Home » Wikipedia và SEO: Mọi thứ bạn cần biết
SEO Wikipedia

Wikipedia và SEO: Mọi thứ bạn cần biết

by Meta

Bạn sẽ làm gì nếu muốn tìm ra ai là huấn luyện viên trưởng của Detroit Pistons 1986 hoặc tìm hiểu về thói quen di cư của loài chim bồ câu rùa châu Âu? Bạn phải dựa vào trí nhớ của mình (tốt nhất là ít), hỏi một người bạn (có thể không đáng tin cậy), hoặc tham gia một chuyến đi đến thư viện địa phương của bạn (có ai biết hệ thống thập phân của Dewey hoạt động như thế nào không?).

Giờ đây, một tìm kiếm đơn giản của Google có thể cung cấp cho bạn câu trả lời cho hầu như bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có.

Và một trong những nguồn thông tin phổ biến nhất để tìm kiếm thông tin thuộc mọi loại là Wikipedia.

>> Tham khảo: Xây dựng một chiến lược hướng đến người dùng trên Google Ads.

Là một bách khoa toàn thư do cộng đồng quản lý, nó có hơn 56 triệu trang bằng 328 ngôn ngữ, hầu hết trong số đó ai cũng có thể chỉnh sửa.

Chưa hết, mặc dù quyền truy cập miễn phí này, nó vẫn duy trì mức độ chính xác cao đáng ngạc nhiên.

Luật Cunningham có thể quy cho điều này, trong đó nói rằng “cách tốt nhất để có câu trả lời đúng trên internet là không đặt câu hỏi; đó là đăng câu trả lời sai. “

Điều đó thật tuyệt và tất cả, bạn có thể đang nói ngay bây giờ, nhưng điều đó có liên quan gì đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm? Hóa ra là khá nhiều.

Khi bạn nghĩ về nó, nó có ý nghĩa.

Trang web phổ biến thứ bảy trên thế giới, Wikipedia hiển thị trên trang đầu tiên của kết quả công cụ tìm kiếm cho tất cả các loại truy vấn – bao gồm một số loại truy vấn mà bạn có thể đang theo đuổi.

Và với một chút chiến lược và sự hiểu biết về kỹ thuật số, bạn có thể làm cho nó hoạt động cho mình thông qua cả chiến thuật SEO ngoài trang và tại chỗ.

Sẵn sàng để tìm hiểu thêm? Hãy đọc tiếp.

1. Nguyên tắc Wikipedia

Mặc dù các trang Wikipedia được xây dựng và duy trì bởi người dùng, nhưng bạn không thể hoàn toàn tạo ra các trang mới.

Nếu không, những người muốn cảm thấy mình quan trọng và mọi cửa hàng bán lẻ trên thế giới sẽ vứt rác vào bách khoa toàn thư trực tuyến những mục không quan trọng.

Hãy tưởng tượng những cơn đau đầu sẽ gây ra nếu bạn đang cố gắng nghiên cứu về Rene Descartes (nhà triết học và toán học nổi tiếng ở thế kỷ 17) và thay vào đó kết thúc bằng một trang về Rene Descartes, người làm việc trong bộ phận sản xuất tại một siêu thị.

Để ngăn chặn tình huống này, Wikipedia có các hướng dẫn nghiêm ngặt về các chủ đề bao trùm.

Bao gồm các:

  • Đáng chú ý – một chủ đề phải nhận được sự bao quát đáng kể từ các nguồn độc lập, đáng tin cậy.
  • Quan điểm trung lập – tất cả nội dung phải được trình bày mà không có thành kiến ​​biên tập, với các vị trí được thể hiện tương ứng trong phạm vi bao phủ của các nguồn khác.
  • Không có nghiên cứu ban đầu – mọi thứ trong Wikipedia phải tồn tại và có thể kiểm chứng được ở một nguồn đáng tin cậy khác.
  • Có thể kiểm chứng – tất cả thông tin phải đến từ các nguồn và sử dụng các trích dẫn nếu có thể.
  • Nguồn đáng tin cậy – mục nhập phải trích dẫn thông tin đến từ các ấn phẩm đáng tin cậy về tác phẩm, người tạo ra tác phẩm hoặc nhà xuất bản tác phẩm.
  • Spam – nội dung không được quảng cáo giả mạo thông tin, gửi spam liên kết bên ngoài hoặc chứa các tham chiếu chỉ nhằm mục đích quảng bá tác giả.

