Home » YouTube SEO: Cách tìm các từ khóa tạo lưu lượng truy cập tốt nhất
Tìm từ khóa Youtbe SEO

YouTube SEO: Cách tìm các từ khóa tạo lưu lượng truy cập tốt nhất

by Meta

Tiếp thị video không còn là một chiến lược tiếp thị “tốt để có” nữa. Nó đã trở thành một nhu cầu tiếp thị kỹ thuật số cho hầu hết mọi doanh nghiệp – từ các nhà hoạch định tài chính đến bác sĩ.

Nếu bạn vẫn chưa nhảy vào nhóm làm video, thì bây giờ là lúc để bắt đầu.

Tại sao?

Mọi người thích xem video. Bất kể loại hình kinh doanh của bạn là gì, video có thể giúp bạn bán được nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ hơn. Và nếu bạn cho rằng tiếp thị qua video không phù hợp với ngành của mình, thì đã đến lúc bạn nên vận dụng trí óc sáng tạo của mình.

>> Tham khảo: Mức độ phổ biến của ChatGPT nâng giá trị của OpenAI lên 29 tỷ USD.

Ví dụ: nếu bạn là thợ sửa ống nước và bạn đăng video về các mẹo vặt đơn giản với hệ thống ống nước mà mọi người có thể sử dụng để giải quyết các vấn đề nhỏ về hệ thống ống nước của họ, bạn nghĩ họ sẽ gọi cho công ty hệ thống ống nước nào khi gặp sự cố lớn về hệ thống ống nước? Chuẩn rồi. Bạn! (Xem nó hoạt động như thế nào?)

Và bạn sẽ thấy rằng nhiều người dùng YouTube là những người hâm mộ cuồng nhiệt. Họ đang xem tất cả các loại video về cách bẻ khóa một cánh cửa bị khóa, làm món bánh mì kẹp thịt hoàn hảo và mọi thứ liên quan.

Bạn có thể tìm thấy video về cách thực hiện hầu hết mọi thứ trên YouTube. Và nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các video này đều gắn liền với một số loại hình kinh doanh – chẳng hạn như thợ khóa hoặc cửa hàng bán bánh mì kẹp thịt.

Vì vậy, nếu bạn muốn mọi người xem video của mình và thực hiện hành động – cho dù đó là xem thêm các video khác trên kênh YouTube của bạn hay truy cập vào một liên kết trong phần mô tả video của bạn – thì bạn cần thu hút mọi người đến với video của mình.

Điều đó có nghĩa là bạn cần thu hút thuật toán của YouTube vào video của mình.

Giống như thuật toán của Google, thuật toán của YouTube bao gồm hàng trăm yếu tố quyết định vị trí xếp hạng của video.

Nhưng cũng giống như tìm kiếm trên Google, mọi thứ đều bắt đầu bằng các từ – từ khóa và cụm từ khóa.

Để video của bạn được tìm thấy trên YouTube, bạn cần thành thạo việc tìm đúng từ khóa để nhắm mục tiêu cho video của mình và sau đó đặt các từ khóa đó một cách chiến lược vào nơi chúng cần đến.

1. Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa YouTube của bạn

Từ khóa là một yếu tố xếp hạng quan trọng cho video YouTube.

Tương tự như công cụ tìm kiếm của Google, YouTube muốn hiển thị cho mọi người những video phù hợp nhất theo từ khóa hoặc cụm từ khóa mà mọi người đang tìm kiếm.

Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa cho YouTube, bạn muốn tìm những từ khóa sẽ hướng lưu lượng truy cập đến video của mình – những cụm từ mà mọi người đang tìm kiếm thường xuyên.

Một trong những nơi tốt nhất (và miễn phí) để tìm từ khóa chính là YouTube.

Khi bạn truy cập YouTube và bắt đầu tìm kiếm, YouTube sẽ đưa ra “các dự đoán tìm kiếm”. Đây là những cụm từ khóa mà mọi người trên YouTube đang thực sự tìm kiếm.

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, đây là một cách tuyệt vời để tìm một số từ khóa làm điểm bắt đầu! (Đó cũng là một cách hay để lấy ý tưởng nội dung video.)

