Home » Cách thực hiện chuyển hướng JavaScript cho SEO
Chuyển hướng trong SEO với javascript

Cách thực hiện chuyển hướng JavaScript cho SEO

by Meta

Tìm hiểu cách triển khai chuyển hướng Javascript cho SEO trong khi giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể dựa trên tài liệu của Google.

Chuyển hướng JavaScript là một trong những phương pháp có sẵn cho quản trị viên web trong việc giao tiếp với cả người dùng và công cụ tìm kiếm rằng URL được yêu cầu không có sẵn, vĩnh viễn hoặc tạm thời. URL mà bạn được cung cấp sau đó sẽ được coi là URL thay thế hoặc vĩnh viễn mới.

Thông thường, tiếng vọng thực tiễn tốt nhất mà bạn nên sử dụng 301s, 302s hoặc 307s phía máy chủ.

Thông thường, máy chủ lưu trữ các ứng dụng JavaScript (JS) là máy chủ Nginx, với các tệp cấu hình nơi người ta luôn có thể triển khai chuyển hướng phía máy chủ, đây là cách được Google khuyến nghị.

>> Tham khảo: Giá mỗi nhấp chuột (CPC) là gì?

Tuy nhiên, hãy cùng xem các kiến ​​trúc trang web không có đầu, đang ngày càng trở nên phổ biến. Chúng tôi nhận thấy rằng không phải tất cả các bản dựng không đầu đều cho phép chuyển hướng phía máy chủ và dựa vào triển khai phía máy khách – đây là các chuyển hướng JavaScript.

Trong khi một số nền tảng CMS không đầu có sẵn các quy định để định cấu hình chuyển hướng ở cấp máy chủ hoặc ứng dụng, một trong những lợi ích của việc chuyển sang kiến ​​trúc không đầu là bạn không còn chạy một khối mà là một mô hình microservices.

Do đó, các nhà phát triển sẽ tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc và tạo ra sự linh hoạt trong ngăn xếp.

Quản lý chuyển hướng khi SEO trong giao diện người dùng (ví dụ: Vue.JS) có nghĩa là bạn có thể thay đổi CMS mà không cần cân nhắc nhiều hơn.

Đó là lúc chúng tôi, với tư cách là những chuyên gia SEO, cần phác thảo và thiết lập khả năng chuyển hướng URL khi khách hàng đang muốn chuyển sang kiến ​​trúc không đầu hoặc bất kỳ dạng nào khác của ngăn xếp công nghệ JAMstack.

Về cách hoạt động của chuyển hướng JavaScript, chúng thường được triển khai thông qua hàm window.location.replace và hoạt động tốt cho người dùng.

Nhưng các công cụ tìm kiếm giải thích chúng tốt như thế nào thì vẫn còn là vấn đề tranh luận.

Trong tài liệu Trung tâm Tìm kiếm của Google, công cụ tìm kiếm cảnh báo rằng bạn nên:

Chỉ sử dụng chuyển hướng JavaScript nếu bạn không thể thực hiện chuyển hướng phía máy chủ hoặc chuyển hướng làm mới meta.

Và với sự bao gồm của họ, nó không thể tránh khỏi rằng họ làm việc cho Google và từ quan điểm SEO (nói theo giai thoại, đây chắc chắn là cách giải thích mà nhiều nhà phát triển đã có).

Nhưng ngược lại, gần đây vào năm 2020, Gary Illyes của Google đã tuyên bố công khai rằng chuyển hướng JavaScript “có lẽ không phải là một ý tưởng hay”.

Điều này là phản hồi trực tiếp cho một chủ đề xung quanh quốc tế hóa và chuyển hướng. Tuy nhiên, nó đặt ra câu hỏi tại sao chúng có thể không phải là một ý tưởng hay, có khả năng tái khẳng định rằng tài liệu của Google cảnh báo chống lại việc sử dụng chúng như một giải pháp ưu tiên.

>> Tham khảo: Google cập nhật hướng dẫn về ngăn chặn thư rác.

1. Cách triển khai chuyển hướng JavaScript

Phương pháp phổ biến nhất để triển khai chuyển hướng JavaScript là thông qua window.location.replace, ví dụ:

window.location.replace (“https://dantaylor.online”);

Nếu bạn mở Công cụ dành cho nhà phát triển (CTRL + SHIFT + I) và nhập dòng trên vào Bảng điều khiển, bạn sẽ đến trang chủ trang web của tôi.

Một phương pháp triển khai khác là thông qua window.location.href, nhưng điều này có thể gây ra sự cố cho người dùng.

Với phương thức thay thế, khi người dùng nhấp lại, trình duyệt sẽ tải trang trước đó – nhưng với phương thức href, trình duyệt sẽ tải và chuyển hướng người dùng trở lại chính trang mà họ vừa cố gắng rời khỏi (vì nó được lưu trữ trong lịch sử điều hướng).

Điều này gây ra vòng lặp / bẫy chuyển hướng UX, khiến người dùng đóng tab và có trải nghiệm tiêu cực với trang web.

Đối với nhiều nền tảng không đầu phổ biến, như Gatsby, có các phương pháp xử lý và thực hiện chuyển hướng được xây dựng trước.

Trong Gatsby, bạn có thể cài đặt gatsby-plugin-gatsby-cloud và triển khai chuyển hướng 1: 1, chuyển hướng ký tự đại diện và chuyển hướng “biểu tượng”.

Tương tự, các CMS không đầu phổ biến như Jekyll và Strapi đi kèm với các mô-đun và plugin được tạo sẵn để dễ dàng triển khai chuyển hướng.