Nhưng vấn đề ở đây là: Wikipedia rõ ràng trong năm trụ cột của nó rằng nó không có quy tắc chắc chắn.

>> Tham khảo: Hướng dẫn nhà tiếp thị làm chủ mua sắm trực tuyến.

Nó hiểu các chính sách luôn phát triển, vì vậy nếu bạn có đủ thời gian rảnh rỗi, bạn có thể tìm các bài viết trên Wikipedia đã xuất bản vi phạm từng nguyên tắc được liệt kê ở trên.

Bây giờ, hãy đi sâu vào cách làm cho Wikipedia hoạt động với các nỗ lực SEO của bạn.

2. Google và Wikipedia

Google và Wikipedia là hai trong số những người chơi nổi bật nhất trên internet.

Và trong khi mỗi loại đều có ảnh hưởng to lớn trong phạm vi của nó, như sô cô la và bơ đậu phộng, chúng thậm chí còn tốt hơn khi kết hợp với nhau.

Như bạn có thể đã nhận thấy từ các tìm kiếm của mình, Google có xu hướng dựa vào Wikipedia để tìm các đoạn trích nổi bật về con người và địa điểm. Nhưng mối quan hệ giữa hai trang web còn sâu sắc hơn nhiều.

Wikipedia là tài nguyên trực tuyến cho kiến ​​thức.

Mọi người biết, sử dụng và tin tưởng nó để cung cấp thông tin về hầu hết mọi thứ. Và không chỉ con người cảm thấy như vậy.

Wikipedia có cơ quan quản lý miền là 100 và trong Reddit AMA (Ask Me Anything) năm 2018, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web của Google John Mueller đã xác nhận Sơ đồ tri thức của Google sử dụng Wikipedia.

Khi được hỏi về các nguồn dữ liệu, anh ấy nói, “Chúng tôi sử dụng biểu đồ tri thức (đến từ nhiều nơi khác nhau, bao gồm cả Wikipedia) để cố gắng hiểu các thực thể trên một trang.”

Với điều này, không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhà tiếp thị liên kết đến các trang Wikipedia với hy vọng rằng gã khổng lồ công cụ tìm kiếm sẽ chú ý đến trang web của họ và trao cho nó một số quyền hạn được phản ánh.

Chỉ có một vấn đề nhỏ: Google không làm điều đó nữa.

Vậy còn liên kết ngược thì sao? Một liên kết từ mục nhập Wikipedia sẽ không nâng cao xếp hạng của bạn với tất cả những trích dẫn đó sao?

>> Tham khảo: Cách tìm nhân sự content tài năng.

Thật không may, trong một nỗ lực để cắt giảm thư rác và không khuyến khích việc tạo ra các tài liệu quảng cáo hoặc các sáng kiến ​​tiếp thị khác giả mạo là các mục từ bách khoa toàn thư, tất cả các liên kết này đều là nofollow.

John Mueller đã xác minh tính vô ích của việc tích cực tìm kiếm các liên kết ngược trên Wikipedia trong một bài đăng trên Reddit từ năm 2021:

“Việc thả ngẫu nhiên một liên kết vào Wikipedia không có giá trị SEO và sẽ không làm được gì cho trang web của bạn. Tất cả những gì bạn đang làm là tạo thêm công việc cho những người bảo trì Wikipedia, những người sẽ loại bỏ các phần liên kết của bạn. Thật lãng phí thời gian của bạn và của họ. ”

Được rồi, vì vậy Wikipedia không giúp SEO thông qua các liên kết đến hoặc ra ngoài và các nguyên tắc của nó nghiêm cấm việc tạo các mục để tiếp thị.

Trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm phải làm gì?

Chỉ vì bạn không thể sử dụng một số chiến thuật SEO phổ biến hơn với Wikipedia không có nghĩa là bách khoa toàn thư trực tuyến không thể giúp bạn cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của mình.

3. Chiến lược SEO cho Wikipedia

Từ lập kế hoạch từ khóa đến ý tưởng nội dung, xây dựng uy tín hoặc thúc đẩy nhấp chuột, có một số cách bạn có thể sử dụng Wikipedia cho cả SEO ngoài trang và SEO trên trang.

3.1. Các cách sử dụng Wikipedia cho SEO Off-Site

Trước đây, rất nhiều chuyên gia SEO đã tìm đủ mọi cách spam để đánh lừa Wikipedia để có thêm lưu lượng truy cập web.

Và như bạn có thể mong đợi, những người này đã phá hỏng nó cho tất cả mọi người.

Nhưng điều đó không có nghĩa là không có cách nào bạn có thể sử dụng Wikipedia cho mục đích SEO ngoài trang web của mình.

>> Tham khảo: LinkedIn thử nghiệm nguồn cấp dữ liệu khám phá.

Dưới đây là một số cách để làm điều đó:

3.1.1. Lấy lưu lượng truy cập giới thiệu thông qua các trích dẫn và liên kết bị hỏng

Đừng rơi vào bẫy khi nghĩ rằng các liên kết nofollow không có giá trị.

Khi một trích dẫn liên kết đến trang web của bạn, bạn có thể nhận được lưu lượng truy cập giới thiệu từ những người đang tìm kiếm nguồn thông tin ban đầu.

(Nếu bạn đã từng trích dẫn một bài báo Wiki trong một cuộc tranh luận trực tuyến chỉ để nghe, “lol, Wikipedia,” bạn biết giá trị của việc nhấp vào các liên kết trích dẫn đó.)

Hơn nữa, các trang web khác đang tìm kiếm một nguồn đáng tin cậy cho các trang web của họ có nhiều khả năng liên kết trực tiếp đến bạn hơn. Với tư cách là một nguồn Wikipedia, bạn có uy tín ngay lập tức.

3.1.2. Sử dụng Wikipedia để phát triển các cơ hội liên kết.

Khi mọi người đang tìm kiếm tổng quan cấp cao về một chủ đề, Wikipedia thường là điểm dừng đầu tiên. Điều này có nghĩa là nó thường là liên kết có liên quan nhất cho các từ khóa rộng.

Sử dụng một công cụ như Semrush, bạn có thể phát hiện ra ai liên kết đến một trang và sau đó sử dụng thông tin này để xây dựng liên kết với các trang đó. Điều này sẽ nâng cao quyền hạn của bạn và do đó, cải thiện xếp hạng của bạn.

Bạn cũng có thể lược qua các trang tham khảo để tăng mạng lưới các trang web, con người và tổ chức có liên quan của mình.

3.1.3. Tạo trang Wikipedia của riêng bạn.

Được rồi, đây là một chút khó khăn. Doanh nghiệp một người của bạn, Jill’s SEO Shop, có lẽ không đủ đáng chú ý để đáp ứng kỳ vọng của Wikipedia. Nhưng một công ty như John Deere hay Louis Vuitton thì có.

Nếu công ty của bạn xứng đáng có trang Wikipedia của riêng mình, bạn nên có một trang.

Nếu bạn cho rằng mình phù hợp với hóa đơn, bạn nên làm việc với một biên tập viên Wikipedia có kinh nghiệm để phát triển nội dung có cấu trúc tốt đáp ứng các yêu cầu và kể về lịch sử của công ty bạn.

Chỉ cần cẩn thận để tránh bị dán nhãn là thư rác.

3.2. Sử dụng Wikipedia để SEO tại chỗ

Rất dễ quên, nhưng mục đích của bất kỳ bách khoa toàn thư nào, trực tuyến hay vật lý, đều là cung cấp thông tin.

