Home » Hướng dẫn nội dung video: Tại sao bạn nên bắt đầu tạo video ngay bây giờ
Nội dung video tiếp thị

Hướng dẫn nội dung video: Tại sao bạn nên bắt đầu tạo video ngay bây giờ

by Meta

Tổng quan về nội dung video, bao gồm lý do tại sao nội dung đó lại quan trọng đối với SEO và các phương pháp hay nhất để tạo chiến lược nội dung video của bạn.

Chúng tôi không còn ở giai đoạn mà mọi người nói, “Video đang bùng nổ.”

Không. Video đã nổ tung, và nó ở đây. Nó ở đó. Nó ở mọi nơi.

>> Tham khảo: Microsoft giới hạn tin nhắn trò chuyện Bing AI mỗi ngày.

Ngày nay, khán giả mong đợi và yêu cầu nội dung video từ người sáng tạo và thương hiệu. Trung bình, mọi người xem 19 giờ video trực tuyến mỗi tuần – và chỉ trong ba năm qua, mức tiêu thụ đã tăng 8,5 giờ mỗi tuần.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị? Đối với doanh nghiệp?

Nếu bạn chưa tạo nội dung video, bạn nên xem xét nó một cách nghiêm túc.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy thông tin tổng quan về nội dung video, bao gồm lý do tại sao nội dung đó lại quan trọng đối với SEO, các phương pháp hay nhất để tạo chiến lược nội dung video của bạn và ví dụ về các loại video hiệu quả khác nhau.

1. Nội dung video là gì?

Nội dung video là bất kỳ định dạng video nào nhằm mục đích giải trí, giáo dục hoặc cung cấp thông tin cho khán giả.

Đồng thời, tiếp thị nội dung video là một chiến lược liên quan đến việc sản xuất nội dung video hữu ích và hữu ích để thu hút, nuôi dưỡng và chuyển đổi đối tượng đó. (Đọc: Không có quảng cáo, không có quảng cáo chiêu hàng.)

Nội dung video không đơn giản như bạn nghĩ. Ngày nay, có nhiều loại video và định dạng mà người sáng tạo và thương hiệu đang sản xuất và tất cả các loại video này đều có thể được sử dụng để đạt được mục tiêu của bạn:

 • Video giải thích
 • Hướng dẫn / cách thực hiện
 • Thuyết trình
 • Phát sóng trực tiếp
 • Phỏng vấn
 • Podcast video
 • Video trên mạng xã hội (Câu chuyện, Câu chuyện, Phim ngắn, TikTok)
 • Video hoạt hình
 • Hội thảo
 • Đánh giá/trình diễn sản phẩm
 • Testimonials
 • Vlogs

>> Tham khảo: CMO và trải nghiệm thương hiệu để phát triển lâu dài.

2. Tại sao nội dung video lại quan trọng đối với SEO?

Nội dung video giúp chiến lược SEO của bạn theo một số cách chính.

Đối với một điều, các công cụ tìm kiếm như Google luôn đi đầu trong xu hướng tiêu thụ nội dung của người dùng. Các công ty này biết video trực tuyến đã phát triển như một phương tiện như thế nào và do đó cung cấp các video có liên quan trong kết quả tìm kiếm khi truy vấn của người dùng có thể được trả lời bằng video.

Ví dụ: một số truy vấn “cách thực hiện” phù hợp hơn cho phần trình diễn video, chẳng hạn như “cách thêm văn bản vào cuộn phim” hoặc “cách thắt nơ”. Sẽ rất khó để dạy ai đó cách làm những điều này trong một blog hoặc bài viết bằng văn bản, vì vậy việc cung cấp một video sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Điều đó có nghĩa là rất nhiều từ khóa có tiềm năng xếp hạng nếu bạn tạo và tối ưu hóa nội dung video cho chúng. (Google có một hướng dẫn mà bạn có thể làm theo để giúp họ tìm và lập chỉ mục các video của bạn để họ có thể xếp hạng.)

Bên cạnh thứ hạng trực tiếp, nội dung video cũng giúp SEO của bạn theo những cách gián tiếp. Ví dụ: xuất bản một blog có video liên quan được nhúng trong bài đăng có thể là một cách để thu hút khán giả hơn nữa và giữ họ ở lại trang của bạn lâu hơn.

>> Tham khảo: Nhắm mục tiêu quảng cáo cho người dùng Facebook và Instagram.

Xuất bản các video thường xuyên, chất lượng cao nhằm giáo dục, cung cấp thông tin hoặc giải trí cho đối tượng mục tiêu của bạn cũng là một cách để thể hiện E-E-A-T (chuyên môn, trải nghiệm về thẩm quyền, độ tin cậy) cho thương hiệu và trang web của bạn. Xuất bản nội dung video có thể giúp chứng minh thương hiệu của bạn về cơ bản giống như cách liên tục xuất bản nội dung bằng văn bản chất lượng cao.

Nội dung video cũng có thể giúp bạn chuyển đổi nhiều khách hàng hơn. Ví dụ: 88% người dùng cho biết video của một thương hiệu về sản phẩm hoặc dịch vụ đã thuyết phục họ mua hàng.

