Home » Làm thế nào để viết một tuyên bố sứ mệnh trong tiếp thị nội dung
Tuyên bố sứ mệnh trong tiếp thị nội dung

Làm thế nào để viết một tuyên bố sứ mệnh trong tiếp thị nội dung

by Meta

Cung cấp cho các nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn một mục đích lớn hơn với một tuyên bố sứ mệnh. Tìm hiểu cách tạo một trong ba bước.

Bạn đã nghe nói về tuyên bố sứ mệnh kinh doanh – nhưng bạn cũng đã nghe nói về tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung chưa?

>> Tham khảo: SEM – Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm là gì?

Đây là một đoạn văn bản quan trọng sẽ dẫn đầu chiến lược nội dung của bạn.

Phác thảo tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung của bạn sẽ mang lại cho những nỗ lực nội dung của bạn một mục đích lớn hơn. Nó sẽ đưa bạn đến một hướng cụ thể phù hợp với mục tiêu của bạn và tác động mà bạn muốn tạo ra.

Không cần phải nói, điều thực sự quan trọng là phải biết cách tạo ra tuyên bố sứ mệnh đặc biệt này. Phác thảo nó nên là một trong những điều đầu tiên bạn làm khi xây dựng chiến lược nội dung.

Hãy đi sâu vào tất cả các chi tiết.

1. Tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung là gì?

Tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung là một tuyên bố ngắn mô tả mục đích bao quát của các nỗ lực và hoạt động tiếp thị nội dung của bạn.

Tuyên bố này trả lời câu hỏi: Bạn muốn tiếp thị nội dung của mình đạt được điều gì về tổng thể cho doanh nghiệp và khán giả của bạn?

 • Bạn sẽ được biết đến với loại nội dung nào (định dạng + chủ đề)?
 • Tại sao bạn sẽ tạo nội dung này?
 • Nó sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho khán giả của bạn?

Tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung có thể đóng vai trò là biểu ngữ hoặc ánh sáng hướng dẫn mà nhóm của bạn tuân theo để đảm bảo mọi hành động bạn thực hiện dưới danh nghĩa nội dung của bạn đều đúng với giá trị thương hiệu và đối tượng của bạn.

>> Tham khảo: Hướng dẫn nội dung video: Tại sao bạn nên bắt đầu tạo video ngay bây giờ.

Và nếu bạn bối rối về sự khác biệt giữa tuyên bố sứ mệnh kinh doanh và tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung của mình, hãy nghĩ về nó theo cách này:

Tuyên bố sứ mệnh kinh doanh của bạn giải thích lý do tại sao thương hiệu của bạn tồn tại. Tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung của bạn giải thích lý do tại sao bạn đang thực hiện tiếp thị nội dung.

2. Tại sao bạn nên tạo một tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung?

Tạo tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung là chìa khóa để xây dựng chiến lược nội dung. Và nếu không có chiến lược nội dung, nỗ lực nội dung của bạn có nhiều khả năng sẽ thất bại.

Theo một cuộc khảo sát của Semrush, có tới 78% các nhà tiếp thị báo cáo hoạt động tiếp thị của họ rất thành công cũng cho biết họ có một chiến lược nội dung được ghi lại.

“Được ghi lại” chỉ có nghĩa là “được viết ra ở đâu đó.” Sự phân biệt đó là quan trọng. Bạn có thể nói về chiến lược cả ngày, nhưng việc ghi lại nó sẽ khiến nó trở nên chân thực và hiện tại.

Với một tài liệu trong tay, bạn có một cái gì đó đáng kể để tham khảo và tuân theo, một bộ hướng dẫn đã được thống nhất so với ý tưởng về chiến lược đó trôi nổi xung quanh mà không có hình thức hoặc chức năng.

Tóm lại, tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung của bạn đặt ra mục đích tiếp thị nội dung tổng thể của bạn. (Không có mục đích đó, chiến lược của bạn sẽ không có mục đích.) Nó có thể hướng dẫn:

 • Các loại nội dung bạn tạo.
 • Các loại câu chuyện bạn kể.
 • Mục tiêu của bạn cho tiếp thị nội dung.