>> Tham khảo: Cách sử dụng lại nội dung dạng dài thành nội dung bổ sung.

2. Cách Google xử lý chuyển hướng JavaScript

Giống như kết xuất JavaScript, Google thực thi JavaScript theo quy trình hai bước và dựa vào Dịch vụ kết xuất web để xử lý.

Bạn có thể đọc thêm về cách Google xử lý JavaScript tại đây.

Tuy nhiên, đối với mục đích của bài viết này, điều quan trọng là phải làm nổi bật các sắc thái của JavaScript và cách Google thường nói nhiều điều về nó – và cách chúng tôi, với tư cách là các chuyên gia SEO, giải thích điều này.

Vào năm 2019, trong các video của Google Mythbusting, Martin Splitt đã nhấn mạnh rằng bạn nên sử dụng JavaScript một cách “có trách nhiệm” để giúp nội dung không bị “tụt hậu” trong quy trình của Google.

Vào năm 2020, như được nhấn mạnh bởi Tweet trước đó trong bài viết này, Gary Illyes đã cho rằng sử dụng chuyển hướng JS có lẽ không phải là một ý tưởng hay.

Trong một tập năm 2021 của podcast Search Off The Record, những người ủng hộ Google đã nhấn mạnh rằng bạn không nên gặp bất kỳ vấn đề nào với JavaScript, miễn là Google có thể thấy nội dung quan trọng của trang (đề xuất giá trị, mục đích có lợi).

Liên hệ điều này trở lại với chuyển hướng JavaScript và cách Google xử lý chúng: Khi Google gặp phải chuyển hướng JS, trước tiên công cụ tìm kiếm phải hiển thị JS, xác định nó là chuyển hướng và sau đó “đi theo” đường dẫn mới.

Điều này làm tốn thêm thời gian và tài nguyên (hai thứ mà Google giới hạn trên các trang web, mà chúng tôi thường gọi đơn giản là ngân sách thu thập thông tin).

Do đó, Google thực sự thích chuyển hướng phía máy chủ (301, 302, 307 truyền thống) thành chuyển hướng JS.

Điều này đã được Google tái xác nhận gần đây vào tháng 6 năm 2022 trong một video Giờ làm việc của SEO.

Trong một bản ghi Giờ làm việc khác của SEO từ tháng 1 năm 2020, Google đã nhấn mạnh rằng chuyển hướng JavaScript mất nhiều thời gian hơn để xử lý so với chuyển hướng phía máy chủ. Bạn có thể xem video đó tại đây.

Để tham khảo, tài liệu Trung tâm tìm kiếm của Google về chuyển hướng lần đầu tiên bao gồm chuyển hướng JavaScript vào tháng 6 năm 2021, vì vậy xét về tổng thể “tiến trình SEO”, điều này vẫn còn khá mới.

>> Tham khảo: Bắt đầu với Quảng cáo Reddit.

3. Chuyển hướng JavaScript có hiệu quả cho SEO không?

Tham khảo lại tài liệu Trung tâm tìm kiếm của Google và việc triển khai chuyển hướng JavaScript, nó mở rộng cảnh báo xung quanh việc sử dụng chuyển hướng JavaScript như sau:

Mặc dù Google cố gắng hiển thị mọi URL mà Googlebot đã thu thập thông tin, việc hiển thị có thể không thành công vì nhiều lý do khác nhau. Điều này có nghĩa là nếu bạn đặt chuyển hướng JavaScript, Google có thể không bao giờ nhìn thấy nó nếu hiển thị nội dung không thành công.

Điều này liên quan đến một yêu thích kỹ thuật SEO khác: kết xuất.

Cụ thể hơn, điều gì có thể xảy ra nếu Dịch vụ kết xuất web không thực thi và hiển thị JavaScript cho chuyển hướng?

Nếu vì lý do nào đó, Google không thực thi / hiển thị JavaScript, thì Google sẽ tải URL yêu cầu ban đầu.

Tùy thuộc vào thiết lập của bạn, hai điều có thể xảy ra:

  • Nó sẽ trống hoặc dẫn đến lỗi 404 mềm trong Google Search Console.
  • Nó sẽ trả lại nội dung trang gốc, xử lý và sau đó bắt đầu xử lý như “bình thường”, điều này không lý tưởng nếu bạn muốn nội dung đó không thể truy cập được nữa.

>> Tham khảo: Tín hiệu nội dung hữu ích có thể được tăng cường với bản cập nhật cốt lõi tiếp theo của Google.

Để giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể, khi triển khai chuyển hướng JavaScript, bạn nên:

  • Hãy nhớ rằng Google là không trạng thái; bất kỳ chuyển hướng giao diện người dùng nào không được dựa vào bộ nhớ cục bộ hoặc cookie HTTP (hay còn gọi là độ bền của dữ liệu).
  • Không dựa vào quyền của người dùng để bắt đầu chuyển hướng, vì Google từ chối yêu cầu cấp quyền của người dùng.
  • Không sử dụng URL phân đoạn.
  • Giảm liên kết nội bộ đến URL “gốc” và xóa nó khỏi sơ đồ trang XML, đảm bảo URL “đích” mới ở đó để cung cấp các tín hiệu nhất quán cho các công cụ tìm kiếm.

Lưu ý cuối cùng, đề cập đến giá trị liên kết và phân phối của PageRank / giá trị liên kết.

Nghiên cứu về vấn đề này đã hơn bảy năm và có sẵn thông qua Wayback Machine. Nhưng logic, lý thuyết và các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng PageRank thực sự chạy trên chuyển hướng JavaScript giống như chuyển hướng phía máy chủ (khi Google đã có cơ hội xử lý nó).

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00