Home » Tối ưu hóa Tỷ lệ Chuyển đổi (CRO)
Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi thế nào?

Tối ưu hóa Tỷ lệ Chuyển đổi (CRO)

by Meta

Lưu lượng truy cập vào trang web của bạn là không đủ – bạn cần khách truy cập thực hiện hành động. Nhưng có thể chỉ cần một vài chỉnh sửa đơn giản đối với trang web của bạn để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Hiện tại, internet có hơn 1,1 tỷ trang web hoạt động trên hơn 271 triệu tên miền duy nhất. Đó là số lượng trang gần như không thể dò tìm được đang cạnh tranh cho một lượng lưu lượng truy cập, lượt xem và nhấp chuột hữu hạn.

Nếu bạn nhận được sự chia sẻ công bằng của mình về chúng, xin chúc mừng – bạn đang đi đúng hướng. Nhưng chỉ thu hút khách truy cập vào trang web của bạn là chưa đủ, đặc biệt nếu bạn đang điều hành bất kỳ loại hình kinh doanh nào.

Không, bạn cần phải chuyển đổi những khách truy cập đó khi họ kết thúc trên trang web của bạn. Và bạn cần phải làm điều này một cách hiệu quả và hiệu quả.

>> Tham khảo: Truy cập giả gây thiệt hại 35 tỷ đô la cho ngành quảng cáo.

Một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là thực hiện chiến lược tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO).

Nếu bạn làm đúng điều này, bạn sẽ không chỉ cải thiện chất lượng khách hàng tiềm năng mà còn tăng doanh thu và giảm chi phí thu hút khách hàng của mình. Nói cách khác, nó sẽ giúp bạn phát triển.

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về CRO, thảo luận lý do tại sao bạn nên quan tâm đến nó và cung cấp một số phương pháp hay nhất để tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

1. Tối ưu hóa Tỷ lệ Chuyển đổi là gì?

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi là quá trình có hệ thống nhằm tăng tỷ lệ phần trăm người dùng và khách truy cập thực hiện một hành động cụ thể trên trang web, các kênh xã hội hoặc các chiến dịch tiếp thị trực tuyến khác của bạn.

Để cải thiện thành công tỷ lệ chuyển đổi của bạn, bạn phải hiểu sâu sắc về người dùng của mình. Bạn cần hiểu cách họ điều hướng trang web của bạn, tương tác với nội dung của bạn và cuối cùng là thực hiện hành động.

>> Tham khảo: WordPress Gutenberg 14.2 mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

2. Ví dụ về chuyển đổi

Chuyển đổi có thể là một số thứ bất kỳ, nhưng một số điều phổ biến nhất là:

 • Mua hàng.
 • Điền vào một biểu mẫu.
 • Đăng ký nhận bản tin.
 • Thêm một sản phẩm vào giỏ hàng của họ.
 • Nhấp vào một liên kết.
 • Đang tải xuống một phần nội dung.
 • Biến một khách hàng không thường xuyên thành khách hàng thường xuyên.

Nói cách khác, chuyển đổi có thể là bất kỳ hành động nào mà người dùng thực hiện dẫn đến việc bạn thu thập thông tin của họ, bán hàng hoặc có được thông tin chi tiết về cách họ tương tác với các chiến dịch của bạn.

3. Các lợi ích chính của việc tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi

Được rồi, bạn có thể nói ngay bây giờ, tôi hiểu tầm quan trọng của CRO như một phần tổng thể của chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, nhưng điều này có liên quan gì đến SEO?

Trên thực tế, rất nhiều cho cả các chuyên gia SEO và các doanh nghiệp mà họ làm việc.

Một số lợi ích của CRO bao gồm:

3.1. Tăng mức độ tương tác của người dùng

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi cải thiện cách khách truy cập tương tác với trang web và trong các chiến dịch của bạn, dẫn đến tương tác tốt hơn và cuối cùng là chuyển đổi.

