nói trên cung cấp các công cụ khám phá đối thủ cạnh tranh để giúp nhanh chóng xác định các tên miền luôn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho các từ khóa chính của bạn.

Thông thường, có thể có những đối thủ cạnh tranh ở đây mà bạn chưa bao giờ cân nhắc đến. Đương nhiên bạn sẽ muốn chú ý đến những đối thủ cạnh tranh này và sử dụng các chiến thuật đã nêu ở trên để xem bạn có thể học được gì từ họ.

Các công cụ tìm kiếm yêu thích và thưởng cho nội dung mới, phù hợp và Google thậm chí còn có một thuật toán làm mới để xác định nội dung đó.

Do đó, bạn nên thường xuyên theo dõi các kết quả của công cụ tìm kiếm để biết những người mới tham gia, những người mới tham gia có thể thách thức quyền hạn và vị trí của bạn theo thời gian.

Tất nhiên, cách tốt nhất để chống lại loại mối đe dọa này là tiếp tục xuất bản và cập nhật nội dung toàn diện của riêng bạn, điều này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm có ít lý do hơn để nghi ngờ thẩm quyền của bạn.

5. Kích hoạt trên SWOT

Kết quả đầu ra khi phân tích SWOT chi tiết sẽ ánh xạ các hành động được ưu tiên để bảo vệ và / hoặc cải thiện quyền hạn trực tuyến, khả năng hiển thị và kết quả là lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng và doanh thu.

Các nhà tiếp thị tìm kiếm chủ động nên tiến hành các phân tích này ít nhất hai năm một lần, nếu không phải hàng quý, tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh của ngành và mức độ hoạt động của các đối thủ cạnh tranh.

Một SWOT có cấu trúc tốt có thể cung cấp một lộ trình tuyệt vời về địa điểm, thời điểm và tần suất hành động cần được thực hiện hoặc nội dung cần được tạo và chia sẻ để thúc đẩy các mục tiêu SEO chính của tổ chức bạn.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00