>> Tham khảo: Các yếu tố giúp tạo nội dung SEO hấp dẫn.

Nhưng nếu bạn nghiêm túc về việc xếp hạng video của mình trên YouTube, thì bạn nên sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa có trả tiền (như Semrush, Xếp hạng SE, Moz hoặc các công cụ khác.)

Những loại công cụ này sẽ cung cấp cho bạn thông tin mạnh mẽ hơn về các từ khóa để bạn có thể có chiến lược hơn về các từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu.

Hãy xem Xếp hạng SE làm ví dụ. Đây là một công cụ phần mềm SEO truyền thống, nhưng chúng tôi vẫn có thể thu thập được một số thông tin chi tiết tuyệt vời về loại từ khóa mà chúng tôi nên tập trung vào cho video YouTube của mình.

Ví dụ: khi chúng tôi nhập cụm từ khóa “cách thông tắc bồn rửa bát” làm cụm từ khóa, chúng tôi sẽ nhận được các ý tưởng từ khóa và cụm từ khóa có liên quan về mặt ngữ nghĩa.

Khi bạn nhấp vào Xem báo cáo chi tiết, bạn sẽ thấy rất nhiều thông tin về từng cụm từ khóa.

Mặc dù thông tin này có liên quan đến tìm kiếm của Google nhưng bạn vẫn có thể ngoại suy và sử dụng thông tin đó cho YouTube.

Một điều quan trọng cần tìm trong chế độ xem này là các video xuất hiện trong các tính năng SERP.

Bạn có thể xem kết quả trực tiếp hoặc sao chép vào khay nhớ tạm và dán kết quả SERP vào cửa sổ mới để xem loại video nào xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nếu video hiển thị trên trang đầu tiên của Google, thì đó là những từ khóa tuyệt vời để nhắm mục tiêu. (Nếu bạn xem video trên SERPs, nhiều khả năng chúng là video YouTube.)

Đây là những từ khóa hoàn hảo để tối ưu hóa video YouTube của bạn vì bạn biết rằng Google đã hiển thị video trong kết quả tìm kiếm.

Bạn không chỉ có thể xếp hạng video của mình trên YouTube mà còn có cơ hội để video của mình hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google.

Giờ đây, tất cả những gì bạn phải làm là làm cho video của mình hay hơn và nhiều thông tin hơn so với đối thủ cạnh tranh và tối ưu hóa các tùy chọn video YouTube của bạn một cách chiến lược hơn để (hy vọng) chiếm được vị trí của họ trong Google SERPs.

Sử dụng các công cụ SEO truyền thống có thể giúp việc nghiên cứu từ khóa của bạn cho YouTube trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Sử dụng các công cụ SEO của YouTube để tìm các từ khóa phù hợp để tối ưu hóa video của bạn
Nếu bạn muốn tìm từ khóa phù hợp cho video trên YouTube, hãy thử một số công cụ được tạo riêng cho tiếp thị trên YouTube.

2. Tìm kiếm từ khóa

Bạn có thể khám phá các từ khóa bằng cách sử dụng “thuật toán AI” của Tìm kiếm từ khóa, được phát triển bởi một chuyên gia tiếp thị hàng đầu của YouTube.

Công cụ:

Dựa trên tất cả dữ liệu của nó trực tiếp trên kết quả tìm kiếm YouTube từ quan điểm của người dùng.
Thu thập và phân tích dữ liệu YouTube để giúp bạn tìm ra những từ khóa tốt nhất để sử dụng khi tối ưu hóa video của bạn trên YouTube.
Và bởi vì các đối thủ xếp hạng hàng đầu của bạn thường biết điều gì đó mà bạn không biết, bạn thậm chí có thể tiến hành “Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh” trên các từ khóa, thứ hạng, kênh YouTube và video của họ.

Điều này cho phép bạn phát triển tốt hơn chiến lược nội dung tiếp thị video của mình và lên kế hoạch cho những từ khóa mà bạn sẽ nhắm mục tiêu.