Việc tăng chỉ số tương tác có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về hiệu suất chiến dịch của bạn và điều gì thu hút người dùng thực hiện hành động.

>> Tham khảo: Công cụ giúp cải thiện nội dung hiệu quả.

3.2. ROI tốt hơn

CRO dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, có nghĩa là bạn đang nhận được nhiều lợi nhuận hơn cho khoản tiếp thị của mình.

Nó cho phép bạn tiếp cận nhiều khách hàng hơn mà không nhất thiết phải tạo ra nhiều lưu lượng truy cập hơn hoặc tăng ngân sách tiếp thị của bạn.

3.3. Thông tin chi tiết về người dùng có giá trị

Quá trình CRO đòi hỏi bạn phải hiểu rõ hơn về khán giả của mình. Và điều này sẽ cải thiện nội dung và nỗ lực tiếp thị tổng thể của bạn.

Nó giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để tiếp cận đúng loại khách hàng với thông điệp phù hợp vào đúng thời điểm.

3.4. Nâng cao lòng tin của khách hàng

Nhiều chuyển đổi yêu cầu người dùng cung cấp thông tin liên hệ của họ (địa chỉ email, tên, số điện thoại, v.v.) để đổi lấy nội dung như sách điện tử hoặc thông tin về dịch vụ của bạn.

Nhưng trước khi sẵn sàng cung cấp thông tin của mình, họ cần phải tin tưởng vào trang web của bạn. CRO giúp bạn xây dựng lòng tin của khách hàng và để lại ấn tượng tích cực cho khách hàng tiềm năng.

3.5. Khả năng mở rộng

Ngay cả những thị trường lớn nhất cũng chỉ có một nhóm khách hàng tiềm năng hữu hạn mà bạn có thể khai thác – và thị trường ngách của bạn càng chuyên biệt thì nhóm đó càng nhỏ. CRO cho phép bạn tận dụng tối đa đối tượng hiện có của mình (tức là lưu lượng truy cập) để thu hút khách hàng mới.

Bằng cách cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, bạn sẽ mở rộng quy mô doanh nghiệp của mình mà không để hết khách hàng tiềm năng.

4. Cách tính tỷ lệ chuyển đổi

Trước khi có thể tối ưu hóa, trước tiên chúng ta cần thảo luận về cách đạt được tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Đừng lo lắng – không cần toán cao hơn.

Tỷ lệ chuyển đổi được tính bằng cách chia số lượng chuyển đổi cho tổng số người dùng hoặc khách truy cập trang web, sau đó nhân con số này với 100 để tạo ra tỷ lệ phần trăm.

Ví dụ: nếu trang web của bạn tạo ra 20 biểu mẫu liên hệ và 1.000 khách truy cập trong một tháng, tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ là: 20 / 1.000 = 0,02 x 100 = 2%.

Tính toán tỷ lệ chuyển đổi của bạn cho phép bạn đặt điểm chuẩn cho trang web hoặc chiến dịch của bạn hiện đang hoạt động như thế nào.

Điều này có nghĩa là bạn có thể so sánh kết quả của bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện và kết quả tương ứng mà bạn tạo ra với tỷ lệ chuyển đổi ban đầu, cho bạn biết điều gì đang hoạt động – và điều gì không.

5. Tỷ lệ chuyển đổi “Tốt” được coi là gì?

Không có con số chung duy nhất nào đủ điều kiện là tỷ lệ chuyển đổi “tốt”. Tỷ lệ chuyển đổi thậm chí được coi là “trung bình” khác nhau giữa các ngành, lĩnh vực, chiến dịch và mục tiêu chuyển đổi cụ thể.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào người bạn hỏi, mức trung bình toàn cầu thô là từ 1-4%.

Điều này có thể không nhất thiết đúng với bạn. Trên thực tế, thước đo tốt nhất cho những gì được coi là trung bình là tính toán tỷ lệ chuyển đổi trong quá khứ và hiện tại của bạn và so sánh chúng với kết quả trong tương lai.

