Home » Domain Authority có phải yếu tố xếp hạng của Google
Domain Authority là yếu tố xếp hạng quan trọng

Domain Authority có phải yếu tố xếp hạng của Google

by Meta

Domain Authority có phải là yếu tố di chuyển kim trong trò chơi xếp hạng tìm kiếm không? Tìm hiểu thêm về Domain Authority khi các chuyên gia cân nhắc.

Nhiều công ty và nhà tiếp thị tin rằng Domain Authority là một vấn đề lớn.

Có hướng dẫn ở khắp mọi nơi về cách bạn có thể tăng Domain Authority trang web của mình để có thứ hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Nhưng liệuDomain Authority cao hơn có thực sự dẫn đến xếp hạng tốt hơn không?

>> Tham khảo: Google Analytics 4: Ba số liệu bạn nên biết để tối ưu hóa Google Ads.

Trong chương này, chúng ta sẽ khám phá Domain Authority là gì và bằng chứng về việc liệu đó có phải là yếu tố xếp hạng của Google hay không.

1. Domain Authority là gì?

Để hiểu liệu Domain Authority có phải là một phần của thuật toán Google hay không, trước tiên, chúng ta phải hiểu Domain Authority là gì.

Đầu tiên, có thẩm quyền miền – khái niệm – và Cơ quan quản lý miền (DA), số liệu của Moz.

Như VentureSkies mô tả, định nghĩa chung về thẩm quyền miền như sau:

“Domain Authority của một trang web mô tả mức độ quan trọng của trang web đối với một lĩnh vực chủ đề được nhắm mục tiêu cụ thể [và] mức độ liên quan đối với… các từ tìm kiếm..”

Sau đó, cóDomain Authority hoặc điểm DA của Moz, xác định số liệu là “…điểm xếp hạng của công cụ tìm kiếm do Moz phát triển để dự đoán khả năng một trang web được xếp hạng trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).”

Domain Authority của Moz được tính toán bằng cách sử dụng hàng chục yếu tố, bao gồm số lượng tên miền gốc liên kết và tổng số liên kết. Bản thân điểm số được hiển thị trên thang điểm 100.

>> Tham khảo: Cách viết tiêu đề SEO tuyệt vời.

Điều đáng chú ý là Moz không phải là nền tảng SEO duy nhất đã phát triển một số liệu để đo lường thẩm quyền của trang web. Bạn cũng sẽ thấy rằng:

  • Ahrefs có Xếp hạng Ahrefs và Xếp hạng tên miền. AR xếp hạng các trang web trong cơ sở dữ liệu Ahrefs theo kích thước và chất lượng của các liên kết ngược của chúng, trong khi Xếp hạng tên miền cho thấy sức mạnh của hồ sơ liên kết ngược của trang web so với các trang web khác trong cơ sở dữ liệu Ahrefs trên thang điểm 100.
  • Semrush có Điểm thẩm quyền đo lường chất lượng tổng thể và hiệu suất SEO của miền hoặc trang web.
  • Majestic có Điểm số lưu lượng đo lường số lượng liên kết mà một trang web có và chất lượng nội dung của trang web.

2. Domain Authority là một yếu tố xếp hạng

Nhiều bài báo thảo luận về Domain Authority gọi nó là điểm xếp hạng của công cụ tìm kiếm và cho rằng đây là một công cụ dự đoán tốt về mức độ hoạt động của một trang web trong SERPs cho các cụm từ khóa được nhắm mục tiêu.

Điều này có thể khiến một số người tin rằng Domain Authority là yếu tố xếp hạng cho các công cụ tìm kiếm như Google.

Thậm chí còn có một chủ đề thú vị trên Twitter vào năm 2020 từ người đồng sáng lập Moz, Rand Fishkin, hiển thị các tài liệu nội bộ của Google, cho thấy Google có một số liệu giống như Domain Authority.

Nhưng hãy tiếp tục đọc – bằng chứng trở nên rõ ràng.

>> Tham khảo: Mẹo quảng cáo trên mạng xã hội cho các thương hiệu tài chính.

3. Domain Authority như một yếu tố xếp hạng: Bằng chứng

Trang web của Moz cho biết điểm Domain Authority của họ không ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của Google.

“Domain Authority không phải là yếu tố xếp hạng của Google và không ảnh hưởng đến SERPs.”

Vào năm 2015, Gary Illyes, Giám đốc Sunshine and Happiness tại Google, đã được hỏi về việc chuyển quyền hạn từ HTTP sang HTTPS. Phản hồi của anh ấy:

“Chúng tôi không có “thẩm quyền”, nhưng các tín hiệu sẽ được truyền đi, vâng.”

Vào năm 2016, Illyes đã trả lời một câu hỏi về việc việc thêm hoặc xóa các trang khỏi một trang web có ảnh hưởng đến Domain Authority của nó hay không.

“vì vậy, vấn đề của tôi là tôi không biết bất kỳ thứ gì trong bảng xếp hạng có thể chuyển thành “Domain Authority”, vì vậy không thể trả lời”

Vài tuần sau, trong một cuộc thảo luận về việc liên kết đến các tệp hình ảnh hoặc trang web để tác động đến thẩm quyền miền, Illyes đã trả lời:

“Chúng tôi không thực sự có ‘cơ quan miền tổng thể’. Mặc dù vậy, một liên kết văn bản có anchor text vẫn tốt hơn”

Từ đó, bạn sẽ tìm thấy nhiều xác nhận từ John Mueller, Người hỗ trợ tìm kiếm tại Google, rằng Domain Authority tồn tại nhưng Google không sử dụng nó.

