Home » Liên kết có ít tác động ngày nay hơn trong quá khứ
Tác động của liên kết

Liên kết có ít tác động ngày nay hơn trong quá khứ

by Meta

Một nhân viên của Google đã chia sẻ rằng các liên kết dưới dạng tín hiệu có tác động ít hơn so với khi Google mới bắt đầu.

Trong một video về giờ làm việc của Google SEO, một nhân viên của Google đã trả lời một câu hỏi về liên kết ngược và thứ hạng và đưa ra một thực tế thú vị rằng các liên kết ngược có ít tác động như một tín hiệu xếp hạng hơn so với trước đây.

1. Tín hiệu xếp hạng backlinks

Các liên kết và tín hiệu văn bản neo đã làm cho Google trở thành một công cụ tìm kiếm tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh khi nó được giới thiệu lần đầu tiên.

SEO trước đây chủ yếu là về việc tối ưu hóa tiêu đề, tiêu đề và nội dung bằng từ khóa.

Sau khi Google trở nên quan trọng, người ta nhận ra rằng các liên kết là chìa khóa để xếp hạng tốt hơn.

>> Tham khảo: Google thêm 2 chỉ số mới vào báo cáo GA4.

Toàn bộ các ngành công nghiệp tăng lên để phục vụ nhu cầu về liên kết, chẳng hạn như danh bạ web và môi giới bán liên kết.

Các kỹ thuật xây dựng liên kết khác nhau cũng xuất hiện như liên kết đối ứng, spam bình luận, spam diễn đàn, v.v.

Google đã thua phần lớn trong cuộc chiến chống thư rác liên kết. Bước ngoặt là năm 2012 với việc giới thiệu thuật toán Penguin, cũng như các bản cập nhật khác cho cơ sở hạ tầng của Google (Hummingbird), cho phép Google thực hiện số lượng ngày càng lớn các chức năng xếp hạng liên quan đến liên kết.

Ngày nay, chúng ta đang ở thời điểm mà Google có thể xếp hạng các liên kết theo cách mà các liên kết chất lượng thấp sẽ bị loại bỏ.

Các liên kết tiếp tục là một yếu tố xếp hạng quan trọng nhưng nó vẫn còn là một bí ẩn về mức độ tác động của các liên kết ngày nay.

John Mueller gần đây đã suy đoán rằng các liên kết có thể bắt đầu đóng vai trò giảm dần trong xếp hạng, ông nói:

“…đó là điều mà tôi tưởng tượng, theo thời gian, sức nặng của các liên kết tại một số thời điểm sẽ giảm xuống một chút khi chúng tôi có thể tìm ra cách tốt hơn để nội dung phù hợp với bối cảnh của toàn bộ trang web.”

2. Backlinks có ít tác động ngày nay

Thật thú vị khi nghe một nhân viên của Google nói rằng ngày nay các liên kết có ít tác động hơn vì người ta hiểu rằng việc giảm tầm quan trọng là điều gì đó trong tương lai.

Nhưng có lẽ điểm mấu chốt cần lưu ý là độ mạnh của tín hiệu liên kết đang được so sánh với khi Google mới bắt đầu.

Nhận xét về các liên kết xuất phát từ một câu hỏi về lý do tại sao Google vẫn sử dụng các liên kết ngược và nếu các chiến dịch xây dựng liên kết không được phép.

>> Tham khảo: Chiến lược nội dung truyền thông xã hội.

Đây là câu hỏi:

“Tại sao Google tiếp tục sử dụng các liên kết ngược làm yếu tố xếp hạng nếu các chiến dịch xây dựng liên kết không được phép?

Tại sao Google không thể tìm thấy các yếu tố xếp hạng khác không thể dễ dàng thao túng như liên kết ngược?”

Câu trả lời của Google:

“Có một số thứ cần giải nén ở đây.

Đầu tiên, các liên kết ngược như một tín hiệu có ít tác động đáng kể hơn so với khi Google Tìm kiếm lần đầu tiên ra mắt cách đây nhiều năm.