Thay vì ám ảnh về những gì được coi là tỷ lệ chuyển đổi “tốt” (dù sao thì hầu hết các doanh nghiệp đều không công bố thông tin này), tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu điều gì thúc đẩy đối tượng cụ thể của mình – và sau đó mang lại giá trị mà họ đang tìm kiếm.

>> Tham khảo: TikTok sẽ triển khai mua sắm trực tiếp ở Mỹ.

6. Quy trình CRO là gì?

Bây giờ chúng ta đã có tất cả những điều đó, hãy nói về quy trình CRO.

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi là quá trình tối ưu hóa trang web, trang đích hoặc chiến dịch tiếp thị của bạn để cải thiện xác suất người dùng thực hiện hành động mong muốn.

Quá trình tối ưu hóa này được thông báo bởi hành vi của người dùng trong quá khứ, thông tin chi tiết về khách hàng và các phương pháp hay nhất của CRO.

Quy trình cơ bản như sau:

6.1. Nghiên cứu đối tượng

Khảo sát khán giả của bạn và tìm hiểu phân tích hành vi khách hàng trong quá khứ để hiểu người dùng quan tâm đến điều gì, họ đang gặp khó khăn gì và cách họ tương tác với thương hiệu của bạn.

6.2. Tối ưu hóa

Sử dụng những thông tin chi tiết mới này để tối ưu hóa các chiến dịch hoặc trang web của bạn cho các chuyển đổi.

Những điều này có thể bao gồm viết bản sao web hấp dẫn hơn, thêm lời gọi hành động hấp dẫn, thiết kế lại trang web của bạn để có trải nghiệm người dùng (UX) tốt hơn hoặc loại bỏ các nút thắt cổ chai khỏi kênh bán hàng của bạn.

6.3. Thử nghiệm A / B

Hầu hết các thay đổi CRO không phải là một và được thực hiện. Bạn sẽ muốn đo các điều chỉnh của mình so với các thành phần khác nhau để xem những thành phần nào thực sự di chuyển kim.

Ví dụ: bạn có thể thử nghiệm một lời gọi hành động so với một lời gọi hành động khác để xem cái nào hoạt động tốt hơn (tức là có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn).

Có thể bạn muốn bỏ qua bước này, nhưng đừng – điều đó có thể dẫn đến kết quả dương tính giả.

Ví dụ: giả sử bạn đã thay đổi CTA của mình như chúng tôi vừa mô tả, nhưng bạn cũng thay đổi mô tả sản phẩm của mình. Bạn xác định mức tăng doanh số bán hàng của mình là do cái nào? Thử nghiệm A / B cho bạn biết.

>> Tham khảo: Thông cáo báo chí vẫn tốt cho SEO?

6.4. Đo đạc

Sử dụng phần mềm phân tích (như Google Analytics) để đo lường mức độ thành công của các chiến dịch của bạn.

Tạo mục tiêu để theo dõi chuyển đổi và sau đó tính tỷ lệ chuyển đổi của bạn bằng cách so sánh mục tiêu này với tổng số lưu lượng truy cập của bạn.

6.5. Các điều chỉnh đang diễn ra

Theo dõi số liệu phân tích của bạn để theo dõi sự thành công (hoặc thất bại) của các chiến dịch hoặc trang web của bạn. Thực hiện các điều chỉnh nếu cần để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

7. Các thành phần của CRO thành công

CRO là một quy trình toàn diện liên quan đến nhiều thành phần khác nhau, từ thiết kế trang đích của bạn đến các biểu mẫu liên hệ mà bạn sử dụng.

Một chiến dịch CRO thành công yêu cầu phân tích sâu về đối tượng mục tiêu của bạn, nhiều thử nghiệm để đo lường hiệu suất và liên tục tối ưu hóa để đảm bảo kết quả tối đa.

