Home » RankBrain có phải là một yếu tố xếp hạng?
Google RankBrain là một trong yếu tố xếp hạng trên công cụ tìm kiếm

RankBrain có phải là một yếu tố xếp hạng?

by Meta

RankBrain không chỉ hiểu ngôn ngữ mà còn là một yếu tố xếp hạng trong tìm kiếm. Điều đó nói rằng, chúng tôi đã đào sâu để cung cấp rõ ràng về RankBrain là gì và nó tác động như thế nào đến kết quả tìm kiếm.

Sự hiểu biết ngôn ngữ của con người của Google có được nhờ một số công nghệ đột phá trong trí tuệ nhân tạo và máy học.

Ra mắt vào năm 2015, RankBrain là bước đột phá đầu tiên. Nó cho phép Google trả về kết quả cho các truy vấn không có hồ sơ tìm kiếm trước đó.

Chức năng của RankBrain đã phát triển kể từ lần giới thiệu đầu tiên. Giờ đây, nó cho phép các thuật toán của Google làm điều gì đó mà con người làm theo bản năng: liên hệ các từ với các khái niệm trong thế giới thực.

Trong những ngày trước RankBrain, Google đã diễn giải các từ theo nghĩa đen. Nó không hiểu từ đồng nghĩa hoặc nghĩa bóng.

>> Tham khảo: WordPress Gutenberg 14.2 mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Điều đó đã hạn chế cả chất lượng và số lượng kết quả tìm kiếm mà Google có thể cung cấp.

Khả năng giải thích ý của con người khi họ viết các truy vấn bằng ngôn ngữ tự nhiên đã đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Google Tìm kiếm.

RankBrain không chỉ hiểu ngôn ngữ; nếu bạn cần một gợi ý về chức năng khác của nó, nó có tên: Xếp hạng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điều tra các tuyên bố xung quanh RankBrain như một yếu tố xếp hạng, cung cấp sự rõ ràng về RankBrain là gì và nó tác động như thế nào đến kết quả tìm kiếm.

1. Tuyên bố: RankBrain như một yếu tố xếp hạng

RankBrain là một công nghệ dường như tác động đến cách Google trả lại kết quả tìm kiếm.

Do sự liên kết của nó với tìm kiếm, nhiều người coi RankBrain là một yếu tố xếp hạng.

Nếu không biết “RankBrain” nghĩa là gì, những người mới làm quen với SEO có thể cho rằng nó đề cập đến một công nghệ mà Google sử dụng để xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Giả định đó không xa, nhưng không phải mọi thành phần trong thuật toán tìm kiếm của Google đều là một yếu tố xếp hạng.

Phần sau đây trình bày những gì Google thiết kế RankBrain để làm và cách nó hỗ trợ trả lời các truy vấn.

>> Tham khảo: Truy cập giả gây thiệt hại 35 tỷ đô la cho ngành quảng cáo.

2. Bằng chứng: RankBrain có phải là một yếu tố xếp hạng không?

RankBrain là một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) được giới thiệu vào năm 2015 để giúp Google trả về kết quả cho các truy vấn không có dữ liệu tìm kiếm trước đó.

Điều đó đã thay đổi vào khoảng giữa mùa xuân năm 2015 và năm 2016. Google đã công bố bản cập nhật cho RankBrain, tích hợp AI vào tất cả các truy vấn.

Wired đã tiết lộ thông tin này trong một bài báo lưu ý rằng Google không nói rõ về cách RankBrain cải thiện tất cả các truy vấn, nhưng nó có ảnh hưởng đến thứ hạng.

Từ có dây:

“Đặc trưng của Google là khá mờ nhạt về cách nó cải thiện tìm kiếm (điều gì đó liên quan đến đuôi dài? Giải thích tốt hơn các yêu cầu không rõ ràng?) Nhưng [kỹ sư của Google, Jeff Dean] nói rằng RankBrain ‘tham gia vào mọi truy vấn’ và ảnh hưởng đến thứ hạng thực tế “có thể không phải trong mọi truy vấn nhưng trong rất nhiều truy vấn.”

>> Tham khảo: Nền tảng tiếp thị nội dung cho một chiến lược hiệu quả.

Điều khác biệt của RankBrain với các thuật toán khác của Google là khả năng học cách trả lời các truy vấn mơ hồ hơn.

Như Gary Illyes của Google giải thích, thuật toán đưa ra các phỏng đoán có học thức về những gì người dùng có thể sẽ nhấp vào cho một truy vấn chưa từng thấy.

“RankBrain là một thành phần xếp hạng công nghệ máy học hấp dẫn PR, sử dụng dữ liệu tìm kiếm lịch sử để dự đoán người dùng có nhiều khả năng sẽ nhấp vào gì cho một truy vấn chưa từng thấy trước đây.”

RankBrain cho phép Google giải quyết các vấn đề mà nó từng gặp phải bằng các thuật toán truyền thống.