Như bạn có thể thấy, có nhiều cách để tận dụng nội dung video để thúc đẩy SEO của bạn. Nhưng trước khi bạn chạy để đạt được “kỷ lục”, đừng quên rằng bạn cần thiết lập một chiến lược trước khi lao vào để đạt được kết quả tốt nhất.

3. Các phương pháp hay nhất để tạo chiến lược nội dung video của bạn

3.1. Đặt mục tiêu

Mọi chiến lược tốt đều có ít nhất một hoặc hai mục tiêu phía sau để thúc đẩy chiến lược tiến lên. Chiến lược nội dung video của bạn sẽ không khác.

Để làm cho mọi thứ đơn giản hơn, các mục tiêu bạn đặt cho tiếp thị nội dung có thể liên quan trực tiếp đến các mục tiêu tiếp thị video của bạn. Ví dụ: bạn có thể đặt mục tiêu nâng cao nhận thức về thương hiệu của mình bằng cách xuất bản video trên YouTube. Hoặc bạn có thể đặt mục tiêu tăng chuyển đổi trên trang web của mình bằng cách nhúng video sản phẩm vào các trang sản phẩm.

Thay vì tạo nội dung video chỉ để hiển thị nội dung đó, hãy cân nhắc xem bạn muốn mỗi video thực hiện điều gì. Nội dung đó sẽ phục vụ cho mục đích gì và nội dung đó sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình như thế nào?

Cuối cùng, việc tập trung vào mục tiêu sẽ giúp chiến lược nội dung video của bạn tiến xa hơn.

3.2. Chọn định dạng và chủ đề video của bạn

Đừng cố làm tất cả với video. Bạn có thể cảm thấy muốn thử sức mình ở tất cả các định dạng, nhưng cách tiếp cận đó tốt nhất là rất phân tán.

Thay vào đó, hãy chọn ba định dạng hoặc ít hơn để tập trung vào việc tạo nội dung video. Chẳng hạn, bạn có thể tập trung chủ yếu vào việc xuất bản các video hướng dẫn mỗi tuần với một số video hậu trường, theo phong cách vlog được thực hiện mỗi tháng một lần.

Cùng với các định dạng video chính của bạn, hãy chọn chủ đề cho video của bạn. Những chủ đề bạn sẽ tập trung vào? Bạn muốn được biết đến vì điều gì?

Ví dụ: vào năm 2021, Hootsuite, một công ty SaaS, đã ra mắt kênh YouTube có tên Hootsuite Labs. Tất cả các video đều tập trung vào các “thí nghiệm”, thủ thuật và mẹo trên mạng xã hội – đồng thời có cảnh những người dẫn chương trình mặc áo khoác phòng thí nghiệm và đeo kính bảo hộ giống như họ đang làm việc trong phòng thí nghiệm.

3.3. Xác định nơi bạn sẽ lưu trữ video của mình

Sau khi đặt mục tiêu, đặt chủ đề và chọn định dạng tiêu điểm, tiếp theo hãy quyết định nơi bạn sẽ lưu trữ video của mình.

Một lựa chọn rõ ràng là tạo một kênh YouTube và tải tất cả các video của bạn lên đó. Vì YouTube có rất nhiều người tìm kiếm và xem video nên tùy chọn này có thêm lợi ích là tiếp xúc và tiếp cận nhiều hơn. Ngoài ra, các video trên YouTube rất dễ chia sẻ và nhúng vào bất cứ nơi nào bạn muốn chúng xuất hiện.

Tuy nhiên, đừng cảm thấy áp lực khi đặt mặc định cho YouTube. Các tùy chọn khác sẽ không chỉ lưu trữ video của bạn mà còn cung cấp các công cụ sáng tạo không có quảng cáo – tất nhiên là có tính phí.

Ví dụ: Vimeo cung cấp các tính năng này với gói chuyên nghiệp bắt đầu từ $7/tháng. Hoặc, bạn có thể sử dụng tùy chọn cao cấp như Wistia hoặc Jetpack.

Có những ưu và nhược điểm đối với bất kỳ dịch vụ nào trong số này, vì vậy hãy cân nhắc các lựa chọn của bạn với những gì tốt nhất cho thương hiệu của bạn.

>> Tham khảo: Không sử dụng phản hồi lỗi 403/404 để giới hạn tỷ lệ Googlebot.

3.4. Nghiên cứu chủ đề và từ khóa video

Để đảm bảo video của bạn tiếp cận đúng người, bạn nên nghiên cứu chủ đề video của mình và tìm từ khóa mà mọi người đang sử dụng để tìm kiếm nội dung video.

Nói chung, hầu hết các nghiên cứu từ khóa video tập trung vào YouTube – nhưng đó là bởi vì nó là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai, sau Google.

Có khá nhiều công cụ dành riêng cho YouTube SEO sẽ giúp bạn tìm từ khóa và các chủ đề video thú vị:

 • VidIQ
 • KeywordTool.io
 • KeywordKeg

3.5. Kịch bản từng video

Nội dung video hay nhất giúp khán giả của bạn tiếp tục xem theo đúng chủ đề, đi thẳng vào vấn đề và mang lại giá trị từ đầu đến cuối.