Bạn có thể thử nghiệm vô số thứ để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi của mình. Tuy nhiên, trong suốt quá trình này, bạn có thể giải quyết một số yếu tố cốt lõi, bất kể ngành:

7.1. Thiết kế

Trang web và trang đích của bạn trông như thế nào đóng một vai trò quan trọng trong CRO. Một thiết kế thẩm mỹ và dễ điều hướng sẽ cải thiện khả năng sử dụng và giúp người dùng chuyển đổi dễ dàng hơn.

Khi thiết kế các trang đích của bạn, hãy làm việc với một nhà thiết kế web hiểu CRO và cách người dùng thường điều hướng một trang web.

Trang web của bạn phải đáp ứng và có thể truy cập được, giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy những gì họ muốn. Phông chữ của bạn và các menu tương tác phải dễ đọc đối với bất kỳ ai.

7.2. Tốc độ trang web

Tốc độ tải trang web nhanh là một phần thiết yếu của cả SEO và CRO. Thời gian tải trang web của bạn càng lâu, thì càng có nhiều khả năng người dùng bỏ qua và chuyển sang nơi khác.

Lý tưởng nhất là trang web của bạn sẽ tải trong vòng chưa đầy ba giây trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động. Giảm kích thước tệp hình ảnh và loại bỏ các phần tử trang web tải chậm để đảm bảo thời gian tải nhanh. Điều này một mình có thể tăng chuyển đổi đến trang web của bạn.

7.3. Sao chép

Bản sao web đề cập đến những từ người dùng đọc trên trang web và các trang đích của bạn. Copywriter có tay nghề cao có thể tạo ra những bản sao đáp ứng được nhu cầu riêng của đối tượng mục tiêu của bạn. Chỉ đơn giản viết “đứt dây quấn” và hy vọng vào điều tốt nhất là chưa đủ.

Đây là một nơi khác để nghiên cứu khán giả. Nếu bạn biết đối tượng của mình đang gặp khó khăn gì và giải pháp mà họ đang tìm kiếm, bạn sẽ có thể truyền đạt giá trị của phiếu mua hàng của mình.

Cuối cùng, bạn đang cố gắng thuyết phục người dùng rằng dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn là giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của họ.

7.4. Kêu gọi hành động

Gọi hành động thường là lời kêu gọi ngắn gọn, súc tích để người dùng thực hiện một số loại hành động trên trang web của bạn. Các cụm từ thường thấy nhất là những thứ như “Liên hệ với chúng tôi”, “Mua ngay bây giờ” và “Làm việc với chúng tôi”. Tuy nhiên, bạn có thể sáng tạo tùy thích miễn là bạn yêu cầu khách truy cập thực hiện một hành động.

Ví dụ: nếu bạn biết đối tượng của mình quan tâm đến một ưu đãi cụ thể, CTA của bạn có thể rõ ràng hơn, chẳng hạn như “Mua X tại đây” hoặc “Tải xuống Y ngay”.

Cách tốt nhất là làm rõ những gì người dùng sẽ nhận được khi họ nhấp vào liên kết hoặc gửi thông tin của họ.

7.5. Điều hướng

Cấu trúc trang web của bạn phải được xây dựng với mục tiêu chính là làm cho trang web của bạn dễ dàng điều hướng cho người dùng. Bạn nên có một bố cục hợp lý về nơi các trang của bạn tồn tại trên trang web của bạn và cách chúng tương tác với nhau.

Hầu hết các trang web áp dụng cấu trúc trang web phân cấp, với các trang quan trọng nhất nằm trong menu chính và các trang phụ trong menu thả xuống. Tốt nhất, các trang web của bạn không nên bị “chôn vùi” quá ba lần nhấp chuột từ trang chủ.

Xem xét cách một người dùng thông thường có thể điều hướng trang web của bạn. Tốt hơn nữa, hãy xem báo cáo chi tiết về nội dung trên trang web của bạn để xem cách người dùng chuyển từ trang này sang trang khác.