Và một khi bạn viết ra tuyên bố sứ mệnh đó, nó sẽ trở thành một hướng dẫn vững chắc, được chia sẻ, được thống nhất mà cả nhóm của bạn có thể tuân theo và đoàn kết xung quanh.

>> Tham khảo: TikTok đã cập nhật Nguyên tắc cộng đồng để bao gồm nội dung AI.

3. Cách viết tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung trong 3 bước

Có ba thành phần chính để viết một tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung: đối tượng mục tiêu, lĩnh vực chủ đề và lợi ích.

3.1. Biết đối tượng mục tiêu của bạn

Bạn đang tạo nội dung cho ai? Bạn phải biết điều này trước khi soạn thảo tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung của mình.

  Tóm lại, đây là những người sẽ nhận được nhiều giá trị và lợi ích nhất từ ​​nội dung của bạn.

  Họ không nhất thiết phải là những người biết sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tồn tại hoặc có nhu cầu cấp thiết. Thay vào đó, đối tượng nội dung của bạn bao gồm những người có nhu cầu thông tin mà bạn có thể đáp ứng. Họ là những người mà thương hiệu của bạn có thể trợ giúp bằng kiến ​​thức chuyên môn.

  Đối với một số người này, đủ trải nghiệm tích cực và nuôi dưỡng với nội dung của bạn cuối cùng có thể khiến họ trở thành khách hàng của bạn. Đó là những gì tiếp thị nội dung thực hiện – nhưng đó không phải là điểm chính trong tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung của bạn.

  Vì vậy, khi bạn nghĩ về đối tượng của mình, hãy tập trung vào những người cần nội dung của bạn và những người đang thiếu kiến ​​thức chuyên môn độc đáo về thương hiệu của bạn.

  3.2. Tìm lĩnh vực chủ đề của bạn và định dạng nội dung trọng tâm

  Tiếp theo, xác định thông tin bạn sẽ chia sẻ trong nội dung của mình.

  Sự giao thoa giữa kiến ​​thức chuyên môn về thương hiệu (sự kết hợp độc đáo giữa kiến ​​thức + kinh nghiệm của bạn) và những gì khán giả của bạn muốn là điểm lý tưởng để tìm thấy:

  • Chuyên môn về thương hiệu: Bạn bán gì? Tại sao bạn đủ điều kiện để bán nó? Kiến thức/kinh nghiệm nào bạn có về những gì bạn bán khiến bạn trở nên khác biệt? Những chủ đề được gắn liền với những gì bạn bán? Bạn đam mê chủ đề nào nhất trong số những chủ đề này với tư cách là một thương hiệu và phù hợp với các giá trị của bạn?
  • Khán giả của bạn muốn gì: Khán giả của bạn muốn biết điều gì trong (các) lĩnh vực chủ đề của bạn? Họ quan tâm đến những vấn đề và câu hỏi nào? Họ cần học những gì để đạt được mục tiêu của mình? Họ có lỗ hổng kiến ​​thức gì?

  Sau khi thu hẹp lĩnh vực chủ đề của mình, bạn cũng nên phác thảo các định dạng nội dung chính mà bạn sẽ tập trung vào. Điều này cho thấy cách bạn sẽ cung cấp thông tin mà khán giả của bạn muốn.

  Các bài đăng trên blog là nhất định, nhưng chúng sẽ ở dạng nào? Lời khuyên và lời khuyên? Hướng dẫn hữu ích? Hướng dẫn từng bước? Ý tưởng và nguồn cảm hứng? Những câu chuyện?

  Cũng xem xét các định dạng khác, ngoài blog. Video. Podcast. Nghiên cứu ban đầu. Các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia.

  Ví dụ: thương hiệu của tôi mang lại giá trị thông qua nội dung thông qua các bài đăng trên blog hàng tuần, các tập podcast hai tuần một lần và video hai tuần một lần.

  3.3. Giải thích cách bạn giúp khán giả của mình sử dụng nội dung

  Đã đến lúc kết hợp các mục 1 và 2 để tạo ra tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung của bạn.

  Làm thế nào để bạn giúp khán giả duy nhất của bạn với nội dung độc đáo của bạn? Người đọc tiềm năng của bạn sẽ nhận được lợi ích gì từ thông tin bạn cung cấp?