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng “Bộ sưu tập” của công cụ để theo dõi tất cả từ khóa, video và đối thủ cạnh tranh mà bạn đang theo dõi.

>> Tham khảo: Cách thức hoạt động của thuật toán TikTok.

Nếu bạn phát hiện ra một chủ đề nóng và thịnh hành trong tháng qua (hoặc bây giờ), hãy đứng sau máy ảnh của bạn, thực hiện một video và tối ưu hóa cho các cụm từ khóa thịnh hành đó.

Tạo và tối ưu hóa video cho chủ đề thịnh hành sẽ tăng cơ hội video của bạn được tìm kiếm và tìm thấy trên YouTube!

Để có được một số từ khóa ngữ nghĩa để nhắm mục tiêu, Tìm kiếm từ khóa cũng sử dụng thuật toán của nó để cung cấp cho bạn các từ khóa tương tự.

Đây là những từ bổ sung để xem xét tối ưu hóa video của bạn. Bạn có thể thấy:

  • Mức độ tương tự của từ với truy vấn tìm kiếm ban đầu của bạn.
  • Khối lượng tìm kiếm trung bình.
  • Xu hướng, nếu có.

Một tính năng hữu ích khác là tính năng “Tìm Video Vị trí”. Khi bạn nhấp vào nút này bên dưới một từ khóa, một cửa sổ mới sẽ mở ra hiển thị các video được xếp hạng hàng đầu cho cụm từ khóa đó.

Thông tin này là vô giá vì bạn có thể thấy:

  • Các video xếp hạng cho cụm từ khóa.
  • Số lượt xem mà mỗi video nhận được.
  • Tiêu đề video của họ và mô tả một phần của video.

Tất cả điều này mà không cần phải truy cập YouTube.

Là một phần thưởng đặc biệt bổ sung, việc nhấp vào liên kết tiêu đề sẽ mở ra một cửa sổ bật lên nơi bạn có thể xem video.

Tìm kiếm từ khóa là một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa YouTube yêu thích của tôi cho đến nay. Nhưng có những công cụ phần mềm dành riêng cho YouTube khác mà bạn cũng nên xem qua.

3. vidIQ và TubeBuddy

Cả hai đều được sử dụng trong nền tảng YouTube, vidIQ và TubeBuddy đều có phiên bản miễn phí và một số tùy chọn trả phí. Mỗi công cụ đều có ưu và nhược điểm, vì vậy nếu bạn có đủ khả năng, tôi khuyên bạn nên sử dụng cả hai.

TubeBuddy và vidIQ là những công cụ tuyệt vời để tìm từ khóa – và các từ khóa liên quan – bạn nên sử dụng để tối ưu hóa video YouTube của mình.

Khi xem các video của đối thủ cạnh tranh xếp hạng cao của bạn, cả hai công cụ đều hiển thị cho bạn thông tin từ khóa sẽ giúp bạn xác định những từ khóa nào bạn nên nhắm mục tiêu cho video của mình.

Ví dụ: trong ví dụ “cách làm bánh mì kẹp thịt ngon nhất” của chúng tôi, vidIQ cho chúng tôi thấy các từ khóa “cơ hội liên quan hàng đầu” mà bạn nên cân nhắc nhắm mục tiêu.

4. Nơi đặt từ khóa của bạn trên YouTube để tối ưu hóa cuối cùng

Khi bạn tìm thấy khoảng 2-6 từ khóa được nhắm mục tiêu (và một vài từ khóa ngữ nghĩa bổ sung cho những từ khóa được nhắm mục tiêu đó), đã đến lúc đưa những từ khóa đó hoạt động trong video tiếp thị của bạn.

Hãy nói về nơi bạn nên đặt các cụm từ khóa của mình một cách chiến lược trên YouTube.

4.1. Đặt từ khóa trong tiêu đề video của bạn trên YouTube

Tiêu đề YouTube của video của bạn cung cấp cho thuật toán của YouTube, người dùng và công cụ tìm kiếm “ấn tượng đầu tiên” về video của bạn và cho mọi người biết video của bạn nói về điều gì.