Điều này có thể trông giống như sau:

 • Trang chủ.
 • Trang dịch vụ.
 • Trang dịch vụ cá nhân.
 • Trang liên lạc.
 • Hoàn thành mục tiêu (điền vào biểu mẫu).

Hoặc, đối với một trang web thương mại điện tử:

 • Trang chủ.
 • Trang sản phẩm.
 • Trang danh mục sản phẩm.
 • Trang sản phẩm riêng lẻ.
 • Thêm vào giỏ hàng.
 • Kiểm tra giỏ hàng.
 • Trang Cảm ơn.

Nhìn chung, việc tạo một trang web dễ điều hướng là chìa khóa để tăng chuyển đổi, xây dựng lòng tin của khách hàng và cải thiện lòng trung thành của khách hàng theo thời gian.

7.6. Các hình thức

Biểu mẫu liên hệ là công cụ phổ biến nhất mà chủ sở hữu trang web sử dụng để thu thập thông tin người dùng, đặc biệt là cho các trang web dịch vụ và đại lý. Mặt khác, các trang web thương mại điện tử có thể có các trang sản phẩm riêng lẻ và chức năng giỏ hàng điển hình.

Biểu mẫu liên hệ của bạn phải có chức năng và dễ sử dụng. Bởi điều này, chúng tôi muốn nói rằng người dùng có thể dễ dàng gửi thông tin của họ. Những thông tin điền vào biểu mẫu này nên được thu thập trong trang web của bạn để đảm bảo việc theo dõi nhanh chóng.

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất của CRO để sử dụng biểu mẫu liên hệ:

 • Càng ít trường, càng tốt (thông thường). Ít nhất, bạn nên thu thập thông tin cho phép bạn theo dõi các khách hàng tiềm năng kịp thời. Nếu bạn muốn đủ điều kiện tốt hơn cho khách hàng tiềm năng của mình, bạn có thể thêm các trường bổ sung, như Ngành hoặc Ngân sách.
 • Vấn đề thiết kế. Biểu mẫu đẹp mắt thường tương đương với trải nghiệm người dùng tốt hơn. Làm cho văn bản của bạn dễ đọc, sử dụng kiểu nhất quán và đảm bảo nút gửi có thể nhấp được.
 • Xem xét quyền riêng tư của khách hàng. Với sự ra đời của GDPR và các luật về quyền riêng tư của người tiêu dùng khác, việc cho người dùng biết cách thu thập và sử dụng thông tin của họ ngày càng trở nên quan trọng. Bạn phải luôn bao gồm tuyên bố từ chối trách nhiệm nêu rõ những gì người dùng đang đăng ký, cách bạn sẽ liên hệ với họ và liệu họ có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào hay không.

8. Cách đo lường tỷ lệ chuyển đổi

Một số công cụ định lượng cho phép bạn thu thập dữ liệu để theo dõi chuyển đổi trên trang web của mình. Chúng bao gồm các công cụ phân tích chung như Google Analytics, công cụ bản đồ nhiệt trang web như Hotjar, công cụ phễu bán hàng và công cụ phân tích biểu mẫu liên hệ.

Về cơ bản, bất kỳ công cụ nào cho phép bạn:

Theo dõi chuyển đổi hoặc hoàn thành mục tiêu
Xem dữ liệu lưu lượng truy cập trang web (có thể được sử dụng để tính tỷ lệ chuyển đổi của bạn).
Bằng cách đo lường tỷ lệ chuyển đổi, bạn sẽ có dữ liệu về cách trang web của bạn đã hoạt động trong quá khứ và hiện tại nó đang hoạt động như thế nào.

Sau đó, bạn có thể sử dụng nhiều chiến thuật CRO khác nhau để tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng, khách hàng và doanh thu hơn cho doanh nghiệp của mình.