Và là bách khoa toàn thư mở rộng nhất thế giới, Wikipedia là một công cụ tuyệt vời cho những người làm SEO muốn tối đa hóa thứ hạng của họ.

Dưới đây là một số cách nó có thể giúp:

3.2.1. Nghiên cứu từ khóa.

Việc tìm kiếm các từ và cụm từ phù hợp là một phần quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Wikipedia là một nguồn tuyệt vời để khám phá danh pháp và ngôn ngữ thực tế của ngành công nghiệp.

Vì hầu hết các bài viết trên Wikipedia được viết hoặc ít nhất là do các chuyên gia về chủ đề này chỉnh sửa, bạn có thể mong đợi họ sử dụng các cụm từ và ngôn ngữ mà đối tượng mục tiêu của bạn sẽ sử dụng trong các tìm kiếm.

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật.

>> Tham khảo: Google cập nhật Search Snippets cho các trang đánh giá sản phẩm.

3.2.2. Xác định mối quan tâm đến một chủ đề.

Một trong những điều tốt nhất về Wikipedia từ góc độ SEO là nó cung cấp tất cả các số liệu thống kê về lưu lượng truy cập cho công chúng.

Nếu bạn có ý tưởng cho một blog mới và muốn xem liệu bạn có quan tâm đến chủ đề đó hay không, hãy kiểm tra lượt truy cập vào các trang Wiki có liên quan là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Đó không phải là một quy tắc cứng và nhanh, nhưng nói chung, nếu một trang Wikipedia có nhiều lưu lượng truy cập, thì sẽ có nhiều người tìm kiếm thông tin về chủ đề đó hơn.

Tương tự như vậy, một chủ đề bài viết chỉ nhận được một số ít khách truy cập mỗi tháng cũng có thể không tạo ra nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

3.2.3. Sử dụng nó như một công cụ lập kế hoạch nội dung.

Đưa ra các ý tưởng nội dung mới là một thách thức liên tục đối với nhiều SEO. Đây là nơi Wikipedia có thể là người bạn tốt nhất của bạn.

Bắt đầu bằng cách lược bỏ các trích dẫn. Nhìn vào các trang được liên kết và ăn cắp và mượn ý tưởng của họ.

Làm cho nội dung nhàm chán trở nên thú vị và bạn sẽ bắt đầu nhận được các nhấp chuột từ các trang web đó.

Bạn cũng muốn tìm các trang có liên kết chết và các trích dẫn cần thiết.

Cung cấp thông tin cho các chủ đề xác thực, thay thế các liên kết chết bằng các liên kết trực tiếp của riêng bạn và phục vụ như một nguồn thông tin là tất cả những cách tuyệt vời để xây dựng quyền hạn của bạn và tạo nội dung cho các chủ đề chưa được phục vụ – có nghĩa là có thứ hạng tìm kiếm cao.

4. Đưa Wikipedia vào hoạt động cho bạn

Wikipedia là một kỳ lân thú vị của một trang web.

Nếu không có góc tiếp thị, liên kết nofollow và không có cơ hội cho quảng cáo trả tiền, thoạt nhìn, có vẻ như một thứ mà SEO có thể bỏ qua – đây sẽ là một sai lầm.

Mặc dù bạn cần phải cẩn thận để không gửi thư rác, nhưng nếu được thực hiện đúng cách, Wikipedia có thể là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các chuyên gia công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đang tạo nội dung chất lượng cao có liên quan đến một trang, bạn có thể đóng vai trò là một nguồn.

Nhưng ngay cả khi không, bạn có thể sử dụng Wikipedia làm công cụ nghiên cứu để tìm kiếm ý tưởng, chủ đề mới và liên kết các trang web.

Với các nguyên tắc nghiêm ngặt như vậy, thoạt đầu có thể cảm thấy xa lạ, nhưng với một số công việc, bạn có thể sử dụng bách khoa toàn thư trực tuyến để giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn và thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00