Tiêu đề video được tối ưu hóa tốt sẽ làm cho thuật toán của YouTube hài lòng và thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn, có thể chuyển thành nhiều lượt xem hơn.

Khi tối ưu hóa tiêu đề của bạn, hãy bao gồm các từ khóa quan trọng nhất mà mọi người đang tìm kiếm càng gần đầu tiêu đề của bạn càng tốt – điều này giúp video của bạn được xếp hạng và được đề xuất.

Các từ khóa bạn muốn xếp hạng nhất phải được bao gồm trong 60 ký tự đầu tiên của tiêu đề của bạn. (Tiêu đề của bạn có thể dài tới 100 ký tự, vì vậy bạn càng đặt từ khóa gần đầu tiêu đề thì càng tốt.)

Khi viết tiêu đề của bạn, hãy ngắn gọn nhất có thể. Năm từ hoặc ít hơn là tốt nhất.

Nếu có thể, hãy sử dụng các từ trong tiêu đề của bạn để kết nối video với các video khác trong cùng danh mục.

Ngoài ra, việc có tiêu đề hấp dẫn, hấp dẫn và thể hiện chính xác nội dung video của bạn cũng có thể giúp thu hút người tìm kiếm. (Vui lòng không dùng mồi và công tắc.)

Đưa từ khóa vào mô tả video của bạn một cách có chiến lược
Với rất nhiều video về cùng một chủ đề, video của bạn thường khó nổi bật.

Mô tả video của bạn là một cách để làm cho video của bạn nổi bật giữa đám đông – và giúp video của bạn được xếp hạng.

Viết một đoạn mô tả ngắn – nhưng chi tiết – về nội dung của video, nội dung mà người xem sẽ học được và video của bạn khác biệt hoặc nổi bật như thế nào so với các video khác về chủ đề này.

Khi nói đến từ khóa, việc đặt từ khóa phù hợp trong mô tả của bạn sẽ giúp video của bạn có nhiều lượt xem và khả năng hiển thị hơn.

Hãy nhớ rằng một phần mô tả cũng có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, vì vậy hãy đảm bảo đặt từ khóa của bạn càng gần phần đầu của mô tả càng tốt.

Điều đó có nghĩa là:

4.2. Các từ khóa chính mà bạn đang nhắm mục tiêu phải nằm trong 200 ký tự đầu tiên của phần mô tả.

Các từ khóa quan trọng nhất phải nằm trong 25 từ đầu tiên của phần mô tả vì các phần mô tả có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
(Mô tả video của bạn có thể có tổng cộng 5.000 ký tự. Nhưng nếu quá dài thì có thể người dùng sẽ không đọc hết được.)

Trong suốt mô tả của bạn, điều quan trọng là bao gồm các kết quả phù hợp một phần của các từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn trong mô tả.

Vì vậy, hãy viết mô tả tổng quan về video của bạn bằng văn bản một cách tự nhiên bằng cách sử dụng các từ khóa có liên quan và tương tự với các từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn.

Điều đó có nghĩa là chia nhỏ các từ, sử dụng các từ khóa ngữ nghĩa – hoặc tương tự – và sử dụng chúng riêng lẻ bên cạnh các từ khóa mục tiêu chính mà bạn đang hướng tới.

YouTube (và Google) sử dụng mô tả văn bản của bạn để xác định nội dung video của bạn.

Vì vậy, nếu bạn không bao gồm mô tả, các công cụ tìm kiếm (và người xem) sẽ không biết video của bạn nói về điều gì. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến thứ hạng của bạn.

Trong phần mô tả, bạn cũng có thể liên kết đến nội dung liên quan khác mà bạn có (ví dụ: trang web, blog, các kênh truyền thông xã hội, v.v.). Hãy nhớ bao gồm URL đầy đủ của bạn (bao gồm cả https:// hoặc http://).

Và nếu bạn không biết phải viết gì, bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng Tính năng Trình tạo Mô tả AI của vidIQ.

4.3. Gắn dấu thăng cho nó!

Nhiều người thích tìm kiếm bằng thẻ bắt đầu bằng #. Vì vậy, đối với những người đó, việc thêm các thẻ bắt đầu bằng # thích hợp vào phần mô tả sẽ giúp họ tìm thấy video của bạn khi tìm kiếm các thẻ bắt đầu bằng # cụ thể.