9. Các phương pháp hay nhất về tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi – Chúng có hoạt động không?

Các phương pháp hay nhất của CRO, theo định nghĩa, là các phương pháp đã có hiệu quả đối với các doanh nghiệp trong quá khứ. Điều này có nghĩa là các “hack” CRO nhanh chóng có thể không nhất thiết phải áp dụng cho doanh nghiệp của bạn, cũng không thể phù hợp với các doanh nghiệp trong thời hiện đại.

Với lưu ý này, các doanh nghiệp nên thận trọng với việc áp dụng bất kỳ phương pháp hay nhất nào của CRO mà không có sự đo lường phù hợp và hiểu biết sâu sắc về đối tượng mục tiêu của họ.

Ví dụ: người ta thường tin rằng chỉ cần một vài chỉnh sửa đơn giản là có thể cải thiện chuyển đổi. Những “mẹo” này thường bao gồm:

 • Tiêu đề thử nghiệm A / B.
 • Thay đổi màu sắc của CTA.
 • Bao gồm các biểu mẫu liên hệ trên mọi trang.
 • Luôn thêm lời chứng thực của khách hàng.
 • Cung cấp chiết khấu.

Chỉ vì điều gì đó hiệu quả với một doanh nghiệp không có nghĩa là nó sẽ hiệu quả với doanh nghiệp của bạn.

Đặt cược tốt nhất của bạn là tập trung vào những gì đang hoạt động với đối tượng cụ thể của bạn và sau đó sử dụng sự sáng tạo của riêng bạn để thực hiện các điều chỉnh sẽ cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn theo thời gian.

>> Tham khảo: Cách thực hiện chuyển hướng JavaScript cho SEO.

10. Chiến thuật CRO không phổ biến

Các thương hiệu tiến bộ nhất hiện nay không chạy theo xu hướng – họ đang thiết lập chúng.

Để đi trước đường cong, bạn có thể muốn áp dụng một số chiến thuật CRO không phổ biến và đo lường tác động của chúng đối với doanh nghiệp của bạn.

Đồng thời, hãy theo dõi chặt chẽ cách người dùng tương tác với trang web của bạn và sử dụng những thông tin chi tiết này để thực hiện các điều chỉnh theo thời gian.

Ví dụ, một số công nghệ và chiến thuật liên quan đến CRO cần xem xét bao gồm:

 • Các công cụ CRO do AI điều khiển.
 • Các công cụ nghiên cứu từ khóa.
 • Khảo sát khách hàng tại chỗ.
 • Theo dõi chuột và bản đồ nhiệt trang web.
 • Đề xuất sản phẩm được cá nhân hóa.

11. Cách cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn

Đến điểm này, cần phải nói rõ: CRO phụ thuộc vào việc theo dõi cẩn thận khách hàng của bạn, theo dõi hành vi của họ và cách họ tương tác với trang web của bạn và so sánh thông tin đó theo thời gian.

Và mặc dù có sẵn các công cụ để đo lường lưu lượng truy cập, mức độ tương tác và hoàn thành mục tiêu, nhưng không có chiến lược CRO duy nhất nào hoạt động cho mọi trang web.

Không, những gì hiệu quả cho trang web của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào đối tượng mục tiêu của bạn, những gì bạn đang quảng cáo và trải nghiệm người dùng.

Ví dụ: bạn sẽ không mong đợi một đối tượng mục tiêu là những người đàn ông thuộc tầng lớp thượng lưu mua sắm những chiếc xe sedan sang trọng sẽ cư xử như những cô gái tuổi teen đang tìm kiếm những chiếc áo hoodie.

>> Tham khảo: Google Local Pack là gì?

Vì vậy, những gì phù hợp với khán giả đầu tiên có thể không ảnh hưởng đến đối tượng thứ hai và ngược lại.

Nhưng tôi sẽ hứa với bạn điều này: Nếu bạn tinh chỉnh UX của mình, hãy triển khai thử nghiệm A / B, cải thiện bản sao trang web của bạn và thử nghiệm với CTA. Cuối cùng, bạn sẽ sử dụng công thức chuyển đổi mà bạn cần.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00