Trái ngược với các lý thuyết phổ biến về cách hoạt động của RankBrain, nó không sử dụng dữ liệu thu thập được từ các tương tác của người dùng với trang web.

RankBrain dựa nhiều hơn vào dữ liệu thu thập được từ các tương tác của người dùng với kết quả tìm kiếm.

>> Tham khảo: Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho thương mại điện tử.

Illyes cung cấp thêm thông tin rõ ràng:

“Đó là một phần kỹ thuật thực sự tuyệt vời đã cứu nguy cho chúng tôi vô số lần bất cứ khi nào các thuật toán truyền thống giống như vậy, ví dụ: “Ồ, hãy tìm một chữ“ không phải ”trong chuỗi truy vấn! Chúng ta hãy bỏ qua chuyện quái quỷ đó! ”, nhưng nó thường chỉ dựa vào (đôi khi) dữ liệu cũ hàng tháng về những gì đã xảy ra trên chính trang kết quả, chứ không phải trên trang đích”.

Tóm lại – RankBrain là một hệ thống máy học cho phép thuật toán tìm kiếm của Google cung cấp các kết quả phù hợp hơn.

RankBrain hoàn thành điều này thông qua việc nâng cao hiểu biết về các truy vấn không rõ ràng và từ khóa dài.

RankBrain sử dụng dữ liệu thu thập được từ tương tác của người dùng với kết quả tìm kiếm để dự đoán những trang nào có khả năng sẽ được nhấp vào cho một truy vấn tìm kiếm hoàn toàn mới.

Ngoài việc trả về kết quả cho các truy vấn không rõ ràng và chưa từng thấy trước đây, RankBrain có khả năng kết nối các từ với các khái niệm.

Pandu Nayak, Phó chủ tịch phụ trách tìm kiếm của Google, giải thích cách hoạt động của điều này bằng một ví dụ về truy vấn có chứa cụm từ “chuỗi thức ăn”.

>> Tham khảo: TikTok sẽ triển khai mua sắm trực tiếp ở Mỹ.

“Chuỗi thức ăn” có thể đề cập đến các sinh vật trong hệ sinh thái (nghĩa đen) hoặc nó có thể đề cập đến hệ thống cấp bậc của con người (nghĩa bóng).

Như Nayak nói, RankBrain giúp Google xác định ý nghĩa dự định của các từ dựa trên cách người tìm kiếm sử dụng chúng trong một truy vấn:

“Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm ‘chức danh của người tiêu dùng ở cấp cao nhất của chuỗi thức ăn là gì’, hệ thống của chúng tôi sẽ học được từ việc xem những từ đó trên các trang khác nhau mà khái niệm chuỗi thức ăn có thể liên quan đến động vật và không phải người tiêu dùng.

Bằng cách hiểu và đối sánh những từ này với các khái niệm liên quan của chúng, RankBrain hiểu rằng bạn đang tìm kiếm thứ thường được gọi là “kẻ săn mồi đỉnh”.

Nhờ sự hiểu biết này, Nayak xác nhận rằng RankBrain có thể quyết định thứ tự tốt nhất cho các kết quả tìm kiếm hàng đầu bằng cách xếp hạng chúng theo mức độ liên quan.

3. RankBrain là một yếu tố xếp hạng đã được xác nhận

Google đã xác nhận rằng RankBrain được sử dụng để xếp hạng kết quả tìm kiếm và có liên quan đến tất cả các truy vấn.

Vào năm 2016, Andrey Lipattsev, Nhà chiến lược cấp cao về chất lượng tìm kiếm của Google, cho biết RankBrain là một trong ba tín hiệu xếp hạng quan trọng nhất (cùng với nội dung và liên kết).

RankBrain tiếp tục đóng một vai trò thiết yếu trong kết quả tìm kiếm ngày nay.

RankBrain khác với các yếu tố xếp hạng truyền thống ở chỗ không có cách rõ ràng để chủ động tối ưu hóa nó.

Làm cách nào để bạn tối ưu hóa cho các từ khóa hoặc truy vấn không rõ ràng mà chưa ai từng nhập vào Google?

Tùy chọn duy nhất là cung cấp cho Google càng nhiều thông tin về một trang càng tốt, chủ sở hữu trang web nên làm gì nếu họ tạo nội dung tổng thể cho người dùng.

>> Tham khảo: Thông cáo báo chí vẫn tốt cho SEO?

Illyes đã được hỏi câu hỏi này một lần và trả lời với một cảm xúc tương tự:

“Bạn tối ưu hóa nội dung của mình cho người dùng và do đó cho RankBrain. điều đó không thay đổi ”

Cộng tác viên VIP của Tạp chí Công cụ Tìm kiếm Dave Davies cung cấp các mẹo nâng cao hơn để truyền đạt thông tin cho Google liên quan đến các thực thể khác nhau trên một trang trong Hướng dẫn Hoàn chỉnh về Thuật toán RankBrain của Google.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00