Chúng tôi có các tín hiệu xếp hạng mạnh mẽ, hàng trăm trong số đó, để đảm bảo rằng chúng tôi có thể xếp hạng các kết quả hữu ích và phù hợp nhất cho tất cả các truy vấn.”

Điều đó hoàn toàn đúng, ngày nay các liên kết có tác động ít hơn rất nhiều so với khi Google mới bắt đầu, chủ yếu là do ít loại liên kết hơn (như liên kết thư mục, liên kết trả tiền) có khả năng tác động đến thứ hạng tìm kiếm.

Không rõ liệu nhân viên của Google có đề cập đến nhiều hơn là các loại liên kết vẫn có tác động hay không.

Nhân viên Google tiếp tục:

“Thứ hai, các chiến dịch xây dựng liên kết đầy đủ, về cơ bản là liên kết spam theo chính sách spam của chúng tôi.

>> Tham khảo: Elon Musk chia sẻ tầm nhìn cho “Twitter 2.0”.

Chúng tôi có nhiều thuật toán có khả năng phát hiện các liên kết không tự nhiên trên quy mô lớn và vô hiệu hóa chúng.

Điều này có nghĩa là những người gửi thư rác hoặc người làm SEO chi tiền cho các liên kết thực sự không có cách nào để biết liệu số tiền họ bỏ ra để xây dựng liên kết có thực sự xứng đáng hay không, vì rất có thể họ chỉ đang lãng phí tiền để xây dựng tất cả các liên kết spam này và họ đã đã bị hệ thống của chúng tôi vô hiệu hóa ngay khi chúng tôi nhìn thấy chúng.”

3. Liên kết và quảng bá trang web vẫn quan trọng

Liên kết có một chức năng không chỉ là xếp hạng. Google khám phá các trang web thông qua các liên kết.

Tài liệu riêng của Google không chỉ trích dẫn các liên kết như cách Google phát hiện ra các trang web mà còn khuyến khích các nhà xuất bản quảng bá trang web của họ.

Các tài liệu nói:

“Google cũng tìm thấy các trang thông qua các liên kết từ các trang khác. Tìm hiểu cách khuyến khích mọi người khám phá trang web của bạn bằng cách Quảng bá trang web của bạn.

…Rất có thể, có một số trang web đề cập đến các lĩnh vực chủ đề tương tự như trang web của bạn. Mở ra giao tiếp với các trang web này thường có lợi. Các chủ đề hấp dẫn trong thị trường ngách hoặc cộng đồng của bạn có thể khơi dậy những ý tưởng bổ sung cho nội dung hoặc xây dựng một nguồn tài nguyên cộng đồng tốt.”

Số lượng liên kết trỏ đến một trang web vẫn cho biết mức độ quan trọng của một trang web.

Các mẫu liên kết được tạo từ các liên kết tự nhiên cũng giúp Google hiểu nội dung của trang web thông qua biểu đồ liên kết thu được.

>> Tham khảo: Các cách sử dụng Google Trends cho SEO & Tiếp thị nội dung.

4. Câu hỏi tiếp theo

Các tuyên bố của nhân viên Google dường như yêu cầu các câu hỏi tiếp theo.

Ý của nhân viên Google là các liên kết mà Google sử dụng để xếp hạng có ít tác động hơn so với trước đây?
Thế còn các chiến dịch xây dựng liên kết tập trung vào việc giới thiệu cho người khác về một trang web và yêu cầu liên kết, những chiến dịch đó có bị coi là spam không?
Khi nhân viên Google đề cập đến “các chiến dịch xây dựng liên kết”, có phải họ đang nói về các chiến dịch trả tiền cho các bài đăng của khách hoặc chèn liên kết vào các bài viết hiện có?
Các câu trả lời được đưa ra là điểm khởi đầu tốt nhưng định dạng mới này cho giờ làm việc của Google không được thực hiện trực tiếp.

Điều đó có nghĩa là không có cách nào để đặt câu hỏi tiếp theo, điều này làm cho một số câu trả lời ít hữu ích hơn.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00