  Giải thích (những) lợi ích lớn nhất càng đơn giản càng tốt. Xem xét điều gì sẽ làm cho nội dung của bạn khác với nội dung hiện có và cách bạn sẽ phân phối giá trị theo cách khác.

  >> Tham khảo: Giải mã thành công SEO của bài viết cộng tác LinkedIn.

  Đây là một công thức về cách nêu nhiệm vụ tiếp thị nội dung của bạn:

  Chúng tôi giúp [khán giả] bằng cách cung cấp [loại nội dung] để giúp họ [mục tiêu họ muốn đạt được/lợi ích].
  Ví dụ: “Chúng tôi giúp các doanh nhân kinh doanh nhỏ bằng cách cung cấp các mẹo và lời khuyên sâu sắc về tài chính để giúp họ quản lý doanh nghiệp tốt hơn và đạt được ước mơ nghề nghiệp của mình.”

  Cần một số ví dụ thực tế về cách các thương hiệu khác đã tạo ra các tuyên bố sứ mệnh nội dung của họ? Dưới đây là bảy trong số họ.

  3.3.1. Canva

  “Đạt được mục tiêu thiết kế của bạn với các bài viết và tài nguyên chuyên sâu của Canva.”
  nhà bếp

  “Truyền cảm hứng nấu ăn và nuôi dưỡng gia đình thông qua công thức nấu ăn hàng ngày, mẹo, thiết kế nhà bếp và hướng dẫn mua sắm.”

  3.3.2. OpenForum

  “Thông tin chi tiết, cảm hứng và kết nối để phát triển doanh nghiệp của bạn.”
  Tạp chí kinh doanh Harvard

  “Tìm ý tưởng mới và lời khuyên cổ điển về chiến lược, đổi mới và lãnh đạo, dành cho các nhà lãnh đạo toàn cầu từ các chuyên gia quản lý và kinh doanh giỏi nhất thế giới.”

  3.3.3. WordStream

  “WordStream là tài nguyên tiếp theo của bạn về các mẹo và chiến lược tiếp thị kỹ thuật số để giúp bạn học hỏi, phát triển và thành công.”

  3.3.4. NerdWallet

  “Hàng triệu người tìm đến Nerds để tìm những chiếc thẻ tín dụng tốt nhất, tăng điểm tín dụng của họ, đạt được khoản thế chấp hoàn hảo và hơn thế nữa.”

  3.3.5. Apartment Therapy

  “Cộng đồng thiết kế nội thất và phong cách sống chia sẻ các bài học thiết kế, cách tự làm, hướng dẫn mua sắm và lời khuyên của chuyên gia để tạo ra một ngôi nhà đẹp, hạnh phúc.”

  4. Viết tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung của bạn một cách tự tin

  Tuyên bố sứ mệnh tiếp thị nội dung của bạn là một câu hướng dẫn mang lại cho nỗ lực nội dung của bạn một mục đích sâu sắc hơn.

  Bạn không chỉ tạo nội dung để tăng khách hàng tiềm năng hoặc có thêm lưu lượng truy cập – bạn đang tạo nội dung để giúp một kiểu người cụ thể đạt được mục tiêu cụ thể bằng sự kết hợp kiến ​​thức và chuyên môn độc đáo của thương hiệu bạn.

  Và, khi bạn viết ra nhiệm vụ nội dung của mình và chia sẻ nó với nhóm của mình, đó là yếu tố đoàn kết sẽ giúp mọi thứ bạn làm có mục đích hơn.

  >> Tham khảo: Các tính năng mới do AI hỗ trợ của Google.

  Tập trung xung quanh sứ mệnh nội dung của bạn, dựa vào nó khi bạn xây dựng chiến lược nội dung của mình và quay lại với nó khi bạn tạo nội dung và thực hiện kế hoạch của mình. Đổi lại, nó sẽ giúp hướng dẫn bạn đạt được kết quả mà bạn muốn.

  Related Posts

  Leave a Comment

  Are you sure want to unlock this post?
  Unlock left : 0
  Are you sure want to cancel subscription?
  -
  00:00
  00:00
  Update Required Flash plugin
  -
  00:00
  00:00