Vào tháng 12 năm 2016, Mueller đã trả lời một nhận xét về miền dành cho máy tính để bàn có thẩm quyền cao hơn.

>> Tham khảo: URL Canonical là gì? Hướng dẫn về SEO.

“Google không sử dụng ‘Domain Authority’”

Vào năm 2018, ai đó đã hỏi liệu Domain Authority có tồn tại trên Reddit AMA với Mueller hay không.

Phản hồi của Mueller thừa nhận rằng:

“Tất nhiên nó tồn tại, nó là một công cụ của Moz.”

Cuối năm đó, khi được hỏi trên Twitter liệu Domain Authority có tồn tại không – một lần nữa – Mueller đã trả lời:

“’Domain Authority (DA) là điểm xếp hạng của công cụ tìm kiếm do Moz phát triển’ nên tồn tại = có. Các công cụ tìm kiếm không sử dụng nó.”

Vào năm 2019, khi được hỏi về một số liệu trên toàn trang web tương tự như Domain Authority trên Twitter, Mueller đã trả lời:

“Chúng tôi không sử dụng Domain Authority. Chúng tôi thường cố gắng có các số liệu chi tiết nhất có thể, đôi khi điều đó không dễ dàng như vậy, trong trường hợp đó, chúng tôi xem xét mọi thứ rộng hơn một chút (ví dụ: chúng tôi đã nói về điều này liên quan đến một số bản cập nhật chất lượng cũ hơn).”

Cuối năm đó, một người dùng Twitter đã hỏi liệu lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm giảm có phải do mất Domain Authority hay không. Muller đã trả lời:

“Chúng tôi không sử dụng Domain Authority, đó là số liệu từ một công ty SEO. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu một chủ đề trong diễn đàn trợ giúp với thông tin chi tiết, bao gồm các URL và truy vấn mà bạn đang thấy các thay đổi trong đó.”

Vào năm 2020, Mueller nhận được một câu hỏi khác về Domain Authority. Lần này, ai đó đã hỏi liệu các liên kết ngược từ các trang web có Domain Authority cao có quan trọng trong bảng xếp hạng trang web hay không. Phản hồi của anh ấy:

“Chúng tôi hoàn toàn không sử dụng thẩm quyền miền trong các thuật toán của mình.”

Vài tháng sau, Mueller được hỏi về tầm quan trọng của Cơ quan miền đối với việc thu thập dữ liệu các trang web nhanh hơn trên Twitter.

“Xin nói rõ rằng, Google hoàn toàn không sử dụng Domain Authority * khi thu thập thông tin, lập chỉ mục hoặc xếp hạng Tìm kiếm. Điều này là khá rõ ràng trên trang web của họ.

Tuy nhiên, chúng tôi lập chỉ mục các tweet nói về nó.”

Cho đến thời điểm đó, các đại diện của Google dường như rõ ràng rằng không có việc sử dụng Domain Authority. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn vào cuối năm 2020 với SearchLove, Mueller đã được hỏi về việc liệu Google có một số liệu giống như quyền hạn của tên miền hay không.

Không giống như những câu trả lời trước, câu trả lời này gợi ý về một số liệu giống như DA có thể có trong thuật toán của Google.

>> Tham khảo: Phương pháp cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

“Tôi không biết liệu tôi có nên gọi nó là thẩm quyền như vậy không, nhưng chúng tôi có một số chỉ số quan trọng hơn ở cấp độ trang web, một số chỉ số quan trọng hơn ở cấp độ trang và một số chỉ số ở cấp độ toàn trang web đó có thể loại bản đồ thành những thứ tương tự.

Vào năm 2022, Mueller đã trả lời một câu hỏi khác về Domain Authority trên Reddit. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tăng một trang web có Domain Authority là 31. Mueller đã trả lời:

“Tôi hơi bị rách. Một mặt, bạn không cần DA cho Tìm kiếm của Google. Google hoàn toàn không sử dụng nó *. Nếu bạn muốn nâng cấp trang web của mình trong tìm kiếm, bạn cần tập trung vào thứ khác hoặc ít nhất là sử dụng các số liệu khác cho nó. Đây chủ yếu là lý do tại sao DA như một số liệu không được nhiều SEO tán thành. Đối với bối cảnh, tôi không nghĩ rằng mình đã từng tra cứu DA cho một trang web trong 14 năm tôi làm việc này.”

Anh ấy đưa ra lời khuyên bổ sung về cách một người có thể cải thiện thẩm quyền của miền bằng cách tập trung vào một chủ đề có mức độ cạnh tranh thấp và tạo ra “…một bộ sưu tập nội dung tuyệt vời hợp lý” về chủ đề đó.

Anh ấy nhấn mạnh rằng các tín hiệu của người dùng, chứ không phải bất kỳ loại điểm số thẩm quyền nào, sẽ là động lực thúc đẩy kim chỉ nam.

Related Posts

Leave a Comment

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00