Làm thế nào để bạn đảm bảo bạn đạt được tất cả các ghi chú đó? Viết kịch bản cho video của bạn.

Viết kịch bản có thể liên quan đến việc viết ra mọi dòng mà bạn (hoặc người nói của bạn) sẽ nói, hoặc chỉ tạo dàn ý về những điểm chính mà bạn có thể theo dõi trong khi điền vào chỗ trống.

Kịch bản của bạn cũng có thể hữu ích cho quá trình hậu sản xuất. Bạn có thể ghi chú những nơi mà bạn muốn thêm hiệu ứng video hoặc văn bản hiển thị trên màn hình cùng với các điểm thảo luận của mình.

Nếu bạn quyết định viết kịch bản từng từ, hãy đọc to nó trước khi quay để xem nó chạy trong bao lâu. Để không có vẻ như bạn đang đọc từ một kịch bản (mặc dù đúng như vậy), hãy đảm bảo rằng kịch bản của bạn chứa ngôn ngữ đàm thoại và luyện tập cho đến khi nó trôi chảy một cách tự nhiên.

3.6. Đầu tư sản xuất video dài

Các định dạng khác nhau của cuộc gọi video cho các mức độ bóng và sản xuất khác nhau.

Ví dụ: một video dài trên YouTube cần chuẩn bị và đánh bóng nhiều hơn, trong khi một Câu chuyện được đăng lên Instagram có thể được ghi lại trên điện thoại của bạn vào lúc này.

Nó phụ thuộc vào nơi bạn đăng video và khán giả của bạn mong đợi điều gì từ định dạng đó.

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn quyết định tạo hầu hết các video theo phong cách phỏng vấn, chẳng hạn, bạn sẽ cần đầu tư vào sản xuất nhiều hơn, chẳng hạn như máy ảnh chất lượng cao hơn để quay phim, ánh sáng trường quay và phần mềm chỉnh sửa video (hoặc đăng ký dịch vụ quay phim chuyên nghiệp biên tập).

3.7. Tối ưu từng video

Cuối cùng, để có cơ hội tốt nhất để video của bạn được xếp hạng và được xem, hãy tối ưu hóa chúng cho SEO. Điều này áp dụng cho dù bạn đang tải chúng lên YouTube hay nhúng chúng vào các trang cụ thể trên trang web của mình.

Dưới đây là những điều quan trọng bạn cần để tối ưu hóa:

 • Tiêu đề hấp dẫn, được tối ưu hóa từ khóa: Đặc biệt trên YouTube, video có tiêu đề hấp dẫn nhận được nhiều nhấp chuột và lượt xem hơn. Trên hết, từ khóa chính của bạn sẽ xuất hiện trong tiêu đề video của bạn.
 • Mô tả được tối ưu hóa từ khóa: Mô tả video của bạn giúp YouTube (và người xem!) hiểu nội dung và ngữ cảnh của video. Chúng phải hữu ích, rõ ràng và được tối ưu hóa với ít nhất là từ khóa chính của bạn. Nếu bạn đang nhúng video vào một trang trên trang web của mình, thì trang đó phải được tối ưu hóa cho cùng (hoặc tương tự) các từ khóa mà video của bạn nhắm mục tiêu.
 • Các thẻ có liên quan: Đây là thẻ dành riêng cho YouTube, nhưng mỗi video bạn tải lên đều cần một vài thẻ có liên quan (tương tự như thẻ bắt đầu bằng #). Tất nhiên, thẻ đầu tiên phải là từ khóa chính của bạn.
 • Phụ đề chi tiết hoặc bản chép lời video: Phụ đề chi tiết và/hoặc bản chép lại video là công cụ hỗ trợ hữu ích cho người xem bị khiếm thính hoặc bất kỳ người xem nào chỉ muốn biết chính xác những gì bạn đã nói trong video. Chúng cũng hữu ích cho SEO vì bạn có thể và nên bao gồm các từ khóa của mình bên trong cả hai.

Nội dung video luôn ở đây, vì vậy bây giờ là lúc để bắt kịp xu hướng và vạch ra chiến lược nội dung video của bạn.

Là một phần của chiến lược nội dung lớn hơn bao gồm nội dung blog bằng văn bản và phương tiện truyền thông xã hội, video có thể giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. Điều đó đúng cho dù bạn đang xây dựng nhận thức về thương hiệu, nuôi dưỡng niềm tin với khách hàng tiềm năng hay cố gắng tăng chuyển đổi.

Đừng lo lắng nếu bạn chưa bao giờ làm video trước đây. Điều quan trọng là hãy bắt tay vào làm và thử nghiệm để tìm ra điều gì phù hợp nhất với thương hiệu của bạn. Nhóm của bạn sẽ chỉ trở nên giỏi hơn về video theo thời gian và luyện tập, vì vậy hãy bắt đầu ngay bây giờ và nhấn nút ghi.


Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00