Thêm một vài thẻ bắt đầu bằng # thích hợp vào mô tả của bạn.

Khi bạn bắt đầu nhập các thẻ bắt đầu bằng #, YouTube sẽ hiển thị cho bạn số lượng video và kênh sử dụng mỗi thẻ bắt đầu bằng #. Bằng cách đó, bạn có thể xác định phạm vi cạnh tranh của thẻ bắt đầu bằng # của mình.

Trớ trêu thay, bất kể bạn đặt thẻ bắt đầu bằng # ở đâu trong phần mô tả của mình, các thẻ bắt đầu bằng # bạn đã nhập sẽ hiển thị ngay bên dưới video của bạn.

5. Từ khóa trong thẻ: Thẻ có quan trọng không?

Thẻ có thể giúp phân loại video của bạn theo từ khóa hoặc cụm từ, nhưng chúng chủ yếu nhằm giúp sửa lỗi chính tả phổ biến hoặc từ đồng nghĩa (ví dụ: Hồ sơ doanh nghiệp trên Google so với GBP hoặc U-Haul so với UHaul.)

Ngoài ra, các thẻ đóng một vai trò không đáng kể trong việc giúp mọi người tìm thấy video của bạn, theo YouTube. (Tuy nhiên, bạn muốn bao gồm các thẻ khi tối ưu hóa video YouTube của mình!)

YouTube cho phép bạn bao gồm Thẻ để giúp phân loại video của bạn theo từ khóa, nhưng YouTube giới hạn số lượng thẻ bạn có thể bao gồm. (Có giới hạn ký tự là 500 ký tự.)

Khi bạn đang sử dụng thẻ, bạn nên bao gồm từ khóa mục tiêu chính xác quan trọng nhất của mình (hoặc cụm từ khóa) làm thẻ đầu tiên. Điều đó cho phép YouTube biết cụm từ khóa nào là quan trọng nhất.

Bạn cũng nên bao gồm các đối sánh một phần của từ khóa mục tiêu của mình dưới dạng thẻ.

Bạn cũng sẽ muốn bao gồm các thẻ nhiều từ (nghĩa là từ khóa đuôi dài) có liên quan đến chủ đề video của bạn.

Bạn cũng nên sử dụng các thẻ từ đơn và từ khóa rộng có liên quan đến chủ đề rộng hơn của video.

>> Tham khảo: Mất bao lâu để phục hồi sau hình phạt thuật toán.

(Lưu ý: Không sử dụng nhãn hiệu hoặc tài liệu có bản quyền trừ khi bạn được chủ sở hữu cho phép rõ ràng để sử dụng.)

YouTube có hiệu quả trong việc hiểu ngữ nghĩa các thẻ của bạn – vì vậy bạn không cần phải quá nhiệt tình.

Một cách tuyệt vời để lấy ý tưởng về thẻ là xem các video xếp hạng cao nhất trên YouTube cạnh tranh trực tiếp với video của bạn. Tuy nhiên, YouTube ẩn các thẻ video, điều này gây khó khăn hơn cho việc “do thám” đối thủ của bạn và xem từ khóa/thẻ bí mật của họ.

May mắn thay, vidIQ và TubeBuddy cho phép bạn xem các thẻ mà đối thủ cạnh tranh đang sử dụng để đưa video của họ lên thứ hạng cao.

6. Nhận từ khóa video của bạn và chiến lược tối ưu hóa tại chỗ

Bằng cách áp dụng chiến lược nghiên cứu và tối ưu hóa từ khóa YouTube, bạn có thể tăng cơ hội video của mình hiển thị trong kết quả tìm kiếm của YouTube.

Chơi đúng quân bài của bạn và thậm chí bạn có thể lọt vào top kết quả tìm kiếm của Google.

Tiếp thị video sẽ tiếp tục phát triển. Nắm vững thuật toán xếp hạng của YouTube là một cách tuyệt vời để nâng cao nỗ lực của bạn.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00